Mách mẹ mẹo chữa trẻ chậm nói dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

By | March 8, 2024

Chắc hẳn rất nhiều bậc cha mẹ có con trong độ từ 18, 19 tháng mà còn chậm nói, không được nhanh nhạy như những đứa trẻ đồng trang lứa khác sẽ cảm thấy rất lo lắng. Hơn thế, nhiều người còn nôn nóng đi thăm hỏi kinh nghiệm, các cách ở khắp nơi để giúp con biết nói. Nhưng có thể các bậc cha mẹ còn chưa biết đến một số mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói, vì vậy, bài viết sau của Viknews Việt Nam sẽ mách mẹ những mẹo chữa trẻ chậm nói, độc và lạ, nhưng mang lại hiệu quả rất bất ngờ.

Video cách dạy trẻ nhanh biết nói

Hiệu quả từ mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói

Hiện nay có rất nhiều trẻ trong độ từ gần 2 tuổi trở lên chưa biết nói, chậm nói, và tình trạng này có thể do rất nhiều nguyên nhân, khiến không ít cha mẹ cảm thấy lo lắng bởi vì sợ trẻ chậm nói có thể do vấn đề gì của não bộ hay không?

Làm thế nào để bé nhanh biết nói

Trong đó có tâm sự của mẹ Anh Thư: “Bé nhà mình đến nay đã gần 20 tháng rồi, nhưng vẫn chưa biết nói nhiều, chỉ bập bẹ nhưng tiếng không rõ. Nhiều khi vẫn thấy bé vui chơi nhanh nhạy lắm nhưng hễ có đòi hỏi gì, hay có chuyện gì bé chỉ chạy lại dùng hành động chỉ trỏ để thể hiện mà thôi. Cả hai vợ chồng mình cảm thấy rất lo lắng vì quá trình phát triển của bé không đều như vậy, liệu có phải do trí não của bé bị ảnh hưởng gì đó?!!

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu và lý giải cho biết, khi bé vẫn phát triển bình thường về thể chất và hoạt động, chứng tỏ não bộ bé vẫn bình thường, việc bé chậm nói có thể là do ảnh hưởng tâm lý nào đó, cha mẹ cần sớm tìm cách khắc phục, áp dụng các mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói cũng là một giải pháp. Hãy tìm hiểu thêm bên dưới để có giải đáp các thắc mắc làm sao để trẻ nhanh biết nói , làm thế nào để trẻ nhanh biết nói sớm nhất.

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ hiểu để có cách giúp trẻ nhanh biết nói

Mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói

Mỗi bé sinh ra sẽ có quá trình phát triển khác nhau, nhưng nhìn chung đều sẽ có tiêu chuẩn để đánh giá một đứa trẻ có phát triển bình thường hay không, nhất là về quá trình phát triển ngôn ngữ. Cụ thể:

  • Từ 3 – 6 tháng, bé đã bắt đầu bập bẹ phát ra những tiếng có 1 âm tiết như papa, mama… nhưng đây chưa phải là vì bé biết nói mà đó chỉ là tiền thân ngôn ngữ của bé.
  • Từ 6 – 12 tháng, bé có thể phát triển vốn từ rộng hơn, có thể sẽ nói được nhiều âm tiết hơn.
  • Từ 12 tháng trở lên, bé sẽ nói được nhiều từ hơn như ba ơi, mẹ ơi… càng ngày bé sẽ học hỏi giao tiếp từ người lớn để nói được nhiều hơn.

