Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về lòng biết ơn thầy cô giáo

By | March 9, 2024

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên mang đến 2 dàn ý cụ thể, cùng 11 bài nghị luận ngắn gọn, giúp các em học trò lớp 9 có thêm nhiều ý nghĩ mới để hoàn thiện bài viết của mình. Nhờ đấy, sẽ càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Biết ơn thầy cô là truyền thống tôn sư trọng đạo, 1 đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Với 11 bài nghị luận về lòng hàm ơn thầy cô, sẽ giúp các em đoàn luyện và củng cố thêm kĩ năng viết văn nghị luận xã hội của mình thật tốt. Chi tiết mời các em tham khảo bài viết dưới đây của Vik News nhé:

Dàn ý nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên

Dàn ý 1

a. Mở bài: Giới thiệu vấn yêu cầu luận.

 • Là 1 truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa.
 • Ngày nay vẫn được xã hội nói đến, ân cần.

b. Thân bài

* Gicửa ải thích

 • Biết ơn là luôn nhớ ơn, tìm cách đền đáp những người từng giúp sức mình.
 • Không có người nào trong cuộc đời nhưng ko cần tới sự dạy bảo của thầy cô.
 • Biết ơn giáo viên bằng những hành động chi tiết trình bày lòng mến yêu và đền đáp công ơn thầy cô.

* Nguồn gốc

 • 1 đạo lý đẹp của dân tộc hiếu học.
 • Có nhiều tấm gương điển hình về lòng hàm ơn thầy cô từ lịch sử xa xưa.

* Biểu hiện chi tiết:

 • Học tập tốt, nghe lời thầy cô dạy dỗ.
 • Biết ân cần bằng hữu, thầy cô đúng đắn.

* Tinh thần của mỗi học trò chúng ta hiện tại.

 • Số đông các bạn đã nhận thức đúng và có việc làm chi tiết: học tập và đoàn luyện tốt, san sớt hàn huyên.
 • 1 số bạn khinh thường điều này, ko biết thậm chí khinh thường, thất lễ.

* Định hướng

 • Phcửa ải hàm ơn thầy cô vì đấy là những người giúp ta trưởng thành về mọi mặt.
 • Ngày nay vẫn phải đề cao bài học, đạo lý cao đẹp đấy.
 • Phê phán những hành vi và thái độ xử sự phi đạo lí, vong ân, hỗn hào với thầy cô.

c. Kết bài:

 • Xúc cảm, nghĩ suy của mình về vấn đề lòng hàm ơn đối với thầy cô.
 • Liên hệ bản thân, định hướng hành động.

Dàn ý 2

I. Mở bài:

 • Dẫn dắt vấn đề: Biết ơn là truyền thống quý báu của dân tộc ta.
 • Nêu vấn đề: Biết ơn giáo viên là 1 thái độ, tình cảm trong trắng và cao đẹp.

II. Thân bài:

1. Gicửa ải thích

 • Biết ơn giáo viên là thái độ sống, tình cảm tốt đẹp, đấy là thái độ trân trọng, nhớ ơn công sức dạy bảo của thầy cô với học trò.

2. Vì sao lại phải hàm ơn giáo viên

– Thầy cô giáo như những người cha, người mẹ thứ 2 của ta. Giả dụ bố mẹ có công sinh thành, dưỡng dục thì giáo viên cũng có công dạy bảo, giáo dục ta, giúp ta biến thành 1 người hoàn thiện về cả tư cách lẫn trí não.

– Thầy cô giáo truyền dạy cho ta những tri thức khoa học phong phú, có ích, mang đến cho ta những bài học đạo đức, đạo lí làm người thâm thúy. Công huân mập phệ đấy là chẳng thể phủ nhận và chối bỏ được.

– Biểu hiện của người có lòng hàm ơn giáo viên:

 • Ngoan ngoãn, lễ độ với thầy cô
 • Luôn chịu khó học tập, nghe lời thầy cô
 • Có thái độ yêu mến, trân trọng những người thầy cô đã từng dạy mình.
 • Những người biết quý trọng, hàm ơn giáo viên sẽ được mọi người bao quanh và thầy cô yêu mến, quý mến lại.

3. Chúng ta phải làm gì để trình bày lòng hàm ơn với giáo viên?

– Lòng hàm ơn với giáo viên ko chỉ được trình bày qua lời nói nhưng còn được trình bày qua hành động:

 • Nói lời cảm ơn thầy cô.
 • Tự có tinh thần học tập, đoàn luyện thật tốt, ko để phụ công dạy bảo của thầy cô.
 • Luôn có thái độ, hành động đúng mực với thầy cô.

– Để ghi nhớ công ơn giáo dục mập phệ của những người thầy, người cô đang công việc trên mọi miền tổ quốc, cả nước đã chọn ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam – ngày để học trò gửi những lời chúc, những món quà tri ân tới thầy cô.

4. Mở mang vấn đề

 • Phê phán những người vong ân, có thái độ và hành động ko đúng với thầy cô, thậm chí còn có trường hợp học trò đánh, chửi thầy cô ngay trên bục giảng.
 • Kế bên đấy, phê phán những phụ huynh, học trò lợi dụng ngày Nhà giáo Việt Nam để biếu xén, hối lộ thầy cô nhằm ăn gian trong học tập. Quan trọng hơn đấy là tư cách của 1 bộ phận thầy cô giáo đang dần bị tha hóa, chạy theo đồng bạc, dẫn tới những đổ nát trong giáo dục.

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại vấn đề: Lòng hàm ơn thầy cô là truyền thống của dân tộc, cần được gìn giữ và phát huy.
 • Liên hệ bản thân: Tự răn với bản thân sẽ luôn nỗ lực trong học tập và đoàn luyện đạo đức để ko phụ công sức của thầy cô, bố mẹ.

Đoạn văn nghị luận lòng hàm ơn giáo viên

“Không thầy đấy mày làm nên” câu nói trình bày rất rõ công ơn của thầy cô đối với mỗi người chúng ta. Với tôi cũng thể, người thầy cô giáo khiến tôi có nhiều kỉ niệm thâm thúy nhất đấy là thầy Huy, Thầy chủ nhiệm của tôi hồi 5 tôi học lớp 8. Lớp 8, cái tuổi tôi mang trong mình sự ngông cuồng, sự ương bướng của chàng trẻ trai. Tôi bỏ bễ học hành, theo lũ bạn đi chơi hết nơi này tới nơi khác, ẩu đả, trêu đùa, ăn cắp vặt… Từ 1 đứa hiền từ ngoan ngoãn, tôi biến thành 1 đứa nhỏ hư, ko coi trời cao đất dày ra gi. Cha mẹ tôi buồn lắm, Thầy Huy cũng rất buồn. Nhưng chính thầy đã nỗ lực kéo tôi lại, bảo ban tôi, đưa tôi ra khỏi vũng bùn xã hội, Thầy uốn nắn, chỉ bảo tôi, giúp tôi vượt qua gian khổ, để biến thành 1 đứa trẻ ngoan và khả năng như ngày bữa nay.

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 1

Cha ông xưa đã từng có câu: “Tôn sư trọng đạo” để nói lên vấn đề biết ơn, kính trọng những người đã dạy dỗ mình. Xã hội hiện đại ngày càng phát triển, có những giá trị văn hóa truyền thống đã dần bị phai nhạt, mà truyền thống Tôn sư trọng đạo này cần phải được giữ gìn và phát huy.

Biết ơn là luôn ghi nhớ công ơn những người đã giúp đỡ ta trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, giúp ta khôn lớn trưởng thành. Không chỉ ghi nhớ công sức mà phải luôn có ý thức sẽ 3́o đáp, đền ơn những người đã giúp đỡ mình. Biết ơn thầy cô giáo cũng vậy, nó được thể hiện bằng những hành động hết sức cụ thể như nghe lời, kính trọng thầy cô, chăm ngoan học giỏi để đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập.

