Pháp Luật

6 Quy định mới về đăng ký ô tô, xe máy 2022

Mới đây, Bộ Công an đã sửa đổi Thông tư 15/2022 / TT-BCA và ban hành Thông tư 58/2020 / TT-BCA quy định thủ tục đăng ký, cấp, hủy bỏ biển số phương tiện giao thông đường bộ.

  • Tôi đã trả tiền An sinh xã hội được 18 năm, tôi có nên rút tiền An sinh xã hội một lần không, hay tôi nên tiếp tục trả tiền và chờ lãnh niên kim của mình?

Do đó, với việc Thông tư 15/2022 / TT-BCA chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới liên quan đến thủ tục đăng ký, cấp biển số xe sẽ chính thức được áp dụng nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của khách hàng. Thực hiện theo các thủ tục thích hợp.

1. Người dân được đăng ký, bấm biển số xe máy với cơ quan công an thành phố.

Điều 3 c, 1 câu của Thông tư 15/2022 / TT-BCA:

Công an thành phố (gọi tắt là Công an cấp thành phố) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trong các cơ sở, tổ chức, cơ quan, xí nghiệp. Doanh nghiệp quân đội, người có trụ sở chính hoặc thường trú tại Hàn Quốc, cơ quan / tổ chức nước ngoài và người kinh doanh liên kết với doanh nghiệp nước ngoài tại địa phương Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết hạn sử dụng của cơ quan, tổ chức, cá nhân cư trú tại thành phố hoặc thường trú Tổ chức bãi bỏ điều không thể xe cộ.

Vì vậy, trong thông tư mới này, Bộ Công an ủy quyền cho công an thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức.

Trước đây, theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA, thẩm quyền này thuộc về Phòng CSGT, Công an tỉnh.

Vì vậy, người dân đến đây mua xe máy có thể đến trực tiếp Công an thành phố nơi mình có hộ khẩu thường trú, làm thủ tục đăng ký xe, đóng dấu biển số.

2. Chủ phương tiện có thể đến công an địa phương để đăng ký và bấm biển số.

Theo quy định tại Điều 3, Khoản 3 và 4 Nghị định 58/2020 / TT-BCA hiện hành, việc đăng ký, cấp biển số ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự do cá nhân tổ chức tại Việt Nam thực hiện. Cơ quan Cảnh sát Giao thông Cơ quan Công an địa phương.

Tuy nhiên, trong Thông tư 15/2022 / TT-BCA quyền này được cấp cho công an địa phương. Cụ thể, Điều 3, Khoản 1, Khoản b Thông tư 15/2022 / TT-BCA nêu rõ như sau.

5. Công an thành phố trực thuộc trung ương, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là cảnh sát cứu thương) chịu trách nhiệm đối với các phương tiện sau đây (không bao gồm xe chính quyền), tập thể, công ty, quân đội, cá nhân tại Điều 3, Khoản 3, 4 và 6 của Bản tin này):

Ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe khác có kết cấu tương tự các loại xe nêu trên thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước, tổ chức, tổng công ty, doanh nghiệp quân đội và cá nhân trong nước có địa điểm kinh doanh chính, địa điểm kinh doanh chính hoặc tổng nơi kinh doanh. Tôi sống gần bạn.

Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe thuộc sở hữu của cơ quan, tổ chức, tập đoàn, công ty quân đội, cá nhân có trụ sở chính, địa điểm kinh doanh. Tại các địa điểm tương ứng của mình, các tổ chức, tổ chức và cá nhân nước ngoài, các dự án kinh tế chung và các tổ chức đang được thực hiện.

Do đó, kể từ ngày 21/5/2022, người mua xe không cần đến Công an tỉnh để làm thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu mà có thể đến trực tiếp Công an quận, huyện nơi mình có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục.

3. Xe mới mua có thể đăng ký tạm thời trực tuyến

Theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA, xe đăng ký nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam khi làm thủ tục đăng ký xe tạm thời đối với xe mới mua chưa được cấp biển số nhưng phải tham gia giao thông đường bộ. Dịch vụ du lịch, hội nghị … Người dân vẫn phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe.

nhưng với một nguyên mẫu mới Bạn có thể xin thẻ đăng ký cư trú và biển số xe ngắn hạn trực tuyến. Lấy từ Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời theo phương thức điện tử Theo Mẫu 05A / 58.

