Học bổ túc mất bao lâu? Bằng bổ túc có giá trị như bằng chính quy không

By | March 8, 2024

Học bổ túc là hình thức học được áp dụng khá nhiều ở môi trường trung học phổ thông. Hình thức này thường áp dụng đối với đối tượng có thời gian eo hẹp về học hành, vậy học bổ túc mất bao lâu? Và bằng bổ túc có giá trị như bằng chính quy hay không? Hôm nay, hãy cùng với Viknews Việt Nam tìm hiểu về chủ đề này nhé!!!!!

Video học bổ túc

Học bổ túc áp dụng cho đối tượng nào?

Học bổ túc có nội dung chương trình gần giống như hệ chính quy. Tuy nhiên, trong hệ bổ túc người ta đã lược bỏ đi một số môn phụ và chỉ giữ lại các môn như Toán, Vật Lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lí nên chương trình học được giảm nhẹ đi rất nhiều.

Học bổ túc

Thời gian học các môn học này được bố trí rất thuận tiện, phù hợp với lịch học tập công tác của người theo học. Thường thì các lớp bổ túc được tổ chức vào buổi tối và chỉ có 5 buổi trên tuần, mỗi buổi kéo dài không quá lâu nên số người đăng kí đi học khá đều đặn.

Những người tham gia các lớp bổ túc chủ yếu là những người chưa học hết trung học cơ sở và trung học phổ thông vì một số lí do nào đó. Bên cạnh đó những người trung niên khi giữ một vị trí nào đó ở xã, phường hoặc thị trấn muốn bổ túc văn hoá lấy tấm bằng trung học. Ngoài ra, những lớp này cũng dành cho các bạn trẻ muốn học hết cấp và cấp 3 để đi học nghề. Vì điều kiện cơ bản để được chấp nhận đi học nghề đó là học hết cấp 2. Nên việc tạo điều kiện mở các lớp bổ túc văn hoá thực sự rất tốt đối với nhiều người khi họ không có đủ thời gian để dành cho việc học chính quy trên lớp.

Có những loại học bổ túc như : học bổ túc cấp 2,trường bổ túc cấp 3 và có câu hỏi học bổ túc cấp 3 có được thi đại học không thì các bạn yên tâm là tỉ lệ đạt cao nhé.

Để tham khảo nhiều hơn về thông tin học bổ tụ bạn có thể tham khảo ở đây : https://hondaanhdung.info/

Có thể đăng ký học bổ túc ở đâu?

Thường thì huyện nào hoặc tỉnh nào cũng có mở các lớp học bổ túc dành cho mọi người. Trường bổ túc văn hoá còn được gọi với cái tên khác là trung tâm giáo dục thường xuyên. Bạn có thể học bổ túc cấp 3 tphcm và học bổ túc cấp 3 hn đều được nhé.

Học bổ túc ở đâu?

Nếu có nhu cầu muốn học bổ túc bạn nên đến tận cơ sở đào tạo làm thủ tục đăng kí nhập học và nộp học phí vào trường. Giáo viên hướng dẫn bạn sẽ gửi thông báo nhập học thành công và báo gian học chi tiết cho bạn

Mỗi lớp học bổ túc có khá ít sĩ số, đôi khi chỉ hai mươi gần ba mươi người tuỳ vào từng đợt. Có những thời điểm số người đăng kí học bổ túc đông nên một lớp đông người như khi học chính quy.

Học bổ túc trong vòng bao lâu?

Hiện nay, những người tham gia học bổ túc chỉ mất hai năm để hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Thời gian này được rút ngắn đi khá nhiều so với học chính khoá do bạn được lược bỏ đi một vài môn ngoài lề. Bên cạnh đó, tham gia học bổ túc bạn vẫn tiếp thu được các kiến thức cơ bản mà vẫn có thể tiếp tục làm công việc hiện tại của mình.

Chỉ phí học bổ túc cấp 3

Về học phí, phụ huynh không phải đóng góp nhiều. Mỗi tháng chỉ đóng học phí 120.000đồng; như vậy một năm học chỉ nộp 1.080.000đồng và không phải nộp bất kỳ một khoản tiền nào khác (Mức nộp này chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều so với các khoản đóng góp ở trường THPT)

Học bổ túc và học chính quy, cái nào tốt hơn?

Nếu so hai hình thức học này với nhau thì có lẽ học chính quy có nhiều điểm lợi thế hơn. Khi học chính quy các bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu phục vụ cho công việc thi đại học của mình. Những bạn học sinh mà có mong muốn theo học đại học thì nên lựa chọn học chính quy để có thể ôn tập tốt hơn.

Học bổ túc-Học chính quy cái nào tốt?

Không phải thế mà cho rằng học bổ túc là không hiệu quả. Chương trình bổ túc rất tạo điều kiện cho những người không có điều kiện học hành từ trước quay lại muốn tiếp tục sự nghiệp học hành dang dở. Những người theo học bổ túc có mục tiêu chủ yếu đó là kiếm tấm bằng trung học để đi học nghề hoặc học trung cấp nghề làm việc luôn.

Hai hình thức này hướng đến hai đối tượng có mục đích hoàn toàn khác nhau nên nếu so cái nào hơn cái nào thì chưa hẳn là hợp lí.

Bằng bổ túc có giá trị hay không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm tìm kiếm. Bằng tốt nghiệp hệ bổ túc có giá trị gần tương đương như bằng tốt nghiệp hệ chính quy. Người học có thể sử dụng tấm bằng này để thực hiện thi đại học hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Học bổ túc cấp 3 có được thi đại học không?

Sau khi hoàn tất chương trình học THPT lớp 12, các thí sinh sẽ được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chung với các thí sinh của các trường THPT. Nếu đỗ sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành. Theo đó, các thí sinh có đủ điều kiện để dự thi vào các trường Đại học/Cao đẳng/ Trung cấp trên khắp cả nước.

Không những vậy, các thí sinh học bổ túc văn hóa sẽ được cộng tối đa 4 điểm vào tổng điểm thi, nếu:

  • Có chứng chỉ tin học A cộng 1 điểm;
  • Có chứng chỉ Anh văn A cộng 1 điểm;
  • Chứng chỉ nghề phổ thông loại giỏi cộng 2 điểm.

Học bổ túc cấp 3 mấy năm

Câu trả lời là : Thời gian học cũng tương đương hệ chính quy, tức là 1 năm 1 lớp.

Quy định về dự tuyển đại học

Theo Điều 5 Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng giáo dục mầm non Ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT quy định về điều kiện dự tuyển đại học như sau:

Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung là tốt nghiệp THPT).

Như vậy theo quy định này thì các thí sinh tốt nghiệp bổ túc vẫn được dự thi đại học. Hy vọng với tất cả thông tin cung cấp đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc.

Học bổ túc có được thi công an không

– Tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên. Đối với người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

– Đối với đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trong những năm học trung học phổ thông đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).

=> Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người tốt nghiệp bổ túc văn hóa vấn đáp ứng điều kiện về văn hóa để thi vào trường công an.