Giáo Dục

20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào 10

20 gợi ý về bài văn xã hội tổng hợp từ bài kiểm tra 10 để giúp học sinh lớp 9 đồng cảm, Đạt điểm cao nhất môn Văn nhờ tìm hiểu kỹ các dạng đề xã hội thường gặp trong đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Với một loạt các gợi ý về lòng dũng cảm, tự hào, nhân ái, khiêm tốn, trung thực, kỷ luật, nghị lực, trung thực, trách nhiệm, kiên nhẫn, yêu nước … sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng của mình và chuẩn bị cho lớp 10. Chuẩn bị cho các kỳ thi hiệu quả hơn.

20 Gợi ý Thường gặp về Bài văn Xã hội trong Đề thi vào Lớp 10

1. Dũng cảm

Giải thích:

Có phải chiến tranh chỉ cần lòng dũng cảm? Nếu bạn nghĩ theo cách này, bạn có thể đã hiểu sai can đảm là gì. Dũng cảm chỉ đơn giản là không sợ nguy hiểm hay khó khăn. Người dũng cảm là người không sợ hãi cũng không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh cho công lý và chính nghĩa chống lại các thế lực dối trá, xấu xa, độc ác và tàn ác.

Phân tích và Chứng minh:

Dũng cảm là một đặc điểm tốt của con người ở mọi lứa tuổi. Trong chiến tranh đã có biết bao tấm gương anh dũng hy sinh để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.

Lòng dũng cảm đã truyền cảm hứng cho anh hùng Tô Vĩnh Diện dùng pháo bằng thân mình, lòng dũng cảm đã khiến anh hùng Phan Đình Giót phải phổng ngực khi còn trẻ để bịt lỗ địch. Ngày nay, đi đầu trong sản xuất, lao động và phòng chống tội phạm, các chiến sĩ công an đã không quản ngại nguy hiểm để thực thi nhiệm vụ. Có rất nhiều tấm gương dũng cảm cứu người bị nạn trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta còn nhớ Nguyễn Văn Nam (Lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An) đã không quản ngại nhảy xuống nước cứu 5 em nhỏ. Đáng tiếc, cuộc đời của chàng trai ấy đã kết thúc ở tuổi 18, độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời anh.

nhận xét:

Ngày nay, khi xung đột trên Biển Đông ngày càng leo thang, lòng dũng cảm của những người lính Cảnh sát biển thật đáng khâm phục. Họ coi trọng sứ mệnh của đất nước hơn là tình cảm gia đình. Họ ngày đêm bám biển để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Ngược lại: Một số người nhầm lẫn giữa lòng dũng cảm với những hành động liều lĩnh, mù quáng và bất chấp. Chúng ta cũng phải phê phán những người hèn nhát, nhu nhược, những người không dám đấu tranh, không dám đối mặt với khó khăn của cuộc sống.

Lớp học và Liên hệ Cá nhân:

Bạn phải can đảm ngay cả trong những điều nhỏ nhặt của cuộc sống hàng ngày. Bạn cần biết xin lỗi, biết sửa lỗi với bạn bè hay thầy cô, biết dám chỉ ra những khuyết điểm của mình và giúp họ sửa chữa. Chúng ta cũng có trách nhiệm phải dũng cảm và truyền bá nó như một truyền thống quý báu của dân tộc. Chúng ta cũng cần phải rõ ràng về điều này. Lòng dũng cảm có sức mạnh to lớn. Đó là sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của con người. Nó là gốc của sự bứt phá, là động lực để vượt lên chính mình.

2. Lòng tự trọng

Hãy viết những suy nghĩ của anh / chị về lòng tự trọng trong đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy.

Giải thích:

Lòng tự trọng là phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi con người. Lòng tự trọng là sự tự nhận thức về việc suy nghĩ và hành động của một người có phù hợp với các chỉ số xã hội về nhân cách hay không. Lòng tự trọng cũng có nghĩa là biết giá trị của mình để không làm những điều khiến bạn phải xấu hổ.

Phân tích:

Người có lòng tự trọng luôn cải thiện và hoàn thiện nhân cách của mình. Nếu bạn nhận ra được điều này và cố gắng hoàn thiện bản thân thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một người tốt được mọi người yêu quý và kính trọng. Lòng tự trọng là điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, chẳng hạn như B.: Đừng bắt chước trong thi cử, hãy luôn tự tin học hỏi và sống theo “thói quen ăn cơm manh áo”. Khi sống có nhân phẩm, mỗi chúng ta sẽ cảm nhận cuộc sống theo hướng tích cực hơn. Con người cũng nhân hậu và luôn làm điều tốt cho xã hội và những người xung quanh.

nhận xét:

Tuy nhiên, xã hội đã đánh mất lòng tự trọng và thiếu đạo đức và lương tâm như B. Lừa đảo, cuộc sống và tinh thần khốn khổ. Thường sống bất cẩn và bỏ qua đạo lý. Mặc dù Lê Văn Luyện đã phải ngồi tù mấy năm nhưng vẫn chưa bao giờ tìm thấy bình yên khi sát hại một gia đình trẻ để cướp tài sản. Những người trẻ tìm mọi cách để trở nên nổi tiếng và thậm chí bán rẻ nhân vật của mình.

