Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

By | March 8, 2024

Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng Vik News tìm hiểu ngay nhé!

Xã hội ngày nay đang ngày càng phát triển hơn và máy tính là một trong những phát minh đột phá. Vậy thì máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Các bạn hãy mau chóng lướt ngay xuống bài viết dưới đây để cùng Vik News khám phá ngay thôi!

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Đầu tiên, chúng ta hãy đi vào tìm hiểu máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào nhé!

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm 1943-1944. Đây là phát minh của hai vị giáo sư ở trường đại học Pennsylvania, Mỹ.

Điều thú vị không phải ai cũng biết, chiếc máy tính điện tử đầu tiên phải thực hiện một thử nghiệm. Đó chính là xây dựng mô hình toán học của một vụ nổ nhiệt hạch khi kích hoạt “siêu bom”.

Vào năm 1950, bằng kỹ thuật số, phát minh này đã thành công trong việc thực hiện dự báo thời tiết. Đặc biệt, tại thời điểm đó, các thông số kỹ thuật của ENIAC khá ấn tượng.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Cụ thể, nó bao gồm 17468 ống chân không, 70000 điện trở, 1500 rơ-le, 10000 tụ điện và 5 triệu mối nối hàn. Đáng chú ý là tất cả đều được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Thêm đó, chiếc máy có khối lượng 27 tấn, kích thước 2.4m x 0.9m x 30m, chiếm diện tích mặt sàn 167m2.

Ngoài ra, sức mạnh xử lý là 385 phép nhân mỗi giây và mức tiêu thụ điện lên tới 150 KW. Bên cạnh đó, xuất hiện một vài thông tin cho rằng mọi đèn đóm tại Philadelphia đều bị chập chờn khi chiếc máy này bật lên.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở đâu?

Máy tính điện tử đầu tiên được ra đời ở trường Đại học Pennsylvania, Mỹ. Chiếc máy này được ra đời cụ thể vào ngày 15 tháng 2 năm 1946. Được biết nó đã được hoàn thành vào năm 1945 và lần đầu tiên được đưa ra sử dụng vào ngày 10 tháng 12 năm 1945.

Tuy nhiên đến năm 1946 thì mới được đặt tại trường Đại học Pennsylvania. Chiếc máy tính còn được báo chí gọi với cái tên là “Bộ não khổng lồ”.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Ai là người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên?

Người đã phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên là hai vị giáo sư của trường Đại học Pennsylvania của Mỹ. Đó là John Mauchly và J. Presper Eckert là hai vị giáo sư đã hợp tác với nhau để tạo ra thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử.

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là gì?

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là ENIAC. Đây là từ viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Calculator. Đặc biệt, ENIAC đã có những đóng góp rất quan trọng cho khoa học của Mỹ và thế giới.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Nhờ có chiếc máy tính điện tử đầu tiên này mà các nhà khoa học đã phát triển được những công nghệ mới, phục vụ cho những mục đích mới. Một trong số thành tựu tiêu biểu là chương trình Apollo và đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA.

Xem thêm:

  • Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet
  • Facebook ra đời năm nào? Những điều cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội Facebook

Lịch sử ra đời của máy tính

Lịch sử ra đời của máy tính được bắt nguồn từ năm 1981. Vào năm 1801, nhà phát minh Joseph Marie Jacquard ở Pháp đã sáng chế ra máy dệt gỗ tự động và sử dụng các thẻ gỗ đục lỗ. Đây là nền tảng quan trọng cho mô hình máy tính đầu tiên.

Đến năm 1822, nhà Toán học người Anh Charles Babbage đã lên ý tưởng cho dự án về một thiết bị tính toán chạy bằng hơi nước. Mặc dù được sự tài trợ của chính phủ Anh nhưng dự án của ông vẫn thất bại.

Năm 1890, kỹ sư người Mỹ Herman Hollerith đã thiết kế hệ thống thẻ có khả năng thống kê dân số năm 1880. Hệ thống này mang lại rất nhiều lợi ích và sau đó Herman Hollerith đã lập ra công ty tiền thân của IBM.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Tiếp đó vào năm 1936, nhà toán học người Anh Alan Turing đã lên ý tưởng cho một cỗ máy vạn năng. Cỗ máy này có khả năng tính toán bất cứ thứ gì. Và tại đây, ý tưởng độc đáo này đã góp phần vào công cuộc phát minh máy tính hiện đại.

Năm 1937, giáo sư vật lý và toán học người Mỹ J.V Atanasoff đã chế tạo máy tính không cần dây đai, bánh răng và trục xoay. Sau đó, những ý tưởng độc đáo lần lượt được đưa ra.

Đặc biệt năm 1941, Antanasoff đã cùng với sinh viên của mình là Clifford Berry, tạo ra máy tính có thể giải liên tục 29 phương trình. Đây cũng là lần đầu tiên một máy tính có thể lưu trữ được dữ liệu trong bộ nhớ.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Năm 1943 – 1944, John Mauchly và J. Presper Eckert, hai vị giáo sư đến từ đại học Pennsylvania đã hợp tác tạo ra thiết bị phân tích và tính toán số học điện tử. Nó còn có tên gọi là ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Calculator).

Đây được xem là máy tính điện tử đầu tiên và là ông tổ của máy tính hiện đại. Phát minh này có kích thước khá lớn, chiếm hết căn phòng 6x12m và cần đến 18,000 ống hút chân không.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Như vậy, thông qua bài viết trên, chắn hẳn các bạn cũng đã biết máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào rồi phải không nào? Các bạn hãy ấn theo dõi Vik News ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích hơn nữa nhé!

Tổng hợp: Vik News