Hình ảnh

8 Kích thước cảm biến máy ảnh phổ biến – Sensor sizes

Bạn có nhiều lầm lẫn về kích tấc của cảm biến máy ảnh? Bài viết này giảng giải tất cả những gì bạn đang thắc mắc.

cảm biến máy ảnh

nếu bạn sắm 1 cái máy ảnh bé gọn bé gọn, dĩ nhiên bên trong có 1 cảm biến bé và nếu bạn sử dụng máy ảnh dslr kích tấc của nó mập hơn nhiều. Điều này cũng thường được đề đạt trong chất lượng hình ảnh của những máy ảnh ấy, vì cảm biến mập hơn có xu thế tạo ra kết quả chất lượng cao hơn máy ảnh bé hơn.

Kích tấc cảm biến hiện nay

Ở 1 chừng độ nào ấy, cảm biến thường là bộ phận đắt tiền nhất của máy ảnh, cảm biến càng mập thì máy ảnh càng đắt. Vì lý do này, bạn sẽ ko tìm thấy các mẫu máy ảnh đắt tiền với cảm biến 1 / 2,3 inch, cũng như máy ảnh compact giá rẻ với cảm biến full-frame.

Công nghệ cảm biến đã tăng trưởng mau chóng trong những 5 cách đây không lâu và sự nhiều chủng loại của các tùy chọn trên tất cả các loại máy ảnh có thể khiến nhiều khách hàng, đặc thù là những người mới làm quen, lúng túng, ko biết mình phải làm gì. của các loại cảm biến máy ảnh không giống nhau. Ngoài ra, vì kích tấc của cảm biến tác động tới độ dài tiêu cự của ống kính, nên nó phải được tính tới lúc sắm máy ảnh.

Ở đây, chúng tôi liệt kê các loại kích tấc cảm biến không giống nhau được sử dụng trong máy ảnh hiện nay, theo quy trình kích tấc tăng dần và từng loại tác động tới chất lượng hình ảnh như thế nào. Nhưng trước lúc đi sâu vào vấn đề ấy, chúng ta cần nói sơ qua về mối quan hệ giữa kích tấc cảm biến và độ dài tiêu cự.

Cảm biến máy ảnh và độ dài tiêu cự

Kích tấc của cảm biến có tác động trực tiếp tới loại ống kính có thể được sử dụng với máy ảnh ấy.

nếu bạn sắm 1 cái máy ảnh bé gọn, ống kính được tích hợp vào thân máy, ko có gì để nghĩ suy về ý kiến sắm hàng. Nhưng với máy ảnh ống kính rời như máy ảnh dslrmáy ảnh ko gương lậtbất cứ ống kính nào được sử dụng đều đề nghị 1 vòng tròn hình ảnh (đường kính của ánh sáng thoát ra khỏi ống kính) có thể bao phủ các kích tấc của cảm biến.

Cho dù được tích hợp vào thân máy hay được hỗ trợ riêng, ống kính được ghi lại bằng tiêu cự thực của chúng, thay vì tiêu cự hiệu dụng lúc được sử dụng trên 1 máy ảnh chi tiết. Vấn đề ở đây là các ống kính không giống nhau được ghi lại với 2 độ dài tiêu cự hoàn toàn không giống nhau có thể hỗ trợ cùng 1 dải tiêu cự hiệu quả lúc được sử dụng trên các thân máy nhưng mà chúng được thiết kế. Để dễ hiểu, các nhà cung cấp thường hỗ trợ độ dài tiêu cự tương đương, sử dụng cảm biến full-frame làm điểm tham chiếu.

Đây là 1 thí dụ. Máy ảnh có cảm biến bé hơn full frame có thể được sử dụng với ống kính có độ dài tiêu cự 18-55mm, mà trên thực tiễn, khuôn khổ độ dài tiêu cự hiệu quả nhưng mà bạn thu được sẽ gần 27-82mm. Điều này là do cảm biến ko đủ mập để tận dụng lợi thế của ống kính nằm ngang với cảm biến full frame. Bằng cách loại trừ 1 phần ngoại vi của ống kính, nó sẽ hiện ra như thể bạn đang sử dụng tiêu cự dài hơn.

kích tấc cảm biến

Ở đây, chúng ta sẽ phê chuẩn kỹ hơn các kích tấc cảm biến máy ảnh đang được sử dụng hiện nay.

1 / 2,3 inch

Kích tấc: 6,3 x 4,7mm

màu cam 12,3 inch

Đây là cảm biến bé nhất thường được sử dụng trong máy ảnh hiện nay và thường thấy ở các dế yêu bé gọn rẻ tiền. Họ thường hỗ trợ từ 16 tới 24 MP.

Chúng từng tầm thường trong các máy ảnh compact bé gọn, mà việc các nhà cung cấp chuyển dần sang các cảm biến mập hơn có tức là chúng ko còn tầm thường trong các máy ảnh mới hiện nay.

Kích tấc của nó cho phép các nhà cung cấp tạo ra những chiếc máy ảnh rất bé gọn với ống kính dài, chả hạn máy ảnh siêu zoom như Panasonic ZS70 / TZ90 và Canon PowerShot SX730 HS. Chúng cũng được tìm thấy bên trong các máy ảnh siêu zoom kiểu DSLR như Canon PowerShot SX70 HS.

Đối với ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng tốt, máy ảnh sử dụng các cảm biến này có thể cho kết quả hoàn toàn chấp thuận được, mà nếu chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, chúng có thể gặp trắc trở trong việc giữ lại cụ thể. và có thể tạo ra hình ảnh nhiễu hạt.

