Ảnh RAW là gì? Ưu điểm và Nhược điểm khi chụp ảnh RAW

Khi đã mày mò 1 chút về nhiếp ảnh, bạn có thể mở màn bắt gặp những thợ chụp ảnh / những trang tài liệu khuyên bạn nên chụp ở cơ chế “RAW”. Thế mà ảnh RAW là gì, và vì sao nhiều thợ chụp ảnh lại khuyên sử dụng nó?

Mời bạn cùng chúng tôi đi tìm câu giải đáp trong bài viết này nhé.

Ảnh RAW là gì?

Tệp RAW dễ dãi chỉ là 1 tệp hình ảnh kỹ thuật số được lưu trên thẻ nhớ máy ảnh / điện thoại thông minh của bạn. Nó được xử lý tối thiểu và thường ko được nén. Mỗi nhà cung cấp máy ảnh đều có định dạng tệp RAW của riêng họ, thí dụ tệp RAW của Canon là .CR2 hoặc .CR3, khi mà Nikon là .NEF.

Tệp RAW của Canon là CR2

Còn lúc đề cập điện thoại thông minh, các thiết bị Android cung ứng RAW chủ đạo chụp ở DNG, ấy là 1 định dạng tệp RAW bình thường. Về phía Apple, họ có 1 định dạng ProRAW mới.

Apple có một định dạng ProRAW mới

Giờ chúng ta hãy mở mang vấn đề này 1 chút để thông suốt ràng hơn.

Có sẵn 2 định dạng ảnh chính là JPG (hay JPEG) và RAW. Thông thường, lúc bạn chụp sử dụng máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh, thiết đặt mặc định là để chúng lưu ảnh bạn chụp vào thẻ nhớ máy ảnh ở định dạng nén. Tiêu chuẩn trên phần nhiều các máy ảnh và thiết bị là 1 định dạng được gọi là JPEG. (JPEG dễ dãi chỉ là viết tắt của “Joint Photographic Experts Group” – tên của nhóm đã tạo ra nó.)

Thế rồi, điều này thường được rút ngắn lại thành JPG, như 1 sự quay lại thời đoạn nhưng mà phần mở mang tệp chỉ có thể là 3 chữ cái. Thành ra, 1 tệp JPG trên ổ cứng của bạn sẽ có tên gì ấy giống như “image.JPG”. Hoàn toàn ko có sự dị biệt giữa JPG và JPEG, chúng giống nhau.

JPG là 1 định hình dạng ảnh được hợp nhất phổ thông, tới mức nó có thể được xem trên phần nhiều mọi thiết bị hiện có. Thành ra, thật dễ ợt để bạn lấy 1 tệp hình ảnh JPG và san sẻ nó lên nền móng mạng xã hội như Facebook, Instagram, hoặc gửi qua email cho bè bạn xem nhưng mà bạn ko cần biên tập hoặc chỉnh sửa nó theo bất cứ cách nào.

JPG cũng là 1 định dạng tệp nén, tức là có những sự tối ưu hóa không giống nhau được vận dụng cho tệp hình ảnh, điều này khiến cho kích tấc tệp bé hơn. Chừng độ nén càng mạnh thì chất lượng ảnh mất đi càng nhiều, mà bù lại, kích tấc tệp càng bé giúp ko gian lưu trữ cấp thiết để lưu tệp càng ít.

Ngoài ra, cũng có sẵn các loại nén khác, chả hạn như tệp PNG, tệp HEIF,… Chúng đều có điểm tốt và nhược điểm riêng. Thế mà đến nay, JPG vẫn được sử dụng phổ thông nhất, khi mà HEIF là mặc định trên phần nhiều các thiết bị iPhone.

Các tệp nén là 1 điều tốt. Tỉ dụ, nếu bạn muốn lưu trữ số lượng hình ảnh phệ đến con số hàng nghìn / chục nghìn, khi ấy kích tấc của chúng sẽ là vấn đề, hoặc chỉ dễ dãi là lúc bạn muốn gửi hình ảnh qua email cho bè bạn, bạn sẽ ko chiếm mất quá nhiều dung lượng hòm thư tới của họ.

Tuy nhiên, có những nhược điểm lúc sử dụng tệp nén như JPG hoặc HEIF. Hình ảnh nén kém linh động hơn rất nhiều lúc biên tập, bởi vì nhiều dữ liệu có lợi nhưng mà trình biên tập ảnh cần đến đã bị loại trừ để cắt bớt kích tấc tệp. Ngoài ra, máy ảnh cũng vận dụng 1 số tinh chỉnh cho hình ảnh lúc nó lưu ở định dạng nén, chả hạn như điều chỉnh độ bão hòa, độ tương phản và độ sắc nét của hình ảnh. Những chỉnh sửa này rất khó để hoàn tác nếu bạn ko thích chúng.

Mặt khác, tệp RAW là bạn dạng ko nén của tệp hình ảnh. Về căn bản, máy ảnh lấy dữ liệu hình ảnh từ cảm biến và lưu dữ liệu ấy ở định dạng chưa biên tập và ko nén trên thẻ nhớ.

Điều này chiếm nhiều dung lượng hơn trên thẻ nhớ của bạn. 1 tệp ảnh RAW đa số hoạt động để có cùng kích tấc với số megapixel của máy ảnh. Tỉ dụ, máy ảnh 20 megapixel sẽ lưu tệp RAW khoảng 20MB, lúc đem so sánh với tệp JPG có chất lượng ổn, từ cùng 1 máy ảnh, thường sẽ ở khoảng 4MB – nghĩa là bé hơn đến 5 lần!

Như chúng tôi đã nhắc đến ở phần đầu, mỗi nhà cung cấp máy ảnh đều có định dạng tệp RAW của riêng họ. Tỉ dụ, tệp RAW của Canon có loại tệp “CR2”, tệp RAW của Nikon là tệp “NEF”. Thành ra, thay vì “image.JPG” bạn sẽ có “image.CR2” hoặc “image.NEF”.

Bạn chẳng thể chỉ lấy các tệp RAW và upload lên internet, hoặc san sẻ với bè bạn. Chúng cũng chiếm nhiều dung lượng hơn và chẳng hề là định dạng tệp chung. Đọc đến đây, có vẻ là ko hoàn hảo lắm đối với các tệp RAW!

Chúng tôi sẽ nhắc đến đến điểm tốt của RAW ở các phần sau. Mặc dầu vậy, trước hết sẽ là 1 bản tóm lược nhanh về sự dị biệt giữa RAW và JPG (cũng được vận dụng lúc so sánh RAW với các loại hình ảnh nén khác như PNG hoặc HEIF).

Ảnh RAW so với Ảnh JPG

Ảnh RAW so với Ảnh JPG

Dưới đây là so sánh nhanh về ảnh RAW và JPG:

 • JPG: kích tấc tệp bé, chỉ bằng khoảng 1/4 tới 1/5 so với kích tấc của tệp RAW.
 • JPG: định dạng tệp bình thường cho nhiều thiết bị, RAW chỉ độc nhất vô nhị dành cho máy ảnh.
 • JPG: có thể được san sẻ ở mọi nơi nhưng mà ko cần biên tập, RAW đề nghị biên tập trước lúc nó có thể được san sẻ.
 • RAW: kiểm soát tốt hơn nhiều đối với hình ảnh chung cuộc, JPG làm giảm quyền kiểm soát vì phần phệ dữ liệu hình ảnh bị loại trừ.
 • JPG: được cung ứng bởi phần nhiều điện thoại thông minh và máy ảnh bé gọn. Phân phối RAW chỉ có trên các máy ảnh đắt tiền hơn như DSLR, máy ảnh mirrorless, và 1 vài máy ảnh ngắm chụp hoặc điện thoại thông minh.
 • JPG: là định dạng 8-bit, tức là nó có thể lưu trữ thông tin lên tới 16 triệu sắc thái màu. RAW có thể lưu trữ từ 68 tỷ tới 4,3 ngàn tỷ sắc thái màu, tùy thuộc vào máy ảnh, những con số rất “khủng”.

Nhiều mục trong những so sánh trên cũng đúng lúc so sánh RAW với các định dạng tệp nén khác như HEIF hoặc PNG, mặc dầu JPG vẫn là định dạng tệp nén được cung ứng phổ thông nhất.

Điểm tốt lúc chụp ảnh ở định dạng RAW

Phần này chúng tôi sẽ đi nhanh qua 1 số lợi thế chính của việc chụp ảnh ở định dạng RAW.

Giúp bạn giữ được tất cả dữ liệu Hình ảnh

Lợi thế chính có được lúc chụp ở định dạng RAW là bạn ko bị mất bất cứ dữ liệu hình ảnh quý giá nào. Vì sao điều này lại quan trọng ư?