Biết ơn, kính trọng thầy cô là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đã được lưu giữ hàng nghìn 5 nay:

Muốn sang thì bắc cầu kiềuMuốn con hay chữ, phải yêu lấy thầyHay câu: Không thầy đố mày làm nên

Những câu tục ngữ đó đã có thấy tầm quan trọng của người thầy trong cuộc đời mỗi con người. Có người nào khôn lớn trưởng thành, đạt được nhiều thành tựu rực rỡ mà phía sau ko có một người thầy lỗi lạc tận tụy chỉ 3̉o. Có lẽ từ xưa đến nay chưa từng có một người nào như vậy. Thầy cô đem đến cho chúng ta biết bao 3̀i học, từ cách tiếp thu tri thức, văn hóa cho đến dạy chúng ta cách ứng xử cho phải đạo, lễ phép. Thầy cô sát sao ta từng con chữ, 3̀i học, mong cho chúng ta nên người. Thầy cô chính là người cha, người mẹ thứ 2 của mỗi học trò.

Từ xưa đến nay có biết bao tấm gương tôn sư trọng đạo đã được lưu danh sử sách. Ví như Lê Văn Thịnh, nổi tiếng sáng dạ hoc giỏi, hiểu sâu biết rộng. Tuy đỗ đạt làm quan lớn trong triều, mà lúc về thăm thầy vẫn nhất mực cung kính quanh tay, xưng con với thầy. Hay Phạm Sư Mạnh, học trò của Chu Văn An, học cũng là người học trò thông mình. Sau đỗ đạt làm quan Tham Chính khu Mật viện, rồi làm đến cả Hành khiển tả ty lang trung. Mặc dù chức sắc lớn, công việc bề bộn mà 5 nào ông cũng sắp xếp thời gian về thăm thầy, cung kính lúc đứng trước mặt thầy thầy đáng trọng Chu Văn An. Trong xã hội hiện đại, chúng ta ko thể ko nhắc đến thầy giáo Văn Như Cương, một người thầy đáng trọng, luôn được học trò yêu quý, lúc thầy mất đã đem đến niềm tiếc thương vô hạn cho toàn thể học trò trong và ngoài trường.

Bên cạnh những học sinh có ý thức, hiểu được ý nghĩa của việc tôn trọng, biết ơn thầy cô thì vẫn có những học trò còn hỗn láo, có những hành động đáng chê trách như cãi. Chửi nhau, thậm chí là đánh thầy cô giáo. Đó là biểu hiện của sự suy đồi đạo đức và lối sống trong lớp trẻ. Nếu những hành động đó còn tiếp diễn, thì quả thật đáng lo ngại cho mai sau của nước nhà.

Biết ơn, kính trọng thầy cô là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử. Thầy cô trao cho ta biết bao tri thức, 3̀i học, bởi vậy kính trọng họ là điều tất yếu. Dù xã hội có thay đổi thế nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn cần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 2

Tôi nhớ có người đã từng nói: “Khi ta trân trọng và trình bày lòng hàm ơn cuộc sống, cuộc sống sẽ tươi sáng hơn và mang cho ta nhiều phúc lành”. Lòng hàm ơn vốn là 1 truyền thống văn hóa đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Sống hàm ơn là 1 nhân phẩm cần có ở mỗi con người.

Chúng ta nhắc nhiều rằng con người cần có lòng hàm ơn. Vậy lòng hàm ơn là gì? Biết ơn là trí nhớ và trân trọng những gì mình thu được từ người khác. Lòng hàm ơn là sự trình bày sự hàm ơn, lòng thành kính của mình đối với những thành tích do ông cha để lại, đối với những điều tốt đẹp người khác mang đến cho mình. Lòng hàm ơn được coi như thước đo trị giá của con người.

Lòng hàm ơn biến thành truyền thống văn hóa ăn sâu trong nhận thức của mỗi người dân Việt Nam. Trong kho tàng ca dao, phương ngôn dân tộc, cha ông ta đã nhắc nhở mỗi người về lòng hàm ơn: “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”, “Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”,… Lòng hàm ơn được răn dạy từ thuở con người mới sơ sinh, ăn sâu vào tâm thức và biến thành 1 lẽ sống cao đẹp của con người Việt Nam, mang bản sắc của Việt Nam. Lòng hàm ơn biến thành chuẩn mực đạo đức của con người Việt Nam.

Khi có lòng hàm ơn, con người biết ghi nhớ và trân trọng những gì người khác mang đến cho mình. Họ luôn biết giữ giàng và phát huy những trị giá đấy trong cuộc sống. Trong xã hội, lòng hàm ơn được biểu thị bằng những nghĩa cử cao đẹp. Tục thờ phụng ông bà tiên tổ ở Việt Nam trình bày lòng hàm ơn thâm thúy của con cháu đối với các bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Để có được cuộc sống tự do, hòa bình như ngày bữa nay, biết bao những người người hùng đã ngã xuống cảm tử cho đất nước quyết sinh. Chính vì thế, hằng 5 27/7 biến thành ngày lễ trọng đại tri ân các người hùng, thương binh, liệt sĩ đã quả cảm hi sinh thân mình bảo vệ và gìn giữ độc lập chủ quyền dân tộc. Trong cuộc đời mỗi chúng ta được thầy cô dạy bảo những điều hay lẽ phải, chúng ta có đủ đầy hành trang bước vào đời. Và ngày 20/11 hằng 5 biến thành dịp để các em học trò và phụ huynh trình bày thâm thúy lòng hàm ơn những người thầy đã hết dạ giáo dục các em nên người.

Chúng ta thử hình dung 1 ngày nếu xã hội này, con người ko còn còn đó lòng hàm ơn, họ chỉ mải chạy theo những xa hoa, hào nhoáng nhưng đánh mất trị giá con người. Không có lòng hàm ơn, con người ta trở thành sống ích kỉ, sống dửng dưng, sống nhạt, sống lạnh lùng với cuộc đời, với con người. Nó như con rắn độc cứ luồn lách, luồn lách, bào mòn tư cách con người, biến con người biến thành kẻ vô ơn vô ơn.

Lòng hàm ơn là 1 đức tính cần có ở mỗi con người. Chúng ta cần sống có lòng hàm ơn, biết kế thừa thành tích lao động của các lứa tuổi đi trước, lĩnh hội các trị giá do người khác mang đến cho mình. Sống có lòng biết là lối sống nghĩa tình, là nét đẹp nhưng Việt Nam luôn kiêu hãnh với bằng hữu quốc tế. Lòng hàm ơn biến thành chuẩn mực nền móng của đạo đức con người. Sống có lòng hàm ơn là lối sống lành mạnh, hăng hái trong đời sống của chúng ta. Người sống có lòng hàm ơn luôn được người khác yêu quý, trân trọng và giúp sức trong cuộc sống.

Thật đáng buồn lúc trong xã hội bữa nay vẫn còn còn đó những kiểu người sống vong ân, tệ bạc, “ăn cháo đá bát”. Họ sống tư nhân, ích kỉ, chỉ biết nhận lấy nhưng ko hàm ơn. Họ thậm chí giày xéo lên các thành tích lao động do người khác để lại. Hiểu được thực trạng đáng buồn đấy, chúng ta càng cần phải tạo dựng cho mình có lòng hàm ơn. Hãy hàm ơn và suy tôn những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trước hết là hàm ơn ông bà, bố mẹ, giáo viên đã ko quản vất vả nuôi dạy chúng ta nên người. Biết nói lời cảm ơn lúc nhận 1 điều tốt đẹp từ người khác. Mỗi người hãy hăng hái tham dự các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong xã hội, thường xuyên trình bày thâm thúy lòng hàm ơn của bản thân đối với những người đã kiến lập ra các thành tích lao động trong xã hội, mang đến cuộc sống no đủ hạnh phúc. Mỗi học trò ngồi trên ghế nhà trường cần cố gắng học tập tốt, đoàn luyện tư cách, phẩm giá để biến thành người có lợi nay mai đem sức mình xây dựng quê hương tổ quốc.

