Bài dự thi viết về người phụ nữ tôi yêu

By | March 8, 2024

Cuộc thi “Viết về người nữ giới tôi yêu” 5 2020 nhằm chào mừng Đại hội Đảng các ngành tiến đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 90 5 Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10 (1930 – 2020).

Thông qua cuộc thi nhằm suy tôn những tấm gương nữ giới tiêu biểu, điển hình trong đời sống gia đình cũng như xã hội. Thời gian nhận bài dự thi tới hết ngày 31/8/2020. Kế bên đấy, có thể tham dự thêm cuộc thi trắc nghiệm theo tuần “Mày mò 90 5 tạo nên và tăng trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”. Vậy mời các bạn cùng tham khảo 3 mẫu bài viết về người nữ giới tôi yêu trong bài viết dưới đây:

Mẫu bài viết về người nữ giới tôi yêu

Chị gái cả – Người người hùng của lòng tôi

Mỗi người chúng ta, người nào cũng có 1 người mẹ. Họ là những người mang nặng, đẻ đau 9 tháng mười ngày, chăm nom chúng ta tính từ lúc còn nhỏ tới khi chúng ta phệ lên, trưởng thành, họ vẫn luôn là bờ vai, là nguồn khích lệ cho ta lúc ta té ngã. Tôi ko như bao đứa trẻ khác, tôi là 1 đứa trẻ mồ côi. Và chị gái tôi – người nhưng tôi mến thương nhất đã thay mẹ chăm nom tôi cho tới tận hiện giờ.

Chị gái tôi tên là Thắm, 5 nay đã 30 nồi bánh chưng rồi. Nhưng chưa bao giờ nói mình 30 tuổi cả, chị nói: “Chị Thắm mới 29 tuổi thôi”. Chị tôi rất hay cười, người lạ chắc hẳn sẽ ko biết, đằng sau nụ cười đấy, lại ẩn chứa 1 tuổi thơ xấu số và sự mạnh bạo vươn lên của người nữ giới nhưng tôi mến thương nhất.

Chị đấy sinh ra ko giống 3 anh chị em tôi, cạnh bên 1 nửa gương mặt xinh xắn kia là 1 nửa gương mặt biến dạng ko như tầm thường, chị bảo là do khi mang thai chị, mẹ tôi vô tình bị tác động bởi thuốc bảo vệ thực vật do vậy lúc sinh ra ko lành lẽ, chị vẫn cười. Khi phệ lên, cắp sách tới trường, chị đấy chẳng thể tránh khỏi những ánh mắt xa lánh, miệt thị từ bè bạn, họ chê bai, dè bỉu lên gương mặt đấy. Kệ xác những lời chê bai đấy, chị tôi cố gắng học tập, đạt nhiều thành tựu cao, chị đấy học giỏi lắm. Nhiều thầy cô lúc đã dạy chị đấy thường nói tôi ko học giỏi bằng chị, tôi cũng cảm thấy có chút xíu mắc cỡ, nhưng mà tôi cũng rất kiêu hãnh về chị gái của tôi.

Xấu số trong cuộc đời của chị Thắm, của gia đình tôi vẫn chưa ngừng lại, nhưng vẫn tiếp diễn, phá vỡ ko khí hạnh phúc. Ba của tôi đã tạ thế sau 1 cơn bạo bệnh. Mẹ và chị gái hằng ngày làm việc khó nhọc để mưu sinh, kiếm ăn, cùng lúc muốn chúng tôi ăn học nên người.

Ông trời trêu gan, mẹ của tôi làm việc quá lao lực, đâm bệnh, 1 căn bệnh chẳng thể chữa trị: ung thư phổi. Căn bệnh đấy đã hành tội mẹ tôi từ tháng này qua tháng nọ, qua từng lần hóa trị, xạ trị, mái tóc xuân xanh ngày nào đã rụng dần rụng dần. Và chung cuộc mẹ tôi đã ra đi ko bao giờ quay về.

