High fructose corn syrup là gì? Mọi điều bạn cần biết

By | March 8, 2024

High fructose corn syrup là gì? High fructose corn syrup viết tắt là HFCS, trainghiemhay.com chia sẻ mọi điều bạn cần biết về HFCS.

Advertisement

High fructose corn syrup là gì?

High fructose corn syrup là xi-rô ngô (bắp) có hàm lượng fructose “cao”. HFCS là hỗn hợp của hai monosaccharide. Nó là 55% fructose và 45% glucose.

HFCS tương đương với độ ngọt của sucrose.

Việc sử dụng HFCS ở Mỹ bắt đầu vào cuối những năm 1960 và đạt đến đỉnh điểm vào cuối những năm 1990.

Mặc dù người Mỹ đã giảm tiêu thụ đường bổ sung kể từ năm 1999, nhưng người Mỹ tiêu thụ nhiều đường bổ sung hơn mức khuyến nghị.

Advertisement

HFCS được sản xuất như thế nào?

Như tên gọi của nó, xi-rô ngô high fructose được làm từ ngô.

Ngô là một loại cây trồng đa dụng, có thể khô xay để ngũ cốc sản phẩm, bột và bột kiều mạch hoặc nó có thể sản xuất rượu, ethanol, dầu, tinh bột và đường.

HFCS có phải là một từ nhầm lẫn không?

Các tên “fructose corn syrup cao” có thể hơi gây hiểu lầm. Thuật ngữ này có thể là kết quả của việc so sánh với xi-rô ngô, 100% là glucose.

Trong khi loại HFCS phổ biến nhất có hàm lượng fructose cao hơn so với xi-rô ngô và đường sucrose, thì một chất làm ngọt thông thường khác, xi-rô cây thùa, lại có hàm lượng fructose cao hơn HFCS.

Các hình thức phổ biến nhất của HFCS là 55% fructose và 45% đường glucozo. Một cho xi-rô là một cơn 82% fructose và glucose 18%. Sucrose, hoặc đường ăn, là một hỗn hợp 50:50 của glucose và fructose.

HFCS là đường tự nhiên hay đường bổ sung?

HFCS được coi là một loại đường bổ sung vì chúng ta chỉ tiêu thụ nó từ thực phẩm và đồ uống đóng gói mà nó đã được thêm vào trong quá trình sản xuất.

Hướng dẫn chế độ ăn uống hiện nay khuyến cáo hạn chế sự tiêu thụ các loại đường bổ sung vào ít hơn 10% tổng số calo-nói cách khác, ít hơn 50 gram thêm đường nếu bạn tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày.

Dưới đây là một số lý do tại sao tiêu thụ một lượng lớn xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có hại cho sức khỏe của bạn.

Thêm một lượng fructose không tự nhiên vào chế độ ăn uống của bạn

Đường fructose trong HFCS có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Hầu hết các loại carbs giàu tinh bột, chẳng hạn như gạo, được phân hủy thành glucose⁠ – dạng cơ bản của carbs. Tuy nhiên, đường ăn và HFCS bao gồm khoảng 50% glucose và 50% fructose.

Glucose được vận chuyển và sử dụng dễ dàng bởi mọi tế bào trong cơ thể bạn. Nó cũng là nguồn nhiên liệu chủ yếu cho các bài tập cường độ cao và các quá trình khác nhau.

Ngược lại, đường fructose từ xi-rô ngô hoặc đường ăn có hàm lượng fructose cao cần được gan chuyển hóa thành glucose, glycogen (carbs dự trữ) hoặc chất béo trước khi có thể được sử dụng làm nhiên liệu.

Giống như đường ăn thông thường, HFCS là một nguồn giàu fructose. Trong vài thập kỷ qua, lượng đường fructose và HFCS đã tăng lên đáng kể.

Trước khi đường ăn và HFCS trở nên giá cả phải chăng và phổ biến rộng rãi, chế độ ăn của mọi người chỉ chứa một lượng nhỏ đường fructose từ các nguồn tự nhiên, chẳng hạn như trái cây và rau quả.

Các tác dụng phụ được liệt kê dưới đây chủ yếu là do dư thừa fructose, mặc dù chúng áp dụng cho cả xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao (55% fructose) và đường ăn (50% fructose).

Tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu ở nam giới và phụ nữ thừa cân cho thấy uống soda có đường sucrose trong 6 tháng làm tăng đáng kể mỡ gan so với uống sữa, soda ăn kiêng hoặc nước.

Nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng đường fructose có thể làm tăng mỡ gan ở mức độ lớn hơn so với lượng glucose tương đương.

Về lâu dài, sự tích tụ mỡ ở gan có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường loại 2.

Điều quan trọng cần lưu ý là không nên đánh đồng tác động bất lợi của fructose trong đường thêm vào, bao gồm cả HFCS, với fructose trong trái cây . Thật khó để tiêu thụ quá nhiều đường fructose từ trái cây nguyên chất, vốn tốt cho sức khỏe và an toàn với lượng hợp lý.

Tăng nguy cơ béo phì và tăng cân

Các nghiên cứu dài hạn chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường, bao gồm cả HFCS, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì.

Một nghiên cứu đã cho người lớn khỏe mạnh uống đồ uống có chứa glucose hoặc fructose.

Khi so sánh hai nhóm, đồ uống có đường fructose không kích thích các vùng não kiểm soát sự thèm ăn ở mức độ tương tự như đồ uống có đường.

Fructose cũng thúc đẩy sự tích tụ chất béo nội tạng. Chất béo nội tạng bao quanh các cơ quan của bạn và là loại chất béo có hại nhất cho cơ thể. Nó có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Hơn nữa, sự sẵn có của HFCS và đường cũng làm tăng lượng calo trung bình hàng ngày, một yếu tố quan trọng trong việc tăng cân. Nghiên cứu cho thấy mọi người hiện tiêu thụ trung bình hơn 500 calo mỗi ngày từ đường, có thể nhiều hơn 300% so với 50 năm trước

Ăn quá nhiều xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến kháng insulin và hội chứng chuyển hóa, cả hai đều là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết

Giống như các loại đường bổ sung khác, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là calo “rỗng”.

Mặc dù nó chứa nhiều calo nhưng lại không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Do đó, ăn HFCS sẽ làm giảm tổng hàm lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, vì bạn càng tiêu thụ nhiều HFCS, bạn càng có ít chỗ cho các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Tổng hợp: Vik News