Cảm nhận câu thơ ” Một mùa xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời dù là tuổi hai mươi dù là khi tóc bạc..”

By | March 9, 2024

Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải gồm 2 dàn ý chi tiết, 14 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 dễ dàng ôn tập và tích lũy vốn từ vựng cho mình.

Toàn bộ 14 bài văn mẫu, được chọn lọc từ những bài văn hay, đạt điểm cao của các bạn học sinh lớp 9 trên cả nước. Hi vọng sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về khát vọng cống hiến cuộc đời của tác giả. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Viknews.

Video Em hay cho biết nét đặc sắc về nghệ thuật trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Dàn ý cảm nhận khổ thơ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Thanh Hải, bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và khổ thơ 4, 5.

Lưu ý: Học viên có thể lựa chọn cách viết lời giới thiệu trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo khả năng của bản thân.

2. Thân bài

Một. Khổ thơ thứ 4

Mong ước của tác giả: là chim, là cành hoa: những điều bình dị nhưng đẹp đẽ tô điểm cho cuộc sống âm thầm nhưng đầy ý nghĩa.

Cấu trúc câu điệp ngữ: “Tôi làm…” nhấn mạnh khát vọng được sống hòa mình với cuộc sống của đất nước, được đóng góp một phần việc tốt, dù nhỏ bé, cho cuộc sống chung và cho đất nước.

Muốn mang đến cho cuộc sống những giai điệu hay và ý nghĩa. Trong bản nhạc nhộn nhịp của cuộc sống, tác giả chỉ muốn cất lên một nốt trầm nhưng cũng đủ khiến lòng người xao xuyến. → Thể hiện sự khiêm tốn.

→ Ước mơ nhỏ nhoi, chân thành, không cao siêu nhưng quá đỗi gần gũi, khiêm nhường và đáng yêu. Hình ảnh tinh tế, tự nhiên, chân thành, giọng thơ nhẹ nhàng, mượt mà, ngọt ngào.

NS. Khổ thơ thứ 5

Khát vọng cống hiến của tác giả: muốn cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đất nước, dù ở tuổi đôi mươi, thanh xuân tươi đẹp hay khi tóc đã bạc trắng.

“Quietly”: cống hiến trong âm thầm, lặng lẽ nhưng say mê, hết lòng, không phô trương.

Lời nhắn nhủ “dẫu cho” như một lời hứa, cũng như một lời tự nhủ với lương tâm sẽ mãi là một mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương, đất nước.

→ Bốn câu thơ thể hiện tình yêu, một lời hứa, một lời hứa với bản thân sẽ sống hết mình, hết lòng cống hiến cho Tổ quốc thân yêu – Một mùa xuân nho nhỏ.

3. Kết luận

Nêu khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của khổ thơ 4, 5 và tác phẩm.

Cảm nhận câu thơ ” Một mùa xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời dù là tuổi hai mươi dù là khi tóc bạc..”

Xem thêm : Cảm nhận của anh chị về hình tượng thiên nhiên và con người việt bắc đoạn thơ ta về lớp 12

Cảm nhận một mùa xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời dù là tuổi hai mươi dù là khi tóc bạc

Gắn bó với thơ ca cách mạng, Thanh Hải đã góp phần quan trọng vào nền thơ ca chống Mỹ cứu nước. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tác phẩm cuối cùng ông để lại cho đời. Từ tình yêu quê hương, đất nước tha thiết, nhà thơ khao khát được hòa nhập, hiến dâng mùa xuân nhỏ bé của đời mình cho mùa xuân lớn của dân tộc, hóa thân thành một phần vĩnh hằng của đất nước. Khát vọng dâng hiến cao cả ấy đã được nhà thơ Thanh Hải thể hiện một cách chân thành và cảm động trong khổ 4 và 5 của bài thơ:

Ta làm con chim hót Ta làm một cành hoa Ta nhập vào hoà ca Một nốt trầm xao xuyến

Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc.

