Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

By | March 9, 2024

Người ta hay ví gái Hà Thành tinh tế, kiêu kỳ, thanh lịch thì gái Cố đô Huế cũng giản dị, tinh tế nhưng lại mộc mạc và có nét thơ riêng. Vậy Huế thuộc miền nào mà lại duyên dáng đến thế? Vik News sẽ giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Sông Hương, núi Ngự, thôn Vỹ Dạ. Văn Lâu, Nam Giao, cầu Tràng Tiền. Đây đều là những địa danh nổi tiếng được nhắc đến trong nhiều câu ca dao, bài hát, những câu hò Huế cùng những vần thơ.

Vậy, Huế ở đâu? Huế thuộc miền nào? Tất cả những thông tin về xứ Huế mộng mơ này sẽ được Vik News bật mí ngay sau đây!

Huế thuộc miền nào? Vị trí địa lý Thừa Thiên Huế

Huế là thành phố thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế ở duyên hải miền Trung Việt Nam. Thành phố Huế thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế từng là thủ đô thời kỳ cận đại của Việt Nam từ năm 1802 đến năm 1945 dưới triều Nguyễn.

Vị trí địa lý của tỉnh Thừa Thiên Huế là nằm ở cực nam của vùng Bắc Trung Bộ. Dân số của tỉnh theo kết quả điều tra tính đến năm 2019 là 1.128.620 người. Năm 2018, Thừa Thiên Huế là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 36 về số dân và xếp thứ 39 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP).

Lịch sử Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế là vùng đất có lịch sử lâu đời. Những phát hiện khảo cổ học gần đây cho thấy rõ dấu vết của người xưa trên mảnh đất này. Những chiếc rìu bằng đá được phát hiện trên nhiều địa bàn khác nhau, đặc biệt tại các xã Hồng Bắc, Hồng Vân, Hồng Hạ, Hồng Thủy, Bắc Sơn; Phong Thu đã chứng minh sự có mặt của con người ở vùng đất này trên dưới 5.000 năm.

Di tích khảo cổ quan trọng gắn liền với nền văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy lần đầu tiên tại Thừa Thiên Huế năm 1987. Đó chính là di tích Cồn Ràng (Phụ Ổ, Hương Chữ, Hương Trà). Điều này nói lên được chủ nhân của nền văn hóa này đã đạt đến trình độ cao trong đời sống vật chất lẫn tinh thần cách đây trên dưới 2.500 năm.

Cùng với văn hóa Sa Huỳnh, Thừa Thiên Huế còn có sự hiện diện của nền văn hóa Ðông Sơn. Năm 1994, trống đồng loại một đã được phát hiện ở Phong Mỹ, Phong Ðiền. Ðây là một trong những di vật độc đáo của nền văn hóa Việt cổ.

Tương truyền, trong thời kỳ phát triển của thời Văn Lang – Âu Lạc, Thừa Thiên Huế vốn là một vùng đất của bộ Việt Thường. Đến thời kỳ Bắc thuộc, trong suốt thời gian dài gần 12 thế kỷ, vùng đất này là địa đầu phía Bắc của Vương quốc Chăm Pa độc lập.

Năm 1306, công chúa Huyền Trân, em gái vua Trần Anh Tông được gả sang làm dâu vương quốc Chăm Pa. Sau đó một năm, vua Trần đổi hai châu này thành châu Thuận, châu Hóa và đặt các chức quan cai trị. Thừa Thiên Huế trở thành địa bàn giao thoa giữa hai nền văn hóa lớn của phương Ðông với nền văn hóa của các cư dân bản địa.

Đến năm 1558, Nguyễn Hoàng xin vào trấn giữ xứ Thuận Hoá mở đầu cho cơ nghiệp của các chúa Nguyễn. Tuy nhiên, do xứ Thuận Hóa là vùng đất của trận mạc, ít hòa bình nên rất khó phát triển được thành các đô thị sầm uất. Mãi cho đến năm 1636, chúa Nguyễn Phúc Lan dời phủ đến Kim Long. Đây chính là bước khởi đầu cho quá trình đô thị hóa trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Huế sau này.

Hơn nửa thế kỷ sau, năm 1687, chúa Nguyễn Phúc Thái lại dời phủ chính đến làng Thụy Lôi. Sau đó, làng được đổi tên là Phú Xuân-ở vị trí Tây Nam trong kinh thành Huế hiện nay và tiếp tục xây dựng và phát triển thành một trung tâm đô thị phát đạt của xứ Ðàng Trong.

