Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận 2 khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh

By | March 8, 2024

Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận hai khổ thơ cuối bài Bài ca mùa thu của Hữu Thỉnh với phần khái quát chi tiết.Qua việc cho các em học sinh lớp 9 có thêm vốn từ để viết văn, em cảm thấy hai câu thơ cuối bài thơ Sang thu thật hay và sâu sắc.

ngã xuống

Qua câu thơ thứ 2 và thứ 3 của bài thơ mùa thu, chúng ta nhìn vào sự thay đổi của đất trời mùa thu, tạo vật êm đềm, đồng thời suy ngẫm về cuộc sống của mình trong tiết trời đầu thu. Nêu cảm nhận về hai khổ thơ cuối của bài Thượng thu sẽ giúp các em hiểu sâu hơn và đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra, bài thi sắp tới.

Nêu cảm nhận về hai khổ thơ cuối mùa thu khi lập dàn ý

1. Khai giảng lớp:

Trong đó giới thiệu bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh và giới thiệu khái quát về hai khổ thơ cuối.

(Gợi ý: Bài thơ này bộc lộ những cảm xúc tinh tế của nhà thơ khi thế giới chuyển mình từ mùa hạ sang mùa thu. Chỉ với năm chữ, ba câu liên tiếp, liên tưởng của bài thơ thật sảng khoái).

2. cơ thể

một. Câu 2 Cảnh sắc đất trời mùa thu và cảm nhận tinh tế của nhà thơ.

  • Không gian nghệ thuật của bức tranh mùa thu mở ra bao la từ “dòng sông” đến bầu trời của những đàn chim bay.
  • Những hình ảnh nhân hoá đối lập: “dòng sông chảy”, “chim vội vàng” -> nhấn mạnh sự đổi thay, đổi thay của mùa thu.
  • Sông rất “dễ tính” vì vào mùa thu thời tiết êm đềm, ôn hòa, gió lặng nên sông chảy chậm, từ tốn, nhẹ nhàng.
  • Các loài chim không có nhiều thời gian để “vội vàng” tìm nơi trú ẩn và thức ăn cho mùa đông, vì mùa thu đã qua.
  • Một hình ảnh độc đáo và tinh tế về khoảnh khắc chuyển mùa: “Mây mùa hạ” – “Ép chặt nửa mình vào thu” -> Ngập ngừng và tinh nghịch “gọi” hai nửa bởi mùa hạ dường như vẫn còn vương chút dư vị của hạ giới, hay mùa thu. . . “
  • Đặc sắc nghệ thuật: hình ảnh thơ giàu sức gợi, đối tượng miêu tả sinh động, có hồn, bút pháp tương phản làm tôn lên vẻ đẹp độc đáo của mùa thu.

C. Câu 3: Những thay đổi thầm lặng của sự sáng tạo và những suy ngẫm về cuộc sống ban đầu của con người

+ Dần dần đến mùa thu, nắng vẫn còn nhưng nhạt dần, mưa giảm và sấm sét cũng giảm dần. “Old tree” – nhân cách hóa chỉ những cây cổ thụ lâu năm.

⇒ Dấu hiệu của mùa hè vẫn còn đó nhưng đã phai nhạt.

+ Những bài học nghệ thuật ẩn dụ làm nên nét độc đáo cho đoạn thơ. Sấm sét là một sự thay đổi bất thường, và chỉ những người đã trải qua điều đó mới thấy rằng những cây cổ thụ vững vàng hơn.

3. Kết luận

Tổng kết những thành công về nội dung nghệ thuật: sử dụng từ ngữ độc đáo, cảm xúc tinh tế, giọng thơ nhẹ nhàng, các phép tu từ quen thuộc.

Cảm nhận của em về hai khổ thơ cuối của Sang thu

Thời tiết chuyển mùa có lẽ là thời khắc đẹp nhất của thiên nhiên. Nó truyền cho tâm trí con người một sự rung động nhẹ nhàng, tạo cảm giác hòa hợp và đồng điệu. Bài thơ thể hiện rõ nét nhất là bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh. Theo sự chuyển mùa từ hạ sang thu thể hiện tâm trạng tinh tế của nhà thơ trước sự đổi thay của thiên nhiên. Hai khổ thơ cuối của bài thơ “Giải thưởng mùa thu” thể hiện sâu sắc tình cảm nhẹ nhàng mà tinh tế của nhà thơ đối với thiên nhiên và cuộc sống.

