4 mẫu cảm nhận khổ thơ đầu bài Sang thu

By | March 9, 2024

Bài thơ Sang thu của tác giả Hữu Thỉnh là 1 trong những bài thơ hay nói về mùa thu. Trong bài viết này Hoatieu xin san sẻ dàn ý cảm nhận khổ đầu bài Sang thu, bài văn mẫu cảm nhận Sang thu khổ 1 siêu hay sẽ là tài liệu tham khảo có ích cho các bạn học trò.

  • Top 8 mẫu phân tách khổ thơ đầu bài Sang thu siêu hay
  • Top 11 mẫu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu siêu hay

1. Dàn ý đoạn văn cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang thu

– Giới thiệu chung

– Cảm giác tự dưng tới với thi sĩ, chỉ với 1 từ “bỗng” bắt đầu bài thơ đã khiến ta cảm nhận thu tới thật bất thần, đột ngột, ko hứa trước.

– Dấu hiệu trước nhất để tác giả trông thấy mùa thu thật lạ mắt: chẳng hề từ bầu trời xanh, từ hương cốm mới hay lá vàng rơi nhưng mà từ hương ổi thứ hương thơm dân dã, muộc mạc, đặc biệt của các làng quê Bắc Bộ khi cuối hạ đầu thu.

– Trong “gió se” gió thu se lạnh hơi khô, thứ hương thơm đấy càng như sánh lại, luồn vào trong gió. Cách sử dụng động từ mạnh “phả” chứ chẳng hề lan, tỏa, bay trong gió, được gió đưa đi, đánh thức cả 1 ko gian làng quê thanh bình.

– Cộng với hương ổi, gió se, dấu hiệu sang thu còn là sương thu lãng đãng: “sương dùng dắng qua ngõ”. Những hạt sương thu ươn ướt mềm mại giăng màn qua ngõ. Mùa thu lại về, mùa thu mang theo hương quê và sương mờ ướt lạnh. Sương được nhân hóa qua từ láy “dùng dắng” đầy tâm cảnh, dùng dắng như kì vọng điều gì đây? “Chùng chình” còn gợi màn sương lí tí dăng mắc nơi đường thôn ngõ xóm. Phép nhân hóa còn khiến ta cảm nhận màn sương như chùng chình, như cố ý chậm lại, nửa sang thu nửa còn như luyến tiếc mùa hạ. “Ngõ” ở đây vừa là ngõ thực, vừa có thể là cửa ngõ sang mùa.

– Ta thấy tác giả đã huy động mọi cảm quan (khứu giác, xúc giác, thị giác) để cảm nhận những dấu hiệu báo thu sang mà nó rất mơ hồ, mờ ảo, nhẹ nhõm nên thi sĩ vẫn băn khoăn tự hỏi: “Dường như thu đã về?”. Tình thái từ “nghe đâu” với câu hỏi tu từ khiến ta cảm nhận tâm cảnh hồ nghi, cái giật thột lúng túng của thi sĩ

=> Khổ 1 bài thơ “sang thu” của Hữu Thỉnh đã diễn đạt xúc cảm ngỡ ngàng, bâng khuâng của tác giả lúc đón chờ sứ thần trước nhất của mùa thu.

2. Cảm nhận khổ 1 Sang thu – Mẫu 1

Dẫu biết rằng 4 mùa luân chuyển: hết xuân tới hạ, thu sang rồi lại đông đến, ta vẫn thấy ngỡ ngàng lúc quên đi nhịp sống nhộn nhịp hàng ngày nhưng mà lắng tai tiếng mùa thu đi, cảm nhận những thời điểm đặc thù. Đọc Sang thu của Hữu Thỉnh, ta được sống lại những phút giây giao mùa tinh tế đầy ý vị nhưng mà lâu nay ta thờ ơ. Ấy sẽ là khi hồn ta rung lên những cảm nhận dung dị:

Bỗng trông thấy hương ổi……….Dường như thu đã về

Chỉ với 4 câu thơ ngắn, Hữu Thỉnh đã mang lại cho chúng ta những cảm nhận thâm thúy về tự nhiên. Những dấu hiệu của mùa thu với những nét phác họa tài giỏi: hương ổi, gió se, sương dùng dắng giản dị nhưng mà hiện lên đầy gợi cảm.