Vâng, hãy nghĩ về 1 số trường hợp. Thỉnh thoảng lúc chụp 1 bức ảnh cảnh quan, bầu trời có thể bị quá sáng hoặc chủ thể bị quá tối. Với tệp JPG, rất khó để làm được gì với nó, vì hình ảnh về căn bản đã ở hiện trạng chung cuộc và chỉ cho phép 1 chút sự biên tập bé. Còn với tệp RAW, có sẵn 1 lượng phệ thông tin hình ảnh, tức là bạn có thể biên tập lại mọi thứ dễ chịu hơn.

Ưu điểm khi chụp ảnh ở định dạng RAW

Khi bạn đã tiến hành điều này 1 vài lần trên những hình ảnh nhưng mà bạn cho là đa số để vứt đi, bạn sẽ tự hỏi vì sao mình lại chụp ở định dạng JPG làm gì.

Giúp bạn điều chỉnh Thăng bằng trắng

Để nói hết về thăng bằng trắng (white balance) thì chắc phải cần đến cả 1 bài viết dài khác, mà tóm lại, lúc các thợ chụp ảnh nói về thăng bằng trắng, họ đang nhắc đến tới tông màu của hình ảnh. Tỉ dụ, thăng bằng trắng ấm có tức là hình ảnh có màu vàng gold, và thăng bằng trắng lạnh nhắc đến tới hình ảnh có màu xanh lam hơn.

Thăng bằng trắng chỉnh sửa tùy thuộc vào nguồn ánh sáng. Tỉ dụ, 1 đèn điện vonfram sẽ cho 1 tông ánh sáng khác so với mặt trời vào giữa trưa, trông cũng sẽ khác với lúc mặt trời lặn.

Hãy hình dung nếu bạn giơ 1 tờ giấy trắng lên – bạn biết tờ giấy ấy có màu trắng, mà nếu bạn đặt cùng 1 tờ giấy dưới tất cả các loại ánh sáng không giống nhau này, nó có thể trông sẽ có màu khác. Khi bạn chụp ảnh, máy ảnh thường phải thử và tìm ra tông màu của ánh sáng, để hình ảnh của bạn trông ko quá xanh hoặc quá vàng, và điều này được tiến hành với thiết đặt thăng bằng trắng.

Khi bạn chụp ở định dạng JPG, máy ảnh phải tìm ra thăng bằng trắng này và vận dụng nó vào hình ảnh. Còn lúc bạn chụp ở cơ chế RAW, bạn có thể chỉnh sửa thăng bằng trắng sau dễ ợt hơn nhiều, tức là việc điều chỉnh tông màu của hình ảnh trong công đoạn xử lý hậu kỳ sẽ dễ ợt hơn rất nhiều, và “fix” lại ảnh để nó trông thiên nhiên hơn.

Ưu điểm khi chụp ảnh ở định dạng RAW

Tỉ dụ, bạn có thể thấy bạn dạng gốc của hình trên, ở bên trái, trông khá vàng. Điều này là do nguồn sáng khá ấm, thành ra cái bát màu trắng chung cuộc lại trông hơi vàng, cũng như phần còn lại là món ăn. Bằng cách điều chỉnh thăng bằng trắng, chúng ta có thể khiến cho bát trông có màu trắng và kết quả là phần còn lại của món ăn trông thiên nhiên hơn.

Giúp bạn điều chỉnh Độ sắc nét và Nhiễu hạt

Khi bạn chụp ở định dạng JPG, máy ảnh sẽ vận dụng 1 số biên tập đối với dữ liệu hình ảnh như 1 phần của công đoạn biến đổi, nhằm để phân phối cho hình ảnh JPG chung cuộc 1 cái nhìn chi tiết. Điều này thường có thể được điều chỉnh trong thực đơn thiết đặt máy ảnh, và bao gồm nhiều thứ không giống nhau như độ bão hòa màu và độ tương phản, cũng như độ sắc nét và giảm nhiễu hạt.

Mặc dầu ứng dụng trên máy ảnh khái quát là làm tốt ở những điều chỉnh này, mà bạn có thể kiểm soát tốt hơn nhiều đối với độ sắc nét và giảm nhiễu hạt nếu sử dụng 1 phương tiện biên tập hình ảnh chuyên dụng, như Adobe Lightroom. Thành ra, đặc thù là đối với những cảnh chụp tối hơn, chả hạn như ảnh chụp trong nhà (nếu bạn chẳng thể sử dụng đèn flash) hoặc chụp ảnh đêm tối, chụp ở định dạng RAW rồi điều chỉnh độ nhiễu và độ sắc nét trong xử lý hậu kỳ sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt hơn, qua ấy hình ảnh toàn cục trông sẽ “sạch đẹp” hơn.

Khi nào ko nên chụp ảnh ở định dạng RAW?

Như bạn vừa thấy ấy, có 1 số lợi thế rõ ràng lúc chụp ảnh ở định dạng RAW, thế mà cũng có 1 số lý do làm cho chẳng hề khi nào bạn cũng nên làm tương tự.

1. Trước nhất, nếu bạn cảm thấy mình chẳng thể dành nhiều thời kì để biên tập / làm việc trên ảnh sau lúc chụp, RAW có thể ko dành cho bạn. Nó sẽ buộc bạn phải bỏ ra thêm thời kì, và mặc dầu kết quả chung cuộc có thể là những bức ảnh đẹp hơn, mà nếu bạn ko có thời kì hoặc nhu cầu để làm điều ấy, đúng là nó ko dành cho bạn.

2. Thêm 1 lý do khác để ko chụp ảnh ở định dạng RAW, ấy là nếu bạn muốn chụp các khung hình liên tiếp với vận tốc cao, chả hạn như 1 chuỗi hành động. Vì tệp JPG kích tấc bé hơn rất nhiều nên chúng có thể được ghi vào thẻ nhớ của máy ảnh tốc độ hơn nhiều so với tệp RAW, và bộ đệm bên trong của máy ảnh cũng sẽ có thể lưu trữ nhiều ảnh hơn, tức là bạn có thể chụp liên tục lâu hơn.

Khi nào không nên chụp ảnh ở định dạng RAW?

Thành ra, nếu chụp giây phút là phần quan trọng nhất của bạn, thì RAW có thể ko dành cho bạn.

3. RAW cũng chẳng hề là tốt nhất trong những trường hợp gấp rút về thời kì. Tỉ dụ, lúc chụp ảnh tại các sự kiện, thợ chụp ảnh tạp chí thường chọn lựa chụp JPG vì họ cần khẩn trương gửi ảnh đi để chúng có thể được xuất bản. Dễ dãi là ko có thời kì để dành cho công đoạn biên tập RAW.

Rõ ràng, nếu cần dành đầu tiên chụp ảnh nhanh thì RAW có thể không liên quan với nhu cầu của bạn.

4. Thỉnh thoảng, bạn sẽ muốn đi du hý và san sẻ hình ảnh của mình với bè bạn và gia đình. Và nếu bạn ko muốn phải mang theo máy tính bảng theo, trong những trường hợp này RAW cũng chẳng hề là lý tưởng, vì bạn thường cần đến 1 chiếc máy tính để có thể biên tập ảnh của mình.

Nếu bạn đang chụp ảnh với điện thoại thông minh của mình thì ấy là ngoại lệ, vì nếu điện thoại thông minh đã cung ứng chụp RAW, nó thường sẽ có luôn trình biên tập RAW tích hợp cho phép bạn biên tập ảnh và lưu chúng ở định dạng có thể san sẻ, như JPG.

1 tùy chọn khác, thay vì thiết đặt máy ảnh của bạn chỉ chụp ở JPG, hãy xem liệu nó có cho phép bạn chụp ở “RAW & JPG” hay ko. Điều này có tức là máy ảnh sẽ đánh dấu cả bạn dạng JPG được nén của hình ảnh và bạn dạng ko được nén.

Chụp ảnh RAW & JPG

Đây là 1 cách tốt để mở màn chụp ở định dạng RAW nhưng mà chẳng hề lo âu về việc biên tập tất cả các hình ảnh của bạn. Nhưng hãy xem xét, nó sẽ chiếm rất nhiều dung lượng trên thẻ nhớ máy ảnh của bạn và không liên quan nếu bạn muốn chụp các loạt ảnh nhanh, chả hạn như để chụp hành động, bởi vì việc ghi quá nhiều dữ liệu vào thẻ nhớ máy ảnh cho mỗi lần chụp sẽ làm chậm công đoạn chụp xuống 1 chút. Tuy nhiên, ấy là 1 biện pháp tốt để bạn có thể thử, trước lúc bạn muốn “tất tay” cộng với RAW.

Vì sao tệp RAW trông rất khác so với tệp JPG?

“Vì sao các tệp RAW trông rất dị biệt so với các tệp JPG” là 1 câu hỏi chung của rất nhiều người. Điều này đặc thù còn đáng để mắt tới hơn nếu bạn chụp cả RAW & JPG rồi tải chúng kế bên nhau trong ứng dụng biên tập hình ảnh.

