Biểu Mẫu

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39

hoatieu.vn xin gửi đến thầy cô bài viết bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 để thầy cô cùng tham khảo. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 nêu rõ những kĩ năng sống và giáo dục kĩ năng sống cho học trò tiểu học qua các môn học. Mời thầy cô cùng tham khảo cụ thể và tải về bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH 39 tại đây.

  • Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH38
  • Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH17
  • Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH21

1. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 số 1

I. Mục tiêu đề xuất:

Để tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện lứa tuổi trẻ, phục vụ nguồn nhân công dùng cho sự nghiệp công nghiệp hoá, đương đại hoá tổ quốc, phục vụ đề xuất hội nhập quốc tế và nhu cầu tăng trưởng của người học, giáo dục phổ biến đã và đang được đổi mới mạnh bạo theo 4 rường cột của giáo dục thế kỉ XXI, nhưng bản chất đấy là cách tiếp cận kỹ năng sống, đấy là: Học để biết, Học để làm, Học để tự khẳng định mình và Học để cùng chung sống. Cộng với các giải pháp để tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện cho học trò trong nhà trường, giáo dục kĩ năng sống cho học trò là đề xuất cực kỳ quan trọng, 1 nội dung chẳng thể tách rời của công đoạn giáo dục. Mục tiêu của công đoạn giáo dục kĩ năng sống là nhằm trang bị cho học trò những kĩ năng căn bản, thiết yếu nhất để các em có thể thích nghi với cuộc sống của xã hội thời đương đại, luôn có những chỉnh sửa trong điều kiện của 1 xã hội đang trên đà tăng trưởng và hội nhập. Đặc trưng đoàn luyện kỹ năng sống cho học trò được xác định là 1 trong những nội dung căn bản của Phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái” trong các trường phổ biến, công đoạn 2008 – 2013 do Bộ GD và ĐT lãnh đạo.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là việc rất quan trọng, tác động đến công đoạn tạo nên tư cách của trẻ cho tới tuổi trưởng thành. Giáo dục kỹ năng sống phải được từ khi lúc trẻ còn rất bé, đặc trưng ở thế hệ Tiểu học. Bởi vì lửa tuổi này đã tạo nên những hành vi các nhân, tính cách và tư cách. Việc làm quen với các môn học để tạo nên và xây dựng cho các em các kỹ năng sống như: Giao tiếp, thuyết trình, làm việc theo nhóm,… sẽ giúp các em tự tin, chủ động biết cách xử lí mọi cảnh huống trong cuộc sống và quan trọng hơn là khêu gợi những bản lĩnh tư duy thông minh, biết phát huy ưu điểm của các em. Việc giáo dục kỹ năng sống cho học trò sẽ tạo nên và tập luyện cho các em những hành vi, lề thói, kỹ năng xử lý các cảnh huống diễn ra trong cuộc sống. Học trò Tiểu học là những học trò đang ở độ tuổi 6 – 11 tuổi, độ tuổi có nhiều bất định về tâm sinh lý rất mẫn cảm dễ bị tác động bởi không gian sống bên ngoài ảnh hưởng.

II. Thực trạng

* Đối với học trò:

Học trò phổ biến khái quát và học trò Tiểu học nói riêng ngày nay kỹ năng sống của các em còn rất nhiều giảm thiểu. Trong công đoạn giáo dục chúng ta thường mới chỉ ân cần đến việc dạy chữ và chưa ân cần nhiều đến việc dạy làm người cho học trò. Thành ra việc thích nghi với xã hội, với cuộc sống bao quanh là 1 vấn đề khó với các em. Qua dò hỏi cho thấy trạng thái học trò nói tục, chửi bậy, ẩu đả vẫn xảy ra. Trong đấy các kỹ năng như giúp sức nhau, giao tiếp, diễn tả trước đám đông được các giáo viên hăng hái tạo nên và củng cố nhưng mà chưa trình bày được nhiều. Học trò càng ngày càng thực dụng chủ nghĩa, ích kỉ và lười hoạt động hơn.

* Đối với thầy cô giáo:

Hiện nay, công việc chủ nhiệm lớp ở trong nhà trường đôi khi chưa được ân cần đúng mức. Giáo viên mỗi người hiểu, tiếp cận và tiến hành 1 cách không giống nhau. Nhiều thầy cô giáo vẫn coi nhẹ công việc chủ nhiệm lớp từ đấy cũng coi nhẹ việc rèn các kỹ năng sống cho học trò.

* Đối với môi trường địa phương:

Trường nằm trong địa bàn khu vực gần chợ, gần đường ray xe lửa. Hầu hết người dân làm nghề giao thương và lao động là chính vì thế điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều gian truân. Nhiều học trò phải ở nhà với ông bà vì bác mẹ đi làm ăn xa, nên thiếu sự ân cần dạy bảo của bác mẹ. Đây chính là điều kiện tốt để các tệ nạn xã hội thâm nhập vào các em nếu ko có sự điều hành tốt của nhà trường – gia đình – xã hội.

Vậy làm thế nào để hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho các em học trò, tôi có 1 số quan điểm về các giải pháp giáo dục kỹ năng sống như sau:

III. Các giải pháp Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học:

1. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học:

Qua thực tiễn cho ta thấy 1 bộ phận ko bé học trò càng mập lên đạo đức càng đi xuống. Biểu hiện ở chỗ thiếu tôn trọng thầy cô, khinh thường kỉ luật của nhà trường, sống ko lành mạnh, xa vắng chuẩn mực đạo đức của dân tộc Việt Nam, ăn gian trong học tập và thi cử….Đấy là những biểu thị đáng lo ngại. Có nhiều nguyên cớ dẫn tới trạng thái trên nhưng mà 1 nguyên cớ được coi là xuất xứ sâu xa là do các em thiếu kỹ năng sống. Giáo dục kỹ năng sống là 1 nội dung rất quan trọng và thiết thực trong chiến lược giáo dục toàn diện của 1 nền giáo dục hiện đại. Vậy Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học là 1 nội dung cần phải có nhưng bất kỳ nhà trường nào cũng phải ân cần tới. Thông qua nội dung bài học, cách tổ chức các hoạt động dạy học thầy cô giáo tạo nên và xây dựng cho các em các kỹ năng sống như: quan sát, nhận xét, giao tiếp, phân tách, ….Việc Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học được tiến hành phê duyệt dạy học các môn học và tổ chức các hoạt động giáo dục, nhưng mà không hề là lồng ghép, tích hợp thêm kinh nghiệm sống vào nội dung các môn học và hoạt động giáo dục 1 cách quá tải, nhưng theo 1 cách tiếp cận mới: đấy là sử dụng các cách thức và kĩ thuật dạy học hăng hái để tạo điều kiện, thời cơ cho học trò thực hành, trải nghiệm kỹ năng sống trong công đoạn học tập. Từ đấy lồng ghép 1 cách nhẹ nhõm những kinh nghiệm sống vào bài học tới từng nhân vật học trò. Trong công đoạn dạy lồng ghép kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học cần phải khêu gợi và phát huy sự tham dự của các em kế bên sự chỉ dẫn của thầy cô giáo. Tuyệt đối ko nên vận dụng quan điểm hay nghĩ suy chủ quan của thầy cô giáo. Tuyệt đối ko được phê bình hay bình chọn lúc các em làm gì đấy chưa tốt. Bởi nếu vậy sẽ làm mất sự chủ động, tự tin và hoà nhập cùng bè bạn vì ở thế hệ này các em rất muốn trình bày mình. Chuyên gia tâm lí học người Nga Dorothy Holte đã nói: “Nếu trẻ sống với sự phê bình, thì trẻ sẽ học cách chỉ trích”. Do đấy điều trên là tối kỵ trong việc giáo dục khái quát và Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học nói riêng. Trong chương trình giáo dục Tiểu học thức đề Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học được trình bày rõ nhất trong 1 số phân môn như: Tiếng Việt, Đạo đức, Thiên nhiên và xã hội.

* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Tiếng Việt:

Môn Tiếng Việt ở trường Tiểu học có nhiệm vụ tạo nên và tăng trưởng ở học trò các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của thế hệ. Thông qua hoạt động dạy và học môn Tiếng Việt góp phần đoàn luyện thao tác tư duy, góp phần mở mang hiểu biết về thiên nhiên, xã hội và con người. Kỹ năng sống đặc biệt, trình bày thế mạnh của môn Tiếng Việt là kỹ năng giao tiếp, sau đấy là kỹ năng nhận thức, bao gồm nhận thức toàn cầu bao quanh, tự nhận thức, ra quyết định. Trong sách giáo khoa Tiếng Việt Tiểu học, có nhiều bài học nhưng tên gọi của nó đã nói rõ chỉ tiêu giáo dục các kỹ năng giao tiếp xã hội như: Lập danh sách học trò, Lập thời khắc biểu, Viết nhắn tin, Làm biên bản cuộc họp, …

Khả năng Giáo dục kỹ năng sống cho học trò của môn Tiếng Việt ko chỉ trình bày ở nội dung môn học nhưng còn được trình bày qua cách thức của thầy cô giáo. Để tạo nên các tri thức và kỹ năng nhưng chương trình môn Tiếng Việt đặt ra với học trò Tiểu học, người thầy cô giáo phải áp dụng nhiều cách thức dạy phát huy tính hăng hái chủ động thông minh của học trò như: thực hành giao tiếp, trò chơi học tập, cách thức nêu và khắc phục vấn đề, cách thức tổ chức hoạt động nhóm, cách thức hỏi – đáp…Thông qua các hoạt động học tập, được phát huy trải nghiệm, rèn kỹ năng cộng tác, bộc bạch quan điểm tư nhân, nhập vai… HS có dịp đoàn luyện, thực hành nhiều kinh nghiệm sống thiết yếu.

* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Đạo đức:

Bản thân nội dung môn Đạo đức đã chứa đựng nhiều tiết mục liên can tới kỹ năng sống như: kỹ năng giao tiếp, xử sự (với ông, bà, cha, mẹ, anh chị em, bè bạn, giáo viên và mọi người bao quanh), kỹ năng bộc bạch quan điểm của bản thân, kỹ năng ra quyết định và khắc phục vấn đề thích hợp với thế hệ, kỹ năng giữ giàng vệ sinh tư nhân, kỹ năng tự dùng cho và tự điều hành thời kì, kỹ năng tích lũy và xử lý thông tin về các vấn đề trong thực tế đời sốngở nhà trường, ở số đông có liên can tới chuẩn mực hành vi đạo đức. Việc Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học trong môn Đạo đức nhằm bước đầu trang bị cho học trò các kỹ năng sống thiết yếu, thích hợp với thế hệ Tiểu học, giúp các em biết sống và xử sự thích hợp trong các mối quan hệ với những người nhà trong gia đình, với giáo viên, bè bạn và những người bao quanh; với số đông, quê hương, tổ quốc và với môi trường thiên nhiên; giúp các em bước đầu biết sống hăng hái, chủ động, có mục tiêu, có kế hoạch, tự tôn, tự tin, có kỉ luật, biết cộng tác, tiết kiệm, ngăn nắp, gọn ghẽ, vệ sinh,…để biến thành người con ngoan trong gia đình, học trò hăng hái của nhà trường và công dân tốt của xã hội.

Khả năng tạo nên và giáo dục các kỹ năng sống cho HS của môn Đạo đức chẳng những trình bày ở nội dung môn học nhưng còn trình bày ở cách thức dạy học đặc thù của môn học. Để các chuẩn mực đạo đức, luật pháp xã hội biến thành tình cảm, niềm tin, hành vi và lề thói của HS, cách thức dạy học môn Đạo đức đã được đổi mới theo hướng phát huy tính hăng hái, chủ động, thông minh của HS. Quá trình dạy học tiết Đạo đức là công đoạn tổ chức cho HS tiến hành các hoạt động học tập phong phú nhiều chủng loại như: kể chuyện theo tranh, quan sát tranh ảnh, phân tách, xử lý cảnh huống; chơi trò chơi, đóng tiểu phẩm, múa, hát, đọc thơ, vẽ tranh….Thông qua các hoạt động đấy sự tương tác giữa GV – HS, HS – HS được tăng mạnh và HS có thể tự phát hiện và chiếm lĩnh kiến thức mới. Các cách thức và kĩ thuật dạy học môn Đạo đức rất nhiều chủng loại, bao gồm nhiều cách thức và kĩ thuật dạy học hăng hái như: học theo nhóm, theo dự án; khắc phục vấn đề, nhập vai, trò chơi, động não, ….Và chính phê duyệt việc sử dụng các cách thức, kĩ thuật dạy học hăng hái đấy, HS đã được tạo thời cơ để thực hành, trải nghiệm, nhiều kỹ năng sống thiết yếu, thích hợp với thế hệ. Tuỳ từng bai học, chúng ta nên giáo dục kỹ năng thích hợp cho các em.

Do các đặc thù trên nên có thể khẳng định Đạo đức là môn học có tiềm năng bự mập trong việc giáo dục kỹ năng sống cho HS Tiểu học.

* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Thiên nhiên và xã hội:

Môn Thiên nhiên và xã hội ở các lớp 1,2,3 là 1 môn học giúp HS có 1 số tri thức căn bản lúc đầu về con người và sức khoẻ, về 1 số sự vật, hiện tượng dễ dãi trong thiên nhiên – xã hội. Chú trọng tới việc tạo nên và tăng trưởng các kỹ năng trong học tập như: quan sát, nêu nhận xét, thắc mắc, đặt câu hỏi và diễn tả hiểu biết của bản thân về các sự vật, hiện tương dễ dãi trong thiên nhiên và trong xã hội,.Đặc trưng môn học giúp HS xây dựng các luật lệ giữ vệ sinh, an toàn cho bản thân, gia đình và số đông; yêu gia đình, quê hương, trường học và có thái độ gần gũi với tự nhiên.

Cộng với tri thức căn bản về con người, về Thiên nhiên- xã hội, việc giáo dục kỹ năng sống cho HS qua môn Thiên nhiên và xã hội sẽ góp phần ko chỉ khắc sâu thêm các tri thức của môn học nhưng còn tạo nên thái độ và hành vi hăng hái, thích hợp, thiết yếu giúp học trò có thể xử sự có hiệu quả các cảnh huống thực tiễn trong cuộc sống.

Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học đã giúp các em tạo nên, xây dựng và rèn các kỹ năng sống thiết yếu để các em tự đáp ứng được các vấn đề trong học tập, hoạt động và trong cuộc sống hàng ngày.

2. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt công việc chủ nhiệm lớp:

Mỗi thầy giáo, cô giáo muốn chấm dứt nhiệm vụ của người thầy cô giáo chủ nhiệm trước nhất phải có tình mến thương con người, có sự khoan thứ, bao dong, cùng lúc phải hiểu về tâm lý thế hệ, phải có cái nhìn tinh tế. Cùng đấy, thầy cô giáo chủ nhiệm cần am tường và biết cách tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học trò. Đối với học trò có những biểu thị méo mó về tư cách thầy cô giáo chủ nhiệm chính là người cộng với gia đình có những giải pháp “kéo” em về với “cái thiện”. Thầy, cô giáo chủ nhiệm là cầu nối quan trọng để kết nối giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Làm chủ nhiệm là 1 nghệ thuật, yêu cầu người thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho học trò noi theo về lời ăn, ngôn ngữ, tác phong làm việc cho tới trình độ chuyên môn; quan hệ với trò như người nhà để trò cảm thấy vừa thân cận, vừa đáng tin tưởng; kiên cường giáo dục học trò theo kiểu mưa dầm lâu thấm đất.

Trước đây, thầy cô giáo chủ nhiệm cốt yếu là định hướng, chỉ dẫn hành vi đạo đức cho HS. Hiện nay thầy cô giáo chủ nhiệm ko chỉ làm công việc chuyên môn nhưng còn phải có tình cảm để khắc phục những cảnh huống nảy sinh của học trò trong lớp. Vì vậy ngoài việc phải bảo đảm nội dung lên lớp vừa tạo sự lôi cuốn, thông minh, mới mẻ, gây hứng thú học tập cho HS. Và điều chẳng thể thiếu là người thầy cô giáo chủ nhiệm phải có nhiệt huyết với nghề và tình mến thương đối với HS.

Vậy để giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt công việc chủ nhiệm lớp thì mỗi người thầy cô giáo chủ nhiệm cần:

– Đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống cho học trò phê duyệt các bề ngoài dạy học của mình, qua các giờ sinh hoạt để giáo dục đạo đức và tư cách cho HS.

– Xây dựng hành vi giao tiếp giữa “Thầy với thầy, trò với trò, thầy với trò” đoàn luyện kỹ năng xử sự văn hoá, lên án mọi hành vi bạo lực học đường và xã hội.

– Thường xuyên liên hệ với bố mẹ HS, kịp thời nắm bắt thông tin, cùng liên kết với bố mẹ HS rèn cho HS kỹ năng xử sự văn hoá, đoàn luyện sức khoẻ phòng chống bạo lực.

– Tăng lên tinh thần tình nguyện, tự giác, tự chủ phát huy được tính hăng hái trong việc đoàn luyện kỹ năng sống của giáo viên và học trò. Giáo dục cho HS nhận diện thừa hưởng ích của việc đoàn luyện kỹ năng về mọi mặt: cho bản thân, gia đình, xã hội và tổ quốc. Cùng lúc biết ân cần san sẻ tới mọi người.

– Tổ chức lớp cũng nên đổi mới: lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng, tổ phó cần chỉnh sửa theo từng tháng để từng học trò biết được các công tác của người chỉ huy, các gian truân gặp phải và xử lí ra sao. Cùng lúc biết thông cảm với công tác của người chỉ đạo. Qua đấy, rèn cho các em những kỹ năng chỉ huy-lãnh đạo thiết yếu.