Theo hướng dẫn tại Điều 1.3 Thông tư 15/2022 / TT-BCA, chủ phương tiện có thể thực hiện thủ tục đăng ký xe tạm thời theo các bước sau:

Giai đoạn 1: Đăng nhập vào cổng dịch vụ công.

Bước 2: Bạn có thể kiểm tra thông tin bằng cách nhập thông tin xe, xe vào Phiếu đăng ký xe điện tử (Mẫu 01B / 58) và nhập số tờ khai hải quan điện tử, số chứng từ xuất xưởng. Nộp nguồn gốc xe và các giấy tờ kèm theo (giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy ủy quyền cho người khai làm thủ tục đăng ký tạm trú)

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký xe tạm thời.

Bước 4: Nhận Giấy xác nhận đăng ký xe tạm thời trên Cổng dịch vụ công và in Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời điện tử (theo Mẫu 05A / 58).

4. Có thêm một bản báo cáo đăng ký xe điện tử.

Hiện tại, Thông tư 58/2020 / TT-BCA là một bản đăng ký duy nhất, Mẫu số. 01 chỉ. quỹ tạm thời.

Tuy nhiên, để thực hiện đăng ký xe qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ Công an Quy định bổ sung đối với Phiếu đăng ký phương tiện điện tử (theo Mẫu số 01A / 58 và Mẫu số 01B / 58). dong:

– Mẫu 01B / 58 cho Quy trình Nhập học Phương tiện Tạm thời.

– Mẫu 01A / 58 quy trình đăng ký xe chung.

5. Thông tin về cách hủy hồ sơ đăng ký và biển số xe trực tuyến

Điều 1.4 Nghị định 15/2022 / TT-BCA hướng dẫn chi tiết cách đặt và hủy giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe đã hết hạn sử dụng và không sử dụng được từ cổng dịch vụ. Cổng dịch vụ công quốc gia của Bộ Công an là:

Giai đoạn 1: Chủ phương tiện hoặc người sử dụng phương tiện đăng ký trên Cổng dịch vụ công.

Bước 2: Nhập thông tin xe, chủ xe vào phiếu đăng ký xe, biển số điện tử (Mẫu 09A / 58).

Bước 3: Xuất trình giấy đăng ký xe và số xe.

Phương thức thanh toán: trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký xe cơ giới thành phố hoặc Công an thành phố nơi cấp, tổ chức, cá nhân đóng trụ sở hoặc cư trú. Bước 4: Nhận kết quả và xóa đăng ký xe trong sổ đăng kiểm, kiểm tra biển số xe. Đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc công an thành phố.

Đây là chính sách hoàn toàn mới so với quy định tại Điều 16 Nghị định 58/2020 / TT-BCA.

6. Sửa bản dịch sang tiếng Anh không chính xác của giấy đăng ký xe

Tháng 2/2022, cư dân mạng xôn xao trước bức ảnh chụp giấy đăng ký xe do CSGT cấp bị nghi dùng sai từ tiếng Anh.

Cụ thể hơn, theo các mẫu đăng ký xe của Thông tư 58/2020 / TT-BCA và Thông tư 15/2014 / TT-BCA, bản dịch sang tiếng Anh của “số chỗ” đã sử dụng từ “ngồi”. Về mặt ngữ nghĩa, “sit” là một động từ biểu thị ngồi. Chỉ đối với “số lượng chỗ ngồi”, danh từ “chỗ ngồi” hoặc “sức chứa của chỗ ngồi” phải được sử dụng.

Để khắc phục tình trạng này, mẫu đăng ký xe mới nhất ban hành kèm theo Thông tư 15/2022 / TT-BCA đã được thay đổi từ “Chỗ ngồi” thành “Số chỗ”.

Để biết thêm thông tin hữu ích, hãy xem phần Phổ biến hợp pháp về Dữ liệu lớn.