Sự dị biệt là khá rõ ràng – màu sắc sẽ bị nhạt hơn trong tệp RAW, độ tương phản cũng có thể bị giảm đi và trông ko sắc nét như tệp JPG.

Tệp RAW rất khác tệp JPG

Tỉ dụ ở trên, ảnh bên trái là JPG của máy ảnh, khi mà ảnh bên phải là tệp RAW. Bạn có thể thấy so với bạn dạng JPG của máy ảnh, màu sắc kém đặc sắc hơn rất nhiều trong tệp RAW chưa qua biên tập.

Lý do cho điều này là lúc 1 máy ảnh xử lý dữ liệu hình ảnh và lưu dưới dạng JPG, nó sẽ vận dụng những gì được gọi là cấu hình hình ảnh. Về căn bản, máy ảnh sẽ biên tập ảnh tạo điều kiện cho bạn, đưa nó vào hiện trạng chung cuộc để có thể sử dụng được. Thành ra, điều này tức là khiến cho hình ảnh đầy màu sắc, sắc nét và chuẩn bị xuất bản.

Tệp RAW thì hoàn toàn ko được biên tập. Về căn bản, bạn có thể coi nó như là 1 “bức tranh trống” – dữ liệu đã chuẩn bị để bạn biên tập thành hình ảnh chung cuộc, với những biên tập nhưng mà bạn muốn tiến hành thay vì những gì nhưng mà máy ảnh vận dụng. Thành ra, mặc dầu điều này khiến cho hình ảnh thuở đầu bạn nhận ra sẽ ko quá ấn tượng như bạn dạng JPG, mà bạn hoàn toàn có tiềm năng tạo ra thứ gì ấy ấn tượng hơn.

Cách bật RAW trên Máy ảnh / Smartphone

Các bước bạn cần tiến hành để bật cung ứng RAW sẽ không giống nhau giữa các nhà cung cấp thiết bị, mà thường sẽ liên can tới việc bạn truy cập thiết đặt chất lượng hình ảnh trong thực đơn hệ thống.

Tỉ dụ, trên máy ảnh Canon, bạn nhấn nút “Menu” rồi truy cập thiết đặt chất lượng hình ảnh từ 1 trong các màn hình trước nhất (điều này sẽ chỉnh sửa tùy theo model máy ảnh).

Khi bạn tìm thấy tùy chọn “Image quality”, hãy nhấn nút “Set” để truy cập tùy chọn ấy. Sau ấy, bạn có thể chọn mức chất lượng RAW (chúng tôi yêu cầu tùy chọn chất lượng cao nhất, nếu có). Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh tùy chọn chất lượng JPG tại đây.

Cách bật RAW trên Máy ảnh Canon

Trường hợp bạn vẫn cảm thấy gieo neo, để biết chỉ dẫn từng bước chi tiết cho model máy ảnh Canon của bạn, hãy xem qua trang web cung ứng của hãng là Canon Support. Gần giống, bạn cũng có thể tìm thấy trên Google trang web cung ứng của Nikon, Sony, hay Panasonic,…

Đối với điện thoại thông minh (bao gồm cả thiết bị iOS và Android) nếu là những mẫu đời mới có cung ứng RAW, nó thường sẽ là 1 nút biến đổi bên trong phần mềm Camera.

Cách bật chụp ảnh RAW trên iPhone

Cách mở tệp RAW

Để mở tệp RAW, khi này sẽ cần đến 1 ứng dụng cung ứng tệp RAW chi tiết do máy ảnh của bạn tạo ra, do RAW chẳng hề là loại tệp được sử dụng quá phổ thông và chúng còn không giống nhau giữa các nhà cung cấp. Để khai thác tối đa tệp RAW của mình, bạn sẽ cần biên tập nó, sau ấy biến đổi thành 1 thứ gì ấy giống như JPEG để bạn có thể cung ứng nó.

Thông thường, máy ảnh hoặc điện thoại thông minh của bạn sẽ đi kèm với trình biên tập và xem tệp RAW, và nhiều trình xem hình ảnh bình thường cũng cung ứng các tệp RAW không giống nhau.

Nếu bạn ko có trình xem tệp RAW, chúng tôi có thể yêu cầu vài chọn lựa như Microsoft Photos, FastRawViewer hoặc 1 trong các trình biên tập hình ảnh được liệt kê bên dưới. Với điện thoại thông minh, trình biên tập và xem ảnh được tích hợp sẵn sẽ cung ứng định dạng tệp RAW trên dế yêu của bạn.

Trình biên tập ảnh RAW nào tốt nhất?

Bạn có khá nhiều chọn lựa trình biên tập ảnh RAW cho mình, chả hạn như:

 • Adobe Photoshop Lightroom Classic CC (đăng ký hàng tháng / hàng 5, Mac & PC)
 • On1 Photo RAW (đăng ký hàng tháng / hàng 5, Mac & PC)
 • Capture One (sắm 1 lần hoặc đăng ký hàng tháng, Mac & PC)
 • Luminar (sắm 1 lần, Mac & PC)
 • Darktable (miễn phí, Mac & PC)
 • RAWtherapee (miễn phí, Mac & PC)
 • Phần mềm biên tập RAW đi kèm với máy ảnh của bạn (miễn phí)

Trình chỉnh sửa ảnh RAW Adobe Photoshop Lightroom

Phương tiện bình thường nhất để biên tập tệp RAW chính là Adobe Lightroom. Nó cung ứng cho thứ tự chụp ảnh của bạn từ đầu tới cuối, tức là bạn có thể điều hành tất cả ảnh của mình cũng như biên tập các tệp RAW. Và chúng tôi tin rằng, Adobe Lightroom cũng là thành phầm có nhiều chỉ dẫn online nhất, tức là bạn có thể mày mò cách sử dụng nó rất dễ ợt và đầy đủ.

Lời chung cuộc trước lúc hoàn thành bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nhắc đến trong “Ảnh RAW là gì? Điểm tốt và Nhược điểm lúc chụp ảnh RAW“, hãy san sẻ quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

.

Xem thêm thông tin Ảnh RAW là gì? Ưu điểm và Nhược điểm khi chụp ảnh RAW

Ảnh RAW là gì? Điểm tốt và Nhược điểm lúc chụp ảnh RAW

Khi đã mày mò 1 chút về nhiếp ảnh, bạn có thể mở màn bắt gặp những thợ chụp ảnh / những trang tài liệu khuyên bạn nên chụp ở cơ chế “RAW”. Thế mà ảnh RAW là gì, và vì sao nhiều thợ chụp ảnh lại khuyên sử dụng nó?

Mời bạn cùng chúng tôi đi tìm câu giải đáp trong bài viết này nhé.
Ảnh RAW là gì?
Tệp RAW dễ dãi chỉ là 1 tệp hình ảnh kỹ thuật số được lưu trên thẻ nhớ máy ảnh / điện thoại thông minh của bạn. Nó được xử lý tối thiểu và thường ko được nén. Mỗi nhà cung cấp máy ảnh đều có định dạng tệp RAW của riêng họ, thí dụ tệp RAW của Canon là .CR2 hoặc .CR3, khi mà Nikon là .NEF.

Còn lúc đề cập điện thoại thông minh, các thiết bị Android cung ứng RAW chủ đạo chụp ở DNG, ấy là 1 định dạng tệp RAW bình thường. Về phía Apple, họ có 1 định dạng ProRAW mới.

