Bài hát Chiếc Đèn Ông Sao của nhạc sĩ nào?

By | March 9, 2024

Bài hát Chiếc Đèn Ông Sao của nhạc sĩ nào?

Bài hát Chiếc Đèn Ông Sao của nhạc sĩ nào?

Bài hát Chiếc Đèn Ông Sao của nhạc sĩ Phạm Tuyên viết năm 1956 khi đang là giảng viên dạy nhạc tại Khu học xá Trung ương (tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc). Chiếc đèn ông sao lúc ấy mang nhiều ý nghĩa lắm, vì ngôi sao cũng là ngôi sao ở trên lá cờ Tổ quốc.

Những bài hát thiếu nhi nổi tiếng của Phạm Tuyên

Bài hát Chiếc Đèn Ông Sao chỉ một trong hàng trăm ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Phạm Tuyên viết cho tuổi nhỏ và hầu hết đã được xuất bản, tái bản nhiều lần.

Advertisement

Những bài hát thiếu nhi nổi tiếng của Phạm Tuyên trở thành bài truyền thống qua các thế hệ và sau nửa thế kỷ vẫn được các bạn nhỏ yêu thích như: “Tiến Lên Đoàn Viên”, “Hành Khúc Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh”, “Hát Dưới Cờ Hà Nội”, “Gặp Nhau Dưới Trời Thu Hà Nội”, “Đêm Pháo Hoa”, “Cô và Mẹ”, “Trường Của Cháu Đây Là Trường Mầm Non”, “Cánh Én tuổi thơ”, “Chú Voi Con Ở Bản Đôn”…

Riêng ca khúc “Như Có Bác Trong Ngày Đại Thắng” tưởng là viết cho người lớn, nhưng cả các cháu mẫu giáo cũng cất tiếng hát rộn vang nhịp nhàng. Đây là cái “khéo” của nhạc sĩ Phạm Tuyên khi sáng tác.

Đôi nét về nhạc sĩ Phạm Tuyên

Phạm Tuyên là một nhạc sĩ có âm nhạc gắn liền với các giai đoạn lịch sử khác nhau của Việt Nam. Ông viết nhạc khi tràn đầy cảm xúc, thường là để cổ vũ bản thân hoặc dự đoán chiến thắng của quốc gia. Người ta đã nói Tuyền đã viết nên lịch sử bằng âm nhạc của mình.

Advertisement

Tuyên đã viết các bài hát để phản ánh các giai đoạn lịch sử khác nhau của Việt Nam. Bài hát Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không là bài hát đầu tiên nói về 12 ngày đêm oanh liệt của Hà Nội chống bom Mỹ.

Tuyên viết ca khúc vào đêm 27 tháng 12 năm 1972, tại hầm tránh bom của Đài Tiếng nói Việt Nam. Bài hát đã cổ vũ tinh thần cho quân dân chiến đấu giành thắng lợi.

Tuyên đã sáng tác hơn 700 bản nhạc. Nhiều lời ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và lòng yêu nước. Nội dung của những bài hát này phù hợp với thế hệ trẻ đầy lý tưởng lúc bấy giờ.

Sau năm 1975, ông đã sáng tác những ca khúc nổi tiếng khác về lòng yêu nước và quá trình xây dựng lại đất nước.

Tổng hợp: Vik News