Tập làm văn lớp 5: Viết thư gửi một người thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1

By | March 9, 2024

Viết thư gửi 1 người nhà ở xa kể lại kết quả học tập, đoàn luyện của em trong học kì 1 gồm dàn ý cụ thể, cùng 8 mẫu viết thư, giúp các em học trò lớp 5 tham khảo để dễ ợt viết thư cho dì, bố, ông bà, cô, chị, em….

Cũng nhờ đấy, nhưng các em trau dồi kĩ năng viết thư, thu thập vốn từ để càng ngày càng học tốt phân môn Tập làm văn lớp 5. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vik News để viết thư hay hơn:

Dàn ý bài văn viết thư lớp 5

1. Phần đầu bức thư

– Vị trí và thời kì viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy.Tỉ dụ:

 • Hà Nội, ngày … tháng … 5 …
 • Đà Lạt, ngày … tháng … 5 …
 • Nghệ Anh, ngày … tháng … 5 …

– Lời chào trước hết dành cho người nhận thư – người bạn của em. Tỉ dụ:

 • Hà Lan thân mến!
 • Tuấn Hùng yêu mến!
 • Xin chào Mai Hoa!

2. Phần nội dung bức thư

– Nêu mục tiêu, lý do nhưng em viết bức thư này: kể cho bạn nghe về tình hình học tập của bản thân chỉ mất khoảng cách đây không lâu.

– Gửi những lời hỏi thăm tới bạn ở đầu thư. Gợi ý:

 • Về sức khỏe của bạn và gia đình bạn
 • Về thời tiết, khí hậu ở nơi bạn sống hiện tại
 • Về ngôi trường, bè bạn mới của cậu đó chỉ mất khoảng vừa mới đây…

– Chia sẻ tình hình học tập của em cho bạn. Gợi ý:

 • Vừa qua em học tập rất tập hợp, chịu khó, nghiêm chỉnh
 • Luôn làm bài tập về nhà đầy đủ, tới lớp đúng giờ
 • Tích cực tham dự phát biểu, xây dựng bài
 • Đã giải quyết được những nhược điểm trước đây trong môn học nào đấy (tính toán mau lẹ hơn, viết chữ đẹp hơn, viết văn hay hơn…)
 • Đã đạt được những điểm 9, điểm 10, được thầy cô khen…
 • Được tham dự vào các nhóm, các hoạt động cộng đồng của trường…

– Trình bày những mong muốn, tình cảm của em dành cho bạn. Gợi ý:

 • Bộc bạch tình mến thương, quý mến, nhớ nhung của em dành cho bạn vì đã lâu rồi chưa gặp
 • Thể hiện mong muốn sớm được gặp lại bạn chỉ mất khoảng sắp đến (nghỉ hè, nghỉ lễ…)

– Gửi tới bạn và gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và vui vẻ.

– Thể hiện mong muốn sớm thu được thư phúc đáp từ bạn.

3. Phần cuối bức thư

 • Chữ kí của người viết thư, cùng từ xưng hô thân tình.
 • Tỉ dụ: Bạn thân của cậu, Best friend…

Viết thư cho dì kể lại kết quả học tập

Quảng Bình, ngày …. tháng ….5……

Dì Nhi thân thương!

Đã lâu rồi con ko viết thư cho dì, dì dạo này sao rồi ạ? Dì còn bị đau đầu mỗi lúc trái gió trở trời ko ạ? Shop thời trang có đông khách ko ạ? Nhỏ Na chắc cũng mập lắm rồi dì nhỉ, con nhớ nhỏ quá đi dì ạ. Con và dì cũng đã 6 5 rồi ko gặp nhau dì nhỉ, con ước mình có 1 chuyến đi để vào thăm gia đình dì quá. Hy vọng hè này mẹ sẽ dẫn con vào dì chơi.

