Ông Năm Chèo là ai? Bí mật ông Năm Chèo chưa ai biết

By | March 8, 2024

Ông Năm Chèo là ai, ông Năm Chèo còn sống hay chết, hình ảnh ông Năm Chèo, wowhay.com chia sẻ bí mật ông Năm Chèo chưa ai biết.

Ông Năm Chèo là ai?

Ông Năm Chèo là một con nghiệt súc cá sấu 5 chân ẩn núp dưới lòng sông Vàm Nao

Advertisement

Ông Năm Chèo là huyền thoại được người dân vùng Thất Sơn lưu truyền trong dân gian từ hơn 100 năm nay.

Hơn 100 năm qua, dân gian vùng Thất Sơn vẫn truyền nhau những câu chuyện huyền thoại về ông Năm Chèo. Không ít người cho rằng, ông Năm Chèo vẫn còn sống đang ẩn mình trên sông Vàm Nao và những vụ việc không may xảy ra liên quan mạng người, tài sản trên khúc sông này thời gian qua đều do ông Năm Chèo cựa mình gây ra.

Bật mí bí mật ông Năm Chèo

Tương truyền, người dân khi bắt được ông Năm Chèo lúc còn nhỏ là con sấu rất kỳ lạ, da trơn bóng chứ không sần sùi, không hiểu sao chót mũi ông Năm Chèo lúc nhỏ có màu đỏ rực, điều khiến ai cũng sửng sốt là con sấu có thêm bàn chân mọc ra từ chân bình thường (móng đeo).

Một đạo sĩ thấy thế nên mang cá sấu con về nuôi nhưng có vị đạo cao đức trọng tiên đoán con sấu con này sau này sẽ trở thành loài nghiệt thú sẽ làm điều hại bá tánh. Nhưng vị đạo sĩ đó thương xót không nỡ, sau đó lui về đình Thới Sơn, lén nuôi sấu nhỏ ở góc hồ sen trước sân đình. Thấy sấu lớn nhanh, ông lấy dây cột chân nó lại. Càng lớn con sấu càng có tính khí hung bạo, ông liền thay bằng sợi dây xích bằng sắt để nó không thoát được.

Advertisement

Tuy nhiên trong một đêm mưa giông khủng khiếp, con nghiệt súc đã cắn đứt chân mình để trốn thoát, vị đạo sĩ vội vã gặp Đức Phật Thầy xin thu phục con nghiệt thú, nhưng khi ông đến nơi là sấu lặn mất. Cứ thế nhiều lần, hễ ông về thì sấu lại nổi lên quấy phá làm kinh hồn dân làng.

Có người thấy sấu nổi lên liền gọi thất thanh tên ông thì sấu tháo chạy. Một lần, ông quyết tâm ở lại chờ bắt sấu cho bằng được nhưng ngày qua vẫn không thấy sấu xuất hiện. Ông đứng giữa vùng láng kêu lớn: “Hỡi loài ngặc ngư, nếu thiên cơ được định, ngươi nên nằm yên sám hối tu hành, còn nếu số ngươi đã tận thì mau nổi lên theo ta về”.

Dân gian tương truyền, ông chờ đến ba ngày vẫn không thấy bóng dáng con sấu đâu, nhưng mãi từ đó về sau, không nghe ai kể sấu nổi lên quấy phá dân làng nữa. 58 năm sau, đến ngày ông viên tịch (1914), năm món bảo bối vẫn chưa được sử dụng. Đến nay, trải qua 96 lần lễ giỗ ông, những bảo bối ấy vẫn còn cất giữ, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Đôi điều về sông Vàm Nao

Sông Vàm Nao hay Lào Vàm là một con sông dài 6,5 km ở tỉnh An Giang, Việt Nam, chảy gần biên giới Việt Nam – Campuchia. Nó nối sông Tiền với sông Hậu. Vàm Nao có vai trò quan trọng đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long về thủy lợi và giao thông.

Khám phá sông Vàm Nao có nghĩa là một chuyến đi trở về với ký ức của dòng Mekong hoang sơ. Nhiều người còn cho rằng “Chỉ đến thăm sông Vàm Nao thôi cũng đủ trải nghiệm mùa nước nổi của miền Tây Nam Bộ Việt Nam”.

Mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch và được người dân miền Tây Nam Bộ Việt Nam gọi bằng cái tên dân dã: mùa nước nổi. Mùa nước nổi mang phù sa về ruộng đồng, tôm cá cho ngư dân tạo nên khung cảnh thơ mộng lay động lòng người.

Du khách sẽ hiểu sâu hơn về sự nguy hiểm và khó khăn mà nhiều người dân địa phương sống ở khu vực sông Vàm Nao phải đối mặt khi cùng ngư dân đánh bắt cá tra dầu. Mặt khác, con sông này còn mang đến cho người dân địa phương những đặc sản quý hiếm. Nhiều du khách thích thú khi đến thăm sông Vàm Nao vì họ có thể sống cuộc sống bình dị của ngư dân cũng như tận hưởng trải nghiệm câu cá hoặc thu hoạch hoa.

Tổng hợp: Vik News