Khoa Học

7 chỉ số để bạn kiểm tra sức khỏe chuẩn hơn cả BMI

Sức khỏe là 1 vấn đề nhưng mà phần lớn chúng ta đều ân cần. Nhưng lúc nhắc đến sức khỏe, nhiều người chỉ ân cần tới cân nặng hoặc số lượng calo nạp vào thân thể. Tuy nhiên, thực tiễn sức khỏe con người ko hoàn toàn dựa dẫm vào các chỉ số này, các chỉ số này chẳng thể đề đạt hết hiện trạng sức khỏe của bạn.

Vì quá ân cần tới cân nặng của mình nên chúng ta thừa cân hay thiếu cân, mặc định chúng ta sẽ “yếu” đi, nhưng mà chẳng phải vậy, để biết thân thể mình như thế nào thì còn phải dựa dẫm vào nhiều nhân tố nữa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani và Tiến sĩ Nesochi Okeke-Igbokwe, những người đã nghiên cứu sức khỏe con người phê chuẩn các chỉ số, ấy thực thụ là điều bạn cần lo âu chứ chẳng phải cân nặng.

1. Số đo vòng eo (eo)

Theo chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani và Tiến sĩ Nesochi Okeke-Igbokwe, họ đồng ý rằng số đo vòng eo có tác động đáng kể tới sức khỏe của mỗi người. Nếu rà soát vòng bụng thường xuyên, bạn hoàn toàn có thể ngăn phòng ngừa các căn bệnh nguy nan như đột quỵ, mất ngủ hay bệnh tim.

Nhà dinh dưỡng học Malina Linkas Malkani cho biết: “Đo vòng eo được sử dụng để xác định lượng chất bự bao quanh khoang bụng. Thông số này chỉ ra chuẩn xác hiện trạng bự phì, bệnh tim hay các bệnh khác chứ chẳng phải là cân nặng lúc nhiều người ko có bụng mập nhưng mà vẫn có cân nặng “khủng”.

2. Số ly nước uống mỗi ngày

Xem thêm: Uống nước như thế nào cho đúng? Nhận lời khuyên từ các chuyên gia!

    Số ly nước uống mỗi ngày

Nước là thành phần hết sức quan trọng và cần phải có đối với sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta chưa biết hết trị giá của nước đối với thân thể.

Nhiều người thường cho rằng chúng ta cần uống 2 lít hoặc 8 cốc nước mỗi ngày là đủ cho thân thể, ngoài ra điều này ko hoàn toàn đúng. Lượng nước nhưng mà mỗi người cần uống mỗi ngày sẽ dựa dẫm khá nhiều vào các nhân tố như tuổi tác, giới tính, sinh hoạt hàng ngày, thời tiết… Và rà soát màu sắc của nước đái là 1 cách nhận mặt thân thể bạn.

3. Huyết áp trong thân thể

huyết áp trong cơ thể

Huyết áp là 1 vấn đề nhưng mà tất cả chúng ta phải ân cần chứ ko riêng gì người cao tuổi.

Tiến sĩ Okeke-Igbokwe cho biết, “Nếu huyết áp quá cao, nó có thể làm hỏng các mạch quan trọng trong thân thể, nhưng mà nếu nó quá thấp, chúng ta sẽ ko có đủ lưu thông máu để các cơ quan hoạt động tầm thường.”

Khi huyết áp cao sẽ dẫn tới nhiều vấn đề nguy nan cho sức khỏe, như bệnh tim, đột quỵ… Vì thế, hãy rà soát huyết áp lúc có dịp để bảo đảm sức khỏe.

4. Lượng rau thân thể hấp thu

Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra số lượng chuẩn xác các loại thịt, cá, rau … phải ăn hàng ngày để thân thể mạnh khỏe

Lượng rau hấp thụ vào cơ thể.