Con và mẹ con ở nhà đều khoẻ, anh Nam mới rồi được nghỉ phép về chơi nên cả nhà vui lắm. Bà ngoại cũng vừa lên chơi đấy dì ạ, bà cũng bảo nhớ vì dì vì dì phải lấy chồng xa, lại ít về nên thương lắm. Còn về phần con thì học kỳ mới rồi còn được xếp loại giỏi đấy ạ. Còn học đều các môn, có 2 môn Toán và Tiếng Việt đạt điểm 10. Điểm đoàn luyện của con cũng đạt loại tốt đấy dì. Cô giáo chủ nhiệm thường tuyên dương con trước lớp nên con rất vui dì ạ. Dì còn nhớ ko, hồi xưa còn học rất yếu Tiếng anh, bị dì nhắc mãi nhưng mà giờ còn đã cải thiện được nó rồi, điểm nói và viết của con đều đạt điểm 9 đấy ạ. Mẹ bảo con nên đi học thêm ở trung tâm để trau dồi thêm nữa nên con tháng sau sẽ đăng ký học đấy ạ. Dì có cách thức nào học tốt tiếng Anh nhớ chỉ còn với nhé gì, con sẽ cố gắng để sau này thì vào trường Đại học ngoại ngữ Huế gì ạ?

Mùa này Đà Lạt chắc đẹp lắm dì nhỉ? Thời tiết ở đấy có lạnh lắm ko gì? Bè bạn còn người nào cũng bảo Đà Lạt rất dễ nhìn và lãng mạn lắm, hè này còn phải xin mẹ vào dì mới được. Nếu rảnh thì dì về chơi nha dì, cả nhà người nào cũng mong dì lắm ấy.

Cũng khuya rồi nên con tạm ngừng thư ở đây đã gì nhé. Nhận được thư con dì nhớ viết thư gửi cho con nhà dì. Yêu dì nhiều!

Đợi thư dì.

Cháu gái yêuMỹTrương Thị Mỹ

Viết thư cho ông bà kể lại kết quả học tập

Nha Trang, ngày… tháng… 5…

Ông bà kính mến!

Cháu rất nhớ ông bà, cháu muốn về thăm ông bà nhưng mà thầy u cháu đều bận đi làm, ko có thời kì về thăm ông bà khi này.

Thành ra, cháu viết thư này thăm ông bà và kể cho ông bà nghe về kết quả học tập của cháu trong học kì I mới rồi.

Cháu đã thi xong học kì I, các môn thi của cháu đều đạt điểm mười, riêng môn Tiếng Việt đạt điểm 9. Sang kì thi đến cháu xin hẹn sẽ nỗ lực để đạt điểm mười ạ. Cháu còn yếu môn Tập làm văn nên cháu phải gắng công học cho tốt hơn ông bà ạ. Bố cháu sắm cho cháu nhiều sách đọc nên cháu đoàn luyện chính tả và Tập làm văn rất tiện.

Ông bà kính thương, ông bà có khoẻ ko ạ? Có ngủ ngon ko? Ông bà vẫn cộng đồng dục đều chứ ạ? Ông có bị sưng khớp chân ko ạ? Ông bà ơi, hè cháu về chơi lâu, cháu sẽ xoa bóp, đấm lưng cho ông bà nhé.

Tới đây cháu xin phép ngừng bút. Kính chúc ông bà luôn khoẻ và nhiều thú vui!

Cháu của ông bà

Hoàng Anh

Viết thư cho chị kể lại kết quả học tập

Hà Nội, ngày ….. tháng….. 5……

Chị Kim Anh kính mến!

Bữa nay là ngày chủ nhật, tranh thủ thời kì nhàn rỗi nên em viết thư hỏi thăm chị. Đầu thư, em kính chúc chị gái yêu của em luôn khỏe mạnh nơi quốc gia Mỹ bóng gió và sẽ đạt được học bổng kì này của trường chị nhé!

Chị xa nhớ!