Dấu hiệu trước nhất của mùa thu là hương ổi, thứ hương thơm quê kệch, dân dã. Hương ổi ko nồng thắm. Ấy là thứ hương dìu dịu, nhè nhẹ. Cảm thu được hương thơm đặc biệt của mùa thu đấy, thi sĩ còn trình bày rất khéo cái khí thu trong sạch. Ví như mùa xuân ẩm thấp, mùa hè hot nực, mùa đông khô hanh khô thì mùa thu trong mát. Tuy có chút ẩm của hơi sương mà khí thu lại có độ trong khiến người ta có thể cảm nhận hương thơm dịu nhẹ lan tỏa trong ko gian.

“Phả” vốn là 1 động tác mạnh gợi 1 cái gì đấy đột ngột. Thế mà câu thơ: “Bỗng trông thấy hương ổi. Phả vào trong gió se” rất nhẹ bởi động thái phả đấy lại vào ko gian trong gió se – vô hình chứ chẳng hề hữu hình. Câu thơ ngắn nhưng mà có cả gió cả hương. Hương là hương ổi, gió là gió se. Đây là những nét riêng của mùa thu vùng đồi trung du miền Bắc. Gợi được tương tự hẳn cái tình quê của Hữu Thỉnh phải đặm đà lắm.

Câu thơ: “Bỗng trông thấy hương ổi. Phả vào trong gió se” còn có cái cảm giác ngỡ ngàng lúng túng: bỗng trông thấy. Nhận ra hương ổi giống như 1 sự phát hiện mà ở đây là phát xuất hiện mùi hương vẫn vấn vương nhưng mà lâu nay nay con người thờ ơ. Chính vì sự phát xuất hiện cái thân cận bao quanh mình bởi vậy con người mới có cảm giác ngỡ ngàng tí đỉnh lúng túng đấy.

Tiếp nối những dấu hiệu mùa thu là hình ảnh: sương dùng dắng qua ngõ. 1 hình ảnh đầy ấn tượng. Sương được cảm nhận như 1 thực thể hữu hình có sự chuyển di – 1 sự chuyển di chậm trễ. Từ láy dùng dắng làm hiện ảnh tạo vật, làm ta như thấy 1 sự chùng chình, gợi cảnh thu chân thực trong yên ắng, thư thả thanh bình. Hình ảnh sương dùng dắng qua ngõ cộng với hương ổi phả vào trong gió se thực là những hình ảnh mùa thu ở thôn dã êm đềm yên bình.

Như vậy, dấu hiệu mùa nhận được cảm nhận bằng cả khứu giác (hương ổi), cả thị giác (sương). Những dấu hiệu, cho nên, hình thành ấn tượng mới mẻ với những liên tưởng mơ hồ, chấp chới ko rõ nét. Phcửa ải vậy chăng nhưng mà thi sĩ, lúc đã cảm nhận những nét riêng của mùa thu, vẫn còn dè dặt: Dường như thu đã về.

Giống như 1 sự hồ nghi: nghe đâu, giống như tự răn lòng mình. Thế mà thực ra là 1 lời công bố – 1 công bố rất nhẹ nhõm, ý vị. Không phải là 1 lời khẳng định, 1 tiếng reo vui. Câu thơ của Hữu Thỉnh như có chút gì trầm lặng, bí hiểm rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người dân quê.

Khổ thơ ngắn nhưng mà đã để lại cho ta biết bao rung động. Ta như cảm thấy 1 hồn quê, 1 tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta ấm áp. Hình ảnh quê hương như càng thêm thân cận, yêu quý.

Mùa thu thầm lặng và nhẹ nhõm. Những hình ảnh thơ cứ vấn vương mãi trong hồn. Có 1 cái gì thật êm, dịu dàng toát lên từ đoạn thơ đấy. Quả thực ta thấy lòng thanh thản hết sức cơ mà hết sức nôn nao nhớ tới những miền quê xa rời trong nắng thu lúc đọc mấy câu thơ của Hữu Thỉnh.