– Giáo viên chủ nhiệm phải thực thụ đổi mới cách thức trong việc tiến hành công việc chủ nhiệm lớp, tạo điều kiện để HS đoàn luyện và tự đoàn luyện. Coi trọng tự đoàn luyện của HS và cổ vũ kịp thời.

Vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho HS còn cần tới vốn sống, tình thương và tư cách của người thầy. Học tri thức ở thầy trước nhất là ở tấm gương sống của thầy. Thành ra để giáo dục kỹ năng sống cho học trò HS trước nhất “Mỗi giáo viên là 1 tấm gương đạo đức, tự học và thông minh” nhưng ngành Giáo dục đã phát động.

3. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt hoạt động ngoài giờ lên lớp:

Nhân cách học trò được tạo nên qua 2 trục đường căn bản: Con đường học trên lớp và trục đường hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Hoạt động ngoài giờ lên lớp là 1 hoạt động quan trọng, góp phần tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện, tiến hành chỉ tiêu giáo dục của nhà trường. Chính từ những hoạt động như: lao động, sinh hoạt số đông, hoạt động xã hội đã góp phần rất mập trong việc tạo nên tư cách của HS. Giúp em biết tự giáo dục, tự đoàn luyện, tự hoàn thiện mình. Có thể nói việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp là xây dựng cho các em các mối quan hệ phong phú, nhiều chủng loại 1 cách có mục tiêu, có kế hoạch, có nội dung và cách thức nhất mực, gắn giáo dục với số đông, tạo sự gần gũi trong mọi cảnh huống. Biến các nhu cầu khách quan của xã hội thành những nhu cầu của bản thân HS.

Nhân cách trẻ được tạo nên và tăng trưởng phê duyệt các hoạt động có tinh thần. Chính trong công đoạn sống, học tập, lao động, giao lưu, vui chơi tiêu khiển… con người đã tự tạo nên và tăng trưởng tư cách của mình.

VIệc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường Tiểu học là điều kiện tốt nhất giúp HS tích luỹ và rèn kỹ năng sống có hiệu quả. Thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp các em được cộng tác, trải nghiệm các kỹ năng sống. Vậy thầy cô giáo thiết yếu kế và tổ chức tiến hành các hoạt động ngoài giờ lên lớp sao cho HS có dịp trình bày ý nghĩ tư nhân, tự trải nghiệm và biết phân tách kinh nghiệm sống của chính mình và người khác.

Qua thực tiễn cho thấy việc sử dụng các giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học trò qua các hoạt động trong nhà trường là điều thiết yếu, có ảnh hưởng tốt tới việc rèn kỹ năng sống cho HS, ảnh hưởng tốt tới việc tạo nên tư cách của trẻ, mang tính nhân bản, giúp trẻ tăng trưởng toàn diện biến thành những người công dân tốt thích hợp với công đoạn tăng trưởng của xã hội ngày nay.

Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học chẳng thể tạo nên trong “ngày 1, ngày 2” nhưng yêu cầu phải có cả công đoạn: nhận thức- tạo nên thái độ – chỉnh sửa hành vi. Thay đổi hành vi, thái độ và trị giá ở từng con người là 1 công đoạn gian truân, ko cùng lúc. Do đấy, các nhà giáo dục cần kiên cường kì vọng và tổ chức các hoạt động liên tiếp để HS duy trì hành vi mới và có lề thói mới.

Giáo dục kỹ năng sống cho học trò cần tiến hành ở mọi nơi, mọi khi và tiến hành càng sớm càng tốt đối với trẻ con. Môi trường giáo dục được diễn ra nhằm tạo thời cơ cho HS vận dụng kiến thứcvà kỹ năng vào các cảnh huống “thực” trong cuộc sống.

Trên đây là 1 số quan điểm về vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học góp phần xây dựng 1 môi trường giáo dục an toàn lành mạnh và gần gũi.

2. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 số 2

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TRƯỜNG ………

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———————

BÀI THU HOẠCH
BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊN
Module TH39: Giáo dục kỹ năng sống cho học trò tiểu học qua các môn học

5 học: …………..

Họ và tên: ………………………………………………………………………………………………..

Đơn vị: ……………………………………………………………………………………………………

I. 1 số vấn đề chung về kĩ năng sống và giáo dục kĩ năng sống qua các môn học ở tiểu học.

1. Khái niệm về kĩ năng sống:

Kỹ năng sống là bản lĩnh làm chủ bản thân của mỗi người, bản lĩnh xử sự thích hợp với những người khác và với xã hội, bản lĩnh đối phó hăng hái trước các cảnh huống của cuộc sống.

2. Tiêu chí:

– Trang bị cho học trò những tri thức, trị giá, thái độ, kĩ năng thích hợp.

+ Tạo nên cho HS những hành vi, lề thói lành mạnh, hăng hái; loại trừ những hành vi, lề thói thụ động.

KNS giúp HS có bản lĩnh đối phó thích hợp và cởi mở trong các cảnh huống của cuộc sống hàng ngày.

+ KNS giúp HS áp dụng tốt tri thức đã học, làm tăng tính thực hành.

– Tạo thời cơ thuận tiện để HS tiến hành tốt quyền, phận sự của mình và tăng trưởng toàn diện về thể chất, trí óc, ý thức và đạo đức

– Nhằm tăng cường phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái”, cùng lúc có sự hợp nhất cao việc tăng mạnh giáo dục kĩ năng sống cho học trò tiểu học trong toàn cấp học; trang bị cho học trò những hành vi, lề thói lành mạnh, hăng hái, loại trừ những hành vi, lề thói thụ động trong các mối quan hệ, các cảnh huống và hoạt động hàng ngày; giúp các em có bản lĩnh làm chủ bản thân, bản lĩnh xử sự, đối phó thích hợp, hăng hái trước cảnh huống cuộc sống.

– Giúp GV soạn và dạy được KNS cho học trò TH.

3. Đề nghị:

– Việc sắp xếp bố trí bàn ghế trong phòng học, địa điểm trưng bày thành phầm của học trò….

– Chuẩn bị thiết bị đồ dùng dạy học, các loại phiếu học tâp sử dụng cho các hoạt động trong giờ học.

– Giáo viên dạn dĩ, hăng hái trong việc tổ chức các hoạt động dạy học, áp dụng các cách thức dạy học, các kỹ thuật dạy học thích hợp…

– Tạo được sự gần gũi, cộng tác, các giao ứng cứu xử trong giờ học giữa thầy cô giáo và học trò, học trò và học trò, cổ vũ, tạo cơ hôị cho mọi nhân vật học trò cùng tham dự

Ngoài việc GDKNS cho HS TH phê duyệt các kĩ thuật dạy học, tổ chức các hoạt động GDNGLL, phối hợp với gia đình, PGD&ĐT chỉ đạo các lớp đưa nội dung GDKNS vào dạy trong tiết SHTT(1 tiết/2 tuần, từ khi tuần trước hết của tháng 12/2011).

Nhà trường cần phải kiểm tra lại thực trạng của trường mình, về giảm thiểu và hướng khắc phục để có thể tổ chức tốt việc giáo dục kĩ năng sống cho học trò, sau đấy căn cứ vào chương trình khung của PGD, xây dựng chương trình cụ thể cho đơn vị.

Tùy theo cảnh ngộ thực tiễn của từng địa phương, từng trường để khai triển GDKNS cho thật hiệu quả.

Các trường cũng cần phải xây dựng được luật lệ xử sự văn hóa. Thầy cô giáo, cán bộ, phụ huynh phải kiểu mẫu. Kế bên đấy, cần tạo được môi trường gần gũi, gia đình gần gũi, số đông gần gũi.

Ngoài ra, việc tăng cường phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái” cũng là biện pháp góp phần trang bị thêm nhiều tri thức kĩ năng sống cho học trò.

II. Nội dung và địa chỉ giáo dục kĩ năng sống qua 1 số môn học như Tiếng Việt, Đạo đức, TN & XH:

1. Môn Tiếng Việt:

a/ Khả năng GD KNS qua môn Tiếng Việt:

Môn TV là 1 trong những môn học ở cấp tiểu học có bản lĩnh GD KNS khá cao, phần lớn các bài học đều có thể tích hợp GD KNS cho HS ở những chừng độ nhất mực.

