Hình ảnh

6 Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng

Bài viết này tổng hợp 1 số cách setup máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững. 1 loạt các nút, thực đơn và các chức năng khác có sẵn ngay cả với máy ảnh DSLR Nikon giá rẻ nhất, đôi lúc có vẻ khá gieo neo lúc tuyển lựa setup phù hợp, đặc thù nếu bạn chỉ mới mở màn hành trình chụp ảnh của mình.

Hiểu được các chức năng nào để sử dụng và hiệu quả tốt nhất, là nền móng để tận dụng tối đa camera của bạn.

Vì thế, chúng tôi đã đưa ra các setup máy ảnh Nikon quan trọng nhưng mà bạn cần phải nắm bắt để sử dụng với tiềm năng đầy đủ của chiếc máy ảnh. Chúng tôi đã chia bé chúng thành 5 phần cho các bạn dễ hiểu hơn.

Cho dù bạn mới mở màn bằng máy ảnh Nikon hay đã là 1 người mua có kinh nghiệm, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin có lợi về các chức năng và cơ chế không giống nhau có sẵn trên máy ảnh của bạn.

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 1 : Chế độ Burst

Bạn có thể chọn chụp 1 ảnh hoặc 1 loạt ảnh lúc bạn nhấn nút chụp.

Nó là gì?

chup lien tuc mode

Đa số các máy ảnh DSLR Nikon đều có 2 cơ chế chụp chính, đơn và liên tiếp. Ở chế đơn, máy ảnh của bạn sẽ chụp 1 lần lúc bạn nhấn nút chụp, chúng ko chụp tiếp cho tới lúc bạn nhấc ngón tay ra khỏi nút chụp và nhấn lại lần nữa.

Chúng xuất sắc nếu bạn chỉ muốn chụp 1 lần tại 1 thời khắc, nhưng mà đối với nhân vật đi lại thì tốt hơn là nên chuyển sang cơ chế chụp liên tiếp, cho phép bạn kích hoạt 1 loạt các hình ảnh lúc bạn giữ nút chụp.

Vì sao setup máy ảnh Nikon này quan trọng tương tự?

Ghi lại giây phút chụp hành động hoặc đi lại, bạn có thể tăng thời cơ chụp được ảnh đặc thù ấy bằng cách chọn cơ chế liên tiếp và chụp 1 chuỗi hình ảnh không giống nhau cho bạn chọn lọc.

Bạn có thể sử dụng cơ chế liên tiếp lúc chụp các nhân vật tĩnh, nhưng mà tốt nhất là nên duy trì cơ chế điều khiển chụp 1 lần. Ở cơ chế liên tiếp, bạn chụp ra 1 loạt các hình ảnh y hệt nhau 1 cách ko cần phải có nếu bạn chụp vật tĩnh, làm cho tốn nhiều ko gian  trên thẻ nhớ.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

chup lien tuc nikon

Khi bạn đã đặt cơ chế chụp liên tiếp, nó ko chỉ là giữ ngón tay của bạn trên màn trập và kì vọng bạn sẽ thu được 1 loạt ảnh. Cách tốt nhất để sử dụng cơ chế này là chụp trong các khoảng thời kì ngắn, thường là từ 3 tới 5 hình ảnh, ở cao độ của hành động.

Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Vận tốc khung hình tùy chỉnh

Nhiều máy ảnh DSLR Nikon cho phép bạn đặt vận tốc khung hình tùy chỉnh nhưng mà điều này ko cần phải có cho các trường hợp. Chúng có thể giúp bạn tiếp diễn chụp lâu hơn nhưng mà ko làm đầy bộ nhớ đệm, nhưng mà thông thường bạn sẽ muốn có vận tốc khung hình nhanh nhất có thể để bảo đảm rằng bạn có thể nắm bắt được cao độ của hành động. Khái quát, vận tốc chụp liên tục béo nhất có thể hơn là giảm khung hình.

Mày mò thêm : Chế độ liên tiếp cho macro

Chụp liên tiếp là 1 cách hoàn hảo để bảo đảm bạn có được những bức ảnh sắc nét lúc lấy nét là rất quan trọng, chả hạn như với chụp ảnh macro lúc chụp cầm tay. Bằng cách chụp trong 1 khoảng thời kì ngắn lúc nhân vật được lấy nét trong khung ngắm, hoặc trên màn hình LCD ở cơ chế Live View, bạn có thể tăng thời cơ thu được 1 cú chụp sắc nét. Kỹ thuật này là vô giá nếu chủ đề đang đi lại.

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 2 : Giảm rung

chung rung vr nikon

Chụp được hình ảnh sắc nét ko chỉ là lấy nét đúng – bạn cũng cần tránh làm rung máy vì có thể làm mờ ảnh của bạn.

Nó là gì?

Hình ảnh bị mờ do rung máy là do máy ảnh của bạn chuyển di khi mà phơi sáng. Điều này là bình thường nhất lúc bạn cầm máy ảnh để chụp và sử dụng vận tốc cửa trập quá chậm để ‘đóng băng’ mọi đi lại.

Độ dài tiêu cự của ống kính càng dài thì càng có nhiều đi lại hơn, do ấy vận tốc cửa trập càng cao.

Nhiều ống kính Nikon có chức năng gọi là giảm rung (VR Nikon) sẽ làm giảm ảnh hưởng rung của máy bằng cách chuyển di các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất cứ đi lại nào của máy ảnh.

Vì sao setup máy ảnh Nikon này quan trọng trọng tương tự?

chong rung may anh nikon

Giảm rung về căn bản cho phép bạn sử dụng vận tốc màn trập chậm hơn nhiều so với phổ biến và có thể thu được kết quả hình ảnh sắc nét hơn, do ấy, nó lý tưởng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tuy nhiên, giới hạn hệ thống giảm rung như thế nào? Nếu bạn định sử dụng vận tốc màn trập rất dài khoảng vài giây hoặc ống kính tiêu cự rất dài, thì bạn nên sử dụng chân máy.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Hệ thống VR được kích hoạt bằng công tắc trên ống kính. Khi nó được bật trên hệ thống, sử dụng các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất cứ đi lại máy ảnh nào.

Vận tốc cửa trập cần phải có để tránh rung máy nhưng mà ko có VR sẽ chỉnh sửa tùy theo độ dài tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng.

Với máy ảnh full-frame DSLR như D750, luật lệ chung là bạn cần vận tốc màn trập 1 / độ dài tiêu cự để tránh rung máy, thành ra đối với ống kính 200mm, bạn nên sử dụng 1/200 giây hoặc mau lẹ hơn. Nhưng với máy ảnh DX(crop) như D3400, tốt nhất là nên sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn, vì độ dài tiêu sẽ dài hơn 1.5 lần (nói cách khác, 300mm thay vì 200mm).

full frame va crop

Khi bạn đã kích hoạt hệ thống VR, bạn có thể sử dụng vận tốc màn trập chậm hơn, nhưng mà vẫn sẽ có giới hạn về vận tốc. Hệ thống VR thường sẽ cho phép bạn chụp khoảng 3 điểm ngừng chậm hơn phổ biến, thành ra nếu phổ biến bạn sẽ cần phải chụp ở 1/250 giây để có được kết quả sắc nét, thì bạn sẽ có thể chụp ở 1/30 giây với  hệ thống VR.

Những gì bạn có thể bỏ lỡ: VR lúc sử dụng chân máy

Giảm rung phát triển thành hoàn toàn dôi thừa lúc bạn đã cố định máy ảnh của mình trên chân máy. Dù rằng các hệ thống trong nhiều ống kính đương đại được thiết kế để tự động tắt lúc chúng ko cảm thu được bất cứ đi lại nào.

Chúng này sẽ ngăn ko cho VR kích hoạt nếu có đi lại bé, chả hạn như lúc bạn điều chỉnh setup hoặc điều chỉnh lại ảnh, có thể khiến ảnh của bạn bị mờ, vì VR sẽ chuyển di các phần tử bên trong ống kính.

Mày mò thêm: Khóa gương

Mirror lock-up nikon

Ngay cả lúc máy ảnh của bạn đang ở trên chân máy và bạn đang sử dụng điều khiển từ xa, đi lại của gương lúc bạn kích hoạt màn trập có thể tạo rung để làm mờ hình ảnh. Nhiều Nikon có chức năng khóa gương để chặn lại điều này.

Để sử dụng chức năng này, hãy chọn cơ chế khóa gương, nhấn nút chụp để khóa gương, sau ấy nhấn nút chụp để chụp ảnh.

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 3 : Dành đầu tiên màn trập

Kiểm soát vận tốc cửa trập đem đến cho bạn bản lĩnh đóng băng hoặc làm mờ đi lại.

uu tien man trap

Nó là gì?

