Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

By | March 8, 2024

Sau một tuần làm việc mệt mỏi, căng thẳng, bạn cần tìm một nơi có không gian yên tĩnh, thoáng đãng để thanh tịnh tâm hồn. Có lẽ chùa Hoằng Pháp là một gợi ý không tồi cho bạn. Vậy chùa Hoằng Pháp ở đâu? Tất cả sẽ được Vik News giải đáp ngay sau đi.

Chùa Hoằng Pháp là một trong những địa điểm thu hút các tín đồ Phật giáo Sài Gòn và các vùng lân cận đến tham quan và trải nghiệm các khóa tu. Vậy, chùa Hoằng Pháp ở đâu? Hãy cùng theo chân Vik News đến nay ngôi chùa này để tìm hiểu thêm về nó ngay bài viết dưới đây nhé.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu?

Chùa Hoằng Pháp tọa lạc ở số 196 Đường Lê Lợi, Tân Thới Nhì, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh 700000. Chùa Hoằng Pháp được xây dựng từ năm 1959 bởi cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử thuộc hệ phái Bắc Tông.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp đi như thế nào?

Bạn có thể đi đến chùa Hoằng Pháp bằng các phương tiện khác nhau như xe máy hoặc xe buýt. Nếu đi xe máy thì ngôi chùa nằm cách trung tâm Quận 1 về phía Tây Bắc khoảng 20km.

Bạn tra cứu trên Google Map, đi theo cung đường Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa, Trường Chinh. Sau đó, bạn đi dọc quốc lộ 22 sẽ thấy ngôi chùa nằm gọn phía bên tay phải đường đi.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Hoặc cách khác là bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng là xe buýt. Có các tuyến sau đi đến chùa Hoằng Pháp: tuyến 04, tuyến 13, tuyến 74, tuyến 94. Bạn có thể tham khảo các lộ trình sau:

  • Từ chợ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp: bus 24 -> bus 74.
  • Từ SMS Tower, quận 12: bus 24 -> bus 74.
  • Từ TMA Building, quận 12: bus 24 -> bus 74.
  • Từ Bến xe An Sương, Hóc Môn: bus 74.
  • Từ CGV Cinemas Celadon Tân Phú: bus 16 -> bus 32.
  • Từ Công viên phần mềm Quang Trung, quận 12: bus 24 -> bus 74.
  • Từ chung cư Gia Phú, Tân Bình: bus 48 -> bus 74.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu trên ứng dụng “Busmap” để chính xác hơn. Nếu bạn là khách du lịch thì cũng có thể sử dụng dịch vụ thuê xe tự túc với giá từ 50.000 – 180.000 VNĐ/xe/ngày để có thể tự do tham quan mà không phải phụ thuộc vào ai cả. Hoặc bạn có thể bắt các dịch vụ như xe ôm, Grab, Gojek,… để di chuyển được nhanh chóng.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Lịch sử chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp có lịch sử hình thành hơn 60 năm. Chùa được sáng lập bởi một cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử, thuộc hệ phái Bắc Tông vào năm 1957. Trước đó, nơi đây xưa kia là một cánh rừng chồi.

Sau hai năm khai phá, năm 1959 ông mới bắt đầu xây dựng bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc.

Năm 1965 chiến tranh diễn ra tại Đồng Xoài, hòa thượng trụ trì đã đón nhận 60 gia đình về nuôi dưỡng trong vòng 8 tháng.

Năm 1968, hòa thượng thành lập viện Dục Anh, tiếp nhận hơn 365 em nhỏ về nuôi dạy.

Năm 1971, Ngộ Chân Tử đã cho xây dựng thêm mặt tiền chánh điện dài 28 mét để đáp ứng đủ chỗ cho các Phật tử trong việc lễ bái, học đạo.

Sau 30/04/1975, viện Dục Anh lại được dùng để nhận nuôi dưỡng các cụ già neo đơn vì gia cảnh khó khăn.

Năm 1995 chùa xây lại khu chánh điện.

Từ năm 1999 đến nay chùa luôn tổ chức các khóa tu dành cho các Phật tử xa gần, thu hút được nhiều người quan tâm và đến chiêm bái.

Điểm nổi bật của chùa Hoằng Pháp

Điểm nổi bật của chùa Hoằng Pháp đó chính là kiến trúc chùa. Kiến trúc chùa được xây dựng theo lối Phật giáo Bắc Tông cùng với các nét điêu khắc đặc trưng.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Điểm đặc sắc của chùa Hoằng Pháp là tháp Nhị Nghiêm nằm phía bên trái của chính điện. Tháp được xây dựng vững chắc, móng tròn rộng, thu hẹp dần vòng trong khi lên cao.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Ngoài ra, tại chùa còn có tháp Phổ Độ, nơi để tro cốt của thập phương bá tánh. Chùa còn có tăng đường, nơi được dùng để làm giảng đường.

Trụ trì chùa Hoằng Pháp là ai?

Từ năm 1957 đến 1988, vị trụ trì chính của chùa Hoằng Pháp là hòa thượng Ngô Chân Tử. Ông là ông tổ khai sơn ra chùa Hoằng Pháp. Cuộc đời hành đạo của ông được khắc ở hai bức phù điêu miêu trên tường bên phải. Ông rất quan tâm đến gia đình các Phật tử. Trong chiến tranh, ông đã đón nhiều gia đình về nuôi dưỡng và tiếp nhận hơn 300 trẻ nhỏ về nuôi dạy.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Từ năm 1988 cho đến thời điểm hiện nay, vị trụ trì chính của chùa là thượng tọa Thích Chân Tinh, đệ tử của hòa thượng. Thượng tọa rất quan tâm đến các em gia đình Phật tử, hiện có hơn 100 em đoàn sinh tu học hàng tuần tại chùa. Ngoài việc hướng dẫn Phật pháp cho các em, thượng tọa còn quan tâm, dạy nghề cho các em.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Lịch khoá tu chùa Hoằng Pháp

Cập nhập lịch khóa tu chùa Hoằng Pháp mới nhất:

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Chùa hay tổ chức các khóa tu dành cho các Phật tử ở nhiều độ tuổi gieo duyên với Phật giáo. Ngoài ra, chùa Hoằng Pháp còn là nơi đào tạo các nhân tài Tăng pháp, rèn luyện và phát huy đạo đức, trí tuệ cho đội ngũ Tăng sĩ trẻ để kế thừa sự nghiệp trong tương lai.

Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp tham khảo dành cho bạn:

Chùa Hoằng Pháp mở cửa từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày. Mọi người có thể tự do đến tham quan, cúng bái, cầu nguyện và niệm phật, chùa vào cửa tự do.

Khi đến chùa xin bạn nên chú ý giữ yên lặng và thanh tĩnh để không làm phiền mọi người xung quanh.

Đây là địa điểm trang nghiêm, vì vậy khi tham quan bạn chú ý mặc quần áo dài, lịch sự. Không nên mặc áo sát nách, hở vai, quần váy. Một bộ đồ kín đáo sẽ thích hợp hơn cho việc tham quan chốn linh thiêng này, bạn nên mặc quần áo kín đáo, thoải mái khi viếng chùa.

Dưới đây là một số lưu ý khi đến chùa mà bạn nên tham khảo:

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp

Thông qua bài viết chắc hẳn bạn đã nắm rõ chùa Hoằng Pháp ở đâu và thông tin chi tiết về ngôi chùa này rồi nhỉ? Hãy chia sẻ bài viết này và theo dõi Vik News để cập nhập thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Tổng hợp: Vik News