Phát triển bản thân: Là thế hệ trẻ, chủ nhân của một đất nước phải nhận ra lòng tự trọng của mình, giữ gìn và phát huy, hoàn thiện nhân cách để trở thành công dân có ích trong xã hội. Trong xã hội ngày nay, lòng tự trọng luôn là thước đo nhân cách của một con người. Vì vậy, chúng ta phải sống một cuộc sống đúng nghĩa và đáng giá.

3. Nhân hậu và bao dung

Viết một đoạn văn khoảng 200 từ bàn về ý kiến ​​cho rằng “lòng tốt là biểu hiện tuyệt vời nhất của con người” (Steve Godier).

Giải thích: Lòng tốt phải được trau dồi và phát triển hàng ngày. Trong xã hội hiện đại, chúng ta cần một trái tim ấm áp hơn. Từ thiện là gì? Đây là tình yêu giữa con người với nhau. Tử tế là cách dành tình cảm tốt đẹp cho nhau không vụ lợi, trao đi tình yêu thương vô điều kiện.

Phân tích và Chứng minh: Lòng tốt có thể ví như nhịp cầu nối những tâm hồn đồng điệu, giúp những con người xa lạ xích lại gần nhau hơn. Cha ông ta luôn chia sẻ những kinh nghiệm sống quý báu như “lá lành đùm lá rách”, “yêu thương quả bầu, dù khác nhau nhưng chung một khung trời”, “thương người như thể” mà mình đã có. Kể từ đó, lòng tốt đã trở thành một truyền thống tuyệt vời ở đất nước. Chính tình yêu đã làm cho dân tộc đủ sức mạnh để đánh bại kẻ thù mạnh nhất trong chiến tranh. Ngày nay đất nước hòa bình nhưng còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh vẫn cần chúng ta giúp đỡ. Mỗi năm lũ lụt qua đi, nhiều gia đình vô gia cư không biết đến bao giờ mới có thể trở lại cuộc sống bình thường nếu không có sự giúp đỡ của mọi người. Lòng tốt không chỉ giúp chúng ta vượt qua khó khăn mà nó còn mở rộng trái tim của chúng ta. Chính vì vậy mà trong Luật Phật có câu “Cứu người xây bảy tháp”.

nhận xét: Ngoài ra, vẫn còn nhiều người sống vô tri, ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân, chỉ chăm chăm lo cho lợi ích của bản thân. Họ không quan tâm đến những người xung quanh. Có người dửng dưng trước nỗi khổ của dân tộc mình mà lợi dụng thiện chí của người khác. Đó là một lối sống đòi hỏi những lời chỉ trích và lên án gay gắt.

tiếp xúc: Lòng tốt mang mọi người đến gần nhau hơn. Yêu thương nhau là một cách để làm đẹp và làm phong phú thêm tâm hồn của chúng ta.

4. Sự khiêm tốn

Giải thích: Khiêm tốn là một nét nhân cách cao đẹp và là một đức tính tốt mà mỗi con người cần phải có và cần có. Vậy khiêm tốn là gì? Khiêm tốn có nghĩa là biết ơn khi đánh giá bản thân, không kiêu căng, không ngạo mạn và không giả vờ giỏi hơn người khác. Người khiêm tốn luôn có thái độ hòa nhã trong giao tiếp và quan trọng hơn là tôn trọng những người mà họ gặp gỡ. Những người khiêm tốn trong cuộc sống và công việc không bao giờ hài lòng với những gì mình đạt được. Vì vậy, họ luôn có thái độ cầu tiến để tiến xa hơn trong công việc và gặt hái được nhiều thành công hơn.

Phân tích và Chứng minh: Những người khiêm tốn luôn nỗ lực để tiến bộ. Khiêm tốn giúp chúng ta nhận ra những khuyết điểm của bản thân, làm như vậy chúng ta sẽ sửa chữa để trở nên hoàn thiện hơn. Sự khiêm tốn cũng giúp mọi người bình tĩnh đón nhận những đóng góp của người khác. Một người khiêm tốn được mọi người yêu mến và không bị ai ghét bỏ. Sự khiêm tốn giúp mọi người đứng trên bục giảng hơn là tự mãn và lấy đó làm động lực để bước tiếp trong cuộc sống.

nhận xét: Nếu không có đức tính khiêm tốn, con người dễ hài lòng với những gì mình đang có, dễ tự mãn, không có ý chí phát triển. Những người này cũng dễ mắc sai lầm và được mọi người bỏ qua. Có những ca sĩ chỉ vì nổi tiếng mà tự hào, nhưng thật ra, chúng ta không có quyền kiêu ngạo trước mặt người khác. Kho kiến ​​thức của nhân loại rộng lớn như đại dương, nhưng sự hiểu biết của chúng ta chỉ là một hạt muối.

tiếp xúc: Mỗi chúng ta phải luôn tự ý thức và khiêm tốn để có thể thành công trong cuộc sống. Einstein là một tấm gương sáng về sự khiêm tốn. Anh từng nói: “Tại sao các bạn lại gọi tôi là người nổi tiếng khi tôi cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác và tôi đang làm những gì mình yêu thích? .

