Những cách đốt vía cho trẻ sơ sinh mẹ bỉm hiện đại nên tham khảo

By | March 8, 2024

Trẻ thường xuyên khó chịu, quấy khóc vào ban ngày, trằn trọc khó ngủ vào ban đêm thường được dân gian gọi là nặng vía. Tình trạng này kéo dài không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé cưng mà giấc ngủ của bố mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Khi không may gặp phải tình trạng này, các bà các chị thường bày nhau đốt vía để bé cưng ăn ngon, ngủ khỏe. Tuy nhiên, việc làm này lại khá lạ lẫm đối với nhiều người, nhất là những chị em lần đầu làm mẹ. Nếu bạn đang loay hoay không biết phải đốt vía cho trẻ sơ sinh như thế nào, nhất định đừng bỏ qua bài viết bên dưới của Viknews Việt Nam nhé!

Video cách đốt vía cho trẻ

Đốt vía là gì và vì sao phải đốt vía?

Theo quan niệm dân gian thì đốt vía là việc làm khắc phục tình trạng quấy khóc, khó chịu bất thường của em bé. Các cụ thường quan niệm việc này là do bé cưng tiếp xúc với người nặng vía hoặc tiếp xúc với những nguồn năng lượng xấu bên ngoài.

Vì chưa thể nói được nên trẻ thường xuyên quấy khóc để thể hiện sự bất an, sợ hãi mà bé đang gặp phải. Để khắc phục tình trạng này, các bà các chị thường sử dụng một số cách đốt vé để giúp bé ngoan ngoãn hơn.

Bài khấn đốt vía cho trẻ sơ sinh

“Đốt vía đốt van đốt gan đốt ruột vía lành thỉ ở vía dữ thì đi đàn ông ba hồn 7 vía đàn bà 3 hồn 9 vía độc mồm thối miệng trêu quở …… ( tên của bé ) buông tha cháu ra cho cháu ăn ngon nằm ngủ, lành như cũ đã như xưa mềm như lạt mát như nước. Họ Dương, họ Hồ, họ Đỗ, họ Phạm, họ Nguyễn, họ Lê, họ nào trêu quở thì buông tha cháu ra độc mồm thối miệng có đường có nẻo “ séo séo bước bước ” (3 lần)”.

Cách tránh vía cho trẻ sơ sinh khóc đêm

 • Dùng quần đen của người lớn tuổi quần đen của bà già để đầu giường, hoặc lấy tóc rối ai đó chải đầu đem vuốt cho trẻ.
 • Sử dụng nón lá cũ, rách đốt thành tro. Mẹ ẵm bé bước qua bước lại nếu là bé trai thì 7 lần, bé gái thì 9
 • Lấy giấy báo đã đốt sau đó hơ cho bé hoặc có người đi đám tang về chưa hơ lửa mà đã ẵm bé.
 • Khi bé rụng rốn, giữ lại cuống rốn để treo lên cửa sổ để không sợ vía giữ của những người đến thăm
 • Đũa bẻ làm 9 hoặc 7 và đốt

Cách đốt phong lông cho trẻ sơ sinh bé gái be bé trai

Đốt phong long có thể nói là phương pháp khá phổ biến cho trẻ sơ sinh, và có thể hay thấy ở những cửa hàng buôn bán. Cách đốt phong long vừa đơn giản lại hiệu quả, người lớn trong nhà chỉ cần cầm một tờ giấy xoắn lại, đốt lửa hơ khắp phòng và hơ xung quanh trẻ. Vừa hơ vừa đọc lời khấn: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Tuy nhiên, vì đang sử dụng lửa nên gia đình phải tuyệt đối cẩn thận cho bé và cả nhà. Người lớn nên cầm tờ giấy đốt lửa xa người bé để tránh lửa hơ qua tay chân bé, khiến bé bị bỏng. Ngoài ra, cũng nên để ý vật dụng xung quanh, tránh tình trạng không chú ý có thể dẫn đến hậu quả cháy đáng tiếc.

Cách đốt vía cho be bị quở

Đặt một cây dao hoặc kéo nhỏ được gói cẩn thận ở đầu giường, hoặc có thể để dưới giường, vị trí nào mà bạn có thể đảm bảo sẽ không gây ảnh hưởng hay nguy hiểm nào cho bé. Đây cũng là một trong những mẹo dân gian ông bà thường áp dụng khi con bị quở. Linh hoạt áp dụng cách này với những trẻ sơ sinh thường quấy khóc nửa đêm sẽ giúp mẹ cảm thấy bình tâm hơn.

Làm gì khi con bị quở có thể linh hoạt theo từng quan niệm của từng gia đình. Trên thực tế, có những hoàn cảnh khi áp dụng thì thành công và ngược lại. Mẹ không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào những phương pháp mang tính tâm linh. Mỗi khi bé quấy khóc nhiều, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân sớm hoặc cho bé đi khám, loại trừ trước những vấn đề về bệnh lý.