Phú Xuân được xem là thủ phủ của xứ Ðàng Trong (1687-1774). Sau đó rồi trở thành kinh đô của nước Ðại Việt thống nhất dưới triều đại Quang Trung (1788-1801); và cuối cùng là kinh đô của nước Việt Nam gần hai thế kỷ dưới triều đại nhà Nguyễn (1802-1945). Cho đến mãi năm 1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha nổ súng tấn công Đà Nẵng, mở đầu cho thời kỳ Pháp thuộc và sự kết thúc của chế độ phong kiến triều Nguyễn tại kinh thành Huế.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Thành phố Huế có bao nhiêu phường?

Thành phố Huế tiếp giáp với các Thị xã Hương Trà, Thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang. Toàn thành phố Huế có tất cả 27 phường. Bao gồm An Cựu, An Đông, An Hòa, An Tây, Hương Long, Hương Sơn, Kim Long, Phú Bình, Phú Cát, Phú Hậu, Phú Hiệp, Phú Hòa, Phú Hội, Phú Nhuận, Phú Thuận, Phước Vĩnh Đúc, Tây Lộc, Thuận Hòa, Thuận Lộc, Thuận Thành, Thủy Biều, Thủy Xuân, Trường An, Vĩ Dạ, Vĩnh Ninh, Xuân Phú.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Danh sách các huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế

Từ ngày 01/7/2021, theo Nghị Quyết 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố); 141 đơn vị hành chính cấp xã (95 xã, 39 phường và 7 thị trấn).

  • Thành phố Huế
  • Huyện A lưới
  • Thị xã Hương Thủy
  • Thị xã Hương Trà
  • Huyện Nam Đông
  • Huyện Phong Điền
  • Huyện Phú Lộc
  • Huyện Phú Vang
  • Huyện Quảng Điền

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Diện tích, giới hạn của tỉnh Thừa Thiên Huế

Diện tích của toàn tỉnh Thừa Thiên Huế là 5.048,2 km². Tỉnh Thừa Thiên Huế có tọa độ địa lý giới hạn nằm trong khoảng từ 16° – 16,8° Bắc và 107,8° – 108,2° Đông.

Thừa Thiên Huế giáp các tỉnh như tỉnh Quảng Trị về phía Bắc, giáp biển Đông về phía Đông, thành phố Đà Nẵng về phía Đông Nam và tỉnh Quảng Nam về phía Nam. Nằm trong cực Nam của vùng Bắc Trung Bộ, Thừa Thiên Huế cách thủ đô Hà Nội khoảng 660km về phía Bắc, cách thành phố Đà Nẵng 94km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.050km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A. Trung tâm hành chính được đặt tại thành phố Huế.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Vị trí địa lý của thành phố Huế

Vị trí địa lý của thành phố Huế nằm ở trung tâm tỉnh Thừa Thiên, địa bàn thành phố nằm trải dài theo dọc theo dòng sông Hương. Có lẽ vì thế nên Huế còn được gắn với con sông Hương thơ mộng, trữ tình.

Thành phố Huế có phía đông giáp thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang. Phía tây giáp thị xã Hương Trà. Phía nam giáp thị xã Hương Thủy. Và phía bắc giáp huyện Quảng Điền và biển Đông.

Khí hậu và thời tiết ở Huế như thế nào?

Khí hậu ở Huế là khí hậu thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, thuộc phân loại khí hậu Köppen. Thời tiết và khí hậu nơi đây khắc nghiệt hơn so với Bắc và Nam bộ, có sự khác biệt thời tiết giữa các vùng và khu vực trong toàn tỉnh.

Mùa khô ở Huế kéo dài từ tháng Ba đến tháng Tám với nhiệt độ khá cao từ 35 đến 40°C. Mùa mưa từ tháng Tám đến tháng Giêng, với một mùa lũ từ tháng Mười, trở đi. Nhiệt độ trung bình mùa mưa là 20°C, đôi khi thấp nhất là 9°C.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Những địa điểm du lịch ở Huế nổi tiếng

Những địa điểm du lịch ở Huế nổi tiếng có thể kể đến như sau:

Đại Nội Huế

Địa chỉ: Phú Hậu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Nằm ngay bên bờ sông Hương thơ mộng, Đại Nội Huế là một quần thể di tích văn hoá được công nhận là di tích văn hoá thế giới. Quần thế Đại Nội Huế bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, được bao bọc bởi khu vực Kinh thành.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Đến tham quan nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình cung điện nguy nga, đền đài và miếu thờ bề thế, đồ sộ mang đậm nét kiến trúc thời nhà Nguyễn. Không chỉ có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử, bạn còn được tha hồ chụp ảnh trong không gian kiến trúc độc đáo này.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Các lăng tẩm Huế

Thời nhà Nguyễn có 13 vị vua nhưng chỉ có 7 lăng tẩm được xây dựng. Mỗi khu vực lăng tẩm đều được chính nhà vua lựa chọn vị trí và kiến trúc nên mỗi lăng tẩm tại nơi đây lại mang những nét kiến trúc riêng với những chi tiết chạm khắc tinh xảo, độc đáo. Đặc sắc nhất phải kể tới Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng và Lăng Khải Định.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Chùa Thiên Mụ

