Đầu trẻ sơ sinh bị dài có phải là điều bất thường?

By | March 9, 2024

Trẻ sơ sinh đầu bị dài không gây ra ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến em bé nhưng nó lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Chính vì vậy, mẹ hãy làm theo một số mẹo vặt sau đây ngay từ khi còn bé mẹ hãy học cách giữ cho của con tròn ngay từ khi vừa mới sinh nhé.

Theo lời khuyên của các bác sỹ, xương hộp sọ của trẻ sơ sinh còn rất mềm và đang tiếp tục phát triển, nên khi mẹ đặt con nằm ở một tư thế quá lâu sẽ dẫn tới đầu bị móp, bẹp. Đầu trẻ bị bẹp nhiều bên phải do nằm nghiêng bên phải nhiều, hoặc bên trái do nằm nghiêng bên trái nhiều nên để cho trẻ sinh ra đầu tròn ngay thì mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không cho bé nằm quá lâu ở một chỗ kể cả khi thức và ngủ.
  • Khi cho trẻ ngủ, mẹ hạn chế cho trẻ chỉ chuyên nằm nghiêng bên phải hoặc trái, mà phải cho trẻ thay đổi tư thế thường xuyên.
  • Khi bé tỉnh dậy và chơi đùa thì mẹ nên tập cho bé nằm sấp, nằm lẫy…để giúp xương cổ cứng cáp hơn để đầu con được bảo vệ tốt hơn, khuôn đầu từ đó sẽ tròn hơn, ko bị dài hay méo, bẹp. Những lần bé nằm sấp, mẹ nên có ở bên cạnh để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, do nằm sấp lâu sẽ khó thở hơn bình thường.
  • Một mẹo hay là mẹ hãy treo trên nôi trẻ một số con thú, đồ chơi hay các vật có thể chuyển động với âm thanh, màu sắc sống động khiến trẻ thích thú khi quan sát, vừa luyện được mắt, vừa giúp đầu không ngừng nghiêng sang bên này hay bên kia tránh móp.
  • Khi đặt bé nằm xuống giường mẹ nên đặt một cách từ từ, nên đặt người xuống trước rồi mới đến đầu để chỉnh sao cho đầu trẻ được thoải mái nhất, phù hợp với gối hay khăn mềm.
  • Tuyệt đối không để trẻ nằm trên gối cứng hoặc mặt phẳng nào đó cứng, tốt nhất cho gối đầu lên gối hoặc chăn mềm, không nên kê cao để không ảnh hưởng đến phần xương cổ và gây áp lực không hay nên phần đầu trẻ, làm đầu trẻ bị bẹp và vẫn dài.