Chuyên gia Malkani cho biết, đề cập rau củ quả … người ta thường nghĩ ngay tới việc giảm cân và ăn kiêng. Tuy nhiên, rau củ quả lại hỗ trợ 1 lượng phệ chất dinh dưỡng và vitamin cho thân thể. Cô đó nói rằng hãy ăn nhiều loại rau nhất có thể thay vì tập hợp 1 lượng phệ vào bất cứ loại nào.

5. Chỉ số cholesterol

chỉ số cholesterol

Giống như huyết áp, cholesterol nghe đâu là 1 con số chỉ dành cho người cao tuổi. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Okeke-Igbokwe, mọi người cần kiểm soát chừng độ cholesterol tốt và xấu trong thân thể. Đối với những người trên 20 tuổi nên rà soát cholesterol 5 5 1 lần để rà soát sức khỏe.

Còn đối với những người có tiền sử bệnh tim thì nên làm thêm các xét nghiệm để điều trị kịp thời.

6. Thời gian hoạt động hoặc số bước

  • Cộng đồng dục 21 phút mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ hơn 3 5

Thời gian hoạt động hoặc số bước

Hoạt động thể chất là hết sức quan trọng đối với mỗi người, nó giúp xương chắc khỏe, hạn chế bệnh tật và cải thiện tâm cảnh.

Bạn làm gì ko quan trọng, miễn sao thân thể bạn hoạt động vào cùng 1 thời khắc trong ngày.

Theo Tiến sĩ Okeke-Igbokwe, đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng tuổi thọ. Hãy tập lề thói cộng đồng dục ngay từ hiện thời.

7. Số giờ ngủ mỗi ngày

Số giờ ngủ mỗi ngày

Giấc ngủ là nhân tố hết sức quan trọng quyết định tới sức khỏe của chúng ta. Mỗi độ tuổi có thời lượng ngủ không giống nhau. Người phệ từ 18 tuổi trở lên nên ngủ từ 7 tới 9 giờ mỗi ngày. Ngủ ngon và đủ giấc sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh như bệnh tim, ỉa chảy hay căng thẳng …

Nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley cho thấy bạn ngủ càng ít giờ thì tuổi thọ của bạn càng ngắn. Nếu bạn muốn vạn thọ hơn, hãy ngủ đủ giờ, ko thiếu cũng ko thừa.

.

Xem thêm thông tin 7 chỉ số để bạn kiểm tra sức khỏe chuẩn hơn cả BMI

7 chỉ số để bạn rà soát sức khỏe chuẩn hơn cả BMI

Sức khỏe là 1 vấn đề nhưng mà phần lớn người nào trong chúng ta cũng ân cần. Thế nhưng mà lúc đề cập sức khỏe, nhiều người chỉ ân cần tới cân nặng, hay số calo nạp vào thân thể. Thế nhưng mà, thực tiễn sức khỏe của con người ko hoàn toàn dựa dẫm vào những chỉ số này, những chỉ số này chẳng thể nào đề đạt hết được hiện trạng sức khỏe của bạn.
Do quá nhọc lòng tới cân nặng, đến nỗi thừa cân hay thiếu cân thì chúng ta sẽ mặc định tương tự là “yếu”, nhưng mà thực thụ thì chẳng phải vậy, để biết được thân thể chúng ta đang thế nào, chúng ta cần dựa dẫm vào nhiều nhân tố hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani và thầy thuốc Nesochi Okeke-Igbokwe đã nghiên cứu về sức khỏe con người phê chuẩn các chỉ số, dưới đây mới thật sự là những điều bạn cần ân cần chứ chẳng phải cân nặng.
1. Số đo vòng bụng (eo)