Tọa lạc trên ngọn đồi Hà Khê, phía tả ngạn sông Hương, chùa Thiên Mụ hiện lên giữa một không gian thơ mộng đầy trữ tình và là khơi nguồn cảm hứng cho biết bao tác phẩm thi ca nhạc hoạ. Đến Chùa Thiên Mụ, lắng nghe tiếng chùa âm vang trong cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng và thư thả hơn trước bộn bề cuộc sống.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Sông Hương

Sông Hương được xem là biểu tượng và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Sông Hương hiền hoà như một dải lụa dài mềm mại dài miên man giữa mảnh đất Kinh kỳ mộng mơ.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Sông Hương xanh màu ngọc bích, trong vắt như soi bóng cả quang cảnh thành phố nên thơ. Biết bao nhiêu những nghệ sĩ khi đi du thuyền ngắm cảnh Hương Giang êm đềm, lắng tai nghe những điệu dân ca xứ Huế đã tìm thấy nguồn cảm hứng dạt dào để sáng tác nên những áng thơ văn bất hủ.

Đồi Vọng Cảnh

Từ điểm nhìn trên của Lầu Vọng Cảnh, bạn sẽ được ngắm nhìn phong cảnh “sông nước hữu tình” của dòng sông Hương cùng những lăng tẩm, đền chùa cổ kính. Hướng tầm mắt ra xa là trập trùng núi non hùng vĩ.

Nếu có dịp, hãy ghé Đồi Vọng Cảnh khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn buông xuống. Bạn sẽ thấy cả một góc trời xứ Huế như bừng lên trong ánh nắng mặt trời lung linh rực rỡ.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Núi Ngự Bình

Ngoài dòng sông Hương thơ mộng, núi Ngự Bình cũng là một biểu tượng thiên nhiên và là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Cứ nhắc đến sông Hương thì người ta không thể quên nhắc tới núi Ngự.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Cầu Tràng Tiền

Cầu Tràng Tiền bắc qua Sông Hương là một trong những biểu tượng đặc trưng của cố đô Huế. Cầu Tràng Tiền còn gắn liền với lịch sử hơn 100 năm và chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử dân tộc.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Đây là địa điểm du lịch Huế tham quan chứng nhân lịch sử. Ngày nay, cầu được lắp đặt một hệ thống ánh sáng hiện đại, mỗi khi chiều buông lại tỏa sáng lung linh rực rỡ nhiều màu sắc.

Biển Lăng Cô

Biển Lăng Cô là một bãi biển có phong cảnh thuộc vào loại đẹp nhất Việt Nam với bãi cát trắng ôm lấy bờ biển xanh trong vắt. Đây là một trong những địa điểm du lịch Huế lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến tham quan du lịch tại Huế.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba là địa điểm mua sắm lớn nhất và là lâu đời nhất tại xứ Huế. Chợ Đông Ba gắn với lịch sử hàng trăm năm của những thời vua nhà Nguyễn.

Ngày nay, chợ không chỉ là nơi mua sắm cho người dân nội đô. Nơi đây còn là nơi được nhiều du khách ghé thăm để sắm quà lưu niệm cho người thân và bạn bè cho chuyến du lịch Huế đầy thú vị.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Ăn gì khi đến Huế?

Nếu các bạn thắc mắc, ăn gì khi đến Huế? Huế có những đặc sản gì? Thì đừng lo, Huế được xem là “cái nôi” của nền văn hóa ẩm thực cố đô. Bạn sẽ “shock” với danh sách rất dài về những món ăn ngon đặc sản ở Huế mà bạn không thể nào bỏ lỡ:

Bánh canh Nam Phổ

Đây là món ăn có từ rất lâu đời ở Huế và được đặt tên gắn liền với vùng đất đã tạo ra nó: làng Nam Phổ. Bánh canh Nam Phổ được xem là một trong những món ngon ở Huế bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến đây.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Bánh khoái

Một trong những món ngon ở Huế không thể không nhắc đến chính là bánh khoái. Bánh khoái giòn tan, thơm lừng chấm với nước lèo và không thể nào thiếu đĩa rau sống, vài lát chuối chát và khế chua thái mỏng.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Vả trộn

Vả trộn chính là một món ngon ở Huế, một món đặc sản mà bạn nên thử khi đi du lịch Huế. Đây là món ăn đặc biệt vì chỉ có quả vả ở Huế mới làm nên hương vị món ăn này. Nguyên liệu chính là quả vả trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo và nêm nếm tùy theo sở thích của từng người.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Cơm hến

Một món ăn đặc trưng và dân dã của vùng đất cố đô mà bạn không thể bỏ lỡ. Cơm hến được chế biến từ cơm trắng nấu chín để nguội và ăn kèm với hến, tóp mỡ, đậu phộng rang, nước mắm và mắm ruốc Huế. Ngoài ra, cơm hến còn ăn cùng với các loại rau sống như dưa leo, khế chua thái sợi,… Ăn cơm hến kèm thêm một tô nước hến nghi ngút khói nữa là đúng bài luôn nhé!

