Con cù lần là con gì? Điều đặc biệt về con cù lần bạn chưa biết

By | March 9, 2024

Con cù lần là con gì, con cù lần sống ở đâu, con cù lần còn có tên gì khác, wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về con cù lần bạn chưa biết.

Con cù lần là con gì?

Con cù lần là con cu li còn gọi là con cù lần, con mắc cỡ bởi theo dân gian con cu li không dám ngẩng mặt lên nhìn ban ngày vì nhút nhát, sợ hãi.

Advertisement

Con cu li tên khoa học là Nycticebus pygmaeus là loài linh trưởng ít được nghiên cứu đặc hữu sống ở Việt Nam, Lào, nam Trung Quốc và đông Campuchia.

Con cù lần sống ở đâu?

Con cù lần cư trú trong các khu rừng nhiệt đới và các sinh cảnh suy thoái cũng như các bụi tre ở Việt Nam và rừng thường xanh ở Lào. Chúng đã được quan sát ở độ cao 1500 m.

Người dân địa phương ở tỉnh Mondulkiri của Campuchia cho rằng loài cu li lùn lùn ưa thích những khu vực rừng rậm, phức tạp có tre nứa hơn là rừng khộp khô, và các quan sát cho thấy chúng thích rừng hỗn loài rụng lá hơn nửa thường xanh. Các cá thể của loài này thường được nhìn thấy ở độ cao từ 3 đến 12 m trong các tán cây.

Advertisement

Nhà động vật học JL Harrison mô tả những con cu li lùn “giống như gấu bông của một đứa trẻ”. Chúng có bộ lông dày màu nâu nhạt đến nâu đỏ đậm với mặt dưới màu trắng hoặc xám. Các cá thể có một mô hình độc đáo của các mảng màu sáng hơn và đậm hơn trên khuôn mặt của họ, thường bao gồm các vòng tròn quanh mắt và các sọc ở lưng bắt đầu từ đỉnh và tiếp tục xuống lưng.

Trong suốt mùa đông, những dấu hiệu này trở nên nổi bật hơn và chúng có được những chóp bạc hay còn gọi là “sương giá”. Màu sắc theo mùa này được cho là để ngụy trang và bảo vệ các loài động vật, vì trong mùa đông, chúng phải ngồi ở những nơi lộ thiên như bụi rậm hoặc trên những cành cây thiếu tán lá phía trên.

Điều đặc biệt về con cù lần

Culi chậm Pygmy và cu li chậm Bengal tiến hóa từ một tổ tiên chung và có hình dáng giống nhau. Kích thước cơ thể nhỏ hơn ở loài cu li lùn lùn lùn lùn được cho là kết quả của sự thay đổi tính cách, làm nổi bật sự khác biệt giữa các loài tương tự có cùng phân bố địa lý.

Cu li lùn lùn lùn có chiều dài từ 15 đến 25 cm và nặng từ 120 đến hơn 500 g (trung bình 400 g). Con đực thường lớn hơn con cái. Các thành viên của loài này có thể chậm phát triển nếu điều kiện môi trường không thuận lợi. Nếu chế độ ăn uống của chúng bị hạn chế, chúng sẽ mất bộ lông non và đạt được hàm răng trưởng thành trước khi đạt được kích thước trưởng thành.

Cu li lùn lùn tạo ra một loại độc tố từ các tuyến mồ hôi đã được sửa đổi nằm gần khuỷu tay của chúng. Chúng đã được quan sát để liếm các tuyến mũi khi được báo động. Vết cắn của chúng có thể gây nguy hiểm cho con người

Tổng hợp: Vik News