Chụp các nhân vật đi lại nhanh nhất có thể hay ko, hoặc là làm mờ, là 1 vấn đề quan trọng. Để có độ sắc nét tối đa, bạn sẽ cần vận tốc màn trập nhanh, thường là 1/500 giây hoặc ít hơn. Ở những vận tốc này cần thiết nhiều ánh sáng, hoặc bạn phải tăng ISO.

man trap nikon

Vì sao nó quan trọng tương tự?

Nó thường quan trọng làm sao cho nhân vật chính sắc nét, nhưng mà sử dụng vận tốc màn trập nhanh để đóng băng cũng có thể tạo ra hình ảnh mách nhỏ các cụ thể chẳng thể trông thấy bằng mắt thường.

uu tien man trap

Đóng băng chủ thể đi lại

Đóng băng chủ đề nhìn ảnh trông tĩnh, thành ra bạn cần phải sử dụng kỹ thuật này cẩn thận.

Để có kết quả tốt nhất, cần thiết 1 số góc cạnh của chủ đề ẩn ý đi lại, thành ra hãy tìm những giây phút lúc nhân vật của bạn.

lia may theo chu the

Lia máy với màn trập chậm tạo cảm giác đi lại

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Chế độ dành đầu tiên màn trập xuất sắc cho phép bạn kiểm soát vận tốc màn trập trong các cảnh huống. Ở cơ chế này, bạn có thể chọn vận tốc màn trập qua bánh xe số bên phải máy, nhưng mà điều này ko có tức là máy ảnh luôn tự chọn khẩu độ cho bạn phơi sáng chuẩn xác.

Khi sử dụng vận tốc màn trập nhanh để đóng băng đi lại, bạn cần xem khẩu độ hiển thị trong khung ngắm, và nếu đèn flash mở màn lấp láy (và tỉ lệ phơi sáng hiển thị trị giá âm), điều ấy có tức là ko đủ ánh sáng để phơi sáng chuẩn xác, ngay cả ở khẩu độ rộng nhất có sẵn trên ống kính của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải đặt ISO cao hơn.

Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Vận tốc màn trập cực nhanh

Máy ảnh DSLR Nikon hỗ trợ vận tốc màn trập tối đa là 1/4000 giây hoặc thậm chí 1/8000 giây, nhưng mà những vận tốc này hi hữu có lợi trong các cảnh huống thực tiễn.

Đa số các nhân vật đi lại có thể bị đóng băng với vận tốc 1/2000 giây hoặc chậm hơn và bạn sẽ cần điều kiện ánh sáng vô cùng tốt, khẩu độ béo và setup ISO cao để sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn. Sẽ tốt hơn nếu sử dụng đèn flash vận tốc cao để đóng băng các nhân vật như chụp ảnh giọt nước hoặc các vật thể đi lại cực nhanh khác.

Mày mò thêm : Hiệu ứng vận tốc màn trập chậm

Hiệu ứng màn trập chậm

Bạn chẳng hề khi nào cũng phải đóng băng chủ thể, sử dụng vận tốc màn trập chậm để thêm 1 số hiệu ứng nhòe tạo cảm giác đi lại và hành động vào ảnh.

Có nhiều cách để bạn có thể tiến hành việc này, chả hạn như lia máy chuyển di theo nhân vật đi lại để làm mờ nền. Hoặc giữ máy ảnh hoàn toàn tĩnh và làm mờ bất cứ nhân tố nào của cảnh đang chuyển di khi mà phơi sáng. Kỹ thuật nào bạn sử dụng đích thực lệ thuộc vào hiệu ứng bạn đang nỗ lực tạo ra.

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 4 : Dành đầu tiên khẩu độ

uu tien khau do nikon

Quyết định chừng độ lấy nét của cảnh có thể tạo ra hoặc phá vỡ tác động của ảnh, thành ra dưới đây là cách kiểm soát nó

Nó là gì?

Lượng cảnh sắc nét phía trước và sau điểm lấy nét được gọi là độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh tác động bởi 3 nhân tố: khẩu độ, độ dài tiêu cự của ống kính và khoảng cách giữa máy ảnh và nhân vật của bạn.

Khi bạn đã quyết định về bố cục, độ dài tiêu cự và khoảng cách sẽ vẫn ko đổi, do ấy bạn có thể kiểm soát để chỉnh sửa độ sâu trường ảnh trong ảnh của bạn bằng khẩu độ.

khau do chup anh

Vì sao nó quan trọng tương tự?

Cộng với việc chọn vận tốc cửa trập, việc kiểm soát độ sâu trường ảnh là 1 trong những quyết định thông minh quan trọng nhất nhưng mà bạn phải tiến hành lúc chụp ảnh.

Giữ toàn thể cảnh sắc nét thường được sử dụng trong chụp ảnh cảnh quanchụp ảnh kiến ​​trúc vì điều quan trọng là người xem có thể trông thấy mọi thứ rõ ràng. Nhưng nhiều chủ đề khác, chả hạn như chân dung hoặc hoa, thường sẽ sử dụng độ sâu trường ảnh nông để giúp cô lập chủ thể từ nền.

Khi bạn sử dụng độ sâu trường ảnh, điều quan trọng cần nhớ là bạn ko cần phải sử dụng khẩu độ béo nhất có thể, đặc thù nếu bạn đang sử dụng ống kính như 50mm f/1.8.

Bạn có thể tạo ảnh nguy cơ độ sâu của trường quá nông tới nỗi quá ít nhân vật sắc nét để đáp ứng 1 hình ảnh thoải mái. Bạn nên kiểm soát ko đi quá xa.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Cách tốt nhất để kiểm soát độ sâu trường ảnh là đặt máy ảnh của bạn ở cơ chế dành đầu tiên khẩu độ. Sau ấy, bạn có thể sử dụng nút bánh xe quay số  để chọn khẩu độ bạn muốn và máy ảnh sẽ tự động chọn vận tốc cửa trập thích hợp cho bạn.

Bạn cần phải sử dụng khẩu độ béo, chả hạn như f/4 hoặc f/2.8, để có được hình ảnh với rất ít tiêu điểm ở phía trước và phía sau điểm lấy nét và khẩu độ bé, chả hạn như f/11 hoặc f/16, lúc bạn muốn giữ càng nhiều cảnh càng càng tốt.

Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Khẩu độ rất bé

Khi sử dụng khẩu độ bé nhất của ống kính (thường là f/22 hoặc f/29) sẽ dẫn tới hình ảnh có độ sâu trường ảnh tối đa, nó chẳng hề xoành xoạch là 1 ý nghĩ tốt, bạn đang hướng đến để có được những kết quả sắc nét nhất có thể.

Khẩu độ quá bé có thể bị tác động bởi 1 hiệu ứng quang học được gọi là nhiễu xạ, nhưng mà đích thực làm giảm độ sắc nét.

Trừ lúc bạn đích thực cần khẩu độ bé tương tự để giữ cho mọi thứ hoàn toàn , bạn nên sử dụng khẩu độ béo hơn 1 chút, chả hạn như f/16 hoặc f/13, để bảo đảm kết quả sắc nét nhất.

Mày mò thêm : sweet spot

sweet spot nikon

Ống kính ko tạo ra độ sắc nét giống nhau ở mọi khẩu độ. Ở khẩu độ rộng bạn sẽ thấy rằng trung tâm của hình ảnh sắc nét, nhưng mà các rìa của ảnh thì hơi mờ.

Nếu bạn có chất lượng tốt nhất, bạn nên thiết lập máy ảnh của mình trên chân máy để chụp 1 nhân vật phẳng. Sau ấy chụp ở các trị giá khẩu độ không giống nhau và rà soát độ sắc nét ở phòng béo 100% trên màn hình, để tìm khẩu độ tốt nhất để sử dụng. Đây được gọi là ‘sweet spot’ của ống kính.

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 5: ISO

Chất lượng hình ảnh được chụp ở ISO cao trên máy ảnh ngày nay tức là bạn có thể đã chụp ở chừng độ ánh sáng rất thấp…

iso nikon

Nó là gì?

ISO dễ ợt là thước đo độ mẫn cảm biến của máy ảnh với ánh sáng – ở các setup ISO cao, chả hạn như 800 hoặc 1600, cảm biến cần ít ánh sáng hơn để hỗ trợ phơi sáng chuẩn xác.

Nếu bạn ko tăng ISO trong điều kiện ánh sáng yếu, vận tốc màn trập đủ nhanh để chụp lúc cầm tay có thể ko đủ sáng – tăng ISO khiến cho cảm biến nhạy hơn, do ấy lượng ánh sáng giới hạn được hỗ trợ bởi vận tốc màn trập nhanh (nói cách khác, phơi sáng ngắn) là đủ cho 1 phơi sáng chuẩn xác.

Vì sao nó quan trọng tương tự?