5. Trung thực

Giải thích: Trong một xã hội hiện đại, nơi sự thật và giả dối lẫn lộn, trung thực là một phẩm chất đáng quý mà mỗi con người nên tìm kiếm. Trung thực luôn có nghĩa là tôn trọng sự thật, tôn trọng pháp luật, tôn trọng sự thật, sống ngay thẳng, trung thực và mạnh dạn nhận lỗi khi mắc sai lầm. Người trung thực là người trung thực, ngay thẳng, đối nhân xử thế. Họ luôn nhìn sự việc một cách khách quan, luôn tôn trọng sự thật, bảo vệ pháp luật.

Phân tích: Trung thực là một đức tính cần thiết và đáng quý của mỗi con người. Sự hiện diện của đức tính này dần dần hoàn thiện tính cách. Mọi người đều được người khác yêu quý và tôn trọng. Điều quan trọng nhất là những người có tấm lòng lương thiện xây dựng được hình ảnh, thương hiệu cá nhân của mình. Trung thực mang lại cho chúng ta kiến ​​thức thực tế để giúp chúng ta sống, chứ không phải là những kiến ​​thức gói ghém học thuộc lòng để đương đầu với cuộc sống. Trung thực giúp chúng ta có cách nhìn, cách đánh giá đúng năng lực của mỗi người. Học sinh phải trung thực để giáo viên đánh giá đúng năng lực và xây dựng kế hoạch học tập nâng cao kiến ​​thức. Các doanh nghiệp cần những đức tính này nhiều hơn và sản phẩm của họ đang phát triển khi niềm tin được xây dựng. Đặc biệt là trong xã hội ngày nay, nơi kinh doanh trực tuyến là chuẩn mực, thì niềm tin phải đặt lên hàng đầu.

nhận xét: Không trung thực khiến mọi người mất lòng tin và sự tôn trọng đối với bạn. Trong kinh doanh, không trung thực làm mất lòng đối tác làm ăn. Không trung thực trong học tập sẽ khiến bạn mất lòng tin ở bạn bè và thầy cô. Chúng ta phải công nhận rằng không trung thực là một căn bệnh dễ lây lan và có hại. Dù vậy, con người ta vẫn có lúc phải đưa ra những lựa chọn thiếu trung thực. Để làm cho bệnh nhân lạc quan, bác sĩ thường không nói sự thật để bệnh nhân yên tâm điều trị.

lớp: Mỗi cá nhân phải thực hiện các bước duy nhất để đảm bảo rằng các hành vi thiếu trung thực không phát sinh trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi con người cần xây dựng tính trung thực trong từng hành động nhỏ nhất. Các trường cần tuyên dương những tấm gương người tốt việc tốt để học sinh noi theo. Tính trung thực cần được trau dồi và rèn luyện, đặc biệt là trong trường học.

>> Tải file để xem toàn bộ 20 câu Đề Văn Nghị Luận Xã Hội Thường Gặp Trong Đề Thi Vào Lớp 10.


