Biểu Mẫu

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN15

hoatieu.vn xin gửi đến quý giáo viên bài bồi dưỡng thường xuyên mô đun MN15 để quý thầy cô tham khảo. Bài học chăm nom thường xuyên trong mô đun MN8 là bài học về đặc điểm của trẻ con có nhu cầu đặc thù. Xem.

  • Tóm lược các bài học tập huấn thường xuyên cho mô-đun 44 mẫu giáo

KẾ HOẠCH KIẾN NGHỊ

Mô-đun 15 : ĐẶC ĐIỂM CỦA TRẺ CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT

I. MỤC TIÊU

– Nêu định nghĩa về trẻ con có nhu cầu đặc thù.

Liệt kê các loại trẻ con có nhu cầu đặc thù.

– Miêu tả được đặc điểm của từng loại trẻ con có nhu cầu đặc thù: trẻ khuyết tật nghe, nhìn, nói, chuyển động, trí não; Trẻ tự kỷ nhiễm HIV, trẻ tăng trưởng sớm.

– Phát hiện những trẻ có nhu cầu đặc thù trong lớp.

– Tôn trọng sự nhiều chủng loại trong lớp học và quyết tâm phục vụ các nhu cầu nhiều chủng loại của trẻ con, bao gồm cả trẻ con có nhu cầu đặc thù.

II. NỘI DUNG

Hoạt động 1: Khái niệm về trẻ con có nhu cầu đặc thù

Trẻ em có nhu cầu đặc thù là những trẻ có sự dị biệt hoặc khuyết thiếu tới mức các hoạt động của nhà trường phải được sửa đổi để phục vụ nhu cầu của trẻ.

Hoạt động 2: Phân loại trẻ con có nhu cầu đặc thù

Sau đây là những đặc điểm căn bản nhất của trẻ có nhu cầu đặc thù.

Con quý (năng khiếu và tài năng)

Nhóm trẻ này còn được gọi là trẻ thần đồng, trẻ đặc thù sáng dạ hay trẻ tăng trưởng sớm. Những đứa trẻ này trình bày chừng độ hoạt động trí não, bản lĩnh thông minh và nghệ thuật cao, cùng lúc có bản lĩnh chỉ huy khác lạ hoặc hoàn hảo trong các lĩnh vực học tập chi tiết. đề nghị các dịch vụ hoặc hoạt động khác với chương trình học thông thường. Trẻ quý hiện ra ở mọi nhóm văn hóa, mọi phân khúc xã hội, mọi lĩnh vực bản lĩnh của con người.

Trẻ có năng khiếu có bản lĩnh vượt bậc, năng khiếu đặc thù trong 1 số lĩnh vực như nghệ thuật, âm nhạc, hội họa, hoặc bản lĩnh chỉ huy xuất chúng… Đây là những bản lĩnh bẩm sinh của trẻ.

Nhóm trẻ khuyết tật

Đây là nhóm trẻ tập hợp tỉ lệ cao nhất và cũng thu được sự ân cần phân phối sớm hơn và nhiều hơn từ các nhóm trẻ có nhu cầu giáo dục đặc thù.

Dưới đây là 1 số dạng khuyết tật tầm thường:

Trẻ em khuyết tật trí não

Khuyết tật trí não là những giảm thiểu cố định trong hoạt động thực tiễn. Nó được đặc thù bởi hoạt động trí não dưới mức trung bình và sự thiếu hụt trong 2 hoặc nhiều hành vi phản ứng xã hội: giao tiếp, tự chuyên dụng cho., kĩ năng xã hội, kĩ năng sống tại nhà, sử dụng các dụng cụ công cộng, tác động tư nhân, sức khỏe và an toàn, kĩ năng học tập, gramtrải ra và làm việc. Khuyết tật trí não trước 18 tuổi.

Trẻ em có vấn đề về chuyển động

Trẻ khuyết tật chuyển động là trẻ có cơ quan chuyển động bị thương tổn, bộc lộ trước nhất là khó ngồi, nằm, cử động, cầm nắm… Thành ra, trẻ gặp nhiều gian nan trong sinh hoạt hàng ngày, tư nhân, vui chơi, học tập và công tác. Tuy nhiên, phần đông trẻ gian nan về chuyển động đều có trí óc tăng trưởng tầm thường nên vẫn tiếp nhận được chương trình học ở trường và làm được những việc có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội.

trẻ con khiếm thính

Trẻ bị sút giảm công dụng thính giác gây giảm thiểu bản lĩnh giao tiếp và tác động tới công đoạn xử lý thông tin qua âm thanh.

– Các dạng điếc:

+ Điếc tâm thần thính giác: Do tế bào lông thính giác hoặc dây tâm thần tai trong bị thương tổn.

+ Điếc hỗn hợp: do các vấn đề ở tai ngoài, tai giữa và tai trong. Những người này thường bị điếc ở chừng độ sâu.

+ Điếc trung ương: do thương tổn dây tâm thần hoặc tế bào của hệ tâm thần trung ương. Những người này thường bị điếc ở chừng độ sâu.