Sử dụng các setup ISO cao khiến cho ảnh bị nhiễu hạt, do ấy ảnh chất lượng thấp, nhưng mà các máy ảnh DSLR đương đại của Nikon có bản lĩnh tạo ra các hình ảnh chất lượng hoàn hảo ở ISO cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

Điều này có tức là bạn có thể chụp với ánh sáng thấp hơn khi mà vẫn sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn – xuất sắc để tránh rung máy và làm mờ do đi lại chủ thể.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Khi bạn chụp ở điều kiện thiếu ánh sáng nhưng mà muốn sử dụng vận tốc màn trập nhanh, hãy đặt máy ảnh DSLR của bạn thành cơ chế dành đầu tiên màn trập để cho phép bạn chọn vận tốc cửa trập bạn cần để đóng băng bất cứ đi lại nào. Hiện thời hướng máy ảnh của bạn về phía nhân vật của bạn và rà soát xem màn hình khẩu độ có được chiếu sáng liên tiếp hay lấp láy hay ko.

Nếu nó liên tiếp thắp sáng có đủ ánh sáng để mở màn chụp, nhưng mà nếu nó lấp láy thì bạn cần tăng ISO cho tới lúc nó ko chỉnh sửa.

Nhấp nháy cho biết máy ảnh chẳng thể đạt được độ phơi sáng chuẩn xác cho điều kiện ánh sáng, nhưng mà hãy nhớ rằng nếu ánh sáng chỉnh sửa hoặc chủ thể chuyển di vào 1 địa điểm tối hơn, bạn sẽ cần xem lại màn hình khẩu độ lấp láy 1 lần nữa và chỉnh sửa ISO để bù trừ.

Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Thiết đặt ISO mở mang

Đa số các máy ảnh DSLR Nikon đều hỗ trợ 1 loạt các setup ISO tăng lên. Chúng được gọi là ‘expanded ISO settings’.

Việc sử dụng các setup này cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị nhiễu nhiều hơn và bóng đổ bị chặn vì chúng thường có dải động thấp hơn so với setup ISO thông thường.

Mày mò thêm: ISO tự động

auto iso nikon

Ngoài với việc thiết lập các trị giá ISO chi tiết, máy ảnh DSLR Nikon có tùy chọn ISO tự động. Điều này lý tưởng nếu bạn muốn bảo đảm rằng vận tốc màn trập ko giảm quá thấp trong điều kiện ánh sáng chỉnh sửa liên tiếp, dẫn tới mờ từ rung máy hoặc đi lại chủ thể.

Trong trường hợp này, bạn có thể đặt ISO thành tự động trong thực đơn thiết lập, bạn có thể chọn setup ISO cao nhất nhưng mà bạn thấy thư thái.

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 6: Thăng bằng trắng (White Balance)

Dưới đây là cách bảo đảm các màu được sao chép chuẩn xác trên máy ảnh Nikon của bạn

White Balance

Nó là gì?

Màu của ánh sáng từ các nguồn ánh sáng không giống nhau chỉnh sửa từ tông màu xanh lạnh da trời tới màu cam ấm áp của mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn.

Thiết đặt thăng bằng trắng trên Nikon cho phép bạn bù lại các màu không giống nhau của nhiều nguồn sáng không giống nhau để bảo đảm màu sắc của ảnh chụp chuẩn xác(nói cách khác, người da trắng đích thực trông trắng, và ko hiện ra hơi xanh hoặc vàng).

Vì sao setup máy ảnh Nikon quan trọng tương tự?

White Balance

Dù rằng bạn có thể chỉnh sửa thăng bằng trắng lúc bạn xử lý hình ảnh trên ứng dụng(miễn sao bạn chụp ảnh thô) vẫn cần phải chọn thăng bằng trắng phù hợp lúc chụp ảnh.

Ít ra nó có tức là bạn sẽ chẳng hề hoang toàng thời kì chỉnh sửa nó lúc bạn xử lý hình ảnh của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng thăng bằng trắng sai cũng có thể tác động tới cách đánh dấu màu sắc.

Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp hoàng hôn và sử dụng setup thăng bằng trắng ấm, chả hạn như Shade, nó sẽ tăng lượng màu cam và đỏ trong ảnh.

Điều này sẽ chỉnh sửa biểu đồ ở bên phải 1 chút, tạo ấn tượng rằng bức ảnh bị phơi sáng quá mức, khi mà thiết lập thăng bằng trắng mát hơn, các tông màu này sẽ chuyển di 1 chút sang trái, thành ra hình ảnh sẽ đích thực được phơi sáng chuẩn xác.

Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

White Balance

Thiết đặt thăng bằng trắng tự động trên Nikon có thể phục vụ với nhiều điều kiện ánh sáng không giống nhau, nhưng mà để có kết quả nhất quán hơn, bạn có thể sử dụng 1 trong các setup trước(preset). Những setup preset bao gồm ánh sáng nhưng mà bạn sẽ gặp phải, bao gồm đèn huỳnh quang và ánh sáng vonfram,…

Custom white balance

Phổ biến nhất là ánh sáng mặt trời khi mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn – trong những trường hợp này, tốt nhất là mở màn bằng cách đặt thăng bằng trắng thành ánh sáng ban ngày và chụp thử để rà soát xem sao chép màu có chuẩn xác hay ko.

Mày mò thêm : Thăng bằng trắng tùy chỉnh (Custom white balance)

Để tạo 1 thăng bằng trắng tùy chỉnh, bạn cần đặt 1 tấm thẻ màu trắng hoặc màu xám ở nơi nhưng mà nhân vật bạn muốn chụp, trong ánh sáng nhưng mà bạn muốn sử dụng. Điền vào khung bằng thẻ này và chụp, bảo đảm rằng nó ko bị phơi sáng quá mức.

Sau ấy, bạn có thể chọn tùy chọn thủ công cài sẵn từ thực đơn thăng bằng trắng, chọn ảnh và máy ảnh sẽ đặt thăng bằng trắng cho thích hợp với ánh sáng. Đây là setup máy ảnh Nikon quan trọng giúp bạn chụp đúng màu sắc nhất là chụp hình thành phầm sao cho đúng màu thực.

[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

.

Xem thêm thông tin 6 Cài đặt máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững

6 Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng
Bài viết này tổng hợp 1 số cách setup máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững. 1 loạt các nút, thực đơn và các chức năng khác có sẵn ngay cả với máy ảnh DSLR Nikon giá rẻ nhất, đôi lúc có vẻ khá gieo neo lúc tuyển lựa setup phù hợp, đặc thù nếu bạn chỉ mới mở màn hành trình chụp ảnh của mình.

Hiểu được các chức năng nào để sử dụng và hiệu quả tốt nhất, là nền móng để tận dụng tối đa camera của bạn.
Vì thế, chúng tôi đã đưa ra các setup máy ảnh Nikon quan trọng nhưng mà bạn cần phải nắm bắt để sử dụng với tiềm năng đầy đủ của chiếc máy ảnh. Chúng tôi đã chia bé chúng thành 5 phần cho các bạn dễ hiểu hơn.
Cho dù bạn mới mở màn bằng máy ảnh Nikon hay đã là 1 người mua có kinh nghiệm, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin có lợi về các chức năng và cơ chế không giống nhau có sẵn trên máy ảnh của bạn.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 1 : Chế độ Burst
Bạn có thể chọn chụp 1 ảnh hoặc 1 loạt ảnh lúc bạn nhấn nút chụp.
Nó là gì?

Đa số các máy ảnh DSLR Nikon đều có 2 cơ chế chụp chính, đơn và liên tiếp. Ở chế đơn, máy ảnh của bạn sẽ chụp 1 lần lúc bạn nhấn nút chụp, chúng ko chụp tiếp cho tới lúc bạn nhấc ngón tay ra khỏi nút chụp và nhấn lại lần nữa.
Chúng xuất sắc nếu bạn chỉ muốn chụp 1 lần tại 1 thời khắc, nhưng mà đối với nhân vật đi lại thì tốt hơn là nên chuyển sang cơ chế chụp liên tiếp, cho phép bạn kích hoạt 1 loạt các hình ảnh lúc bạn giữ nút chụp.
Vì sao setup máy ảnh Nikon này quan trọng tương tự?
Ghi lại giây phút chụp hành động hoặc đi lại, bạn có thể tăng thời cơ chụp được ảnh đặc thù ấy bằng cách chọn cơ chế liên tiếp và chụp 1 chuỗi hình ảnh không giống nhau cho bạn chọn lọc.
Bạn có thể sử dụng cơ chế liên tiếp lúc chụp các nhân vật tĩnh, nhưng mà tốt nhất là nên duy trì cơ chế điều khiển chụp 1 lần. Ở cơ chế liên tiếp, bạn chụp ra 1 loạt các hình ảnh y hệt nhau 1 cách ko cần phải có nếu bạn chụp vật tĩnh, làm cho tốn nhiều ko gian  trên thẻ nhớ.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Khi bạn đã đặt cơ chế chụp liên tiếp, nó ko chỉ là giữ ngón tay của bạn trên màn trập và kì vọng bạn sẽ thu được 1 loạt ảnh. Cách tốt nhất để sử dụng cơ chế này là chụp trong các khoảng thời kì ngắn, thường là từ 3 tới 5 hình ảnh, ở cao độ của hành động.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Vận tốc khung hình tùy chỉnh
Nhiều máy ảnh DSLR Nikon cho phép bạn đặt vận tốc khung hình tùy chỉnh nhưng mà điều này ko cần phải có cho các trường hợp. Chúng có thể giúp bạn tiếp diễn chụp lâu hơn nhưng mà ko làm đầy bộ nhớ đệm, nhưng mà thông thường bạn sẽ muốn có vận tốc khung hình nhanh nhất có thể để bảo đảm rằng bạn có thể nắm bắt được cao độ của hành động. Khái quát, vận tốc chụp liên tục béo nhất có thể hơn là giảm khung hình.
Mày mò thêm : Chế độ liên tiếp cho macro
Chụp liên tiếp là 1 cách hoàn hảo để bảo đảm bạn có được những bức ảnh sắc nét lúc lấy nét là rất quan trọng, chả hạn như với chụp ảnh macro lúc chụp cầm tay. Bằng cách chụp trong 1 khoảng thời kì ngắn lúc nhân vật được lấy nét trong khung ngắm, hoặc trên màn hình LCD ở cơ chế Live View, bạn có thể tăng thời cơ thu được 1 cú chụp sắc nét. Kỹ thuật này là vô giá nếu chủ đề đang đi lại.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 2 : Giảm rung

