Cài đặt phơi sáng trên máy ảnh Nikon

By | March 8, 2024

Bình chọn các kiến ​​thức căn bản về độ phơi sáng trên máy ảnh Nikon

Phơi sáng trên máy ảnh Nikon: bù phơi sáng

Muốn kiểm soát nhiều hơn độ phơi sáng, mà ko biết kể từ đâu với cơ chế thủ công? Bù phơi sáng dễ sử dụng hơn và trực giác hơn nhiều …

Nó là gì?

Bù phơi sáng căn bản là 1 cách để làm sáng hoặc tối các bức ảnh dành đầu tiên khẩu độ, dành đầu tiên cửa trập, hoặc thậm chí là lập trình nhưng mà ko cần phải sử dụng phơi sáng thủ công.

Điều này lý tưởng cho các trường hợp đo sáng tự động của máy ảnh tạo ra kết quả quá mức, chả hạn như lúc chụp các nhân vật rất sáng hoặc rất tối.

Vì sao nó quan trọng tương tự?

Ngay cả 1 hệ thống đo sáng phức tạp như Máy đo ma trận 3D của Nikon cũng có thể bị lệch lạc vì nhân vật chứa 1 số lượng to tông màu tối hoặc sáng. Bù phơi sáng là 1 dụng cụ quan trọng trong kho vũ khí của bạn để có được độ phơi sáng phù hợp.

Có nhiều trường hợp bổ ích, mà trường hợp cổ đại là lúc hậu cảnh tối hơn hoặc sáng hơn nhiều so với chủ thể bạn đang chụp, chả hạn như 1 người đang đứng trước cửa sổ. Trong những trường hợp này, bù phơi sáng là xuất sắc để bảo đảm rằng nhân vật được phơi sáng xác thực, thay vì hậu cảnh đằng sau nó.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Để vận dụng bù phơi sáng trên máy ảnh Nikon, hãy nhấn và giữ nút +/- trên thân máy, sau ấy sử dụng nút xoay đầu vào phía sau để đặt số nhu yếu. Các thiết đặt tác động tới điều này sẽ không giống nhau tùy thuộc vào cơ chế phơi sáng bạn đang sử dụng.

Tỉ dụ: nếu bạn đang sử dụng cơ chế dành đầu tiên khẩu độ, trị giá khẩu độ sẽ giữ nguyên, mà vận tốc cửa trập sẽ chỉnh sửa để cho ánh sáng vào nhiều hơn hoặc ít hơn. Ngược lại, lúc bạn chụp ở cơ chế dành đầu tiên màn trập, trong trường hợp ấy, vận tốc màn trập sẽ ko chỉnh sửa mà khẩu độ sẽ chỉnh sửa, 1 lần nữa cho phép ánh sáng nhiều hơn hoặc ít hơn.

Tất cả những gì bạn cần nhớ là bù phơi sáng dương làm sáng ảnh, khi mà bù âm làm tối chúng.

Mức bù sáng xác thực nhưng mà bạn cần sẽ không giống nhau tùy thuộc vào cảnh sáng hay tối, mà nơi tốt để khởi đầu là đặt +1 hoặc -1 và sau ấy chụp thử.

Những gì bạn có thể bỏ dở: Khóa độ phơi sáng tự động

Khóa phơi sáng trên máy ảnh Nikon (AE-L) là 1 cách khác để kiểm soát độ phơi sáng ở tất cả các cơ chế phơi sáng tự động, mà để sử dụng nó, bạn phải hướng máy ảnh vào chủ thể có tông màu trung bình. , khóa độ phơi sáng bằng nút AE-L, rồi bố cục lại hình ảnh của bạn. Điều này ko thuận lợi trong phần nhiều các trường hợp, vì thế tốt hơn nên sử dụng bù phơi sáng.

Tăng lên: tiếp thị triển lãm

Bình chọn xác thực chừng độ bù sáng có thể được. 1 tùy chọn là đặt độ phơi sáng trên máy ảnh Nikon để chụp 1 loạt ảnh, mỗi ảnh có 1 mức bù phơi sáng không giống nhau.