Lòng hàm ơn ko chỉ là đức tính đẹp của con người nhưng còn là đầu đuôi của mọi đức tính tốt đẹp khác. Hãy sống hàm ơn với những con người cho ta có cuộc sống bữa nay, vì nếu ko có họ, liệu hiện giờ ta sẽ ra sao?

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 3

Trong xã hội nhưng nền kinh tế kiến thức tăng trưởng mạnh bạo như hiện nay thì việc học là rất quan trọng. Do đấy chúng ta phải tới trường ở đấy các giáo viên sẽ truyền thụ cho ta những tri thức cực kỳ có ích và thành công của ta bữa nay chính là nhờ phần phệ công sức dạy bảo của các thầy các cô. Chúng ta cần phải hàm ơn họ.

Thời xưa cụ Chu Văn An đã mở lớp dạy học tại quê nhà. Và nhiều người trong số những học sinh cũ đã làm tới những chức quan quan trọng trong triều đình. Phạm Sự Mạnh là 1 học sinh như thế, tuy đã là quan đầu triều mà ông vẫn tỏ thái độ cực kỳ kính trọng người thầy cũ của mình. Tới nhà thăm cụ, ông chỉ đứng từ xa vái chào, vào trong nhà cũng ko dám ngồi cùng sập với cụ, chỉ xin ngồi bậc dưới. Ông giải đáp đầy đủ những câu hỏi của thầy, hỏi thăm sức khỏe của thầy như 1 người học sinh tầm thường. Tấm lòng thật đáng quý biết bao! Thời nay học trò chúng ta cũng có muôn nghìn cách để biểu hiện lòng hàm ơn của mình đối với các giáo viên: tham dự văn nghệ chào mừng 20-11; thi đua giành nhiều hoa điểm cộng, tới thăm, chúc sức khỏe các thầy cô. Biết ơn những người đã dạy bảo mình là 1 hành động đẹp rất nên làm. Đấy là việc làm của 1 người học trò ngoan, biết phát huy tốt truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Ăn quả nhớ kẻ trồng câyĂn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng.

Nếu ko có các thầy các cô dạy bảo chúng ta, truyền cho chúng ta những tri thức có ích thì chắc gì chúng ta đã đạt được thành công như ngày bữa nay; chắc gì chúng ta đã thành đạt, kiếm nhiều tiền để nuôi sống gia đình và làm lợi cho tổ quốc. Do vậy người nào người nào cũng cần thiết lòng hàm ơn giáo viên.

Đó thế nhưng mà có những học trò vô tinh thần, vô văn hóa, chẳng coi thầy cô ra gì. Những học trò đấy học thì kém lại hay nghịch dại, làm thầy cô và bác mẹ phiền lòng. Thậm chí còn mắng, chửi thầy cô lúc bị điểm kém hay hạ hạnh kiểm. Đánh trách thay! Chúng ta có rất nhiều cách để tỏ lòng hàm ơn những người đã có công dạy bảo mình: ngồi trong lớp chỉ cần các bạn để ý nghe giảng nghĩa là đã tỏ lòng hàm ơn rồi đó. Học thật giỏi, giành được nhiều điểm 9, mười chính là cách đền ơn các thầy các cô tốt nhất của chúng ta. Ngoài ra vào ngày 20-11, 8-3, tết cổ kính, học trò có thể họp nhau lại cùng tới nhà thầy cô, thầy cô vui nhưng chúng ta cũng được coi là học trò ngoan, có nghĩa biết đền ơn. Người ta nói:

Qua sông thì bắc cầu kiềuMuốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Thật vậy! Cứ giả thử xã hội này nhưng ko có nghề dạy học thì ko biết nó sẽ bê trễ và kém tăng trưởng tới thế nào! Vậy thì ngay từ hiện giờ, chúng ta hãy tỏ ra là những người học sinh ngoan bằng cách tỏ lòng hàm ơn các thầy, các cô của mình. Họ xứng đáng được chúng ta đời đời kiếp kiếp nhớ ơn và kính trọng!

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 4

Cả tuổi thơ con được đắp đầy bởi những câu hát à ơi dịu mát, những bài học làm người thâm thúy nhẹ nhõm của mẹ, của bà. Những câu hát đấy, những mẩu chuyện câu thơ, câu ca dao đấy dần nhen nhóm trong tâm hồn và trí não non nớt của con bài học tình mến thương con người, triết lý cuộc sống. Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy. Là người học sinh, chúng ta phải hàm ơn giáo viên.

Có thể nói rằng, lòng hàm ơn là 1 định nghĩa được nhen nhói trong mỗi tâm hồn con người từ rất lâu, bắt đầu từ còn bé. Lòng hàm ơn là hiểu thâm thúy và ghi nhớ công sức của người khác đối với mình, bản thân phải bộc bạch lòng hàm ơn người đã cứu giúp mình qua cơn nguy biến. Có khi ta hàm ơn cuộc sống:

“Cảm ơn đời mỗi ban mai thức dậy.Ta có thêm ngày nữa để mến thương”

Ta hàm ơn bố mẹ, bằng hữu:

“Công cha như núi Thái SơnNghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra1 lòng thờ mẹ kính cha…”

Nhưng đối với học trò từng cắp sách đến trường, lòng hàm ơn thầy cô thâm thúy, đặm đà hơn bao giờ hết. Chúng ta từng trình bày lòng hàm ơn đấy bằng cách ghi nhớ, khắc sâu công ơn người thầy dìu dắt, dạy dỗ học sinh trong công việc giáo dục. Ta khẳng định 1 điều rằng, lòng hàm ơn thầy cô là đức tính nhưng mỗi con người cần thiết.

Tại sao chúng ta phải hàm ơn giáo viên? Đấy là bởi thầy cô là người cho chúng ta nguồn ánh sáng của kiến thức, văn hóa. Mặt trời mọc rồi lặn, mặt trăng tròn rồi khuyết mà ánh sáng nhưng người thầy rọi vào ta sẽ mãi trong cuộc đời. Quả thực, thầy cô nâng đỡ, dìu dắt học sinh từng bước trên tuyến đường kiến thức. Những tri thức thầy cô truyền thụ sẽ dày theo 5 tháng, giúp ta uyên bác, được khai hoang để biến thành con người tiến bộ trong xã hội. Hơn thế, thầy cô là người cha, người mẹ thứ 2 trong cuộc đời mỗi người. Trong lúc cho ta kiến thức, thầy cô còn thay bố mẹ dạy dỗ ta, luyện cho ta những bài học làm người. Qua bài học tính nhân bản, cách xử sự, triết lý cuộc đời, thầy cô ở bên ta giáo dục ta biến thành người có kiến thức, có văn hóa đạo đức. Kế bên đấy, thầy cô luôn dành tình cảm mến thương, bồi đắp tâm hồn ta, thắp sáng mong ước, vẽ ra cho học sinh tuyến đường đi đến mai sau. Người thầy, người cô ko chỉ chỉ cho học sinh tuyến đường đi nhưng còn cổ vũ ý chí cố gắng để tiến hành hoài bão, mục tiêu, mong ước. Nhờ vào những giáo dục của thầy cô nhưng ta thành công, trưởng thành trong cuộc sống. Nếu ko có thầy cô chỉ bảo, dạy bảo thì có rất nhiều người chẳng thể thành công trong cuộc sống “Không thầy đố mày làm nên”. Không chỉ vậy, truyền thống tôn sư trọng đạo của con người Việt Nam là truyền thống có từ lâu đời, mỗi tư nhân là 1 mắt xích phát huy truyền thống đấy. Biết ơn thầy cô cũng chính là biểu thị của người có văn hóa, tiến bộ, mọi người tình quý, kính trọng.