Thông tin thêm

6 Quy định mới về đăng ký ô tô, xe máy 2022

Mới đây, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 15/2022 / TT-BCA sửa đổi Thông tư 58/2020 / TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Em đã đóng BHXH được 18 năm thì nên rút BHXH một lần hay đóng tiếp và chờ nhận lương hưu?
Theo đó, khi Thông tư 15/2022 / TT-BCA chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới liên quan đến thủ tục đăng ký, cấp biển số xe sẽ chính thức được áp dụng, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. làm các thủ tục liên quan.
1. Người dân được đăng ký, bấm biển số xe máy tại Công an xã.
Điểm c Khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022 / TT-BCA quy định:
Công an xã, phường, thị trấn (sau đây viết tắt là Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, cơ quan, xí nghiệp. doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở chính hoặc thường trú tại địa phương và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài có dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết hạn sử dụng, xe không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở chính hoặc hộ khẩu thường trú trên địa bàn.
Như vậy, tại Thông tư mới này, Bộ Công an trao quyền cho Công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức.
Trước đây, theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA, thẩm quyền này thuộc về Phòng Cảnh sát giao thông và Công an cấp huyện.
Như vậy, tới đây, người dân khi mua xe máy có thể đến trực tiếp Công an xã nơi thường trú để làm thủ tục đăng ký xe, bấm biển số mà không cần đến Công an tỉnh, huyện.
2. Chủ xe có thể đến công an quận, huyện để đăng ký, bấm biển số
Hiện nay, theo khoản 3 và khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020 / TT-BCA, việc đăng ký, cấp biển số ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự do cá nhân, tổ chức Việt Nam thực hiện. của Phòng CSGT Công an tỉnh.
Tuy nhiên, tại Thông tư 15/2022 / TT-BCA lại giao quyền này cho Công an huyện. Cụ thể, điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022 / TT-BCA nêu rõ:
5. Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau (trừ xe của các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, quân đội và cá nhân quy định tại các khoản 3, 4 và 6 Điều 3 Thông tư này):
Ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe khác có kết cấu tương tự các loại xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội và cá nhân trong nước có trụ sở chính hoặc nơi kinh doanh thường xuyên. cư trú tại địa phương của bạn.
Mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự các loại xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội và cá nhân trong nước có trụ sở, địa điểm kinh doanh. cư trú tại địa phương mình và các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, các dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn.
Như vậy, kể từ ngày 21/5/2022, người mua xe không cần đến Công an tỉnh để làm thủ tục đăng ký, sang tên xe mà có thể đến trực tiếp Công an cấp huyện nơi thường trú để làm các thủ tục này.
3. Xe ô tô mới mua có thể đăng ký tạm thời trực tuyến
Theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA, khi làm thủ tục đăng ký xe tạm thời đối với xe mua mới chưa được cấp biển số nhưng có nhu cầu tham gia giao thông, xe đăng ký ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam. Đối với dịch vụ du lịch, hội nghị …, người dân vẫn phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe.
Tuy nhiên, với Thông tư mới, Công dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia và nhận cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời theo phương thức điện tử theo mẫu 05A / 58.
Theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 15/2022 / TT-BCA, chủ phương tiện có thể làm thủ tục đăng ký xe tạm thời theo các bước sau:
Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công.
Bước 2: Khai báo thông tin xe, chủ xe trên Tờ khai đăng ký xe điện tử (mẫu số 01B / 58), ghi rõ số tờ khai hải quan điện tử, số phiếu xuất xưởng để kiểm tra thông tin. nguồn gốc xe và gửi hồ sơ kèm theo (giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy ủy quyền cho người khai làm thủ tục đăng ký tạm trú).
Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký xe tạm thời.
Bước 4: Nhận kết quả xác minh đăng ký xe tạm thời trên Cổng Dịch vụ công và in Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời điện tử (theo mẫu 05A / 58).
4. Có thêm mẫu tờ khai đăng ký xe điện tử
Hiện nay, Thông tư 58/2020 / TT-BCA chỉ quy định một mẫu đăng ký duy nhất là Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58, dùng chung cho cả thủ tục đăng ký và đăng kiểm xe thông thường. phương tiện tạm thời.
Tuy nhiên, để phục vụ công tác đăng ký xe qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ Công an có bổ sung quy định về hình thức đăng ký xe điện tử (theo mẫu số 01A / 58 và mẫu số 01B / 58). Theo đó:
– Mẫu 01B / 58 để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời.

– Mẫu 01A / 58 để làm thủ tục đăng ký xe thông thường.