Đó là nhận thức có thể nhìn thấy được qua nhận thức thứ hai từ nhận thức vô hình trong nhận biết khổ thơ thứ nhất. Hình ảnh thu được được mô tả ở phạm vi dài hơn và cao hơn từ mặt đất đến bầu trời.

“Dòng sông thoải mái.Chim bắt đầu vội vàngcó những đám mây mùa hèBóp nửa kia vào mùa thu “

Từ “dễ” cứ chậm rãi mà chìm dần như chìm xuống. Đối lập với cảnh đó, bầy bắt đầu “vội vã” nhưng chỉ có “cái chết”. Đàn chim chạy về phương Nam trốn cái lạnh mùa thu. đang đến. Không giống như một dòng sông chảy chậm. Sự đối lập của “dễ dàng” và “cẩu thả” cho phép chúng ta hiểu tất cả thực tế của mùa thu.

Cảm giác chuyển mùa được nhà thơ Hữu Thỉnh miêu tả một cách hấp dẫn.

“Có những đám mây mùa hè.Bóp nửa kia vào mùa thu “

Dù là mùa thu, mây vẫn luyến tiếc. Nghệ thuật nhân cách hóa, biểu hiện của sự ám ảnh, làm chậm thời gian, chờ đợi, hãy cùng bước vào mùa thu. Đây là hình ảnh biểu tượng của không gian, nhưng nhằm miêu tả sự chuyển động của thời gian. Mây là thực, ranh giới của vũ là hư ảo, và chúng là sản phẩm của trí tưởng tượng độc đáo và thi vị của nhà thơ.

Đến khổ thơ cuối, ta chợt nhận ra vẻ đẹp của đoạn thơ là vẻ đẹp của sự chuyển mùa, vẻ đẹp của sự tri kỉ của tâm hồn con người nghe mong đợi, với thiên nhiên.

“Còn lại bao nhiêu mặt trời?mưa đã tạnhSấm sét ít gây ngạc nhiên hơntrên cây cổ thụ “

Những tia nắng cuối thu, đầu hạ vẫn còn chói chang nhưng mờ ảo. Lượng mưa ít hơn nhiều trong những mùa thay đổi này. ‘Mưa và nắng’ là hai hình ảnh tương phản, tia nắng kia là hiện tại, nhưng mưa là quá khứ. Hai hình ảnh tương phản này một lần nữa cho thấy sự ngập ngừng chủ động của đối tượng trước mặt.

Vào mùa thu, sấm sét làm cây cối sợ hãi hoặc không sợ hãi. “Cây cổ thụ” gợi nhớ người đã trải qua nhiều giông bão, từng trải, “sấm sét” là một yếu tố ngoại cảnh bất ngờ.

“Sấm sét ít gây ngạc nhiên hơn.trên cây cổ thụ “

Một người không bị lung lay trước những tác động bất ngờ bên ngoài khi gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hữu Thỉnh đã từng nói điều này về những hình ảnh vô giá miêu tả cảnh và thiên nhiên:

Hai khổ thơ cuối của bài thơ ‘Mùa thu’ không chỉ mang đến cho người đọc những cảm nhận mới mẻ về mùa thu quê hương mà còn khắc sâu thêm tình cảm quê hương trong lòng mỗi người. Bài thơ này là một bức tranh quê bình dị cho người ta thấy được hình ảnh quê hương, hình ảnh của tâm hồn. Tả mùa thu là sự chuyển mùa của sự vật. Hữu Thỉnh đã tạo ra một cách nhìn, cách nhìn và cách lý giải độc đáo, phá vỡ quy ước và củng cố chỗ đứng của mình trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

#Văn #mẫu #lớp #Cảm #nhận #khổ #cuối #Sang #thu #của #Hữu #Thỉnh

Tổng hợp: Vik News