Dạo này chị vẫn khỏe và học tập tốt chứ? Chị còn đi làm thêm ko? Bữa nay là ngày lễ Nô-en nên chắc nơi chị ở đang vui vẻ và tấp nập lắm đúng ko ạ? Em luôn ước mong được nhận ra tuyết rơi, những trục đường phủ trắng tuyết, những cành thông trang hoàng đặc sắc sắc màu. Chẳng mấy chốc là tới tết Nguyên Đán, chị nỗ lực thu xếp việc học để về nghỉ tết và đoàn viên với gia đình mình, chị nhé!

Em vừa xong xuôi học kì 1 của 5 học này rồi chị ạ. Lớp em có 15 bạn đạt kết quả tuyệt vời, em xếp thứ 3 của lớp chị ạ. Chị có vui cho thành quả của em ko? Điểm thi môn toán của em được 10 và môn tiếng việt đạt 9 điểm. Cô giáo chủ nhiệm đã dành cho chúng em những lời chúc mừng và khích lệ, em cảm thấy rất vui chị ạ.

Mới ngày nào bước vào lớp 1 nhưng giờ đây em đã sắp rời xa mái trường tiểu học rồi chị ạ. Em nhớ những ngày chị còn học ở Việt Nam, chị luôn chỉ dẫn em đánh vần và giải bài tập toán. Em nhớ những ngày 2 chị em cùng học, chị luôn dặn em cần nỗ lực chịu khó hơn để học thật tốt, sau này mới có thể đeo đuổi mong ước biến thành lang y của mình. Giờ chị đi học xa, ở nhà 1 mình em rất buồn nhưng mà em sẽ luôn cố gắng để học giỏi được hơn chị. Sang học kì 2, em sẽ cố gắng để đạt thành quả cao hơn nữa để sang 5 có thể bước vào ngôi trường trung học cơ sở nhưng em luôn mong muốn.

Ngoài chịu khó học tập, em còn tham dự rất nhiều phong trào của trường nữa ấy chị ạ. Từ hoạt động văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tới các hoạt động thể thao. Em rất thích bộ môn nhảy đầm, nó giúp em cảm thấy thư giãn và thư thái sau những giờ học căng thẳng. Kế bên đấy, nhà trường đã phát động phong trào ủng hộ các bạn học trò vùng cao có tình cảnh gian truân, em đã quyên góp áo quần và truyện đọc cũ của 2 chị em mình nữa ấy. Cô giáo đã nhận xét về kết quả đoàn luyện đạo đức của em đạt loại tốt, luôn năng nổ và vồ vập trong các hoạt động. Chị thấy em gái bé của chị có giỏi ko nào?

Thôi, em ngừng bút nhé. Tết về, em còn kể cho chị nghe nhiều chuyện hay lắm nữa cơ. Em kính chúc chị thật nhiều sức khỏe, luôn dễ nhìn và học giỏi nữa nhé. Còn em thì khi nào cũng lấy tấm gương học tập tốt, đoàn luyện tốt của chị để làm gương cho mình ấy.

Em gái của chị

Nguyễn Bảo Anh

Viết thư cho cô kể lại kết quả học tập

Quảng Ninh, ngày………………

Cô mến yêu!

Lời đầu thư, cháu gửi lời hỏi thăm sức khoẻ tới cô và gia đình. Cô vẫn giao thương được đắt hàng cô nhỉ? Phòng khám của dượng vẫn nhiều bệnh nhân? Em Thủy đã vào lớp 1 rồi phải ko? Chắc ngoan và học giỏi lắm!

Gia đình cháu vẫn như thế. Mỗi sáng, sau lúc chớ cháu tới trường, bỏ hấp tấp tới xưởng Hải sản. Mẹ ở nhà lo việc nội trợ.