Theo chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani và thầy thuốc Nesochi Okeke-Igbokwe đều nhất trí rằng số đo vòng bụng có tác động ko bé đến sức khỏe của mỗi người. Nếu theo dõi số đo vòng bụng thường xuyên bạn hoàn toàn có thể ngặn chặn được những căn bệnh nguy nan như đột quỵ, mất ngủ hay bệnh tim.
Chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani nói rằng “Số đo vòng bụng được dùng để xác định lượng mỡ xung quanh khoang bụng. Thông số này chỉ ra chuẩn xác bệnh bự phì, tim hay những căn bệnh khác chứ ko như cân nặng lúc nhiều người ko mập bụng nhưng mà vẫn có cân nặng phệ”.
2. Số cốc nước uống mỗi ngày
Xem thêm: Uống nước như thế nào mới đúng? Hãy xem lời khuyên từ các chuyên gia!

Nước là 1 thành phần hết sức quan trọng và cần phải có cho sức khỏe của mỗi người. Thế nhưng mà nhiều người chúng ta lại chưa biết hết trị giá của nước đối với thân thể như thế nào.
Nhiều người thường mặc định rằng, hằng ngày chúng ta cần uống đủ 2 lít hoặc 8 cốc nước mỗi ngày mới đủ cho thân thể, thế nhưng mà điều này thực thụ ko hoàn toàn chuẩn xác. Lượng nước mỗi người cần uống 1 ngày là bao lăm sẽ dựa dẫm rất nhiều vào các nhân tố như tuổi tác, giới tính, lượng hoạt động mỗi ngày, khí hậu… Và rà soát màu sắc nước đái là cách để biết thân thể mình đã được hỗ trợ đủ nước.
3. Huyết áp trong thân thể

Huyết áp là 1 vấn đề nhưng mà người nào trong chúng ta cũng cần ân cần, chẳng phải chỉ có người già.
Lang y Okeke-Igbokwe cho rằng: “Nếu huyết áp quá cao có thể sẽ phá vỡ các mạch quan trọng trong thân thể, thế nhưng mà nếu quá thấp chúng ta sẽ ko có đủ máu lưu thông để các cơ quan hoạt động đúng với công suất”.
Khi huyết áp cao sẽ kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe hết sức nguy nan như tim mạch, đột quỵ… Vậy nên hãy rà soát huyết áp lúc có dịp để bảo đảm sức khỏe cho bản thân.
4. Lượng rau hấp thu vào thân thể
Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra con số chuẩn xác thịt, cá, rau… cần ăn mỗi ngày để thân thể luôn mạnh khỏe

Chuyên gia Malkani cho rằng lúc nhắc đến rau, quả… người ta thường nghĩ tới việc giảm cân, ăn kiêng. Thế nhưng mà rau, quả hỗ trợ rất nhiều dưỡng chất, vitamin cho thân thể. Bà cho hay hãy ăn càng nhiều loại rau quả càng tốt thay vì tập hợp số lượng phệ vào 1 loại nhất mực.
5. Chỉ số cholesterol

Cũng như huyết áp, thì chỉ số cholesterol nghe đâu là con số chỉ dành cho những người phệ tuổi. Tuy nhiên theo thầy thuốc Okeke-Igbokwe cho rằng chúng ta người nào cũng nên theo dõi hàm lượng cholesterol tốt cũng như xấu trong thân thể. Với những người sau 20 tuổi thì cứ sau 5 5 nên đi rà soát chỉ số cholesterol 1 lần để rà soát sức khỏe của mình.
Còn với những người có tiền sử mắc bệnh tim, thì nên rà soát nhiều hơn để có biện pháp chữa trị kịp thời.
6. Thời gian hoạt động hay số bước chân
Cộng đồng dục 21 phút 1 ngày có thể làm tăng tuổi thọ hơn 3 5

Các hoạt động thể chất có nhân tố hết sức quan trọng đối với mỗi người, nó giúp khung xương chắc khỏe, hạn chế bệnh và cải thiện tâm cảnh.
Không quan trọng bạn tập gì, miễn sao thân thể bạn được hoạt động đều đặn vào khoảng thời kì trong ngày.
Theo thầy thuốc Okeke-Igbokwe khuyên rằng, hằng ngày bạn nên dành 30 phút đi bộ sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như tăng mạnh tuổi thọ. Hãy xây dựng thói quyen tập dượt ngay từ hiện thời.
7. Số giờ ngủ mỗi ngày