Thế mẹ, thay cha, chị tôi chăm nom 3 đứa em của mình, chị tôi là 1 người tham công tiếc việc, chị làm việc lao lực tại thị thành Hồ Chí Minh 1 mình, ốm đau cũng 1 mình cam chịu, ko nói với người nào. Chị luôn bảo là phải học thật giỏi, thật ngoan, rằng chúng tôi đã là những người phấn kích nhất, ko như mẹ tôi, bà chưa hưởng thụ 1 ngày thật sự là hạnh phúc. Chị rất thương tôi, bằng 1 tình cảm chứa chan, 1 tấm lòng rộng lớn, bao la.

Chị tôi chưa lấy chồng, có nhiều người ngỏ lời nhưng mà chị tôi đều thẳng thắn chối từ, chắc có nhẽ là chị thấy chúng tôi chưa thực thụ trưởng thành, đủ để làm chị đấy yên tâm để kiếm tìm hạnh phúc trong 1 gia đình mới.

Nếu hiện giờ có 1 điều ước, tôi thật lòng mong rằng sẽ có 1 phép màu kì diệu nào đấy biến gương mặt của chị tôi trở thành xinh xắn. Hay dễ ợt hơn, tôi muốn chị đấy sẽ mãi mãi vui vẻ, luôn nở nụ cười trên môi và sống những ngày hạnh phúc.

Lời chung cuộc, chẳng có gì hơn, nhân ngày nữ giới Việt Nam 20 tháng 10, tôi xin chúc các bà, các mẹ, các chị, các cô, các bác,…1 lời chúc thật tâm, chúc mọi người xoành xoạch vui vẻ hạnh phúc và sức khỏe dồi dào.

Những câu chuyện ko hồi kết về mẹ

* Buồn:

– Là những khi con ko nghe lời.

– Là 5 lớp 9 con ko đi thi học trò giỏi toán.

– Là 5 lớp 12, tới ngày thi đại học con mới nói với mẹ là con ko thi khối A khi mà con dành 3 5 cấp 3 học chuyên Toán.

– Là những khi về quê: “Sao nhưng ko bự lên được tí nào vậy?”

– Là khi biết con yêu xa, mẹ khuyên can con ko được.

– Là lúc con đi lấy chồng xa, mẹ lên xe về, lòng vẫn cảm thấy ko yên.…

Lo lắng:

– Là mỗi lúc con đi học về muộn.

– Trời mưa phệ, con ko mang áo che mưa, mẹ mắng: “Không mang áo che mưa ướt hết sách vở rồi” (Nhiều khi con buồn vì mẹ chỉ lo sách vở ướt. Mỗi lần bị mưa ướt, mẹ lại ngồi lấy sách vở ra, hong quạt cho khô. Rồi thì cả giường toàn là sách, vở)

– Là 5 lớp 12, con bị ốm, ko đi học được. Rồi thì cả đêm mẹ thức. Con bị sốt, nhớ mãi cái đêm đấy, mẹ cứ 1 khi lại vào phòng sờ trán xem con đã hạ sốt chưa

– Là lúc con thi thử đại học, điểm thấp nhất lớp, mẹ ko nói gì, chỉ nói con nỗ lực

– Là lúc con chỉ thi 1 khối, cái khối con ko chuyên. Mẹ lo âu lắm, nói cho các dì, các cậu biết nhưng mà ko cho con biết, chỉ nói rằng: “Như vậy cũng được, có thời kì tập hợp ôn thi khối D”.

– Là hồi nghỉ hè 5 nhất đại học, con bị ngộ độc thức ăn tới mức bị co giật. Hai giờ sáng, mẹ nghe tiếng con gọi, mẹ vừa sợ vừa lo bảo bố gọi điện cho bác lang y trong xóm, rồi gọi cho các bác vào. Bố lo tới gần khóc, mẹ lo nhưng mà vẫn tĩnh tâm ngồi bóp dầu cho con. Không có mẹ, chắc con ko qua khỏi.

– Là lúc công tác con chưa bất biến, mẹ vẫn thường gọi điện hỏi thăm.