Chụp được hình ảnh sắc nét ko chỉ là lấy nét đúng – bạn cũng cần tránh làm rung máy vì có thể làm mờ ảnh của bạn.
Nó là gì?
Hình ảnh bị mờ do rung máy là do máy ảnh của bạn chuyển di khi mà phơi sáng. Điều này là bình thường nhất lúc bạn cầm máy ảnh để chụp và sử dụng vận tốc cửa trập quá chậm để ‘đóng băng’ mọi đi lại.
Độ dài tiêu cự của ống kính càng dài thì càng có nhiều đi lại hơn, do ấy vận tốc cửa trập càng cao.
Nhiều ống kính Nikon có chức năng gọi là giảm rung (VR Nikon) sẽ làm giảm ảnh hưởng rung của máy bằng cách chuyển di các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất cứ đi lại nào của máy ảnh.
Vì sao setup máy ảnh Nikon này quan trọng trọng tương tự?

Giảm rung về căn bản cho phép bạn sử dụng vận tốc màn trập chậm hơn nhiều so với phổ biến và có thể thu được kết quả hình ảnh sắc nét hơn, do ấy, nó lý tưởng trong điều kiện ánh sáng yếu.
Tuy nhiên, giới hạn hệ thống giảm rung như thế nào? Nếu bạn định sử dụng vận tốc màn trập rất dài khoảng vài giây hoặc ống kính tiêu cự rất dài, thì bạn nên sử dụng chân máy.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Hệ thống VR được kích hoạt bằng công tắc trên ống kính. Khi nó được bật trên hệ thống, sử dụng các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất cứ đi lại máy ảnh nào.
Vận tốc cửa trập cần phải có để tránh rung máy nhưng mà ko có VR sẽ chỉnh sửa tùy theo độ dài tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng.
Với máy ảnh full-frame DSLR như D750, luật lệ chung là bạn cần vận tốc màn trập 1 / độ dài tiêu cự để tránh rung máy, thành ra đối với ống kính 200mm, bạn nên sử dụng 1/200 giây hoặc mau lẹ hơn. Nhưng với máy ảnh DX(crop) như D3400, tốt nhất là nên sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn, vì độ dài tiêu sẽ dài hơn 1.5 lần (nói cách khác, 300mm thay vì 200mm).

Khi bạn đã kích hoạt hệ thống VR, bạn có thể sử dụng vận tốc màn trập chậm hơn, nhưng mà vẫn sẽ có giới hạn về vận tốc. Hệ thống VR thường sẽ cho phép bạn chụp khoảng 3 điểm ngừng chậm hơn phổ biến, thành ra nếu phổ biến bạn sẽ cần phải chụp ở 1/250 giây để có được kết quả sắc nét, thì bạn sẽ có thể chụp ở 1/30 giây với  hệ thống VR.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: VR lúc sử dụng chân máy
Giảm rung phát triển thành hoàn toàn dôi thừa lúc bạn đã cố định máy ảnh của mình trên chân máy. Dù rằng các hệ thống trong nhiều ống kính đương đại được thiết kế để tự động tắt lúc chúng ko cảm thu được bất cứ đi lại nào.
Chúng này sẽ ngăn ko cho VR kích hoạt nếu có đi lại bé, chả hạn như lúc bạn điều chỉnh setup hoặc điều chỉnh lại ảnh, có thể khiến ảnh của bạn bị mờ, vì VR sẽ chuyển di các phần tử bên trong ống kính.
Mày mò thêm: Khóa gương

Ngay cả lúc máy ảnh của bạn đang ở trên chân máy và bạn đang sử dụng điều khiển từ xa, đi lại của gương lúc bạn kích hoạt màn trập có thể tạo rung để làm mờ hình ảnh. Nhiều Nikon có chức năng khóa gương để chặn lại điều này.
Để sử dụng chức năng này, hãy chọn cơ chế khóa gương, nhấn nút chụp để khóa gương, sau ấy nhấn nút chụp để chụp ảnh.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 3 : Dành đầu tiên màn trập
Kiểm soát vận tốc cửa trập đem đến cho bạn bản lĩnh đóng băng hoặc làm mờ đi lại.

Nó là gì?
Chụp các nhân vật đi lại nhanh nhất có thể hay ko, hoặc là làm mờ, là 1 vấn đề quan trọng. Để có độ sắc nét tối đa, bạn sẽ cần vận tốc màn trập nhanh, thường là 1/500 giây hoặc ít hơn. Ở những vận tốc này cần thiết nhiều ánh sáng, hoặc bạn phải tăng ISO.

Vì sao nó quan trọng tương tự?
Nó thường quan trọng làm sao cho nhân vật chính sắc nét, nhưng mà sử dụng vận tốc màn trập nhanh để đóng băng cũng có thể tạo ra hình ảnh mách nhỏ các cụ thể chẳng thể trông thấy bằng mắt thường.

Đóng băng chủ thể đi lại
Đóng băng chủ đề nhìn ảnh trông tĩnh, thành ra bạn cần phải sử dụng kỹ thuật này cẩn thận.
Để có kết quả tốt nhất, cần thiết 1 số góc cạnh của chủ đề ẩn ý đi lại, thành ra hãy tìm những giây phút lúc nhân vật của bạn.

Lia máy với màn trập chậm tạo cảm giác đi lại
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Chế độ dành đầu tiên màn trập xuất sắc cho phép bạn kiểm soát vận tốc màn trập trong các cảnh huống. Ở cơ chế này, bạn có thể chọn vận tốc màn trập qua bánh xe số bên phải máy, nhưng mà điều này ko có tức là máy ảnh luôn tự chọn khẩu độ cho bạn phơi sáng chuẩn xác.
Khi sử dụng vận tốc màn trập nhanh để đóng băng đi lại, bạn cần xem khẩu độ hiển thị trong khung ngắm, và nếu đèn flash mở màn lấp láy (và tỉ lệ phơi sáng hiển thị trị giá âm), điều ấy có tức là ko đủ ánh sáng để phơi sáng chuẩn xác, ngay cả ở khẩu độ rộng nhất có sẵn trên ống kính của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải đặt ISO cao hơn.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Vận tốc màn trập cực nhanh
Máy ảnh DSLR Nikon hỗ trợ vận tốc màn trập tối đa là 1/4000 giây hoặc thậm chí 1/8000 giây, nhưng mà những vận tốc này hi hữu có lợi trong các cảnh huống thực tiễn.
Đa số các nhân vật đi lại có thể bị đóng băng với vận tốc 1/2000 giây hoặc chậm hơn và bạn sẽ cần điều kiện ánh sáng vô cùng tốt, khẩu độ béo và setup ISO cao để sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn. Sẽ tốt hơn nếu sử dụng đèn flash vận tốc cao để đóng băng các nhân vật như chụp ảnh giọt nước hoặc các vật thể đi lại cực nhanh khác.
Mày mò thêm : Hiệu ứng vận tốc màn trập chậm

Bạn chẳng hề khi nào cũng phải đóng băng chủ thể, sử dụng vận tốc màn trập chậm để thêm 1 số hiệu ứng nhòe tạo cảm giác đi lại và hành động vào ảnh.
Có nhiều cách để bạn có thể tiến hành việc này, chả hạn như lia máy chuyển di theo nhân vật đi lại để làm mờ nền. Hoặc giữ máy ảnh hoàn toàn tĩnh và làm mờ bất cứ nhân tố nào của cảnh đang chuyển di khi mà phơi sáng. Kỹ thuật nào bạn sử dụng đích thực lệ thuộc vào hiệu ứng bạn đang nỗ lực tạo ra.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 4 : Dành đầu tiên khẩu độ

Quyết định chừng độ lấy nét của cảnh có thể tạo ra hoặc phá vỡ tác động của ảnh, thành ra dưới đây là cách kiểm soát nó
Nó là gì?
Lượng cảnh sắc nét phía trước và sau điểm lấy nét được gọi là độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh tác động bởi 3 nhân tố: khẩu độ, độ dài tiêu cự của ống kính và khoảng cách giữa máy ảnh và nhân vật của bạn.
Khi bạn đã quyết định về bố cục, độ dài tiêu cự và khoảng cách sẽ vẫn ko đổi, do ấy bạn có thể kiểm soát để chỉnh sửa độ sâu trường ảnh trong ảnh của bạn bằng khẩu độ.