Tuy nhiên, sẽ có những bé từ 16, 17 tháng trở lên mà khả năng nói vẫn kém, khó nói các từ đơn giản đúng, thì có thể bé đã bị chậm nói. Để giúp bé nhanh biết nói hiện nay có rất nhiều cách, đặc biệt trong dân gian lưu truyền rất nhiều mẹo hay mang lại hiệu quả hết sức bất ngờ. Cha mẹ hãy tham khảo ngay mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói xem sao nhé! Và cùng xem cách dạy con nhanh biết nói

Học hỏi các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Đừng quá lo lắng khi bé chưa biết nói

Trong dân gian xưa nay đều có rất nhiều mẹo hay được truyền lại giúp con người khắc phục và giải quyết nhiều vấn đề đạt hiệu quả đến bất ngờ, thậm chí có những mẹo rất lạ mà người ta không thể lý giải được. Đặc biệt, cũng có rất nhiều mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói, cha mẹ hay ông bà có thể tham khảo và thử áp dụng để giải quyết vấn đề cho bé yêu để có cách dạy trẻ tập nói xem hiệu quả như thế nào nhé!

Mẹo dân gian cho bé chậm nói

Có nhiều mẹo dân gian cho trẻ chậm nói được ông cha ta sử dụng từ xưa đến nay nhưng chữa bằng đậu đỏ là đơn giản nhất. Biện pháp này được thực hiện như sau: Lấy đậu đỏ xay thành bột mịn rồi thêm chút rượu trắng, trộn đều để tạo thành hỗn hợp hơi sệt. Tiếp theo, bôi hỗn hợp này dưới lưỡi của trẻ 1-2 lần mỗi ngày.

8 cách đơn giản để bé sớm biết nói và mẹo dân gian cho bé nhanh biết nói

1. Phản hồi với tiếng khóc của bé: Các bé sẽ học giao tiếp thông qua tín hiệu khóc. Trong năm đầu đời, khóc là phần giao tiếp quan trọng ở bé. Bé khóc có thể do mệt mỏi, bị đói, muốn được mẹ chú ý, thích được ra ngoài chơi…

Khi mẹ phản ứng với tiếng khóc của bé, bé sẽ học được cách lắng nghe (nhiều bé chăm chú nhìn vào cử động miệng của mẹ đến quên cả khóc).

2. Tiếp chuyện bé: Bé bắt đầu biết “hóng chuyện” từ rất sớm. Đầu tiên, bé “o,e”, nhìn vào khuôn mặt mẹ và chờ đợi. Nếu bạn “ê, a” đáp lại, bé tiếp tục “o, e” thích thú. Với cách tiếp chuyện đơn giản như thế, cả mẹ và bé sẽ có cơ hội giao tiếp với nhau, đặc biệt, bé sẽ chăm chú để “nhại” theo âm thanh từ mẹ.

3. Coi bé như người bạn: Tức là mẹ dành thời gian giao tiếp với bé một cách tự nhiên và thoải mái. Nên gạt bỏ trong đầu suy nghĩ, bé còn nhỏ, không hiểu gì; thay vào đó, mẹ có thể tâm tình với bé như với một người bạn.

Các bé có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ rất lâu trước khi hiểu ngôn ngữ và biết nói. Càng được sống trong môi trường giàu ngôn ngữ, bé càng nhanh biết nói một cách tự nhiên. Khi bạn trò chuyện với bé, bạn nên ngắt quãng hợp lý để xem xét phản ứng quan tâm từ bé.

4. Mô tả và hướng dẫn bé thực hiện: Khi bé chạm tay vào mũi của mẹ, thử nói với bé: “Đây là mũi của mẹ”; khi mở cửa số, bạn nên hỏi bé: “Con nghe thấy tiếng cửa sổ mở không? Cùng mẹ đẩy cửa ra nào”. Khi bé chạm tay vào vật nào đó, bạn có thể mô tả sự vật để bé hiểu và hứng thú.