3. Cảm nhận khổ 1 Sang thu – Mẫu 2

“Sang thu” là 1 áng thơ dễ nhìn dâng tặng Nàng Thu của 1 thi nhân – 1 thi nhân yêu mến mùa thu như bao thi nhân khác – Hữu Thỉnh. Bài thơ có khổ thơ bắt đầu thật hay:

“Bỗng trông thấy hương ổiPhả vào trong gió seSương dùng dắng qua ngõDường như thu đã về”.

Những câu thơ bắt đầu bài thơ giản dị tới bất thần:

“Bỗng trông thấy hương ổiPhả vào trong gió se”.

“Bỗng” là đột nhiên, là bất thần, tự dưng. Đặt chữ “bỗng” ở đầu khổ thơ, đầu bài thơ để tất cả cảm quan của ta được đánh động, phải giật thột nhưng mà để mắt đón chờ mọi chuyển đổi của đất trời. Biến đổi trước nhất quyến rũ sự để mắt của thi sĩ là mùi hương nồng thắm của trái ổi 9 thơm phức. Ổi đã mở đầu ủ mình để 9 tự bao giờ và cũng thầm lặng toả hương tự bao giờ mà vào phút giây này hương ổi mới đủ nồng thắm đánh thức cảm quan của thi nhân. Hương thơm đấy rất mạnh, rất nồng thắm, ngạt ngào có vậy mới “phả vào trong gió se”. Ổi phải 9 tới nhường nào, thơm ngon tới nhường nào hương thơm của nó mới đủ mạnh để đáp ứng 1 sự lan toả tương tự trong ko gian. Thứ hương thơm đấy lại lan toả trong làn gió se nhè nhẹ ren rét. “Gió se” là gió heo may, chúng tới với trần thế vào mỗi dịp đầu thu làm tê tê, gai gai những cánh tay trần mềm mại. Trước Cách mệnh, Xuân Diệu đã từng mang gió se tới cho người đọc với những thoáng rùng mình ớn lạnh: “Những luồng run rẩy rung chuyển lá”. Nhưng câu thơ của Hữu Thỉnh lại đưa mùa thu tới bên ta êm ái, dịu dàng biết bao. Viết về những làn sương mùa thu, thi sĩ cũng có cách viết thật duyên dáng: “Sương dùng dắng qua ngõ”. “Chùng chình” là cố ý làm chậm lại. Thủ pháp nhân hoá đã biến sương thành những cô nhỏ, cậu nhỏ tinh nghịch đu đưa náu mình trong ngõ xóm, dùng dắng chẳng muốn tan đi.

Làng quê yêu quý dìu bước chân thi nhân đi từ hương ổi tới gió se… Rồi lúc lạc giữa làn mây sớm dùng dắng thì thi sĩ ko nén nổi niềm xúc động, ông khe khẽ thầm thì: “Dường như thu đã về”. Từ “nghe đâu” diễn đạt tâm cảnh ngỡ ngàng băn khoăn rất tinh tế của thi sĩ lúc ngỡ ngàng trông thấy “thu đã về”.

Khổ thơ trước nhất của bài thơ “Sang thu” đặc thù dịu dàng tinh tế, nó diễn đạt những chuyển đổi tinh xảo của đất trời và lòng người trong thời điểm giao mùa được kì vọng rất nhiều trong 5: từ hạ chuyển sang thu. Khổ thơ đã góp phần quan trọng hình thành bài thơ “Sang thu”, 1 áng thơ thu duyên dáng và tài tình trong thi đề mùa thu thân thuộc của văn chương Việt Nam.

