Biểu Mẫu

Bài luận dự thi Thực hiện ước mơ 2022

Trong giáo dục học đường, bên cạnh việc đề ra những kế hoạch học tập và giảng dạy trong nhà trường thì hoạt động ngoại khóa trong đó bao gồm cả các cuộc thi về trí tuệ, cuộc thi văn nghệ,… cũng được phát động phong trào cho học sinh để nâng cao hiệu quả của hoạt động giáo dục toàn diện. Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” cũng là một trong các cuộc thi đó, là một cuộc thi rất có ý nghĩa vì mang đậm tính giáo dục nhân cách con người. Mời bạn đọc tham khảo bài viết của Vik News sưu tầm các bài văn mẫu về chủ đề này.

1. Cuộc thi thực hiện ước mơ là gì?

Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” là cuộc thi được tổ chức hằng năm nhằm tuyên truyền, định hướng học sinh trong việc xác định và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai; đồng thời, giúp học sinh có cơ hội cọ xát thực tế tìm hiểu về ngành nghề, hoạch định tương lai nghề nghiệp.

Thực hiện ước mơ dành cho tất cả học sinh các trường THPT, trung tâm GDTX trên cả nước. Mục đích cuộc thi nhằm hỗ trợ học sinh trong việc xác định và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai; khơi dậy niềm đam mê và phấn đấu của học sinh trong quá trình học tập; đồng thời, giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề, cọ xát thực tế với nghề nghiệp mơ ước, nhận thức đúng đắn trong việc chọn ngành nghề, xác lập mục tiêu, hoạch định tương lai nghề nghiệp của bản thân, phát huy tính năng động sáng tạo và nhạy bén trong học sinh.

Để đăng ký dự thi, học sinh đăng ký tại trường mình đang học, ghi đầy đủ các thông tin sau:

Họ và tên: ………………………………………………….

Lớp: …

Trường, tỉnh: ………………………………………………

Email: ……………………………………………………….

Số điện thoại liên lạc: …………………………………

Địa chỉ liên hệ: …………………………………………..

Ước mơ nghề nghiệp: ………………………………..

Bài dự thi xoay quanh các nội dung sau:

  • Giới thiệu sơ nét về bản thân.
  • Ước mơ nghề nghiệp của bạn?
  • Vì sao bạn chọn ước mơ đó?
  • Quyết tâm thực hiện ước mơ?
  • Những việc làm cụ thể bạn đã và đang trải nghiệm để thực hiện ước mơ

2. Tham khảo các bài luận mẫu

Để một bài văn nghị luận hay và đúng trọng tâm chủ đề, cuốn hút người đọc, thể hiện được lối tư duy, suy nghĩ của mình về vấn đề đang trăn trở, người viết hãy tham khảo các bài văn mẫu để trau chuốt thêm bài văn của mình nhé. Dưới đây là các bài văn mẫu được Vik News sưu tầm về chủ đề “Thực hiện ước mơ”. Bài văn mẫu là những bài nghị luận đã được chọn lọc và là những bài văn hay, có ý nghĩa, mời bạn đọc tham khảo nhé.

2.1 Bài luận mẫu về du học

Từ ngày còn bé, chúng ta ai cũng đã có riêng cho mình một bầu trời ước mơ. Những ước mơ đó đã chắp cánh cho ta qua suốt những năm tháng học trò hồn nhiên vô tư, cho ta khát khao khẳng định mình và cho ta động lực để tiến tới thành công. Với tôi, từ khi là một học sinh cấp hai cho đến bây giờ khi đã là một sinh viên đại học thì ước mơ du học vẫn luôn cháy bỏng và luôn thúc giục tôi tìm đến những bầu trời tri thức mới.

Gia đình tôi không phải không có điều kiện cho tôi đi du học mà cốt lõi ở chỗ tôi là con một trong gia đình, bố mẹ luôn coi tôi là một đứa trẻ cần được chăm sóc và đặc biệt là không muốn tôi đi bất cứ đâu, luôn muốn tôi ở bên cạnh.

Vì thương bố mẹ nên ước mơ đó tôi chỉ ấp ủ trong lòng, nhưng giờ có lẽ tôi sẽ chứng minh cho bố mẹ biết rằng tôi đã lớn và có thể tự lập, sẽ là trụ cột cho bố mẹ sau này, bằng cách đi du học để thay đổi suy nghĩ cho bố mẹ và mở ra con đường mới cho tôi, cho bố mẹ biết được khi ở xa nhà tôi vẫn sống tốt và sẽ thành công trở về chăm sóc bố mẹ.

Lang thang trên mạng vô tình biết đến cuộc thi ƯỚC MƠ DU HỌC , tôi càng muốn được đi du học hơn và muốn bố mẹ sẽ là nguồn động lực lớn giúp tôi thực hiện ước mơ này.

American – một đất nước giàu có và là cái nôi của nền giáo dục, nơi sinh ra những con người tài năng, tôi tin rằng khi được học tập ở đây tôi sẽ trở thành một con như vậy, Harvard chính là nơi tôi sẽ dặt chân đến và thực hiện ước mơ của mình.

Hiện nay tôi đang là sinh viên năm cuối của đại học kinh tế , du học là mơ ước từ lâu của tôi , tôi chỉ đang chờ cơ hội tốt để nói với bố mẹ nữa là thôi, còn hành trang để di du học tôi đã chuẩn bị cho những năm qua, với chứng chỉ IELTS 7.0 , giờ đang học thêm khóa tiếng anh giao tiếp ở nhà, tôi cũng tìm hiểu thêm nhiều thông tin về cuộc sống và con người đó để khi qua đó tôi sẽ nhanh hòa nhập với cuộc sống đó. Giờ chỉ còn lại thời gian đển bố mẹ tôi chấp nhận. Hy vọng qua cuộc thi này bố mẹ tôi có thể đọc được và sẽ quyết định cho tôi đi du học.

NGUYỄN TRẦN MINH UY

2.2 Bài luận về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai

Người ta vẫn thường gọi “nghề” đi đôi với “nghiệp” , bởi lẽ cái nghề ta chọn cũng chính là cái nghiệp sẽ theo ta suốt cuộc đời. Ta yêu nghề, ta tận tuỵ với nghề, ta nhận được những thành tựu xứng đáng cho công sức của mình. Còn ngược lại, ta chỉ chạy theo đồng tiền để kiếm cớ mưu sinh qua ngày, cái nghiệp theo ta sẽ nặng nề biết bao, và cuộc đời sẽ thăng trầm, gập ghềnh lo âu…

Đất nước ta đang trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có lẽ vì nhịp sống quá tất bật mà các bạn trẻ ngày nay hầu hết đều sống nhanh, sống gấp, không có những khoảng lặng cho suy nghĩ, những khoảng lặng để nhìn lại quá khứ, những khoảng lặng để lựa chọn con đường đúng đắn cho tương lai…

Khi tôi là một học sinh lớp một – cái năm đầu tiên biết đến con chữ, con số ; đối với tôi, đi làm là một việc gì đó quá đơn giản và nhẹ nhàng – chỉ cần tôi thích, tôi sẽ được làm công việc tôi thích. Tôi muốn được đi làm như ba tôi, tôi muốn là một hướng dẫn viên du lịch đi mọi nơi trên trái đất này, tôi sẽ chững chạc và tỏ vẻ hiểu biết để diễn thuyết về những địa danh lừng lẫy dưới cặp mắt thán phục của bao người…Chỉ cần như vậy, có lẽ chỉ cần một nghề nghiệp như vậy là cuộc sống đã hạnh phúc biết bao!

Khi tôi là một học sinh lớp sáu, tôi bước lên một tầm cao mới của tri thức, tôi nhận thấy suy nghĩ của mình trong quá khứ thật non nớt . Tôi vạch ra một hướng đi mới cho tương lai, đôi khi tôi thích làm một việc gì đó đi khắp mọi nơi, được chu du bốn bể, nhưng tôi lại không giỏi nói chuyện thuyết phục, không có năng lực giao tiếp trước nhiều người…và từ đó, tôi định hướng cuộc đời đi theo năng lực của bản thân, theo khả năng của mình : tôi muốn làm một bác sĩ. Rồi tôi sẽ chỉ cần chăm chỉ , mất nhiều thời gian trong quá trình đại học, rồi công việc này sẽ phù hợp với tôi.

Khi tôi bước vào lớp mười, là tôi của lúc này đây, tôi đã có đủ nhận thức và chín chắn để quyết định con đường cho bản thân. Và tôi lại thấy tôi của những năm về trước thật quá giản đơn và dại khờ! Qua bao năm cắp sách đến trường, nhận được bao sự dạy dỗ tận tình từ thầy cô và gia đình, hôm nay tôi đã có thể phần nào bước đi trên đôi chân của chính mình, chọn cho mình con đường tương lai thiết thực : tôi sẽ trở thành một kế toán.

Tôi của những năm trước đây chỉ biết đặt ước mơ của mình cạnh chữ mong muốn, chỉ là một ước mơ tức thời – không bền vững , không lâu dài, không đủ sức mạnh để lôi cuốn tôi đi theo nó… Tôi của hôm nay, tôi đặt ước mơ của mình trong tiềm thức của bản thân, trong ham muốn bền chắc và dài lâu, để khi tôi có ngủ quên trong vinh quang hão huyền, cái động lực to lớn ấy sẽ thôi thúc tôi bước đi.

Tôi- của mười năm về trước- quyết định tương lai trên sở thích cá nhân, trên con đường người khác đã đi. Tôi – của bốn năm về trước – quyết định tương lai trên xu hướng của xã hội , trên bản năng của chính mình. Tôi – của ngày hôm nay- quyết định tương lai trên chính nhu cầu thiết thực của cá nhân, quyết định tương lai khi đã thấy được phần nào tương lai! Tôi thích tính toán tỉ mỉ và chi li, tôi phủ nhận nó, tôi sợ phải nhức đầu với những con số chi chít trên trang giấy. Tôi ít tiếp xúc và giao tiếp với mọi người xung quanh, tôi phủ nhận nó, tôi sợ sẽ trở nên cô độc như chỉ có mình tôi trong cuộc đời. Tôi phủ nhận tất cả, nhắm mắt lại và bước theo con đường của giấc mơ, con đường hoàn hảo tôi vẽ ra trong giấc mơ… Và tôi nhận ra nó đã sai… Khi vấp ngã, tôi tỉnh giấc , tôi rơi trở về với thực tại, tôi lại là chính tôi , tính toán chi li , ít giao tiếp… Sao tôi lại không nhìn vào chính hình ảnh của mình ? Rõ ràng tôi có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân, công việc có những ưu điểm và khuyết điểm như bao công việc khác , những nó sẽ là công việc của tôi, nó sẽ phụ thuộc vào quyền quyết định của tôi, không phải là thứ công việc vô tri vô giác điều khiển tôi vô điều kiện.. Khi nhận thức được những điều ấy, là lúc tôi đã định hướng được con đường tương lai thiết thực cho bản thân.