– Là lúc mẹ lo thực phẩm ở thị thành đắt đỏ, mẹ hay hỏi hết thức ăn chưa để mẹ gửi ở quê ra.

– Là ngày đám cưới con, trời cứ mưa mãi ko dứt.

Là lúc vừa có thông tin dịch bệnh ở Hà Nội, mẹ gọi điện ra và dặn dò con rất nhiều…….

* Vui:

– Là khi con đạt kết quả cao trong học tập.

– Là lúc con biết điểm đỗ vào đại học, 12h30 trưa nhưng mẹ vẫn giục con nhắn tạp chí cho mọi người biết điểm.

– Là khi con gọi điện về nhà, kể mẹ nghe mọi chuyện về học hành, cuộc sống mới, bè bạn, thầy cô, trường lớp mới.

– Là những ngày 8/3 hay 20/10, con sắm hoa về tặng mẹ, mẹ đi khoe với các bác, các cậu rằng được cô con gái tặng hoa.

Là những bữa cơm gia đình, cả nhà kể cho nhau nghe rất nhiều chuyện vui.

– Là những lúc con gọi video về trò chuyện với cha mẹ, lần nào cũng trò chuyện rất lâu.….

* Những câu nói “bất hủ” của mẹ:

– “Không có mẹ thì nhà này buồn lắm, làm sao nhưng cười nhiều được như thế này”

– “Ấy là mẹ sinh ra ko đúng thời thôi. Mẹ nhưng sinh ra đúng thời thì mẹ cũng đã khác, mẹ sướng hơn thế này nhiều” (Con biết, nhưng mà mẹ ơi, nếu mẹ ko sinh ra vào thời này thì con có được là con của mẹ ko ạ?)

– “Đi chợ ko thích áo quần, ko thích gì hết, chỉ thích mấy cái đĩa nhạc của mấy thằng Hàn Quốc thôi” (Mẹ nói mình đó!!!)

– Ai cũng nói mình: “Vừa học vừa nghe nhạc vậy thì học vào thế nào được?”. Mẹ: “Kệ, nó thích thế!”

– Mẹ nói: “Lo nhưng học đi, đừng có nghe nhạc nhiều”, thế nhưng lúc nào có chương trình âm nhạc là mẹ lại gọi mình ra xem

Mẹ nói ko thích phim Hàn ở chỗ: “Tên khó nhớ, khó đọc” nên lúc kể chuyện mẹ toàn nói thằng này thằng kia.

Mẹ nói ko thích kiểu cứ lên Facebook rồi công bố cái này, hay khoe cái kia. Mẹ nói người nào biết thì người ta sẽ tự biết, việc gì phải lên Facebook rồi nói hết ra.

Thực tế nhưng nói thì mình ko hẳn là 1 đứa hay trình bày tình cảm, đặc trưng là với mẹ. Mặc dầu mình biết và hiểu tính mẹ, nhưng mà mình toàn khiến cho mẹ buồn và lo âu. Đặc trưng là khi mẹ biết mình yêu xa và xác định sẽ cưới, 2 mẹ con đã tranh đấu với nhau rất nhiều, thậm chí là đã có khi chiến tranh lạnh. Nhưng chung cuộc mẹ nói ko lại mình, đành thở dài nhưng chấp thuận rằng: “Trời ko chịu đất thì đất phải chịu trời”. Mình biết những điều mẹ nói, những việc mẹ làm vì mến thương và lo âu cho mình mới vậy. Nên mình đang nỗ lực mỗi ngày đều sống thật tốt và thật hạnh phúc với gia đình bé của mình để mẹ được yên tâm, vì mình biết, đối với mẹ ko có thú vui nào hơn việc trông thấy con cái trưởng thành và sống hạnh phúc.“CẢM ƠN MẸ VÌ TẤT CẢ. CON YÊU MẸ NHIỀU LẮM!”

Mẹ yêu của con!