1 / 1,7 inch

Kích tấc: 7,6 x 5,7mm

cam 11,7 inch

Bự hơn 1 chút so với 1 / 2,3 inch trước ấy, các cảm biến máy ảnh này giúp tách chủ thể khỏi hậu cảnh dễ dãi hơn 1 chút và nhìn chung mang đến hiệu suất tốt hơn lúc giữ các cụ thể trong bóng tối. tối và nổi trội. Chúng có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn các cảm biến bé, chúng cũng có thể hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Bự hơn 1 chút so với 1 / 2,3 inch trước ấy, các cảm biến máy ảnh này giúp tách chủ thể khỏi hậu cảnh dễ dãi hơn 1 chút và nhìn chung mang đến hiệu suất tốt hơn lúc giữ các cụ thể trong bóng tối. tối và nổi trội. Chúng có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn các cảm biến bé, chúng cũng có thể hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chúng từng là mặc định cho máy ảnh bé gọn tầm trung, mà sự tầm thường của nó đã suy yếu lúc đương đầu với cảm biến 1 inch mập hơn, hiện đại hơn. 1 số máy ảnh mới hơn sử dụng chúng bao gồm Pentax QS1.

1 inch

Kích tấc: 13,2mm x 8,8mm

Đầu dò 1 inch

Loại cảm biến này hiện tại là 1 tuyển lựa tầm thường trong nhiều loại cảm biến. máy ảnh bé gọnvới kích tấc của nó khiến cho nó biến thành 1 tuyển lựa cởi mở mà hiệu suất cao.

Nó được sử dụng tầm thường nhất trong các máy ảnh compact tầm trung có giá cả thích hợp với mọi người. Các ống kính trên các máy ảnh này khái quát sẽ được giới hạn trong khuôn khổ 24-70mm hoặc 24-100mm, chả hạn như ống kính trên Panasonic LX15, Canon PowerShot G9 X Mark II và Sony RX100 VI. Tuy nhiên, nó hiện cũng có sẵn trong 1 số máy ảnh siêu zoomchả hạn như Panasonic FZ1000 II và TZ200, cũng như Sony RX10 IV.

Máy ảnh sử dụng các cảm biến này thường có thể hỗ trợ hình ảnh chất lượng rất tích cực, đặc thù là vì nhiều máy ảnh sử dụng chúng có khẩu độ tối đa rộng cho phép nhận được nhiều ánh sáng. Chất lượng hình ảnh được cải thiện này 1 phần là do kích tấc của chúng nhưng mà còn do công nghệ chúng sử dụng.

4 phần 3

Kích tấc: 17,3 x 13mm

bốn phần ba

Đây là định dạng được Olympus và Panasonic sử dụng cho các máy ảnh ko gương lật Micro Four Thirds của họ như Olympus OM-D E-M1X và Panasonic GH5S.

Bự hơn các cảm biến 1 inch được miêu tả ở trên, mà vẫn bé hơn các loại APS-C được miêu tả bên dưới.

Vì loại cảm biến này có diện tích bề mặt bằng 1/4 kích tấc của cảm biến full frame, nên việc tính toán tiêu cự hiệu quả của 1 ống kính cân xứng rất dễ dãi: bạn chỉ cần nhân đôi nó.

Do ấy, ống kính 17mm được sử dụng trong máy ảnh cảm biến này sẽ hỗ trợ cùng độ dài tiêu cự hiệu quả với ống kính 34mm trong thân máy full frame. Gần giống, ống kính 12-35mm hỗ trợ cùng dải tiêu cự với ống kính 24-70mm trên cùng 1 máy ảnh.

APS-C

Kích tấc: 23,5mm x 15,6mm

đánh giá canon 800d

Được sử dụng lâu 5 trong máy ảnh dslr cấp thấp và tầm trung, hiện tại có rất nhiều máy ảnh ko gương lậtloại cảm biến máy ảnh này mang đến sự thăng bằng tốt giữa tính thiết bị cầm tay của hệ thống, chất lượng hình ảnh và tính cởi mở của ống kính.

Tuy nhiên, chẳng phải tất cả các cảm biến APS-C đều có cùng kích tấc. Cảm biến Canon-APS-C, giống như các cảm biến được sử dụng bên trong các mẫu EOS Rebel T7i / EOS 800D và EOS M50, bé hơn 1 chút so với các cảm biến bên trong các mẫu Nikon D5600 và Sony A6400 cũng như các máy ảnh khác của 2 nhà cung cấp này. Cảm biến APS-C của Canon vận dụng hệ số crop 1,6x thay vì 1,5x ở các hãng khác.

Cảm biến máy ảnh APS-C cũng đã được sử dụng trong 1 số máy ảnh bé gọn cao cấp, chả hạn như Ricoh GR III và các mẫu XF10 và X100F của Fujifilm. Để duy trì chất lượng hình ảnh cao và tính cởi mở, chúng được liên kết với các ống kính có tiêu cự cố định.

APS-LIFE

Kích tấc: 26,6 x 17,9mm

Loại cảm biến này thường được tìm thấy trong các mẫu máy ảnh cũ hơn như Canon EOS-1D, chả hạn như EOS-1D Mark III và EOS 1D Mark IV, dù rằng Canon nghe đâu đã từ bỏ định dạng cảm biến máy ảnh này. vận dụng thay thế
full frame cho máy ảnh EOS-1D X Mark II hiện nay.

Nhỏ hơn cảm biến full-frame mà mập hơn cảm biến APS-C, hệ số crop của chúng tương ứng là 1,3x. Thành ra, 1 ống kính 24mm được sử dụng với cảm biến tương tự sẽ hỗ trợ độ dài tiêu cự hiệu quả gần 31mm.