Bạn cần chọn số lượng ảnh (thường là 3 ảnh là đủ) và bù phơi sáng (khởi đầu bằng +/- 1). Sau ấy nhấn nút chụp 3 lần và máy ảnh của bạn sẽ chụp 1 loạt ảnh ở -1, 0 và +1.

Phơi sáng trên máy ảnh Nikon: Hiển thị biểu đồ

Thật khó để bình chọn độ phơi sáng của 1 hình ảnh, vì thế Nikon có 1 cơ chế hiển thị để giúp bạn nhìn rõ hơn.

Nó là gì?

Biểu đồ hiển thị cho bạn sự phân bố của các tông màu trong 1 hình ảnh. Hình trạng của biểu đồ này sẽ không giống nhau giữa các cảnh, mà chính sự phân bố của biểu đồ và địa điểm của nó dọc theo trục dưới cùng là những nhân tố chính lúc đo độ phơi sáng của 1 bức ảnh.

Vì sao nó quan trọng tương tự?

Hiểu được biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh Nikon sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ phơi sáng của mình để bảo đảm bạn nhận được lượng cụ thể tông màu tối đa trong hình ảnh của mình. Trục hoành hiển thị độ sáng của các tông màu trong ảnh, từ màu đen nhất ở ngoài cùng bên trái tới màu trắng sáng nhất ở ngoài cùng bên phải.

Các khu vực giữa 2 thái cực này là các tông màu sẽ hiển thị xác thực trong hình ảnh của bạn. Di chuột qua biểu đồ sang cạnh bên phải sẽ dẫn tới các vùng nhưng mà vùng sáng ko có cụ thể, khi mà di chuột sang bên trái sẽ dẫn tới các vùng tối ko có cụ thể.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Để hiển thị biểu đồ lúc xem lại hình ảnh trên máy ảnh Nikon của bạn, hãy nhấn nút Phát lại rồi biến đổi trên cùng hoặc dưới cùng của bảng điều khiển phía sau để cuộn qua các cơ chế xem không giống nhau, cho tới lúc biểu đồ được hiển thị trên toàn ảnh.

Nếu biểu đồ được xếp chồng lên nhau ở bên trái, với khoảng trắng ở bên phải, hình ảnh bị thừa sáng (trừ lúc nhân vật rất tối), vì thế bạn sẽ cần tăng độ phơi sáng trong lần chụp tiếp theo. Nếu nó ở bên phải, bằng với khoảng cách từ bên trái, bạn đang bị dư sáng, vì thế bạn cần giảm độ phơi sáng.

Nếu bạn đang chụp 1 nhân vật có độ tương phản rất cao, bạn có thể xong xuôi với 1 biểu đồ chồng lên cả 2 đầu của biểu đồ. Trong những cảnh huống này, bạn chẳng thể giữ lại các cụ thể của vùng sáng và vùng tối trong 1 lần chụp, vì thế bạn sẽ phải quyết định cái nào quan trọng hơn trong hình ảnh của mình.

Những gì bạn có thể bỏ dở: Biểu đồ RGB

Cộng với hiển thị biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh Nikon, có tùy chọn hiển thị biểu đồ biệt lập cho các kênh màu đỏ, xanh lục và xanh lam (RGB).

Chúng hỗ trợ cho bạn thêm thông tin về các màu riêng biệt, mà trong phần nhiều các trường hợp, điều này là ko nhu yếu để có được độ phơi sáng xác thực.

Tác dụng bổ sung: Cảnh báo quá sáng

Cộng với biểu đồ, có 1 cơ chế kết xuất khác có sẵn từ Nikon có thể giúp bạn giữ lại cụ thể trong ảnh của mình. Màn hình cảnh báo Highlight (hoặc Clipping) cảnh báo bạn lúc vùng sáng nhất của cảnh bị phơi sáng quá mức.

Những vùng này sẽ lấp láy màu đen và trắng, cho thấy rằng bạn cần giảm độ phơi sáng nếu bạn muốn giữ lại cụ thể ở những điểm bị phơi sáng quá mức này.

[rwp-review id=”0″]

Xem thêm các mặt hàng mới tại: tri thức về nhiếp ảnh

Nguồn: xuconcept.com

.

#Cài #đặt #phơi #sáng #trên #máy #ảnh #Nikon

Vik News