Giờ chúng ta hãy mở mang vấn đề này 1 chút để thông suốt ràng hơn.
Có sẵn 2 định dạng ảnh chính là JPG (hay JPEG) và RAW. Thông thường, lúc bạn chụp sử dụng máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh, thiết đặt mặc định là để chúng lưu ảnh bạn chụp vào thẻ nhớ máy ảnh ở định dạng nén. Tiêu chuẩn trên phần nhiều các máy ảnh và thiết bị là 1 định dạng được gọi là JPEG. (JPEG dễ dãi chỉ là viết tắt của “Joint Photographic Experts Group” – tên của nhóm đã tạo ra nó.)
Thế rồi, điều này thường được rút ngắn lại thành JPG, như 1 sự quay lại thời đoạn nhưng mà phần mở mang tệp chỉ có thể là 3 chữ cái. Thành ra, 1 tệp JPG trên ổ cứng của bạn sẽ có tên gì ấy giống như “image.JPG”. Hoàn toàn ko có sự dị biệt giữa JPG và JPEG, chúng giống nhau.
JPG là 1 định hình dạng ảnh được hợp nhất phổ thông, tới mức nó có thể được xem trên phần nhiều mọi thiết bị hiện có. Thành ra, thật dễ ợt để bạn lấy 1 tệp hình ảnh JPG và san sẻ nó lên nền móng mạng xã hội như Facebook, Instagram, hoặc gửi qua email cho bè bạn xem nhưng mà bạn ko cần biên tập hoặc chỉnh sửa nó theo bất cứ cách nào.
JPG cũng là 1 định dạng tệp nén, tức là có những sự tối ưu hóa không giống nhau được vận dụng cho tệp hình ảnh, điều này khiến cho kích tấc tệp bé hơn. Chừng độ nén càng mạnh thì chất lượng ảnh mất đi càng nhiều, mà bù lại, kích tấc tệp càng bé giúp ko gian lưu trữ cấp thiết để lưu tệp càng ít.
Ngoài ra, cũng có sẵn các loại nén khác, chả hạn như tệp PNG, tệp HEIF,… Chúng đều có điểm tốt và nhược điểm riêng. Thế mà đến nay, JPG vẫn được sử dụng phổ thông nhất, khi mà HEIF là mặc định trên phần nhiều các thiết bị iPhone.
Các tệp nén là 1 điều tốt. Tỉ dụ, nếu bạn muốn lưu trữ số lượng hình ảnh phệ đến con số hàng nghìn / chục nghìn, khi ấy kích tấc của chúng sẽ là vấn đề, hoặc chỉ dễ dãi là lúc bạn muốn gửi hình ảnh qua email cho bè bạn, bạn sẽ ko chiếm mất quá nhiều dung lượng hòm thư tới của họ.
Tuy nhiên, có những nhược điểm lúc sử dụng tệp nén như JPG hoặc HEIF. Hình ảnh nén kém linh động hơn rất nhiều lúc biên tập, bởi vì nhiều dữ liệu có lợi nhưng mà trình biên tập ảnh cần đến đã bị loại trừ để cắt bớt kích tấc tệp. Ngoài ra, máy ảnh cũng vận dụng 1 số tinh chỉnh cho hình ảnh lúc nó lưu ở định dạng nén, chả hạn như điều chỉnh độ bão hòa, độ tương phản và độ sắc nét của hình ảnh. Những chỉnh sửa này rất khó để hoàn tác nếu bạn ko thích chúng.
Mặt khác, tệp RAW là bạn dạng ko nén của tệp hình ảnh. Về căn bản, máy ảnh lấy dữ liệu hình ảnh từ cảm biến và lưu dữ liệu ấy ở định dạng chưa biên tập và ko nén trên thẻ nhớ.
Điều này chiếm nhiều dung lượng hơn trên thẻ nhớ của bạn. 1 tệp ảnh RAW đa số hoạt động để có cùng kích tấc với số megapixel của máy ảnh. Tỉ dụ, máy ảnh 20 megapixel sẽ lưu tệp RAW khoảng 20MB, lúc đem so sánh với tệp JPG có chất lượng ổn, từ cùng 1 máy ảnh, thường sẽ ở khoảng 4MB – nghĩa là bé hơn đến 5 lần!
Như chúng tôi đã nhắc đến ở phần đầu, mỗi nhà cung cấp máy ảnh đều có định dạng tệp RAW của riêng họ. Tỉ dụ, tệp RAW của Canon có loại tệp “CR2”, tệp RAW của Nikon là tệp “NEF”. Thành ra, thay vì “image.JPG” bạn sẽ có “image.CR2” hoặc “image.NEF”.
Bạn chẳng thể chỉ lấy các tệp RAW và upload lên internet, hoặc san sẻ với bè bạn. Chúng cũng chiếm nhiều dung lượng hơn và chẳng hề là định dạng tệp chung. Đọc đến đây, có vẻ là ko hoàn hảo lắm đối với các tệp RAW!
Chúng tôi sẽ nhắc đến đến điểm tốt của RAW ở các phần sau. Mặc dầu vậy, trước hết sẽ là 1 bản tóm lược nhanh về sự dị biệt giữa RAW và JPG (cũng được vận dụng lúc so sánh RAW với các loại hình ảnh nén khác như PNG hoặc HEIF).
Ảnh RAW so với Ảnh JPG

Dưới đây là so sánh nhanh về ảnh RAW và JPG:
JPG: kích tấc tệp bé, chỉ bằng khoảng 1/4 tới 1/5 so với kích tấc của tệp RAW.
JPG: định dạng tệp bình thường cho nhiều thiết bị, RAW chỉ độc nhất vô nhị dành cho máy ảnh.
JPG: có thể được san sẻ ở mọi nơi nhưng mà ko cần biên tập, RAW đề nghị biên tập trước lúc nó có thể được san sẻ.
RAW: kiểm soát tốt hơn nhiều đối với hình ảnh chung cuộc, JPG làm giảm quyền kiểm soát vì phần phệ dữ liệu hình ảnh bị loại trừ.
JPG: được cung ứng bởi phần nhiều điện thoại thông minh và máy ảnh bé gọn. Phân phối RAW chỉ có trên các máy ảnh đắt tiền hơn như DSLR, máy ảnh mirrorless, và 1 vài máy ảnh ngắm chụp hoặc điện thoại thông minh.
JPG: là định dạng 8-bit, tức là nó có thể lưu trữ thông tin lên tới 16 triệu sắc thái màu. RAW có thể lưu trữ từ 68 tỷ tới 4,3 ngàn tỷ sắc thái màu, tùy thuộc vào máy ảnh, những con số rất “khủng”.
Nhiều mục trong những so sánh trên cũng đúng lúc so sánh RAW với các định dạng tệp nén khác như HEIF hoặc PNG, mặc dầu JPG vẫn là định dạng tệp nén được cung ứng phổ thông nhất.
Điểm tốt lúc chụp ảnh ở định dạng RAW
Phần này chúng tôi sẽ đi nhanh qua 1 số lợi thế chính của việc chụp ảnh ở định dạng RAW.
Giúp bạn giữ được tất cả dữ liệu Hình ảnh
Lợi thế chính có được lúc chụp ở định dạng RAW là bạn ko bị mất bất cứ dữ liệu hình ảnh quý giá nào. Vì sao điều này lại quan trọng ư?
Vâng, hãy nghĩ về 1 số trường hợp. Thỉnh thoảng lúc chụp 1 bức ảnh cảnh quan, bầu trời có thể bị quá sáng hoặc chủ thể bị quá tối. Với tệp JPG, rất khó để làm được gì với nó, vì hình ảnh về căn bản đã ở hiện trạng chung cuộc và chỉ cho phép 1 chút sự biên tập bé. Còn với tệp RAW, có sẵn 1 lượng phệ thông tin hình ảnh, tức là bạn có thể biên tập lại mọi thứ dễ chịu hơn.

Khi bạn đã tiến hành điều này 1 vài lần trên những hình ảnh nhưng mà bạn cho là đa số để vứt đi, bạn sẽ tự hỏi vì sao mình lại chụp ở định dạng JPG làm gì.
Giúp bạn điều chỉnh Thăng bằng trắng
Để nói hết về thăng bằng trắng (white balance) thì chắc phải cần đến cả 1 bài viết dài khác, mà tóm lại, lúc các thợ chụp ảnh nói về thăng bằng trắng, họ đang nhắc đến tới tông màu của hình ảnh. Tỉ dụ, thăng bằng trắng ấm có tức là hình ảnh có màu vàng gold, và thăng bằng trắng lạnh nhắc đến tới hình ảnh có màu xanh lam hơn.
Thăng bằng trắng chỉnh sửa tùy thuộc vào nguồn ánh sáng. Tỉ dụ, 1 đèn điện vonfram sẽ cho 1 tông ánh sáng khác so với mặt trời vào giữa trưa, trông cũng sẽ khác với lúc mặt trời lặn.
Hãy hình dung nếu bạn giơ 1 tờ giấy trắng lên – bạn biết tờ giấy ấy có màu trắng, mà nếu bạn đặt cùng 1 tờ giấy dưới tất cả các loại ánh sáng không giống nhau này, nó có thể trông sẽ có màu khác. Khi bạn chụp ảnh, máy ảnh thường phải thử và tìm ra tông màu của ánh sáng, để hình ảnh của bạn trông ko quá xanh hoặc quá vàng, và điều này được tiến hành với thiết đặt thăng bằng trắng.
Khi bạn chụp ở định dạng JPG, máy ảnh phải tìm ra thăng bằng trắng này và vận dụng nó vào hình ảnh. Còn lúc bạn chụp ở cơ chế RAW, bạn có thể chỉnh sửa thăng bằng trắng sau dễ ợt hơn nhiều, tức là việc điều chỉnh tông màu của hình ảnh trong công đoạn xử lý hậu kỳ sẽ dễ ợt hơn rất nhiều, và “fix” lại ảnh để nó trông thiên nhiên hơn.