Phiên bản 51MP của cảm biến máy ảnh này cách đây không lâu đã được sử dụng trong mẫu Quattro H của Sigma. Canon cũng tuyên bố rằng họ đã tăng trưởng các cảm biến APS-H 120MP và 250MP trong những 5 cách đây không lâu, dù rằng hãng tuyên bố rằng các phần mềm cho các bản lĩnh này sẽ dành cho giám sát, các dụng cụ và thiết bị phòng chống tội nhân. thiết bị công nghiệp, thay vì máy ảnh DSLR thương nghiệp.

khung đầy đủ

Kích tấc: 36x24mm

Canon EOS 5D MarkIII

Cảm biến full-frame được sử dụng trong nhiều máy ảnh tầm trung và nhiều năm kinh nghiệm, bao gồm cả máy ảnh DSLR cao cấp và máy ảnh ko gương lật trong nhiều dòng thành phầm.

Diện tích bề mặt hơi hơi mập của chúng cho phép chúng nhiều ánh sáng, giúp tạo ra hình ảnh chất lượng cao, khi mà diện tích mập hơn cho phép các nhà cung cấp có nhiều khoảng trống hơn lúc quyết định số lượng điểm ảnh. cao.

Cảm biến full frame có cùng kích tấc với âm bản 35mm nên ko có nhân tố crop ở đây. Nếu bạn sử dụng ống kính được thiết kế cho máy ảnh phim 35mm trên thân máy kỹ thuật số với cảm biến full frame, thì độ dài tiêu cự hiệu quả sẽ giống nhau.

Tùy thuộc vào hệ thống và nhà cung cấp, 1 số ống kính được thiết kế cho máy ảnh APS-C có thể được sử dụng trên các thân máy full-frame ở độ phân giải giảm. Họ sẽ cắt các cạnh của khung để các góc ko bị mờ. Tuy nhiên, bạn phải luôn rà soát xem máy ảnh của mình có phân phối tác dụng này hay ko, vì sử dụng ống kính ko cân xứng có thể làm hỏng gương.

Các mẫu máy ảnh tầm thường hiện tại có cảm biến full-frame bao gồm máy ảnh ko gương lật Nikon Z7, Sony A7 III và Canon EOS RP. Panasonic cũng đã mở đầu sử dụng định dạng này cho 2 máy ảnh dòng S trước hết của mình là S1 và S1R. Nhiều máy ảnh DSLR cũng tiếp diễn sử dụng các cảm biến máy ảnh này, chả hạn như Canon EOS 6D Mark II, Nikon D850 và Pentax K-1 II.

định dạng trung bình

Kích tấc: 44mm x 33mm

hasselblad

Cảm biến máy ảnh định dạng trung bình mập hơn đáng kể so với cảm biến full frame và sự hiện ra của 1 số máy ảnh cách đây không lâu sử dụng chúng đã lôi cuốn rất nhiều sự ân cần. Chúng bao gồm Fujifilm GFX 50R và Hasselblad X1D và Pentax 645Z.

Về lý thuyết, hệ thống định dạng trung bình sẽ cho phép chất lượng hình ảnh cao hơn so với máy ảnh có cảm biến máy ảnh bé hơn, chủ đạo là vì chúng nhận được nhiều ánh sáng hơn để tạo thành hình ảnh. 1 cảm biến mập hơn cũng có thể giúp các nhà cung cấp dễ dãi thêm nhiều pixel hơn vào bề mặt. Fujifilm hiện đang hứa hẹn hứa 1 chiếc máy ảnh định dạng trung bình 100MP.

Tuy nhiên, tính thực tiễn và chi tiêu của nó giảm thiểu rất nhiều việc sử dụng nhiều năm kinh nghiệm. Thí dụ, máy ảnh DSLR thường dễ vận hành hơn, hỗ trợ nhiều tuyển lựa ống kính hơn và cũng có bản lĩnh lấy nét tự động mau lẹ hơn nhiều.

techradar.com

Xem thêm các mặt hàng mới tại: tri thức về nhiếp ảnh

Nguồn: xuconcept.com

.

Xem thêm thông tin 8 Kích thước cảm biến máy ảnh phổ biến – Sensor sizes

8 Kích tấc cảm biến máy ảnh tầm thường – Sensor sizes

Có nhiều sự lầm lẫn về kích tấc cảm biến máy ảnh? Bài viết này giảng giải tất cả những gì bạn đang thắc mắc.

Nếu bạn sắm 1 cái máy ảnh bé gọn bé gọn, dĩ nhiên bên trong nó là 1 cảm biến bé và nếu bạn sử dụng Máy ảnh DSLR kích tấc của chúng mập hơn nhiều. Điều này cũng thường được đề đạt trong chất lượng hình ảnh từ những máy ảnh ấy, với cảm biến mập hơn thường tạo ra kết quả chất lượng cao hơn so với máy ảnh bé hơn.

Kích tấc cảm biến hiện nay
Ở 1 chừng độ nào ấy, cảm biến thường là bộ phận đắt tiền nhất của máy ảnh, cảm biến càng mập thì máy ảnh càng đắt. Vì lý do này, bạn sẽ ko tìm thấy các mẫu máy ảnh đắt tiền có cảm biến 1 / 2,3 inch, cũng như bạn sẽ ko tìm thấy máy ảnh bé gọn giá rẻ với cảm biến full-frame.
Công nghệ cảm biến đã tăng trưởng mau chóng trong vài 5 qua và sự nhiều chủng loại của các tuyển lựa trên tất cả các loại máy ảnh có thể khiến nhiều khách hàng, đặc thù là người mới lúng túng, ko kiên cố về những gì mong chờ. từ các loại cảm biến máy ảnh không giống nhau. Hơn nữa, vì kích tấc của cảm biến có tác động tới độ dài tiêu cự của ống kính, nên cần cân nhắc lúc sắm máy ảnh.
Ở đây, chúng tôi liệt kê các loại kích tấc cảm biến không giống nhau được sử dụng trong máy ảnh hiện nay, theo quy trình kích tấc tăng dần và từng loại tác động tới chất lượng hình ảnh như thế nào. Nhưng trước lúc đi sâu vào vấn đề ấy, chúng ta cần nói sơ qua về mối quan hệ giữa kích tấc cảm biến và độ dài tiêu cự.
Cảm biến máy ảnh và độ dài tiêu cự
Kích tấc cảm biến có tác động trực tiếp tới loại ống kính có thể được sử dụng với máy ảnh ấy.