Thông tin thêm

20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào 10

20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào 10 giúp các em học sinh lowps9 tham khảo, nắm chắc các dạng đề nghị luận xã hội thường gặp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023, để đạt điểm tối đa môn Ngữ văn.
Với các dạng đề nghị luận về lòng dũng cảm, lòng tự trọng, lòng nhân ái, khiêm tốn, trung thực, tính kỷ luật, nghị lực sống, lòng hiếu thảo, trách nhiệm, nhẫn nhịn, lòng yêu nước…. Qua đó, sẽ giúp các em có thêm nhiều vốn từ, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả hơn.
20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào lớp 10
1. Dũng cảm
Giải thích:
Có phải chỉ khi có chiến tranh thì chúng ta mới cần có lòng dũng cảm? Nếu nghĩ như vậy có lẽ chúng ta đã hiểu sai về lòng dũng cảm. Dũng cảm đơn giản là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ không hèn nhát, dám đứng lên chống lại cái sai, cái xấu, cái ác, các thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, bảo vệ lẽ phải.
Phân tích, chứng minh:
Dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người trong mọi thời đại. trong chiến tranh có biết bao nhiêu tấm gương dũng cảm đã hi sinh để bảo vệ nền độc lập của tổ quốc.
Lòng dũng cảm đã thôi thúc anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo hay lòng dũng cảm đã khiến anh hùng Phan Đình Giót rướn cả tấm ngực thanh xuân của mình để bịt kín lỗ châu mai của địch. Ngày nay, trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm, các chiến sĩ công an cũng không ngại hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ. Trong cuộc sống hàng ngày cũng có bao nhiêu tấm gương dũng cảm cứu người bị nạn. Chúng ta còn nhớ Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An) đã hề đắn đo nhảy xuống dòng nước cứu được 5 em nhỏ. Nhưng tiếc thay, tuổi đời của chàng trai ấy mãi mãi dừng lại ở độ tuổi 18, độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời.
Bình luận:
Ngày nay, khi vấn đề tranh chấp Biển Đông ngày càng phức tạp thì lòng dũng cảm của các chiến sĩ cảnh sát biển thật đáng trân trọng. Họ đề cao nhiệm vụ của tổ quốc hơn tình cảm gia đình. Ngày đêm họ vẫn đang bám biển để bảo vệ chủ quyền của dân tộc.
Phản đề: có những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với những hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí. Chúng ta cũng cần phê phán những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.
Bài học và liên hệ bản thân:
Chúng ta cần rèn luyện lòng dũng cảm ngay từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Cần biết nói lời xin lỗi, biết sửa sai với bạn bè thầy cô và dám chỉ ra khuyết điểm của bạn, giúp bạn sửa sai. Chúng ta còn có trách nhiệm rèn luyện lòng dũng cảm, phát huy nó như một truyền thống quý báu của dân tộc. Chúng ta cũng cần nhận ra rằng: lòng dũng cảm có một sức mạnh cực kì lớn. Nó là sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của con người. Nó là gốc rễ của sự bứt phá, nó là động lực để vượt lên chính bản thân mình.
2. Lòng tự trọng
Anh chị hãy viết 1 đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ về lòng tự trọng.
Giải thích:
Lòng tự trọng là phẩm chất đạo đức cần có trong mỗi con người. Lòng tự trọng chính là tự ý thức được suy nghĩ, hành động của bản thân mình có phù hợp với xã hội với thước đo nhân cách hay không. Tự trọng còn là việc tự biết được giá trị bản thân mình để không làm những việc xấu hổ với lương tâm.
Phân tích chứng minh:
Có lòng tự trọng con người sẽ luôn luôn trau dồi bản thân, hoàn thiện nhân cách. Nếu chúng ta ý thức được điều này mà cố gắng hoàn thiện bản thân mình thì chắc chắn sẽ trở thành người tốt, được mọi người yêu quý, kính trọng. Trong cuộc sống lòng tự trọng thể hiện ở những việc nhỏ nhất như: không quay cóp trong thi cử, luôn tự giác ý thức trong việc học và sống theo phương châm “đói cho sạch rách cho thơm”. Sống tự trọng mỗi người sẽ cảm nhận cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Con người cũng vì thế mà hướng thiện, luôn làm những điều tốt đẹp cho xã hội, cho những người xung quanh.
Bình luận:
Tuy nhiên trong xã hội tồn tại không ít những người đánh mất lòng tự trọng làm những việc trái với đạo đức, với lương tâm như: gian lận, sống kiếp sống tầm gửi, gian dối. Biết bao nhiêu vụ án bắt nguồn từ sự sống vội sống cẩu thả, coi thường đạo đức. Lê Văn Luyện dù có sống bao nhiêu năm trong tù cũng không tìm lại được sự thanh thản trong tâm hồn khi giết chết cả gia đình trẻ để cướp của. Các bạn trẻ tìm mọi cách để nổi tiếng, thậm chí bán rẻ cả nhân cách của mình.
Bài học liên hệ bản thân: Là thế hệ trẻ chủ nhân của đất nước cần ý thức được lòng tự trọng của mình và cố gắng giữ gìn, phát huy nó để hoàn thiện nhân cách trở thành người công dân có ích cho xã hội. Trong xã hội hiện nay, lòng tự trọng luôn là thước đo để đánh giá nhân cách con người. vì thế chúng ta cần sống thật, sống có giá trị.
3. Lòng nhân ái bao dung
Em hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ bàn luận về ý kiến: “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người” (Steve Godier)
Giải thích: Lòng nhân ái cần được nuôi dưỡng và phát triển hàng ngày. Trong xã hội hiện đại càng cần có những tấm lòng nhân ái. Vậy nhân ái là gì? Đó chính là tình yêu thương giữa con người với con người. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không có ý vụ lợi, là trao đi yêu thương vô điều kiện.
