Henry Tandey là ai? Tranh cãi về câu chuyện Henry Tandey

By | March 9, 2024

Henry Tandey là ai? Tranh cãi về câu chuyện Henry Tandey

Henry Tandey là ai? Tranh cãi về câu chuyện Henry Tandey và trùm phát xít Adolf Hitler, trainghiemhay.com chia sẻ cùng các bạn.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 1918, trong một sự cố sẽ đi vào truyền thuyết của lịch sử Thế chiến thứ nhất – mặc dù các chi tiết của sự kiện vẫn chưa rõ ràng – Binh nhì Henry Tandey, một người lính Anh phục vụ gần làng Marcoing của Pháp, được cho là đã chạm trán với một lính Đức bị thương và đã tha mạng cho người lính Đức đó.

Advertisement

Henry Tandey là ai? Tranh cãi về câu chuyện Henry Tandey

Henry Tandey là ai?

Henry Tandey là người lính Anh dũng cảm nhất trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và Henry Tandey cũng được cho là người đã tha mạng cho Adolf Hitler.

Tandey, người gốc Warwickshire, tham gia Trận chiến Ypres lần thứ nhất vào tháng 10 năm 1914 và Trận chiến Somme năm 1916, nơi ông bị thương ở chân. Sau khi xuất viện, ông được chuyển đến Tiểu đoàn 9 ở Pháp và lại bị thương trong Trận chiến Ypres lần thứ ba tại Passchendaele vào mùa hè năm 1917.

Advertisement

Từ tháng 7 đến tháng 10 năm 1918, Tandey phục vụ với Trung đoàn 5 Công tước Wellington; chính trong thời gian này, anh ta đã tham gia vào việc bắt giữ thành công Marcoing của Anh.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 1918, Tandey đã giành được Thánh giá Victoria “Vì sự dũng cảm và chủ động” trong trận Ypres.

Hai mươi năm sau, Hitler được cho là đã gieo mầm huyền thoại là Henry Tandey cũng được cho là người đã tha mạng cho Adolf Hitler trong chuyến viếng thăm Fuhrer của Thủ tướng Anh Neville Chamberlain nhằm nỗ lực đạt được hòa bình.

Tranh cãi về câu chuyện Henry Tandey

Như Tandey sau đó đã nói với các nguồn tin, trong những giây phút cuối cùng của trận chiến đó, khi quân Đức đang rút lui, một người lính Đức bị thương đã tiến vào tuyến lửa của Tandey. “Tôi đã nhắm nhưng không thể bắn một người bị thương,” Tandey nhớ lại, “vì vậy tôi để anh ta đi.” Người lính Đức gật đầu cảm ơn rồi biến mất.

Mặc dù không tồn tại các nguồn để chứng minh nơi ở chính xác của Adolf Hitler vào ngày đó năm 1918, một liên kết hấp dẫn đã xuất hiện để gợi ý rằng ông ta thực sự là người lính mà Tandey đã tha mạng.

Một bức ảnh xuất hiện trên các tờ báo của London về Tandey đang chở một người lính bị thương tại Ypres vào năm 1914 sau đó đã được khắc họa trên vải trong một bức tranh của họa sĩ người Ý Fortunino Matania để ca ngợi nỗ lực chiến tranh của quân Đồng minh.

Như câu chuyện kể lại, khi Thủ tướng Anh Neville Chamberlain đến Đức vào năm 1938 để giao chiến với Hitler trong một nỗ lực cuối cùng nhằm tránh một cuộc chiến tranh khác ở châu Âu, ông đã được quốc trưởng đưa đến nơi ẩn náu ở đất nước mới của mình ở Bavaria. Tại đó, Hitler cho Chamberlain xem bản sao bức tranh Matania của mình, bình luận: “Đó là người đã suýt bắn tôi.”

Tổng hợp: Vik News