Có nhẽ đây là lần trước tiên con cầm bút viết lên những dòng hàn ôn này để gửi tới mẹ. Thật ra, lúc viết, con cũng ko biết mình nên viết về cái gì nữa, chẳng hề con ko có gì để nói với mẹ nhưng chỉ là những điều mẹ khiến cho con quá nhiều, qua phệ lao khiến chính bản thân con cũng ko biết mình nên nói từ đâu, mở đầu như thế nào.

Hình như chưa 1 lần trong suốt những 5 tháng qua con nói với mẹ rằng “Con yêu mẹ, con thương mẹ”. Con chỉ thản nhiên đón chờ sự mến thương, chăm nom, cưng chiều của mẹ. Nhưng trong sâu thẳm trái tim con, mẹ là người quan trọng nhất, người con mến thương nhất, người nữ giới độc nhất vô nhị trong trái tim con.

Con biết con là niềm kiêu hãnh của mẹ. Con cảm thu được qua ánh mắt nhấp nhánh mến thương của mẹ. Ngay từ bé, con đã được mẹ chu đáo, lo âu. Ngày 20/10 là ngày nhưng con tròn 16 tuổi, cũng biến thành 1 thanh nữ rồi mẹ nhỉ? Nhưng trong mắt mẹ con vẫn luôn là đứa con gái bé cần tới từng sự che chở, giúp sức của mẹ.

1 cô nhỏ ngang bướng, tai ngược, như con đã ko ít lần khiến mẹ buồn chỉ vì những lời nói thiếu nghĩ suy và tính nết trẻ em của bản thân. Mẹ luôn muốn tốt cho con, vậy nhưng con lại ích kỉ chỉ ôm lấy quan điểm riêng của mình, chẳng bao giờ nghe lời mẹ nói. Con sai rồi mẹ ạ, con nên biết sống sao cho đúng với 2 tiếng “Công cha – Nghĩa mẹ”.

“Công cha như núi Thái SơnNghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra1 lòng thờ mẹ, kính chaCho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Con được sinh ra trong khoảng tay dịu dàng, ấm áp của mẹ. Chín tháng nuôi nấng, mẹ chịu nhiều gian nan rồi lại chắt chiu từng giọt sữa ngọt ngào để nuôi con khôn phệ. Con phệ lên trong sự dưỡng dục, trong sự mến thương, lo âu của mẹ. Quả thật công sức đấy bát ngát bất tận như nước trong nguồn.

Mẹ ơi, mẹ biết con yêu mẹ nhiều lắm ko? Mẹ à, 15 5 ko dài cũng ko ngắn nhưng mà nó là khoảng thời kì thật đẹp. Đi qua từng 5, từng 5 1 con phệ hơn, trưởng thành hơn, biến thành 1 cô gái hoàn thiện hơn qua bàn tay chăm nom của mẹ. Con hạnh phúc nhiều lắm vì con có 1 người mẹ luôn tha thứ, khuyên bảo con lúc con té ngã và sai trái trên đường đời. Mẹ dạy con cách sống, lắng tai con lúc con cần. Thỉnh thoảng con cũng động lòng vì mẹ so sánh con với “con nhà người ta”, khi đấy con chỉ biết giận dỗi vô cớ rồi phát ra những ngôn từ làm thương tổn mẹ nhưng chẳng biết mẹ so sánh tương tự chỉ để con trưởng thành hơn. Mẹ là người cưu mang con, sao mẹ lại hạ thấp con được, mẹ chỉ muốn xúc tiến con thôi. Con ân hận lắm mẹ ơi, tội trạng của con thật đáng trách.

“Để đền ơn tạo hóaChim biết cất tiếng caCây xanh vì đất mẹĐơm xum xê hoa tráiƠn mẹ bao 5 thángBiết lấy gì góp sứcCon muốn vén nắng rựcLàm áo mẹ đừng phaiMuốn kéo thời kì lạiĐể tóc đừng thêm bạcCon muốn gom khó nhọcCủa đời mẹ gian nanNhững ưu tư vì con”

Hằng ngày mẹ phải toan lo bề bộn công tác trong gia đình, quán xuyến tất cả từ việc bé tới việc phệ trong nhà. Con mến mộ mẹ rất nhiều, mẹ thật vỹ đại, bao lăm công tác nhọc nhằn như thế nhưng mẹ chưa bao giờ than nổi 1 tiếng. Mai sau phệ lên con cũng sẽ biến thành 1 người tài hoa, biết hy sinh cho gia đình và cao thượng như mẹ vậy.