Nếu bạn sắm 1 cái máy ảnh bé gọn, ống kính được tích hợp sẵn trong thân máy, sẽ có ít điều phải nghĩ suy hơn từ ý kiến sắm hàng. Nhưng với máy ảnh ống kính rời như Máy ảnh DSLR và máy ảnh ko gương lật, bất cứ ống kính nào được sử dụng đều đề nghị 1 vòng tròn hình ảnh – đường kính ánh sáng thoát ra khỏi ống kính – có thể bao phủ các kích tấc của cảm biến.
Cho dù chúng được tích hợp vào thân máy hay được hỗ trợ riêng, ống kính được ghi lại bằng tiêu cự thực của chúng, thay vì tiêu cự hiệu dụng lúc được sử dụng trên 1 máy ảnh chi tiết. Vấn đề ở đây là các ống kính không giống nhau được ghi lại với 2 độ dài tiêu cự hoàn toàn không giống nhau có thể hỗ trợ cùng 1 dải tiêu cự hiệu quả lúc được sử dụng trên các thân máy nhưng mà chúng được thiết kế. Để mọi thứ dễ hiểu hơn, các nhà cung cấp thường hỗ trợ độ dài tiêu cự tương đương, sử dụng cảm biến full-frame làm điểm tham chiếu.

Đây là 1 thí dụ. Máy ảnh có cảm biến bé hơn full-frame có thể được sử dụng với ống kính có độ dài tiêu cự 18-55mm, mà trên thực tiễn, dải tiêu cự hiệu quả nhưng mà bạn thu được sẽ gần hơn với 27-82mm. Điều này là do cảm biến ko đủ mập để tận dụng lợi thế của ống kính ngang với cảm biến full-frame. Bằng cách loại trừ 1 số vùng ngoại vi của ống kính, nó sẽ hiện ra như thể bạn sử dụng độ dài tiêu cự dài hơn.

Kích tấc cảm biến
Ở đây, chúng ta phê chuẩn kỹ hơn các kích tấc cảm biến máy ảnh được sử dụng hiện nay.
1 / 2,3 inch
Kích tấc: 6,3 x 4,7mm

Đây là cảm biến bé nhất thường được sử dụng trong máy ảnh hiện nay và thường thấy ở các dòng dế yêu giá rẻ, bé gọn. Chúng thường hỗ trợ từ 16-24MP.
Chúng từng tầm thường trên các máy ảnh compact bé gọn, mà việc các nhà cung cấp chuyển dần sang các cảm biến mập hơn có tức là chúng ko còn tầm thường trong các máy ảnh mới hiện nay.
Kích tấc của chúng cho phép các nhà cung cấp tạo ra những chiếc máy ảnh rất bé gọn với ống kính dài, chả hạn máy ảnh siêu zoom như Panasonic ZS70 / TZ90 và Canon PowerShot SX730 HS. Chúng cũng được tìm thấy bên trong các máy ảnh siêu zoom kiểu DSLR như Canon PowerShot SX70 HS.
Đối với ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng tốt, máy ảnh sử dụng các cảm biến này có thể mang đến kết quả hoàn toàn chấp thuận được, mà nếu chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, chúng có thể gặp trắc trở trong việc giữ cụ thể. và có thể tạo ra hình ảnh nhiễu hạt.
1 / 1,7 inch
Kích tấc: 7,6 x 5,7mm

Bự hơn 1 chút so với 1 / 2,3 inch ở trên, các cảm biến máy ảnh này giúp tách nhân vật ra khỏi hậu cảnh dễ dãi hơn 1 chút và thường mang đến hiệu suất tốt hơn liên can tới việc giữ các cụ thể trong bóng tối. tối và nổi trội. Chúng có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn các cảm biến bé, chúng cũng có bản lĩnh hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.
Bự hơn 1 chút so với 1 / 2,3 inch ở trên, các cảm biến máy ảnh này giúp tách nhân vật ra khỏi hậu cảnh dễ dãi hơn 1 chút và thường mang đến hiệu suất tốt hơn liên can tới việc giữ các cụ thể trong bóng tối. tối và nổi trội. Chúng có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn các cảm biến bé, chúng cũng có bản lĩnh hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.
Chúng từng là tuyển lựa mặc định cho máy ảnh bé gọn tầm trung, mà sự tầm thường của chúng đã suy yếu lúc đương đầu với cảm biến 1 inch mập hơn và hiện đại hơn. 1 số máy ảnh cách đây không lâu nhất sử dụng chúng bao gồm Pentax QS1.
1 inch
Kích tấc: 13,2 milimet x 8,8 milimet

Loại cảm biến này hiện là 1 tuyển lựa tầm thường trên nhiều loại cảm biến máy ảnh bé gọn, với kích tấc của nó khiến cho nó biến thành 1 tuyển lựa cởi mở mà hiệu suất cao.
Nó thường được sử dụng nhiều nhất trong các máy ảnh compact tầm trung có gí cả hợp lý cho tất cả mọi người. Ống kính trên những máy ảnh này thường sẽ được giới hạn trong khuôn khổ 24-70mm hoặc 24-100mm, chả hạn như ống kính trên Panasonic LX15, Canon PowerShot G9 X Mark II và Sony RX100 VI. Tuy nhiên, nó hiện cũng có sẵn trong 1 số máy ảnh siêu zoom, như Panasonic FZ1000 II và TZ200, cũng như Sony RX10 IV.
Máy ảnh sử dụng các cảm biến này thường có thể hỗ trợ hình ảnh chất lượng rất tích cực, đặc thù là nhiều máy ảnh sử dụng chúng có khẩu độ tối đa rộng cho phép nhận được nhiều ánh sáng. Chất lượng hình ảnh tăng lên này 1 phần là do kích tấc của chúng, nhưng mà còn do công nghệ nhưng mà chúng sử dụng.
4 phần 3
Kích tấc: 17,3 x 13mm