Trẻ em Khiếm thị

Trẻ em Khiếm thị gramcác vấn đề về nhãn lực (nhãn lực kém, mù lòa), người gặp vấn đề mập trong các hoạt động yêu cầu phải sử dụng mắt ngay cả với thiết bị phân phối thị giác. Suy giảm nhãn lực là công dụng thị giác bị sút giảm nghiêm trọng ngay cả lúc đã được điều trị tật khúc xạ tốt nhất, nhưng mà nhãn lực vẫn kém dưới 6/18 cho tới lúc họ vẫn phân biệt được ánh sáng, bóng tối hoặc trường nhìn.0 Tuy nhiên, vì điểm cố định trong mắt tốt hơn nên người đấy vẫn có thể sử dụng phần còn lại của nhãn lực để chấm dứt các công tác trong cuộc sống.

Hoạt động 3: Khám phá đặc điểm của trẻ có nhu cầu đặc thù

Đặc điểm của trẻ tăng trưởng sớm

Trẻ em năng khiếu cũng là nhóm trẻ con có nhu cầu giáo dục đặc thù. Mặc dầu họ ko thường phải đương đầu với kết quả học tập thấp, thi trượt, nhưng mà bản lĩnh đặc thù của họ yêu cầu sự dạy bảo đặc thù. Những đứa trẻ tài năng và sáng dạ có thể học rất nhanh và hoàn hảo trong mọi lĩnh vực hoặc trong 1 vài lĩnh vực chi tiết. Trẻ em thường vượt bậc hơn các bạn cùng thế hệ. 1 số trẻ có năng khiếu rất thông minh; 1 số trẻ con thường có bản lĩnh đặc thù trong các lĩnh vực chi tiết như nghệ thuật, âm nhạc, kịch nghệ và bản lĩnh chỉ huy. Thời cơ để tăng trưởng bản lĩnh thông minh và năng khiếu có thể được tìm thấy trong môi trường lớp học của trẻ.

Trẻ em khuyết tật trí não

Trẻ khuyết tật trí não tiếp nhận các kĩ năng với vận tốc chậm hơn những trẻ khác. Trẻ chậm tăng trưởng trí não thường có những bộc lộ thất thường về thính giác, thị giác, sự để mắt tới; động kinh và các vấn đề thần kinh khác. Có nhiều chừng độ khuyết tật trí não, nhưng mà phần đông trẻ con (trừ trẻ con bị khuyết tật trí não nặng) có thể học các kĩ năng mới.

Trẻ em khuyết tật trí não gặp vấn đề trong học tập. Do bản lĩnh trí não dưới mức trung bình, trẻ con có thể học chậm hơn và thiếu 1 hoặc hơn 50 lĩnh vực học tập so với các bạn cùng thế hệ. Các nhiệm vụ học tập yêu cầu bản lĩnh suy luận và tư duy trừu tượng là rất khó đối với trẻ.

Ở nhóm trẻ thiểu năng trí não có nhiều chừng độ. Trẻ khuyết tật trí não nhẹ thường học và sống độc lập hơn và ít cần sự phân phối hơn trẻ khuyết tật nặng hơn.

Trẻ em có vấn đề về chuyển động

Trẻ khuyết tật chuyển động là trẻ có cơ quan chuyển động bị thương tổn, bộc lộ trước nhất là khó ngồi, nằm, cử động, cầm nắm… Thành ra, trẻ gặp nhiều gian nan trong sinh hoạt hàng ngày, tư nhân, vui chơi, học tập và công tác. Tuy nhiên, phần đông trẻ gian nan về chuyển động đều có trí óc tăng trưởng tầm thường nên vẫn tiếp nhận được chương trình học ở trường và làm được những việc có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội.

trẻ con khiếm thính

Hiện trạng khuyết tật liên can tới mất hoặc giảm thiểu bản lĩnh nhận dấu hiệu âm thanh được gọi là mất thính giác. Khi 1 đứa trẻ bị lãng tai, sẽ bị giảm thính lực đáng kể, nhưng mà đứa trẻ vẫn có bản lĩnh viết, và thính lực còn lại của trẻ sẽ được phát huy nhờ các thiết bị viện trợ và hệ thống khuếch đại âm thanh. Người khiếm thính có ít hoặc ko có thính giác, thành ra các thiết bị âm thanh chẳng thể giúp được. Tùy theo chừng độ khuyết tật, trẻ khiếm thính có thể sử dụng tiếng nói ký hiệu, đọc văn bản và sử dụng các dụng cụ không giống nhau để phân phối giao tiếp.

Trẻ em Khiếm thị

Suy giảm nhãn lực là 1 khuyết thiếu của mắt, chả hạn như thương tổn mắt, mù lòa, chẳng thể nhận thức được toàn cầu hữu hình bằng mắt hoặc ko nhìn rõ.

Trí tuệ tăng trưởng tầm thường, hệ tâm thần trung ương tăng trưởng như mọi trẻ con khác;

Các cơ quan phân tách tăng trưởng tầm thường (trừ khiếm thị);

Trẻ em có 2 cơ quan phân tách: thính giác và xúc giác rất tăng trưởng, nếu được bình phục công dụng sớm, tập dượt và khoa học thì 2 cơ quan này có thể thay thế hoàn toàn công dụng thị giác.

