Giáo Dục

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Đoàn thuyền đánh cá đã thể hiện một hình ảnh đẹp, hùng vĩ vừa là sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, vừa thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước quê hương và cuộc sống. Tác phẩm này được giới thiệu trong chương trình ngữ văn lớp 9.

công việc thuyền đánh cá

công việc thuyền đánh cá

Dữ Liệu Lớn sẽ giới thiệu về tác giả Huy Cận và nội dung của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Xin vui lòng đọc dưới đây.

tàu đánh cá

Mặt trời xuống biển như đổ lửa
Rồi sóng cài then đêm sập cửa.
Thuyền đánh cá lại ra khơi
Tiếng hát căng buồm dọc bờ.

Hát: Baltic ayu êm đềm.
Cá thu Baltic thích cầu lông
Ngày và đêm dệt biển ánh sáng.
Cần câu cá, quăng lưới của bạn!

Con tàu của tôi căng buồm với gió và căng buồm với mặt trăng
Lướt giữa mây cao và biển phẳng,
Đạp xe xa để khám phá đáy biển,
Seine đan liền mạch.

Cá chim và cá da trơn,
Ngọn đuốc đỏ và đen nhấp nháy
đuôi của bạn rung chuyển mặt trăng vàng
Đêm thở: Những vì sao dời non lấp biển Hạ Long.

Tôi hát một bài hát hát một con cá.
Vỗ bụng có nhịp trăng cao,
Biển cho tôi cá như lòng mẹ,
Nuôi sống chúng ta mỗi ngày.

Sao mờ, kéo lưới khi nắng mai.
Tôi vẽ bàn tay của một đàn cá nặng,
Vảy bạc và đuôi vàng lóe sáng vào lúc bình minh,
Lưới căng buồm đón nắng hồng.

bài hát căng buồm với gió
Con thuyền chạy đua với mặt trời.
mặt trời biển mọc màu mới
mắt cá tắt thở

I. Vài nét về tác giả Huy Cận

– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ Cù Huy Cận.

– Quê quán: Làng An Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (nay là thị trấn An Phú, huyện Vũ Quang).

– Ông tham gia hoạt động cách mạng và giữ nhiều chức vụ cao cấp trong chính phủ Việt Nam như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đầu tiên, Thứ trưởng Bộ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Giáo dục.

– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào thơ cách tân.

– Một số việc:

  • Trước Cách mạng Tháng Tám: Lửa thiêng (Những bài thơ, 1940), Lời nguyện cầu (Văn xuôi triết học, 1942), Ca vũ trụ (Những bài thơ, 1940-1942).
  • Sau Cách mạng Tháng Tám: Mỗi ngày mặt trời lại bừng sáng (Bài thơ, 1958), đất nở hoa (Bài thơ, 1960), chiến trường tiếp cận chiến trường xa (Bài thơ, 1973), những suy nghĩ về nghệ thuật (Bài báo phê bình, 1980), 1982) . ..

II. Giới thiệu về tàu đánh cá

1. Cấu hình tình huống

– Giữa năm 1958, Huy Cận đi công tác dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh.

– Hồn thơ Huy Cận đã nở hoa trên hành trình này và tràn đầy cảm hứng về những niềm vui của thiên nhiên, công việc và cuộc sống trên đất nước này.

– Đoàn thuyền đánh cá được đăng trong “Bầu trời sáng mỗi ngày” (1958), một bài thơ sáng tác trong thời kỳ này.

2. Vị trí

Gồm 3 phần:

  • Chương 1. từ đầu”Cần câu cá, quăng lưới của bạn!“: Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.
  • Phần 2. ” Kế tiếpRa khơi đón nắng hồng”. Cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.
  • Phần 3. Đoạn còn lại: Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về.

3. Hình thức thơ

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được viết theo thể thơ bảy chữ.

4. Ý nghĩa của tiêu đề

mô hình 1

Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” nói đến phong cách thơ Huy Cận. Tác phẩm này được sáng tác vào giữa năm 1958 trong một chuyến du ngoạn dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ chuyến đi này, hồn thơ Huy Cận như được nhen nhóm và tràn đầy cảm hứng về những niềm vui của thiên nhiên, công việc và cuộc sống nơi đất khách quê người. Bài thơ được in lại từ tập thơ Bầu trời sáng mỗi ngày (1958). Nhan đề bài thơ gợi nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, có thể khẳng định hình ảnh trung tâm của thành phố là chiếc thuyền đánh cá. Thứ nhất, một “hạm đội” – không chỉ một mà là nhiều tàu cùng nhau ra khơi để “đánh cá”, một thói quen quen thuộc của cuộc sống hàng ngày. Nhà thơ muốn ca ngợi tình đoàn kết của nhân dân xây dựng xã hội chủ nghĩa qua hình ảnh này. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam và thể hiện tình yêu quê hương đất nước sâu sắc.