Phân tích, chứng minh: Có thể ví lòng nhân ái giống như chiếc cầu nối những tâm hồn với nhau, giúp những người xa lạ có thể xích lại gần nhau. Từ ngàn xưa cha ông ta đã đúc kết thành những kinh nghiệm sống quý báu: “lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hay “Thương người như thể thương thân”.. từ đó mà lòng nhân ái trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Trong chiến tranh, chính tình yêu thương đã làm nên sức mạnh dân tộc để đánh thắng những kẻ thù sừng sỏ nhất. Ngày nay, đất nước hòa bình nhưng vẫn còn có bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ cần chúng ta chung tay giúp sức. Mỗi năm bão lũ qua đi, biết bao nhiêu gia đình không nhà không cửa nếu không nhờ đến sự chung tay giúp đỡ của mọi người thì không biết đến khi nào họ mới trở lại cuộc sống bình thường. Lòng nhân ái không chỉ giúp họ khắc phục khó khăn mà cò khiến trái tim chúng ta rộng mở. Bởi thế phật pháp mới có câu: “cứu một mạng người xây bảy tòa tháp”.
Bình luận: Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người sống với thái độ vô cảm, ích kỉ chỉ nghĩ cho bản thân, chỉ lo đến quyền lợi cá nhân. Họ không quan tâm đến những người xung quanh. Họ thờ ơ với nỗi đau của chính đồng loại của mình. Nhưng cũng có những người lợi dụng lòng tốt của mọi người để tư lợi cá nhân. Đó là thái độ sống cần phê phán và lên án gay gắt.
Liên hệ: lòng nhân ái khiến con người xích lại gần nhau hơn. Sống yêu thương nhau là một cách chúng ta làm đẹp, làm giàu cho tâm hồn mình.
4. Khiêm tốn
Giải thích: Khiêm tốn là một nét đẹp tính cách, là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người nên có và cần có. Vậy khiêm tốn là gì? Khiêm tốn là có thái độ đánh giá đúng mức trong việc đánh giá bản thân mình, không tự mãn, tự kiêu, không cho mình hơn người khác. Người có lòng khiêm tốn luôn luôn có thái độ hòa nhã trong giao tiếp và quan trọng hơn họ luôn luôn tôn trọng mình và tôn trọng người đối diện với mình. Trong cuộc sống và trong công việc người có lòng khiêm tốn không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đã đạt được. Vì thế họ luôn có thái độ cầu tiến để vươn xa hơn trong công việc, đạt được thành công rực rỡ hơn.
Phân tích, chứng minh: Có lòng khiêm tốn con người luôn luôn cầu tiến, học hỏi để tiến bộ. Khiêm tốn sẽ giúp cho chúng ta thấy những thiếu sót của bản thân mình, từ đó sửa đổi để hoàn hảo hơn. Khiêm tốn cũng giúp con người ta bình tĩnh tiếp thu những đóng góp của mọi người. Người có lòng khiêm tốn sẽ được mọi người yêu quý, không có kẻ ghen ghét. Lòng khiêm tốn giúp cho con người ta khi đứng trên bục vinh quang mà không hề tự mãn, lấy đó làm động lực để tiến xa hơn trong cuộc sống.
Bình luận: Nếu không khiêm tốn con người dễ hài lòng với những gì mình có, dễ tự mãn và không có chí tiến thủ. Những người đó cũng dễ gặp thất bại và bị mọi người coi thường. Có những ca sĩ vừa nổi tiếng đã khoe khoang.Thực chất thì chúng ta không đủ tư cách để có thể tỏ ra kiêu ngạo trước người khác. Kho tri thức của nhân loại rộng lớn như đại dương mà hiểu biết của chúng ta chỉ như hạt muối nhỏ.
Liên hệ: Mỗi chúng ta hãy tự ý thức và nuôi dưỡng cho mình thái độ khiêm tốn để gặt hái thành công trong cuộc sống. Einstein chính là tấm gương sáng về đức tính khiêm tốn, ông đã từng nói: “Tôi chỉ là một người bình thường như bao người khác thôi, cũng sống và làm công việc mình yêu thích, sao lại gọi tôi là người nổi tiếng”.
5. Trung thực
Giải thích: Trong cuộc sống hiện đại thật giả lẫn lộn thì trung thực là một đức tính quý báu mà mỗi con người cần hướng tới. Trung thực là luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, tôn trọng chân lí, sống ngay thẳng thật thà và dám nhận lỗi khi mắc khuyết điểm. Người trung thực là người sống thật thà, ngay thẳng chân thành trong cách đối xử với mọi người. Họ luôn luôn nhìn nhận sự việc một cách khách quan, luôn tôn trọng bảo vệ chân lí, bảo vệ lẽ phải.
Phân tích chứng minh: Trung thực là đức tính cần thiết, quý báu của mỗi người. Nếu có đức tình này thì nhân cách con người dần được hoàn thiện. Bản thân mỗi người sẽ được người khác quý mến, kính trọng. Điều quan trọng hơn cả là người có lòng chân thực sẽ tự gây dựng cho mình một hình ảnh, một thương hiệu cá nhân. Nhờ có tính trung thực mà chúng ta tiếp thu được những kiến thức thực để phục vụ cuộc sống chứ không phải mớ kiến thức suông do học vẹt, học đối phó. Tính trung thực giúp chúng ta có cái nhìn, cách đánh giá đúng năng lực của mỗi con người. Học sinh cần có tính trung thực để thầy cô đánh giá đúng năng lực, từ đó có kế hoạch học tập bồi dưỡng nâng cao kiến thức. Trong kinh doanh càng cần có đức tính này, nếu gây dựng được lòng tin thì sản phẩm của doanh nghiệp đó sẽ ngày càng phát triển. Đặc biệt trong xã hội ngày nay khi kinh doanh online lên ngôi thì chữ tín cần được đặt lên hàng đầu.
Bình luận: Thiếu trung thực sẽ gây mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người đối với mình. Trong kinh doanh thiếu trung thực sẽ mất đi đối tác làm ăn. Trong học tập nếu thiếu trung thực sẽ đánh mất lòng tin với bạn bè, thầy cô giáo. Cần phải nhận thấy thiếu trung thực là một căn bệnh dễ lây lan và có tác hại. mặc dù vậy nhưng trong cuộc sống có những lúc người ta vẫn phải chọn phương án không trung thực. Nhiều khi để tạo lạc quan cho người bệnh các bác sĩ đã chọn phương án không nói thật để bệnh nhân yên tâm chữa bệnh.
Bài học: Mỗi người cần có việc làm hành động, cụ thể của riêng mình nhằm ngăn chặn những việc làm thiếu trung thực trong cuộc sống của chúng ta. Đối với mỗi người, cần xây dựng ý thức trung thực ngay từ việc làm nhỏ nhất. Nhà trường cần tuyên dương những tấm gương người tốt việc tốt để học sinh noi theo. Đặc biệt khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc tu dưỡng, rèn luyện đức tính thật thà là điều cần thiết.
….
>> Tải file để tham khảo trọn bộ 20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào 10