Ngôn ngữ, tư duy, hành vi và xử sự của những đứa trẻ này gần giống như những đứa trẻ tầm thường. Tuy nhiên, chúng cũng có những thiếu sót nhất mực như tiếng nói ko có hình ảnh; chẳng thể viết và đọc bằng chữ thường; trước lúc đi học, vốn kiến thức, quan niệm kém;

Trẻ gặp vấn đề về giao tiếp, tiếng nói và lời nói

Khó nói cốt yếu là bộc lộ của gian nan trong việc phát âm và phát âm hoặc tạo ra lời nói, đặc thù là ở trẻ bé. 1 số bộc lộ khác như có vấn đề về giọng nói và sự lưu loát như xỉu, nói lắp. Trẻ có thể bỏ kể từ nói hoặc phát âm sai các từ thông thường.

Ngôn ngữ nói ko chỉ bao gồm việc trình bày nội dung thông điệp của người nói nhưng mà còn bao gồm cả việc người nghe tiếp thu thông điệp. Trẻ gian nan về tiếng nói có thể gặp vấn đề với 1 trong 2 hoặc cả 2 công đoạn này. Nhiều trẻ có tín hiệu chậm tăng trưởng tiếng nói về mọi mặt, nhiều trẻ chỉ gặp vấn đề ở 1 hoặc 1 số góc cạnh chi tiết như khó về cú pháp, từ vị hay ngữ nghĩa.

BÀI HỌC thứ 3 ĐÃ HỌC

Đặc điểm của trẻ con có nhu cầu đặc thù bao gồm 4 nhóm trẻ con khuyết tật, trẻ con có năng khiếu, trẻ con có nguy cơ bỏ học và trẻ con có tình cảnh gian nan. Ngoài những trẻ con có nhu cầu đặc thù, còn có những trẻ con có tình cảnh đặc thù như trẻ mồ côi ko nơi nương tựa, trẻ con bị bỏ rơi, v.v. Trong mô-đun này, chúng tôi tập hợp vào 1 số nhóm trẻ con có nhu cầu đặc thù. Hiệu quả giáo dục dựa dẫm vào nhiều nhân tố, vì thầy cô giáo phải hiểu và phục vụ nhu cầu nhiều chủng loại của tất cả trẻ con trong lớp học. Kể cả trẻ con có nhu cầu đặc thù. Để làm được điều này, thầy cô giáo cần có kiến ​​thức về trẻ có nhu cầu đặc thù, hiểu được đặc điểm của những trẻ này. Mô đun này giúp chúng ta hiểu trẻ có nhu cầu đặc thù là gì, biết nhóm trẻ có nhu cầu đặc thù, đặc điểm của từng nhóm trẻ và phát hiện trẻ có nhu cầu trong lớp học.

tháng ngày 5……

thầy cô giáo đứng lớp

Mời các độc giả thêm tại phân mục giáo dục trong bài báo biểu mẫu Xin vui lòng.

  • Thí dụ về kế hoạch đoàn luyện thường xuyên của tư nhân 5 học 2019-2020
  • Giáo án bồi dưỡng thường xuyên MN2
  • Giáo án bồi dưỡng thường xuyên MN1