Trong một số trường hợp, nếu được mách những mẹo dân gian có tính chất an toàn, không gây ảnh hưởng gì đến bé, mẹ có thể áp dụng để tạo niềm tin, sự an tâm cho chính mẹ. Lưu ý, do bé sơ sinh ở gần mẹ nhất, nên khi người mẹ bình tâm và thoải mái về mặt tâm lý, em bé mới có thể cảm nhận được, từ đó sẽ đỡ khóc, đỡ quấy hơn.

Cách đốt vía cho trẻ bằng giấy

Đốt vía bằng tờ giấy : Cách đốt phong long vừa đơn giản lại hiệu quả, người lớn trong nhà chỉ cần cầm một tờ giấy xoắn lại, đốt lửa hơ khắp phòng và hơ xung quanh trẻ. Người đốt vừa hơ lửa vừa nói: “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì , vía dữ thì đi”

Những cách đốt vía cho trẻ sơ sinh mẹ bỉm hiện đại nên tham khảo

Để xua đuổi các nguồn năng lượng xấu xung quanh bé cưng, trong dân gian thường áp dụng một số cách đốt vía phổ biến sau:

 • Treo tỏi trước cửa sổ

Tỏi được xem là vật trừ tà hiệu quả, nếu bạn đang nghi ngờ trẻ bị chọc phá hoặc “vong” theo thì treo tỏi trên đầu giường của trẻ hoặc cửa sổ là cách đốt vía hiệu quả nhất. Làm như thế bé sẽ có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Những cách đốt vía cho trẻ sơ sinh mẹ bỉm hiện đại nên tham khảo
 • Để dao hoặc kéo trên đầu giường

Chị em thường để dao hoặc kéo trên đầu giường nếu bé thường xuyên quấy khóc, giật mình khi ngủ. Ngay cả người lớn cũng có thể áp dụng cách này nếu không may hay giật mình vào ban đêm.

 • Treo cây dâu tằm trước cửa phòng

Dâu tằm tươi cũng được xem là loài cây trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Các cụ thường dùng nhánh dâu tằm vụt quanh phòng ngủ của trẻ để dọa đuổi âm khí, sau đó mang cành dâu treo trước cửa phòng làm nhiệm vụ trấn giữ. Từ đó bé sẽ ngủ ngon hơn.

Cây dâu tằm trừ tà mang tài lộc cho chủ nhân trong đời sống tâm linh
 • Đốt trái bồ kết

Dùng 3 – 4 trái bồ kết bỏ vào bếp than hoa để xông khí độc và giúp bé ngủ ngon hơn.

Có nên tin tưởng hoàn toàn vào đốt vía không?

Đốt vía có nguồn gốc từ dân gian và cho đến nay vẫn chưa có công trình khoa học nào chứng minh hiệu quả của chúng. Do đó, phụ huynh không nên lạm dụng chúng để điều trị tình trạng quấy khóc, ngủ không sâu giấc ở trẻ.

Nếu bé cưng nhà bạn thường xuyên quấy khóc, giật mình hay ngủ không sâu giấc bạn nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân. Có thể xuất phát từ:

 • Trẻ tè dầm khi ngủ
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu sắt, kẽm, thiếu canxi
 • Nhiệt độ phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh
 • Ô nhiễm tiếng ồn
 • Tư thế ngủ không thoải mái
 • Cảm thấy cô đơn, không được an toàn

Khi đã biết chính xác nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên giật mình, quấy khóc bạn hãy áp dụng những cách xử lý phổ biến.

Bố mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp, không quá nóng cũng không quá lạnh. Nên để phòng thông thoáng, có không khí đối lưu, tránh hầm bí. Nên dành khoảng 15 phút để hát ru hoặc vuốt ve để bé yên tâm khi ngủ. Nên giữ yên lặng, không nên mở ti vi hoặc nói chuyện ồn ào vì sẽ khiến bé giật mình. Trong khi ngủ, thỉnh thoảng mẹ nên kiểm trả bỉm của bé. Nếu bé tè dầm bạn nên thay bỉm mới để tránh làm trẻ cảm lạnh và giúp bé ngủ ngon hơn.

Nếu bé đang bú mẹ, mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể bé không thiếu chất.

Sau khi áp dụng tất cả các cách trên mà tình trạng này vẫn không thuyên giảm bạn nên đưa bé tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám nhằm theo dõi chính xác tình trạng sức khỏe của bé hiện tại. Tuyệt đối không nên tự đốt vía hoặc điều trị bằng các phương pháp dân gian vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết cách đốt vía cho trẻ sơ sinh và những trường hợp nên áp dụng rồi đúng không nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe mẹ và bé, hãy truy cập website của chúng tôi để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!