Ai phát minh ra quạt điện? Nguồn gốc và lịch sử ra đời, phát triển của quạt điện

By | March 8, 2024

Quạt là thiết bị quen thuộc của mọi gia đình, nhất là trong những ngày nắng nóng. Nhưng bạn có biết? nguồn gốc của quạt, quá trình ra đời và phát triển như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nguồn gốc của quạt: Ai đã phát minh ra quạt?

Ai là người phát minh ra quạt?

Schuyler Skate Wheeler (1860-1923)

Tự hỏi ai là người phát minh ra quạt điện? Quạt điện được phát minh vào năm 1882 bởi kỹ sư người Mỹ Schuyler Skaats Wheeler.

Nhưng trước đó, ý tưởng chế tạo những chiếc quạt cơ đầu tiên đã được phát minh từ hàng nghìn năm trước. Nhiều nền văn minh lớn trên thế giới đã góp phần phát triển và thiết kế món nợ, hoàn thành món nợ như ngày nay. Những cải tiến này được thực hiện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo nhé!

Nguồn gốc của quạt: Lịch sử hình thành và phát triển

Nguồn gốc của khoản nợ có thể được cho là Trung Quốc ngay từ đầu. Người Trung Quốc là một trong những người đầu tiên cơ khí hóa quạt.

Fan design by Dinh Huan

Từ thời nhà Hán vào khoảng năm 180 sau Công nguyên, một nghệ nhân và kỹ sư cơ khí người Trung Quốc tên là Ding Huan (Định Huân) đã phát minh ra một chiếc quạt quay chỉ cần một người vận hành và có thể làm mát một không gian rộng lớn hơn bất kỳ loại quạt di động nào khác.

Trong thời nhà Đường, người Trung Quốc tiếp tục tìm ra cách sử dụng thủy lực để quay quạt.

Sự ra đời của quạt chạy bằng hơi nước vào giữa những năm 1830 đã đánh dấu một bước tiến nhảy vọt khác trong lĩnh vực sản xuất quạt không quạt.

Nhiều thập kỷ sau, điện dần phát triển và lan rộng khắp châu Âu và Hoa Kỳ, tạo cơ hội cho quạt phát triển.

Quạt bánh xe Crocker, 1892

Quạt bánh xe Crocker, 1892

Năm 1882, sử dụng ý tưởng của Nikola Tesla và Thomas Edison, Schuyler Skaats Wheeler đã thiết kế một chiếc quạt nguyên mẫu. Thiết bị bao gồm hai cánh quạt gắn với một động cơ điện và không có vỏ bảo vệ. Phát minh của ông đã được thương mại hóa bởi Công ty Curtis & Crocker, nơi Wheeler là giám đốc nhà máy. Các mẫu quạt ban đầu có thiết kế không an toàn với các cánh quạt quay với tốc độ đáng kinh ngạc và không được bảo vệ, dễ dẫn đến tai nạn cho người sử dụng. Các khoản nợ ban đầu này khá đắt và được sử dụng chủ yếu bởi các gia đình và văn phòng giàu có.

Vào những năm 1890, thiết kế của quạt đã được cải tiến một chút và một mẫu quạt mới với lồng quạt đã được giới thiệu. Lồng quạt được thiết kế để bảo vệ không chỉ người sử dụng mà còn cả những cánh quạt đắt tiền khỏi bị va đập và hư hỏng. Động cơ và hệ thống dây điện còn có lớp vỏ bảo vệ bên ngoài mà sau này trở thành hộp động cơ và thân quạt của các thiết bị quạt hiện đại ngày nay.

Kỹ sư người Mỹ gốc Đức Philip H. Diehl đã phát minh ra quạt trần điện. Vào thời điểm đó, Diehl đang làm việc cho Công ty may mặc Singer. Quạt được làm mát hoàn toàn bằng cách gắn cánh quạt vào động cơ máy may Singer phù hợp và gắn quạt lên trần nhà.

Quạt trần điện đầu tiên được phát minh bởi Philip H. Diehl

Quạt trần điện đầu tiên được phát minh bởi Philip H. Diehl

Diehl được cấp bằng sáng chế cho phát minh này vào cuối những năm 1880, nhưng vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển quạt trần trong nhiều năm sau đó để hoàn thiện sản phẩm. Cải tiến chính trong số đó là việc bổ sung một bóng đèn cho thiết bị.