Có nhẽ trong mắt người khác mẹ ko hoàn mỹ, ko đẹp ko xuất sắc nhưng mà với con mẹ và gia đình luôn là số 1, ko gì sánh bằng, là tất cả và luôn là lí do để con nỗ lực vươn lên từng ngày, đoàn luyện bản thân trở thành tốt đẹp. Tính từ lúc con nhận thức được mọi việc, con biết mẹ của con là người mạnh bạo, thật ko dễ ợt thấy được giọt nước mắt yếu ớt đọng ở khóe mắt mẹ. Dù mỏi mệt, mẹ cũng ko bao giờ để lộ ra bên ngoài, khi nào con cũng chỉ thấy ánh mắt biết cười của mẹ, ánh mắt đấy luôn hướng tới con nhưng thôi.

Con biết có nhẽ hiện giờ con chưa đủ tốt hay thậm chí là rất tệ nhưng mà mẹ ơi con biết 1 điều, có thể trục đường mai sau phía trước của con sẽ có những rào cản, những cám dỗ, làm con lạc mất phương hướng, nhưng mà ở phía trục đường mai sau đấy luôn có nụ cười, ánh mắt, tình thương mến của mẹ, nó chính là ánh sáng, là sự thức tỉnh lúc con lạc lối, bàn tay mẹ sẽ luôn nắm lấy tay con cho con thú vui và sức mạnh.

Mẹ dành cả thanh xuân, cả cuộc đời để cưu mang, dạy bảo con nên người. Ngàn lời cảm ơn, vạn lời xin lỗi biết phải nói sao cho vừa. Dòng thời kì cứ âm thầm trôi đi, đôi mắt mẹ đã in hằn những vết chân chim.

“Tôi muốn là hạt nắng để tới bên mẹƯơm lên sợi tóc để tóc sáng long lanhTôi muốn là ngọn gió để tới ôm mẹHôn lên đôi mắt hằn sâu dấu chân chim”

Con sợ lắm lúc nghĩ tới tương lai, ngày nhưng mẹ sẽ rời xa con, xa gia đình mãi mãi, con sẽ ở 1 nơi nhưng con chẳng thể trông thấy mẹ nữa, nỗi khiếp sợ bao vây lấy con ko lối thoát khiến con hoang mang. Nếu mẹ đi thì người nào sẽ nắm lấy đôi tay bé nhỏ của con, người nào sẽ lắng tai con, dạy con những chân lý của cuộc đời và người nào sẽ cho con niềm tin, sức mạnh để tiến về phía trước. Nhắc đến đây, con thật sự thấy lo âu và khiếp sợ.

“Con dù phệ vẫn là con của mẹĐi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Mẹ là người bạn cho con cuộc sống này, dạy cho con biết “cuộc sống là gì?”. Kỷ niệm bên mẹ là những hồi tưởng xinh xắn nhất của con, là những trang kỷ niệm theo con tới hết cuộc đời này. Bất kể sau này có cách biệt về khoảng cách địa lí nhưng mà cũng chẳng thể ngăn cản tình thương của mẹ gửi tới con. Tình mến thương của mẹ vẫn luôn mãi bên con dù cho 1 ngày nào đấy mẹ ko còn ở trần gian này nữa.

Ngày của mẹ, con chỉ biết cầu nguyện cho mẹ thật nhiều hạnh phúc, sức khoẻ, chứa chan thú vui. Con mong mẹ có thể bước tiếp cùng con trên suốt chặng đường dài phía trước. Con sẽ ko dừng nỗ lực để tiến hành mơ ước, hoài bão của con, để mẹ chẳng hề phiền lòng vì con nữa. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Con yêu của mẹ!

#Bài #dự #thi #viết #về #người #phụ #nữ #tôi #yêu

Vik News