Giấc ngủ là nhân tố hết sức quan trọng, quyết định tới sức khỏe của chúng ta. Ở mỗi độ tuổi thì lại có 1 khoảng thời kì ngủ không giống nhau. Với người trưởng thành từ 18 tuổi nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi ngày. 1 giấc ngủ ngon và đủ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh như tim mạch, ỉa chảy hoặc stress…
Nghiên cứu tại trường Đại học California, Berkeley cho thấy số giờ ngủ càng ít, tuổi thọ cũng sẽ giảm theo. Nếu muốn vạn thọ hơn, hãy ngủ đủ giờ, ko thiếu và cũng ko nên thừa.

TagsChăm sóc Sức khỏe Khoa học

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#chỉ #số #để #bạn #kiểm #tra #sức #khỏe #chuẩn #hơn #cả #BMI

7 chỉ số để bạn rà soát sức khỏe chuẩn hơn cả BMI

Sức khỏe là 1 vấn đề nhưng mà phần lớn người nào trong chúng ta cũng ân cần. Thế nhưng mà lúc đề cập sức khỏe, nhiều người chỉ ân cần tới cân nặng, hay số calo nạp vào thân thể. Thế nhưng mà, thực tiễn sức khỏe của con người ko hoàn toàn dựa dẫm vào những chỉ số này, những chỉ số này chẳng thể nào đề đạt hết được hiện trạng sức khỏe của bạn.
Do quá nhọc lòng tới cân nặng, đến nỗi thừa cân hay thiếu cân thì chúng ta sẽ mặc định tương tự là “yếu”, nhưng mà thực thụ thì chẳng phải vậy, để biết được thân thể chúng ta đang thế nào, chúng ta cần dựa dẫm vào nhiều nhân tố hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani và thầy thuốc Nesochi Okeke-Igbokwe đã nghiên cứu về sức khỏe con người phê chuẩn các chỉ số, dưới đây mới thật sự là những điều bạn cần ân cần chứ chẳng phải cân nặng.
1. Số đo vòng bụng (eo)

Theo chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani và thầy thuốc Nesochi Okeke-Igbokwe đều nhất trí rằng số đo vòng bụng có tác động ko bé đến sức khỏe của mỗi người. Nếu theo dõi số đo vòng bụng thường xuyên bạn hoàn toàn có thể ngặn chặn được những căn bệnh nguy nan như đột quỵ, mất ngủ hay bệnh tim.
Chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani nói rằng “Số đo vòng bụng được dùng để xác định lượng mỡ xung quanh khoang bụng. Thông số này chỉ ra chuẩn xác bệnh bự phì, tim hay những căn bệnh khác chứ ko như cân nặng lúc nhiều người ko mập bụng nhưng mà vẫn có cân nặng phệ”.
2. Số cốc nước uống mỗi ngày
Xem thêm: Uống nước như thế nào mới đúng? Hãy xem lời khuyên từ các chuyên gia!

Nước là 1 thành phần hết sức quan trọng và cần phải có cho sức khỏe của mỗi người. Thế nhưng mà nhiều người chúng ta lại chưa biết hết trị giá của nước đối với thân thể như thế nào.
Nhiều người thường mặc định rằng, hằng ngày chúng ta cần uống đủ 2 lít hoặc 8 cốc nước mỗi ngày mới đủ cho thân thể, thế nhưng mà điều này thực thụ ko hoàn toàn chuẩn xác. Lượng nước mỗi người cần uống 1 ngày là bao lăm sẽ dựa dẫm rất nhiều vào các nhân tố như tuổi tác, giới tính, lượng hoạt động mỗi ngày, khí hậu… Và rà soát màu sắc nước đái là cách để biết thân thể mình đã được hỗ trợ đủ nước.
3. Huyết áp trong thân thể