#đề #nghị #luận #xã #hội #thường #gặp #trong #đề #thi #vào

20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào 10

20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào 10 giúp các em học sinh lowps9 tham khảo, nắm chắc các dạng đề nghị luận xã hội thường gặp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023, để đạt điểm tối đa môn Ngữ văn.
Với các dạng đề nghị luận về lòng dũng cảm, lòng tự trọng, lòng nhân ái, khiêm tốn, trung thực, tính kỷ luật, nghị lực sống, lòng hiếu thảo, trách nhiệm, nhẫn nhịn, lòng yêu nước…. Qua đó, sẽ giúp các em có thêm nhiều vốn từ, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả hơn.
20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào lớp 10
1. Dũng cảm
Giải thích:
Có phải chỉ khi có chiến tranh thì chúng ta mới cần có lòng dũng cảm? Nếu nghĩ như vậy có lẽ chúng ta đã hiểu sai về lòng dũng cảm. Dũng cảm đơn giản là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ không hèn nhát, dám đứng lên chống lại cái sai, cái xấu, cái ác, các thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, bảo vệ lẽ phải.
Phân tích, chứng minh:
Dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người trong mọi thời đại. trong chiến tranh có biết bao nhiêu tấm gương dũng cảm đã hi sinh để bảo vệ nền độc lập của tổ quốc.
Lòng dũng cảm đã thôi thúc anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo hay lòng dũng cảm đã khiến anh hùng Phan Đình Giót rướn cả tấm ngực thanh xuân của mình để bịt kín lỗ châu mai của địch. Ngày nay, trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm, các chiến sĩ công an cũng không ngại hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ. Trong cuộc sống hàng ngày cũng có bao nhiêu tấm gương dũng cảm cứu người bị nạn. Chúng ta còn nhớ Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An) đã hề đắn đo nhảy xuống dòng nước cứu được 5 em nhỏ. Nhưng tiếc thay, tuổi đời của chàng trai ấy mãi mãi dừng lại ở độ tuổi 18, độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời.
Bình luận:
Ngày nay, khi vấn đề tranh chấp Biển Đông ngày càng phức tạp thì lòng dũng cảm của các chiến sĩ cảnh sát biển thật đáng trân trọng. Họ đề cao nhiệm vụ của tổ quốc hơn tình cảm gia đình. Ngày đêm họ vẫn đang bám biển để bảo vệ chủ quyền của dân tộc.
Phản đề: có những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với những hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí. Chúng ta cũng cần phê phán những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.
Bài học và liên hệ bản thân:
Chúng ta cần rèn luyện lòng dũng cảm ngay từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Cần biết nói lời xin lỗi, biết sửa sai với bạn bè thầy cô và dám chỉ ra khuyết điểm của bạn, giúp bạn sửa sai. Chúng ta còn có trách nhiệm rèn luyện lòng dũng cảm, phát huy nó như một truyền thống quý báu của dân tộc. Chúng ta cũng cần nhận ra rằng: lòng dũng cảm có một sức mạnh cực kì lớn. Nó là sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của con người. Nó là gốc rễ của sự bứt phá, nó là động lực để vượt lên chính bản thân mình.
2. Lòng tự trọng
Anh chị hãy viết 1 đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ về lòng tự trọng.
Giải thích:
Lòng tự trọng là phẩm chất đạo đức cần có trong mỗi con người. Lòng tự trọng chính là tự ý thức được suy nghĩ, hành động của bản thân mình có phù hợp với xã hội với thước đo nhân cách hay không. Tự trọng còn là việc tự biết được giá trị bản thân mình để không làm những việc xấu hổ với lương tâm.
Phân tích chứng minh:
Có lòng tự trọng con người sẽ luôn luôn trau dồi bản thân, hoàn thiện nhân cách. Nếu chúng ta ý thức được điều này mà cố gắng hoàn thiện bản thân mình thì chắc chắn sẽ trở thành người tốt, được mọi người yêu quý, kính trọng. Trong cuộc sống lòng tự trọng thể hiện ở những việc nhỏ nhất như: không quay cóp trong thi cử, luôn tự giác ý thức trong việc học và sống theo phương châm “đói cho sạch rách cho thơm”. Sống tự trọng mỗi người sẽ cảm nhận cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Con người cũng vì thế mà hướng thiện, luôn làm những điều tốt đẹp cho xã hội, cho những người xung quanh.
Bình luận:
Tuy nhiên trong xã hội tồn tại không ít những người đánh mất lòng tự trọng làm những việc trái với đạo đức, với lương tâm như: gian lận, sống kiếp sống tầm gửi, gian dối. Biết bao nhiêu vụ án bắt nguồn từ sự sống vội sống cẩu thả, coi thường đạo đức. Lê Văn Luyện dù có sống bao nhiêu năm trong tù cũng không tìm lại được sự thanh thản trong tâm hồn khi giết chết cả gia đình trẻ để cướp của. Các bạn trẻ tìm mọi cách để nổi tiếng, thậm chí bán rẻ cả nhân cách của mình.
Bài học liên hệ bản thân: Là thế hệ trẻ chủ nhân của đất nước cần ý thức được lòng tự trọng của mình và cố gắng giữ gìn, phát huy nó để hoàn thiện nhân cách trở thành người công dân có ích cho xã hội. Trong xã hội hiện nay, lòng tự trọng luôn là thước đo để đánh giá nhân cách con người. vì thế chúng ta cần sống thật, sống có giá trị.
3. Lòng nhân ái bao dung
Em hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ bàn luận về ý kiến: “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người” (Steve Godier)
Giải thích: Lòng nhân ái cần được nuôi dưỡng và phát triển hàng ngày. Trong xã hội hiện đại càng cần có những tấm lòng nhân ái. Vậy nhân ái là gì? Đó chính là tình yêu thương giữa con người với con người. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không có ý vụ lợi, là trao đi yêu thương vô điều kiện.
Phân tích, chứng minh: Có thể ví lòng nhân ái giống như chiếc cầu nối những tâm hồn với nhau, giúp những người xa lạ có thể xích lại gần nhau. Từ ngàn xưa cha ông ta đã đúc kết thành những kinh nghiệm sống quý báu: “lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hay “Thương người như thể thương thân”.. từ đó mà lòng nhân ái trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Trong chiến tranh, chính tình yêu thương đã làm nên sức mạnh dân tộc để đánh thắng những kẻ thù sừng sỏ nhất. Ngày nay, đất nước hòa bình nhưng vẫn còn có bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ cần chúng ta chung tay giúp sức. Mỗi năm bão lũ qua đi, biết bao nhiêu gia đình không nhà không cửa nếu không nhờ đến sự chung tay giúp đỡ của mọi người thì không biết đến khi nào họ mới trở lại cuộc sống bình thường. Lòng nhân ái không chỉ giúp họ khắc phục khó khăn mà cò khiến trái tim chúng ta rộng mở. Bởi thế phật pháp mới có câu: “cứu một mạng người xây bảy tòa tháp”.
Bình luận: Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người sống với thái độ vô cảm, ích kỉ chỉ nghĩ cho bản thân, chỉ lo đến quyền lợi cá nhân. Họ không quan tâm đến những người xung quanh. Họ thờ ơ với nỗi đau của chính đồng loại của mình. Nhưng cũng có những người lợi dụng lòng tốt của mọi người để tư lợi cá nhân. Đó là thái độ sống cần phê phán và lên án gay gắt.
Liên hệ: lòng nhân ái khiến con người xích lại gần nhau hơn. Sống yêu thương nhau là một cách chúng ta làm đẹp, làm giàu cho tâm hồn mình.
4. Khiêm tốn
Giải thích: Khiêm tốn là một nét đẹp tính cách, là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người nên có và cần có. Vậy khiêm tốn là gì? Khiêm tốn là có thái độ đánh giá đúng mức trong việc đánh giá bản thân mình, không tự mãn, tự kiêu, không cho mình hơn người khác. Người có lòng khiêm tốn luôn luôn có thái độ hòa nhã trong giao tiếp và quan trọng hơn họ luôn luôn tôn trọng mình và tôn trọng người đối diện với mình. Trong cuộc sống và trong công việc người có lòng khiêm tốn không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đã đạt được. Vì thế họ luôn có thái độ cầu tiến để vươn xa hơn trong công việc, đạt được thành công rực rỡ hơn.