4. Cảm nhận khổ 1 Sang thu của Hữu Thỉnh – Mẫu 3

Cuối hạ, thu tới mang theo những xúc cảm tự dưng để lại trong lòng người những bổi hổi, xao xuyến về 1 mùa thu nồng thắm, êm ái. Ngày hạ đi để nhường chỗ cho nàng thu dịu dàng bước đến, sự chuyển mình giữa 2 mùa thật nhẹ nhõm và ngập dừng như bịn rịn, vương vấn 1 cái gì đấy của thời đã qua. Khoảnh khắc đấy thật đẹp, mà chẳng hề người nào cũng dễ dãi nhận thấy. Riêng thi sĩ Hữu Thỉnh thì khác, ông đã có 1 cái nhìn thật tinh tường, 1 cảm nhận thật sắc nét và 1 cách sống hòa hợp với tự nhiên nên mới có thể vẽ lại bức tranh in dấu sự chuyển mình của đất trời qua bài thơ “Sang Thu” – vong hồn của cả bài thơ chỉ vẻn vẹn trong 2 từ thế thôi, song ý nghĩa thâm thúy chất chứa trong 2 từ ngắn ngủi đấy lại chẳng hề ít. Và có nhẽ những ý nghĩa đấy, lại nhiều hơn vào khổ thơ đầu bài thơ:

“Bỗng trông thấy hương ổiPhả vào trong gió seSương dùng dắng qua ngõDường như thu đã về”.

Dẫu biết rằng thời kì 4 mùa luôn luân chuyển hết xuân tới hạ, thu sang rồi đông đến, thế mà ta vẫn cảm thấy ngỡ ngàng lúc quên đi nhịp sống nhộn nhịp hàng ngày nhưng mà lắng tai tiếng mùa thu đi để cảm nhận thời điểm đặc thù bước chuyển mùa của tự nhiên. Sang thu của Hữu Thỉnh giúp ta chiêm ngưỡng lại những phút giây giao mùa tinh tế đầy ý vị nhưng mà lâu nay nay ta thờ ơ. Ấy là khi hồn ta run lên những cảm nhận dung dị.

Chỉ với 4 câu thơ ngắn bắt đầu, Hữu Thỉnh đã mang lại cho chúng ta những cảm nhận thâm thúy về tự nhiên. Những dấu hiệu của mùa thu với những nét phác họa tài giỏi: hương ổi, gió se, sương dùng dắng giản dị nhưng mà hiện lên đầy gợi cảm. Không phải là sắc “mơ phai” hay hình ảnh “con nai vàng ngờ ngạc” nhưng mà là hương ổi thân quen nơi vườn mẹ đã đánh thức những cảm quan tinh tế nhất của thi sĩ:

“Bỗng trông thấy hương ổiPhả vào trong gió se”

Từ “bỗng” được gieo lên trong niềm ngỡ ngàng, kinh ngạc. Từ bao giờ nhỉ, thu về? Tất cả tới với tác giả nhẹ nhõm, nhưng mà đột ngột quá, thu về với đất trời quê hương, với lòng người nhưng mà chẳng hề báo trước. Để rồi trong phút giây ngỡ ngàng đấy, thi sĩ mới chợt trông thấy hương ổi. Tại sao lại là hương ổi nhưng mà chẳng hề là các hương vị khác? Người ta có thể đưa vào bài thơ về mùa thu các hương vị ngọt ngào của ngô đồng, cốm xanh, hoa ngâu,… mà Hữu Thỉnh thì ko. Giữa tiết trời cuối hạ đầu thu, ông trông thấy hương vị chua chua, hơi ngọt của những quả ổi 9 vàng ươm. Hương ổi, thứ hương thơm quê kệch, dân dã. Hương ổi ko nồng thắm. Ấy là thứ hương dìu dịu, nhè nhẹ. Hương vị đấy đơn sơ, mộc mạc, đồng nội, rất thân thuộc của quê hương. Thế nhưng mà ít người nào trông thấy sự thu hút của nó. Bằng cảm nhận tinh tế, bằng khứu giác, thị giác, thi sĩ đã chợt trông thấy tín hiệu của tự nhiên lúc mùa thu lại về. Chúng ta thật sự rung động trước cái “bỗng trông thấy” đấy của tác giả. Chắc hẳn thi sĩ phải gắn bó với tự nhiên, với quê hương lắm nên mới có được sự cảm nhận tinh tế và mẫn cảm như thế!