Tỉ dụ, bạn có thể thấy bạn dạng gốc của hình trên, ở bên trái, trông khá vàng. Điều này là do nguồn sáng khá ấm, thành ra cái bát màu trắng chung cuộc lại trông hơi vàng, cũng như phần còn lại là món ăn. Bằng cách điều chỉnh thăng bằng trắng, chúng ta có thể khiến cho bát trông có màu trắng và kết quả là phần còn lại của món ăn trông thiên nhiên hơn.
Giúp bạn điều chỉnh Độ sắc nét và Nhiễu hạt
Khi bạn chụp ở định dạng JPG, máy ảnh sẽ vận dụng 1 số biên tập đối với dữ liệu hình ảnh như 1 phần của công đoạn biến đổi, nhằm để phân phối cho hình ảnh JPG chung cuộc 1 cái nhìn chi tiết. Điều này thường có thể được điều chỉnh trong thực đơn thiết đặt máy ảnh, và bao gồm nhiều thứ không giống nhau như độ bão hòa màu và độ tương phản, cũng như độ sắc nét và giảm nhiễu hạt.
Mặc dầu ứng dụng trên máy ảnh khái quát là làm tốt ở những điều chỉnh này, mà bạn có thể kiểm soát tốt hơn nhiều đối với độ sắc nét và giảm nhiễu hạt nếu sử dụng 1 phương tiện biên tập hình ảnh chuyên dụng, như Adobe Lightroom. Thành ra, đặc thù là đối với những cảnh chụp tối hơn, chả hạn như ảnh chụp trong nhà (nếu bạn chẳng thể sử dụng đèn flash) hoặc chụp ảnh đêm tối, chụp ở định dạng RAW rồi điều chỉnh độ nhiễu và độ sắc nét trong xử lý hậu kỳ sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt hơn, qua ấy hình ảnh toàn cục trông sẽ “sạch đẹp” hơn.
Khi nào ko nên chụp ảnh ở định dạng RAW?
Như bạn vừa thấy ấy, có 1 số lợi thế rõ ràng lúc chụp ảnh ở định dạng RAW, thế mà cũng có 1 số lý do làm cho chẳng hề khi nào bạn cũng nên làm tương tự.
1. Trước nhất, nếu bạn cảm thấy mình chẳng thể dành nhiều thời kì để biên tập / làm việc trên ảnh sau lúc chụp, RAW có thể ko dành cho bạn. Nó sẽ buộc bạn phải bỏ ra thêm thời kì, và mặc dầu kết quả chung cuộc có thể là những bức ảnh đẹp hơn, mà nếu bạn ko có thời kì hoặc nhu cầu để làm điều ấy, đúng là nó ko dành cho bạn.
2. Thêm 1 lý do khác để ko chụp ảnh ở định dạng RAW, ấy là nếu bạn muốn chụp các khung hình liên tiếp với vận tốc cao, chả hạn như 1 chuỗi hành động. Vì tệp JPG kích tấc bé hơn rất nhiều nên chúng có thể được ghi vào thẻ nhớ của máy ảnh tốc độ hơn nhiều so với tệp RAW, và bộ đệm bên trong của máy ảnh cũng sẽ có thể lưu trữ nhiều ảnh hơn, tức là bạn có thể chụp liên tục lâu hơn.

Thành ra, nếu chụp giây phút là phần quan trọng nhất của bạn, thì RAW có thể ko dành cho bạn.
3. RAW cũng chẳng hề là tốt nhất trong những trường hợp gấp rút về thời kì. Tỉ dụ, lúc chụp ảnh tại các sự kiện, thợ chụp ảnh tạp chí thường chọn lựa chụp JPG vì họ cần khẩn trương gửi ảnh đi để chúng có thể được xuất bản. Dễ dãi là ko có thời kì để dành cho công đoạn biên tập RAW.
Rõ ràng, nếu cần dành đầu tiên chụp ảnh nhanh thì RAW có thể không liên quan với nhu cầu của bạn.
4. Thỉnh thoảng, bạn sẽ muốn đi du hý và san sẻ hình ảnh của mình với bè bạn và gia đình. Và nếu bạn ko muốn phải mang theo máy tính bảng theo, trong những trường hợp này RAW cũng chẳng hề là lý tưởng, vì bạn thường cần đến 1 chiếc máy tính để có thể biên tập ảnh của mình.
Nếu bạn đang chụp ảnh với điện thoại thông minh của mình thì ấy là ngoại lệ, vì nếu điện thoại thông minh đã cung ứng chụp RAW, nó thường sẽ có luôn trình biên tập RAW tích hợp cho phép bạn biên tập ảnh và lưu chúng ở định dạng có thể san sẻ, như JPG.
1 tùy chọn khác, thay vì thiết đặt máy ảnh của bạn chỉ chụp ở JPG, hãy xem liệu nó có cho phép bạn chụp ở “RAW & JPG” hay ko. Điều này có tức là máy ảnh sẽ đánh dấu cả bạn dạng JPG được nén của hình ảnh và bạn dạng ko được nén.

Đây là 1 cách tốt để mở màn chụp ở định dạng RAW nhưng mà chẳng hề lo âu về việc biên tập tất cả các hình ảnh của bạn. Nhưng hãy xem xét, nó sẽ chiếm rất nhiều dung lượng trên thẻ nhớ máy ảnh của bạn và không liên quan nếu bạn muốn chụp các loạt ảnh nhanh, chả hạn như để chụp hành động, bởi vì việc ghi quá nhiều dữ liệu vào thẻ nhớ máy ảnh cho mỗi lần chụp sẽ làm chậm công đoạn chụp xuống 1 chút. Tuy nhiên, ấy là 1 biện pháp tốt để bạn có thể thử, trước lúc bạn muốn “tất tay” cộng với RAW.
Vì sao tệp RAW trông rất khác so với tệp JPG?
“Vì sao các tệp RAW trông rất dị biệt so với các tệp JPG” là 1 câu hỏi chung của rất nhiều người. Điều này đặc thù còn đáng để mắt tới hơn nếu bạn chụp cả RAW & JPG rồi tải chúng kế bên nhau trong ứng dụng biên tập hình ảnh.
Sự dị biệt là khá rõ ràng – màu sắc sẽ bị nhạt hơn trong tệp RAW, độ tương phản cũng có thể bị giảm đi và trông ko sắc nét như tệp JPG.

Tỉ dụ ở trên, ảnh bên trái là JPG của máy ảnh, khi mà ảnh bên phải là tệp RAW. Bạn có thể thấy so với bạn dạng JPG của máy ảnh, màu sắc kém đặc sắc hơn rất nhiều trong tệp RAW chưa qua biên tập.
Lý do cho điều này là lúc 1 máy ảnh xử lý dữ liệu hình ảnh và lưu dưới dạng JPG, nó sẽ vận dụng những gì được gọi là cấu hình hình ảnh. Về căn bản, máy ảnh sẽ biên tập ảnh tạo điều kiện cho bạn, đưa nó vào hiện trạng chung cuộc để có thể sử dụng được. Thành ra, điều này tức là khiến cho hình ảnh đầy màu sắc, sắc nét và chuẩn bị xuất bản.
Tệp RAW thì hoàn toàn ko được biên tập. Về căn bản, bạn có thể coi nó như là 1 “bức tranh trống” – dữ liệu đã chuẩn bị để bạn biên tập thành hình ảnh chung cuộc, với những biên tập nhưng mà bạn muốn tiến hành thay vì những gì nhưng mà máy ảnh vận dụng. Thành ra, mặc dầu điều này khiến cho hình ảnh thuở đầu bạn nhận ra sẽ ko quá ấn tượng như bạn dạng JPG, mà bạn hoàn toàn có tiềm năng tạo ra thứ gì ấy ấn tượng hơn.
Cách bật RAW trên Máy ảnh / Smartphone
Các bước bạn cần tiến hành để bật cung ứng RAW sẽ không giống nhau giữa các nhà cung cấp thiết bị, mà thường sẽ liên can tới việc bạn truy cập thiết đặt chất lượng hình ảnh trong thực đơn hệ thống.
Tỉ dụ, trên máy ảnh Canon, bạn nhấn nút “Menu” rồi truy cập thiết đặt chất lượng hình ảnh từ 1 trong các màn hình trước nhất (điều này sẽ chỉnh sửa tùy theo model máy ảnh).
Khi bạn tìm thấy tùy chọn “Image quality”, hãy nhấn nút “Set” để truy cập tùy chọn ấy. Sau ấy, bạn có thể chọn mức chất lượng RAW (chúng tôi yêu cầu tùy chọn chất lượng cao nhất, nếu có). Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh tùy chọn chất lượng JPG tại đây.

Trường hợp bạn vẫn cảm thấy gieo neo, để biết chỉ dẫn từng bước chi tiết cho model máy ảnh Canon của bạn, hãy xem qua trang web cung ứng của hãng là Canon Support. Gần giống, bạn cũng có thể tìm thấy trên Google trang web cung ứng của Nikon, Sony, hay Panasonic,…
Đối với điện thoại thông minh (bao gồm cả thiết bị iOS và Android) nếu là những mẫu đời mới có cung ứng RAW, nó thường sẽ là 1 nút biến đổi bên trong phần mềm Camera.