Vì sao nó quan trọng tương tự?
Cộng với việc chọn vận tốc cửa trập, việc kiểm soát độ sâu trường ảnh là 1 trong những quyết định thông minh quan trọng nhất nhưng mà bạn phải tiến hành lúc chụp ảnh.
Giữ toàn thể cảnh sắc nét thường được sử dụng trong chụp ảnh cảnh quan và chụp ảnh kiến ​​trúc vì điều quan trọng là người xem có thể trông thấy mọi thứ rõ ràng. Nhưng nhiều chủ đề khác, chả hạn như chân dung hoặc hoa, thường sẽ sử dụng độ sâu trường ảnh nông để giúp cô lập chủ thể từ nền.
Khi bạn sử dụng độ sâu trường ảnh, điều quan trọng cần nhớ là bạn ko cần phải sử dụng khẩu độ béo nhất có thể, đặc thù nếu bạn đang sử dụng ống kính như 50mm f/1.8.
Bạn có thể tạo ảnh nguy cơ độ sâu của trường quá nông tới nỗi quá ít nhân vật sắc nét để đáp ứng 1 hình ảnh thoải mái. Bạn nên kiểm soát ko đi quá xa.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Cách tốt nhất để kiểm soát độ sâu trường ảnh là đặt máy ảnh của bạn ở cơ chế dành đầu tiên khẩu độ. Sau ấy, bạn có thể sử dụng nút bánh xe quay số  để chọn khẩu độ bạn muốn và máy ảnh sẽ tự động chọn vận tốc cửa trập thích hợp cho bạn.
Bạn cần phải sử dụng khẩu độ béo, chả hạn như f/4 hoặc f/2.8, để có được hình ảnh với rất ít tiêu điểm ở phía trước và phía sau điểm lấy nét và khẩu độ bé, chả hạn như f/11 hoặc f/16, lúc bạn muốn giữ càng nhiều cảnh càng càng tốt.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Khẩu độ rất bé
Khi sử dụng khẩu độ bé nhất của ống kính (thường là f/22 hoặc f/29) sẽ dẫn tới hình ảnh có độ sâu trường ảnh tối đa, nó chẳng hề xoành xoạch là 1 ý nghĩ tốt, bạn đang hướng đến để có được những kết quả sắc nét nhất có thể.
Khẩu độ quá bé có thể bị tác động bởi 1 hiệu ứng quang học được gọi là nhiễu xạ, nhưng mà đích thực làm giảm độ sắc nét.
Trừ lúc bạn đích thực cần khẩu độ bé tương tự để giữ cho mọi thứ hoàn toàn , bạn nên sử dụng khẩu độ béo hơn 1 chút, chả hạn như f/16 hoặc f/13, để bảo đảm kết quả sắc nét nhất.
Mày mò thêm : sweet spot

Ống kính ko tạo ra độ sắc nét giống nhau ở mọi khẩu độ. Ở khẩu độ rộng bạn sẽ thấy rằng trung tâm của hình ảnh sắc nét, nhưng mà các rìa của ảnh thì hơi mờ.
Nếu bạn có chất lượng tốt nhất, bạn nên thiết lập máy ảnh của mình trên chân máy để chụp 1 nhân vật phẳng. Sau ấy chụp ở các trị giá khẩu độ không giống nhau và rà soát độ sắc nét ở phòng béo 100% trên màn hình, để tìm khẩu độ tốt nhất để sử dụng. Đây được gọi là ‘sweet spot’ của ống kính.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 5: ISO
Chất lượng hình ảnh được chụp ở ISO cao trên máy ảnh ngày nay tức là bạn có thể đã chụp ở chừng độ ánh sáng rất thấp…

Nó là gì?
ISO dễ ợt là thước đo độ mẫn cảm biến của máy ảnh với ánh sáng – ở các setup ISO cao, chả hạn như 800 hoặc 1600, cảm biến cần ít ánh sáng hơn để hỗ trợ phơi sáng chuẩn xác.
Nếu bạn ko tăng ISO trong điều kiện ánh sáng yếu, vận tốc màn trập đủ nhanh để chụp lúc cầm tay có thể ko đủ sáng – tăng ISO khiến cho cảm biến nhạy hơn, do ấy lượng ánh sáng giới hạn được hỗ trợ bởi vận tốc màn trập nhanh (nói cách khác, phơi sáng ngắn) là đủ cho 1 phơi sáng chuẩn xác.
Vì sao nó quan trọng tương tự?
Sử dụng các setup ISO cao khiến cho ảnh bị nhiễu hạt, do ấy ảnh chất lượng thấp, nhưng mà các máy ảnh DSLR đương đại của Nikon có bản lĩnh tạo ra các hình ảnh chất lượng hoàn hảo ở ISO cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm.
Điều này có tức là bạn có thể chụp với ánh sáng thấp hơn khi mà vẫn sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn – xuất sắc để tránh rung máy và làm mờ do đi lại chủ thể.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Khi bạn chụp ở điều kiện thiếu ánh sáng nhưng mà muốn sử dụng vận tốc màn trập nhanh, hãy đặt máy ảnh DSLR của bạn thành cơ chế dành đầu tiên màn trập để cho phép bạn chọn vận tốc cửa trập bạn cần để đóng băng bất cứ đi lại nào. Hiện thời hướng máy ảnh của bạn về phía nhân vật của bạn và rà soát xem màn hình khẩu độ có được chiếu sáng liên tiếp hay lấp láy hay ko.
Nếu nó liên tiếp thắp sáng có đủ ánh sáng để mở màn chụp, nhưng mà nếu nó lấp láy thì bạn cần tăng ISO cho tới lúc nó ko chỉnh sửa.
Nhấp nháy cho biết máy ảnh chẳng thể đạt được độ phơi sáng chuẩn xác cho điều kiện ánh sáng, nhưng mà hãy nhớ rằng nếu ánh sáng chỉnh sửa hoặc chủ thể chuyển di vào 1 địa điểm tối hơn, bạn sẽ cần xem lại màn hình khẩu độ lấp láy 1 lần nữa và chỉnh sửa ISO để bù trừ.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Thiết đặt ISO mở mang
Đa số các máy ảnh DSLR Nikon đều hỗ trợ 1 loạt các setup ISO tăng lên. Chúng được gọi là ‘expanded ISO settings’.
Việc sử dụng các setup này cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị nhiễu nhiều hơn và bóng đổ bị chặn vì chúng thường có dải động thấp hơn so với setup ISO thông thường.
Mày mò thêm: ISO tự động

Ngoài với việc thiết lập các trị giá ISO chi tiết, máy ảnh DSLR Nikon có tùy chọn ISO tự động. Điều này lý tưởng nếu bạn muốn bảo đảm rằng vận tốc màn trập ko giảm quá thấp trong điều kiện ánh sáng chỉnh sửa liên tiếp, dẫn tới mờ từ rung máy hoặc đi lại chủ thể.
Trong trường hợp này, bạn có thể đặt ISO thành tự động trong thực đơn thiết lập, bạn có thể chọn setup ISO cao nhất nhưng mà bạn thấy thư thái.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 6: Thăng bằng trắng (White Balance)
Dưới đây là cách bảo đảm các màu được sao chép chuẩn xác trên máy ảnh Nikon của bạn

Nó là gì?
Màu của ánh sáng từ các nguồn ánh sáng không giống nhau chỉnh sửa từ tông màu xanh lạnh da trời tới màu cam ấm áp của mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn.
Thiết đặt thăng bằng trắng trên Nikon cho phép bạn bù lại các màu không giống nhau của nhiều nguồn sáng không giống nhau để bảo đảm màu sắc của ảnh chụp chuẩn xác(nói cách khác, người da trắng đích thực trông trắng, và ko hiện ra hơi xanh hoặc vàng).
Vì sao setup máy ảnh Nikon quan trọng tương tự?