Tín hiệu của sự chuyển mùa còn được trình bày qua ngọn gió se mang theo hương ổi 9. Gió se là 1 làn gió nhẹ, mang chút hơi lạnh, còn được gọi là gió heo may. Ngọn gió se se lạnh, se se thổi, thổi vào cảnh vật, thổi vào lòng người 1 cảm giác mơn man, xao xuyến. Từ “phả” được dùng trong câu thơ mới lạ mắt làm sao! “Phả” là 1 động tác mạnh gợi 1 cái gì đấy đột ngột. Nó diễn đạt được vận tốc của gió, vừa góp phần trình bày sự tự dưng trong cảm nhận: hương ổi có sẵn nhưng mà chẳng người nào trông thấy, thế nhưng mà Hữu Thỉnh đã tự dưng trông thấy và xao xuyến trước cái hương đồng gió nội đấy.

Câu thơ ngắn nhưng mà có cả gió cả hương. Hương là hương ổi, gió là gió se. Đây là những nét riêng của mùa thu vùng đồi trung du miền Bắc. Gợi được tương tự hẳn cái tình quê của Hữu Thỉnh phải đặm đà lắm. Câu thơ: “Bỗng trông thấy hương ổi. Phả vào trong gió se” còn có cái cảm giác ngỡ ngàng lúng túng: bỗng trông thấy. Nhận ra hương ổi giống như 1 sự phát hiện mà ở đây là phát xuất hiện mùi hương vẫn vấn vương nhưng mà lâu nay nay con người thờ ơ. Chính vì sự phát xuất hiện cái thân cận bao quanh mình bởi vậy con người mới có cảm giác ngỡ ngàng tí đỉnh lúng túng đấy.

Không chỉ có “hương ổi’ trong “gió se” nhưng mà tiết trời sang thu còn có hình ảnh:

“Sương dùng dắng qua ngõ”

1 hình ảnh đầy ấn tượng. Sương được cảm nhận như 1 thực thể hữu hình có sự chuyển di – 1 sự chuyển di chậm trễ. Từ dùng dắng gợi lên nhiều liên tưởng. Tác giả nhân hóa làn sương nhằm diễn đạt sự cố ý đi chậm trễ của nó lúc vận động. Nó bay qua ngõ, giăng bắc và giậu rào, vào hàng cây khô trước ngõ đầu thôn, làm ta như thấy 1 sự chùng chình, gợi cảnh thu chân thực trong yên ắng, thư thả thanh bình. Nó có cái vẻ duyên dáng, yểu điệu của 1 làn sương, 1 hình bóng của thanh nữ hay của 1 người con gái nào ấy. Đâu chỉ có thế, cái hay của từ láy “dùng dắng” còn là gợi tâm cảnh sương lề mề hay lòng người đang tư lự, hay tâm cảnh của tác giả cũng “dùng dắng”?.

Khổ thơ thứ nhất khép lại bằng câu thơ “Dường như thu đã về”. Từ “nghe đâu” ko có tức là ko cứng cáp, nhưng mà là trình bày cái ngỡ ngàng, kinh ngạc và có chút bâng khuâng. Từ ngọn gió se mang theo hương ổi thơm 9, vàng ươm tới cái duyên dáng, yểu điệu của 1 làn sương cứ dùng dắng ko vội vã trước ngõ, tác giả đã nhận dần trông thấy sự chuyển mình nhẹ nhõm mà khá rõ rệt của tiết trời và tự nhiên trong phút giây giao mùa bằng đôi mắt tinh tế và tâm hồn mẫn cảm của 1 nhà thơ yêu tự nhiên, gắn bó với cuộc sống nơi làng quê.

Khổ thơ ngắn nhưng mà đã để lại cho ta biết bao rung động. Ta như cảm thấy 1 hồn quê, 1 tình quê đi về trong câu chữ làm lòng ta ấm áp. Hình ảnh quê hương như càng thêm thân cận, yêu quý.