Riêng phần cháu, 5 nay là 5 học cuối của bậc Tiểu học nên bài nhiều lắm. Buổi sáng ở lớp, cháu học bài mới và làm 1 số bài tập. Buổi chiều, cháu phải tự học ở nhà. Các bạn của cháu số đông đều tới lớp học thêm để ôn thi. Nghe lời bố, cháu chuyên tâm vào học tập, nỗ lực áp dụng những điều thầy giáo dạy ở lớp vào các bài toán tăng lên. Thật thú vị lúc tự mình tìm ra đáp số đúng cô à! Mỗi bài toán có cái hay riêng. Phcửa ải suy luận thật kĩ, tìm nhiều bí quyết nhưng giải. Cuối cùng cháu đã làm được. Môn Tập làm văn thì rộng lớn, trừu tượng lắm. Cháu phải đọc nhiều sách, thuộc kĩ nội dung ghi chú của Ngữ pháp, liên kết với số vốn từ trong Từ ngữ. Điểm số môn Tập làm văn của cháu ngày 1 tăng dần. Hi vọng cô vui lúc biết kết quả học tập của cháu.

Cháu xin ngừng bút, chúc cô và gia đình có nhiều sức khỏe. Thi học kỳ xong cháu sẽ lên thăm cô nhé.

Kính chào cô

Kí tên

Viết thư cho em kể lại kết quả học tập

Hà Nội, ngày …………………….

Cún yêu mến!

Dạo này e khỏe không? Việc học hành thế nào rồi? Chị vẫn khỏe. Bữa nay, nhân khi ở nhà chị rảnh ko có việc gì làm nên tranh thủ viết thư hỏi thăm em cùng lúc kể về kết quả học tập, đoàn luyện của chị trong HK I, tiện luôn để chị tham khảo cách học của em để HK II đến chị có kết quả học tập tốt hơn vì kết quả học tập kì này của chị hơi kém.

Chị đã thi xong HK I rồi nhưng mà chưa biết kết quả thi như thế nào. Môn văn và chính tả thì chị còn có dịp được 10 điểm , môn đọc hiểu thì khoảng 9,25 còn môn toán thì 7,5 hoặc 8,25 là cùng bởi vì chị không tập chung làm bài mải chuyện trò nên mới làm thiếu 2 bài cuối. Buồn quá! Chị phải xác nhận là 5 nay bộ giáo dục ra đề thi khó thật đấy! Chị thấy em học rất giỏi tiếng Pháp và các môn học khác, đi du học nước ngoài, được vào trường Ams để học cấp 3 … chị lấy làm nể sợ e lắm! Cho nên chị mới muốn mày mò cách học của e ấy, nếu em có cách học nào hiệu quả thì liệt kê hết ra vào bức thư đàn hồi của e lần đến nhé!

Nhớ gửi thơ lại cho chị nha!

Yêu em nhiều!

(Kí tên)

Viết thư cho chị kể lại kết quả học tập

Hà Nội ngày …. tháng …. 5…….

Chị kính mến!

Bữa nay em tranh thủ viết thư thăm chị. Lời đầu thư em kính chúc chị gái của em luôn khỏe mạnh và xoành xoạch giữ danh hiệu là sinh viên tuyệt vời nhất trường Đại học.

Chị ơi!

Tết cổ kính sắp tới rồi, chị nhỉ. Em nôn nao chờ tới ngày đấy để cả nhà mình đoàn tụ và đặc trưng là chị em mình được ở bên nhau. Khi đấy chắc thích lắm, chị Lan nhỉ!

Chị xa nhớ!

Ở nhà thầy u vẫn khỏe mạnh và khi nào cũng nhớ và nhắc chị. Em biết: thầy u mến thương các con và kiêu hãnh về chị em chúng mình lắm. Cố lên chị nhé, chị em ta sẽ luôn khiến cho thầy u vui lòng nhưng yên tâm công việc. Chị đồng ý đi! Còn hiện giờ, em kể cho chị Lan nghe về kết quả học tập, đoàn luyện của em trong học kì 1 cách đây không lâu nhé.