5. Hướng dẫn thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trực tuyến
Khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2022 / TT-BCA đã hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết hạn sử dụng, xe không sử dụng được trên Cổng thông tin dịch vụ. Bộ Công an, Cổng Dịch vụ công quốc gia như sau:
Bước 1: Chủ phương tiện hoặc người sử dụng phương tiện đăng nhập vào Cổng dịch vụ công.
Bước 2: Kê khai thông tin xe, chủ xe trên Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số điện tử (theo mẫu 09A / 58).
Bước 3: Nộp giấy đăng ký xe và biển số xe.
Phương thức thanh toán: Trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.
Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký xe hoặc Công an cấp xã nơi cơ quan, tổ chức, cá nhân đóng trụ sở chính hoặc cư trú. Bước 4: Nhận kết quả và xác minh thu hồi đăng ký xe, biển số xe từ cơ quan đăng ký. đăng ký xe hoặc của Công an cấp xã trên Cổng dịch vụ công.
Đây là hướng dẫn hoàn toàn mới so với quy định tại Điều 16 Thông tư 58/2020 / TT-BCA.
6. Sửa bản dịch tiếng Anh sai trên Giấy chứng nhận đăng ký xe
Tháng 2/2022, cư dân mạng được dịp xôn xao trước bức ảnh giấy đăng ký xe ô tô do CSGT cấp bị cho là dùng từ tiếng Anh không chính xác.
Cụ thể, theo mẫu đăng ký xe ô tô tại Thông tư 58/2020 / TT-BCA và Thông tư 15/2014 / TT-BCA, bản dịch tiếng Anh của “Number of seat” đã sử dụng từ “Sit”. Về mặt ngữ nghĩa, “sit” là một động từ, dùng để chỉ hành động ngồi. Trong trường hợp chỉ “Số chỗ ngồi”, danh từ “chỗ ngồi” hoặc “sức chứa chỗ ngồi” nên được sử dụng.

Để khắc phục tình trạng này, mẫu đăng ký xe mới nhất ban hành kèm theo Thông tư 15/2022 / TT-BCA đã chuyển từ “Chỗ ngồi” thành “Số chỗ ngồi”.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Vik News.

#Quy #định #mới #về #đăng #ký #tô #máy

6 Quy định mới về đăng ký ô tô, xe máy 2022

Mới đây, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 15/2022 / TT-BCA sửa đổi Thông tư 58/2020 / TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Em đã đóng BHXH được 18 năm thì nên rút BHXH một lần hay đóng tiếp và chờ nhận lương hưu?
Theo đó, khi Thông tư 15/2022 / TT-BCA chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới liên quan đến thủ tục đăng ký, cấp biển số xe sẽ chính thức được áp dụng, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. làm các thủ tục liên quan.
1. Người dân được đăng ký, bấm biển số xe máy tại Công an xã.
Điểm c Khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022 / TT-BCA quy định:
Công an xã, phường, thị trấn (sau đây viết tắt là Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, cơ quan, xí nghiệp. doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở chính hoặc thường trú tại địa phương và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài có dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết hạn sử dụng, xe không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở chính hoặc hộ khẩu thường trú trên địa bàn.
Như vậy, tại Thông tư mới này, Bộ Công an trao quyền cho Công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức.
Trước đây, theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA, thẩm quyền này thuộc về Phòng Cảnh sát giao thông và Công an cấp huyện.
Như vậy, tới đây, người dân khi mua xe máy có thể đến trực tiếp Công an xã nơi thường trú để làm thủ tục đăng ký xe, bấm biển số mà không cần đến Công an tỉnh, huyện.
2. Chủ xe có thể đến công an quận, huyện để đăng ký, bấm biển số
Hiện nay, theo khoản 3 và khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020 / TT-BCA, việc đăng ký, cấp biển số ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự do cá nhân, tổ chức Việt Nam thực hiện. của Phòng CSGT Công an tỉnh.
Tuy nhiên, tại Thông tư 15/2022 / TT-BCA lại giao quyền này cho Công an huyện. Cụ thể, điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022 / TT-BCA nêu rõ:
5. Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau (trừ xe của các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, quân đội và cá nhân quy định tại các khoản 3, 4 và 6 Điều 3 Thông tư này):
Ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe khác có kết cấu tương tự các loại xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội và cá nhân trong nước có trụ sở chính hoặc nơi kinh doanh thường xuyên. cư trú tại địa phương của bạn.
Mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự các loại xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội và cá nhân trong nước có trụ sở, địa điểm kinh doanh. cư trú tại địa phương mình và các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, các dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn.
Như vậy, kể từ ngày 21/5/2022, người mua xe không cần đến Công an tỉnh để làm thủ tục đăng ký, sang tên xe mà có thể đến trực tiếp Công an cấp huyện nơi thường trú để làm các thủ tục này.
3. Xe ô tô mới mua có thể đăng ký tạm thời trực tuyến
Theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA, khi làm thủ tục đăng ký xe tạm thời đối với xe mua mới chưa được cấp biển số nhưng có nhu cầu tham gia giao thông, xe đăng ký ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam. Đối với dịch vụ du lịch, hội nghị …, người dân vẫn phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe.
Tuy nhiên, với Thông tư mới, Công dân có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia và nhận cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời theo phương thức điện tử theo mẫu 05A / 58.
Theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 15/2022 / TT-BCA, chủ phương tiện có thể làm thủ tục đăng ký xe tạm thời theo các bước sau:
Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công.
Bước 2: Khai báo thông tin xe, chủ xe trên Tờ khai đăng ký xe điện tử (mẫu số 01B / 58), ghi rõ số tờ khai hải quan điện tử, số phiếu xuất xưởng để kiểm tra thông tin. nguồn gốc xe và gửi hồ sơ kèm theo (giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy ủy quyền cho người khai làm thủ tục đăng ký tạm trú).
Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký xe tạm thời.
Bước 4: Nhận kết quả xác minh đăng ký xe tạm thời trên Cổng Dịch vụ công và in Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời điện tử (theo mẫu 05A / 58).
4. Có thêm mẫu tờ khai đăng ký xe điện tử
Hiện nay, Thông tư 58/2020 / TT-BCA chỉ quy định một mẫu đăng ký duy nhất là Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58, dùng chung cho cả thủ tục đăng ký và đăng kiểm xe thông thường. phương tiện tạm thời.
Tuy nhiên, để phục vụ công tác đăng ký xe qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ Công an có bổ sung quy định về hình thức đăng ký xe điện tử (theo mẫu số 01A / 58 và mẫu số 01B / 58). Theo đó:
– Mẫu 01B / 58 để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời.

