Lập dàn ý phân tích bài thơ Viếng lăng Bác

By | March 8, 2024

Trước lúc làm bài văn đầy đủ, các em nên lập dàn ý Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác, 1 bài thơ hay viết về đề tài chỉ đạo của thi sĩ Viễn Phương, chỉ dẫn cách làm bài, cách xây dựng các ý chính. . cho khoa học, rõ ràng và phân minh giúp hoàn thiện và hoàn thiện bài viết của bạn.

Mục lục bài viết:I. Đề cương cụ thểII. bài văn mẫu

I. Phân tích dàn ý bài thơ Viếng Lăng Bác.

1. Bắt đầu bài học– Giới thiệu chung về thi sĩ Viễn Phương- Giới thiệu ngắn gọn nội dung bài thơ Viếng lăng Bác.

2. Thân thể* Phân tích khổ thơ đầu: “Tôi ở miền Nam… thẳng hàng”- Cách xưng hô: Con – Bác => Thân mật, thân cận như tình cảm của người con đối với người cha đáng kính.- Từ miền Nam bóng gió, người con đấy đã mang tấm lòng của hàng triệu đồng bào miền Nam về gặp Bác.- Hình ảnh nổi trội: Hàng tre xanh trong sương sớm “Ôi hàng tre… xếp hàng” => Cây tre là tượng trưng cho vong hồn của dân tộc Việt Nam, là nhựa sống dẻo dai và trường tồn của quốc gia.

* Phân tích khổ thơ thứ 2: “Ngày xuân… mùa xuân”: Xúc cảm của tác giả lúc theo dòng người vào lăng viếng Bác.- Hình ảnh nổi trội: “Sun”+ “Mặt trời đi qua lăng”: mặt trời của tự nhiên và vũ trụ ko dừng luân chuyển, ngày ngày ở trong lăng để sưởi ấm cho con người.+ “Mặt trời trong lăng rất đỏ”: hình ảnh ẩn dụ chỉ Bác Hồ, mặt trời, con tàu dẫn đường cho dân chúng Việt Nam trong những ngày mờ ám nhất.+ Màu đỏ của “mặt trời” Bác Hồ toát lên từ nhân phẩm con người, từ lí tưởng, từ ý chí quật cường, kháng chiến.- Thông điệp “ngày này qua ngày khác”: Sự liên tiếp của thời kì, sự lặp lại theo chu kỳ của tự nhiên- Hình ảnh nổi trội tiếp theo: “Dòng người” tạo thành vương miện => Cả đoàn người âm thầm “đi trong niềm nhớ thương”, Viễn Phương hòa vào dòng người mang tấm lòng mến yêu tâm thành của mình đối với Bác. + “7 mươi 9 mùa xuân”: Nghĩa là người chú chỉ tuổi, cả đời ko ngơi phút chốc, hết dạ vì dân, vì nước. => Ca ngợi công ơn của Bác và trình bày lòng hàm ơn vô biên của dân tộc Việt Nam đối với Bác.

* Phân tích khổ thơ thứ 3: “Bác ở … trong lòng em”- Hình ảnh người cha già nằm ấy, yên ả, thanh thản như chìm vào giấc ngủ say. – Nghệ thuật: Cách nói => Làm dịu đi ko khí đau thương đang thấm vào tâm hồn ông và hàng triệu người Việt Nam. – Hình ảnh “vầng trăng”: Bác là người tình trăng, vầng trăng luôn là người bạn, người bạn tâm tư của Bác.- “Tôi vẫn biết… trong trái tim tôi”: + Tiếng nấc nghẹn ngào, lời trách móc thấu trời xanh.+ “thính giác nhói lên”: Cảm giác đớn đau, nhói lên và đè nén đối với mọi cảm quan của con người.

* Phân tích khổ thơ sau: “Ngày mai … thủy chung nơi này”- Khi phải nói lời chia tay, hoàn thành lễ viếng lăng Bác, Viễn Phương đã bật khóc nức nở nghẹn ngào.- Từ “muốn” được lặp lại 3 lần: Khẳng định khát vọng mãnh liệt của thi sĩ “được làm chim ca”, “bông hoa”, “cây tre trung thành”.- Nhịp thơ chậm chạp như muốn kéo dài thời điểm sắp chia tay.- Hình ảnh nổi trội: “cây tre”+ Xuất hiện quay về theo chu kỳ + Biểu tượng của dân tộc Việt Nam, cho ý chí và sức mạnh của dân tộc.=> Tiếng nói của tấm lòng, những khao khát, mong mỏi của tác giả cũng như của tất cả mọi người.

3. Kết luận– Khẳng định lại trị giá nội dung và rực rỡ nghệ thuật của bài thơ.- Nêu cảm nhận, bình chọn của bản thân về công tác.

II. Bài văn mẫu phân tách bài thơ Viếng Lăng Bác.

Bác Hồ luôn là đề tài muôn đời trong thơ ca Việt Nam. Đấy là nguồn cảm hứng bất tận để các thi sĩ, nhà văn trình bày tài năng trong các tác phẩm của mình. Bác Hồ có thể nói là hình tượng đẹp tươi và đặc sắc nhất trong nền thơ ca Việt Nam. Nhiều tác phẩm viết về Người, về thăm và gặp Người, nhưng mà có nhẽ xúc động nhất trong số ấy là tác phẩm “Viếng lăng Bác” của thi sĩ Viễn Phương. Bài thơ là tình cảm của 1 người con xa xứ trở về thăm Bác sau ngày Bác đi xa.

Viễn Phương là thi sĩ hiện ra khá ít trên văn đàn cách mệnh miền Nam từ những ngày còn chiến tranh. Nhưng tác phẩm “Viếng lăng Bác” có nhẽ là tác phẩm viết về Bác thành công nhất của ông. Cả bài thơ chứa đựng trong ấy nỗi đau, tình cảm tâm thành đối với vị cha già dân tộc của người con phương xa về thăm lại. Bắt đầu bài thơ, tác giả gửi lời chào và giới thiệu với chúng ta về Bác Hồ mến yêu:

“Tôi xuôi nam thăm lăng Bác.Nhìn thấy trong sương mù, rặng tre ngút ngànỒ! Hàng tre xanh việt namMưa xối xả rơi thành hàng dọc ”.

Không giống như những thi sĩ khác dùng những lời chào hoa mỹ để mô tả cuộc thăm viếng, Viễn Phương lại dùng những lời giới thiệu tâm thành nhất … (Còn tiếp).

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương tại đây.

.

#Lập #dàn #phân #tích #bài #thơ #Viếng #lăng #Bác

Vik News