Cách mở tệp RAW
Để mở tệp RAW, khi này sẽ cần đến 1 ứng dụng cung ứng tệp RAW chi tiết do máy ảnh của bạn tạo ra, do RAW chẳng hề là loại tệp được sử dụng quá phổ thông và chúng còn không giống nhau giữa các nhà cung cấp. Để khai thác tối đa tệp RAW của mình, bạn sẽ cần biên tập nó, sau ấy biến đổi thành 1 thứ gì ấy giống như JPEG để bạn có thể cung ứng nó.
Thông thường, máy ảnh hoặc điện thoại thông minh của bạn sẽ đi kèm với trình biên tập và xem tệp RAW, và nhiều trình xem hình ảnh bình thường cũng cung ứng các tệp RAW không giống nhau.
Nếu bạn ko có trình xem tệp RAW, chúng tôi có thể yêu cầu vài chọn lựa như Microsoft Photos, FastRawViewer hoặc 1 trong các trình biên tập hình ảnh được liệt kê bên dưới. Với điện thoại thông minh, trình biên tập và xem ảnh được tích hợp sẵn sẽ cung ứng định dạng tệp RAW trên dế yêu của bạn.
Trình biên tập ảnh RAW nào tốt nhất?
Bạn có khá nhiều chọn lựa trình biên tập ảnh RAW cho mình, chả hạn như:
Adobe Photoshop Lightroom Classic CC (đăng ký hàng tháng / hàng 5, Mac & PC)
On1 Photo RAW (đăng ký hàng tháng / hàng 5, Mac & PC)
Capture One (sắm 1 lần hoặc đăng ký hàng tháng, Mac & PC)
Luminar (sắm 1 lần, Mac & PC)
Darktable (miễn phí, Mac & PC)
RAWtherapee (miễn phí, Mac & PC)
Phần mềm biên tập RAW đi kèm với máy ảnh của bạn (miễn phí)

Phương tiện bình thường nhất để biên tập tệp RAW chính là Adobe Lightroom. Nó cung ứng cho thứ tự chụp ảnh của bạn từ đầu tới cuối, tức là bạn có thể điều hành tất cả ảnh của mình cũng như biên tập các tệp RAW. Và chúng tôi tin rằng, Adobe Lightroom cũng là thành phầm có nhiều chỉ dẫn online nhất, tức là bạn có thể mày mò cách sử dụng nó rất dễ ợt và đầy đủ.
Lời chung cuộc trước lúc hoàn thành bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nhắc đến trong “Ảnh RAW là gì? Điểm tốt và Nhược điểm lúc chụp ảnh RAW“, hãy san sẻ quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.
Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

TagsThủ thuật

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Ảnh #RAW #là #gì #Ưu #điểm #và #Nhược #điểm #lúc #chụp #ảnh #RAW

Ảnh RAW là gì? Điểm tốt và Nhược điểm lúc chụp ảnh RAW

Khi đã mày mò 1 chút về nhiếp ảnh, bạn có thể mở màn bắt gặp những thợ chụp ảnh / những trang tài liệu khuyên bạn nên chụp ở cơ chế “RAW”. Thế mà ảnh RAW là gì, và vì sao nhiều thợ chụp ảnh lại khuyên sử dụng nó?

Mời bạn cùng chúng tôi đi tìm câu giải đáp trong bài viết này nhé.
Ảnh RAW là gì?
Tệp RAW dễ dãi chỉ là 1 tệp hình ảnh kỹ thuật số được lưu trên thẻ nhớ máy ảnh / điện thoại thông minh của bạn. Nó được xử lý tối thiểu và thường ko được nén. Mỗi nhà cung cấp máy ảnh đều có định dạng tệp RAW của riêng họ, thí dụ tệp RAW của Canon là .CR2 hoặc .CR3, khi mà Nikon là .NEF.

Còn lúc đề cập điện thoại thông minh, các thiết bị Android cung ứng RAW chủ đạo chụp ở DNG, ấy là 1 định dạng tệp RAW bình thường. Về phía Apple, họ có 1 định dạng ProRAW mới.

Giờ chúng ta hãy mở mang vấn đề này 1 chút để thông suốt ràng hơn.
Có sẵn 2 định dạng ảnh chính là JPG (hay JPEG) và RAW. Thông thường, lúc bạn chụp sử dụng máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh, thiết đặt mặc định là để chúng lưu ảnh bạn chụp vào thẻ nhớ máy ảnh ở định dạng nén. Tiêu chuẩn trên phần nhiều các máy ảnh và thiết bị là 1 định dạng được gọi là JPEG. (JPEG dễ dãi chỉ là viết tắt của “Joint Photographic Experts Group” – tên của nhóm đã tạo ra nó.)
Thế rồi, điều này thường được rút ngắn lại thành JPG, như 1 sự quay lại thời đoạn nhưng mà phần mở mang tệp chỉ có thể là 3 chữ cái. Thành ra, 1 tệp JPG trên ổ cứng của bạn sẽ có tên gì ấy giống như “image.JPG”. Hoàn toàn ko có sự dị biệt giữa JPG và JPEG, chúng giống nhau.
JPG là 1 định hình dạng ảnh được hợp nhất phổ thông, tới mức nó có thể được xem trên phần nhiều mọi thiết bị hiện có. Thành ra, thật dễ ợt để bạn lấy 1 tệp hình ảnh JPG và san sẻ nó lên nền móng mạng xã hội như Facebook, Instagram, hoặc gửi qua email cho bè bạn xem nhưng mà bạn ko cần biên tập hoặc chỉnh sửa nó theo bất cứ cách nào.
JPG cũng là 1 định dạng tệp nén, tức là có những sự tối ưu hóa không giống nhau được vận dụng cho tệp hình ảnh, điều này khiến cho kích tấc tệp bé hơn. Chừng độ nén càng mạnh thì chất lượng ảnh mất đi càng nhiều, mà bù lại, kích tấc tệp càng bé giúp ko gian lưu trữ cấp thiết để lưu tệp càng ít.
Ngoài ra, cũng có sẵn các loại nén khác, chả hạn như tệp PNG, tệp HEIF,… Chúng đều có điểm tốt và nhược điểm riêng. Thế mà đến nay, JPG vẫn được sử dụng phổ thông nhất, khi mà HEIF là mặc định trên phần nhiều các thiết bị iPhone.
Các tệp nén là 1 điều tốt. Tỉ dụ, nếu bạn muốn lưu trữ số lượng hình ảnh phệ đến con số hàng nghìn / chục nghìn, khi ấy kích tấc của chúng sẽ là vấn đề, hoặc chỉ dễ dãi là lúc bạn muốn gửi hình ảnh qua email cho bè bạn, bạn sẽ ko chiếm mất quá nhiều dung lượng hòm thư tới của họ.
Tuy nhiên, có những nhược điểm lúc sử dụng tệp nén như JPG hoặc HEIF. Hình ảnh nén kém linh động hơn rất nhiều lúc biên tập, bởi vì nhiều dữ liệu có lợi nhưng mà trình biên tập ảnh cần đến đã bị loại trừ để cắt bớt kích tấc tệp. Ngoài ra, máy ảnh cũng vận dụng 1 số tinh chỉnh cho hình ảnh lúc nó lưu ở định dạng nén, chả hạn như điều chỉnh độ bão hòa, độ tương phản và độ sắc nét của hình ảnh. Những chỉnh sửa này rất khó để hoàn tác nếu bạn ko thích chúng.
Mặt khác, tệp RAW là bạn dạng ko nén của tệp hình ảnh. Về căn bản, máy ảnh lấy dữ liệu hình ảnh từ cảm biến và lưu dữ liệu ấy ở định dạng chưa biên tập và ko nén trên thẻ nhớ.
Điều này chiếm nhiều dung lượng hơn trên thẻ nhớ của bạn. 1 tệp ảnh RAW đa số hoạt động để có cùng kích tấc với số megapixel của máy ảnh. Tỉ dụ, máy ảnh 20 megapixel sẽ lưu tệp RAW khoảng 20MB, lúc đem so sánh với tệp JPG có chất lượng ổn, từ cùng 1 máy ảnh, thường sẽ ở khoảng 4MB – nghĩa là bé hơn đến 5 lần!
Như chúng tôi đã nhắc đến ở phần đầu, mỗi nhà cung cấp máy ảnh đều có định dạng tệp RAW của riêng họ. Tỉ dụ, tệp RAW của Canon có loại tệp “CR2”, tệp RAW của Nikon là tệp “NEF”. Thành ra, thay vì “image.JPG” bạn sẽ có “image.CR2” hoặc “image.NEF”.
Bạn chẳng thể chỉ lấy các tệp RAW và upload lên internet, hoặc san sẻ với bè bạn. Chúng cũng chiếm nhiều dung lượng hơn và chẳng hề là định dạng tệp chung. Đọc đến đây, có vẻ là ko hoàn hảo lắm đối với các tệp RAW!
Chúng tôi sẽ nhắc đến đến điểm tốt của RAW ở các phần sau. Mặc dầu vậy, trước hết sẽ là 1 bản tóm lược nhanh về sự dị biệt giữa RAW và JPG (cũng được vận dụng lúc so sánh RAW với các loại hình ảnh nén khác như PNG hoặc HEIF).
Ảnh RAW so với Ảnh JPG