Xem thêm thông tin Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN15

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN15

hoatieu.vn xin gửi đến thầy cô bài viết Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN15 để thầy cô cùng tham khảo. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN8 là bài thu hoạch về đặc điểm của trẻ có nhu cầu đặc thù. Mời các bạn tham khảo.
Tổng hợp bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Măng non 44 Module
KẾ HOẠCH BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN
Module 15 : ĐẶC ĐIỂM CỦA TRẺ CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT
I. MỤC TIÊU
– Nêu đuợc định nghĩa là trẻ có nhu cầu đặc thù.
– Liệt kê các loại trẻ có nhu cầu đặc thù.
– Miêu tả đặc điểm của từng loại trẻ có nhu cầu đặc thù: trẻ khuyết tật nghe, nhìn, nói, chuyển động, trí não; tự kỉ trẻ nhiễm HIV, trẻ tăng trưởng sớm.
– Phát hiện trẻ có nhu cầu đặc thù trong lớp.
– Có thái độ tôn trọng sự đa dang trong lớp học và quyết tâm phục vụ các nhu cầu nhiều chủng loại trẻ trong đấy trẻ có nhu cầu đặc thù.
II. NỘI DUNG
Hoạt động 1: Khái niệm trẻ có nhu cầu đặc thù
Trẻ có nhu cầu đặc thù là những trẻ trong khi những dị biệt hoặc những khuyết thiếu của chúng hiện ra ở chừng độ nhưng mà những hoạt động nhà trường phải được chỉnh sửa để phục vụ nhu cầu của trẻ.
Hoạt động 2: Phân loại trẻ có nhu cầu đặc thù
Sau đây là những đặc thù căn bản nhất của các loại trẻ có nhu cầu đặc thù.
Trẻ tăng trưởng sớm (năng khiếu và tài năng)
Nhóm trẻ này còn có tên gọi khác là thần đồng, trẻ sáng dạ đặc thù hay những trẻ tăng trưởng sớm. Những trẻ này trình bày chừng độ cao ở công dụng trí não, thông minh và các lĩnh vực nghệ thuật, sở hữu 1 bản lĩnh chỉ huy khác lạ hoặc hoàn hảo trong những lĩnh vục học thức chi tiết. chúng yêu cầu các dịch vụ hoặc các hoạt động khác với chương trình thông thường cửa trường học. Những trẻ tăng trưởng sớm hiện ra ở mọi nhóm văn hoá, mọi tầng lóp xã hội và trong tất cả các lĩnh vực bản lĩnh của con người.
Trẻ năng khiếu có những bản lĩnh nổi bật, có những năng khiếu đặc thù về 1 số lĩnh vực như là nghệ thuật, âm nhac, hội hoạ hay bản lĩnh chỉ huy xuất chúng… Đấy là những bản lĩnh bẩm tính của trẻ.
Nhóm trẻ khuyết tật
Đây là nhóm trẻ chiếm tỷ lệ cao nhất và cũng thu được sự phân phối và ân cần sớm nhất và nhiều nhất của giáo dục đặc thù trong số những trẻ có nhu cầu giáo dục đặc thù.
Dưới đây là 1 số dạng khuyết tật thường gặp:
Trẻ khuyết tật trí não
Khuyết tật trí não là những giảm thiểu cố định trong những công dụng thực tại. Nó được bộc lộ đặc thù bởi công dụng trí não dưới mức trung bình, thiếu hụt 2 hay nhiều hành vi ứng xã hội: giao tiếp, tự chuyên dụng cho, kỹ năng xã hội, kỹ năng sống tại gia đinh, sử dụng tiện ích công cộng, tác động tư nhân, sức khỏe và an toàn, các kỹ năng học tập, giải thể và làm việc. Khuyết tật trí não xảy ra trước 18 tuổi.
Trẻ khuyết tật chuyển động
Trẻ khuyết tật chuyển động là những trẻ có cơ quan chuyển động bị thương tổn, bộc lộ trước nhất của chúng là có gian nan lúc ngồi, nằm, vận động, cầm nắm… Do đấy, trẻ gặp rất nhiều gian nan trong sinh hoạt tư nhân, vui chơi, học tập và lao động. Tuy vậy, phần lớn trẻ có gian nan về chuyển động có bộ não tăng trưởng tầm thường nên các em vẫn tiếp nhận đuợc chương trình phổ quát, làm được những công tác có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội.
Trẻ khiếm thính
Là những trẻ có công dụng nghe bị sút giảm đáng kể làm giảm thiểu bản lĩnh giao tiếp và tác động đến công đoạn xử lý thông tin bằng âm thanh.
– Các loại điếc:
+ Điếc dây tâm thần thính giác: Do bị thương tổn tế bào lông thính giác hoặc dây tâm thần tai trong.
+ Điếc hỗn hợp: do những vấn đề về tai ngoài, tai giữa và tai trong gây ra. Những người này thường có chừng độ điếc sâu.
+ Điếc trung ương: do thương tổn dây tâm thần hoặc tế bào của hệ tâm thần trung ương. Nhũng người này thường có múc độ điếc sâu.
Trẻ khiếm thị
Là những trẻ có khuyết tật thị giác (nhìn kém, mù), gặp nhiều gian nan trong các hoạt động cần sử dụng mắt ngay cả lúc đã có các dụng cụ trợ thị. Khiếm thị là công dụng thị giác của 1 người bị giảm nặng thậm chí sau lúc đã được điều trị tật khúc xạ tốt nhất nhưng mà nhãn lực vẫn ở mức thấp dưới 6/18 cho tới vẫn còn phân biệt được sáng, tối hoặc thị phần thu hẹp dưới 100 tính từ lúc điểm định thị ở mắt tốt hơn, bên cạnh đó người đấy vẫn còn có bản lĩnh sử dụng phần thị giác còn lại để tiến hành các công tác trong cuộc sống.
Hoạt động 3: Mày mò đặc điểm của trẻ có nhu cầu đặc thù
Đặc điểm của trẻ tăng trưởng sớm
Trẻ năng khiếu và tài năng cũng là nhóm trẻ có nhu cầu giáo dục đặc thù. Mặc dầu chúng thường không hề đương đầu với những kết quả học tập thấp, những bài thi trượt nhưng mà những bản lĩnh đặc thù của chúng yêu cầu việc dạy học đặc thù. Trẻ tài năng và sáng dạ có thể học rất nhanh và hoàn hảo trong tất cả các lĩnh vực hoặc 1 vài lĩnh vực chi tiết nào đấy. Trẻ thường tăng trưởng vượt các bạn cùng trang lứa. 1 số trẻ tài năng rất thông minh; 1 số trẻ khác lạ có bản lĩnh đặc thù ở những lĩnh vực chi tiết như mĩ thuật, âm nhạc, kịch và chỉ huy. Những thời cơ để tăng trưởng bản lĩnh thông minh và năng khiếu có thể có ở ngay trong môi trường lớp học của trẻ.