Và học sinh chúng ta đã và đang làm gì để bộc bạch lòng hàm ơn thầy cô? Lòng hàm ơn xưa biểu thị ở thái độ tôn trọng với thầy. 1 thí dụ tiêu biểu là Phạm Sư Mạnh. Ông là 1 quan đầu triều, quan cao chức phệ. Nhưng lúc tới nhà thăm cụ Chu Văn An, thầy giáo cũ. Ông chỉ đứng từ xa vái chào, vào trong nhà cũng ko dám ngồi cùng sập với cụ, chỉ xin ngồi bậc dưới. Ông giải đáp đầy đủ câu hỏi của thầy, hỏi thăm sức khỏe của thầy như 1 học sinh tầm thường. Thật đáng quý biết bao, quay về thời nay. Lòng hàm ơn được biểu thị qua nhiều bề ngoài nhiều chủng loại, biến thành lễ tri ân mang thuộc tính bao la toàn xã hội. Điều đấy trình bày trong ngày 20/11 hàng 5. Học trò tham dự văn nghệ chào mừng ngày 20-11, thi đua dành nhiều hoa điểm cộng, tới thăm hỏi, chúc sức khỏe thầy cô. Dù mọi thời đại, hàm ơn người đã dạy bảo mình là 1 hành động đẹp nên làm. Đấy chính là việc làm của 1 học trò ngoan, biết phát huy truyền thống của dân tộc ta 1 cách đúng mực.

Do đó, chúng ta cần có những hành động phê phán, lên án những biểu thị sai lầm, thất lễ, hỗn hào với thầy cô của những học trò vô tinh thần vô văn hóa, chẳng coi thầy cô ra gì. Những học trò đấy đi học thì thấp kém, về nhà láo xược với bố mẹ thật đáng trách thay. Và để tỏ lòng hàm ơn giáo viên chúng ta chỉ cần ngồi trong lớp nghe giảng ko làm việc riêng, làm bài tập, ôn bài, thuộc bài đầy đủ để dành những điểm 9, điểm mười tặng thầy cô. Ngoài ra, vào ngày 20-11, 8-3, tết nguyên đán học trò có thể tới thăm gửi quà hỏi thăm sức khỏe thầy cô. Nhờ vậy thầy cô rất vui lòng.

Rõ ràng, thầy cô là 1 trong những con người quan trọng trong cuộc sống. Ánh sáng người thầy, người cô rọi vào ta sẽ còn mãi. Để mỗi chúng ta biết khắc sâu công ơn dạy bảo để rồi trưởng thành vững bước trên tuyến đường đời.

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 5

Từ xưa đến nay truyền thống tôn sư trọng đạo đã được lưu truyền qua biết bao lứa tuổi, đấy là 1 đức tính cực kỳ đẹp của dân ta, là cách trình bày đạo đức của người học trò với những người thầy, người cô có công ơn dạy bảo ta nên người, từ đấy nhưng câu nói “Học sinh phải biết mến yêu và hàm ơn thầy cô”.

Thật vậy, mến yêu và hàm ơn thầy cô đã là những đức tính nhưng người học trò phải có được, đầu tiên là sự mến yêu. Học trò cần biết mến yêu những người thầy, người cô của mình, những người đã dùng cả cuộc đời để dạy cho ta biết đâu là lẽ phải, người thầy người cô chẳng phải bố mẹ sinh vì thế ta mà thầy cô được coi là bố mẹ thứ 2 của bất kì người học trò nào, bố mẹ cho ta cơm ăn áo mặc thì thầy cô mang lại cho ta kiến thức, cho ta kinh nghiệm, lẽ sống, những bài học quý giá, bố mẹ dắt ta tập bước đi trên đôi chân bé nhỏ thì thầy cô dắt ta bước đi trên tuyến đường vươn đến thành công trong mai sau. Những con người đấy vẫn lặng lẽ dạy bảo, ko phân biệt, huấn luyện những con người dù giàu có hay nghèo nàn, những người tinh nghịch phá phách đều từ đấy nhưng nên người. Khi đã học được sự mến yêu thầy cô của mình thì mỗi người cần học cách hàm ơn đến những gì nhưng thầy cô đã khiến cho mình, những con người đấy cứ lặng lẽ với công tác của mình, truyền đạt tri thức 1 cách nhiệt huyết nhất đến những người học sinh, người thầy người cô đấy cứ mài miệt lèo lái con đò, chở biết bao lứa tuổi học trò đến với bờ bến của kiến thức nhưng quên đi bản thân mình, quên đi những mỏi mệt, sức ép để cho lứa tuổi trẻ trang bị đầy đủ kiến thức bước vào cuộc sống.

Mến yêu và hàm ơn cần được trình bày bằng hành động chứ chẳng phải bằng lời nói. Những người thầy người cô nhiệt huyết với nghề, mến thương học trò của mình sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến việc học trò sẽ phải làm gì để trả ơn, chẳng bao giờ đề nghị học trò phải báo ân công ơn của mình mà đối với những người học trò cần phải nhận thức được công ơn mập phệ đấy. Hành động hàm ơn đấy chỉ cần trình bày qua tình cảm thầy trò, chỉ là những ngày học trò quay về mái trường xưa, đến thăm thầy cô vào những ngày lễ hàm ơn, chẳng cần vật chất xa hoa bởi vật chất chẳng thể đo được thứ tình cảm thiêng liêng đấy. Bông hoa trên tay, nụ cười trên môi, những lời hỏi thăm, những câu chuyện ko bao giờ cũ, tất cả những thứ đấy tuy giản dị mà cực kỳ đắt giá, chỉ với bấy nhiêu đấy cũng đủ trình bày tình cảm của những người học trò đối với thầy cô của mình.

Ngoài ra đối với những bạn học trò còn đang ngồi trên ghế nhà trường có rất nhiều cách trình bày sự mến yêu và hàm ơn tới thầy cô của mình. Dễ ợt cho vấn đề đấy là tập hợp lắng tai thầy cô giảng bài trong các tiết học, điều đấy giúp những người thầy người cô có 1 tiết dạy hiệu quả chỉ tập hợp vào giảng dạy chứ chẳng phải gào thét, nhắc nhở. Nỗ lực thi đua học tập lao động thật tốt để ko phụ công ơn thầy cô tin cậy giảng dạy. Người xưa đã có câu “1 chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy” hay “Không thầy đố mày làm nên” qua đấy cho thấy được vai trò mập phệ nhưng thầy cô đem và giáo dục lứa tuổi học trò cách hàm ơn đến thầy cô của mình. Đó thế nhưng kế bên những học trò chăm ngoan đấy thì còn 1 đại bộ phận những học trò cảm thấy đáng ghét 1 số bộ môn nhưng mình đang học, lười học và đổ lỗi cho việc thầy cô dạy ko hiểu, ko có hứng thú với những môn xã hội, đặc thù là còn bỏ học, trốn học vì ham chơi đặc thù hơn là những học trò tỏ thái độ thất lễ với chính người thầy người cô của mình lúc được nhắc nhở về những lỗi nhưng mình đã vi phạm, chống đối với những gì thầy cô đưa ra, đây là điều rất đáng buồn cho 1 số học trò trong thời khắc hiện tại.

Để xã hội càng ngày càng tăng trưởng, tổ quốc đi lên hơn nữa thì vai trò của thầy cô là cực kỳ quan trọng, là những người tạo bàn đạp cho những búp mầm non vươn cao hơn, vươn xa ra cả toàn cầu, là người học trò cần biết mến yêu và biết hơn những người thầy người cô của mình dù sau này có thành đạt đến đâu.

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 6

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống đạo lý cực kỳ tốt đẹp. Trong truyền thống đạo lý đấy, chữ nhân được đặt lên bậc nhất. 1 góc cạnh nhân tức là lòng hàm ơn. Trong cuộc sống này, chúng ta hằng ngày phải chịu ơn biết bao lăm người. Từ bát cơm ta ăn, từ hình hài ta có rồi tới cuộc sống ý thức từ đâu ta có? Phcửa ải chăng là do quả của biết bao con người từ dân cày khó nhọc 1 nắng 2 sương, từ sự tảo tần hi sinh của bố mẹ và gần ta nhất là sự tận tụy hết dạ của thầy cô.