Kế toán- công việc mà tôi đã chọn cho chính tôi- tôi sẽ theo đuổi và không bao giờ từ bỏ, vì tôi chọn nó, tôi đam mê, tôi phù hợp với nó! Tôi đối diện với máy tính, tôi xem xét thu chi tài chính , tôi điều khiển những con số đang vùng vẫy khó chịu, rồi chúng sẽ ngoan ngoãn ở đúng chỗ của mình, bởi vì chúng là công việc của tôi, rồi tôi sẽ điều khiển được chúng. Khi tôi đi theo con đường người khác chọn, cũng như người khác đang nắm tay dắt tôi đi trên con đường hoàn toàn xa lạ, khi buông tay, tôi sẽ gục ngã , sẽ thất bại, mãi mãi… Khi tôi đi theo con đường của chính mình, là tôi đã đốt lửa trong lòng để thôi thúc bước chân, khi tôi vấp ngã tôi sẽ tự đứng lên và tiếp tục bước, bởi luôn có một ngọn lửa đang bùng cháy trong tôi – ngọn lửa của tình yêu nghề, ngọn lửa của đam mê, ngọn lửa của niềm tin- tin vào điều bản thân đã chọn.

Ngay từ lúc này đây, khi đã định hướng được con đường cho tương lai, có ngọn lửa khiến tôi quyết tâm học hành, quyết tâm từng bước xây dựng ước mơ… Với xu thế hiện nay, có lẽ để làm một công việc như mong muốn không phải là một điều đơn giản, vì vậy mà nhiều người phải làm những công việc không phù hợp với bản thân, và kết quả là không bền vững, nghề nghiệp không ổn định, cuộc sống cũng phần nào khó khăn. Lại có những người không đủ niềm tin và đam mê để theo đuổi quyết định của mình , để cuộc sống vẽ nên con đường tương lai, mà con đường của cuộc đời thì luôn biến đổi, luôn gập ghềnh…

Phải chăng muốn theo đuổi nghề nghiệp là phải theo đuổi sự biến đổi của cuộc đời?…Hãy điều khiển cuộc đời của bản thân bằng năng lực của mình!

2.3 Bài văn mẫu nghị luận xã hội ước mơ số 1

Một danh nhân đã nói rằng: “Kẻ khốn cùng nhất trên đời này không phải là người không có một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ.” Thế bạn đã có xây dựng ước mơ cho riêng mình chưa? Bạn đã sẵn sàng để đạt lấy ước mơ đó? Dĩ nhiên ai cũng muốn đạt được ước mơ của mình nhưng họ không biết phải bắt đầu từ đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

Ước mơ là gì? Đó là câu hỏi mà giới trẻ ngày nay hay đặt ra. Đối với một số người thì ước mơ chỉ là những điều mơ hồn, viển vông, không có thật. Người khác cho rằng ước mơ chỉ xảy ra ở tương lai chứ hiện tại khó mà đạt lấy được. Còn với tôi ước mơ là có thật! Nó có thể là một điều nằm ngoài tầm với của chúng ta, một điều thể hiện sự khát vọng trong mỗi tâm hồn và cũng là một đích sống để ta hướng tới. Ước mơ không cần phải quá to lớn, đôi khi ước mơ chỉ là những điều nhỏ nhặt, hay là những lời ước mà bạn dành cho người khác.

Đa số khi tôi hỏi người khác về ước mơ của họ thì hầu như ai cũng có. Người thì hào hứng kể cụ thể, chi tiết về ước mơ của họ những phần còn lại thì hơi lúng túng, ngại ngùng khi trả lời. Vì sao họ lại như vậy? Bởi vì họ không biết phải định hình ước mơ của mình như thế nào. Họ không biết họ đã đặt ước mơ của họ đúng hay chưa, nó có quá cao hay quá thấp hay thậm chí họ cho rằng mình không chắc có thể đạt được nó hay không.

Một lối suy nghĩ thật là thiếu chín chắn, chưa gì họ đã nghĩ đến con đường thất bại. Như vậy bạn sẽ khó đạt được hành công trong cuộc sống, tự tạo ra cho mình những cái bẫy mà vốn dĩ ra nó không hề có trước đó. Chúng ta sống là phải có ước mơ, có một đích sống là gì mà bạn lại đánh mất những thứ đó chẳng khác gì đánh mất cuộc sống của mình, một cuộc sống bấp bênh không biết trôi nổi về đâu.

Và đó cũng là thực trạng của giới trẻ ngày nay, là một điều đáng quan tâm tới. Sau đây là kế hoạch thực hiện ước mơ của tôi. Ví dụ trong việc định hướng công việc; Trước hết hãy tập tính quan sát của mình, hãy nhìn thế giới xung quanh ta, nào là bác sĩ, kỹ sư, giáo viên,kế toán … Có rất nhiều nghề cho chúng ta chọn nhưng thật sự bạn muốn lựa chọn ngành nào cho phù hợp? Đó cũng là do sở thích, tiềm năng và năng lực của bạn.

Thứ hai là trong việc học tập, bạn thấy bạn giỏi ở môn nào, cần bổ sung thêm điều gì và cần đạt kết quả như thế nào ở cuối năm. Khi bạn ước mơ muốn làm bác sĩ chẳng hạn, để thi vào đại học y bạn phải rèn luyện cho mình ba môn Toán, Hóa, Sinh thật tốt; Tìm hiểu về trường đại học uy tín nào đó và cố gắng hết mình, nỗ lực trong học tập và đạt được kết quả mà mình mong muốn. Chỉ cần thể hiện sự luyện tập, vươn lên trong cuộc sống thì mọi ước mơ cũng có thể đạt được sự thật.

Bay vào vũ trụ và nhìn ngắm nó vốn là mơ ước vĩ đại của loài người. Dù biết đó là điều không tưởng nhưng con người không ngừng xây dựng những mơ ước. Và cuối cùng ước mơ ấy cũng trở thành hiện thực nhờ những nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học. Chỉ sau vài chục năm nghiên cứu, con người đã biến ước mơ ấy thành sự thật. Năm 1957, ta đã phóng một vệ tinh nhân tạo đầu tiên, tiếp đến năm 1961 nhà phi hành người Nga – Xô Viết đã bay vòng quanh quỹ đạo trái đất. Và Armstrong cũng là người đặt chân lên mặt trăng đầu tiên vào năm 1969.

Loài người chúng ta đã và đang làm những điều rất vĩ đại và phi thường. Nếu bạn có một ước mơ đủ lớn thì mọi khó khăn trở ngại sẽ dần được khắc phục mở ra con đường để bạn đi đến ước mơ. Ước mơ là miễn phí, bởi thế, bạn đừng ngại xây dựng ước mơ mỗi ngày để thành công.

2.4 Bài văn mẫu nghị luận xã hội về ước mơ số 2

“Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!”. Quả thật là vậy, chúng ta sẽ chỉ là tồn tại nếu không có ước mơ và mục tiêu cho riêng mình.

Ước mơ là khát vọng là những điều tốt đẹp mà ta luôn muốn hướng tới. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu ta biết ước mơ biết phấn đấu. Sống là phải biết ước mơ phải nghĩ tới những điều cao đẹp.

Chính ước mơ làm cuộc sống chúng ta thêm động lực. Nó giống như một ngọn núi lửa luôn âm ỉ cháy trong tim ta và hối thúc, đánh thức chúng ta mỗi ngày. Khi chúng ta có ước mơ và hoài bão thì cuộc sống chúng ta trở nên lãng mạn hơn, bay bổng hơn. Nó cũng chính là liều thuốc tinh thần kích thích con người biết nỗ lực phấn đấu.

Tuy nhiên cũng cần phải phân biệt được giữa ước mơ và tham vọng. Tham vọng có thể hướng đến những điều tốt đẹp nhưng nó mang tính chất cá nhân ích kỷ, háo thắng và phần lớn kẻ tham vọng bao giờ cũng thất bại.

Chúng ta cũng cần phê phán những kẻ sống thiếu ước mơ, sống không hoài bão. Họ giống như những loài côn trùng chỉ biết rúc mình trong bóng đêm mà không biết đâu là ánh sáng.

Chính vì vậy, mỗi người hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hãy chăm chút cho ước mơ lớn lên và trưởng thành mỗi ngày. Cũng như câu: “Đủ nắng hoa sẽ nở. Đủ gió chong chóng sẽ quay. Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy” thì chắc chắn đủ ước mơ bạn sẽ gặt hái được thành công.

2.5 Bài văn mẫu nghị luận xã hội về ước mơ số 3

“Ước mơ giống như những vì sao… ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu đi theo chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình” (Samuel Johnson). Quả thật, trong cuộc sống, ước mơ quả thật vô cùng quan trọng.

Ước mơ, hiểu một cách đơn giản nhất là những dự định, khát khao mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được trong thời gian ngắn hoặc dài. Đó có thể là ước mơ giản dị của một cậu bé mồ côi – được ăn uống no đủ, được mặc quần áo đẹp. Hoặc có thể là ước mơ vĩ đại của những bậc vĩ nhân – thay đổi cả thế giới. Nhưng dù nhỏ bé hay to lớn, thì ước mơ cũng là điều đúng đắn. Ước mơ nào cũng thật đáng trân trọng.

Bởi ước mơ giống như một ngọn hải đăng chỉ đường cho mỗi người. Nó hướng chúng ta tìm đến với những điều tốt đẹp. Nhờ có ước mơ mà con người có nghị lực và kiên trì để vượt qua mọi khó khăn. Ước mơ càng lớn, thử thách càng nhiều. Nhưng nếu đủ khao khát để vượt qua thì nhất định sẽ đạt được thành công.