Trẻ khuyết tật trí não
Những trẻ có khuyết tật trí não đạt được các kỉ năng với vận tốc chậm hơn so với những trẻ khác. Trẻ khuyết tật trí não thường có những bộc lộ ko tầm thường về nghe, nhìn, để mắt tới; động kinh và những vấn đề thần kinh khác. Có nhiều chừng độ khuyết tật trí não, nhưng mà phần đông trẻ (trừ trẻ khuyết tật trí não ở mức nghiêm trọng) đều có thể học được những kỹ năng mới.
Trẻ khuyết tật trí não có gian nan đáng kể về học. Do bản lĩnh trí não dưới mức trung bình, trẻ có thể học chậm hơn và bị thiếu hụt 1 hay nhiều lĩnh vực học tập 50 với các bạn cùng thế hệ. Những nhiệm vụ học tập yêu cầu bản lĩnh lí giải và nghĩ suy tư duy trừu tượng là rất khó với trẻ.
Trong nhóm trẻ khuyết tật trí não có nhiều chừng độ. Trẻ khuyết tật trí não chừng độ nhẹ thì có nhiều bản lĩnh học và sống độc lập hơn và cần ít sự phân phối hơn những trẻ chừng độ nặng hơn.
Trẻ khuyết tật chuyển động
Trẻ khuyết tật chuyển động là những trẻ có cơ quan chuyển động bị thương tổn, bộc lộ trước nhất của chúng là có gian nan lúc ngồi, nằm, vận động, cầm nắm… Do đấy, trẻ gặp rất nhiều gian nan trong sinh hoạt tư nhân, vui chơi, học tập và lao động. Tuy vậy, phần lớn trẻ có gian nan về chuyển động có bộ não tăng trưởng tầm thường nên các em vẫn tiếp nhận đuợc chương trình phổ quát, làm được những công tác có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội.
Trẻ khiếm thính
Khuyết tật có liên can tới việc mất hoặc giảm thiểu bản lĩnh tiếp thu các dấu hiệu âm thanh được gọi là khiếm thính. Khi trẻ nghe khó nghĩa là trẻ mất bản lĩnh nghe 1 cách đáng kể nhưng mà trẻ vẫn có bản lĩnh viết và bản lĩnh nghe còn lại của trẻ được phát huy nhờ vào các thiết bị viện trợ âm thanh và những hệ thống khuyếch đại. Người điếc còn rất ít hoặc mất hẳn bản lĩnh nghe bởi thế nhưng mà các thiết bị âm thanh ko viện trợ được. Dựa trên chừng độ khuyết tật nhưng mà trẻ khiếm thính có thể sử dụng tiếng nói kí hiệu, các bài đọc và sử dụng những dụng cụ không giống nhau để phân phối cho việc giao tiếp của trẻ.
Trẻ khiếm thị
Khiếm thị là những khuyết tật về mắt như hỏng mắt, mù lòa, ko đủ sức nhận diện toàn cầu hữu hình bằng mắt hoặc trông thấy mập mờ.
Trí tuệ tăng trưởng tầm thường, trung ương tâm thần tăng trưởng như mọi trẻ con khác;
Các cơ quan phân tách tăng trưởng tầm thường (trù cơ quan thị giác bị khuyết tật);
Các em có 2 cơ quan phân tách: thính giác và xúc giác rất tăng trưởng, nếu được bình phục công dụng, tập huấn sớm và khoa học, 2 cơ quan phân tách này hoàn toàn có thể làm công dụng thay thế công dụng thị giác bị hủy hoại;
Ngôn ngữ, tư duy, hành vi, cách xử sự của những trẻ con này cũng giống những trẻ con tầm thường. Tuy nhiên các em cũng có những còn đó nhất mực như tiếng nói thiếu hình ảnh; chẳng thể viết và đọc bằng chữ phẳng; trước lúc tới trường, vốn kiến thức, định nghĩa nghèo khổ;
Trẻ có gian nan về giao tiếp, tiếng nói và lời nói
Khó khăn về nói cốt yếu là bộc lộ gian nan về bản lĩnh phát âm rõ ràng và công đoạn phát âm hoặc việc tạo ra lời nói, đặc thù là ở trẻ bé. 1 số bộc lộ khác như có vấn đề về giọng và về độ lưu loát như nói bị ngất, lắp bấp. Trẻ có thể bỏ dở kể từ nói, hoặc phát âm sai những từ thông thường.
Ngôn ngữ nói ko chỉ bao gắm việc diễn tả các nội dung thông điệp của người nói nhưng mà còn bao gồm cả việc tiếp thu thông điệp của người nghe. Trẻ có gian nan về tiếng nói có thể gặp vấn đề ở 1 trong 2 công đoạn trên hoặc cả 2 công đoạn trên. Nhiều trẻ có bộc lộ tăng trưởng tiếng nói chậm ở mọi mặt, nhiều trẻ thì chỉ có bộc lộ gặp vấn đề ở 1 hoặc 1 vài góc cạnh chi tiết nào đấy như gặp vấn đề về cú pháp, từ vị hay ngữ nghĩa.
III. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Đặc điểm của trẻ có nhu cầu đặc thù bao gồm 4 nhóm trẻ khuyết tật, trẻ tài năng, trẻ có nguy cơ bỏ học và trẻ có tình cảnh gian nan. Kế bên trẻ có nhu cầu đặc thù là trẻ con có tình cảnh đặc thù như trẻ mồ côi ko nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi…..Trong module này tập hợp vào 1 số nhóm trẻ có nhu cầu đặc thù. Hiệu quả giáo dục dựa dẫm vào nhiều nhân tố trong đấy thầy cô giáo cần hiểu và phục vụ sự nhiều chủng loại về nhu cầu của tất cả trẻ con trong lớp. Trong đấy có trẻ có nhu cầu đặc thù. Để làm được việc này, thầy cô giáo cần có những tri thức về trẻ có nhu cầu đặc thù, hiểu biết đặc điểm của những trẻ này. Modunle này giúp chúng ta hiểu được thế nào là trẻ có nhu cầu đặc thù, biết được nhóm trẻ có nhu cầu đặc thù, đặc điểm của từng nhóm trẻ và phát hiện được trẻ có nhu cầu trong lớp.
……, ngày…..tháng…..5………
Giáo viên chủ nhiệm
Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục tập huấn trong mục biểu mẫu nhé.
Mẫu kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên tư nhân 5 học 2019-2020
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN2
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN1