“Nhất tự vi sư. Bán tự vi sư”, “Không có thầy đố mày làm nên” là những lời khuyên thâm thúy của ông cha nhắc nhở chúng ta ghi nhớ công ơn thầy cô. Thầy cô giáo có vai trò rất mập phệ trong sự thành đạt của học trò. Thầy cô là bậc đàn anh đi trước, là người có trình độ hiểu biết cao, có bản lĩnh sư phạm dạy học cho học trò những tri thức căn bản phong phú, bao điều hay lẽ phải, chỉ dẫn cho học trò từng bước đi lên kiên cố. Đằng sau 1 học sinh giỏi là 1 người thầy giỏi. Do vậy, lúc đạt được thành công trong cuộc sống, chúng ta phải ghi nhớ công ơn họ.

Vai trò và nghĩa vụ của thầy cô rất mập phệ. Không chỉ hỗ trợ tri thức, thầy cô còn dạy dỗ ta nên người toàn diện. Thầy cô là người cha, người mẹ thứ 2 của mỗi con người. Thầy cô đã tốn rất nhiều công lao, những lời truyền đạt và cả tấm lòng của thầy cô dành cho học trò. Biết ơn thầy cô tức là chân tình ghi nhận công sức đấy.

Có hàm ơn thầy cô người học trò mới tiến hành đúng tư cách làm người, tiến hành đúng đạo lý muôn thuở của dân tộc “Tôn sư trọng đạo”. Chính lòng hàm ơn làm ngày càng tăng vẻ đẹp tư cách ở con người, mang đến cho ta niềm tin cậy vào cuộc sống nhưng cố gắng tiến lên phía trước.

Chúng ta phải xem đấy là trách nhiệm và nghĩa vụ của người học trò. Đấy là trách nhiệm của kẻ “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Cho nên ngay bắt đầu từ bước vào ghế nhà trường, học trò đã được dạy “Tiên học lễ, hậu học văn”

Dù đấy là cái lễ, là gốc, là nền, là nhân tố tư cách căn bản của người được rèn dạy từ những bước đi lẫm chẫm đầu đời mà mấy người nào hiểu được. Ngày nay, điều đáng sợ là lòng tôn kính thầy cô đã có nhiều biểu thị xấu. Vẫn còn biết bao học trò quên đi cái lễ đấy. Họ kiêu hãnh về vốn tri thức bé nhỏ của mình nhưng phủ nhận công của thầy cô, hạ thấp vai trò của thầy cô. Nhiều hiện tượng đáng buồn, học sinh lại đứng ngang nhiên cãi lại thầy cô, dám làm những điều hạ thấp phẩm giá của thầy cô như tạp chí đã phê phán. Thử hỏi có xã hội, tổ quốc nào trên toàn cầu này lại ko xem đạo đức lễ giáo là nền móng trị giá căn bản.

Chúng ta cần phải ra công chống lại và loại bỏ cái xấu đang tăng trưởng. Chúng ta cần phải mày mò lý do nào dẫn tới hiện tượng đấy? Đấy chính là những sách báo, phim ảnh xấu đang len lách dần để đầu độc tư tưởng vốn trong trắng của người học trò để phục vụ thiên hướng bạo lực đối với thầy cô.

Ngoài việc học ở thầy cô, người học trò có thể học ở bằng hữu, ở những người bao quanh, ở cuộc sống, ở những văn minh tiến bộ trong xã hội. Nhưng chúng ta cũng phải luôn xác định vai trò của thầy cô vẫn là quyết định. Bằng hữu, xã hội chỉ nhập vai trò phân phối tiếp sức. Vì vậy, chúng ta phải phải luôn quý trọng tấm lòng của thầy cô dành cho học trò.

Cho dù xã hội có tăng trưởng tới đâu, nền khoa học kỹ thuật có văn minh cách mấy thì đạo đức vẫn là cơ sở để tăng trưởng tài năng xây dựng 1 xã hội tiến bộ, giàu đẹp. Chúng ta phải luôn khẳng định trọng thầy, hàm ơn thầy cô là 1 những chuẩn mực đạo đức tốt đẹp của người học trò.

Người có tài nhưng ko có đức chẳng những là người vô bổ như Bác Hồ đã nói nhưng còn có thể gây hại cho xã hội và tổ quốc. Để sống có lòng hàm ơn, biết trân trọng những thành tích lao động của người khác ko có gì khác ngoài phải biết sống chân tình, sống vì người khác, hăng say học tập, bồi dưỡng phẩm giá từng ngày, xây dựng mong ước, khát vọng cao đẹp, hướng tới mai sau.

Biết ơn thầy cô là 1 trong việc học lễ. Việc học lễ là việc của 1 đời người. Đừng nghĩ dễ dàng rằng, tôi chỉ trọng thầy, lúc thầy dạy dỗ tôi nên người. Có thành đạt, tôi mới nhớ ơn thầy.

Chúng ta phải luôn biết kính trọng thầy, hàm ơn thầy dạy bảo: học thật tốt, thành đạt trong cuộc đời là cách trình bày lòng hàm ơn thiết thực nhất. 1 lời nói lễ độ, 1 câu chào, 1 cái cúi đầu, vâng dạ của người học trò… đủ làm thầy cô thấy ấm lòng.

Thầy cô là người đưa đò tới bến. Khi trưởng thành và thành đạt, 1 khi nào đấy hãy nhớ về thầy cô. Đấy cũng là 1 trong những biểu thị của lòng hàm ơn. Do vậy, cần phê phán những hành động việc làm đi trái lại với truyền thống đạo lý của dân tộc ta.

“Muốn sang phải bắc cầu Kiều. Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy”. Con đường tới với kiến thức là tuyến đường khấp khểnh, khó khăn. Trên tuyến đường đấy thầy là người chỉ lối, là người đi cùng quan trọng biết bao đối với mỗi chúng ta. Muốn nên người, chúng ta phải có thái độ tôn kính và hàm ơn giáo viên của mình.

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 7

Từ xa xưa cha ông ta có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn”. Đấy đều là những lời đúc rút kinh nghiệm, là bài học quý báu nhưng cha ông ta để lại cho con cháu. Thật vậy, lòng hàm ơn luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng. Nó sẽ giúp ta biến thành người có lợi hơn trong cuộc sống này.

Lòng hàm ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì có trị giá nhưng mình thu được từ người khác. Lòng hàm ơn sẽ bình chọn được tư cách của mỗi con người, là thước đo trị giá của chúng ta. Biết ơn những người đã giúp sức mình, ghi nhận sự giúp sức đấy chính là ta đã trân trọng họ. Còn gì hạnh phúc hơn lúc được người khác trân trọng mình. Hãy sống có lòng hàm ơn để được mọi người tình quý và kính trọng.

Là 1 người cháu, người con trong gia đình thì hàm ơn tiên tổ, ông bà, bố mẹ cũng là đạo lí. Tục thờ phụng ông bà, tiên tổ cũng chính là trình bày lòng hàm ơn của con cháu với bậc sinh thành đã có công dưỡng dục chúng ta nên người. Chúng ta phải biết lễ độ với ông bà, bố mẹ. Đấy là 1 nét đẹp văn hóa nhưng ít dân tộc nào có được.

Hay ngày 22/7 hằng 5 những người lính họ đã đã biến thành ngày hoài tưởng, tri ân các người hùng, thương binh, liệt sĩ vì họ đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, tuổi xanh, hay cả tính mệnh mình để bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc. Là lứa tuổi trẻ chúng ta ko chỉ học tập nhưng cũng phải bảo vệ, gìn giữ nền độc lập nhưng gian khổ mới có được như ngày bữa nay. Chính vì vậy nhưng để trình bày lòng hàm ơn thì mỗi chúng ta có thể tới thu dọn nghĩa địa liệt sĩ, cắt cỏ để nơi đây mãi sạch bong. Và truyền thống đấy đã được duy trì và phát huy trong mấy chục 5 qua và càng ngày càng trở thành phệ mạnh.