Dưới đây là so sánh nhanh về ảnh RAW và JPG:
JPG: kích tấc tệp bé, chỉ bằng khoảng 1/4 tới 1/5 so với kích tấc của tệp RAW.
JPG: định dạng tệp bình thường cho nhiều thiết bị, RAW chỉ độc nhất vô nhị dành cho máy ảnh.
JPG: có thể được san sẻ ở mọi nơi nhưng mà ko cần biên tập, RAW đề nghị biên tập trước lúc nó có thể được san sẻ.
RAW: kiểm soát tốt hơn nhiều đối với hình ảnh chung cuộc, JPG làm giảm quyền kiểm soát vì phần phệ dữ liệu hình ảnh bị loại trừ.
JPG: được cung ứng bởi phần nhiều điện thoại thông minh và máy ảnh bé gọn. Phân phối RAW chỉ có trên các máy ảnh đắt tiền hơn như DSLR, máy ảnh mirrorless, và 1 vài máy ảnh ngắm chụp hoặc điện thoại thông minh.
JPG: là định dạng 8-bit, tức là nó có thể lưu trữ thông tin lên tới 16 triệu sắc thái màu. RAW có thể lưu trữ từ 68 tỷ tới 4,3 ngàn tỷ sắc thái màu, tùy thuộc vào máy ảnh, những con số rất “khủng”.
Nhiều mục trong những so sánh trên cũng đúng lúc so sánh RAW với các định dạng tệp nén khác như HEIF hoặc PNG, mặc dầu JPG vẫn là định dạng tệp nén được cung ứng phổ thông nhất.
Điểm tốt lúc chụp ảnh ở định dạng RAW
Phần này chúng tôi sẽ đi nhanh qua 1 số lợi thế chính của việc chụp ảnh ở định dạng RAW.
Giúp bạn giữ được tất cả dữ liệu Hình ảnh
Lợi thế chính có được lúc chụp ở định dạng RAW là bạn ko bị mất bất cứ dữ liệu hình ảnh quý giá nào. Vì sao điều này lại quan trọng ư?
Vâng, hãy nghĩ về 1 số trường hợp. Thỉnh thoảng lúc chụp 1 bức ảnh cảnh quan, bầu trời có thể bị quá sáng hoặc chủ thể bị quá tối. Với tệp JPG, rất khó để làm được gì với nó, vì hình ảnh về căn bản đã ở hiện trạng chung cuộc và chỉ cho phép 1 chút sự biên tập bé. Còn với tệp RAW, có sẵn 1 lượng phệ thông tin hình ảnh, tức là bạn có thể biên tập lại mọi thứ dễ chịu hơn.

Khi bạn đã tiến hành điều này 1 vài lần trên những hình ảnh nhưng mà bạn cho là đa số để vứt đi, bạn sẽ tự hỏi vì sao mình lại chụp ở định dạng JPG làm gì.
Giúp bạn điều chỉnh Thăng bằng trắng
Để nói hết về thăng bằng trắng (white balance) thì chắc phải cần đến cả 1 bài viết dài khác, mà tóm lại, lúc các thợ chụp ảnh nói về thăng bằng trắng, họ đang nhắc đến tới tông màu của hình ảnh. Tỉ dụ, thăng bằng trắng ấm có tức là hình ảnh có màu vàng gold, và thăng bằng trắng lạnh nhắc đến tới hình ảnh có màu xanh lam hơn.
Thăng bằng trắng chỉnh sửa tùy thuộc vào nguồn ánh sáng. Tỉ dụ, 1 đèn điện vonfram sẽ cho 1 tông ánh sáng khác so với mặt trời vào giữa trưa, trông cũng sẽ khác với lúc mặt trời lặn.
Hãy hình dung nếu bạn giơ 1 tờ giấy trắng lên – bạn biết tờ giấy ấy có màu trắng, mà nếu bạn đặt cùng 1 tờ giấy dưới tất cả các loại ánh sáng không giống nhau này, nó có thể trông sẽ có màu khác. Khi bạn chụp ảnh, máy ảnh thường phải thử và tìm ra tông màu của ánh sáng, để hình ảnh của bạn trông ko quá xanh hoặc quá vàng, và điều này được tiến hành với thiết đặt thăng bằng trắng.
Khi bạn chụp ở định dạng JPG, máy ảnh phải tìm ra thăng bằng trắng này và vận dụng nó vào hình ảnh. Còn lúc bạn chụp ở cơ chế RAW, bạn có thể chỉnh sửa thăng bằng trắng sau dễ ợt hơn nhiều, tức là việc điều chỉnh tông màu của hình ảnh trong công đoạn xử lý hậu kỳ sẽ dễ ợt hơn rất nhiều, và “fix” lại ảnh để nó trông thiên nhiên hơn.

Tỉ dụ, bạn có thể thấy bạn dạng gốc của hình trên, ở bên trái, trông khá vàng. Điều này là do nguồn sáng khá ấm, thành ra cái bát màu trắng chung cuộc lại trông hơi vàng, cũng như phần còn lại là món ăn. Bằng cách điều chỉnh thăng bằng trắng, chúng ta có thể khiến cho bát trông có màu trắng và kết quả là phần còn lại của món ăn trông thiên nhiên hơn.
Giúp bạn điều chỉnh Độ sắc nét và Nhiễu hạt
Khi bạn chụp ở định dạng JPG, máy ảnh sẽ vận dụng 1 số biên tập đối với dữ liệu hình ảnh như 1 phần của công đoạn biến đổi, nhằm để phân phối cho hình ảnh JPG chung cuộc 1 cái nhìn chi tiết. Điều này thường có thể được điều chỉnh trong thực đơn thiết đặt máy ảnh, và bao gồm nhiều thứ không giống nhau như độ bão hòa màu và độ tương phản, cũng như độ sắc nét và giảm nhiễu hạt.
Mặc dầu ứng dụng trên máy ảnh khái quát là làm tốt ở những điều chỉnh này, mà bạn có thể kiểm soát tốt hơn nhiều đối với độ sắc nét và giảm nhiễu hạt nếu sử dụng 1 phương tiện biên tập hình ảnh chuyên dụng, như Adobe Lightroom. Thành ra, đặc thù là đối với những cảnh chụp tối hơn, chả hạn như ảnh chụp trong nhà (nếu bạn chẳng thể sử dụng đèn flash) hoặc chụp ảnh đêm tối, chụp ở định dạng RAW rồi điều chỉnh độ nhiễu và độ sắc nét trong xử lý hậu kỳ sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt hơn, qua ấy hình ảnh toàn cục trông sẽ “sạch đẹp” hơn.
Khi nào ko nên chụp ảnh ở định dạng RAW?
Như bạn vừa thấy ấy, có 1 số lợi thế rõ ràng lúc chụp ảnh ở định dạng RAW, thế mà cũng có 1 số lý do làm cho chẳng hề khi nào bạn cũng nên làm tương tự.
1. Trước nhất, nếu bạn cảm thấy mình chẳng thể dành nhiều thời kì để biên tập / làm việc trên ảnh sau lúc chụp, RAW có thể ko dành cho bạn. Nó sẽ buộc bạn phải bỏ ra thêm thời kì, và mặc dầu kết quả chung cuộc có thể là những bức ảnh đẹp hơn, mà nếu bạn ko có thời kì hoặc nhu cầu để làm điều ấy, đúng là nó ko dành cho bạn.
2. Thêm 1 lý do khác để ko chụp ảnh ở định dạng RAW, ấy là nếu bạn muốn chụp các khung hình liên tiếp với vận tốc cao, chả hạn như 1 chuỗi hành động. Vì tệp JPG kích tấc bé hơn rất nhiều nên chúng có thể được ghi vào thẻ nhớ của máy ảnh tốc độ hơn nhiều so với tệp RAW, và bộ đệm bên trong của máy ảnh cũng sẽ có thể lưu trữ nhiều ảnh hơn, tức là bạn có thể chụp liên tục lâu hơn.