Số lượng phân môn nhiều

Thời gian dành cho môn học chiếm tỷ lệ cao

Các bài học trong các phân môn đều có bản lĩnh giáo dục KNS cho học trò

b/ Tiêu chí và nội dung sống qua môn Tiếng Việt:

  • Giúp HS bước đầu tạo nên và đoàn luyện các KNS thiết yếu, thích hợp thế hệ; nhận diện được những trị giá tốt đẹp trong cuộc sống, biết tự nhìn nhận, bình chọn đúng về bản thân; biết xử sự thích hợp trong các mối quan hệ; biết sống hăng hái, chủ động trong mọi điều kiện, cảnh ngộ.
  • Nội dung GD KNS được trình bày ở tất cả các nội dung học tập của môn học.
  • Những KNS cốt yếu đấy là: KN giao tiếp; KN tự nhận thức; KN nghĩ suy thông minh; KN ra quyết định; KN làm chủ bản thân.

c/ Các đề xuất thiết yếu phải đưa GD KNS váo môn Tiếng Việt:

  • Xuất phát từ Thực tế cuộc sống: sự tăng trưởng của KHKT, sự hội nhập, giao lưu, những đề xuất và thử thách mới của cuộc sống đương đại
  • Xuất phát từ chỉ tiêu GDTH: GD con người toàn diện
  • Xuất phát từ đổi mới chỉ tiêu, nội dung và cách thức dạy học
  • Xuất phát từ thực tiễn dạy học Tiếng việt: hỗ trợ KT và KN sử dụng Tiếng việt phê duyệt thực hành ( hành dụng)

d/ Các loại KNS:

* KN căn bản: gồm kĩ năng đơn nhất và kỷ năng tổng hợp

* KN đặc biệt: + KN nghề nghiệp

+ KN chuyên biệt

e/ NỘI DUNG GD KNS TRONG MÔN T.VIỆT

– KNS đặc biệt, trình bày thế mạnh của môn TV: KN giao tiếp

– KN nhận thức (gồm nhận thức toàn cầu bao quanh, tự nhận thức, ra quyết định,…) là những KN nhưng môn TV cũng có thế mạnh vì nhân vật của môn học này là phương tiện của tư duy.

– Giao tiếp là hoạt động luận bàn tư tưởng, tình cảm, xúc cảm,… giữa các thành viên trong xã hội. Gồm các hành vi giải mã (nhận thông tin), ký mã (phát thông tin) qua: nghe, nói và đọc, viết.

– Các KNS này của HS được tạo nên, tăng trưởng dần, từ những KN đơn nhất tới những KN tổng hợp.

Mời thầy cô cùng tải về bản DOC hoặc PDF để xem đầy đủ nội dung thông tin

Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục Giáo dục – Tập huấn trong mục biểu mẫu nhé.

Xem thêm thông tin Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39

hoatieu.vn xin gửi đến thầy cô bài viết bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 để thầy cô cùng tham khảo. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 nêu rõ những kĩ năng sống và giáo dục kĩ năng sống cho học trò tiểu học qua các môn học. Mời thầy cô cùng tham khảo cụ thể và tải về bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH 39 tại đây.

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH38
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH17
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH21

1. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 số 1
I. Mục tiêu đề xuất:
Để tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện lứa tuổi trẻ, phục vụ nguồn nhân công dùng cho sự nghiệp công nghiệp hoá, đương đại hoá tổ quốc, phục vụ đề xuất hội nhập quốc tế và nhu cầu tăng trưởng của người học, giáo dục phổ biến đã và đang được đổi mới mạnh bạo theo 4 rường cột của giáo dục thế kỉ XXI, nhưng bản chất đấy là cách tiếp cận kỹ năng sống, đấy là: Học để biết, Học để làm, Học để tự khẳng định mình và Học để cùng chung sống. Cộng với các giải pháp để tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện cho học trò trong nhà trường, giáo dục kĩ năng sống cho học trò là đề xuất cực kỳ quan trọng, 1 nội dung chẳng thể tách rời của công đoạn giáo dục. Mục tiêu của công đoạn giáo dục kĩ năng sống là nhằm trang bị cho học trò những kĩ năng căn bản, thiết yếu nhất để các em có thể thích nghi với cuộc sống của xã hội thời đương đại, luôn có những chỉnh sửa trong điều kiện của 1 xã hội đang trên đà tăng trưởng và hội nhập. Đặc trưng đoàn luyện kỹ năng sống cho học trò được xác định là 1 trong những nội dung căn bản của Phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái” trong các trường phổ biến, công đoạn 2008 – 2013 do Bộ GD và ĐT lãnh đạo.
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là việc rất quan trọng, tác động đến công đoạn tạo nên tư cách của trẻ cho tới tuổi trưởng thành. Giáo dục kỹ năng sống phải được từ khi lúc trẻ còn rất bé, đặc trưng ở thế hệ Tiểu học. Bởi vì lửa tuổi này đã tạo nên những hành vi các nhân, tính cách và tư cách. Việc làm quen với các môn học để tạo nên và xây dựng cho các em các kỹ năng sống như: Giao tiếp, thuyết trình, làm việc theo nhóm,… sẽ giúp các em tự tin, chủ động biết cách xử lí mọi cảnh huống trong cuộc sống và quan trọng hơn là khêu gợi những bản lĩnh tư duy thông minh, biết phát huy ưu điểm của các em. Việc giáo dục kỹ năng sống cho học trò sẽ tạo nên và tập luyện cho các em những hành vi, lề thói, kỹ năng xử lý các cảnh huống diễn ra trong cuộc sống. Học trò Tiểu học là những học trò đang ở độ tuổi 6 – 11 tuổi, độ tuổi có nhiều bất định về tâm sinh lý rất mẫn cảm dễ bị tác động bởi không gian sống bên ngoài ảnh hưởng.
II. Thực trạng
* Đối với học trò:
Học trò phổ biến khái quát và học trò Tiểu học nói riêng ngày nay kỹ năng sống của các em còn rất nhiều giảm thiểu. Trong công đoạn giáo dục chúng ta thường mới chỉ ân cần đến việc dạy chữ và chưa ân cần nhiều đến việc dạy làm người cho học trò. Thành ra việc thích nghi với xã hội, với cuộc sống bao quanh là 1 vấn đề khó với các em. Qua dò hỏi cho thấy trạng thái học trò nói tục, chửi bậy, ẩu đả vẫn xảy ra. Trong đấy các kỹ năng như giúp sức nhau, giao tiếp, diễn tả trước đám đông được các giáo viên hăng hái tạo nên và củng cố nhưng mà chưa trình bày được nhiều. Học trò càng ngày càng thực dụng chủ nghĩa, ích kỉ và lười hoạt động hơn.
* Đối với thầy cô giáo:
Hiện nay, công việc chủ nhiệm lớp ở trong nhà trường đôi khi chưa được ân cần đúng mức. Giáo viên mỗi người hiểu, tiếp cận và tiến hành 1 cách không giống nhau. Nhiều thầy cô giáo vẫn coi nhẹ công việc chủ nhiệm lớp từ đấy cũng coi nhẹ việc rèn các kỹ năng sống cho học trò.
* Đối với môi trường địa phương:
Trường nằm trong địa bàn khu vực gần chợ, gần đường ray xe lửa. Hầu hết người dân làm nghề giao thương và lao động là chính vì thế điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều gian truân. Nhiều học trò phải ở nhà với ông bà vì bác mẹ đi làm ăn xa, nên thiếu sự ân cần dạy bảo của bác mẹ. Đây chính là điều kiện tốt để các tệ nạn xã hội thâm nhập vào các em nếu ko có sự điều hành tốt của nhà trường – gia đình – xã hội.
Vậy làm thế nào để hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho các em học trò, tôi có 1 số quan điểm về các giải pháp giáo dục kỹ năng sống như sau:
III. Các giải pháp Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học:
1. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học:
Qua thực tiễn cho ta thấy 1 bộ phận ko bé học trò càng mập lên đạo đức càng đi xuống. Biểu hiện ở chỗ thiếu tôn trọng thầy cô, khinh thường kỉ luật của nhà trường, sống ko lành mạnh, xa vắng chuẩn mực đạo đức của dân tộc Việt Nam, ăn gian trong học tập và thi cử….Đấy là những biểu thị đáng lo ngại. Có nhiều nguyên cớ dẫn tới trạng thái trên nhưng mà 1 nguyên cớ được coi là xuất xứ sâu xa là do các em thiếu kỹ năng sống. Giáo dục kỹ năng sống là 1 nội dung rất quan trọng và thiết thực trong chiến lược giáo dục toàn diện của 1 nền giáo dục hiện đại. Vậy Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học là 1 nội dung cần phải có nhưng bất kỳ nhà trường nào cũng phải ân cần tới. Thông qua nội dung bài học, cách tổ chức các hoạt động dạy học thầy cô giáo tạo nên và xây dựng cho các em các kỹ năng sống như: quan sát, nhận xét, giao tiếp, phân tách, ….Việc Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học được tiến hành phê duyệt dạy học các môn học và tổ chức các hoạt động giáo dục, nhưng mà không hề là lồng ghép, tích hợp thêm kinh nghiệm sống vào nội dung các môn học và hoạt động giáo dục 1 cách quá tải, nhưng theo 1 cách tiếp cận mới: đấy là sử dụng các cách thức và kĩ thuật dạy học hăng hái để tạo điều kiện, thời cơ cho học trò thực hành, trải nghiệm kỹ năng sống trong công đoạn học tập. Từ đấy lồng ghép 1 cách nhẹ nhõm những kinh nghiệm sống vào bài học tới từng nhân vật học trò. Trong công đoạn dạy lồng ghép kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học cần phải khêu gợi và phát huy sự tham dự của các em kế bên sự chỉ dẫn của thầy cô giáo. Tuyệt đối ko nên vận dụng quan điểm hay nghĩ suy chủ quan của thầy cô giáo. Tuyệt đối ko được phê bình hay bình chọn lúc các em làm gì đấy chưa tốt. Bởi nếu vậy sẽ làm mất sự chủ động, tự tin và hoà nhập cùng bè bạn vì ở thế hệ này các em rất muốn trình bày mình. Chuyên gia tâm lí học người Nga Dorothy Holte đã nói: “Nếu trẻ sống với sự phê bình, thì trẻ sẽ học cách chỉ trích”. Do đấy điều trên là tối kỵ trong việc giáo dục khái quát và Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học nói riêng. Trong chương trình giáo dục Tiểu học thức đề Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học được trình bày rõ nhất trong 1 số phân môn như: Tiếng Việt, Đạo đức, Thiên nhiên và xã hội.
* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Tiếng Việt:
Môn Tiếng Việt ở trường Tiểu học có nhiệm vụ tạo nên và tăng trưởng ở học trò các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của thế hệ. Thông qua hoạt động dạy và học môn Tiếng Việt góp phần đoàn luyện thao tác tư duy, góp phần mở mang hiểu biết về thiên nhiên, xã hội và con người. Kỹ năng sống đặc biệt, trình bày thế mạnh của môn Tiếng Việt là kỹ năng giao tiếp, sau đấy là kỹ năng nhận thức, bao gồm nhận thức toàn cầu bao quanh, tự nhận thức, ra quyết định. Trong sách giáo khoa Tiếng Việt Tiểu học, có nhiều bài học nhưng tên gọi của nó đã nói rõ chỉ tiêu giáo dục các kỹ năng giao tiếp xã hội như: Lập danh sách học trò, Lập thời khắc biểu, Viết nhắn tin, Làm biên bản cuộc họp, …
Khả năng Giáo dục kỹ năng sống cho học trò của môn Tiếng Việt ko chỉ trình bày ở nội dung môn học nhưng còn được trình bày qua cách thức của thầy cô giáo. Để tạo nên các tri thức và kỹ năng nhưng chương trình môn Tiếng Việt đặt ra với học trò Tiểu học, người thầy cô giáo phải áp dụng nhiều cách thức dạy phát huy tính hăng hái chủ động thông minh của học trò như: thực hành giao tiếp, trò chơi học tập, cách thức nêu và khắc phục vấn đề, cách thức tổ chức hoạt động nhóm, cách thức hỏi – đáp…Thông qua các hoạt động học tập, được phát huy trải nghiệm, rèn kỹ năng cộng tác, bộc bạch quan điểm tư nhân, nhập vai… HS có dịp đoàn luyện, thực hành nhiều kinh nghiệm sống thiết yếu.
* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Đạo đức:
Bản thân nội dung môn Đạo đức đã chứa đựng nhiều tiết mục liên can tới kỹ năng sống như: kỹ năng giao tiếp, xử sự (với ông, bà, cha, mẹ, anh chị em, bè bạn, giáo viên và mọi người bao quanh), kỹ năng bộc bạch quan điểm của bản thân, kỹ năng ra quyết định và khắc phục vấn đề thích hợp với thế hệ, kỹ năng giữ giàng vệ sinh tư nhân, kỹ năng tự dùng cho và tự điều hành thời kì, kỹ năng tích lũy và xử lý thông tin về các vấn đề trong thực tế đời sốngở nhà trường, ở số đông có liên can tới chuẩn mực hành vi đạo đức. Việc Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học trong môn Đạo đức nhằm bước đầu trang bị cho học trò các kỹ năng sống thiết yếu, thích hợp với thế hệ Tiểu học, giúp các em biết sống và xử sự thích hợp trong các mối quan hệ với những người nhà trong gia đình, với giáo viên, bè bạn và những người bao quanh; với số đông, quê hương, tổ quốc và với môi trường thiên nhiên; giúp các em bước đầu biết sống hăng hái, chủ động, có mục tiêu, có kế hoạch, tự tôn, tự tin, có kỉ luật, biết cộng tác, tiết kiệm, ngăn nắp, gọn ghẽ, vệ sinh,…để biến thành người con ngoan trong gia đình, học trò hăng hái của nhà trường và công dân tốt của xã hội.