Và còn cả những người mẹ Việt Nam người hùng lúc họ đã phải hi sinh người chồng, người con của mình để bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc. Những người nữ giới đấy đã phải chịu đựng rất nhiều gian khổ của cuộc sống, phải trải qua cảm giác sống lẻ loi lẻ bóng 1 mình. Vì vậy nhưng chúng ta phải hàm ơn họ bằng cách tới thu dọn nhà cửa, trò chuyện với mẹ để mẹ vơi đi nỗi lẻ loi.

Lòng hàm ơn của lứa tuổi học sinh với công ơn dưỡng dục của thầy cô:

“Muốn sang thì bắt cầu kiềuMuốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.”

Đấy là những lời dạy bảo nhưng cha ông ta dành cho chúng ta. Thầy cô là những người đã hi sinh rất nhiều cho học sinh của mình, dạy học bằng tất cả tình yêu và tâm huyết. Chính vì vậy là học trò ta phải lễ độ, chịu khó học hành để ko phụ công của các thầy cô dành cho mình.

Lòng hàm ơn sẽ giúp con người ta trưởng thành hơn, biết trân trọng những người bao quanh ta và những gì ta đang có. Mỗi người cần có cho mình lòng hàm ơn người khác, biết sống vì người.

Cuộc sống hiện nay thì càng ngày càng trở thành bận bịu, mỗi chúng ta đều dần dần quên đi việc phải hàm ơn người khác. Lòng hàm ơn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong cuộc sống này. “Hãy hàm ơn những gì đang có và bạn sẽ thu được nhiều hơn. Nếu xoành xoạch chỉ nhận ra những gì mình ko có thì bạn sẽ ko bao giờ có đủ được”.-Oprah Winfrey. Hay “Hãy để sự hàm ơn làm gối để bạn quỳ lên nói lời nguyện cầu hàng đêm. Và hãy để đức tin làm cầu để đưa giúp bạn đi khỏi cái xấu tới với cái tốt”.-Maya Anglou.

Và lứa tuổi trẻ cần có những hành động ko cần khoa trương bởi lòng hàm ơn xuất hành từ tấm lòng của mỗi con người. Thường xuyên trình bày lòng hàm ơn với những người đã tạo ra thành tích lao động. Trân trọng các trị giá văn hóa vật thể và phi vật thể nhưng ông cha ta để lại. Không dừng bảo tồn và phát huy các trị giá truyền thống đấy trong thời đại mới, phải cố gắng đoàn luyện tư cách tốt để biến thành người có lợi trong xã hội. Chúng ta cần lên án những người ko có lòng hàm ơn, vong ân, ăn cháo đá bát… trong xã hội hiện hay. Là 1 người trẻ hãy sống sao cho có ý nghĩa.

Là 1 người trẻ trong xã hội đang càng ngày càng tăng trưởng chúng ta càng cần có trong mình lòng hàm ơn. Hãy biết trân trọng những gì chúng ta đang có và hàm ơn về điều đó bởi lòng hàm ơn sẽ dạy cho ta có 1 tư cách tốt, có cách xử sự cao đẹp.

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 8

Biết ơn thầy cô hay còn gọi là truyền thống tôn sư trọng đạo là 1 trong những đức tính quý báu nhưng cha ông ta đã lưu truyền hàng nghìn 5 qua. Nó cũng được nếu như 1 kim chỉ nam xuyên suốt mấy nghìn 5 lịch sử và biến thành 1 đạo lý để con cháu nghìn đời noi theo. Bởi “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (1 chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy).

Trong kho tàng khổng lồ của dân tộc có hàng nghìn câu ca dao phương ngôn nói về chủ đề gia đình, tình yêu, ngoài ra có nhẽ được nhiều người biết tới nhất là câu nói: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn khoai nhớ kẻ cho dây nhưng trồng”. Câu ca dao đề cao và nhấn mạnh vai trò mập phệ của những người đã giúp sức nâng đỡ ta trong cuộc đời. Giả dụ bác mẹ cho ta hình hài thì thầy cô chính là những người cho ta cả bầu trời kiến thức. Thật khó có thể chọn được công sức sinh thành hay dưỡng dục là hơn, chỉ có thể nói ngắn gọn rằng đấy chính là 2 thứ có ý nghĩa quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người.

Truyền thống tôn sư trọng đạo đã còn đó giữa lòng dân tộc cả nghìn 5 qua và nó biến thành 1 trong những nhân phẩm cực kỳ quý báu. Chứng cớ có thể kể tới đấy là những tấm gương đáng để chúng ta noi theo.

Xưa kia cụ Chu Văn An là 1 nhà giáo giỏi, tên tuổi của cụ được lưu truyền trong lịch sử dân gian. Cụ về quê mở lớp dạy học và trong số những học sinh của cụ có rất nhiều người đã đỗ quan mập, làm những chức phận phệ của triều đình. 1 trong số đấy có thể kể tới như Phạm Sư Mạnh 1 trong những học sinh nên danh nhất của cụ. Thế mà ko vì vậy nhưng ông tỏ ra thất thố với người thầy của mình. Mỗi lần có cơ hội về thăm thầy ông chỉ dám đứng từ ngoài vái chào, khi vào nhà ko bao giờ dám ngồi cùng sập với thầy nhưng xin phép ngồi xuống dưới. Trả lời lễ độ ngăn nắp những câu hỏi của thầy. Đấy mới thấy dù con người ta ở địa điểm nào trong xã hội thì đạo làm trò cũng ko bao giờ bị méo mó.

Hay trong cuộc kháng chiến chống Pháp lớn lao, người ta tìm thấy cuốn nhật kí của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc học trò trường cấp 3 Từ Liêm Hà Nội. Trong những 5 tháng thảm khốc mưa bom lửa đạn đó thế mà trong đầu của anh chiến sĩ vẫn ko nguôi nhớ tới những lời dạy của thầy Lưu. Hai tháng trước lúc hi sinh ở trận mạc Quảng Trị, người chiến sĩ đấy viết: “Lòng tin cậy ở con người cũng chính là 1 nét riêng rất lạ mắt của lòng nhân đạo – Điều này thầy Lưu đã nói rất nhiều lần với mình từ 3 5 trước, từ hơn 2 5 trước – Nhưng cho đến nay mình mới hiểu 1 cách sâu xa và đầy đủ nhất”. Người học sinh Nguyễn Văn Thạc hiểu và xác định đúng mực lẽ sống của đời mình. “Có thể mai sau, cuộc đời sẽ giải đáp mình bằng luồng gió lanh tanh, mà có hề chi, lúc mình đã góp sức cho cuộc đời 1 tâm hồn cương trực và cao cả – Biết yêu và biết ghét – Biết lăn lộn trong cái bình dị của cuộc sống nhưng cảm hiểu hạnh phúc ko có gì so sánh nổi. Biết sống cao thượng, vươn lên trên tất cả những những gì tính toán tư nhân mỏi mòn và cỗi cằn. Phcửa ải, mình phải sống tương tự, phải góp sức cho cuộc đời 1 tâm hồn như thế – Đây là mong ước, là ước muốn, nỗ lực và cũng là nghĩa vụ mình phải làm. Phcửa ải làm”. Những lời dạy của thầy chính là hành trang tư tưởng phệ lao để anh vượt qua những 5 tháng đầy đau thương thảm khốc đấy.

Ngày nay, truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn vẫn được xã hội chúng ta nối tiếp và phát huy. Chứng cớ là cả nước dành 1 ngày 20/11 là hiến chương nhà giáo. Nhằm suy tôn và ghi nhớ công sức của những lứa tuổi trồng người lớn lao của dân tộc.

Kế bên những tấm gương học trò tốt, thì cũng còn đâu đấy những tư nhân chưa hoàn thiện. Vẫn còn những hành động bị động như chưa chuyên chú học tập, vi phạm tinh thần kỉ luật nhà trường, chưa vâng lời thầy cô. Song nó chỉ như những bị động bé nhỏ nhưng thôi.