Đây là định dạng được Olympus và Panasonic sử dụng cho các máy ảnh ko gương lật Micro Four Thirds của họ, chả hạn như Olympus OM-D E-M1X và Panasonic GH5S.
Bự hơn các cảm biến 1 inch được miêu tả ở trên, mà vẫn bé hơn các loại APS-C được miêu tả bên dưới.
Vì loại cảm biến này có diện tích bề mặt bằng 1 phần tư kích tấc của cảm biến full frame, nên việc tính toán tiêu cự hiệu quả của 1 ống kính cân xứng rất dễ dãi: bạn chỉ cần tăng gấp đôi nó.
Do ấy, ống kính 17mm được sử dụng trên máy ảnh cảm biến này sẽ hỗ trợ cùng độ dài tiêu cự hiệu quả với ống kính 34mm trên thân máy full frame. Gần giống, ống kính 12-35mm hỗ trợ cùng dải tiêu cự với ống kính 24-70mm trên cùng 1 máy ảnh.
APS-C
Kích tấc: 23,5 milimet x 15,6 milimet

Được sử dụng lâu trong máy ảnh DSLR cấp thấp và tầm trung, hiện có nhiều máy ảnh ko gương lật, loại cảm biến máy ảnh này mang đến sự thăng bằng tốt giữa tính thiết bị cầm tay của hệ thống, chất lượng hình ảnh và tính cởi mở của ống kính.
Tuy nhiên, chẳng phải tất cả các cảm biến APS-C đều có kích tấc bằng nhau. Cảm biến Canon-APS-C, chả hạn như cảm biến được sử dụng bên trong các mẫu máy ảnh EOS Rebel T7i / EOS 800D và EOS M50, bé hơn 1 chút so với cảm biến bên trong Nikon D5600 và Sony A6400 và các mẫu máy ảnh khác của 2 nhà cung cấp này. Cảm biến APS-C của Canon vận dụng hệ số crop là 1,6x thay vì 1,5x ở các nhãn hàng khác.
Cảm biến máy ảnh APS-C cũng đã được sử dụng trong 1 số máy ảnh bé gọn cao cấp, chả hạn như Ricoh GR III và các mẫu XF10 và X100F của Fujifilm. Để giữ chất lượng hình ảnh cao và tính cởi mở, chúng được liên kết với các ống kính có tiêu cự cố định.
APS-LIFE
Kích tấc: 26,6 x 17,9mm

Loại cảm biến này thường được tìm thấy với các mẫu cũ hơn như EOS-1D của Canon, chả hạn như EOS-1D Mark III và EOS 1D Mark IV, dù rằng Canon nghe đâu đã từ bỏ định dạng cảm biến máy ảnh này. vận dụng thay thế full-frame cho máy ảnh EOS-1D X Mark II hiện nay.
Nhỏ hơn full frame mà mập hơn cảm biến APS-C, hệ số crop của chúng lần là lượt 1,3x. Thành ra, 1 ống kính 24mm được sử dụng với cảm biến tương tự sẽ hỗ trợ độ dài tiêu cự hiệu quả gần 31mm.
Vừa mới đây, 1 bạn dạng 51MP của cảm biến máy ảnh này đã được sử dụng trong mẫu Quattro H của Sigma. Canon cũng tuyên bố rằng họ đã tăng trưởng các cảm biến APS-H 120MP và 250MP trong vài 5 qua, dù rằng hãng tuyên bố rằng các phần mềm cho các bản lĩnh này sẽ dành cho giám sát, dụng cụ phòng chống tội nhân và thiết bị. thiết bị công nghiệp, thay vì cho máy ảnh DSLR thương nghiệp.
Khung đầy đủ
Kích tấc: 36 x 24mm

Cảm biến full-frame được sử dụng trong nhiều máy ảnh nhiều năm kinh nghiệm và tầm trung, bao gồm cả máy ảnh DSLR cao cấp và máy ảnh ko gương lật trong nhiều dòng thành phầm.
Diện tích bề mặt hơi hơi mập của chúng cho phép chúng nhiều ánh sáng, do ấy giúp tạo ra hình ảnh chất lượng cao, khi mà diện tích mập hơn cho phép các nhà cung cấp có nhiều ko gian hơn lúc quyết định số lượng điểm ảnh. cao.
Cảm biến full frame có cùng kích tấc với phim âm bản 35mm, vì thế ko có nhân tố crop ở đây. Nếu bạn sử dụng ống kính được thiết kế cho máy ảnh phim 35mm trên thân máy kỹ thuật số với cảm biến full frame, thì độ dài tiêu cự hiệu quả sẽ giống nhau.
Tùy thuộc vào hệ thống và nhà cung cấp, 1 số ống kính được thiết kế cho máy ảnh APS-C có thể được sử dụng trên các thân máy full frame ở độ phân giải giảm. Họ sẽ cắt bỏ các cạnh của khung để bạn ko bị mờ các góc. Tuy nhiên, bạn phải luôn rà soát xem máy ảnh của mình có phân phối tác dụng này hay ko, vì sử dụng ống kính ko cân xứng có thể làm hỏng gương.
Các mẫu máy ảnh tầm thường hiện tại có cảm biến full-frame bao gồm máy ảnh ko gương lật Nikon Z7, Sony A7 III và Canon EOS RP. Panasonic cũng đã mở đầu sử dụng định dạng này cho 2 máy ảnh dòng S trước hết, S1 và S1R. Nhiều máy ảnh DSLR cũng tiếp diễn sử dụng các cảm biến máy ảnh này, chả hạn như Canon EOS 6D Mark II, Nikon D850 và Pentax K-1 II.
Định dạng trung bình
Kích tấc: 44mm x 33mm