Huyết áp là 1 vấn đề nhưng mà người nào trong chúng ta cũng cần ân cần, chẳng phải chỉ có người già.
Lang y Okeke-Igbokwe cho rằng: “Nếu huyết áp quá cao có thể sẽ phá vỡ các mạch quan trọng trong thân thể, thế nhưng mà nếu quá thấp chúng ta sẽ ko có đủ máu lưu thông để các cơ quan hoạt động đúng với công suất”.
Khi huyết áp cao sẽ kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe hết sức nguy nan như tim mạch, đột quỵ… Vậy nên hãy rà soát huyết áp lúc có dịp để bảo đảm sức khỏe cho bản thân.
4. Lượng rau hấp thu vào thân thể
Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra con số chuẩn xác thịt, cá, rau… cần ăn mỗi ngày để thân thể luôn mạnh khỏe

Chuyên gia Malkani cho rằng lúc nhắc đến rau, quả… người ta thường nghĩ tới việc giảm cân, ăn kiêng. Thế nhưng mà rau, quả hỗ trợ rất nhiều dưỡng chất, vitamin cho thân thể. Bà cho hay hãy ăn càng nhiều loại rau quả càng tốt thay vì tập hợp số lượng phệ vào 1 loại nhất mực.
5. Chỉ số cholesterol

Cũng như huyết áp, thì chỉ số cholesterol nghe đâu là con số chỉ dành cho những người phệ tuổi. Tuy nhiên theo thầy thuốc Okeke-Igbokwe cho rằng chúng ta người nào cũng nên theo dõi hàm lượng cholesterol tốt cũng như xấu trong thân thể. Với những người sau 20 tuổi thì cứ sau 5 5 nên đi rà soát chỉ số cholesterol 1 lần để rà soát sức khỏe của mình.
Còn với những người có tiền sử mắc bệnh tim, thì nên rà soát nhiều hơn để có biện pháp chữa trị kịp thời.
6. Thời gian hoạt động hay số bước chân
Cộng đồng dục 21 phút 1 ngày có thể làm tăng tuổi thọ hơn 3 5

Các hoạt động thể chất có nhân tố hết sức quan trọng đối với mỗi người, nó giúp khung xương chắc khỏe, hạn chế bệnh và cải thiện tâm cảnh.
Không quan trọng bạn tập gì, miễn sao thân thể bạn được hoạt động đều đặn vào khoảng thời kì trong ngày.
Theo thầy thuốc Okeke-Igbokwe khuyên rằng, hằng ngày bạn nên dành 30 phút đi bộ sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như tăng mạnh tuổi thọ. Hãy xây dựng thói quyen tập dượt ngay từ hiện thời.
7. Số giờ ngủ mỗi ngày

Giấc ngủ là nhân tố hết sức quan trọng, quyết định tới sức khỏe của chúng ta. Ở mỗi độ tuổi thì lại có 1 khoảng thời kì ngủ không giống nhau. Với người trưởng thành từ 18 tuổi nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi ngày. 1 giấc ngủ ngon và đủ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh như tim mạch, ỉa chảy hoặc stress…
Nghiên cứu tại trường Đại học California, Berkeley cho thấy số giờ ngủ càng ít, tuổi thọ cũng sẽ giảm theo. Nếu muốn vạn thọ hơn, hãy ngủ đủ giờ, ko thiếu và cũng ko nên thừa.

TagsChăm sóc Sức khỏe Khoa học

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#chỉ #số #để #bạn #kiểm #tra #sức #khỏe #chuẩn #hơn #cả #BMI


#chỉ #số #để #bạn #kiểm #tra #sức #khỏe #chuẩn #hơn #cả #BMI

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button