Mùa thu thầm lặng và nhẹ nhõm. Những hình ảnh thơ cứ vấn vương mãi trong hồn. Có 1 cái gì thật êm, dịu dàng toát lên từ đoạn thơ đấy. Quả thực ta thấy lòng thanh thản hết sức cơ mà hết sức nôn nao nhớ tới những miền quê xa rời trong nắng thu lúc đọc mấy câu thơ của Hữu Thỉnh.

5. Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang thu – Mẫu 4

Mùa thu mang lại cho tâm hồn con người những gì nhẹ nhõm và dịu êm nhất. Mùa của sự yên ắng và những rung động thâm thúy nhất khêu gợi nhiều những nghĩ suy tâm tình rung động của mỗi nhà văn thi sĩ. Ví như mùa thu đi vào thơ Nguyễn Khuyến bình dị, thân cận; đi vào thơ Nguyễn Đình Thi là tiếng vọng từ quốc gia nghìn đời thì mùa thu của Hữu Thỉnh qua bài thơ “Sang thu” thật đẹp, thật nên thơ và trữ tình, và tấm lòng của thi sĩ cũng thật duyên. Bài thơ đã phác họa thành công sự chuyển mùa kỳ diệu của đất trời và của lòng người đặc thù biệt qua khổ thơ:

“Bỗng trông thấy hương ổiPhả vào trong gió dịu.Sương dùng dắng qua ngõDường như thu đã về”

“Sang thu” là bài thơ ngũ ngôn của Hữu Thỉnh trình bày 1 văn pháp nghệ thuật thanh, nhẹ, tài giỏi, diễn đạt những cảm nhận, những rung động man mác, bâng khuâng của tác giả trước vẻ đẹp và sự chuyển đổi thần kì của tự nhiên trong buổi chớm thu. Nhân vật được cảm nhận là cảnh sắc mùa thu nơi đồng quê trên miền Bắc quốc gia ta. Khổ trên bắt đầu cho bài thơ Sang thu là những xúc cảm khơi nguồn cảm hứng sáng tác của tác giả

Ví như Xuân Diệu mở đầu mùa thu với dấu hiệu đầu thu là sắc “mơ phai” của lá được bàn tay tạo hóa “dệt” nên giữa muôn vàn cây:

“Đây mùa thu đến, mùa thu đếnVới áo mơ phai dệt lá vàng.”

Nhưng với Hữu Thỉnh là “hương ổi” của vườn quê dược “‘phả vào” trong làn gió thu se lạnh. Cái hương vị nồng thắm đấy nơi vườn nhà nhưng mà tuổi thơ mỗi chúng ta sẽ mang theo mãi trong tâm hồn, đi suốt cuộc đời:

“Bỗng trông thấy hương ổiPhả vào trong gió dịu.”

Câu thơ có hương vị ấm nồng của chớm thu ở 1 miền quê bé .Dấu hiệu trước nhất để tác giả trông thấy mùa thu là “hương ổi”. Mùi hương quê nhà mộc mạc “phả” trong gió thoảng bay trong ko gian .”Phả” là 1 động từ mang ý ảnh hưởng được dùng như 1 cách khẳng định sự hiện ra của hơi thu trong ko gian: “hương ổi”, 1 mùi hương ko dễ trông thấy, bởi hương ổi chẳng hề là 1 mùi hương thơm ngạt ngào, nồng thắm nhưng mà chỉ là 1 mùi hương thoảng đưa êm dịu trong gió đầu thu, mà cũng đủ để đánh thức những xúc cảm trong lòng người.Cảm giác tự dưng tới với thi sĩ : “bỗng trông thấy” -một sự bất thần nhưng mà như đã kì vọng sẵn từ lâu lắm .Câu thơ ko chỉ tả nhưng mà còn gợi liên tưởng tới màu vàng ươm , hương thơm lựng , vị giòn, ngọt, chua chua nơi đầu lưỡi của trái ổi vườn quê.“Hương ổi” được hữu hình trong bài “Sang thu” là 1 cái mới trong thơ, đặm đà màu sắc dân dã của Hữu Thỉnh.