Người có ước mơ cũng rất đáng trân trọng. Nhưng hành trình để thực hiện ước mơ thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bill Porter chính là một tấm gương cho câu nói: “Một khi có ước mơ thì bệnh tật sẽ không còn là trở ngại”. Mặc dù bị bệnh bại não nhưng ông vẫn đam mê bán hàng. Và sau nhiều năm nỗ lực, ông đã trở thành một trong những nhân viên tiếp thị giỏi nhất nước Mỹ. Hay như Olesya Vladykina – một vận động viên bơi lội người Nga. Vào năm hai mươi tuổi, cô bị tai nạn và mất đi cánh tay trái. Điều đó thật kinh khủng đối với một cô gái trẻ mang trong mình ước mơ trở thành một vận động viên bơi lội. Tuy nhiên, không đầu hàng trước số phận, cô đã tham gia Paralympic Games, không những giành huy chương vàng mà còn xác lập kỷ lục thế giới ở bộ môn bơi lội. Và ở trên thế giới, vẫn còn hàng triệu những con người nhỏ bé nhưng họ vẫn đang ngày đêm nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình.

Bên cạnh đó, vẫn còn không ít những người – đặc biệt là những bạn trẻ sống không có ước mơ. Họ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Sống một cuộc đời vô ích. Điều đó thật đáng buồn. Chính vì vậy, mỗi người hãy nuôi dưỡng cho bản thân một ước mơ để cố gắng, nỗ lực không ngừng vì nó. Khi đó, cuộc sống của chúng ta sẽ đạt được trở nên có ỹ nghĩa hơn.

Như ai đó đã từng nói: “Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi”.

3. Những lưu ý khi viết bài luận “Thực hiện ước mơ”

“Viết bài luận”: Có khó như bạn nghĩ?

Để có một bài luận hoàn hảo, chinh phục được ban giám khảo khó tính của cuộc thi “Thực hiện ước mơ”, đó chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn thật sự nghiêm túc với những gì mình làm, chịu khó tìm hiểu và quan trọng hơn cả là đọc hết bài viết dưới đây, chúng tôi tin chắc rằng sẽ giúp bạn “quẳng gánh lo âu” và tự tin làm đươc một bài luận trên cả tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào xây dựng tương lai cho chính mình, chuyến du học Úc danh giá cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn đang chờ đón các bạn rồi đây.

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Ai cũng có riêng cho mình những ước mơ và hoài bão nhất định, điều quan trọng là bạn phải cụ thể hóa ước mơ đó thành hiện thực. Tất cả sẽ được thể hiện qua cách bạn trình bày định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Khi xác định được nghề nghiệp mà mình theo đuổi, bạn phải tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu cần có của nghề nghiệp đó, những tố chất và kỹ năng gì chứng tỏ bạn phù hợp với công việc này, bạn phải vạch ra được lộ trình phấn đấu của mình để đạt được những gì bạn đã đề ra. Ví dụ như: Trong khoảng thời gian học đại học, năm đầu tiên tôi sẽ chuyên tâm luyện thi tiếng anh để có được bằng IELTS 8.5; năm kế tiếp tôi sẽ đăng ký vào làm cộng tác cho những công ty có tuyển dụng vị trí marketing, đồng thời trong năm đó tôi sẽ học xen kẽ hai ngôn ngữ là tiếng Hoa và tiếng Hàn; năm thứ ba tôi sẽ chọn thực tập ở một công ty mà tôi ưng ý nhất (cụ thể tên công ty); năm cuối tôi nhất định sẽ ra trường với tấm bằng cử nhân xuất sắc;… Việc đầu tư kỹ lưỡng cho chính tương lai của mình không gì là sai cả, vì thế hãy cứ trình bày một cách rõ ràng nhất, bố cục cụ thể, tư duy có chiều sâu và đặc biệt là làm rõ được chủ đề mà cuộc thi đưa ra.

Những “chuyện nhỏ” cần tránh

Viết bài luận là một cách tuyệt vời cho những bạn còn ngại giao tiếp và chưa dám bộc lộ hết cá tính của bản thân. Nhưng một khi đã bước vào cuộc thi, các bạn phải thực sự tự tin và dùng hết năng lực của mình để chinh phục ban giám khảo. Do đó đừng e dè khi phải nói ra ước mơ của mình, mọi ước mơ đều đẹp và đáng được trân trọng, vậy tại sao lại phải ngại ngần che giấu?

Một bài luận hay chưa hẳn là một bài luận dài, vì thế hãy cứ viết theo chính suy nghĩ và định hướng trong tương lai của bạn, chỉ cần đáp ứng đủ nội dung, trình bày một cách chỉn chu nhất, đặc biệt là không sai chính tả và dùng những văn phong không phù hợp cho văn viết. Bài viết của bạn phải có bố cục rõ ràng, không bị “lượm thượm” hay “thừa thải” một số điều vặt vãnh như từ ngữ, dấu câu, cách dòng,…

Với bài luận này, bạn đừng lo lắng về vấn đề “có được sáng tạo” hay không, hãy cứ thoải mái sáng tạo theo cách riêng của mình. Nếu chữ bạn đẹp, ngại gì mà không ngồi nắn nót viết ra một bài luận, nếu bạn có tài hội họa hay thiết kế, sao lại không vận dụng nó vào chính bài luận của chính mình,…? Hãy bộc lộ rõ khả năng và cho Ban tổ chức thấy được tâm huyết cũng như những tài năng tiềm ẩn bên trong bạn nhé.

Bên cạnh việc chú trọng về hình thức thì nội dung cốt lõi bạn muốn truyền tải đến người đọc luôn là cái tiên quyết và quan trọng nhất. Bạn cần sắp xếp ý cho phù hợp, cho logic, và trên hết là phải tạo được dấu ấn cho chính điều mà bạn muốn người ta chú ý đến nhiều nhất. Không chỉ thế, đừng quên rằng bài luận này cũng chính là bức tranh trong tương lai mà bạn tự thiết kế, đẹp hay xấu, hồng hay xám là do chính bàn tay và khối óc bạn tạo nên, vì thế hãy đầu tư cho bức tranh này tuyệt vời nhất có thể nhé các teen.

Còn một lưu ý nhỏ nữa đó chính là đừng quên tự giới thiệu đôi nét về bản thân, bộc lộ rõ cá tính của mình, xác định được điểm mạnh điểm yếu (có thể sơ lược về quá trình vượt khó học tốt chẳng hạn, nhưng lưu ý cô đọng và súc tích), “rõ” chứ không “lố” hay kiểu teen trên mạng xã hội nhé. Tiếp đến hãy vào phần chính là viết về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai bạn.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Giáo dục – Đào tạo thuộc chuyên mục Biểu mẫu. 