Chị biết ko? Lớp em có nhiều bạn học giỏi lắm! Cuối học kì 1, lớp 5A của em có 10 bạn được xếp loại học trò giỏi. Em gái của chị: Lê Thị Hồng Huệ, được xếp hạng 3 trong 10 học trò giỏi đó ấy. Chị có vui cho em gái của chị ko? Điểm trung bình các môn học của em là 9.0, chị ạ! Các thầy giáo, cô giáo dạy ở lớp khác đều dành cho lớp 5A chúng em nhiều lời khen ngợi. Chúng em thấy lớp mình phải nỗ lực nhiều hơn.

Chị Lan của em!

Đầu 5 học lớp 5, bố dẫn em tới trường, em thấy là lạ thế nào đó. Thầy chủ nhiệm mới, phòng học mới, bàn ghế, chỗ ngồi học mới, lại có nhiều bạn mới nữa. Em cứ tự vấn thầm: phải nhanh chóng hòa đồng với cộng đồng bè bạn và tiếp diễn giữ vững danh hiệu học trò giỏi như 5 học cách đây không lâu. Thế là em đã cố gắng vô cùng để tiến hành lời hẹn đấy. Em luôn lắng tai lời giảng của thầy để hiểu bài tại lớp. Bài nào chưa hiểu thì em lại được thầy giảng cho hiểu hơn. Em bàn bạc với các bạn trong lớp cho tới lúc nắm chắc được bài đã học. Về nhà, giờ tự học, em luôn học thuộc các bài đã học ở lớp, giải hết các bài tập thầy đã ủy quyền. Những bài khó hoặc vướng mắc chỗ nào thì em lại được bố và mẹ giải thích, hướng dẫn thêm. Nhờ vậy, sức học của em vẫn tân tiến như trước, bản thân em luôn phấn chấn học tập và thầy u vẫn yên tâm tính liệu cuộc sống cho gia đình. Em hàm ơn công huân và tấm lòng của giáo viên và ba má thật nhiều. Kết quả học tập học kì 1 cách đây không lâu của em chính là món quà em kính dâng lên thầy cô và ba má. Chị Lan thấy em gái bé của chị có cute ko nào?

Thôi, em ngừng bút nhé. Tết về, em còn kể cho chị nghe nhiều chuyện hay lắm nữa cơ. Em kính chúc sức khỏe của chị. Còn em thì khi nào cũng lấy tấm gương học tập tốt, đoàn luyện tốt của chị để làm gương cho mình ấy.

Em gái của chị

Lê Thị Hồng Huệ

Viết thư cho ông kể lại kết quả học tập

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày … tháng … 5 …

Ông kính nhớ!

Đã lâu, cháu chưa có cơ hội về thăm ông. Cháu nhớ ông lắm!

Ông vẫn khỏe ông nhỉ? Hằng ngày, cộng đồng dục xong, ông thường ra vườn nhà chu đáo cho những khóm hoa lan và dạy cho chú vẹt những câu nói bắt chước tiếng người mới hở ông?

Cháu vẫn học tốt ông à! Đặc trưng, những tháng cuối học kì I, cũng là 5 rốt cuộc ở bậc Tiểu học, cháu phải thật lực hơn trong học tập. Cô giáo cháu bảo rằng nội dung rà soát định kì sẽ là những tri thức tổng hợp toàn cấp.

Để đạt được kết quả cao, cháu tự lập cho mình 1 thời khắc biểu đấy ông. Từ sáng tới chiều, cháu được học tập, sinh hoạt và ăn ngủ ở trường bán trú. Chiều về, sau lúc tắm gội, ngơi nghỉ rồi cơm cháo, cháu ngồi vào bàn học ngay. Vừa học những tri thức mới vừa ôn luyện các tri thức cũ, sau đấy phải làm thêm những bài tập tăng lên, cháu cảm thấy thư thái hơn vì đã quen. Cháu nỗ lực nhiều với loại toán tiêu biểu tăng lên. Đây là câu cuối trong đề thi. Với 1 điểm, cháu có thể đạt điểm tối đa, thả phanh nhưng chọn trường để học ông nhỉ. Ngoài ra, cháu còn học thèm tiếng Anh ở Trung tâm Ngoại ngữ gần nhà vào thứ 7, chủ nhật, sẵn sàng cho lớp 6 5 sau đấy ông.