Chúng ta những người đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn còn được uốn nắn dạy dỗ dưới bàn tay của các thầy cô hãy trình bày mình là những người hiếu học, chăm ngoan về đạo đức. Bởi lẽ ko có thầy thì đố mày làm nên. Nhớ về khởi thủy hàm ơn người đã dìu dắt nâng đỡ mình cũng chính là thước đo của tư cách con người.

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 9

“Không thầy đố mày làm nên”, 1 triết lí dân gian đã được lưu truyền từ bao đời nay. Điều này cho chúng ta thấy người thầy có vai trò mập phệ đối với tuyến đường học thức của mỗi học sinh. Dẫu là học sinh bán tự, nhất tự (có câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” – 1 chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy), huống hồ chi, chúng ta, trong đời người nào chẳng là học sinh hơn 1 lần “nhất tự” hiểu theo nghĩa rộng của định nghĩa này. Nhưng điều tôi muốn nhắc đến ở đây là 1 mặt khác nữa của câu phương ngôn – Đấy cũng là lời nhắn nhủ, khuyên răn chúng ta phải nhớ ơn thầy cô.

Mỗi người có được công danh, sự nghiệp thành đạt đều nhờ công ơn dạy bảo của thầy cô. Những người chiến sĩ trong trận đấu tử sinh với giặc ngoại xâm, trong hành trang ý thức mang ra chiến trường cũng có lời thầy cô. Chúng ta, hẳn đã nhiều người đọc nhật kí của anh Nguyễn Văn Thạc (Nhà xuất bản Thanh niên xuất bản dưới đầu đề Mãi mãi tuổi 2 mươi) học trò trường cấp 3 (THPT) Yên Hòa B – Từ Liêm, Hà Nội. Trang nhật kí ngày 24/5/1972, ghi trước lúc anh hi sinh tại trận mạc Quảng Trị 2 tháng, 7 ngày sau đấy, người học sinh này đã nhớ lời dạy thầy giáo cũ – thầy Lưu, và nói rằng, cho tới khi này, anh mới hiểu hết lời dạy của thầy. Xin được trích đoạn nguyên văn “Lòng tin cậy ở con người cũng chính là 1 nét riêng rất lạ mắt của lòng nhân đạo – Điều này thầy Lưu đã nói rất nhiều lần với mình từ 3 5 trước, từ hơn 2 5 trước – Nhưng cho đến nay mình mới hiểu 1 cách sâu xa và đầy đủ nhất”. Người học sinh Nguyễn Văn Thạc hiểu và xác định đúng mực lẽ sống của đời mình. “Có thể mai sau, cuộc đời sẽ giải đáp mình bằng luồng gió lanh tanh, mà có hề chi, lúc mình đã góp sức cho cuộc đời 1 tâm hồn cương trực và cao cả – Biết yêu và biết ghét – Biết lăn lộn trong cái bình dị của cuộc sống nhưng cảm hiểu hạnh phúc ko có gì so sánh nổi. Biết sống cao thượng, vươn lên trên tất cả những những gì tính toán tư nhân mỏi mòn và cỗi cằn. Phcửa ải, mình phải sống tương tự, phải góp sức cho cuộc đời 1 tâm hồn như thế – Đây là mong ước, là ước muốn, nỗ lực và cũng là nghĩa vụ mình phải làm. Phcửa ải làm”. Chính vì vậy ta chẳng thể quên được công ơn của thầy cô.

Thầy cô giáo là người chỉ dẫn, bồi dưỡng, truyền đạt cho ta những kinh nghiệm nhưng loài người đã thu thập trong suốt giai đoạn lịch sử dài lâu về khoa học thiên nhiên, khoa học xã hội và kinh nghiệm sống để mở mang trí não cho chúng ta. Thầy cô ko chỉ cho chúng ta kiến thức nhưng còn đoàn luyện cho chúng ta bài học làm người. Khi còn nhỏ thơ thầy cô dạy ta từng chữ cái, từng con số, rồi theo 5 tháng chúng ta dần phệ lên thầy cô dạy ta những điều hiểu biết cao hơn, rộng hơn để giáo dục ta thành người có kiến thức, có đạo đức. Các thầy cô đã “Vì ích lợi trăm 5 trồng người”, huấn luyện chúng ta thành những người có lợi. Vì sao danh họa Ý Lê-ô-na đơ Vanh xi (1452 – 1519) có thể biến thành đỉnh cao của thời Phục hưng và toàn cầu. Vì ông có người thầy là họa sĩ Vê-rô-ki-ô. Thoạt đầu thầy bắt cậu nhỏ học sinh vẽ quả trứng gà mấy chục ngày liền. Bởi ông muốn cho nhà họa sĩ nhân tài mai sau biết “trong 1 ngàn cái trứng, ko bao giờ có 2 cái hoàn toàn giống nhau. Do vậy nếu ko cố công luyện tập thì ko vẽ đúng được đâu. Đấy còn là cách luyện mắt cho tinh, luyện tay cho dẻo”. Các giáo viên là người “mài sắt nên kim”, công sức biết bao ! Thật đúng như thi sĩ Bùi Đăng Sinh, hiện tại đã là nhà giáo kì cựu, khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã viết:

“Đồi cao thắm sắc ti gônTrồng hoa thầy đã trồng luôn cả người”

Các thầy, các cô đang làm 1 nghề cao quý nhất, nghề dạy học, nghề nhưng dân tộc ta vốn rất coi trọng, ân cần và hàm ơn. Cha ông ta thường nói:

“Muốn sang thì bắc cầu kiềuMuốn con hay chữ phải yêu kính thầy”

Vì học trò thân thương, các thầy giáo, cô giáo đã xoành xoạch ân cần tới sự văn minh, vui sướng trước sự trưởng thành của chúng ta, trằn trọc trước khuyết điểm nhưng chúng ta mắc phải. Từ cái nôi là nhà trường, tình cảm gắn bó giữa chúng ta và các thầy cô là 1 tình cảm đặc thù, thâm thúy. Tình cảm đấy sẽ cùng đi suốt cuộc đời, khích lệ, nâng đỡ chúng ta trưởng thành. Mọi người chúng ta phải khắc ghi và hàm ơn. Phcửa ải ghi nhớ trong lòng, đạo thầy trò là 1 trong những đạo phệ, giữ cho xã hội lành mạnh, kiên cố. Lại xin kể với các bạn 1 câu chuyện nhưng đối tượng học sinh là 1 thi sĩ lừng danh của chúng ta. Chuyện của thi sĩ Hoàng Cầm, nhà thơ mến thương của miền Kinh Bắc, cái nôi của văn hóa Việt Nam. Nhà thơ đã khiến cho con sông Đuống thành dòng sông trữ tình, dòng sông thi ca. 5 học 1935 – 1936, Hoàng Cầm học với thầy Hoàng Ngọc Phách, cũng là 1 nhà văn (tác giả Tố Tâm, thiên tiểu thuyết lãng mạn vào loại mở màn văn học lãng mạn). Ai ngờ sau đấy ít lâu, lại lấy chị gái họ thầy giáo mình. 1 ngày tết ở thị xã Bắc Ninh, lúc 2 vợ chồng nhà thơ đi chúc tết họ hàng, vào nhà thầy, theo tôn ti thứ tự, thầy cứ 1 điều “thưa bác”, 2 điều “thưa bác”. Vợ thi sĩ cũng điềm nhiên “cậu cậu, tôi tôi” mặc dầu kém tới trên 20 tuổi. Song Hoàng Cầm thì ko dám. Ông lễ độ xưng “con”, gọi “thầy”. Về nhà, bà vợ ca cẩm:

– Sao mình lại xưng “con” với cậu đấy ? Cậu đấy là em mình chứ !

Hoàng Cầm đã quyết đoán giải đáp:

– Anh phải tôn trọng cái điều có trước. Trước lúc anh là chồng em, anh đã là học sinh của ông Phách từ lâu rồi. Người thầy giáo đấy đã có công phệ huấn luyện được ra anh bữa nay đó em ạ !