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bài #thu #hoạch #bồi #dưỡng #thường #xuyên #module #MN15

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN15

hoatieu.vn xin gửi đến thầy cô bài viết Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN15 để thầy cô cùng tham khảo. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN8 là bài thu hoạch về đặc điểm của trẻ có nhu cầu đặc thù. Mời các bạn tham khảo.
Tổng hợp bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Măng non 44 Module
KẾ HOẠCH BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN
Module 15 : ĐẶC ĐIỂM CỦA TRẺ CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT
I. MỤC TIÊU
– Nêu đuợc định nghĩa là trẻ có nhu cầu đặc thù.
– Liệt kê các loại trẻ có nhu cầu đặc thù.
– Miêu tả đặc điểm của từng loại trẻ có nhu cầu đặc thù: trẻ khuyết tật nghe, nhìn, nói, chuyển động, trí não; tự kỉ trẻ nhiễm HIV, trẻ tăng trưởng sớm.
– Phát hiện trẻ có nhu cầu đặc thù trong lớp.
– Có thái độ tôn trọng sự đa dang trong lớp học và quyết tâm phục vụ các nhu cầu nhiều chủng loại trẻ trong đấy trẻ có nhu cầu đặc thù.
II. NỘI DUNG
Hoạt động 1: Khái niệm trẻ có nhu cầu đặc thù
Trẻ có nhu cầu đặc thù là những trẻ trong khi những dị biệt hoặc những khuyết thiếu của chúng hiện ra ở chừng độ nhưng mà những hoạt động nhà trường phải được chỉnh sửa để phục vụ nhu cầu của trẻ.
Hoạt động 2: Phân loại trẻ có nhu cầu đặc thù
Sau đây là những đặc thù căn bản nhất của các loại trẻ có nhu cầu đặc thù.
Trẻ tăng trưởng sớm (năng khiếu và tài năng)
Nhóm trẻ này còn có tên gọi khác là thần đồng, trẻ sáng dạ đặc thù hay những trẻ tăng trưởng sớm. Những trẻ này trình bày chừng độ cao ở công dụng trí não, thông minh và các lĩnh vực nghệ thuật, sở hữu 1 bản lĩnh chỉ huy khác lạ hoặc hoàn hảo trong những lĩnh vục học thức chi tiết. chúng yêu cầu các dịch vụ hoặc các hoạt động khác với chương trình thông thường cửa trường học. Những trẻ tăng trưởng sớm hiện ra ở mọi nhóm văn hoá, mọi tầng lóp xã hội và trong tất cả các lĩnh vực bản lĩnh của con người.
Trẻ năng khiếu có những bản lĩnh nổi bật, có những năng khiếu đặc thù về 1 số lĩnh vực như là nghệ thuật, âm nhac, hội hoạ hay bản lĩnh chỉ huy xuất chúng… Đấy là những bản lĩnh bẩm tính của trẻ.
Nhóm trẻ khuyết tật
Đây là nhóm trẻ chiếm tỷ lệ cao nhất và cũng thu được sự phân phối và ân cần sớm nhất và nhiều nhất của giáo dục đặc thù trong số những trẻ có nhu cầu giáo dục đặc thù.
Dưới đây là 1 số dạng khuyết tật thường gặp:
Trẻ khuyết tật trí não
Khuyết tật trí não là những giảm thiểu cố định trong những công dụng thực tại. Nó được bộc lộ đặc thù bởi công dụng trí não dưới mức trung bình, thiếu hụt 2 hay nhiều hành vi ứng xã hội: giao tiếp, tự chuyên dụng cho, kỹ năng xã hội, kỹ năng sống tại gia đinh, sử dụng tiện ích công cộng, tác động tư nhân, sức khỏe và an toàn, các kỹ năng học tập, giải thể và làm việc. Khuyết tật trí não xảy ra trước 18 tuổi.
Trẻ khuyết tật chuyển động
Trẻ khuyết tật chuyển động là những trẻ có cơ quan chuyển động bị thương tổn, bộc lộ trước nhất của chúng là có gian nan lúc ngồi, nằm, vận động, cầm nắm… Do đấy, trẻ gặp rất nhiều gian nan trong sinh hoạt tư nhân, vui chơi, học tập và lao động. Tuy vậy, phần lớn trẻ có gian nan về chuyển động có bộ não tăng trưởng tầm thường nên các em vẫn tiếp nhận đuợc chương trình phổ quát, làm được những công tác có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội.
Trẻ khiếm thính