Dù rằng bạn có thể chỉnh sửa thăng bằng trắng lúc bạn xử lý hình ảnh trên ứng dụng(miễn sao bạn chụp ảnh thô) vẫn cần phải chọn thăng bằng trắng phù hợp lúc chụp ảnh.
Ít ra nó có tức là bạn sẽ chẳng hề hoang toàng thời kì chỉnh sửa nó lúc bạn xử lý hình ảnh của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng thăng bằng trắng sai cũng có thể tác động tới cách đánh dấu màu sắc.
Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp hoàng hôn và sử dụng setup thăng bằng trắng ấm, chả hạn như Shade, nó sẽ tăng lượng màu cam và đỏ trong ảnh.
Điều này sẽ chỉnh sửa biểu đồ ở bên phải 1 chút, tạo ấn tượng rằng bức ảnh bị phơi sáng quá mức, khi mà thiết lập thăng bằng trắng mát hơn, các tông màu này sẽ chuyển di 1 chút sang trái, thành ra hình ảnh sẽ đích thực được phơi sáng chuẩn xác.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Thiết đặt thăng bằng trắng tự động trên Nikon có thể phục vụ với nhiều điều kiện ánh sáng không giống nhau, nhưng mà để có kết quả nhất quán hơn, bạn có thể sử dụng 1 trong các setup trước(preset). Những setup preset bao gồm ánh sáng nhưng mà bạn sẽ gặp phải, bao gồm đèn huỳnh quang và ánh sáng vonfram,…

Phổ biến nhất là ánh sáng mặt trời khi mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn – trong những trường hợp này, tốt nhất là mở màn bằng cách đặt thăng bằng trắng thành ánh sáng ban ngày và chụp thử để rà soát xem sao chép màu có chuẩn xác hay ko.
Mày mò thêm : Thăng bằng trắng tùy chỉnh (Custom white balance)
Để tạo 1 thăng bằng trắng tùy chỉnh, bạn cần đặt 1 tấm thẻ màu trắng hoặc màu xám ở nơi nhưng mà nhân vật bạn muốn chụp, trong ánh sáng nhưng mà bạn muốn sử dụng. Điền vào khung bằng thẻ này và chụp, bảo đảm rằng nó ko bị phơi sáng quá mức.
Sau ấy, bạn có thể chọn tùy chọn thủ công cài sẵn từ thực đơn thăng bằng trắng, chọn ảnh và máy ảnh sẽ đặt thăng bằng trắng cho thích hợp với ánh sáng. Đây là setup máy ảnh Nikon quan trọng giúp bạn chụp đúng màu sắc nhất là chụp hình thành phầm sao cho đúng màu thực.
[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

TagsKinh Nghiệm

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cài #đặt #máy #ảnh #Nikon #quan #trọng #bạn #cần #nắm #vững

6 Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững

Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng
Bài viết này tổng hợp 1 số cách setup máy ảnh Nikon quan trọng bạn cần nắm vững. 1 loạt các nút, thực đơn và các chức năng khác có sẵn ngay cả với máy ảnh DSLR Nikon giá rẻ nhất, đôi lúc có vẻ khá gieo neo lúc tuyển lựa setup phù hợp, đặc thù nếu bạn chỉ mới mở màn hành trình chụp ảnh của mình.

Hiểu được các chức năng nào để sử dụng và hiệu quả tốt nhất, là nền móng để tận dụng tối đa camera của bạn.
Vì thế, chúng tôi đã đưa ra các setup máy ảnh Nikon quan trọng nhưng mà bạn cần phải nắm bắt để sử dụng với tiềm năng đầy đủ của chiếc máy ảnh. Chúng tôi đã chia bé chúng thành 5 phần cho các bạn dễ hiểu hơn.
Cho dù bạn mới mở màn bằng máy ảnh Nikon hay đã là 1 người mua có kinh nghiệm, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin có lợi về các chức năng và cơ chế không giống nhau có sẵn trên máy ảnh của bạn.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 1 : Chế độ Burst
Bạn có thể chọn chụp 1 ảnh hoặc 1 loạt ảnh lúc bạn nhấn nút chụp.
Nó là gì?

Đa số các máy ảnh DSLR Nikon đều có 2 cơ chế chụp chính, đơn và liên tiếp. Ở chế đơn, máy ảnh của bạn sẽ chụp 1 lần lúc bạn nhấn nút chụp, chúng ko chụp tiếp cho tới lúc bạn nhấc ngón tay ra khỏi nút chụp và nhấn lại lần nữa.
Chúng xuất sắc nếu bạn chỉ muốn chụp 1 lần tại 1 thời khắc, nhưng mà đối với nhân vật đi lại thì tốt hơn là nên chuyển sang cơ chế chụp liên tiếp, cho phép bạn kích hoạt 1 loạt các hình ảnh lúc bạn giữ nút chụp.
Vì sao setup máy ảnh Nikon này quan trọng tương tự?
Ghi lại giây phút chụp hành động hoặc đi lại, bạn có thể tăng thời cơ chụp được ảnh đặc thù ấy bằng cách chọn cơ chế liên tiếp và chụp 1 chuỗi hình ảnh không giống nhau cho bạn chọn lọc.
Bạn có thể sử dụng cơ chế liên tiếp lúc chụp các nhân vật tĩnh, nhưng mà tốt nhất là nên duy trì cơ chế điều khiển chụp 1 lần. Ở cơ chế liên tiếp, bạn chụp ra 1 loạt các hình ảnh y hệt nhau 1 cách ko cần phải có nếu bạn chụp vật tĩnh, làm cho tốn nhiều ko gian  trên thẻ nhớ.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Khi bạn đã đặt cơ chế chụp liên tiếp, nó ko chỉ là giữ ngón tay của bạn trên màn trập và kì vọng bạn sẽ thu được 1 loạt ảnh. Cách tốt nhất để sử dụng cơ chế này là chụp trong các khoảng thời kì ngắn, thường là từ 3 tới 5 hình ảnh, ở cao độ của hành động.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Vận tốc khung hình tùy chỉnh
Nhiều máy ảnh DSLR Nikon cho phép bạn đặt vận tốc khung hình tùy chỉnh nhưng mà điều này ko cần phải có cho các trường hợp. Chúng có thể giúp bạn tiếp diễn chụp lâu hơn nhưng mà ko làm đầy bộ nhớ đệm, nhưng mà thông thường bạn sẽ muốn có vận tốc khung hình nhanh nhất có thể để bảo đảm rằng bạn có thể nắm bắt được cao độ của hành động. Khái quát, vận tốc chụp liên tục béo nhất có thể hơn là giảm khung hình.
Mày mò thêm : Chế độ liên tiếp cho macro
Chụp liên tiếp là 1 cách hoàn hảo để bảo đảm bạn có được những bức ảnh sắc nét lúc lấy nét là rất quan trọng, chả hạn như với chụp ảnh macro lúc chụp cầm tay. Bằng cách chụp trong 1 khoảng thời kì ngắn lúc nhân vật được lấy nét trong khung ngắm, hoặc trên màn hình LCD ở cơ chế Live View, bạn có thể tăng thời cơ thu được 1 cú chụp sắc nét. Kỹ thuật này là vô giá nếu chủ đề đang đi lại.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 2 : Giảm rung

Chụp được hình ảnh sắc nét ko chỉ là lấy nét đúng – bạn cũng cần tránh làm rung máy vì có thể làm mờ ảnh của bạn.
Nó là gì?
Hình ảnh bị mờ do rung máy là do máy ảnh của bạn chuyển di khi mà phơi sáng. Điều này là bình thường nhất lúc bạn cầm máy ảnh để chụp và sử dụng vận tốc cửa trập quá chậm để ‘đóng băng’ mọi đi lại.
Độ dài tiêu cự của ống kính càng dài thì càng có nhiều đi lại hơn, do ấy vận tốc cửa trập càng cao.
Nhiều ống kính Nikon có chức năng gọi là giảm rung (VR Nikon) sẽ làm giảm ảnh hưởng rung của máy bằng cách chuyển di các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất cứ đi lại nào của máy ảnh.
Vì sao setup máy ảnh Nikon này quan trọng trọng tương tự?

Giảm rung về căn bản cho phép bạn sử dụng vận tốc màn trập chậm hơn nhiều so với phổ biến và có thể thu được kết quả hình ảnh sắc nét hơn, do ấy, nó lý tưởng trong điều kiện ánh sáng yếu.
Tuy nhiên, giới hạn hệ thống giảm rung như thế nào? Nếu bạn định sử dụng vận tốc màn trập rất dài khoảng vài giây hoặc ống kính tiêu cự rất dài, thì bạn nên sử dụng chân máy.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Hệ thống VR được kích hoạt bằng công tắc trên ống kính. Khi nó được bật trên hệ thống, sử dụng các phần tử bên trong ống kính để bù cho bất cứ đi lại máy ảnh nào.
Vận tốc cửa trập cần phải có để tránh rung máy nhưng mà ko có VR sẽ chỉnh sửa tùy theo độ dài tiêu cự của ống kính bạn đang sử dụng.
Với máy ảnh full-frame DSLR như D750, luật lệ chung là bạn cần vận tốc màn trập 1 / độ dài tiêu cự để tránh rung máy, thành ra đối với ống kính 200mm, bạn nên sử dụng 1/200 giây hoặc mau lẹ hơn. Nhưng với máy ảnh DX(crop) như D3400, tốt nhất là nên sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn, vì độ dài tiêu sẽ dài hơn 1.5 lần (nói cách khác, 300mm thay vì 200mm).