Quạt Diehl ban đầu được giới thiệu và sử dụng trong các nhà máy để làm mát sản phẩm và công nhân. Sau đó, nó được đưa vào các không gian lớn hơn như nhà hàng, văn phòng và khách sạn, khiến nó trở nên phổ biến trong các gia đình.

Vào cuối những năm 1890 và đầu những năm 1900, ngày càng có nhiều nhà sản xuất quạt nổi lên, bao gồm Emerson, Westinghouse và General Electric.

Cạnh tranh gay gắt làm tăng áp lực phải tinh chỉnh và cải tiến thiết kế quạt, bao gồm cả hình dạng cánh quạt mới và tăng số lượng cánh quạt. Trong giai đoạn này, các khoản nợ phải trả bằng gỗ đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Những người hâm mộ phả hệ đầu tiên đã được giới thiệu.

Những người hâm mộ phả hệ đầu tiên đã được giới thiệu.

Năm 1910, Westinghouse giới thiệu chiếc quạt điện đầu tiên cho gia đình. Nó được làm bằng đồng thau cho đến Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhưng đồng thau trở nên khan hiếm khi được sử dụng trong đạn dược, các thiết bị này đã được thay thế bằng thép và sau đó là nhôm, điều này làm cho cỗ máy nhẹ hơn đáng kể.

Vào những năm 1910, máy điều hòa không khí bắt đầu thay thế quạt trong các tòa nhà thương mại, và nhiều nhà sản xuất đã ngừng sản xuất các mẫu quạt thương mại. Thay vào đó, các công ty đang tập trung vào việc cải thiện người hâm mộ gia đình.

Năm 1920, General Electric đã đạt được bước tiến lớn trong việc làm cho quạt chạy êm hơn bằng cách phát triển các cánh quạt chồng lên nhau.

Vào những năm 1930, Emerson đã giới thiệu một thiết kế mang tính biểu tượng lấy cảm hứng từ cánh quạt du thuyền. Nó được gọi là Silver Swan và nó được thiết kế bởi một nhà thiết kế trẻ tên là Jane Evans.

Silver Swan với cánh quạt bạc chồng lên nhau

Silver Swan với cánh quạt bạc chồng lên nhau

Đến những năm 1950, máy điều hòa nhiệt độ đã trở nên phổ biến trong các gia đình và quạt bắt đầu giảm phổ biến. Tuy nhiên, nó đã trở nên phổ biến trở lại vào những năm 1970 do cuộc khủng hoảng dầu mỏ và chi phí năng lượng tăng cao.

Năm 2009, Dyson được cấp bằng sáng chế cho thiết kế quạt không cánh.

Quạt không cánh trên thị trường

Quạt không cánh trên thị trường

Có thể thấy, các sản phẩm quạt trên thị trường sau một quá trình phát triển lâu dài ngày càng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và ngày càng được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như tạo ion âm, bù ẩm, v.v. Hẹn giờ, chế độ gió tự nhiên, giờ đi ngủ … Tiện lợi … Nhờ đó, quạt không chỉ là sản phẩm làm mát mà còn là thiết bị tô điểm không gian sống, mang đến cho con người cuộc sống tiện nghi, hiện đại và khỏe mạnh hơn. Và trong tương lai, lịch sử của chiếc quạt chắc chắn sẽ được viết tiếp bởi bàn tay con người.

Với điều này, Vik News đã trả lời câu hỏi về nguồn gốc của quạt điện, quá trình hình thành và phát triển của nó như thế nào? Chúng tôi hy vọng bài viết về dữ liệu lớn này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn đã xem!

Nếu bạn đang cần một chiếc quạt chính hãng giá rẻ và tốt, hãy đến ngay Vik News! Vik News cam kết sản phẩm độc đáo, uy tín lâu năm, dịch vụ vận chuyển và đảm bảo trên toàn quốc.

>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

  • Top 10 Quạt gỗ, Quạt đứng tốt nhất trong ngày
  • Hướng dẫn Vệ sinh Quạt Bệ đúng cách

Tổng hợp: Vik News