Khả năng tạo nên và giáo dục các kỹ năng sống cho HS của môn Đạo đức chẳng những trình bày ở nội dung môn học nhưng còn trình bày ở cách thức dạy học đặc thù của môn học. Để các chuẩn mực đạo đức, luật pháp xã hội biến thành tình cảm, niềm tin, hành vi và lề thói của HS, cách thức dạy học môn Đạo đức đã được đổi mới theo hướng phát huy tính hăng hái, chủ động, thông minh của HS. Quá trình dạy học tiết Đạo đức là công đoạn tổ chức cho HS tiến hành các hoạt động học tập phong phú nhiều chủng loại như: kể chuyện theo tranh, quan sát tranh ảnh, phân tách, xử lý cảnh huống; chơi trò chơi, đóng tiểu phẩm, múa, hát, đọc thơ, vẽ tranh….Thông qua các hoạt động đấy sự tương tác giữa GV – HS, HS – HS được tăng mạnh và HS có thể tự phát hiện và chiếm lĩnh kiến thức mới. Các cách thức và kĩ thuật dạy học môn Đạo đức rất nhiều chủng loại, bao gồm nhiều cách thức và kĩ thuật dạy học hăng hái như: học theo nhóm, theo dự án; khắc phục vấn đề, nhập vai, trò chơi, động não, ….Và chính phê duyệt việc sử dụng các cách thức, kĩ thuật dạy học hăng hái đấy, HS đã được tạo thời cơ để thực hành, trải nghiệm, nhiều kỹ năng sống thiết yếu, thích hợp với thế hệ. Tuỳ từng bai học, chúng ta nên giáo dục kỹ năng thích hợp cho các em.
Do các đặc thù trên nên có thể khẳng định Đạo đức là môn học có tiềm năng bự mập trong việc giáo dục kỹ năng sống cho HS Tiểu học.
* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Thiên nhiên và xã hội:
Môn Thiên nhiên và xã hội ở các lớp 1,2,3 là 1 môn học giúp HS có 1 số tri thức căn bản lúc đầu về con người và sức khoẻ, về 1 số sự vật, hiện tượng dễ dãi trong thiên nhiên – xã hội. Chú trọng tới việc tạo nên và tăng trưởng các kỹ năng trong học tập như: quan sát, nêu nhận xét, thắc mắc, đặt câu hỏi và diễn tả hiểu biết của bản thân về các sự vật, hiện tương dễ dãi trong thiên nhiên và trong xã hội,.Đặc trưng môn học giúp HS xây dựng các luật lệ giữ vệ sinh, an toàn cho bản thân, gia đình và số đông; yêu gia đình, quê hương, trường học và có thái độ gần gũi với tự nhiên.
Cộng với tri thức căn bản về con người, về Thiên nhiên- xã hội, việc giáo dục kỹ năng sống cho HS qua môn Thiên nhiên và xã hội sẽ góp phần ko chỉ khắc sâu thêm các tri thức của môn học nhưng còn tạo nên thái độ và hành vi hăng hái, thích hợp, thiết yếu giúp học trò có thể xử sự có hiệu quả các cảnh huống thực tiễn trong cuộc sống.
Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học đã giúp các em tạo nên, xây dựng và rèn các kỹ năng sống thiết yếu để các em tự đáp ứng được các vấn đề trong học tập, hoạt động và trong cuộc sống hàng ngày.
2. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt công việc chủ nhiệm lớp:
Mỗi thầy giáo, cô giáo muốn chấm dứt nhiệm vụ của người thầy cô giáo chủ nhiệm trước nhất phải có tình mến thương con người, có sự khoan thứ, bao dong, cùng lúc phải hiểu về tâm lý thế hệ, phải có cái nhìn tinh tế. Cùng đấy, thầy cô giáo chủ nhiệm cần am tường và biết cách tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học trò. Đối với học trò có những biểu thị méo mó về tư cách thầy cô giáo chủ nhiệm chính là người cộng với gia đình có những giải pháp “kéo” em về với “cái thiện”. Thầy, cô giáo chủ nhiệm là cầu nối quan trọng để kết nối giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
Làm chủ nhiệm là 1 nghệ thuật, yêu cầu người thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho học trò noi theo về lời ăn, ngôn ngữ, tác phong làm việc cho tới trình độ chuyên môn; quan hệ với trò như người nhà để trò cảm thấy vừa thân cận, vừa đáng tin tưởng; kiên cường giáo dục học trò theo kiểu mưa dầm lâu thấm đất.
Trước đây, thầy cô giáo chủ nhiệm cốt yếu là định hướng, chỉ dẫn hành vi đạo đức cho HS. Hiện nay thầy cô giáo chủ nhiệm ko chỉ làm công việc chuyên môn nhưng còn phải có tình cảm để khắc phục những cảnh huống nảy sinh của học trò trong lớp. Vì vậy ngoài việc phải bảo đảm nội dung lên lớp vừa tạo sự lôi cuốn, thông minh, mới mẻ, gây hứng thú học tập cho HS. Và điều chẳng thể thiếu là người thầy cô giáo chủ nhiệm phải có nhiệt huyết với nghề và tình mến thương đối với HS.
Vậy để giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt công việc chủ nhiệm lớp thì mỗi người thầy cô giáo chủ nhiệm cần:
– Đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống cho học trò phê duyệt các bề ngoài dạy học của mình, qua các giờ sinh hoạt để giáo dục đạo đức và tư cách cho HS.
– Xây dựng hành vi giao tiếp giữa “Thầy với thầy, trò với trò, thầy với trò” đoàn luyện kỹ năng xử sự văn hoá, lên án mọi hành vi bạo lực học đường và xã hội.
– Thường xuyên liên hệ với bố mẹ HS, kịp thời nắm bắt thông tin, cùng liên kết với bố mẹ HS rèn cho HS kỹ năng xử sự văn hoá, đoàn luyện sức khoẻ phòng chống bạo lực.
– Tăng lên tinh thần tình nguyện, tự giác, tự chủ phát huy được tính hăng hái trong việc đoàn luyện kỹ năng sống của giáo viên và học trò. Giáo dục cho HS nhận diện thừa hưởng ích của việc đoàn luyện kỹ năng về mọi mặt: cho bản thân, gia đình, xã hội và tổ quốc. Cùng lúc biết ân cần san sẻ tới mọi người.
– Tổ chức lớp cũng nên đổi mới: lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng, tổ phó cần chỉnh sửa theo từng tháng để từng học trò biết được các công tác của người chỉ huy, các gian truân gặp phải và xử lí ra sao. Cùng lúc biết thông cảm với công tác của người chỉ đạo. Qua đấy, rèn cho các em những kỹ năng chỉ huy-lãnh đạo thiết yếu.
– Giáo viên chủ nhiệm phải thực thụ đổi mới cách thức trong việc tiến hành công việc chủ nhiệm lớp, tạo điều kiện để HS đoàn luyện và tự đoàn luyện. Coi trọng tự đoàn luyện của HS và cổ vũ kịp thời.
Vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho HS còn cần tới vốn sống, tình thương và tư cách của người thầy. Học tri thức ở thầy trước nhất là ở tấm gương sống của thầy. Thành ra để giáo dục kỹ năng sống cho học trò HS trước nhất “Mỗi giáo viên là 1 tấm gương đạo đức, tự học và thông minh” nhưng ngành Giáo dục đã phát động.
3. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt hoạt động ngoài giờ lên lớp:
Nhân cách học trò được tạo nên qua 2 trục đường căn bản: Con đường học trên lớp và trục đường hoạt động ngoài giờ lên lớp.
Hoạt động ngoài giờ lên lớp là 1 hoạt động quan trọng, góp phần tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện, tiến hành chỉ tiêu giáo dục của nhà trường. Chính từ những hoạt động như: lao động, sinh hoạt số đông, hoạt động xã hội đã góp phần rất mập trong việc tạo nên tư cách của HS. Giúp em biết tự giáo dục, tự đoàn luyện, tự hoàn thiện mình. Có thể nói việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp là xây dựng cho các em các mối quan hệ phong phú, nhiều chủng loại 1 cách có mục tiêu, có kế hoạch, có nội dung và cách thức nhất mực, gắn giáo dục với số đông, tạo sự gần gũi trong mọi cảnh huống. Biến các nhu cầu khách quan của xã hội thành những nhu cầu của bản thân HS.
Nhân cách trẻ được tạo nên và tăng trưởng phê duyệt các hoạt động có tinh thần. Chính trong công đoạn sống, học tập, lao động, giao lưu, vui chơi tiêu khiển… con người đã tự tạo nên và tăng trưởng tư cách của mình.
VIệc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường Tiểu học là điều kiện tốt nhất giúp HS tích luỹ và rèn kỹ năng sống có hiệu quả. Thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp các em được cộng tác, trải nghiệm các kỹ năng sống. Vậy thầy cô giáo thiết yếu kế và tổ chức tiến hành các hoạt động ngoài giờ lên lớp sao cho HS có dịp trình bày ý nghĩ tư nhân, tự trải nghiệm và biết phân tách kinh nghiệm sống của chính mình và người khác.
Qua thực tiễn cho thấy việc sử dụng các giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học trò qua các hoạt động trong nhà trường là điều thiết yếu, có ảnh hưởng tốt tới việc rèn kỹ năng sống cho HS, ảnh hưởng tốt tới việc tạo nên tư cách của trẻ, mang tính nhân bản, giúp trẻ tăng trưởng toàn diện biến thành những người công dân tốt thích hợp với công đoạn tăng trưởng của xã hội ngày nay.
Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học chẳng thể tạo nên trong “ngày 1, ngày 2” nhưng yêu cầu phải có cả công đoạn: nhận thức- tạo nên thái độ – chỉnh sửa hành vi. Thay đổi hành vi, thái độ và trị giá ở từng con người là 1 công đoạn gian truân, ko cùng lúc. Do đấy, các nhà giáo dục cần kiên cường kì vọng và tổ chức các hoạt động liên tiếp để HS duy trì hành vi mới và có lề thói mới.
Giáo dục kỹ năng sống cho học trò cần tiến hành ở mọi nơi, mọi khi và tiến hành càng sớm càng tốt đối với trẻ con. Môi trường giáo dục được diễn ra nhằm tạo thời cơ cho HS vận dụng kiến thứcvà kỹ năng vào các cảnh huống “thực” trong cuộc sống.
Trên đây là 1 số quan điểm về vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học góp phần xây dựng 1 môi trường giáo dục an toàn lành mạnh và gần gũi.
2. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 số 2

