Tên và vị trí các bộ phận trên cơ thể người

By | March 9, 2024

Các bộ phận trên cơ thể người chúng ta gồm những cơ quan nào sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây của Vik News, xin mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Mô hình bộ phận cơ thể con người

Mô hình bộ phận cơ thể con người

Các bộ phận trên cơ thể người – Hệ tuần hoàn

Bộ phận cơ thể

Hệ tuần hoàn là mạng lưới gồm máu, mạch máu và bạch huyết. Nhiệm vụ chính của hệ tuần hoàn là vận chuyển oxy, hormone và các chất dinh dưỡng thiết yếu đến các tế bào cơ thể để nuôi dưỡng, giúp chúng hoạt động ổn định. Hệ tuần hoàn gồm những bộ phận: Tim, phổi, não, thận.

Trong đó:

  • Hệ thống tim mạch: Tim, mạch máu sẽ bơm và vận chuyển máu đi tới các tế bào nuôi cơ thể.
  • Hệ thống bạch huyết: Mạch bạch huyết, amidan, tuyến ức, hạch bạch huyết cùng lá lách mang vai trò lọc và vận chuyển bạch huyết quay về đường lưu thông máu.

Hệ hô hấp

Hệ hô hấp

Mỗi một tế bào trong cơ thể đều cần có khí oxy để hoạt động, hệ hô hấp tham gia vào quá trình nạp oxy từ ngoài đưa vào phổi để cung cấp oxy cho các hệ cơ quan khác bên trong cơ thể. Cùng với đó, hệ hô hấp cũng có nhiệm vụ thải độc, thải cacbonic ra ngoài nhờ mạch phổi và phổi. Hệ hô hấp trong cơ thể người bao gồm: Mũi, thanh quản, phổi, phế quản.

Hệ thống tiêu hóa

Chức năng của hệ tiêu hóa là giúp cơ thể biến đổi thức ăn thành các dưỡng chất để cung cấp năng lượng nuôi sống cơ thể thông qua các quá trình hóa học diễn ra trong cơ thể. Những dưỡng chất được tiêu hóa mang đi để duy trì sức khỏe cũng như hoạt động các cơ quan khác. Quá trình chuyển đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng diễn ra ở những cơ quan như thực quản, gan, dạ dày, tuyến tụy, ruột. Hệ tiêu hóa gồm các bộ phận cơ thể người như miệng, lưỡi, răng, thanh quản, cơ hoành, dạ dày, lá lách, gan: Túi mật, tuyến tụy, ruột non.

Hệ vận động

Dựa trên sự điều khiển của hệ thần kinh, hệ vận động giữ chức năng tạo ra các chuyển động thường ngày của cơ thể. Cấu tạo hệ vận động gồm hệ thống xương khớp và hệ thống cơ trải dài toàn bộ cơ thể:

  • Hệ xương khớp: Gồm có sụn khớp và 260 chiếc xương.
  • Hệ cơ: Gồm cơ tim, cơ xương, cơ trơn.

Hệ thần kinh

Đây là cơ quan trọng yếu nơi điều khiển những hành vi, hoạt động của toàn bộ cơ thể. Hệ thần kinh cũng là nơi phát sinh phản xạ, tư duy và làm cho cơ thể người thích nghi với những thay đổi của môi trường. Các bộ phận trên cơ thể người thuộc hệ thần kinh gồm: Não bộ, tủy sống, hệ thống dây thần kinh.

Hệ bài tiết

Hệ thống bài tiết có vai trò đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể và duy trì cân bằng nước trong cơ thể bằng việc cân bằng những chất điện giải, giữ nồng độ pH ổn định trong máu. Các cấu trúc chính của hệ thống bài tiết nước tiểu bao gồm thận, bàng quang, tiết niệu, niệu đạo, niệu quản, da.

Hệ nội tiết

Hệ thống nội tiết điều chỉnh các quá trình quan trọng trong cơ thể bao gồm tăng trưởng, cân bằng nội môi, trao đổi chất và phát triển tình dục. Các cơ quan nội tiết tiết ra hormone để điều chỉnh các quá trình của cơ thể. Các cấu trúc nội tiết chính bao gồm tuyến yên, tuyến tùng, tuyến ức, buồng trứng, tinh hoàn và tuyến giáp.

Hệ thống sinh sản ở nam giới

Hệ thống sinh sản ở nam bao gồm các cơ quan trong tuyến sinh dục giúp sản xuất tinh trùng. Những bộ phận tạo nên hệ thống sinh sản nam gồm: Dương vật, tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh.

Hệ sinh sản ở nữ giới

Hệ thống sinh sản ở nữ bao gồm tất cả các bộ phận giúp nữ giới thụ thai và sinh con. Tên bộ phận cơ thể người thuộc hệ sinh sản nữ giới: Âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng, tử cung.

Bộ phận cơ thể

Ảnh minh họa vị trí các bộ phận trên cơ thể người

>>> Tham khảo những bài viết khác:

  • Tại sao người già, người lớn tuổi không nên ăn nhiều mỡ?
  • Đau bụng đi ngoài nên ăn gì, uống gì cho nhanh khỏi?
  • Chưa hết hẳn hoặc vừa hết kinh nguyệt quan hệ có thai không?
  • Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không? Cách quan hệ an toàn khi mang thai
  • Quan hệ lần đầu có mang thai không? 5 Cách quan hệ lần đầu để không có thai
  • Các vị trí đau bụng ở nam nữ cảnh báo bệnh gì?

Trên đây là các bộ phận trên cơ thể mà chúng tôi muốn cung cấp thông tin cho các bạn. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính vòng kinh tránh thai an toàn rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Vik News để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Tổng hợp: Vik News