Không chỉ cảm nhận mùa thu bằng khứu giác, xúc giác nhưng mà thi sĩ còn cảm nhận màn sương thu trong phút giao mùa. Màn sương nghe đâu cũng muốn hưởng thụ toàn vẹn phút giây vào thu nên dùng dắng chưa muốn dời chân:

“Sương dùng dắng qua ngõDường như thu đã về”

Tác giả thử dụng thành công từ láy tượng hình “dùng dắng” gợi cảm giác về sự bịn rịn ngập dừng, làm ta như thấy 1 sự chùng chình, gợi cảnh thu chân thực trong yên ắng, thư thả, thanh bình. “Chùng chình” là sự đứt quãng ăn nhịp, vận động chầm chậm hay cũng chính là sự rung động trong tâm hồn thi sĩ? 1 chút ngỡ ngàng, 1 chút bâng khuâng, thi sĩ phát xuất hiện vẻ đẹp rất riêng của ko gian mùa thu. “Dường như” là 1 từ tình thái diễn đạt tâm cảnh của tác giả lúc phát hiện sự hiện hữu của mùa thu. Nếu các từ ngữ “bỗng trông thấy” bộc lộ xúc cảm kinh ngạc thì 2 chữ “nghe đâu” trình bày sự phỏng đoán 1 nét thu mơ hồ vừa chợt phát hiện và cảm nhận. Sự góp mặt của màn sương buổi sáng cộng với hương ổi đã làm cho thi sĩ giật thột thảng thốt. Không phải là những hình ảnh đã phát triển thành ước lệ nữa nhưng mà là cụ thể thật mới mẻ, bất thần. Bấy lâu, mùa thu thường gắn liền với hình ảnh lá vàng rơi ngoài ngõ, lá khô kêu lào xào… Và ta ngỡ như chỉ những sự vật đấy mới chính là đặc điểm của mùa thu. Nhưng tới với “Sang thu” của Hữu Thỉnh, người đọc chợt trông thấy 1 làn hương ổi, 1 màn sương, 1 dòng sông, 1 đám mây, 1 tia nắng. Những sự vật thân cận thế cũng làm nên những đường nét riêng của mùa thu Việt Nam và chính điều này đã làm nên sức thu hút của “Sang thu”.

Đoạn thơ bắt đầu diễn biến mạch theo mạch xúc cảm thiên nhiên của tác giả vào khi sang thu.Nghệ thuật nhân hóa và ẩn dụ, cách lựa chọn từ ngữ khá tinh tế là những thành công của Hữu Thỉnh để lại dấu ấn đẹp và thâm thúy trong “Sang thu”. Cách sử dụng thể thơ ngũ ngôn trình bày 1 cách cảm, cách nghĩ, cách diễn tả mới mẻ, hàm lắng đọng và hồn nhiên. “Sang thu” là 1 tiếng lòng trang trải, gửi gắm, báo mùa thu của quê hương quốc gia; 1 tiếng thu , tha thiết.Bài thơ gợi cho ta tưởng tượng 1 bức tranh tự nhiên tươi đẹp vào thời khắc giao mùa hạ – thu ở vùng nông thôn Bắc Bộ. Những câu thơ của Hữu Thỉnh như có 1 chút gì đấy trầm lặng, bí hiểm, rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người thôn dã. Bài thơ giúp ta cảm thu được tình cảm tha thiết, tâm hồn tinh tế của thi sĩ giàu lòng yêu tự nhiên của thi sĩ.

Đoạn thơ với thể thơ 5 chữ mộc mạc, tiếng nói giản dị nhưng mà ý nghĩa thâm thúy, hình ảnh đơn sơ nhưng mà gợi cảm. Hữu Thỉnh đã phác họa 1 bức tranh tự nhiên tuyệt đẹp bằng nhiều xúc cảm tinh nhạy. Đọc thơ Hữu Thỉnh ta càng cảm thấy yêu quê hương quốc gia hơn, càng cảm thấy mình cần phải ra công góp phần xây dựng quê hương càng ngày càng giàu đẹp.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác trên phân mục Văn chương – Tài liệu của Vik News VN.

#mẫu #cảm #nhận #khổ #thơ #đầu #bài #Sang #thu

Vik News