Thông tin thêm

Bài luận dự thi Thực hiện ước mơ 2022

Trong giáo dục học đường, bên cạnh việc đề ra những kế hoạch học tập và giảng dạy trong nhà trường thì hoạt động ngoại khóa trong đó bao gồm cả các cuộc thi về trí tuệ, cuộc thi văn nghệ,… cũng được phát động phong trào cho học sinh để nâng cao hiệu quả của hoạt động giáo dục toàn diện. Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” cũng là một trong các cuộc thi đó, là một cuộc thi rất có ý nghĩa vì mang đậm tính giáo dục nhân cách con người. Mời bạn đọc tham khảo bài viết của Vik News sưu tầm các bài văn mẫu về chủ đề này.
1. Cuộc thi thực hiện ước mơ là gì?
Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” là cuộc thi được tổ chức hằng năm nhằm tuyên truyền, định hướng học sinh trong việc xác định và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai; đồng thời, giúp học sinh có cơ hội cọ xát thực tế tìm hiểu về ngành nghề, hoạch định tương lai nghề nghiệp.
Thực hiện ước mơ dành cho tất cả học sinh các trường THPT, trung tâm GDTX trên cả nước. Mục đích cuộc thi nhằm hỗ trợ học sinh trong việc xác định và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai; khơi dậy niềm đam mê và phấn đấu của học sinh trong quá trình học tập; đồng thời, giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề, cọ xát thực tế với nghề nghiệp mơ ước, nhận thức đúng đắn trong việc chọn ngành nghề, xác lập mục tiêu, hoạch định tương lai nghề nghiệp của bản thân, phát huy tính năng động sáng tạo và nhạy bén trong học sinh.
Để đăng ký dự thi, học sinh đăng ký tại trường mình đang học, ghi đầy đủ các thông tin sau:
Họ và tên: ………………………………………………….
Lớp: …
Trường, tỉnh: ………………………………………………
Email: ……………………………………………………….
Số điện thoại liên lạc: …………………………………
Địa chỉ liên hệ: …………………………………………..
Ước mơ nghề nghiệp: ………………………………..
Bài dự thi xoay quanh các nội dung sau:
Giới thiệu sơ nét về bản thân.
Ước mơ nghề nghiệp của bạn?
Vì sao bạn chọn ước mơ đó?
Quyết tâm thực hiện ước mơ?
Những việc làm cụ thể bạn đã và đang trải nghiệm để thực hiện ước mơ
2. Tham khảo các bài luận mẫu
Để một bài văn nghị luận hay và đúng trọng tâm chủ đề, cuốn hút người đọc, thể hiện được lối tư duy, suy nghĩ của mình về vấn đề đang trăn trở, người viết hãy tham khảo các bài văn mẫu để trau chuốt thêm bài văn của mình nhé. Dưới đây là các bài văn mẫu được Vik News sưu tầm về chủ đề “Thực hiện ước mơ”. Bài văn mẫu là những bài nghị luận đã được chọn lọc và là những bài văn hay, có ý nghĩa, mời bạn đọc tham khảo nhé.
2.1 Bài luận mẫu về du học
Từ ngày còn bé, chúng ta ai cũng đã có riêng cho mình một bầu trời ước mơ. Những ước mơ đó đã chắp cánh cho ta qua suốt những năm tháng học trò hồn nhiên vô tư, cho ta khát khao khẳng định mình và cho ta động lực để tiến tới thành công. Với tôi, từ khi là một học sinh cấp hai cho đến bây giờ khi đã là một sinh viên đại học thì ước mơ du học vẫn luôn cháy bỏng và luôn thúc giục tôi tìm đến những bầu trời tri thức mới.
Gia đình tôi không phải không có điều kiện cho tôi đi du học mà cốt lõi ở chỗ tôi là con một trong gia đình, bố mẹ luôn coi tôi là một đứa trẻ cần được chăm sóc và đặc biệt là không muốn tôi đi bất cứ đâu, luôn muốn tôi ở bên cạnh.
Vì thương bố mẹ nên ước mơ đó tôi chỉ ấp ủ trong lòng, nhưng giờ có lẽ tôi sẽ chứng minh cho bố mẹ biết rằng tôi đã lớn và có thể tự lập, sẽ là trụ cột cho bố mẹ sau này, bằng cách đi du học để thay đổi suy nghĩ cho bố mẹ và mở ra con đường mới cho tôi, cho bố mẹ biết được khi ở xa nhà tôi vẫn sống tốt và sẽ thành công trở về chăm sóc bố mẹ.
Lang thang trên mạng vô tình biết đến cuộc thi ƯỚC MƠ DU HỌC , tôi càng muốn được đi du học hơn và muốn bố mẹ sẽ là nguồn động lực lớn giúp tôi thực hiện ước mơ này.
American – một đất nước giàu có và là cái nôi của nền giáo dục, nơi sinh ra những con người tài năng, tôi tin rằng khi được học tập ở đây tôi sẽ trở thành một con như vậy, Harvard chính là nơi tôi sẽ dặt chân đến và thực hiện ước mơ của mình.
Hiện nay tôi đang là sinh viên năm cuối của đại học kinh tế , du học là mơ ước từ lâu của tôi , tôi chỉ đang chờ cơ hội tốt để nói với bố mẹ nữa là thôi, còn hành trang để di du học tôi đã chuẩn bị cho những năm qua, với chứng chỉ IELTS 7.0 , giờ đang học thêm khóa tiếng anh giao tiếp ở nhà, tôi cũng tìm hiểu thêm nhiều thông tin về cuộc sống và con người đó để khi qua đó tôi sẽ nhanh hòa nhập với cuộc sống đó. Giờ chỉ còn lại thời gian đển bố mẹ tôi chấp nhận. Hy vọng qua cuộc thi này bố mẹ tôi có thể đọc được và sẽ quyết định cho tôi đi du học.
NGUYỄN TRẦN MINH UY
2.2 Bài luận về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai
Người ta vẫn thường gọi “nghề” đi đôi với “nghiệp” , bởi lẽ cái nghề ta chọn cũng chính là cái nghiệp sẽ theo ta suốt cuộc đời. Ta yêu nghề, ta tận tuỵ với nghề, ta nhận được những thành tựu xứng đáng cho công sức của mình. Còn ngược lại, ta chỉ chạy theo đồng tiền để kiếm cớ mưu sinh qua ngày, cái nghiệp theo ta sẽ nặng nề biết bao, và cuộc đời sẽ thăng trầm, gập ghềnh lo âu…
Đất nước ta đang trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có lẽ vì nhịp sống quá tất bật mà các bạn trẻ ngày nay hầu hết đều sống nhanh, sống gấp, không có những khoảng lặng cho suy nghĩ, những khoảng lặng để nhìn lại quá khứ, những khoảng lặng để lựa chọn con đường đúng đắn cho tương lai…
Khi tôi là một học sinh lớp một – cái năm đầu tiên biết đến con chữ, con số ; đối với tôi, đi làm là một việc gì đó quá đơn giản và nhẹ nhàng – chỉ cần tôi thích, tôi sẽ được làm công việc tôi thích. Tôi muốn được đi làm như ba tôi, tôi muốn là một hướng dẫn viên du lịch đi mọi nơi trên trái đất này, tôi sẽ chững chạc và tỏ vẻ hiểu biết để diễn thuyết về những địa danh lừng lẫy dưới cặp mắt thán phục của bao người…Chỉ cần như vậy, có lẽ chỉ cần một nghề nghiệp như vậy là cuộc sống đã hạnh phúc biết bao!
Khi tôi là một học sinh lớp sáu, tôi bước lên một tầm cao mới của tri thức, tôi nhận thấy suy nghĩ của mình trong quá khứ thật non nớt . Tôi vạch ra một hướng đi mới cho tương lai, đôi khi tôi thích làm một việc gì đó đi khắp mọi nơi, được chu du bốn bể, nhưng tôi lại không giỏi nói chuyện thuyết phục, không có năng lực giao tiếp trước nhiều người…và từ đó, tôi định hướng cuộc đời đi theo năng lực của bản thân, theo khả năng của mình : tôi muốn làm một bác sĩ. Rồi tôi sẽ chỉ cần chăm chỉ , mất nhiều thời gian trong quá trình đại học, rồi công việc này sẽ phù hợp với tôi.
Khi tôi bước vào lớp mười, là tôi của lúc này đây, tôi đã có đủ nhận thức và chín chắn để quyết định con đường cho bản thân. Và tôi lại thấy tôi của những năm về trước thật quá giản đơn và dại khờ! Qua bao năm cắp sách đến trường, nhận được bao sự dạy dỗ tận tình từ thầy cô và gia đình, hôm nay tôi đã có thể phần nào bước đi trên đôi chân của chính mình, chọn cho mình con đường tương lai thiết thực : tôi sẽ trở thành một kế toán.
Tôi của những năm trước đây chỉ biết đặt ước mơ của mình cạnh chữ mong muốn, chỉ là một ước mơ tức thời – không bền vững , không lâu dài, không đủ sức mạnh để lôi cuốn tôi đi theo nó… Tôi của hôm nay, tôi đặt ước mơ của mình trong tiềm thức của bản thân, trong ham muốn bền chắc và dài lâu, để khi tôi có ngủ quên trong vinh quang hão huyền, cái động lực to lớn ấy sẽ thôi thúc tôi bước đi.
Tôi- của mười năm về trước- quyết định tương lai trên sở thích cá nhân, trên con đường người khác đã đi. Tôi – của bốn năm về trước – quyết định tương lai trên xu hướng của xã hội , trên bản năng của chính mình. Tôi – của ngày hôm nay- quyết định tương lai trên chính nhu cầu thiết thực của cá nhân, quyết định tương lai khi đã thấy được phần nào tương lai! Tôi thích tính toán tỉ mỉ và chi li, tôi phủ nhận nó, tôi sợ phải nhức đầu với những con số chi chít trên trang giấy. Tôi ít tiếp xúc và giao tiếp với mọi người xung quanh, tôi phủ nhận nó, tôi sợ sẽ trở nên cô độc như chỉ có mình tôi trong cuộc đời. Tôi phủ nhận tất cả, nhắm mắt lại và bước theo con đường của giấc mơ, con đường hoàn hảo tôi vẽ ra trong giấc mơ… Và tôi nhận ra nó đã sai… Khi vấp ngã, tôi tỉnh giấc , tôi rơi trở về với thực tại, tôi lại là chính tôi , tính toán chi li , ít giao tiếp… Sao tôi lại không nhìn vào chính hình ảnh của mình ? Rõ ràng tôi có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân, công việc có những ưu điểm và khuyết điểm như bao công việc khác , những nó sẽ là công việc của tôi, nó sẽ phụ thuộc vào quyền quyết định của tôi, không phải là thứ công việc vô tri vô giác điều khiển tôi vô điều kiện.. Khi nhận thức được những điều ấy, là lúc tôi đã định hướng được con đường tương lai thiết thực cho bản thân.
Kế toán- công việc mà tôi đã chọn cho chính tôi- tôi sẽ theo đuổi và không bao giờ từ bỏ, vì tôi chọn nó, tôi đam mê, tôi phù hợp với nó! Tôi đối diện với máy tính, tôi xem xét thu chi tài chính , tôi điều khiển những con số đang vùng vẫy khó chịu, rồi chúng sẽ ngoan ngoãn ở đúng chỗ của mình, bởi vì chúng là công việc của tôi, rồi tôi sẽ điều khiển được chúng. Khi tôi đi theo con đường người khác chọn, cũng như người khác đang nắm tay dắt tôi đi trên con đường hoàn toàn xa lạ, khi buông tay, tôi sẽ gục ngã , sẽ thất bại, mãi mãi… Khi tôi đi theo con đường của chính mình, là tôi đã đốt lửa trong lòng để thôi thúc bước chân, khi tôi vấp ngã tôi sẽ tự đứng lên và tiếp tục bước, bởi luôn có một ngọn lửa đang bùng cháy trong tôi – ngọn lửa của tình yêu nghề, ngọn lửa của đam mê, ngọn lửa của niềm tin- tin vào điều bản thân đã chọn.
Ngay từ lúc này đây, khi đã định hướng được con đường cho tương lai, có ngọn lửa khiến tôi quyết tâm học hành, quyết tâm từng bước xây dựng ước mơ… Với xu thế hiện nay, có lẽ để làm một công việc như mong muốn không phải là một điều đơn giản, vì vậy mà nhiều người phải làm những công việc không phù hợp với bản thân, và kết quả là không bền vững, nghề nghiệp không ổn định, cuộc sống cũng phần nào khó khăn. Lại có những người không đủ niềm tin và đam mê để theo đuổi quyết định của mình , để cuộc sống vẽ nên con đường tương lai, mà con đường của cuộc đời thì luôn biến đổi, luôn gập ghềnh…
Phải chăng muốn theo đuổi nghề nghiệp là phải theo đuổi sự biến đổi của cuộc đời?…Hãy điều khiển cuộc đời của bản thân bằng năng lực của mình!
2.3 Bài văn mẫu nghị luận xã hội ước mơ số 1
Một danh nhân đã nói rằng: “Kẻ khốn cùng nhất trên đời này không phải là người không có một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ.” Thế bạn đã có xây dựng ước mơ cho riêng mình chưa? Bạn đã sẵn sàng để đạt lấy ước mơ đó? Dĩ nhiên ai cũng muốn đạt được ước mơ của mình nhưng họ không biết phải bắt đầu từ đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.