Cảm biến máy ảnh định dạng trung bình mập hơn đáng kể so với cảm biến full-frame và sự hiện ra của 1 số máy ảnh cách đây không lâu sử dụng chúng đã lôi cuốn sự ân cần mập. Chúng bao gồm Fujifilm GFX 50R và Hasselblad X1D và Pentax 645Z.
Về mặt lý thuyết, hệ thống định dạng trung bình cho phép chất lượng hình ảnh cao hơn so với máy ảnh có cảm biến máy ảnh bé hơn, chủ đạo là vì chúng nhận được nhiều ánh sáng hơn để hình thành hình ảnh. 1 cảm biến mập hơn cũng có thể giúp các nhà cung cấp dễ dãi thêm nhiều pixel hơn vào bề mặt. Fujifilm hiện đang hứa hẹn hứa 1 chiếc máy ảnh định dạng trung bình 100MP.
Tuy nhiên, tính thực tiễn và chi tiêu của chúng phần mập giảm thiểu việc sử dụng nhiều năm kinh nghiệm. Thí dụ, máy ảnh DSLR thường dễ xử lý hơn, hỗ trợ nhiều tuyển lựa ống kính hơn và cũng có bản lĩnh lấy nét tự động mau lẹ hơn nhiều.
techradar.com

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

TagsKinh Nghiệm

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Kích #thước #cảm #biến #máy #ảnh #phổ #biến #Sensor #sizes

8 Kích tấc cảm biến máy ảnh tầm thường – Sensor sizes

Có nhiều sự lầm lẫn về kích tấc cảm biến máy ảnh? Bài viết này giảng giải tất cả những gì bạn đang thắc mắc.

Nếu bạn sắm 1 cái máy ảnh bé gọn bé gọn, dĩ nhiên bên trong nó là 1 cảm biến bé và nếu bạn sử dụng Máy ảnh DSLR kích tấc của chúng mập hơn nhiều. Điều này cũng thường được đề đạt trong chất lượng hình ảnh từ những máy ảnh ấy, với cảm biến mập hơn thường tạo ra kết quả chất lượng cao hơn so với máy ảnh bé hơn.

Kích tấc cảm biến hiện nay
Ở 1 chừng độ nào ấy, cảm biến thường là bộ phận đắt tiền nhất của máy ảnh, cảm biến càng mập thì máy ảnh càng đắt. Vì lý do này, bạn sẽ ko tìm thấy các mẫu máy ảnh đắt tiền có cảm biến 1 / 2,3 inch, cũng như bạn sẽ ko tìm thấy máy ảnh bé gọn giá rẻ với cảm biến full-frame.
Công nghệ cảm biến đã tăng trưởng mau chóng trong vài 5 qua và sự nhiều chủng loại của các tuyển lựa trên tất cả các loại máy ảnh có thể khiến nhiều khách hàng, đặc thù là người mới lúng túng, ko kiên cố về những gì mong chờ. từ các loại cảm biến máy ảnh không giống nhau. Hơn nữa, vì kích tấc của cảm biến có tác động tới độ dài tiêu cự của ống kính, nên cần cân nhắc lúc sắm máy ảnh.
Ở đây, chúng tôi liệt kê các loại kích tấc cảm biến không giống nhau được sử dụng trong máy ảnh hiện nay, theo quy trình kích tấc tăng dần và từng loại tác động tới chất lượng hình ảnh như thế nào. Nhưng trước lúc đi sâu vào vấn đề ấy, chúng ta cần nói sơ qua về mối quan hệ giữa kích tấc cảm biến và độ dài tiêu cự.
Cảm biến máy ảnh và độ dài tiêu cự
Kích tấc cảm biến có tác động trực tiếp tới loại ống kính có thể được sử dụng với máy ảnh ấy.

Nếu bạn sắm 1 cái máy ảnh bé gọn, ống kính được tích hợp sẵn trong thân máy, sẽ có ít điều phải nghĩ suy hơn từ ý kiến sắm hàng. Nhưng với máy ảnh ống kính rời như Máy ảnh DSLR và máy ảnh ko gương lật, bất cứ ống kính nào được sử dụng đều đề nghị 1 vòng tròn hình ảnh – đường kính ánh sáng thoát ra khỏi ống kính – có thể bao phủ các kích tấc của cảm biến.
Cho dù chúng được tích hợp vào thân máy hay được hỗ trợ riêng, ống kính được ghi lại bằng tiêu cự thực của chúng, thay vì tiêu cự hiệu dụng lúc được sử dụng trên 1 máy ảnh chi tiết. Vấn đề ở đây là các ống kính không giống nhau được ghi lại với 2 độ dài tiêu cự hoàn toàn không giống nhau có thể hỗ trợ cùng 1 dải tiêu cự hiệu quả lúc được sử dụng trên các thân máy nhưng mà chúng được thiết kế. Để mọi thứ dễ hiểu hơn, các nhà cung cấp thường hỗ trợ độ dài tiêu cự tương đương, sử dụng cảm biến full-frame làm điểm tham chiếu.