– Mẫu 01A / 58 để làm thủ tục đăng ký xe thông thường.

5. Hướng dẫn thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trực tuyến
Khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2022 / TT-BCA đã hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết hạn sử dụng, xe không sử dụng được trên Cổng thông tin dịch vụ. Bộ Công an, Cổng Dịch vụ công quốc gia như sau:
Bước 1: Chủ phương tiện hoặc người sử dụng phương tiện đăng nhập vào Cổng dịch vụ công.
Bước 2: Kê khai thông tin xe, chủ xe trên Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số điện tử (theo mẫu 09A / 58).
Bước 3: Nộp giấy đăng ký xe và biển số xe.
Phương thức thanh toán: Trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.
Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký xe hoặc Công an cấp xã nơi cơ quan, tổ chức, cá nhân đóng trụ sở chính hoặc cư trú. Bước 4: Nhận kết quả và xác minh thu hồi đăng ký xe, biển số xe từ cơ quan đăng ký. đăng ký xe hoặc của Công an cấp xã trên Cổng dịch vụ công.
Đây là hướng dẫn hoàn toàn mới so với quy định tại Điều 16 Thông tư 58/2020 / TT-BCA.
6. Sửa bản dịch tiếng Anh sai trên Giấy chứng nhận đăng ký xe
Tháng 2/2022, cư dân mạng được dịp xôn xao trước bức ảnh giấy đăng ký xe ô tô do CSGT cấp bị cho là dùng từ tiếng Anh không chính xác.
Cụ thể, theo mẫu đăng ký xe ô tô tại Thông tư 58/2020 / TT-BCA và Thông tư 15/2014 / TT-BCA, bản dịch tiếng Anh của “Number of seat” đã sử dụng từ “Sit”. Về mặt ngữ nghĩa, “sit” là một động từ, dùng để chỉ hành động ngồi. Trong trường hợp chỉ “Số chỗ ngồi”, danh từ “chỗ ngồi” hoặc “sức chứa chỗ ngồi” nên được sử dụng.

Để khắc phục tình trạng này, mẫu đăng ký xe mới nhất ban hành kèm theo Thông tư 15/2022 / TT-BCA đã chuyển từ “Chỗ ngồi” thành “Số chỗ ngồi”.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Vik News.

#Quy #định #mới #về #đăng #ký #tô #máy


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button