Khi bạn đã kích hoạt hệ thống VR, bạn có thể sử dụng vận tốc màn trập chậm hơn, nhưng mà vẫn sẽ có giới hạn về vận tốc. Hệ thống VR thường sẽ cho phép bạn chụp khoảng 3 điểm ngừng chậm hơn phổ biến, thành ra nếu phổ biến bạn sẽ cần phải chụp ở 1/250 giây để có được kết quả sắc nét, thì bạn sẽ có thể chụp ở 1/30 giây với  hệ thống VR.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: VR lúc sử dụng chân máy
Giảm rung phát triển thành hoàn toàn dôi thừa lúc bạn đã cố định máy ảnh của mình trên chân máy. Dù rằng các hệ thống trong nhiều ống kính đương đại được thiết kế để tự động tắt lúc chúng ko cảm thu được bất cứ đi lại nào.
Chúng này sẽ ngăn ko cho VR kích hoạt nếu có đi lại bé, chả hạn như lúc bạn điều chỉnh setup hoặc điều chỉnh lại ảnh, có thể khiến ảnh của bạn bị mờ, vì VR sẽ chuyển di các phần tử bên trong ống kính.
Mày mò thêm: Khóa gương

Ngay cả lúc máy ảnh của bạn đang ở trên chân máy và bạn đang sử dụng điều khiển từ xa, đi lại của gương lúc bạn kích hoạt màn trập có thể tạo rung để làm mờ hình ảnh. Nhiều Nikon có chức năng khóa gương để chặn lại điều này.
Để sử dụng chức năng này, hãy chọn cơ chế khóa gương, nhấn nút chụp để khóa gương, sau ấy nhấn nút chụp để chụp ảnh.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 3 : Dành đầu tiên màn trập
Kiểm soát vận tốc cửa trập đem đến cho bạn bản lĩnh đóng băng hoặc làm mờ đi lại.

Nó là gì?
Chụp các nhân vật đi lại nhanh nhất có thể hay ko, hoặc là làm mờ, là 1 vấn đề quan trọng. Để có độ sắc nét tối đa, bạn sẽ cần vận tốc màn trập nhanh, thường là 1/500 giây hoặc ít hơn. Ở những vận tốc này cần thiết nhiều ánh sáng, hoặc bạn phải tăng ISO.

Vì sao nó quan trọng tương tự?
Nó thường quan trọng làm sao cho nhân vật chính sắc nét, nhưng mà sử dụng vận tốc màn trập nhanh để đóng băng cũng có thể tạo ra hình ảnh mách nhỏ các cụ thể chẳng thể trông thấy bằng mắt thường.

Đóng băng chủ thể đi lại
Đóng băng chủ đề nhìn ảnh trông tĩnh, thành ra bạn cần phải sử dụng kỹ thuật này cẩn thận.
Để có kết quả tốt nhất, cần thiết 1 số góc cạnh của chủ đề ẩn ý đi lại, thành ra hãy tìm những giây phút lúc nhân vật của bạn.

Lia máy với màn trập chậm tạo cảm giác đi lại
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Chế độ dành đầu tiên màn trập xuất sắc cho phép bạn kiểm soát vận tốc màn trập trong các cảnh huống. Ở cơ chế này, bạn có thể chọn vận tốc màn trập qua bánh xe số bên phải máy, nhưng mà điều này ko có tức là máy ảnh luôn tự chọn khẩu độ cho bạn phơi sáng chuẩn xác.
Khi sử dụng vận tốc màn trập nhanh để đóng băng đi lại, bạn cần xem khẩu độ hiển thị trong khung ngắm, và nếu đèn flash mở màn lấp láy (và tỉ lệ phơi sáng hiển thị trị giá âm), điều ấy có tức là ko đủ ánh sáng để phơi sáng chuẩn xác, ngay cả ở khẩu độ rộng nhất có sẵn trên ống kính của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải đặt ISO cao hơn.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Vận tốc màn trập cực nhanh
Máy ảnh DSLR Nikon hỗ trợ vận tốc màn trập tối đa là 1/4000 giây hoặc thậm chí 1/8000 giây, nhưng mà những vận tốc này hi hữu có lợi trong các cảnh huống thực tiễn.
Đa số các nhân vật đi lại có thể bị đóng băng với vận tốc 1/2000 giây hoặc chậm hơn và bạn sẽ cần điều kiện ánh sáng vô cùng tốt, khẩu độ béo và setup ISO cao để sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn. Sẽ tốt hơn nếu sử dụng đèn flash vận tốc cao để đóng băng các nhân vật như chụp ảnh giọt nước hoặc các vật thể đi lại cực nhanh khác.
Mày mò thêm : Hiệu ứng vận tốc màn trập chậm

Bạn chẳng hề khi nào cũng phải đóng băng chủ thể, sử dụng vận tốc màn trập chậm để thêm 1 số hiệu ứng nhòe tạo cảm giác đi lại và hành động vào ảnh.
Có nhiều cách để bạn có thể tiến hành việc này, chả hạn như lia máy chuyển di theo nhân vật đi lại để làm mờ nền. Hoặc giữ máy ảnh hoàn toàn tĩnh và làm mờ bất cứ nhân tố nào của cảnh đang chuyển di khi mà phơi sáng. Kỹ thuật nào bạn sử dụng đích thực lệ thuộc vào hiệu ứng bạn đang nỗ lực tạo ra.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 4 : Dành đầu tiên khẩu độ

Quyết định chừng độ lấy nét của cảnh có thể tạo ra hoặc phá vỡ tác động của ảnh, thành ra dưới đây là cách kiểm soát nó
Nó là gì?
Lượng cảnh sắc nét phía trước và sau điểm lấy nét được gọi là độ sâu trường ảnh. Độ sâu trường ảnh tác động bởi 3 nhân tố: khẩu độ, độ dài tiêu cự của ống kính và khoảng cách giữa máy ảnh và nhân vật của bạn.
Khi bạn đã quyết định về bố cục, độ dài tiêu cự và khoảng cách sẽ vẫn ko đổi, do ấy bạn có thể kiểm soát để chỉnh sửa độ sâu trường ảnh trong ảnh của bạn bằng khẩu độ.

Vì sao nó quan trọng tương tự?
Cộng với việc chọn vận tốc cửa trập, việc kiểm soát độ sâu trường ảnh là 1 trong những quyết định thông minh quan trọng nhất nhưng mà bạn phải tiến hành lúc chụp ảnh.
Giữ toàn thể cảnh sắc nét thường được sử dụng trong chụp ảnh cảnh quan và chụp ảnh kiến ​​trúc vì điều quan trọng là người xem có thể trông thấy mọi thứ rõ ràng. Nhưng nhiều chủ đề khác, chả hạn như chân dung hoặc hoa, thường sẽ sử dụng độ sâu trường ảnh nông để giúp cô lập chủ thể từ nền.
Khi bạn sử dụng độ sâu trường ảnh, điều quan trọng cần nhớ là bạn ko cần phải sử dụng khẩu độ béo nhất có thể, đặc thù nếu bạn đang sử dụng ống kính như 50mm f/1.8.
Bạn có thể tạo ảnh nguy cơ độ sâu của trường quá nông tới nỗi quá ít nhân vật sắc nét để đáp ứng 1 hình ảnh thoải mái. Bạn nên kiểm soát ko đi quá xa.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Cách tốt nhất để kiểm soát độ sâu trường ảnh là đặt máy ảnh của bạn ở cơ chế dành đầu tiên khẩu độ. Sau ấy, bạn có thể sử dụng nút bánh xe quay số  để chọn khẩu độ bạn muốn và máy ảnh sẽ tự động chọn vận tốc cửa trập thích hợp cho bạn.
Bạn cần phải sử dụng khẩu độ béo, chả hạn như f/4 hoặc f/2.8, để có được hình ảnh với rất ít tiêu điểm ở phía trước và phía sau điểm lấy nét và khẩu độ bé, chả hạn như f/11 hoặc f/16, lúc bạn muốn giữ càng nhiều cảnh càng càng tốt.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Khẩu độ rất bé
Khi sử dụng khẩu độ bé nhất của ống kính (thường là f/22 hoặc f/29) sẽ dẫn tới hình ảnh có độ sâu trường ảnh tối đa, nó chẳng hề xoành xoạch là 1 ý nghĩ tốt, bạn đang hướng đến để có được những kết quả sắc nét nhất có thể.
Khẩu độ quá bé có thể bị tác động bởi 1 hiệu ứng quang học được gọi là nhiễu xạ, nhưng mà đích thực làm giảm độ sắc nét.
Trừ lúc bạn đích thực cần khẩu độ bé tương tự để giữ cho mọi thứ hoàn toàn , bạn nên sử dụng khẩu độ béo hơn 1 chút, chả hạn như f/16 hoặc f/13, để bảo đảm kết quả sắc nét nhất.
Mày mò thêm : sweet spot