5. Nói với bé hành động của mẹ: Có thể bé không hiểu bạn nói gì nhưng bé sẽ có kinh nghiệm với một số cụm từ quen thuộc và biết cách phản ứng nhanh với yêu cầu từ mẹ. Trước khi bế bé, bạn nên giang hai tay và nói: “Để mẹ bế con nào”. Trong lúc thay tã cho bé, mẹ nên nói: “Đây là tã khô. Mẹ sẽ bỏ tã ướt và thay tã khô cho con”. Cách này sẽ khiến bé hiểu được hành động nào sẽ xảy đến khi mẹ có cử chỉ như giang rộng tay là sẽ bế bé; đặt bé xuống giường và chuẩn bị tã khô là sẽ thay tã cho bé…

6. Nói với bé dự định của mẹ: Nhất là khi chuẩn bị rời khỏi phòng hay rời khỏi nhà, bạn nên nói: “Mẹ đi chợ đây, con ở nhà chơi với bà nội nhé” hoặc “Mẹ sang phòng bên để lấy áo cho con”.

7. Hát và kể chuyện cho bé: Đây được coi là hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở bé. Bởi vì, hát và kể chuyện là công việc lặp lại nhiều lần, thông qua đó, bé sẽ ghi nhớ và tập “ê, a” theo. Nếu bé đã đến tuổi biết vỗ tay và nhún nhảy, bạn nên kết hợp việc cho bé nghe mẹ hát với hoạt động thể chất là vỗ tay hoặc nhún nhảy.

8. Đọc sách cho bé: Nên chọn những quyển sách có tranh minh họa rõ nét, nội dung đơn giản và tươi vui. Nhưng không nên chỉ chọn sách có hình đẹp mà nghèo nàn về chi tiết, các bé cần sách có ngôn từ vần điệu (như thơ), dễ hiểu và đa dạng. Bạn cũng có thể sáng tạo những quyển sách với hình hoa lá, cây cỏ cho bé. Nên nhớ bảo quản sách để bé không xé hoặc cắn rách sách.

Mẹo giật đồ ăn của người khác

Có thể khi nói đến mẹo này nhiều người sẽ bất ngờ và bán tín bán nghi về tính hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều các bà các mẹ có kinh nghiệm đã chứng minh về tính hiệu quả, nhiều người áp dụng và bất ngờ từ đó khả năng nói của bé được cải thiện hơn hẳn.

Như trường hợp của bé Phúc Lâm con chị Thảo, khi 2 tuổi, bé rất nhanh nhẹn, nhận thức được nhiều thứ nhưng chỉ có nói là chưa sõi, thậm chí cứ ú ớ. Mẹ của bé trong một lần về quê đã được bà hàng xóm mách mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói, rằng mẹ hay bố phải đi cướp giật đồ ăn của bất kỳ ai ngoài chợ, nhất là người nào đang chuẩn bị cho đồ ăn vào miệng.

Mẹo giúp bé sớm biết nói

Mặc dù còn nghi hoặc nhưng khi về nhà chị Thảo vẫn quyết định thực hiện. Chỉ cần giúp bé nói được thì có khó mấy cũng sẽ thử, nhưng với mẹo giật đồ ăn này không phải khó mà nó rất lạ. Vào một sáng, chị bế con đi chợ, khi ra chợ hai mẹ con đứng ở một góc để quan sát mọi người trong chợ, nhăm nhăm những ai đang ăn, rồi chị trông thấy một bà ngồi bán rau, một tay xếp lại các mớ rau, còn một tay cầm cái bánh ăn. Chị Thảo thấy đây là cơ hội, nên vội vàng chạy lại giật miếng bánh bà bán rau đang chuẩn bị cho lên miệng rồi phi nhanh vào chỗ đông người.

May thay, bà bán rau không hề cáu giận mà mỉm cười rồi nói to “ăn đi, nhanh biết nói nhé!”. Thật kỳ diệu làm sao, sau đó ít hôm bé Phúc Lâm đã bắt đầu nói được, dần dần từ những từ đơn giản đến câu dài hơn, gia đình chị Thảo mừng lắm.

Như vậy có thể thấy đây là một mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói rất hay, rất lạ, nhưng những bà hay mẹ đã từng nuôi con hầu như ai cũng biết cả. Nếu bé nhà bạn đang gặp phải tình trạng trên, hãy cứ mạnh dạn thử áp dụng mẹo hay này nhé!