Thư đã dài, cháu tạm ngừng bút ở đây. Chúc ông có nhiều sức khỏe. Hè này, cháu sẽ về chơi với ông lâu hơn. Cháu hẹn sẽ mang tấm bằng Tốt nghiệp loại giỏi về khoe cùng ông.

Cháu của ông

Kí tên

Viết thư cho bố kể lại kết quả học tập

Thị xã Ba Đồn, ngày …. tháng …. 5….

Bố yêu mến của con!

Con nhớ bố quá! Con tới thăm bố đây. Bố ơi, bố có khỏe ko? Sao bấy lâu ko về với con? Mẹ nói: “Bố bận đi tuần tra biên cương nên ko về được, đừng nhắc bố nhiều, làm bố phải hắt xì đây”. Có đúng thế ko hở bố? Nếu đúng như lời mẹ nói thì bấy lâu, bố không phải nhắc đến chúng con lần nào. Vì con ko thấy mình được hắt xì lần nào cả. Chỉ có mẹ, lâu lâu mẹ hắt xì liên tiếp mấy cái. Thế là bố nhớ mẹ nhiều hơn rồi đấy. Con ko chịu đâu!

Con và chị Hà vẫn khỏe. Dạo này chị học nhiều, có lúc cả ngày nữa, bố ạ! Chị hẹn với mẹ sẽ thi tốt nghiệp đạt loại giỏi và đậu vào trường Đại học Kinh tế Quốc Dân ấy. Còn con, con đang nỗ lực hết mình đây. Bố biết con thích môn nào nhất ko? Môn Toán ấy. Từ trước cho tới hiện tại chưa có lần nào con bị điểm 8 cả. Toàn 9 và 10. Điểm 9 thì ít thôi, còn gần như là điểm có 2 con số. Tháng nào, cô giáo cũng biểu dương con trước lớp. Con ko đi học thêm buổi nào cả. Những bài tập về nhà, con đều tự lực làm cả. Duy chỉ có môn Tiếng Việt, con ko được giỏi lắm. Có những bài tập, ngồi nghĩ mãi ko ra, con phải nhờ chị Hà chỉ dẫn mới làm được. Khó nhất là môn tập làm văn. Mỗi lần, cô cho đề về nhà làm, con phải mất cả buổi mới viết nổi 1 bài. Viết xong con nhờ chị Hà đọc lại, chị bắt con sửa hầu hết 1 nửa bài. Khi thì chị bảo con viết chưa thành câu đã chấm, khi thì dùng từ ko chuẩn xác … và … Chị còn nói: con phải đọc nhiều sách, học tập cách dùng từ, cách diễn tả… ở trong sách mới tạo điều kiện cho mình viết tốt được. Chị còn nói: “Hồi trước, chị viết văn cũng yếu lắm. Nhờ chị đọc nhiều sách, thu thập được nhiều tri thức và thường xuyên luyện viết nên chị mới viết tốt như hiện giờ”. Có nhẽ chị nói đúng phải ko bố? Con hẹn với bố, con sẽ cố gắng học giỏi cả môn Tiếng Việt nữa để cho bố vui lòng. Bố phải sẵn sàng quà cho chúng con ngay từ hiện giờ ấy, bố nhé! Bố quên đi là chúng con buồn lắm đấy. Bố nhớ còn phải có quà cho mẹ nữa ấy.

Thôi, con đi học bài đây. Mong bố sớm về phép để bố con mình được gặp nhau.

Con gái của bố

(Kí tên)

Trần Phượng Hồng

.

#Tập #làm #văn #lớp #Viết #thư #gửi #1 #người #thân #ở #kể #lại #kết #quả #học #tập #rèn #luyện #của #trong #học #kì

Vik News