Ống kính ko tạo ra độ sắc nét giống nhau ở mọi khẩu độ. Ở khẩu độ rộng bạn sẽ thấy rằng trung tâm của hình ảnh sắc nét, nhưng mà các rìa của ảnh thì hơi mờ.
Nếu bạn có chất lượng tốt nhất, bạn nên thiết lập máy ảnh của mình trên chân máy để chụp 1 nhân vật phẳng. Sau ấy chụp ở các trị giá khẩu độ không giống nhau và rà soát độ sắc nét ở phòng béo 100% trên màn hình, để tìm khẩu độ tốt nhất để sử dụng. Đây được gọi là ‘sweet spot’ của ống kính.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 5: ISO
Chất lượng hình ảnh được chụp ở ISO cao trên máy ảnh ngày nay tức là bạn có thể đã chụp ở chừng độ ánh sáng rất thấp…

Nó là gì?
ISO dễ ợt là thước đo độ mẫn cảm biến của máy ảnh với ánh sáng – ở các setup ISO cao, chả hạn như 800 hoặc 1600, cảm biến cần ít ánh sáng hơn để hỗ trợ phơi sáng chuẩn xác.
Nếu bạn ko tăng ISO trong điều kiện ánh sáng yếu, vận tốc màn trập đủ nhanh để chụp lúc cầm tay có thể ko đủ sáng – tăng ISO khiến cho cảm biến nhạy hơn, do ấy lượng ánh sáng giới hạn được hỗ trợ bởi vận tốc màn trập nhanh (nói cách khác, phơi sáng ngắn) là đủ cho 1 phơi sáng chuẩn xác.
Vì sao nó quan trọng tương tự?
Sử dụng các setup ISO cao khiến cho ảnh bị nhiễu hạt, do ấy ảnh chất lượng thấp, nhưng mà các máy ảnh DSLR đương đại của Nikon có bản lĩnh tạo ra các hình ảnh chất lượng hoàn hảo ở ISO cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm.
Điều này có tức là bạn có thể chụp với ánh sáng thấp hơn khi mà vẫn sử dụng vận tốc màn trập mau lẹ hơn – xuất sắc để tránh rung máy và làm mờ do đi lại chủ thể.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?
Khi bạn chụp ở điều kiện thiếu ánh sáng nhưng mà muốn sử dụng vận tốc màn trập nhanh, hãy đặt máy ảnh DSLR của bạn thành cơ chế dành đầu tiên màn trập để cho phép bạn chọn vận tốc cửa trập bạn cần để đóng băng bất cứ đi lại nào. Hiện thời hướng máy ảnh của bạn về phía nhân vật của bạn và rà soát xem màn hình khẩu độ có được chiếu sáng liên tiếp hay lấp láy hay ko.
Nếu nó liên tiếp thắp sáng có đủ ánh sáng để mở màn chụp, nhưng mà nếu nó lấp láy thì bạn cần tăng ISO cho tới lúc nó ko chỉnh sửa.
Nhấp nháy cho biết máy ảnh chẳng thể đạt được độ phơi sáng chuẩn xác cho điều kiện ánh sáng, nhưng mà hãy nhớ rằng nếu ánh sáng chỉnh sửa hoặc chủ thể chuyển di vào 1 địa điểm tối hơn, bạn sẽ cần xem lại màn hình khẩu độ lấp láy 1 lần nữa và chỉnh sửa ISO để bù trừ.
Những gì bạn có thể bỏ lỡ: Thiết đặt ISO mở mang
Đa số các máy ảnh DSLR Nikon đều hỗ trợ 1 loạt các setup ISO tăng lên. Chúng được gọi là ‘expanded ISO settings’.
Việc sử dụng các setup này cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị nhiễu nhiều hơn và bóng đổ bị chặn vì chúng thường có dải động thấp hơn so với setup ISO thông thường.
Mày mò thêm: ISO tự động

Ngoài với việc thiết lập các trị giá ISO chi tiết, máy ảnh DSLR Nikon có tùy chọn ISO tự động. Điều này lý tưởng nếu bạn muốn bảo đảm rằng vận tốc màn trập ko giảm quá thấp trong điều kiện ánh sáng chỉnh sửa liên tiếp, dẫn tới mờ từ rung máy hoặc đi lại chủ thể.
Trong trường hợp này, bạn có thể đặt ISO thành tự động trong thực đơn thiết lập, bạn có thể chọn setup ISO cao nhất nhưng mà bạn thấy thư thái.
Thiết đặt máy ảnh Nikon quan trọng 6: Thăng bằng trắng (White Balance)
Dưới đây là cách bảo đảm các màu được sao chép chuẩn xác trên máy ảnh Nikon của bạn

Nó là gì?
Màu của ánh sáng từ các nguồn ánh sáng không giống nhau chỉnh sửa từ tông màu xanh lạnh da trời tới màu cam ấm áp của mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn.
Thiết đặt thăng bằng trắng trên Nikon cho phép bạn bù lại các màu không giống nhau của nhiều nguồn sáng không giống nhau để bảo đảm màu sắc của ảnh chụp chuẩn xác(nói cách khác, người da trắng đích thực trông trắng, và ko hiện ra hơi xanh hoặc vàng).
Vì sao setup máy ảnh Nikon quan trọng tương tự?

Dù rằng bạn có thể chỉnh sửa thăng bằng trắng lúc bạn xử lý hình ảnh trên ứng dụng(miễn sao bạn chụp ảnh thô) vẫn cần phải chọn thăng bằng trắng phù hợp lúc chụp ảnh.
Ít ra nó có tức là bạn sẽ chẳng hề hoang toàng thời kì chỉnh sửa nó lúc bạn xử lý hình ảnh của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng thăng bằng trắng sai cũng có thể tác động tới cách đánh dấu màu sắc.
Tỉ dụ: nếu bạn đang chụp hoàng hôn và sử dụng setup thăng bằng trắng ấm, chả hạn như Shade, nó sẽ tăng lượng màu cam và đỏ trong ảnh.
Điều này sẽ chỉnh sửa biểu đồ ở bên phải 1 chút, tạo ấn tượng rằng bức ảnh bị phơi sáng quá mức, khi mà thiết lập thăng bằng trắng mát hơn, các tông màu này sẽ chuyển di 1 chút sang trái, thành ra hình ảnh sẽ đích thực được phơi sáng chuẩn xác.
Làm thế nào để bạn sử dụng nó?

Thiết đặt thăng bằng trắng tự động trên Nikon có thể phục vụ với nhiều điều kiện ánh sáng không giống nhau, nhưng mà để có kết quả nhất quán hơn, bạn có thể sử dụng 1 trong các setup trước(preset). Những setup preset bao gồm ánh sáng nhưng mà bạn sẽ gặp phải, bao gồm đèn huỳnh quang và ánh sáng vonfram,…

Phổ biến nhất là ánh sáng mặt trời khi mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn – trong những trường hợp này, tốt nhất là mở màn bằng cách đặt thăng bằng trắng thành ánh sáng ban ngày và chụp thử để rà soát xem sao chép màu có chuẩn xác hay ko.
Mày mò thêm : Thăng bằng trắng tùy chỉnh (Custom white balance)
Để tạo 1 thăng bằng trắng tùy chỉnh, bạn cần đặt 1 tấm thẻ màu trắng hoặc màu xám ở nơi nhưng mà nhân vật bạn muốn chụp, trong ánh sáng nhưng mà bạn muốn sử dụng. Điền vào khung bằng thẻ này và chụp, bảo đảm rằng nó ko bị phơi sáng quá mức.
Sau ấy, bạn có thể chọn tùy chọn thủ công cài sẵn từ thực đơn thăng bằng trắng, chọn ảnh và máy ảnh sẽ đặt thăng bằng trắng cho thích hợp với ánh sáng. Đây là setup máy ảnh Nikon quan trọng giúp bạn chụp đúng màu sắc nhất là chụp hình thành phầm sao cho đúng màu thực.
[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

TagsKinh Nghiệm

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cài #đặt #máy #ảnh #Nikon #quan #trọng #bạn #cần #nắm #vững


#Cài #đặt #máy #ảnh #Nikon #quan #trọng #bạn #cần #nắm #vững

Vik News

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button