Phân tích, chứng minh: Có lòng khiêm tốn con người luôn luôn cầu tiến, học hỏi để tiến bộ. Khiêm tốn sẽ giúp cho chúng ta thấy những thiếu sót của bản thân mình, từ đó sửa đổi để hoàn hảo hơn. Khiêm tốn cũng giúp con người ta bình tĩnh tiếp thu những đóng góp của mọi người. Người có lòng khiêm tốn sẽ được mọi người yêu quý, không có kẻ ghen ghét. Lòng khiêm tốn giúp cho con người ta khi đứng trên bục vinh quang mà không hề tự mãn, lấy đó làm động lực để tiến xa hơn trong cuộc sống.
Bình luận: Nếu không khiêm tốn con người dễ hài lòng với những gì mình có, dễ tự mãn và không có chí tiến thủ. Những người đó cũng dễ gặp thất bại và bị mọi người coi thường. Có những ca sĩ vừa nổi tiếng đã khoe khoang.Thực chất thì chúng ta không đủ tư cách để có thể tỏ ra kiêu ngạo trước người khác. Kho tri thức của nhân loại rộng lớn như đại dương mà hiểu biết của chúng ta chỉ như hạt muối nhỏ.
Liên hệ: Mỗi chúng ta hãy tự ý thức và nuôi dưỡng cho mình thái độ khiêm tốn để gặt hái thành công trong cuộc sống. Einstein chính là tấm gương sáng về đức tính khiêm tốn, ông đã từng nói: “Tôi chỉ là một người bình thường như bao người khác thôi, cũng sống và làm công việc mình yêu thích, sao lại gọi tôi là người nổi tiếng”.
5. Trung thực
Giải thích: Trong cuộc sống hiện đại thật giả lẫn lộn thì trung thực là một đức tính quý báu mà mỗi con người cần hướng tới. Trung thực là luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, tôn trọng chân lí, sống ngay thẳng thật thà và dám nhận lỗi khi mắc khuyết điểm. Người trung thực là người sống thật thà, ngay thẳng chân thành trong cách đối xử với mọi người. Họ luôn luôn nhìn nhận sự việc một cách khách quan, luôn tôn trọng bảo vệ chân lí, bảo vệ lẽ phải.
Phân tích chứng minh: Trung thực là đức tính cần thiết, quý báu của mỗi người. Nếu có đức tình này thì nhân cách con người dần được hoàn thiện. Bản thân mỗi người sẽ được người khác quý mến, kính trọng. Điều quan trọng hơn cả là người có lòng chân thực sẽ tự gây dựng cho mình một hình ảnh, một thương hiệu cá nhân. Nhờ có tính trung thực mà chúng ta tiếp thu được những kiến thức thực để phục vụ cuộc sống chứ không phải mớ kiến thức suông do học vẹt, học đối phó. Tính trung thực giúp chúng ta có cái nhìn, cách đánh giá đúng năng lực của mỗi con người. Học sinh cần có tính trung thực để thầy cô đánh giá đúng năng lực, từ đó có kế hoạch học tập bồi dưỡng nâng cao kiến thức. Trong kinh doanh càng cần có đức tính này, nếu gây dựng được lòng tin thì sản phẩm của doanh nghiệp đó sẽ ngày càng phát triển. Đặc biệt trong xã hội ngày nay khi kinh doanh online lên ngôi thì chữ tín cần được đặt lên hàng đầu.
Bình luận: Thiếu trung thực sẽ gây mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người đối với mình. Trong kinh doanh thiếu trung thực sẽ mất đi đối tác làm ăn. Trong học tập nếu thiếu trung thực sẽ đánh mất lòng tin với bạn bè, thầy cô giáo. Cần phải nhận thấy thiếu trung thực là một căn bệnh dễ lây lan và có tác hại. mặc dù vậy nhưng trong cuộc sống có những lúc người ta vẫn phải chọn phương án không trung thực. Nhiều khi để tạo lạc quan cho người bệnh các bác sĩ đã chọn phương án không nói thật để bệnh nhân yên tâm chữa bệnh.
Bài học: Mỗi người cần có việc làm hành động, cụ thể của riêng mình nhằm ngăn chặn những việc làm thiếu trung thực trong cuộc sống của chúng ta. Đối với mỗi người, cần xây dựng ý thức trung thực ngay từ việc làm nhỏ nhất. Nhà trường cần tuyên dương những tấm gương người tốt việc tốt để học sinh noi theo. Đặc biệt khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc tu dưỡng, rèn luyện đức tính thật thà là điều cần thiết.
….
>> Tải file để tham khảo trọn bộ 20 đề nghị luận xã hội thường gặp trong đề thi vào 10

#đề #nghị #luận #xã #hội #thường #gặp #trong #đề #thi #vào


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button