Thành ra, nếu chụp giây phút là phần quan trọng nhất của bạn, thì RAW có thể ko dành cho bạn.
3. RAW cũng chẳng hề là tốt nhất trong những trường hợp gấp rút về thời kì. Tỉ dụ, lúc chụp ảnh tại các sự kiện, thợ chụp ảnh tạp chí thường chọn lựa chụp JPG vì họ cần khẩn trương gửi ảnh đi để chúng có thể được xuất bản. Dễ dãi là ko có thời kì để dành cho công đoạn biên tập RAW.
Rõ ràng, nếu cần dành đầu tiên chụp ảnh nhanh thì RAW có thể không liên quan với nhu cầu của bạn.
4. Thỉnh thoảng, bạn sẽ muốn đi du hý và san sẻ hình ảnh của mình với bè bạn và gia đình. Và nếu bạn ko muốn phải mang theo máy tính bảng theo, trong những trường hợp này RAW cũng chẳng hề là lý tưởng, vì bạn thường cần đến 1 chiếc máy tính để có thể biên tập ảnh của mình.
Nếu bạn đang chụp ảnh với điện thoại thông minh của mình thì ấy là ngoại lệ, vì nếu điện thoại thông minh đã cung ứng chụp RAW, nó thường sẽ có luôn trình biên tập RAW tích hợp cho phép bạn biên tập ảnh và lưu chúng ở định dạng có thể san sẻ, như JPG.
1 tùy chọn khác, thay vì thiết đặt máy ảnh của bạn chỉ chụp ở JPG, hãy xem liệu nó có cho phép bạn chụp ở “RAW & JPG” hay ko. Điều này có tức là máy ảnh sẽ đánh dấu cả bạn dạng JPG được nén của hình ảnh và bạn dạng ko được nén.

Đây là 1 cách tốt để mở màn chụp ở định dạng RAW nhưng mà chẳng hề lo âu về việc biên tập tất cả các hình ảnh của bạn. Nhưng hãy xem xét, nó sẽ chiếm rất nhiều dung lượng trên thẻ nhớ máy ảnh của bạn và không liên quan nếu bạn muốn chụp các loạt ảnh nhanh, chả hạn như để chụp hành động, bởi vì việc ghi quá nhiều dữ liệu vào thẻ nhớ máy ảnh cho mỗi lần chụp sẽ làm chậm công đoạn chụp xuống 1 chút. Tuy nhiên, ấy là 1 biện pháp tốt để bạn có thể thử, trước lúc bạn muốn “tất tay” cộng với RAW.
Vì sao tệp RAW trông rất khác so với tệp JPG?
“Vì sao các tệp RAW trông rất dị biệt so với các tệp JPG” là 1 câu hỏi chung của rất nhiều người. Điều này đặc thù còn đáng để mắt tới hơn nếu bạn chụp cả RAW & JPG rồi tải chúng kế bên nhau trong ứng dụng biên tập hình ảnh.
Sự dị biệt là khá rõ ràng – màu sắc sẽ bị nhạt hơn trong tệp RAW, độ tương phản cũng có thể bị giảm đi và trông ko sắc nét như tệp JPG.

Tỉ dụ ở trên, ảnh bên trái là JPG của máy ảnh, khi mà ảnh bên phải là tệp RAW. Bạn có thể thấy so với bạn dạng JPG của máy ảnh, màu sắc kém đặc sắc hơn rất nhiều trong tệp RAW chưa qua biên tập.
Lý do cho điều này là lúc 1 máy ảnh xử lý dữ liệu hình ảnh và lưu dưới dạng JPG, nó sẽ vận dụng những gì được gọi là cấu hình hình ảnh. Về căn bản, máy ảnh sẽ biên tập ảnh tạo điều kiện cho bạn, đưa nó vào hiện trạng chung cuộc để có thể sử dụng được. Thành ra, điều này tức là khiến cho hình ảnh đầy màu sắc, sắc nét và chuẩn bị xuất bản.
Tệp RAW thì hoàn toàn ko được biên tập. Về căn bản, bạn có thể coi nó như là 1 “bức tranh trống” – dữ liệu đã chuẩn bị để bạn biên tập thành hình ảnh chung cuộc, với những biên tập nhưng mà bạn muốn tiến hành thay vì những gì nhưng mà máy ảnh vận dụng. Thành ra, mặc dầu điều này khiến cho hình ảnh thuở đầu bạn nhận ra sẽ ko quá ấn tượng như bạn dạng JPG, mà bạn hoàn toàn có tiềm năng tạo ra thứ gì ấy ấn tượng hơn.
Cách bật RAW trên Máy ảnh / Smartphone
Các bước bạn cần tiến hành để bật cung ứng RAW sẽ không giống nhau giữa các nhà cung cấp thiết bị, mà thường sẽ liên can tới việc bạn truy cập thiết đặt chất lượng hình ảnh trong thực đơn hệ thống.
Tỉ dụ, trên máy ảnh Canon, bạn nhấn nút “Menu” rồi truy cập thiết đặt chất lượng hình ảnh từ 1 trong các màn hình trước nhất (điều này sẽ chỉnh sửa tùy theo model máy ảnh).
Khi bạn tìm thấy tùy chọn “Image quality”, hãy nhấn nút “Set” để truy cập tùy chọn ấy. Sau ấy, bạn có thể chọn mức chất lượng RAW (chúng tôi yêu cầu tùy chọn chất lượng cao nhất, nếu có). Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh tùy chọn chất lượng JPG tại đây.

Trường hợp bạn vẫn cảm thấy gieo neo, để biết chỉ dẫn từng bước chi tiết cho model máy ảnh Canon của bạn, hãy xem qua trang web cung ứng của hãng là Canon Support. Gần giống, bạn cũng có thể tìm thấy trên Google trang web cung ứng của Nikon, Sony, hay Panasonic,…
Đối với điện thoại thông minh (bao gồm cả thiết bị iOS và Android) nếu là những mẫu đời mới có cung ứng RAW, nó thường sẽ là 1 nút biến đổi bên trong phần mềm Camera.

Cách mở tệp RAW
Để mở tệp RAW, khi này sẽ cần đến 1 ứng dụng cung ứng tệp RAW chi tiết do máy ảnh của bạn tạo ra, do RAW chẳng hề là loại tệp được sử dụng quá phổ thông và chúng còn không giống nhau giữa các nhà cung cấp. Để khai thác tối đa tệp RAW của mình, bạn sẽ cần biên tập nó, sau ấy biến đổi thành 1 thứ gì ấy giống như JPEG để bạn có thể cung ứng nó.
Thông thường, máy ảnh hoặc điện thoại thông minh của bạn sẽ đi kèm với trình biên tập và xem tệp RAW, và nhiều trình xem hình ảnh bình thường cũng cung ứng các tệp RAW không giống nhau.
Nếu bạn ko có trình xem tệp RAW, chúng tôi có thể yêu cầu vài chọn lựa như Microsoft Photos, FastRawViewer hoặc 1 trong các trình biên tập hình ảnh được liệt kê bên dưới. Với điện thoại thông minh, trình biên tập và xem ảnh được tích hợp sẵn sẽ cung ứng định dạng tệp RAW trên dế yêu của bạn.
Trình biên tập ảnh RAW nào tốt nhất?
Bạn có khá nhiều chọn lựa trình biên tập ảnh RAW cho mình, chả hạn như:
Adobe Photoshop Lightroom Classic CC (đăng ký hàng tháng / hàng 5, Mac & PC)
On1 Photo RAW (đăng ký hàng tháng / hàng 5, Mac & PC)
Capture One (sắm 1 lần hoặc đăng ký hàng tháng, Mac & PC)
Luminar (sắm 1 lần, Mac & PC)
Darktable (miễn phí, Mac & PC)
RAWtherapee (miễn phí, Mac & PC)
Phần mềm biên tập RAW đi kèm với máy ảnh của bạn (miễn phí)

Phương tiện bình thường nhất để biên tập tệp RAW chính là Adobe Lightroom. Nó cung ứng cho thứ tự chụp ảnh của bạn từ đầu tới cuối, tức là bạn có thể điều hành tất cả ảnh của mình cũng như biên tập các tệp RAW. Và chúng tôi tin rằng, Adobe Lightroom cũng là thành phầm có nhiều chỉ dẫn online nhất, tức là bạn có thể mày mò cách sử dụng nó rất dễ ợt và đầy đủ.
Lời chung cuộc trước lúc hoàn thành bài viết, nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã nhắc đến trong “Ảnh RAW là gì? Điểm tốt và Nhược điểm lúc chụp ảnh RAW“, hãy san sẻ quan điểm của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.
Chúc bạn 1 ngày tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

TagsThủ thuật

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Ảnh #RAW #là #gì #Ưu #điểm #và #Nhược #điểm #lúc #chụp #ảnh #RAW


#Ảnh #RAW #là #gì #Ưu #điểm #và #Nhược #điểm #lúc #chụp #ảnh #RAW

Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button