mô hình 2

Giữa năm 1958, Huy Cận đi công tác dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Qua chặng đường này, hồn thơ Huy Cận như được tái sinh và tràn đầy cảm hứng về những niềm vui của thiên nhiên, công việc và cuộc sống nơi đất nước. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” viết trong thời kỳ này được đưa vào bài “Bầu trời sáng mỗi ngày” (1958). “Đội tàu đánh cá” là hình ảnh trung tâm của thành phố. Với hình ảnh này, Huy Cận đã lột tả được vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên và sự hài hoà của thiên nhiên và con người lao động nơi đây. Từ đó, người nghệ sĩ cũng bày tỏ niềm vui, niềm tự hào đối với thiên nhiên, đất nước.

Nêu thêm ý nghĩa của tên bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

5. Chu kỳ cảm xúc

Bài thơ ‘câu cá’ được trình bày theo trình tự thời gian từ khi con tàu ra đi (hoàng hôn) đến khi trở về (bình minh). Toàn bộ công việc là một giai điệu vui vẻ và hạnh phúc từ công việc thời kỳ đổi mới.

6. Nội dung

Đoàn thuyền đánh cá đã thể hiện một hình ảnh đẹp, hùng vĩ vừa là sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, vừa thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước quê hương và cuộc sống.

Nghệ thuật thứ 7

  • Hình ảnh gợi liên tưởng, độc đáo và giàu trí tưởng tượng.
  • Khỏe mạnh, anh hùng và lạc quan.
  • Sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hoá, ẩn dụ …

Thông tin thêm

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống. Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 9.
Tác phẩm Đoàn thuyền đánh cáVik News sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả Huy Cận và nội dung bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo nội dung chi tiết ở bên dưới.
Đoàn thuyền đánh cá
Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then, đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi.
Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!
Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.
Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,Biển cho ta cá như lòng mẹ,Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.
Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông,Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.
Câu hát căng buồm với gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mớiMắt cá huy hoàng muôn dặm phơi
I. Đôi nét về tác giả Huy Cận
– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận.
– Quê hương: làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh.
– Ông tham gia hoạt động cách mạng và từng giữ nhiều chức vụ cao trong Chính phủ Việt Nam như: Bộ trưởng Bộ canh nông đầu tiên, Thứ trưởng sau đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục…
– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới.
– Một số tác phẩm:
Trước cách mạng tháng 8: Lửa thiêng (thơ, 1940), Kinh cầu tự (văn xuôi triết lý, 1942), Vũ trụ ca (thơ, 1940 -1942).
Sau cách mạng tháng 8: Trời mỗi ngày lại sáng (thơ, 1958), Đất nở hoa (thơ, 1960), Chiến trường gần đến chiến trường xa (thơ, 1973), Suy nghĩ về nghệ thuật (tiểu luận phê bình, 1980 – 1982)…
II. Giới thiệu về Đoàn thuyền đánh cá
1. Hoàn cảnh sáng tác
– Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh.
– Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống.
– Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958)
2. Bố cục
Gồm 3 phần:
Phần 1. Từ đầu đến “Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.
Phần 2. Tiếp theo đến “Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”. Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.
Phần 3. Còn lại: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá lúc trở về.
3. Thể thơ
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác theo thể thơ bảy chữ.
4. Ý nghĩa nhan đề
Mẫu 1
Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận. Tác phẩm được sáng tác giữa năm 1958, trong một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ có chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ được in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). Nhan đề bài thơ gợi ra nhiều ý nghĩa. Trước hết, ta có thể xác định được hình ảnh trung tâm trong bài thơ là đoàn thuyền đánh cá. Đầu tiên “đoàn thuyền” – không chỉ một con thuyền mà là rất nhiều con thuyền cùng nhau ra khơi, để làm công việc lao động quen thuộc với cuộc sống của họ “đánh cá”. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi sự đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam, cũng như bộc lộ tình yêu sâu đậm với quê hương, đất nước.
Mẫu 2
Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). “Đoàn thuyền đánh cá” là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Qua hình ảnh này, Huy Cận đã khắc họa vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên cũng như thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động. Từ đó, tác giả cũng bộc lộ niềm vui, tự hào đối với thiên nhiên, đất nước.
Xem thêm Ý nghĩa nhan đề bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
5. Mạch cảm xúc
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được trình bày theo trình tự thời gian từ khi đoàn thuyền bắt đầu ra khơi (hoàng hôn) cho đến khi đoàn thuyền trở về (bình minh). Toàn bộ tác phẩm mang âm hưởng vui tươi, hạnh phúc trong lao động của thời kì đổi mới.
6. Nội dung
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.
7. Nghệ thuật
Hình ảnh liên tưởng, tưởng tượng độc đáo, phong phú.
Âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan.
Sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ…

#Bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống. Tác phẩm được giới thiệu trong chương trình Ngữ văn lớp 9.
Tác phẩm Đoàn thuyền đánh cáVik News sẽ cung cấp tài liệu giới thiệu về tác giả Huy Cận và nội dung bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo nội dung chi tiết ở bên dưới.
Đoàn thuyền đánh cá
Mặt trời xuống biển như hòn lửaSóng đã cài then, đêm sập cửa.Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi.
Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sáng.Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!
Thuyền ta lái gió với buồm trăngLướt giữa mây cao với biển bằng,Ra đậu dặm xa dò bụng biển,Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
Cá nhụ cá chim cùng cá đé,Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe,Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.
Ta hát bài ca gọi cá vào,Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao,Biển cho ta cá như lòng mẹ,Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.
Sao mờ, kéo lưới kịp trời sáng,Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng,Vảy bạc đuôi vàng loé rạng đông,Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.
Câu hát căng buồm với gió khơi,Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.Mặt trời đội biển nhô màu mớiMắt cá huy hoàng muôn dặm phơi
I. Đôi nét về tác giả Huy Cận
– Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận.
– Quê hương: làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang), tỉnh Hà Tĩnh.
– Ông tham gia hoạt động cách mạng và từng giữ nhiều chức vụ cao trong Chính phủ Việt Nam như: Bộ trưởng Bộ canh nông đầu tiên, Thứ trưởng sau đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục…
– Ông là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới.
– Một số tác phẩm:
Trước cách mạng tháng 8: Lửa thiêng (thơ, 1940), Kinh cầu tự (văn xuôi triết lý, 1942), Vũ trụ ca (thơ, 1940 -1942).
Sau cách mạng tháng 8: Trời mỗi ngày lại sáng (thơ, 1958), Đất nở hoa (thơ, 1960), Chiến trường gần đến chiến trường xa (thơ, 1973), Suy nghĩ về nghệ thuật (tiểu luận phê bình, 1980 – 1982)…
II. Giới thiệu về Đoàn thuyền đánh cá
1. Hoàn cảnh sáng tác
– Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh.
– Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống.
– Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958)
2. Bố cục
Gồm 3 phần:
Phần 1. Từ đầu đến “Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi.
Phần 2. Tiếp theo đến “Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng”. Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.
Phần 3. Còn lại: Khung cảnh đoàn thuyền đánh cá lúc trở về.
3. Thể thơ
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được sáng tác theo thể thơ bảy chữ.
4. Ý nghĩa nhan đề
Mẫu 1
Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận. Tác phẩm được sáng tác giữa năm 1958, trong một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ có chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ được in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). Nhan đề bài thơ gợi ra nhiều ý nghĩa. Trước hết, ta có thể xác định được hình ảnh trung tâm trong bài thơ là đoàn thuyền đánh cá. Đầu tiên “đoàn thuyền” – không chỉ một con thuyền mà là rất nhiều con thuyền cùng nhau ra khơi, để làm công việc lao động quen thuộc với cuộc sống của họ “đánh cá”. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi sự đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam, cũng như bộc lộ tình yêu sâu đậm với quê hương, đất nước.
Mẫu 2
Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). “Đoàn thuyền đánh cá” là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Qua hình ảnh này, Huy Cận đã khắc họa vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên cũng như thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động. Từ đó, tác giả cũng bộc lộ niềm vui, tự hào đối với thiên nhiên, đất nước.
Xem thêm Ý nghĩa nhan đề bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
5. Mạch cảm xúc
Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được trình bày theo trình tự thời gian từ khi đoàn thuyền bắt đầu ra khơi (hoàng hôn) cho đến khi đoàn thuyền trở về (bình minh). Toàn bộ tác phẩm mang âm hưởng vui tươi, hạnh phúc trong lao động của thời kì đổi mới.
6. Nội dung
Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá đã khắc họa hình ảnh đẹp đẽ tráng lệ cũng như thể hiện sự hài hóa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống.
7. Nghệ thuật
Hình ảnh liên tưởng, tưởng tượng độc đáo, phong phú.
Âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan.
Sử dụng các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ…

#Bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button