Là những trẻ có công dụng nghe bị sút giảm đáng kể làm giảm thiểu bản lĩnh giao tiếp và tác động đến công đoạn xử lý thông tin bằng âm thanh.
– Các loại điếc:
+ Điếc dây tâm thần thính giác: Do bị thương tổn tế bào lông thính giác hoặc dây tâm thần tai trong.
+ Điếc hỗn hợp: do những vấn đề về tai ngoài, tai giữa và tai trong gây ra. Những người này thường có chừng độ điếc sâu.
+ Điếc trung ương: do thương tổn dây tâm thần hoặc tế bào của hệ tâm thần trung ương. Nhũng người này thường có múc độ điếc sâu.
Trẻ khiếm thị
Là những trẻ có khuyết tật thị giác (nhìn kém, mù), gặp nhiều gian nan trong các hoạt động cần sử dụng mắt ngay cả lúc đã có các dụng cụ trợ thị. Khiếm thị là công dụng thị giác của 1 người bị giảm nặng thậm chí sau lúc đã được điều trị tật khúc xạ tốt nhất nhưng mà nhãn lực vẫn ở mức thấp dưới 6/18 cho tới vẫn còn phân biệt được sáng, tối hoặc thị phần thu hẹp dưới 100 tính từ lúc điểm định thị ở mắt tốt hơn, bên cạnh đó người đấy vẫn còn có bản lĩnh sử dụng phần thị giác còn lại để tiến hành các công tác trong cuộc sống.
Hoạt động 3: Mày mò đặc điểm của trẻ có nhu cầu đặc thù
Đặc điểm của trẻ tăng trưởng sớm
Trẻ năng khiếu và tài năng cũng là nhóm trẻ có nhu cầu giáo dục đặc thù. Mặc dầu chúng thường không hề đương đầu với những kết quả học tập thấp, những bài thi trượt nhưng mà những bản lĩnh đặc thù của chúng yêu cầu việc dạy học đặc thù. Trẻ tài năng và sáng dạ có thể học rất nhanh và hoàn hảo trong tất cả các lĩnh vực hoặc 1 vài lĩnh vực chi tiết nào đấy. Trẻ thường tăng trưởng vượt các bạn cùng trang lứa. 1 số trẻ tài năng rất thông minh; 1 số trẻ khác lạ có bản lĩnh đặc thù ở những lĩnh vực chi tiết như mĩ thuật, âm nhạc, kịch và chỉ huy. Những thời cơ để tăng trưởng bản lĩnh thông minh và năng khiếu có thể có ở ngay trong môi trường lớp học của trẻ.
Trẻ khuyết tật trí não
Những trẻ có khuyết tật trí não đạt được các kỉ năng với vận tốc chậm hơn so với những trẻ khác. Trẻ khuyết tật trí não thường có những bộc lộ ko tầm thường về nghe, nhìn, để mắt tới; động kinh và những vấn đề thần kinh khác. Có nhiều chừng độ khuyết tật trí não, nhưng mà phần đông trẻ (trừ trẻ khuyết tật trí não ở mức nghiêm trọng) đều có thể học được những kỹ năng mới.
Trẻ khuyết tật trí não có gian nan đáng kể về học. Do bản lĩnh trí não dưới mức trung bình, trẻ có thể học chậm hơn và bị thiếu hụt 1 hay nhiều lĩnh vực học tập 50 với các bạn cùng thế hệ. Những nhiệm vụ học tập yêu cầu bản lĩnh lí giải và nghĩ suy tư duy trừu tượng là rất khó với trẻ.
Trong nhóm trẻ khuyết tật trí não có nhiều chừng độ. Trẻ khuyết tật trí não chừng độ nhẹ thì có nhiều bản lĩnh học và sống độc lập hơn và cần ít sự phân phối hơn những trẻ chừng độ nặng hơn.
Trẻ khuyết tật chuyển động
Trẻ khuyết tật chuyển động là những trẻ có cơ quan chuyển động bị thương tổn, bộc lộ trước nhất của chúng là có gian nan lúc ngồi, nằm, vận động, cầm nắm… Do đấy, trẻ gặp rất nhiều gian nan trong sinh hoạt tư nhân, vui chơi, học tập và lao động. Tuy vậy, phần lớn trẻ có gian nan về chuyển động có bộ não tăng trưởng tầm thường nên các em vẫn tiếp nhận đuợc chương trình phổ quát, làm được những công tác có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội.
Trẻ khiếm thính