Ước mơ là gì? Đó là câu hỏi mà giới trẻ ngày nay hay đặt ra. Đối với một số người thì ước mơ chỉ là những điều mơ hồn, viển vông, không có thật. Người khác cho rằng ước mơ chỉ xảy ra ở tương lai chứ hiện tại khó mà đạt lấy được. Còn với tôi ước mơ là có thật! Nó có thể là một điều nằm ngoài tầm với của chúng ta, một điều thể hiện sự khát vọng trong mỗi tâm hồn và cũng là một đích sống để ta hướng tới. Ước mơ không cần phải quá to lớn, đôi khi ước mơ chỉ là những điều nhỏ nhặt, hay là những lời ước mà bạn dành cho người khác.
Đa số khi tôi hỏi người khác về ước mơ của họ thì hầu như ai cũng có. Người thì hào hứng kể cụ thể, chi tiết về ước mơ của họ những phần còn lại thì hơi lúng túng, ngại ngùng khi trả lời. Vì sao họ lại như vậy? Bởi vì họ không biết phải định hình ước mơ của mình như thế nào. Họ không biết họ đã đặt ước mơ của họ đúng hay chưa, nó có quá cao hay quá thấp hay thậm chí họ cho rằng mình không chắc có thể đạt được nó hay không.
Một lối suy nghĩ thật là thiếu chín chắn, chưa gì họ đã nghĩ đến con đường thất bại. Như vậy bạn sẽ khó đạt được hành công trong cuộc sống, tự tạo ra cho mình những cái bẫy mà vốn dĩ ra nó không hề có trước đó. Chúng ta sống là phải có ước mơ, có một đích sống là gì mà bạn lại đánh mất những thứ đó chẳng khác gì đánh mất cuộc sống của mình, một cuộc sống bấp bênh không biết trôi nổi về đâu.
Và đó cũng là thực trạng của giới trẻ ngày nay, là một điều đáng quan tâm tới. Sau đây là kế hoạch thực hiện ước mơ của tôi. Ví dụ trong việc định hướng công việc; Trước hết hãy tập tính quan sát của mình, hãy nhìn thế giới xung quanh ta, nào là bác sĩ, kỹ sư, giáo viên,kế toán … Có rất nhiều nghề cho chúng ta chọn nhưng thật sự bạn muốn lựa chọn ngành nào cho phù hợp? Đó cũng là do sở thích, tiềm năng và năng lực của bạn.
Thứ hai là trong việc học tập, bạn thấy bạn giỏi ở môn nào, cần bổ sung thêm điều gì và cần đạt kết quả như thế nào ở cuối năm. Khi bạn ước mơ muốn làm bác sĩ chẳng hạn, để thi vào đại học y bạn phải rèn luyện cho mình ba môn Toán, Hóa, Sinh thật tốt; Tìm hiểu về trường đại học uy tín nào đó và cố gắng hết mình, nỗ lực trong học tập và đạt được kết quả mà mình mong muốn. Chỉ cần thể hiện sự luyện tập, vươn lên trong cuộc sống thì mọi ước mơ cũng có thể đạt được sự thật.
Bay vào vũ trụ và nhìn ngắm nó vốn là mơ ước vĩ đại của loài người. Dù biết đó là điều không tưởng nhưng con người không ngừng xây dựng những mơ ước. Và cuối cùng ước mơ ấy cũng trở thành hiện thực nhờ những nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học. Chỉ sau vài chục năm nghiên cứu, con người đã biến ước mơ ấy thành sự thật. Năm 1957, ta đã phóng một vệ tinh nhân tạo đầu tiên, tiếp đến năm 1961 nhà phi hành người Nga – Xô Viết đã bay vòng quanh quỹ đạo trái đất. Và Armstrong cũng là người đặt chân lên mặt trăng đầu tiên vào năm 1969.
Loài người chúng ta đã và đang làm những điều rất vĩ đại và phi thường. Nếu bạn có một ước mơ đủ lớn thì mọi khó khăn trở ngại sẽ dần được khắc phục mở ra con đường để bạn đi đến ước mơ. Ước mơ là miễn phí, bởi thế, bạn đừng ngại xây dựng ước mơ mỗi ngày để thành công.
2.4 Bài văn mẫu nghị luận xã hội về ước mơ số 2
“Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!”. Quả thật là vậy, chúng ta sẽ chỉ là tồn tại nếu không có ước mơ và mục tiêu cho riêng mình.
Ước mơ là khát vọng là những điều tốt đẹp mà ta luôn muốn hướng tới. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu ta biết ước mơ biết phấn đấu. Sống là phải biết ước mơ phải nghĩ tới những điều cao đẹp.
Chính ước mơ làm cuộc sống chúng ta thêm động lực. Nó giống như một ngọn núi lửa luôn âm ỉ cháy trong tim ta và hối thúc, đánh thức chúng ta mỗi ngày. Khi chúng ta có ước mơ và hoài bão thì cuộc sống chúng ta trở nên lãng mạn hơn, bay bổng hơn. Nó cũng chính là liều thuốc tinh thần kích thích con người biết nỗ lực phấn đấu.
Tuy nhiên cũng cần phải phân biệt được giữa ước mơ và tham vọng. Tham vọng có thể hướng đến những điều tốt đẹp nhưng nó mang tính chất cá nhân ích kỷ, háo thắng và phần lớn kẻ tham vọng bao giờ cũng thất bại.
Chúng ta cũng cần phê phán những kẻ sống thiếu ước mơ, sống không hoài bão. Họ giống như những loài côn trùng chỉ biết rúc mình trong bóng đêm mà không biết đâu là ánh sáng.
Chính vì vậy, mỗi người hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hãy chăm chút cho ước mơ lớn lên và trưởng thành mỗi ngày. Cũng như câu: “Đủ nắng hoa sẽ nở. Đủ gió chong chóng sẽ quay. Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy” thì chắc chắn đủ ước mơ bạn sẽ gặt hái được thành công.
2.5 Bài văn mẫu nghị luận xã hội về ước mơ số 3
“Ước mơ giống như những vì sao… ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu đi theo chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình” (Samuel Johnson). Quả thật, trong cuộc sống, ước mơ quả thật vô cùng quan trọng.
Ước mơ, hiểu một cách đơn giản nhất là những dự định, khát khao mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được trong thời gian ngắn hoặc dài. Đó có thể là ước mơ giản dị của một cậu bé mồ côi – được ăn uống no đủ, được mặc quần áo đẹp. Hoặc có thể là ước mơ vĩ đại của những bậc vĩ nhân – thay đổi cả thế giới. Nhưng dù nhỏ bé hay to lớn, thì ước mơ cũng là điều đúng đắn. Ước mơ nào cũng thật đáng trân trọng.
Bởi ước mơ giống như một ngọn hải đăng chỉ đường cho mỗi người. Nó hướng chúng ta tìm đến với những điều tốt đẹp. Nhờ có ước mơ mà con người có nghị lực và kiên trì để vượt qua mọi khó khăn. Ước mơ càng lớn, thử thách càng nhiều. Nhưng nếu đủ khao khát để vượt qua thì nhất định sẽ đạt được thành công.
Người có ước mơ cũng rất đáng trân trọng. Nhưng hành trình để thực hiện ước mơ thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bill Porter chính là một tấm gương cho câu nói: “Một khi có ước mơ thì bệnh tật sẽ không còn là trở ngại”. Mặc dù bị bệnh bại não nhưng ông vẫn đam mê bán hàng. Và sau nhiều năm nỗ lực, ông đã trở thành một trong những nhân viên tiếp thị giỏi nhất nước Mỹ. Hay như Olesya Vladykina – một vận động viên bơi lội người Nga. Vào năm hai mươi tuổi, cô bị tai nạn và mất đi cánh tay trái. Điều đó thật kinh khủng đối với một cô gái trẻ mang trong mình ước mơ trở thành một vận động viên bơi lội. Tuy nhiên, không đầu hàng trước số phận, cô đã tham gia Paralympic Games, không những giành huy chương vàng mà còn xác lập kỷ lục thế giới ở bộ môn bơi lội. Và ở trên thế giới, vẫn còn hàng triệu những con người nhỏ bé nhưng họ vẫn đang ngày đêm nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình.
Bên cạnh đó, vẫn còn không ít những người – đặc biệt là những bạn trẻ sống không có ước mơ. Họ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Sống một cuộc đời vô ích. Điều đó thật đáng buồn. Chính vì vậy, mỗi người hãy nuôi dưỡng cho bản thân một ước mơ để cố gắng, nỗ lực không ngừng vì nó. Khi đó, cuộc sống của chúng ta sẽ đạt được trở nên có ỹ nghĩa hơn.
Như ai đó đã từng nói: “Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi”.
3. Những lưu ý khi viết bài luận “Thực hiện ước mơ”
“Viết bài luận”: Có khó như bạn nghĩ?
Để có một bài luận hoàn hảo, chinh phục được ban giám khảo khó tính của cuộc thi “Thực hiện ước mơ”, đó chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn thật sự nghiêm túc với những gì mình làm, chịu khó tìm hiểu và quan trọng hơn cả là đọc hết bài viết dưới đây, chúng tôi tin chắc rằng sẽ giúp bạn “quẳng gánh lo âu” và tự tin làm đươc một bài luận trên cả tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào xây dựng tương lai cho chính mình, chuyến du học Úc danh giá cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn đang chờ đón các bạn rồi đây.
Định hướng nghề nghiệp rõ ràng
Ai cũng có riêng cho mình những ước mơ và hoài bão nhất định, điều quan trọng là bạn phải cụ thể hóa ước mơ đó thành hiện thực. Tất cả sẽ được thể hiện qua cách bạn trình bày định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Khi xác định được nghề nghiệp mà mình theo đuổi, bạn phải tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu cần có của nghề nghiệp đó, những tố chất và kỹ năng gì chứng tỏ bạn phù hợp với công việc này, bạn phải vạch ra được lộ trình phấn đấu của mình để đạt được những gì bạn đã đề ra. Ví dụ như: Trong khoảng thời gian học đại học, năm đầu tiên tôi sẽ chuyên tâm luyện thi tiếng anh để có được bằng IELTS 8.5; năm kế tiếp tôi sẽ đăng ký vào làm cộng tác cho những công ty có tuyển dụng vị trí marketing, đồng thời trong năm đó tôi sẽ học xen kẽ hai ngôn ngữ là tiếng Hoa và tiếng Hàn; năm thứ ba tôi sẽ chọn thực tập ở một công ty mà tôi ưng ý nhất (cụ thể tên công ty); năm cuối tôi nhất định sẽ ra trường với tấm bằng cử nhân xuất sắc;… Việc đầu tư kỹ lưỡng cho chính tương lai của mình không gì là sai cả, vì thế hãy cứ trình bày một cách rõ ràng nhất, bố cục cụ thể, tư duy có chiều sâu và đặc biệt là làm rõ được chủ đề mà cuộc thi đưa ra.
Những “chuyện nhỏ” cần tránh
Viết bài luận là một cách tuyệt vời cho những bạn còn ngại giao tiếp và chưa dám bộc lộ hết cá tính của bản thân. Nhưng một khi đã bước vào cuộc thi, các bạn phải thực sự tự tin và dùng hết năng lực của mình để chinh phục ban giám khảo. Do đó đừng e dè khi phải nói ra ước mơ của mình, mọi ước mơ đều đẹp và đáng được trân trọng, vậy tại sao lại phải ngại ngần che giấu?
Một bài luận hay chưa hẳn là một bài luận dài, vì thế hãy cứ viết theo chính suy nghĩ và định hướng trong tương lai của bạn, chỉ cần đáp ứng đủ nội dung, trình bày một cách chỉn chu nhất, đặc biệt là không sai chính tả và dùng những văn phong không phù hợp cho văn viết. Bài viết của bạn phải có bố cục rõ ràng, không bị “lượm thượm” hay “thừa thải” một số điều vặt vãnh như từ ngữ, dấu câu, cách dòng,…
Với bài luận này, bạn đừng lo lắng về vấn đề “có được sáng tạo” hay không, hãy cứ thoải mái sáng tạo theo cách riêng của mình. Nếu chữ bạn đẹp, ngại gì mà không ngồi nắn nót viết ra một bài luận, nếu bạn có tài hội họa hay thiết kế, sao lại không vận dụng nó vào chính bài luận của chính mình,…? Hãy bộc lộ rõ khả năng và cho Ban tổ chức thấy được tâm huyết cũng như những tài năng tiềm ẩn bên trong bạn nhé.
Bên cạnh việc chú trọng về hình thức thì nội dung cốt lõi bạn muốn truyền tải đến người đọc luôn là cái tiên quyết và quan trọng nhất. Bạn cần sắp xếp ý cho phù hợp, cho logic, và trên hết là phải tạo được dấu ấn cho chính điều mà bạn muốn người ta chú ý đến nhiều nhất. Không chỉ thế, đừng quên rằng bài luận này cũng chính là bức tranh trong tương lai mà bạn tự thiết kế, đẹp hay xấu, hồng hay xám là do chính bàn tay và khối óc bạn tạo nên, vì thế hãy đầu tư cho bức tranh này tuyệt vời nhất có thể nhé các teen.
Còn một lưu ý nhỏ nữa đó chính là đừng quên tự giới thiệu đôi nét về bản thân, bộc lộ rõ cá tính của mình, xác định được điểm mạnh điểm yếu (có thể sơ lược về quá trình vượt khó học tốt chẳng hạn, nhưng lưu ý cô đọng và súc tích), “rõ” chứ không “lố” hay kiểu teen trên mạng xã hội nhé. Tiếp đến hãy vào phần chính là viết về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Giáo dục – Đào tạo thuộc chuyên mục Biểu mẫu. 