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Chè heo quay

Chè với heo quay? Vượt qua mọi giới hạn ẩm thực, nàng Huế thơ mộng vẫn muốn thách thức người ta với một món ăn cực kỳ độc đáo và nghe hoang mang vô cùng nhưng vẫn rất hot.

Còn được gọi là chè bột lọc heo quay, thực chất đó là chè bột lọc với những viên bột lọc bọc nhân heo quay. Vỏ bột lọc mỏng và trong suốt nên có thể nhìn ngay thấy phần nhân bên trong.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Phần nhân bao gồm thịt heo quay rim với nấm mèo (mộc nhĩ) cùng nhiều loại gia vị để tạo hương thơm và vị mặn ngọt hòa quyện. Riêng phần nước ăn cùng bột lọc heo quay cực kỳ ấn tượng bởi vị ngọt nhẹ, thơm hương thơm của lá nếp quyện với mùi của vài lát gừng nhỏ.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Không phải ai cũng dễ dàng hài lòng với món chè này, bởi cái thứ thịt rim mằn mặn ai lại đi ăn với nước chè ngọt thơm lá nếp? Nhưng cũng có người lại mê đắm sự quyện hòa giữa hai vị mặn ngọt kỳ lạ này, giữa mùi thơm của thịt heo quay rim cùng mộc nhĩ với mùi dịu nhẹ của gừng và lá nếp. Nếu bạn có ghé ngang đây, xin hãy dừng chân ghé thử, có thể đó là một sự trải nghiệm mới mà bạn hối hận khi thử đâu!

Bánh lọc

Một món ăn được xem là “Hoàng gia” của Huế. Nếu các bạn có xem phim “Gái già lắm chiêu 3” chắc các bạn không thể nào quên được phân cảnh gói bánh bột lọc tại gia đình Lê gia.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Bánh lọc thường có hai loại: bánh trần rắc hành và bánh gói lá. Cả hai đều dùng kèm với nước mắm làm từ con ruốc Huế đặc trưng, mang lại hương vị thật khó quên.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Ngoài ra, ở Huế còn có thêm món ăn vặt được làm từ bánh lọc đó là bánh lọc rán (hay còn gọi là bánh lọc chiên) dành cho những cô cậu học trò có vẻ đã chán ngán với bánh lọc truyền thống. Một trong những địa chỉ được các bạn trẻ thường ghé ăn là những quán nhỏ trên đường Nguyễn Huệ, gần trường Đại học Khoa học Huế.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Bún Bò Huế

“Vedette” của các món ngon hôm nay phải dành cho bún bò Huế. Hỡi ơi, ai đến thăm xứ cố đô mà lại không nán lại ngồi ăn một tô bún bò Huế thì thực sự là “phí của giời”.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Một tô bún bò Huế “chất lượng” và “full topping” phải bao gồm một khoanh giò heo, thịt heo ba chỉ, trên cùng xắp đầy những lát thịt bò bắp xắt mỏng mềm mại. Khi ăn, thêm chút rau sống, chút mắm ớt chanh, bạn chắc chắn sẽ không thoát khỏi bị “nghiện” nó, và càng không thể quên mùi vị đậm đà xứ Huế của món ăn đặc sản này.

Huế thuộc miền nào? Mê đắm những địa điểm du lịch xứ Huế

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán bán bún bò Huế ở bất kì tỉnh thành nào trên khắp đất nước Việt Nam. Nhưng hương vị của tô bún bò Huế tại Huế vẫn là hương vị mà bạn không thể nào so sánh được.

Ngoài ra, Huế còn có rất nhiều món ăn ngon khác như bún thịt nướng, bánh nậm, các loại chè cung đình Huế,… Các món ăn đặc sản khác bạn có thể ghé Huế mua mang về làm quà như mè xửng, trà cung đình Huế, nem và tré, kẹo cau, mắm tôm chua, hạt sen,…

Thông qua bài viết trên chắc các bạn đã biết Huế thuộc miền nào và những thông tin về Huế rồi nhỉ? Các bạn có hứng thú với Huế không? Nếu có thì hãy xách balo lên và đi ngay nhé! Và đừng quên chia sẻ bài viết này, theo dõi Vik News để cập nhập thêm nhiều thông tin hơn về các địa điểm và chuyên mục khác nhé!

Tổng hợp: Vik News