Đây là 1 thí dụ. Máy ảnh có cảm biến bé hơn full-frame có thể được sử dụng với ống kính có độ dài tiêu cự 18-55mm, mà trên thực tiễn, dải tiêu cự hiệu quả nhưng mà bạn thu được sẽ gần hơn với 27-82mm. Điều này là do cảm biến ko đủ mập để tận dụng lợi thế của ống kính ngang với cảm biến full-frame. Bằng cách loại trừ 1 số vùng ngoại vi của ống kính, nó sẽ hiện ra như thể bạn sử dụng độ dài tiêu cự dài hơn.

Kích tấc cảm biến
Ở đây, chúng ta phê chuẩn kỹ hơn các kích tấc cảm biến máy ảnh được sử dụng hiện nay.
1 / 2,3 inch
Kích tấc: 6,3 x 4,7mm

Đây là cảm biến bé nhất thường được sử dụng trong máy ảnh hiện nay và thường thấy ở các dòng dế yêu giá rẻ, bé gọn. Chúng thường hỗ trợ từ 16-24MP.
Chúng từng tầm thường trên các máy ảnh compact bé gọn, mà việc các nhà cung cấp chuyển dần sang các cảm biến mập hơn có tức là chúng ko còn tầm thường trong các máy ảnh mới hiện nay.
Kích tấc của chúng cho phép các nhà cung cấp tạo ra những chiếc máy ảnh rất bé gọn với ống kính dài, chả hạn máy ảnh siêu zoom như Panasonic ZS70 / TZ90 và Canon PowerShot SX730 HS. Chúng cũng được tìm thấy bên trong các máy ảnh siêu zoom kiểu DSLR như Canon PowerShot SX70 HS.
Đối với ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng tốt, máy ảnh sử dụng các cảm biến này có thể mang đến kết quả hoàn toàn chấp thuận được, mà nếu chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, chúng có thể gặp trắc trở trong việc giữ cụ thể. và có thể tạo ra hình ảnh nhiễu hạt.
1 / 1,7 inch
Kích tấc: 7,6 x 5,7mm

Bự hơn 1 chút so với 1 / 2,3 inch ở trên, các cảm biến máy ảnh này giúp tách nhân vật ra khỏi hậu cảnh dễ dãi hơn 1 chút và thường mang đến hiệu suất tốt hơn liên can tới việc giữ các cụ thể trong bóng tối. tối và nổi trội. Chúng có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn các cảm biến bé, chúng cũng có bản lĩnh hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.
Bự hơn 1 chút so với 1 / 2,3 inch ở trên, các cảm biến máy ảnh này giúp tách nhân vật ra khỏi hậu cảnh dễ dãi hơn 1 chút và thường mang đến hiệu suất tốt hơn liên can tới việc giữ các cụ thể trong bóng tối. tối và nổi trội. Chúng có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn các cảm biến bé, chúng cũng có bản lĩnh hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.
Chúng từng là tuyển lựa mặc định cho máy ảnh bé gọn tầm trung, mà sự tầm thường của chúng đã suy yếu lúc đương đầu với cảm biến 1 inch mập hơn và hiện đại hơn. 1 số máy ảnh cách đây không lâu nhất sử dụng chúng bao gồm Pentax QS1.
1 inch
Kích tấc: 13,2 milimet x 8,8 milimet

Loại cảm biến này hiện là 1 tuyển lựa tầm thường trên nhiều loại cảm biến máy ảnh bé gọn, với kích tấc của nó khiến cho nó biến thành 1 tuyển lựa cởi mở mà hiệu suất cao.
Nó thường được sử dụng nhiều nhất trong các máy ảnh compact tầm trung có gí cả hợp lý cho tất cả mọi người. Ống kính trên những máy ảnh này thường sẽ được giới hạn trong khuôn khổ 24-70mm hoặc 24-100mm, chả hạn như ống kính trên Panasonic LX15, Canon PowerShot G9 X Mark II và Sony RX100 VI. Tuy nhiên, nó hiện cũng có sẵn trong 1 số máy ảnh siêu zoom, như Panasonic FZ1000 II và TZ200, cũng như Sony RX10 IV.
Máy ảnh sử dụng các cảm biến này thường có thể hỗ trợ hình ảnh chất lượng rất tích cực, đặc thù là nhiều máy ảnh sử dụng chúng có khẩu độ tối đa rộng cho phép nhận được nhiều ánh sáng. Chất lượng hình ảnh tăng lên này 1 phần là do kích tấc của chúng, nhưng mà còn do công nghệ nhưng mà chúng sử dụng.
4 phần 3
Kích tấc: 17,3 x 13mm

Đây là định dạng được Olympus và Panasonic sử dụng cho các máy ảnh ko gương lật Micro Four Thirds của họ, chả hạn như Olympus OM-D E-M1X và Panasonic GH5S.
Bự hơn các cảm biến 1 inch được miêu tả ở trên, mà vẫn bé hơn các loại APS-C được miêu tả bên dưới.
Vì loại cảm biến này có diện tích bề mặt bằng 1 phần tư kích tấc của cảm biến full frame, nên việc tính toán tiêu cự hiệu quả của 1 ống kính cân xứng rất dễ dãi: bạn chỉ cần tăng gấp đôi nó.
Do ấy, ống kính 17mm được sử dụng trên máy ảnh cảm biến này sẽ hỗ trợ cùng độ dài tiêu cự hiệu quả với ống kính 34mm trên thân máy full frame. Gần giống, ống kính 12-35mm hỗ trợ cùng dải tiêu cự với ống kính 24-70mm trên cùng 1 máy ảnh.
APS-C
Kích tấc: 23,5 milimet x 15,6 milimet