#Bài #luận #dự #thi #Thực #hiện #ước #mơ

Bài luận dự thi Thực hiện ước mơ 2022

Trong giáo dục học đường, bên cạnh việc đề ra những kế hoạch học tập và giảng dạy trong nhà trường thì hoạt động ngoại khóa trong đó bao gồm cả các cuộc thi về trí tuệ, cuộc thi văn nghệ,… cũng được phát động phong trào cho học sinh để nâng cao hiệu quả của hoạt động giáo dục toàn diện. Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” cũng là một trong các cuộc thi đó, là một cuộc thi rất có ý nghĩa vì mang đậm tính giáo dục nhân cách con người. Mời bạn đọc tham khảo bài viết của Vik News sưu tầm các bài văn mẫu về chủ đề này.
1. Cuộc thi thực hiện ước mơ là gì?
Cuộc thi “Thực hiện ước mơ” là cuộc thi được tổ chức hằng năm nhằm tuyên truyền, định hướng học sinh trong việc xác định và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai; đồng thời, giúp học sinh có cơ hội cọ xát thực tế tìm hiểu về ngành nghề, hoạch định tương lai nghề nghiệp.
Thực hiện ước mơ dành cho tất cả học sinh các trường THPT, trung tâm GDTX trên cả nước. Mục đích cuộc thi nhằm hỗ trợ học sinh trong việc xác định và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai; khơi dậy niềm đam mê và phấn đấu của học sinh trong quá trình học tập; đồng thời, giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu về ngành nghề, cọ xát thực tế với nghề nghiệp mơ ước, nhận thức đúng đắn trong việc chọn ngành nghề, xác lập mục tiêu, hoạch định tương lai nghề nghiệp của bản thân, phát huy tính năng động sáng tạo và nhạy bén trong học sinh.
Để đăng ký dự thi, học sinh đăng ký tại trường mình đang học, ghi đầy đủ các thông tin sau:
Họ và tên: ………………………………………………….
Lớp: …
Trường, tỉnh: ………………………………………………
Email: ……………………………………………………….
Số điện thoại liên lạc: …………………………………
Địa chỉ liên hệ: …………………………………………..
Ước mơ nghề nghiệp: ………………………………..
Bài dự thi xoay quanh các nội dung sau:
Giới thiệu sơ nét về bản thân.
Ước mơ nghề nghiệp của bạn?
Vì sao bạn chọn ước mơ đó?
Quyết tâm thực hiện ước mơ?
Những việc làm cụ thể bạn đã và đang trải nghiệm để thực hiện ước mơ
2. Tham khảo các bài luận mẫu
Để một bài văn nghị luận hay và đúng trọng tâm chủ đề, cuốn hút người đọc, thể hiện được lối tư duy, suy nghĩ của mình về vấn đề đang trăn trở, người viết hãy tham khảo các bài văn mẫu để trau chuốt thêm bài văn của mình nhé. Dưới đây là các bài văn mẫu được Vik News sưu tầm về chủ đề “Thực hiện ước mơ”. Bài văn mẫu là những bài nghị luận đã được chọn lọc và là những bài văn hay, có ý nghĩa, mời bạn đọc tham khảo nhé.
2.1 Bài luận mẫu về du học
Từ ngày còn bé, chúng ta ai cũng đã có riêng cho mình một bầu trời ước mơ. Những ước mơ đó đã chắp cánh cho ta qua suốt những năm tháng học trò hồn nhiên vô tư, cho ta khát khao khẳng định mình và cho ta động lực để tiến tới thành công. Với tôi, từ khi là một học sinh cấp hai cho đến bây giờ khi đã là một sinh viên đại học thì ước mơ du học vẫn luôn cháy bỏng và luôn thúc giục tôi tìm đến những bầu trời tri thức mới.
Gia đình tôi không phải không có điều kiện cho tôi đi du học mà cốt lõi ở chỗ tôi là con một trong gia đình, bố mẹ luôn coi tôi là một đứa trẻ cần được chăm sóc và đặc biệt là không muốn tôi đi bất cứ đâu, luôn muốn tôi ở bên cạnh.
Vì thương bố mẹ nên ước mơ đó tôi chỉ ấp ủ trong lòng, nhưng giờ có lẽ tôi sẽ chứng minh cho bố mẹ biết rằng tôi đã lớn và có thể tự lập, sẽ là trụ cột cho bố mẹ sau này, bằng cách đi du học để thay đổi suy nghĩ cho bố mẹ và mở ra con đường mới cho tôi, cho bố mẹ biết được khi ở xa nhà tôi vẫn sống tốt và sẽ thành công trở về chăm sóc bố mẹ.
Lang thang trên mạng vô tình biết đến cuộc thi ƯỚC MƠ DU HỌC , tôi càng muốn được đi du học hơn và muốn bố mẹ sẽ là nguồn động lực lớn giúp tôi thực hiện ước mơ này.
American – một đất nước giàu có và là cái nôi của nền giáo dục, nơi sinh ra những con người tài năng, tôi tin rằng khi được học tập ở đây tôi sẽ trở thành một con như vậy, Harvard chính là nơi tôi sẽ dặt chân đến và thực hiện ước mơ của mình.
Hiện nay tôi đang là sinh viên năm cuối của đại học kinh tế , du học là mơ ước từ lâu của tôi , tôi chỉ đang chờ cơ hội tốt để nói với bố mẹ nữa là thôi, còn hành trang để di du học tôi đã chuẩn bị cho những năm qua, với chứng chỉ IELTS 7.0 , giờ đang học thêm khóa tiếng anh giao tiếp ở nhà, tôi cũng tìm hiểu thêm nhiều thông tin về cuộc sống và con người đó để khi qua đó tôi sẽ nhanh hòa nhập với cuộc sống đó. Giờ chỉ còn lại thời gian đển bố mẹ tôi chấp nhận. Hy vọng qua cuộc thi này bố mẹ tôi có thể đọc được và sẽ quyết định cho tôi đi du học.
NGUYỄN TRẦN MINH UY
2.2 Bài luận về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai
Người ta vẫn thường gọi “nghề” đi đôi với “nghiệp” , bởi lẽ cái nghề ta chọn cũng chính là cái nghiệp sẽ theo ta suốt cuộc đời. Ta yêu nghề, ta tận tuỵ với nghề, ta nhận được những thành tựu xứng đáng cho công sức của mình. Còn ngược lại, ta chỉ chạy theo đồng tiền để kiếm cớ mưu sinh qua ngày, cái nghiệp theo ta sẽ nặng nề biết bao, và cuộc đời sẽ thăng trầm, gập ghềnh lo âu…
Đất nước ta đang trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có lẽ vì nhịp sống quá tất bật mà các bạn trẻ ngày nay hầu hết đều sống nhanh, sống gấp, không có những khoảng lặng cho suy nghĩ, những khoảng lặng để nhìn lại quá khứ, những khoảng lặng để lựa chọn con đường đúng đắn cho tương lai…
Khi tôi là một học sinh lớp một – cái năm đầu tiên biết đến con chữ, con số ; đối với tôi, đi làm là một việc gì đó quá đơn giản và nhẹ nhàng – chỉ cần tôi thích, tôi sẽ được làm công việc tôi thích. Tôi muốn được đi làm như ba tôi, tôi muốn là một hướng dẫn viên du lịch đi mọi nơi trên trái đất này, tôi sẽ chững chạc và tỏ vẻ hiểu biết để diễn thuyết về những địa danh lừng lẫy dưới cặp mắt thán phục của bao người…Chỉ cần như vậy, có lẽ chỉ cần một nghề nghiệp như vậy là cuộc sống đã hạnh phúc biết bao!
Khi tôi là một học sinh lớp sáu, tôi bước lên một tầm cao mới của tri thức, tôi nhận thấy suy nghĩ của mình trong quá khứ thật non nớt . Tôi vạch ra một hướng đi mới cho tương lai, đôi khi tôi thích làm một việc gì đó đi khắp mọi nơi, được chu du bốn bể, nhưng tôi lại không giỏi nói chuyện thuyết phục, không có năng lực giao tiếp trước nhiều người…và từ đó, tôi định hướng cuộc đời đi theo năng lực của bản thân, theo khả năng của mình : tôi muốn làm một bác sĩ. Rồi tôi sẽ chỉ cần chăm chỉ , mất nhiều thời gian trong quá trình đại học, rồi công việc này sẽ phù hợp với tôi.
Khi tôi bước vào lớp mười, là tôi của lúc này đây, tôi đã có đủ nhận thức và chín chắn để quyết định con đường cho bản thân. Và tôi lại thấy tôi của những năm về trước thật quá giản đơn và dại khờ! Qua bao năm cắp sách đến trường, nhận được bao sự dạy dỗ tận tình từ thầy cô và gia đình, hôm nay tôi đã có thể phần nào bước đi trên đôi chân của chính mình, chọn cho mình con đường tương lai thiết thực : tôi sẽ trở thành một kế toán.
Tôi của những năm trước đây chỉ biết đặt ước mơ của mình cạnh chữ mong muốn, chỉ là một ước mơ tức thời – không bền vững , không lâu dài, không đủ sức mạnh để lôi cuốn tôi đi theo nó… Tôi của hôm nay, tôi đặt ước mơ của mình trong tiềm thức của bản thân, trong ham muốn bền chắc và dài lâu, để khi tôi có ngủ quên trong vinh quang hão huyền, cái động lực to lớn ấy sẽ thôi thúc tôi bước đi.
