Block tủ lạnh là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng của block tủ lạnh

By | March 8, 2024

Block là một linh kiện có vai trò rất quan trọng trong cấu tạo của bất kỳ chiếc tủ lạnh nào. Tuy nhiên, bạn đã biết Block tủ lạnh là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng của block tủ lạnh ra sao chưa? Hãy tìm hiểu chi tiết cùng Vik News trong bài viết sau nhé!

Block tủ lạnh

Block (lốc) tủ lạnh là gì?

Block tủ lạnh (hay lốc tủ lạnh) là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ máy nén trong tủ lạnh, có vai trò tạo hơi lạnh để bảo quản thực phẩm. Khi thiết kế, block được đặt phía sau tủ lạnh.

Nếu bạn đứng gần tủ lạnh, thường sẽ thấy luồng gió khô và nóng thổi ra do hoạt động tản nhiệt của lốc máy tủ lạnh.

Phân loại block tủ lạnh

Có rất nhiều loại block tủ lạnh khác nhau, nhưng phổ biến nhất gồm 3 loại:

 • Block xoắn ốc
 • Block Swing
 • Block piston

Tuy nhiên, hầu hết các dòng tủ lạnh hiện nay sử dụng block dạng xoắn ốc, vì nó có hiệu quả vượt trội hơn so với các dạng block khác.

Vậy cấu tạo block tủ lạnh như thế nào?

Cấu tạo của block tủ lạnh

Nhìn chung, cấu tạo máy nén tủ lạnh gồm 3 phần chính: vỏ block, motor điện và cơ cấu nén.

Sơ đồ cấu tạo của block tủ lạnh

Sơ đồ cấu tạo của block tủ lạnh

 • Vỏ block bao bọc bên ngoài thường được sơn màu đen, được làm bằng lớp thép khá dày và hàn kín hoàn toàn. Vì vậy khi block gặp lỗi hầu như đều phải thay mới.
 • Motor sử dụng trong block đa số là loại motor điện 1 pha không đồng bộ rotor lồng sóc.
 • Cơ cấu nén của tủ lạnh là dạng piston đơn, sử dụng 1 đĩa lệch tâm lắp trên trục motor điện nhằm tạo ra quá trình chuyển động tịnh tiến của piston.

Nguyên lý hoạt động của máy nén tủ lạnh

Quá trình hoạt động của block tủ lạnh được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn hút dung môi tạo lạnh và giai đoạn nén khí

Sơ đồ hoạt động của block tủ lạnh

Sơ đồ hoạt động của block tủ lạnh

Giai đoạn hút dung môi:

Piston trong block tủ lạnh chuyển động dần từ điểm chết trái (ĐCT) sang điểm chết phải (ĐCP) làm cho thể tích trong xilanh tăng lên, đồng thời áp suất trong xi lanh sẽ giảm xuống. Khi áp suất trong xilanh nhỏ hơn áp suất trong khoang hút thì clape hút được mở ra, cho phép hơi môi chất (gas dạng khí) vào trong khoang xilanh. Piston chuyển động đến (ĐCP) thì giai đoạn hút được kết thúc.

Giai đoạn nén:

Khi piston trong block chuyển dần từ (ĐCP) về (ĐCT), thể tích trong khoang xi lanh giảm dần, còn áp suất trong xi lanh thì tăng lên. Khi áp suất trong khoang xi lanh lớn hơn áp suất trong khoang nén thì clape đẩy mở ra, môi chất đi vào dàn ngưng.

Block sẽ thực hiện liên tục hai giai đoạn trên, đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hoạt động của tủ lạnh.

Bạn có thể tham khảo thêm sơ đồ đấu block tủ lạnh sau đây:

Sơ đồ đấu block tủ lạnh

Sơ đồ đấu block tủ lạnh

Chức năng và vai trò của block tủ lạnh

Chức năng của block tủ lạnh

Block tủ lạnh là bộ phận luân chuyển gas theo chu kỳ tuần hoàn từ dàn nóng sang dàn và ngược lại, vì thế block có các chức năng sau:

 • Hút và nén môi chất (gas) liên tục ở áp suất cao, chuyển hóa dung môi từ dạng khí sang dạng lỏng. Khi thực hiện chuyển hóa, block sẽ sản sinh ra nhiệt độ cao và được thổi ra bên ngoài thông qua dàn nóng, vì vậy khi đứng gần tủ lạnh, bạn có thể cảm nhận được làn gió khô và nóng thổi ra.
 • Để đông đá và làm mát bên trong tủ lạnh, block sẽ hoạt động liên tục tạo ra sự luân chuyển trong đường ống, hỗ trợ quá trình xả nhiệt của dàn nóng và thu nhiệt của dàn lạnh vận hành trôi chảy, êm ái.

Vai trò của block tủ lạnh

Block đóng vai trò cực quan trọng, được ví như trái tim của tủ lạnh vì:

 • Block tủ lạnh sẽ hút dung môi tạo lạnh ở dàn bay hơi, đồng thời giữ vai trò duy trì áp suất để quá trình bay hơi luôn diễn ra ở nhiệt độ thấp nhất.
 • Thực hiến nén hơi lạnh để áp suất ngưng tụ lại giúp dàn ngưng tụ hoạt động bình thường.

Nếu block tủ lạnh hoạt động yếu hoặc ngừng chạy sẽ gây ra hiện tượng tủ kém lạnh hoặc không lạnh. Vì vậy, khi block tủ lạnh có vấn đề, bạn nên báo ngay cho trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín để thay thế kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên từ Vik News đã giúp bạn hiểu được Block tủ lạnh là gì? Cấu tạo lốc tủ lạnh, nguyên lý hoạt động cũng như chức năng vai trò của linh kiện quan trọng này. Hẹn gặp lại bạn ở những bài biết sau!

>>> Có thể bạn quan tâm:

 • Tìm hiểu cách đọc thông số block tủ lạnh và cách xác định công suất block tủ lạnh
 • Hướng dẫn cách thay block tủ lạnh, lốc tủ lạnh tại nhà cực chuẩn
 • 5+ Dấu hiệu hỏng block tủ lạnh và cách sửa

Tổng hợp: Vik News