Lòng hàm ơn thầy cô là phải biết giữ đúng “Đạo”. Nhưng cao hơn, phải được trình bày bằng hành động chi tiết. Muốn vậy chúng ta phải học tập tốt, đạt nhiều thành tựu cao. Đây cũng chính là đạo lí làm người, là cách xử sự của người có tư cách. Quốc gia ta có rất nhiều tấm gương đáng để noi theo như người học sinh con vua Thủy Tề của thầy Chu Văn An. Biết là trái mệnh Ngọc Hoàng, tất bị chết chém, mà vẫn làm theo lời dạy dỗ nhơn nghĩa của thầy.

Bác Hồ từng dạy: “Kẻ có tài nhưng ko có đức là người vô bổ, người có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”. Nền móng của con người vẫn là đạo đức, đạo đức liên kết với tài năng thì làm chuyện gì cũng thành công. Xã hội tiên tiến hiện nay, vấn đề đạo đức đang còn nhiều cái để ân cần, đấy là trạng thái học trò thất lễ, vong ân tệ bạc với thầy cô. Thậm chí có hành vi lăng nhục, côn đồ. Tất cả đều bị chê trách, lên án gay gắt.

Trong bối cảnh như thế, thiển nghĩ, lòng hàm ơn là món quà trị giá nhất, là bông hoa tươi thắm nhất để các lứa tuổi học trò dâng tặng thầy cô mến yêu. Đây chẳng phải chỉ là trách nhiệm và bổn phận nhưng còn là thứ tình cảm cao quí, thiêng liêng, ở đâu, khi nào cũng cần giữ giàng, nêu cao.

Nghị luận xã hội về lòng hàm ơn giáo viên – Mẫu 10

Cả tuổi thơ con được lấp đầy bởi những câu hát à ơi dịu mát, những bài học làm người thâm thúy nhẹ nhõm của mẹ, của bà. Những câu hát đấy, những mẩu chuyện câu thơ, câu ca dao đấy dần nhen nhóm trong tâm hồn và trí não non nớt của con bài học tình mến thương con người, triết lý cuộc sống. Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy. Là người học sinh, chúng ta phải hàm ơn giáo viên.

Có thể nói rằng, lòng hàm ơn là 1 định nghĩa được nhen nhói trong mỗi tâm hồn con người từ rất lâu, bắt đầu từ còn bé. Lòng hàm ơn là hiểu thâm thúy và ghi nhớ công sức của người khác đối với mình, bản thân phải bộc bạch lòng hàm ơn người đã cứu giúp mình qua cơn nguy biến. Có khi ta hàm ơn cuộc sống.

“Cảm ơn đời mỗi ban mai thức dậy.Ta có thêm ngày nữa để mến thương”

Ta hàm ơn bố mẹ:

“Công cha như núi thái sơnNghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra1 lòng thờ mẹ kính cha…”

Biết ơn bằng hữu, mà đối với học trò từng cắp sách đến trường, lòng hàm ơn thầy cô thâm thúy, đặm đà hơn bao giờ hết. Chúng ta từng trình bày lòng hàm ơn đấy bằng cách ghi nhớ, khắc sâu công ơn người thầy dìu dắt, dạy dỗ học sinh trong công việc giáo dục. Ta khẳng định 1 điều rằng, lòng hàm ơn thầy cô là đức tính nhưng mỗi con người cần thiết.

Tại sao chúng ta phải hàm ơn giáo viên? Đấy là bởi thầy cô là người cho chúng ta nguồn ánh sáng của kiến thức, văn hóa. Mặt trời mọc rồi lặn, mặt trăng tròn rồi khuyết mà ánh sáng nhưng người thầy rọi vào ta sẽ mãi trong cuộc đời. Quả thực, thầy cô nâng đỡ, dìu dắt học sinh từng bước trên tuyến đường kiến thức. Những tri thức thầy cô truyền thụ sẽ dày theo 5 tháng, giúp ta uyên bác, được khai hoang để biến thành con người tiến bộ trong xã hội. Hơn thế, thầy cô là người cha, người mẹ thứ 2 trong cuộc đời mỗi người. Trong lúc cho ta kiến thức, thầy cô còn thay bố mẹ dạy dỗ ta, luyện cho ta những bài học làm người. Qua bài học tính nhân bản , cách xử sự, triết lý cuộc đời, thầy cô ở bên ta giáo dục ta biến thành người có kiến thức, có văn hóa đạo đức. Bên cách đấy, thầy cô luôn dành tình cảm mến thương, bồi đắp tâm hôn ta, thắp sáng mong ước, vẽ ra cho học sinh tuyến đường đi đến mai sau. Người thầy,người cô ko chỉ chỉ cho học sinh tuyến đường đi nhưng còn cổ vũ ý cố gắng để tiến hành hoài bão, mục tiêu, mong ước. Nhờ vào những giáo dục của thầy cô nhưng ta thành công, trưởng thành trong cuộc sống. Nếu ko có thầy cô chỉ bảo, dạy bảo thì có rất nhiều người chẳng thể thành công trong cuộc sống “ Không thầy đố mày làm nên” Không chỉ vậy, truyền thống tôn sư trọng đạo của con người Việt Nam là truyền thống có từ lâu đời, mỗi tư nhân là 1 mắt xích phát huy truyền thống đấy. Biết ơn thầy cô cũng chính là biểu thị của người có văn hóa, văn mình, mọi người tình quý, kính trọng.

Và học sinh chúng ta đã và đang làm gì để bộc bạch lòng hàm ơn thầy cô?Lòng hàm ơn xưa biểu thị ở thái độ tôn trọng với thầy . 1 thí dụ tiêu biểu là Phạm Sư Mạnh. Ông là 1 quan đầu triều, quan cao chức phệ. Nhưng lúc tới nhà thăm cụ Chu Văn An, thầy giáo cũ. Ông chỉ đứng từ xa vái chào, vào trong nhà cũng ko dám ngồi cùng sập với cụ, chỉ xin ngồi bậc dưới. Ông giải đáp đầy đủ câu hỏi của thầy, hỏi thăm sức khỏe của thầy như 1 học sinh tầm thường. Thật đáng quý biết bao, quay về thời nay. Lòng hàm ơn được biểu thị qua nhiều bề ngoài nhiều chủng loại, biến thành lễ tri ân mang thuộc tính rộng ớn toàn xã hội. Điều đấy trình bày trong ngày 20/11 hàng 5. Học trò tham dự văn nghệ chào mừng ngày 20-11. Thi đua dành nhiều hoa điểm cộng, tới thăm hỏi, chúc sức khỏe thầy cô. Dù mọi thời đại, hàm ơn người đã dạy bảo mình là 1 hành động đẹp nên làm. Đấy chính là việc làm của 1 học trò ngoan, biết phát huy truyền thống của dân tộc ta 1 cách đúng mực.

Do đó, chúng ta cần có những hành động phê phán, lên án những biểu thị sai lầm, thất lễ, hỗn hào với thầy cô của những học trò vô tinh thần vô văn hóa. Chẳng coi thầy cô ra gì. Những học trò đấy đi học thì thấp kém, về nhà láo xược với bố mẹ thật đáng trách thay. Và để tỏ lòng hàm ơn giáo viên chúng ta chỉ cần ngồi trong lớp nghe giảng ko làm việc riêng, làm bài tập, ôn bài, thuộc bài đầy đủ để dành những điểm 9, điểm mười tặng thầy cô. Ngoài ra, vào ngày 20-11, 8-3, tết nguyên đán… học trò có thể tới thăm gửi quà hỏi thăm sức khỏe thầy cô. Nhờ vậy thầy cô rất vui lòng .

Rõ ràng, thầy cô là 1 trong những con người quan trọng trong cuộc sống. Ánh sáng người thầy, người cô rọi vào ta sẽ còn mãi. Để mỗi chúng ta biết khắc sâu công ơn dạy bảo để rồi trường thành vững bước trên tuyến đường đời.

.

#Văn #mẫu #lớp #Nghị #luận #xã #hội #về #lòng #biết #ơn #thầy #cô #giáo

Vik News