Đọc xong hai khổ thơ đó, lòng ta vẫn xốn xang, xao xuyến trước ước nguyện cao cả của nhà thơ Thanh Hải. Với thể thơ năm chữ, mang âm hưởng dân ca nhẹ nhàng, tha thiết, giàu hình ảnh, kết cấu bài thơ chặt chẽ mang một nét riêng. Vấn đề ý nghĩa cuộc sống của mỗi cá nhân được Thanh Hải bày tỏ một cách chân thành, tha thiết, bằng giọng văn nhẹ nhàng như lời tâm sự, lời nhắn nhủ của anh với cuộc đời:

Ta làm con chim hót Ta làm một cành hoa Ta nhập vào hoà ca Một nốt trầm xao xuyến

Tác giả Thanh Hải nghĩ về bản thân, về trách nhiệm cống hiến trong mùa xuân cuộc đời. Nếu ở khổ thơ đầu tiên thiên nhiên mùa xuân được báo hiệu bằng hình ảnh bông hoa đang nở, bằng âm thanh thiêng liêng của chim sơn ca thì nay nhà thơ cũng muốn trở thành một con chim hót, một nhành hoa để góp vui. làm nên một mùa xuân tươi đẹp cho cuộc đời. Trong cái tuyệt vời của đất trời vào xuân, nhà thơ Thanh Hải chỉ muốn góp một tiếng chim hòa vào tiếng hót của muôn loài chim để âm thanh thêm rộn ràng, tưng bừng và mang lại niềm vui cho mọi người. Hãy làm cho một nhành hoa trong hương thơm của muôn loài hoa tô thêm vẻ đẹp tươi sáng cho đời.

Đặc biệt hơn, tác giả còn muốn tạo một nốt trầm trong bản giao hưởng đa ngôn từ cuộc sống. Tác giả chỉ muốn nốt trầm không bay bổng, chỉ là nốt trầm của dàn đồng ca làm nền cho bè bay bổng, nhưng là nốt trầm rung động lòng người khiến cuộc sống trở nên sinh động và đáng yêu. Số từ “một” được đặt trước “cành hoa”, “nốt trầm” thể hiện sự khiêm tốn của nhà thơ. Nếu bạn không thể làm một vườn hoa, hãy làm một bông hoa nhỏ. Nếu bạn không hợp xướng, hãy tạo một nốt trầm rung rinh.

Chỉ cần làm một bông hoa, một con chim, một nốt trầm để làm đẹp và tạo niềm vui cho cuộc sống. Ước nguyện hóa thân của nhà thơ không xa vời, to lớn mà gần gũi, thân thương. Không chỉ vậy, khát vọng cống hiến đó rất khiêm tốn, thầm lặng và không ngừng nghỉ. Khiêm tốn là tất cả những mong muốn của nhà thơ đều được chứa đựng trong hai câu thơ:

Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời

Hình ảnh đoạn thơ ở đây lặp lại nhan đề “mùa xuân nho nhỏ” là điểm nhấn thẩm mĩ của bài thơ. Thanh xuân là một khái niệm về thời gian. Tuy nhiên, nhà thơ đã cụ thể hóa nó thành một hình khối nhỏ để gửi gắm nỗi lòng của mình. Không phải là xuân xanh, xuân hồng mà là một mùa xuân nho nhỏ.

Chính với mong muốn chim hót, cành hoa xinh, nốt trầm mà Thanh Hải đã tạo nên một mùa xuân nho nhỏ để hòa vào mùa xuân lớn của đất nước. Nó mang lại hạnh phúc, sự sống cho cuộc sống. Nhưng mùa xuân của chính mình, trong mùa xuân bất tận của cuộc đời, là khát vọng khiêm nhường, đáng yêu của một con người tha thiết muốn cống hiến cho đất nước và ý thức rất rõ về giới hạn của mỗi cá nhân trước cái vô cùng. sự bao la của cuộc sống.

Điều đáng chú ý là nhà thơ không muốn cống hiến một cách phô trương mà lặng lẽ. Điểm nổi bật ở đây là tác giả Thanh Hải, dù chỉ mong muốn góp cho đời một thanh xuân nho nhỏ một cách nhỏ bé. lặng lẽ nhưng không mệt mỏi, hoặc không ngừng, dù già hay trẻ.

Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc.

Mùa xuân nho nhỏ là tấm lòng đáng quý của nhà thơ Thanh Hải đối với cuộc đời. Điệp ngữ “dẫu cho” được lặp lại như một sự nhấn mạnh đã giúp tác giả thể hiện thành công ước nguyện được hiến dâng mùa xuân của đời mình cho mùa xuân lớn của đất nước, bất chấp thử thách của thời gian, tuổi già, bệnh tật. khẳng định quyết tâm cống hiến không giới hạn. Khát vọng ấy đã trở thành khát vọng bất tử, khẳng định tình yêu tha thiết của nhà thơ với cuộc sống và quê hương, đất nước.