Tôi- của mười năm về trước- quyết định tương lai trên sở thích cá nhân, trên con đường người khác đã đi. Tôi – của bốn năm về trước – quyết định tương lai trên xu hướng của xã hội , trên bản năng của chính mình. Tôi – của ngày hôm nay- quyết định tương lai trên chính nhu cầu thiết thực của cá nhân, quyết định tương lai khi đã thấy được phần nào tương lai! Tôi thích tính toán tỉ mỉ và chi li, tôi phủ nhận nó, tôi sợ phải nhức đầu với những con số chi chít trên trang giấy. Tôi ít tiếp xúc và giao tiếp với mọi người xung quanh, tôi phủ nhận nó, tôi sợ sẽ trở nên cô độc như chỉ có mình tôi trong cuộc đời. Tôi phủ nhận tất cả, nhắm mắt lại và bước theo con đường của giấc mơ, con đường hoàn hảo tôi vẽ ra trong giấc mơ… Và tôi nhận ra nó đã sai… Khi vấp ngã, tôi tỉnh giấc , tôi rơi trở về với thực tại, tôi lại là chính tôi , tính toán chi li , ít giao tiếp… Sao tôi lại không nhìn vào chính hình ảnh của mình ? Rõ ràng tôi có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân, công việc có những ưu điểm và khuyết điểm như bao công việc khác , những nó sẽ là công việc của tôi, nó sẽ phụ thuộc vào quyền quyết định của tôi, không phải là thứ công việc vô tri vô giác điều khiển tôi vô điều kiện.. Khi nhận thức được những điều ấy, là lúc tôi đã định hướng được con đường tương lai thiết thực cho bản thân.
Kế toán- công việc mà tôi đã chọn cho chính tôi- tôi sẽ theo đuổi và không bao giờ từ bỏ, vì tôi chọn nó, tôi đam mê, tôi phù hợp với nó! Tôi đối diện với máy tính, tôi xem xét thu chi tài chính , tôi điều khiển những con số đang vùng vẫy khó chịu, rồi chúng sẽ ngoan ngoãn ở đúng chỗ của mình, bởi vì chúng là công việc của tôi, rồi tôi sẽ điều khiển được chúng. Khi tôi đi theo con đường người khác chọn, cũng như người khác đang nắm tay dắt tôi đi trên con đường hoàn toàn xa lạ, khi buông tay, tôi sẽ gục ngã , sẽ thất bại, mãi mãi… Khi tôi đi theo con đường của chính mình, là tôi đã đốt lửa trong lòng để thôi thúc bước chân, khi tôi vấp ngã tôi sẽ tự đứng lên và tiếp tục bước, bởi luôn có một ngọn lửa đang bùng cháy trong tôi – ngọn lửa của tình yêu nghề, ngọn lửa của đam mê, ngọn lửa của niềm tin- tin vào điều bản thân đã chọn.
Ngay từ lúc này đây, khi đã định hướng được con đường cho tương lai, có ngọn lửa khiến tôi quyết tâm học hành, quyết tâm từng bước xây dựng ước mơ… Với xu thế hiện nay, có lẽ để làm một công việc như mong muốn không phải là một điều đơn giản, vì vậy mà nhiều người phải làm những công việc không phù hợp với bản thân, và kết quả là không bền vững, nghề nghiệp không ổn định, cuộc sống cũng phần nào khó khăn. Lại có những người không đủ niềm tin và đam mê để theo đuổi quyết định của mình , để cuộc sống vẽ nên con đường tương lai, mà con đường của cuộc đời thì luôn biến đổi, luôn gập ghềnh…
Phải chăng muốn theo đuổi nghề nghiệp là phải theo đuổi sự biến đổi của cuộc đời?…Hãy điều khiển cuộc đời của bản thân bằng năng lực của mình!
2.3 Bài văn mẫu nghị luận xã hội ước mơ số 1
Một danh nhân đã nói rằng: “Kẻ khốn cùng nhất trên đời này không phải là người không có một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ.” Thế bạn đã có xây dựng ước mơ cho riêng mình chưa? Bạn đã sẵn sàng để đạt lấy ước mơ đó? Dĩ nhiên ai cũng muốn đạt được ước mơ của mình nhưng họ không biết phải bắt đầu từ đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.
Ước mơ là gì? Đó là câu hỏi mà giới trẻ ngày nay hay đặt ra. Đối với một số người thì ước mơ chỉ là những điều mơ hồn, viển vông, không có thật. Người khác cho rằng ước mơ chỉ xảy ra ở tương lai chứ hiện tại khó mà đạt lấy được. Còn với tôi ước mơ là có thật! Nó có thể là một điều nằm ngoài tầm với của chúng ta, một điều thể hiện sự khát vọng trong mỗi tâm hồn và cũng là một đích sống để ta hướng tới. Ước mơ không cần phải quá to lớn, đôi khi ước mơ chỉ là những điều nhỏ nhặt, hay là những lời ước mà bạn dành cho người khác.
Đa số khi tôi hỏi người khác về ước mơ của họ thì hầu như ai cũng có. Người thì hào hứng kể cụ thể, chi tiết về ước mơ của họ những phần còn lại thì hơi lúng túng, ngại ngùng khi trả lời. Vì sao họ lại như vậy? Bởi vì họ không biết phải định hình ước mơ của mình như thế nào. Họ không biết họ đã đặt ước mơ của họ đúng hay chưa, nó có quá cao hay quá thấp hay thậm chí họ cho rằng mình không chắc có thể đạt được nó hay không.
Một lối suy nghĩ thật là thiếu chín chắn, chưa gì họ đã nghĩ đến con đường thất bại. Như vậy bạn sẽ khó đạt được hành công trong cuộc sống, tự tạo ra cho mình những cái bẫy mà vốn dĩ ra nó không hề có trước đó. Chúng ta sống là phải có ước mơ, có một đích sống là gì mà bạn lại đánh mất những thứ đó chẳng khác gì đánh mất cuộc sống của mình, một cuộc sống bấp bênh không biết trôi nổi về đâu.
Và đó cũng là thực trạng của giới trẻ ngày nay, là một điều đáng quan tâm tới. Sau đây là kế hoạch thực hiện ước mơ của tôi. Ví dụ trong việc định hướng công việc; Trước hết hãy tập tính quan sát của mình, hãy nhìn thế giới xung quanh ta, nào là bác sĩ, kỹ sư, giáo viên,kế toán … Có rất nhiều nghề cho chúng ta chọn nhưng thật sự bạn muốn lựa chọn ngành nào cho phù hợp? Đó cũng là do sở thích, tiềm năng và năng lực của bạn.
Thứ hai là trong việc học tập, bạn thấy bạn giỏi ở môn nào, cần bổ sung thêm điều gì và cần đạt kết quả như thế nào ở cuối năm. Khi bạn ước mơ muốn làm bác sĩ chẳng hạn, để thi vào đại học y bạn phải rèn luyện cho mình ba môn Toán, Hóa, Sinh thật tốt; Tìm hiểu về trường đại học uy tín nào đó và cố gắng hết mình, nỗ lực trong học tập và đạt được kết quả mà mình mong muốn. Chỉ cần thể hiện sự luyện tập, vươn lên trong cuộc sống thì mọi ước mơ cũng có thể đạt được sự thật.
Bay vào vũ trụ và nhìn ngắm nó vốn là mơ ước vĩ đại của loài người. Dù biết đó là điều không tưởng nhưng con người không ngừng xây dựng những mơ ước. Và cuối cùng ước mơ ấy cũng trở thành hiện thực nhờ những nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học. Chỉ sau vài chục năm nghiên cứu, con người đã biến ước mơ ấy thành sự thật. Năm 1957, ta đã phóng một vệ tinh nhân tạo đầu tiên, tiếp đến năm 1961 nhà phi hành người Nga – Xô Viết đã bay vòng quanh quỹ đạo trái đất. Và Armstrong cũng là người đặt chân lên mặt trăng đầu tiên vào năm 1969.
Loài người chúng ta đã và đang làm những điều rất vĩ đại và phi thường. Nếu bạn có một ước mơ đủ lớn thì mọi khó khăn trở ngại sẽ dần được khắc phục mở ra con đường để bạn đi đến ước mơ. Ước mơ là miễn phí, bởi thế, bạn đừng ngại xây dựng ước mơ mỗi ngày để thành công.
2.4 Bài văn mẫu nghị luận xã hội về ước mơ số 2
“Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!”. Quả thật là vậy, chúng ta sẽ chỉ là tồn tại nếu không có ước mơ và mục tiêu cho riêng mình.
Ước mơ là khát vọng là những điều tốt đẹp mà ta luôn muốn hướng tới. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu ta biết ước mơ biết phấn đấu. Sống là phải biết ước mơ phải nghĩ tới những điều cao đẹp.
Chính ước mơ làm cuộc sống chúng ta thêm động lực. Nó giống như một ngọn núi lửa luôn âm ỉ cháy trong tim ta và hối thúc, đánh thức chúng ta mỗi ngày. Khi chúng ta có ước mơ và hoài bão thì cuộc sống chúng ta trở nên lãng mạn hơn, bay bổng hơn. Nó cũng chính là liều thuốc tinh thần kích thích con người biết nỗ lực phấn đấu.
