Bạn đã phân biệt được hoang mạc và sa mạc khác nhau như thế nào chưa?

By | March 8, 2024

Chắc hẳn có rất nhiều người lầm lẫn giữa sa mạc và hoang mạc. Thậm chí nhiều người cho rằng sa mạc và hoang mạc là 1. Vậy sa mạc xác thực là gì? Sa mạc là gì? Sự dị biệt giữa sa mạc và hoang mạc là gì? Đây là cách nói sa mạc từ sa mạc cho bạn.

Sự dị biệt giữa sa mạc và sa mạc

Sa mạc là gì?

Sa mạc là 1 khu vực được đặc thù bởi khí hậu hot và khô. Lượng mưa trung bình ở đây rất thấp, chỉ khoảng 200-250mm / 5, nhưng mà lượng bốc hơi rất phệ, 900-1500mm trên mặt nước lộ thiên.

Thành ra, trên sa mạc có rất ít sông suối. Thành ra, chỉ những loài động, thực vật có bản lĩnh chịu hạn rất cao mới có thể thích ứng và còn đó được ở đây.

Thực vật ở đây chủ quản là những loại có bản lĩnh chịu hạn cao và có thể thích ứng với môi trường hà khắc.

  • Cây có vòng đời ngắn trong mùa mưa và hạt có thể còn đó trong mùa khô kéo dài.
  • Các loại cây mọng nước, chả hạn như xương rồng, có thể tàng trữ 1 lượng phệ nước, và lá của chúng trở thành gai để hạn chế sự mất nước.
  • Cây bự, có dải phân cách đâm sâu vào tầng đất để hút nước.

Hệ động vật ở đây khá phong phú từ các loài bé như bọ cạp, cắc kè tới các loài phệ như linh cẩu, cáo, linh dương đầu bò, lạc đà… Đây đều là những loài có bản lĩnh chịu hot, chịu khát cao. Để còn đó trong điều kiện hà khắc ở đây, chúng thường đi săn và kiếm ăn vào đêm hôm, còn ban ngày chúng sống trong hang hoặc dưới tán cây để tránh ánh sáng mặt trời.

Theo các đặc tính, các nhà khoa học phân biệt 4 loại sa mạc không giống nhau:

  • sa mạc đất sét
  • sa mạc cát
  • sa mạc đất muối
  • Sa mạc núi.

Sa mạc là gì?

Giống như sa mạc, sa mạc cũng là nơi có thời tiết hà khắc với lượng mưa rất ít. Nhưng khí hậu, khí hậu, điều kiện sống ở sa mạc hà khắc hơn ở hoang mạc gấp nhiều lần.

Lượng mưa ít hơn, lượng bốc hơi nhiều hơn do nhiệt độ càng cao, độ ẩm của ko khí bằng ko, thêm vào ấy, lượng bức xạ mặt trời ở đây là cực kỳ phệ. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất cao, lên đến 80 ° C.

Điều này khiến cho đa số các loài thực vật và động vật có bản lĩnh chịu hạn, hot và khát cao chẳng thể tiến hành được. Chỉ những loài động vật có bản lĩnh chịu hạn phi thường như con lạc đà chỉ có thể còn đó.

Các sa mạc và hoang mạc phệ nhất trên toàn cầu.

1. Nam Cực – 14,2 triệu km²

Có thể nhiều người sẽ kinh ngạc lúc biết rằng Nam Cực là sa mạc phệ nhất toàn cầu. Nó có kích tấc gấp rưỡi kích tấc của sa mạc Sahara nổi danh.

Có đến 99% diện tích Nam Cực bị băng bao phủ, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng -48 ° C. Do môi trường hà khắc, thực vật chẳng thể còn đó ở đây. Động vật cũng rất ít, nổi danh nhất là chó biển.

2. Sahara – 8,6 triệu km²

Sahara là sa mạc cát phệ nhất toàn cầu và được các chuyên gia bình chọn là sa mạc hà khắc nhất toàn cầu. Hầu như ko có thảm thực vật giữ nhiệt nên lúc màn đêm buông xuống nhiệt độ giảm nhanh và sâu làm cho nhiệt độ chênh lệch rất cao.

3. Sa mạc Ả Rập – 2,3 triệu km²

Sa mạc Ả Rập có nhiệt động học ko đều ở các khu vực, với nhiệt độ ở trung tâm sa mạc lên đến 54 ° C, càng gần rìa thì ẩm thấp hơn, đôi lúc bị bao phủ bởi sương mù. Lượng mưa ở đây cũng tùy thuộc vào các khu vực không giống nhau, có nơi dưới 100mm / 5, có nơi lên tới 500mm / 5. Và có những khu vực nhờ sự tưới tiêu của con người nhưng 1 phần bé của sa mạc đã tươi tốt quay về.

4. Gobi – 1,3 triệu km²

Gobi là sa mạc nổi danh nhất Châu Á, bao phủ 1 vùng bao la thuộc Mông Cổ và Trung Quốc. Tuy là 1 sa mạc hà khắc nhưng mà ở 1 số nơi đặc thù, khí hậu cũng phân thành 2 mùa mưa khô rõ rệt, quanh 5 ko hanh khô.

Tại sa mạc Gobi, 1 bộ xương hóa thạch của T-Rex đã từng được phát hiện. Theo các nhà khảo cổ, đây là vị trí lý tưởng để khai quật hóa thạch khủng long. Ngoài ra, Gobi vẫn còn ẩn chứa nhiều kín đáo gắn với những lời đồn đãi về UFO và người ngoài trái đất.

5. Kalahari – 930,00 triệu km²

Kalahari đứng thứ 5 trong danh sách, bao gồm 1 vùng bao la gồm Nam Phi, Botswana và Namibia. Lượng nước thu được vẫn cao hơn nhiều sa mạc khác dù chỉ đạt 500 milimet / 5.

.

#Bạn #đã #phân #biệt #được #hoang #mạc #và #mạc #khác #nhau #như #thế #nào #chưa

Vik News