Khuyết tật có liên can tới việc mất hoặc giảm thiểu bản lĩnh tiếp thu các dấu hiệu âm thanh được gọi là khiếm thính. Khi trẻ nghe khó nghĩa là trẻ mất bản lĩnh nghe 1 cách đáng kể nhưng mà trẻ vẫn có bản lĩnh viết và bản lĩnh nghe còn lại của trẻ được phát huy nhờ vào các thiết bị viện trợ âm thanh và những hệ thống khuyếch đại. Người điếc còn rất ít hoặc mất hẳn bản lĩnh nghe bởi thế nhưng mà các thiết bị âm thanh ko viện trợ được. Dựa trên chừng độ khuyết tật nhưng mà trẻ khiếm thính có thể sử dụng tiếng nói kí hiệu, các bài đọc và sử dụng những dụng cụ không giống nhau để phân phối cho việc giao tiếp của trẻ.
Trẻ khiếm thị
Khiếm thị là những khuyết tật về mắt như hỏng mắt, mù lòa, ko đủ sức nhận diện toàn cầu hữu hình bằng mắt hoặc trông thấy mập mờ.
Trí tuệ tăng trưởng tầm thường, trung ương tâm thần tăng trưởng như mọi trẻ con khác;
Các cơ quan phân tách tăng trưởng tầm thường (trù cơ quan thị giác bị khuyết tật);
Các em có 2 cơ quan phân tách: thính giác và xúc giác rất tăng trưởng, nếu được bình phục công dụng, tập huấn sớm và khoa học, 2 cơ quan phân tách này hoàn toàn có thể làm công dụng thay thế công dụng thị giác bị hủy hoại;
Ngôn ngữ, tư duy, hành vi, cách xử sự của những trẻ con này cũng giống những trẻ con tầm thường. Tuy nhiên các em cũng có những còn đó nhất mực như tiếng nói thiếu hình ảnh; chẳng thể viết và đọc bằng chữ phẳng; trước lúc tới trường, vốn kiến thức, định nghĩa nghèo khổ;
Trẻ có gian nan về giao tiếp, tiếng nói và lời nói
Khó khăn về nói cốt yếu là bộc lộ gian nan về bản lĩnh phát âm rõ ràng và công đoạn phát âm hoặc việc tạo ra lời nói, đặc thù là ở trẻ bé. 1 số bộc lộ khác như có vấn đề về giọng và về độ lưu loát như nói bị ngất, lắp bấp. Trẻ có thể bỏ dở kể từ nói, hoặc phát âm sai những từ thông thường.
Ngôn ngữ nói ko chỉ bao gắm việc diễn tả các nội dung thông điệp của người nói nhưng mà còn bao gồm cả việc tiếp thu thông điệp của người nghe. Trẻ có gian nan về tiếng nói có thể gặp vấn đề ở 1 trong 2 công đoạn trên hoặc cả 2 công đoạn trên. Nhiều trẻ có bộc lộ tăng trưởng tiếng nói chậm ở mọi mặt, nhiều trẻ thì chỉ có bộc lộ gặp vấn đề ở 1 hoặc 1 vài góc cạnh chi tiết nào đấy như gặp vấn đề về cú pháp, từ vị hay ngữ nghĩa.
III. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
Đặc điểm của trẻ có nhu cầu đặc thù bao gồm 4 nhóm trẻ khuyết tật, trẻ tài năng, trẻ có nguy cơ bỏ học và trẻ có tình cảnh gian nan. Kế bên trẻ có nhu cầu đặc thù là trẻ con có tình cảnh đặc thù như trẻ mồ côi ko nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi…..Trong module này tập hợp vào 1 số nhóm trẻ có nhu cầu đặc thù. Hiệu quả giáo dục dựa dẫm vào nhiều nhân tố trong đấy thầy cô giáo cần hiểu và phục vụ sự nhiều chủng loại về nhu cầu của tất cả trẻ con trong lớp. Trong đấy có trẻ có nhu cầu đặc thù. Để làm được việc này, thầy cô giáo cần có những tri thức về trẻ có nhu cầu đặc thù, hiểu biết đặc điểm của những trẻ này. Modunle này giúp chúng ta hiểu được thế nào là trẻ có nhu cầu đặc thù, biết được nhóm trẻ có nhu cầu đặc thù, đặc điểm của từng nhóm trẻ và phát hiện được trẻ có nhu cầu trong lớp.
……, ngày…..tháng…..5………
Giáo viên chủ nhiệm
Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục tập huấn trong mục biểu mẫu nhé.
Mẫu kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên tư nhân 5 học 2019-2020
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN2
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN1

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bài #thu #hoạch #bồi #dưỡng #thường #xuyên #module #MN15


#Bài #thu #hoạch #bồi #dưỡng #thường #xuyên #module #MN15

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button