Tuy nhiên cũng cần phải phân biệt được giữa ước mơ và tham vọng. Tham vọng có thể hướng đến những điều tốt đẹp nhưng nó mang tính chất cá nhân ích kỷ, háo thắng và phần lớn kẻ tham vọng bao giờ cũng thất bại.
Chúng ta cũng cần phê phán những kẻ sống thiếu ước mơ, sống không hoài bão. Họ giống như những loài côn trùng chỉ biết rúc mình trong bóng đêm mà không biết đâu là ánh sáng.
Chính vì vậy, mỗi người hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hãy chăm chút cho ước mơ lớn lên và trưởng thành mỗi ngày. Cũng như câu: “Đủ nắng hoa sẽ nở. Đủ gió chong chóng sẽ quay. Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy” thì chắc chắn đủ ước mơ bạn sẽ gặt hái được thành công.
2.5 Bài văn mẫu nghị luận xã hội về ước mơ số 3
“Ước mơ giống như những vì sao… ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu đi theo chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình” (Samuel Johnson). Quả thật, trong cuộc sống, ước mơ quả thật vô cùng quan trọng.
Ước mơ, hiểu một cách đơn giản nhất là những dự định, khát khao mà mỗi chúng ta mong muốn đạt được trong thời gian ngắn hoặc dài. Đó có thể là ước mơ giản dị của một cậu bé mồ côi – được ăn uống no đủ, được mặc quần áo đẹp. Hoặc có thể là ước mơ vĩ đại của những bậc vĩ nhân – thay đổi cả thế giới. Nhưng dù nhỏ bé hay to lớn, thì ước mơ cũng là điều đúng đắn. Ước mơ nào cũng thật đáng trân trọng.
Bởi ước mơ giống như một ngọn hải đăng chỉ đường cho mỗi người. Nó hướng chúng ta tìm đến với những điều tốt đẹp. Nhờ có ước mơ mà con người có nghị lực và kiên trì để vượt qua mọi khó khăn. Ước mơ càng lớn, thử thách càng nhiều. Nhưng nếu đủ khao khát để vượt qua thì nhất định sẽ đạt được thành công.
Người có ước mơ cũng rất đáng trân trọng. Nhưng hành trình để thực hiện ước mơ thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bill Porter chính là một tấm gương cho câu nói: “Một khi có ước mơ thì bệnh tật sẽ không còn là trở ngại”. Mặc dù bị bệnh bại não nhưng ông vẫn đam mê bán hàng. Và sau nhiều năm nỗ lực, ông đã trở thành một trong những nhân viên tiếp thị giỏi nhất nước Mỹ. Hay như Olesya Vladykina – một vận động viên bơi lội người Nga. Vào năm hai mươi tuổi, cô bị tai nạn và mất đi cánh tay trái. Điều đó thật kinh khủng đối với một cô gái trẻ mang trong mình ước mơ trở thành một vận động viên bơi lội. Tuy nhiên, không đầu hàng trước số phận, cô đã tham gia Paralympic Games, không những giành huy chương vàng mà còn xác lập kỷ lục thế giới ở bộ môn bơi lội. Và ở trên thế giới, vẫn còn hàng triệu những con người nhỏ bé nhưng họ vẫn đang ngày đêm nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình.
Bên cạnh đó, vẫn còn không ít những người – đặc biệt là những bạn trẻ sống không có ước mơ. Họ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Sống một cuộc đời vô ích. Điều đó thật đáng buồn. Chính vì vậy, mỗi người hãy nuôi dưỡng cho bản thân một ước mơ để cố gắng, nỗ lực không ngừng vì nó. Khi đó, cuộc sống của chúng ta sẽ đạt được trở nên có ỹ nghĩa hơn.
Như ai đó đã từng nói: “Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi”.
3. Những lưu ý khi viết bài luận “Thực hiện ước mơ”
“Viết bài luận”: Có khó như bạn nghĩ?
Để có một bài luận hoàn hảo, chinh phục được ban giám khảo khó tính của cuộc thi “Thực hiện ước mơ”, đó chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn thật sự nghiêm túc với những gì mình làm, chịu khó tìm hiểu và quan trọng hơn cả là đọc hết bài viết dưới đây, chúng tôi tin chắc rằng sẽ giúp bạn “quẳng gánh lo âu” và tự tin làm đươc một bài luận trên cả tuyệt vời. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào xây dựng tương lai cho chính mình, chuyến du học Úc danh giá cùng nhiều phần thưởng hấp dẫn đang chờ đón các bạn rồi đây.
Định hướng nghề nghiệp rõ ràng
Ai cũng có riêng cho mình những ước mơ và hoài bão nhất định, điều quan trọng là bạn phải cụ thể hóa ước mơ đó thành hiện thực. Tất cả sẽ được thể hiện qua cách bạn trình bày định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Khi xác định được nghề nghiệp mà mình theo đuổi, bạn phải tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu cần có của nghề nghiệp đó, những tố chất và kỹ năng gì chứng tỏ bạn phù hợp với công việc này, bạn phải vạch ra được lộ trình phấn đấu của mình để đạt được những gì bạn đã đề ra. Ví dụ như: Trong khoảng thời gian học đại học, năm đầu tiên tôi sẽ chuyên tâm luyện thi tiếng anh để có được bằng IELTS 8.5; năm kế tiếp tôi sẽ đăng ký vào làm cộng tác cho những công ty có tuyển dụng vị trí marketing, đồng thời trong năm đó tôi sẽ học xen kẽ hai ngôn ngữ là tiếng Hoa và tiếng Hàn; năm thứ ba tôi sẽ chọn thực tập ở một công ty mà tôi ưng ý nhất (cụ thể tên công ty); năm cuối tôi nhất định sẽ ra trường với tấm bằng cử nhân xuất sắc;… Việc đầu tư kỹ lưỡng cho chính tương lai của mình không gì là sai cả, vì thế hãy cứ trình bày một cách rõ ràng nhất, bố cục cụ thể, tư duy có chiều sâu và đặc biệt là làm rõ được chủ đề mà cuộc thi đưa ra.
Những “chuyện nhỏ” cần tránh
Viết bài luận là một cách tuyệt vời cho những bạn còn ngại giao tiếp và chưa dám bộc lộ hết cá tính của bản thân. Nhưng một khi đã bước vào cuộc thi, các bạn phải thực sự tự tin và dùng hết năng lực của mình để chinh phục ban giám khảo. Do đó đừng e dè khi phải nói ra ước mơ của mình, mọi ước mơ đều đẹp và đáng được trân trọng, vậy tại sao lại phải ngại ngần che giấu?
Một bài luận hay chưa hẳn là một bài luận dài, vì thế hãy cứ viết theo chính suy nghĩ và định hướng trong tương lai của bạn, chỉ cần đáp ứng đủ nội dung, trình bày một cách chỉn chu nhất, đặc biệt là không sai chính tả và dùng những văn phong không phù hợp cho văn viết. Bài viết của bạn phải có bố cục rõ ràng, không bị “lượm thượm” hay “thừa thải” một số điều vặt vãnh như từ ngữ, dấu câu, cách dòng,…
Với bài luận này, bạn đừng lo lắng về vấn đề “có được sáng tạo” hay không, hãy cứ thoải mái sáng tạo theo cách riêng của mình. Nếu chữ bạn đẹp, ngại gì mà không ngồi nắn nót viết ra một bài luận, nếu bạn có tài hội họa hay thiết kế, sao lại không vận dụng nó vào chính bài luận của chính mình,…? Hãy bộc lộ rõ khả năng và cho Ban tổ chức thấy được tâm huyết cũng như những tài năng tiềm ẩn bên trong bạn nhé.
Bên cạnh việc chú trọng về hình thức thì nội dung cốt lõi bạn muốn truyền tải đến người đọc luôn là cái tiên quyết và quan trọng nhất. Bạn cần sắp xếp ý cho phù hợp, cho logic, và trên hết là phải tạo được dấu ấn cho chính điều mà bạn muốn người ta chú ý đến nhiều nhất. Không chỉ thế, đừng quên rằng bài luận này cũng chính là bức tranh trong tương lai mà bạn tự thiết kế, đẹp hay xấu, hồng hay xám là do chính bàn tay và khối óc bạn tạo nên, vì thế hãy đầu tư cho bức tranh này tuyệt vời nhất có thể nhé các teen.
Còn một lưu ý nhỏ nữa đó chính là đừng quên tự giới thiệu đôi nét về bản thân, bộc lộ rõ cá tính của mình, xác định được điểm mạnh điểm yếu (có thể sơ lược về quá trình vượt khó học tốt chẳng hạn, nhưng lưu ý cô đọng và súc tích), “rõ” chứ không “lố” hay kiểu teen trên mạng xã hội nhé. Tiếp đến hãy vào phần chính là viết về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Giáo dục – Đào tạo thuộc chuyên mục Biểu mẫu. 

#Bài #luận #dự #thi #Thực #hiện #ước #mơ


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button