Tại sao sao Hỏa được gọi là Hành tinh Đỏ?

By | March 9, 2024

Tại sao sao Hỏa được gọi là Hành tinh Đỏ giải thích vì sao sao Hỏa còn có tên là Hành tinh Đỏ, nguồn gốc tên gọi Hành tinh Đỏ của sao Hỏa.

Tại sao sao Hỏa được gọi là Hành tinh Đỏ?

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời và là hành tinh nhỏ thứ hai trong Hệ Mặt trời, chỉ lớn hơn Sao Thủy. Biệt danh của sao Hỏa là ‘Hành tinh Đỏ’, sao Hỏa được đặt theo tên của vị thần chiến tranh La Mã. Hành tinh là khoảng 143 triệu dặm từ mặt trời, mà nó quay quanh mỗi 687 ngày Trái đất. Ban ngày trên Sao Hỏa dài hơn trên Trái đất, với thời gian 24 giờ, 39 phút và 35.244 giây, điều đó có nghĩa là một năm trên Sao Hỏa tương đương với 1.8809 năm Trái đất.

Nguồn gốc của tên gọi ‘Hành tinh Đỏ’?

Sao Hỏa thường được gọi là ‘Hành tinh Đỏ’ vì nó có màu đỏ hoặc màu cam trên bầu trời. Trên thực tế, màu đỏ của sao Hỏa có thể được nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, tên của hành tinh được liên kết với vẻ ngoài màu đỏ của nó và được đặt theo tên của vị thần chiến tranh. Người Hy Lạp cổ đại nghĩ rằng màu đỏ biểu thị cho vị thần khát máu Mars, người cưỡi trên cỗ xe kéo bởi Deimos và Phobos, hai vị thần song sinh tượng trưng cho nỗi kinh hoàng và sợ hãi, tương ứng, trong thần thoại Hy Lạp. Kết quả của thần thoại này, hai mặt trăng của Sao Hỏa được đặt tên là Deimos và Phobos. Ngoài ra, người Ai Cập cổ đại gọi Sao Hỏa là Har decher, có nghĩa là “màu đỏ.” Công nghệ hiện đại và tàu vũ trụ đã cho phép các nhà khoa học xác nhận rằng bề mặt và bầu trời của Sao Hỏa xuất hiện màu đỏ trong một số điều kiện ánh sáng mặt trời.

Nguyên nhân của màu đỏ của sao Hỏa là gì?

Sự xuất hiện màu đỏ của hành tinh được gây ra bởi sự hiện diện của oxit sắt, hoặc rỉ sét, trên bề mặt của nó. Trên thực tế, toàn bộ bề mặt Sao Hỏa được bao phủ bởi một lớp oxit sắt mỏng, vì sắt là một trong những nguyên tố phong phú nhất trong lớp vỏ của Sao Hỏa. Khi sắt tiếp xúc với nước và oxy, cũng có mặt trên Sao Hỏa, một phản ứng xảy ra, tạo ra một màng oxit sắt có màu đỏ cam. Ôxít sắt trên sao Hỏa có thể đã hình thành từ rất lâu khi hành tinh này có lượng nước đáng kể. Các vật liệu gỉ có khả năng được phân phối trên khắp hành tinh bởi những đám mây bụi. Trên thực tế, những cơn bão bụi trên sao Hỏa có thể xảy ra bất cứ lúc nào và che khuất toàn bộ bề mặt hành tinh. Những đám mây bụi này khiến mọi thứ trên Sao Hỏa bị bao phủ bởi rỉ sét.

Các màu phổ biến khác trên sao Hỏa

Sao Hỏa có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm nâu, nâu, vàng và xanh lục. Phạm vi rộng của màu sắc có thể được quan sát trên bề mặt hành tinh phụ thuộc vào khoáng chất hiện tại. Ngoài sắt, bề mặt Sao Hỏa còn chứa các nguyên tố khác như magiê, canxi, nhôm và kali. Một số vùng cũng có thể xuất hiện màu cam sáng, trong khi những vùng khác xuất hiện màu nâu hoặc thậm chí là màu đen. Một vài inch dưới bề mặt màu đỏ thực sự có màu nâu. Không giống như trên Trái đất, nơi hoàng hôn có màu cam, hoàng hôn trên Sao Hỏa thực sự có màu xanh.

Tổng hợp: Vik News