Được sử dụng lâu trong máy ảnh DSLR cấp thấp và tầm trung, hiện có nhiều máy ảnh ko gương lật, loại cảm biến máy ảnh này mang đến sự thăng bằng tốt giữa tính thiết bị cầm tay của hệ thống, chất lượng hình ảnh và tính cởi mở của ống kính.
Tuy nhiên, chẳng phải tất cả các cảm biến APS-C đều có kích tấc bằng nhau. Cảm biến Canon-APS-C, chả hạn như cảm biến được sử dụng bên trong các mẫu máy ảnh EOS Rebel T7i / EOS 800D và EOS M50, bé hơn 1 chút so với cảm biến bên trong Nikon D5600 và Sony A6400 và các mẫu máy ảnh khác của 2 nhà cung cấp này. Cảm biến APS-C của Canon vận dụng hệ số crop là 1,6x thay vì 1,5x ở các nhãn hàng khác.
Cảm biến máy ảnh APS-C cũng đã được sử dụng trong 1 số máy ảnh bé gọn cao cấp, chả hạn như Ricoh GR III và các mẫu XF10 và X100F của Fujifilm. Để giữ chất lượng hình ảnh cao và tính cởi mở, chúng được liên kết với các ống kính có tiêu cự cố định.
APS-LIFE
Kích tấc: 26,6 x 17,9mm

Loại cảm biến này thường được tìm thấy với các mẫu cũ hơn như EOS-1D của Canon, chả hạn như EOS-1D Mark III và EOS 1D Mark IV, dù rằng Canon nghe đâu đã từ bỏ định dạng cảm biến máy ảnh này. vận dụng thay thế full-frame cho máy ảnh EOS-1D X Mark II hiện nay.
Nhỏ hơn full frame mà mập hơn cảm biến APS-C, hệ số crop của chúng lần là lượt 1,3x. Thành ra, 1 ống kính 24mm được sử dụng với cảm biến tương tự sẽ hỗ trợ độ dài tiêu cự hiệu quả gần 31mm.
Vừa mới đây, 1 bạn dạng 51MP của cảm biến máy ảnh này đã được sử dụng trong mẫu Quattro H của Sigma. Canon cũng tuyên bố rằng họ đã tăng trưởng các cảm biến APS-H 120MP và 250MP trong vài 5 qua, dù rằng hãng tuyên bố rằng các phần mềm cho các bản lĩnh này sẽ dành cho giám sát, dụng cụ phòng chống tội nhân và thiết bị. thiết bị công nghiệp, thay vì cho máy ảnh DSLR thương nghiệp.
Khung đầy đủ
Kích tấc: 36 x 24mm

Cảm biến full-frame được sử dụng trong nhiều máy ảnh nhiều năm kinh nghiệm và tầm trung, bao gồm cả máy ảnh DSLR cao cấp và máy ảnh ko gương lật trong nhiều dòng thành phầm.
Diện tích bề mặt hơi hơi mập của chúng cho phép chúng nhiều ánh sáng, do ấy giúp tạo ra hình ảnh chất lượng cao, khi mà diện tích mập hơn cho phép các nhà cung cấp có nhiều ko gian hơn lúc quyết định số lượng điểm ảnh. cao.
Cảm biến full frame có cùng kích tấc với phim âm bản 35mm, vì thế ko có nhân tố crop ở đây. Nếu bạn sử dụng ống kính được thiết kế cho máy ảnh phim 35mm trên thân máy kỹ thuật số với cảm biến full frame, thì độ dài tiêu cự hiệu quả sẽ giống nhau.
Tùy thuộc vào hệ thống và nhà cung cấp, 1 số ống kính được thiết kế cho máy ảnh APS-C có thể được sử dụng trên các thân máy full frame ở độ phân giải giảm. Họ sẽ cắt bỏ các cạnh của khung để bạn ko bị mờ các góc. Tuy nhiên, bạn phải luôn rà soát xem máy ảnh của mình có phân phối tác dụng này hay ko, vì sử dụng ống kính ko cân xứng có thể làm hỏng gương.
Các mẫu máy ảnh tầm thường hiện tại có cảm biến full-frame bao gồm máy ảnh ko gương lật Nikon Z7, Sony A7 III và Canon EOS RP. Panasonic cũng đã mở đầu sử dụng định dạng này cho 2 máy ảnh dòng S trước hết, S1 và S1R. Nhiều máy ảnh DSLR cũng tiếp diễn sử dụng các cảm biến máy ảnh này, chả hạn như Canon EOS 6D Mark II, Nikon D850 và Pentax K-1 II.
Định dạng trung bình
Kích tấc: 44mm x 33mm

Cảm biến máy ảnh định dạng trung bình mập hơn đáng kể so với cảm biến full-frame và sự hiện ra của 1 số máy ảnh cách đây không lâu sử dụng chúng đã lôi cuốn sự ân cần mập. Chúng bao gồm Fujifilm GFX 50R và Hasselblad X1D và Pentax 645Z.
Về mặt lý thuyết, hệ thống định dạng trung bình cho phép chất lượng hình ảnh cao hơn so với máy ảnh có cảm biến máy ảnh bé hơn, chủ đạo là vì chúng nhận được nhiều ánh sáng hơn để hình thành hình ảnh. 1 cảm biến mập hơn cũng có thể giúp các nhà cung cấp dễ dãi thêm nhiều pixel hơn vào bề mặt. Fujifilm hiện đang hứa hẹn hứa 1 chiếc máy ảnh định dạng trung bình 100MP.
Tuy nhiên, tính thực tiễn và chi tiêu của chúng phần mập giảm thiểu việc sử dụng nhiều năm kinh nghiệm. Thí dụ, máy ảnh DSLR thường dễ xử lý hơn, hỗ trợ nhiều tuyển lựa ống kính hơn và cũng có bản lĩnh lấy nét tự động mau lẹ hơn nhiều.
techradar.com

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

TagsKinh Nghiệm

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Kích #thước #cảm #biến #máy #ảnh #phổ #biến #Sensor #sizes


#Kích #thước #cảm #biến #máy #ảnh #phổ #biến #Sensor #sizes

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button