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ………

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc———————
BÀI THU HOẠCHBỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊNModule TH39: Giáo dục kỹ năng sống cho học trò tiểu học qua các môn học
5 học: …………..
Họ và tên: ………………………………………………………………………………………………..
Đơn vị: ……………………………………………………………………………………………………
I. 1 số vấn đề chung về kĩ năng sống và giáo dục kĩ năng sống qua các môn học ở tiểu học.
1. Khái niệm về kĩ năng sống:
Kỹ năng sống là bản lĩnh làm chủ bản thân của mỗi người, bản lĩnh xử sự thích hợp với những người khác và với xã hội, bản lĩnh đối phó hăng hái trước các cảnh huống của cuộc sống.
2. Tiêu chí:
– Trang bị cho học trò những tri thức, trị giá, thái độ, kĩ năng thích hợp.
+ Tạo nên cho HS những hành vi, lề thói lành mạnh, hăng hái; loại trừ những hành vi, lề thói thụ động.
KNS giúp HS có bản lĩnh đối phó thích hợp và cởi mở trong các cảnh huống của cuộc sống hàng ngày.
+ KNS giúp HS áp dụng tốt tri thức đã học, làm tăng tính thực hành.
– Tạo thời cơ thuận tiện để HS tiến hành tốt quyền, phận sự của mình và tăng trưởng toàn diện về thể chất, trí óc, ý thức và đạo đức
– Nhằm tăng cường phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái”, cùng lúc có sự hợp nhất cao việc tăng mạnh giáo dục kĩ năng sống cho học trò tiểu học trong toàn cấp học; trang bị cho học trò những hành vi, lề thói lành mạnh, hăng hái, loại trừ những hành vi, lề thói thụ động trong các mối quan hệ, các cảnh huống và hoạt động hàng ngày; giúp các em có bản lĩnh làm chủ bản thân, bản lĩnh xử sự, đối phó thích hợp, hăng hái trước cảnh huống cuộc sống.
– Giúp GV soạn và dạy được KNS cho học trò TH.
3. Đề nghị:
– Việc sắp xếp bố trí bàn ghế trong phòng học, địa điểm trưng bày thành phầm của học trò….
– Chuẩn bị thiết bị đồ dùng dạy học, các loại phiếu học tâp sử dụng cho các hoạt động trong giờ học.
– Giáo viên dạn dĩ, hăng hái trong việc tổ chức các hoạt động dạy học, áp dụng các cách thức dạy học, các kỹ thuật dạy học thích hợp…
– Tạo được sự gần gũi, cộng tác, các giao ứng cứu xử trong giờ học giữa thầy cô giáo và học trò, học trò và học trò, cổ vũ, tạo cơ hôị cho mọi nhân vật học trò cùng tham dự
Ngoài việc GDKNS cho HS TH phê duyệt các kĩ thuật dạy học, tổ chức các hoạt động GDNGLL, phối hợp với gia đình, PGD&ĐT chỉ đạo các lớp đưa nội dung GDKNS vào dạy trong tiết SHTT(1 tiết/2 tuần, từ khi tuần trước hết của tháng 12/2011).
Nhà trường cần phải kiểm tra lại thực trạng của trường mình, về giảm thiểu và hướng khắc phục để có thể tổ chức tốt việc giáo dục kĩ năng sống cho học trò, sau đấy căn cứ vào chương trình khung của PGD, xây dựng chương trình cụ thể cho đơn vị.
Tùy theo cảnh ngộ thực tiễn của từng địa phương, từng trường để khai triển GDKNS cho thật hiệu quả.
Các trường cũng cần phải xây dựng được luật lệ xử sự văn hóa. Thầy cô giáo, cán bộ, phụ huynh phải kiểu mẫu. Kế bên đấy, cần tạo được môi trường gần gũi, gia đình gần gũi, số đông gần gũi.
Ngoài ra, việc tăng cường phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái” cũng là biện pháp góp phần trang bị thêm nhiều tri thức kĩ năng sống cho học trò.
II. Nội dung và địa chỉ giáo dục kĩ năng sống qua 1 số môn học như Tiếng Việt, Đạo đức, TN & XH:
1. Môn Tiếng Việt:
a/ Khả năng GD KNS qua môn Tiếng Việt:
Môn TV là 1 trong những môn học ở cấp tiểu học có bản lĩnh GD KNS khá cao, phần lớn các bài học đều có thể tích hợp GD KNS cho HS ở những chừng độ nhất mực.
Số lượng phân môn nhiều
Thời gian dành cho môn học chiếm tỷ lệ cao
Các bài học trong các phân môn đều có bản lĩnh giáo dục KNS cho học trò
b/ Tiêu chí và nội dung sống qua môn Tiếng Việt:
Giúp HS bước đầu tạo nên và đoàn luyện các KNS thiết yếu, thích hợp thế hệ; nhận diện được những trị giá tốt đẹp trong cuộc sống, biết tự nhìn nhận, bình chọn đúng về bản thân; biết xử sự thích hợp trong các mối quan hệ; biết sống hăng hái, chủ động trong mọi điều kiện, cảnh ngộ.
Nội dung GD KNS được trình bày ở tất cả các nội dung học tập của môn học.
Những KNS cốt yếu đấy là: KN giao tiếp; KN tự nhận thức; KN nghĩ suy thông minh; KN ra quyết định; KN làm chủ bản thân.
c/ Các đề xuất thiết yếu phải đưa GD KNS váo môn Tiếng Việt:
Xuất phát từ Thực tế cuộc sống: sự tăng trưởng của KHKT, sự hội nhập, giao lưu, những đề xuất và thử thách mới của cuộc sống đương đại
Xuất phát từ chỉ tiêu GDTH: GD con người toàn diện
Xuất phát từ đổi mới chỉ tiêu, nội dung và cách thức dạy học
Xuất phát từ thực tiễn dạy học Tiếng việt: hỗ trợ KT và KN sử dụng Tiếng việt phê duyệt thực hành ( hành dụng)
d/ Các loại KNS:
* KN căn bản: gồm kĩ năng đơn nhất và kỷ năng tổng hợp
* KN đặc biệt: + KN nghề nghiệp
+ KN chuyên biệt
e/ NỘI DUNG GD KNS TRONG MÔN T.VIỆT
– KNS đặc biệt, trình bày thế mạnh của môn TV: KN giao tiếp
– KN nhận thức (gồm nhận thức toàn cầu bao quanh, tự nhận thức, ra quyết định,…) là những KN nhưng môn TV cũng có thế mạnh vì nhân vật của môn học này là phương tiện của tư duy.
– Giao tiếp là hoạt động luận bàn tư tưởng, tình cảm, xúc cảm,… giữa các thành viên trong xã hội. Gồm các hành vi giải mã (nhận thông tin), ký mã (phát thông tin) qua: nghe, nói và đọc, viết.
– Các KNS này của HS được tạo nên, tăng trưởng dần, từ những KN đơn nhất tới những KN tổng hợp.
Mời thầy cô cùng tải về bản DOC hoặc PDF để xem đầy đủ nội dung thông tin
Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục Giáo dục – Tập huấn trong mục biểu mẫu nhé.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bài #thu #hoạch #bồi #dưỡng #thường #xuyên #module #TH39

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39

hoatieu.vn xin gửi đến thầy cô bài viết bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 để thầy cô cùng tham khảo. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 nêu rõ những kĩ năng sống và giáo dục kĩ năng sống cho học trò tiểu học qua các môn học. Mời thầy cô cùng tham khảo cụ thể và tải về bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH 39 tại đây.

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH38
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH17
Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH21

1. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 số 1
I. Mục tiêu đề xuất:
Để tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện lứa tuổi trẻ, phục vụ nguồn nhân công dùng cho sự nghiệp công nghiệp hoá, đương đại hoá tổ quốc, phục vụ đề xuất hội nhập quốc tế và nhu cầu tăng trưởng của người học, giáo dục phổ biến đã và đang được đổi mới mạnh bạo theo 4 rường cột của giáo dục thế kỉ XXI, nhưng bản chất đấy là cách tiếp cận kỹ năng sống, đấy là: Học để biết, Học để làm, Học để tự khẳng định mình và Học để cùng chung sống. Cộng với các giải pháp để tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện cho học trò trong nhà trường, giáo dục kĩ năng sống cho học trò là đề xuất cực kỳ quan trọng, 1 nội dung chẳng thể tách rời của công đoạn giáo dục. Mục tiêu của công đoạn giáo dục kĩ năng sống là nhằm trang bị cho học trò những kĩ năng căn bản, thiết yếu nhất để các em có thể thích nghi với cuộc sống của xã hội thời đương đại, luôn có những chỉnh sửa trong điều kiện của 1 xã hội đang trên đà tăng trưởng và hội nhập. Đặc trưng đoàn luyện kỹ năng sống cho học trò được xác định là 1 trong những nội dung căn bản của Phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái” trong các trường phổ biến, công đoạn 2008 – 2013 do Bộ GD và ĐT lãnh đạo.
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là việc rất quan trọng, tác động đến công đoạn tạo nên tư cách của trẻ cho tới tuổi trưởng thành. Giáo dục kỹ năng sống phải được từ khi lúc trẻ còn rất bé, đặc trưng ở thế hệ Tiểu học. Bởi vì lửa tuổi này đã tạo nên những hành vi các nhân, tính cách và tư cách. Việc làm quen với các môn học để tạo nên và xây dựng cho các em các kỹ năng sống như: Giao tiếp, thuyết trình, làm việc theo nhóm,… sẽ giúp các em tự tin, chủ động biết cách xử lí mọi cảnh huống trong cuộc sống và quan trọng hơn là khêu gợi những bản lĩnh tư duy thông minh, biết phát huy ưu điểm của các em. Việc giáo dục kỹ năng sống cho học trò sẽ tạo nên và tập luyện cho các em những hành vi, lề thói, kỹ năng xử lý các cảnh huống diễn ra trong cuộc sống. Học trò Tiểu học là những học trò đang ở độ tuổi 6 – 11 tuổi, độ tuổi có nhiều bất định về tâm sinh lý rất mẫn cảm dễ bị tác động bởi không gian sống bên ngoài ảnh hưởng.
II. Thực trạng
* Đối với học trò:
Học trò phổ biến khái quát và học trò Tiểu học nói riêng ngày nay kỹ năng sống của các em còn rất nhiều giảm thiểu. Trong công đoạn giáo dục chúng ta thường mới chỉ ân cần đến việc dạy chữ và chưa ân cần nhiều đến việc dạy làm người cho học trò. Thành ra việc thích nghi với xã hội, với cuộc sống bao quanh là 1 vấn đề khó với các em. Qua dò hỏi cho thấy trạng thái học trò nói tục, chửi bậy, ẩu đả vẫn xảy ra. Trong đấy các kỹ năng như giúp sức nhau, giao tiếp, diễn tả trước đám đông được các giáo viên hăng hái tạo nên và củng cố nhưng mà chưa trình bày được nhiều. Học trò càng ngày càng thực dụng chủ nghĩa, ích kỉ và lười hoạt động hơn.
* Đối với thầy cô giáo:
Hiện nay, công việc chủ nhiệm lớp ở trong nhà trường đôi khi chưa được ân cần đúng mức. Giáo viên mỗi người hiểu, tiếp cận và tiến hành 1 cách không giống nhau. Nhiều thầy cô giáo vẫn coi nhẹ công việc chủ nhiệm lớp từ đấy cũng coi nhẹ việc rèn các kỹ năng sống cho học trò.
* Đối với môi trường địa phương:
Trường nằm trong địa bàn khu vực gần chợ, gần đường ray xe lửa. Hầu hết người dân làm nghề giao thương và lao động là chính vì thế điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều gian truân. Nhiều học trò phải ở nhà với ông bà vì bác mẹ đi làm ăn xa, nên thiếu sự ân cần dạy bảo của bác mẹ. Đây chính là điều kiện tốt để các tệ nạn xã hội thâm nhập vào các em nếu ko có sự điều hành tốt của nhà trường – gia đình – xã hội.
Vậy làm thế nào để hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho các em học trò, tôi có 1 số quan điểm về các giải pháp giáo dục kỹ năng sống như sau:
III. Các giải pháp Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học:
1. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học:
Qua thực tiễn cho ta thấy 1 bộ phận ko bé học trò càng mập lên đạo đức càng đi xuống. Biểu hiện ở chỗ thiếu tôn trọng thầy cô, khinh thường kỉ luật của nhà trường, sống ko lành mạnh, xa vắng chuẩn mực đạo đức của dân tộc Việt Nam, ăn gian trong học tập và thi cử….Đấy là những biểu thị đáng lo ngại. Có nhiều nguyên cớ dẫn tới trạng thái trên nhưng mà 1 nguyên cớ được coi là xuất xứ sâu xa là do các em thiếu kỹ năng sống. Giáo dục kỹ năng sống là 1 nội dung rất quan trọng và thiết thực trong chiến lược giáo dục toàn diện của 1 nền giáo dục hiện đại. Vậy Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học là 1 nội dung cần phải có nhưng bất kỳ nhà trường nào cũng phải ân cần tới. Thông qua nội dung bài học, cách tổ chức các hoạt động dạy học thầy cô giáo tạo nên và xây dựng cho các em các kỹ năng sống như: quan sát, nhận xét, giao tiếp, phân tách, ….Việc Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học được tiến hành phê duyệt dạy học các môn học và tổ chức các hoạt động giáo dục, nhưng mà không hề là lồng ghép, tích hợp thêm kinh nghiệm sống vào nội dung các môn học và hoạt động giáo dục 1 cách quá tải, nhưng theo 1 cách tiếp cận mới: đấy là sử dụng các cách thức và kĩ thuật dạy học hăng hái để tạo điều kiện, thời cơ cho học trò thực hành, trải nghiệm kỹ năng sống trong công đoạn học tập. Từ đấy lồng ghép 1 cách nhẹ nhõm những kinh nghiệm sống vào bài học tới từng nhân vật học trò. Trong công đoạn dạy lồng ghép kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học cần phải khêu gợi và phát huy sự tham dự của các em kế bên sự chỉ dẫn của thầy cô giáo. Tuyệt đối ko nên vận dụng quan điểm hay nghĩ suy chủ quan của thầy cô giáo. Tuyệt đối ko được phê bình hay bình chọn lúc các em làm gì đấy chưa tốt. Bởi nếu vậy sẽ làm mất sự chủ động, tự tin và hoà nhập cùng bè bạn vì ở thế hệ này các em rất muốn trình bày mình. Chuyên gia tâm lí học người Nga Dorothy Holte đã nói: “Nếu trẻ sống với sự phê bình, thì trẻ sẽ học cách chỉ trích”. Do đấy điều trên là tối kỵ trong việc giáo dục khái quát và Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học nói riêng. Trong chương trình giáo dục Tiểu học thức đề Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học được trình bày rõ nhất trong 1 số phân môn như: Tiếng Việt, Đạo đức, Thiên nhiên và xã hội.
* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Tiếng Việt:
Môn Tiếng Việt ở trường Tiểu học có nhiệm vụ tạo nên và tăng trưởng ở học trò các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của thế hệ. Thông qua hoạt động dạy và học môn Tiếng Việt góp phần đoàn luyện thao tác tư duy, góp phần mở mang hiểu biết về thiên nhiên, xã hội và con người. Kỹ năng sống đặc biệt, trình bày thế mạnh của môn Tiếng Việt là kỹ năng giao tiếp, sau đấy là kỹ năng nhận thức, bao gồm nhận thức toàn cầu bao quanh, tự nhận thức, ra quyết định. Trong sách giáo khoa Tiếng Việt Tiểu học, có nhiều bài học nhưng tên gọi của nó đã nói rõ chỉ tiêu giáo dục các kỹ năng giao tiếp xã hội như: Lập danh sách học trò, Lập thời khắc biểu, Viết nhắn tin, Làm biên bản cuộc họp, …
Khả năng Giáo dục kỹ năng sống cho học trò của môn Tiếng Việt ko chỉ trình bày ở nội dung môn học nhưng còn được trình bày qua cách thức của thầy cô giáo. Để tạo nên các tri thức và kỹ năng nhưng chương trình môn Tiếng Việt đặt ra với học trò Tiểu học, người thầy cô giáo phải áp dụng nhiều cách thức dạy phát huy tính hăng hái chủ động thông minh của học trò như: thực hành giao tiếp, trò chơi học tập, cách thức nêu và khắc phục vấn đề, cách thức tổ chức hoạt động nhóm, cách thức hỏi – đáp…Thông qua các hoạt động học tập, được phát huy trải nghiệm, rèn kỹ năng cộng tác, bộc bạch quan điểm tư nhân, nhập vai… HS có dịp đoàn luyện, thực hành nhiều kinh nghiệm sống thiết yếu.
* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Đạo đức:
Bản thân nội dung môn Đạo đức đã chứa đựng nhiều tiết mục liên can tới kỹ năng sống như: kỹ năng giao tiếp, xử sự (với ông, bà, cha, mẹ, anh chị em, bè bạn, giáo viên và mọi người bao quanh), kỹ năng bộc bạch quan điểm của bản thân, kỹ năng ra quyết định và khắc phục vấn đề thích hợp với thế hệ, kỹ năng giữ giàng vệ sinh tư nhân, kỹ năng tự dùng cho và tự điều hành thời kì, kỹ năng tích lũy và xử lý thông tin về các vấn đề trong thực tế đời sốngở nhà trường, ở số đông có liên can tới chuẩn mực hành vi đạo đức. Việc Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học trong môn Đạo đức nhằm bước đầu trang bị cho học trò các kỹ năng sống thiết yếu, thích hợp với thế hệ Tiểu học, giúp các em biết sống và xử sự thích hợp trong các mối quan hệ với những người nhà trong gia đình, với giáo viên, bè bạn và những người bao quanh; với số đông, quê hương, tổ quốc và với môi trường thiên nhiên; giúp các em bước đầu biết sống hăng hái, chủ động, có mục tiêu, có kế hoạch, tự tôn, tự tin, có kỉ luật, biết cộng tác, tiết kiệm, ngăn nắp, gọn ghẽ, vệ sinh,…để biến thành người con ngoan trong gia đình, học trò hăng hái của nhà trường và công dân tốt của xã hội.
Khả năng tạo nên và giáo dục các kỹ năng sống cho HS của môn Đạo đức chẳng những trình bày ở nội dung môn học nhưng còn trình bày ở cách thức dạy học đặc thù của môn học. Để các chuẩn mực đạo đức, luật pháp xã hội biến thành tình cảm, niềm tin, hành vi và lề thói của HS, cách thức dạy học môn Đạo đức đã được đổi mới theo hướng phát huy tính hăng hái, chủ động, thông minh của HS. Quá trình dạy học tiết Đạo đức là công đoạn tổ chức cho HS tiến hành các hoạt động học tập phong phú nhiều chủng loại như: kể chuyện theo tranh, quan sát tranh ảnh, phân tách, xử lý cảnh huống; chơi trò chơi, đóng tiểu phẩm, múa, hát, đọc thơ, vẽ tranh….Thông qua các hoạt động đấy sự tương tác giữa GV – HS, HS – HS được tăng mạnh và HS có thể tự phát hiện và chiếm lĩnh kiến thức mới. Các cách thức và kĩ thuật dạy học môn Đạo đức rất nhiều chủng loại, bao gồm nhiều cách thức và kĩ thuật dạy học hăng hái như: học theo nhóm, theo dự án; khắc phục vấn đề, nhập vai, trò chơi, động não, ….Và chính phê duyệt việc sử dụng các cách thức, kĩ thuật dạy học hăng hái đấy, HS đã được tạo thời cơ để thực hành, trải nghiệm, nhiều kỹ năng sống thiết yếu, thích hợp với thế hệ. Tuỳ từng bai học, chúng ta nên giáo dục kỹ năng thích hợp cho các em.
Do các đặc thù trên nên có thể khẳng định Đạo đức là môn học có tiềm năng bự mập trong việc giáo dục kỹ năng sống cho HS Tiểu học.
* Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học qua môn Thiên nhiên và xã hội:
Môn Thiên nhiên và xã hội ở các lớp 1,2,3 là 1 môn học giúp HS có 1 số tri thức căn bản lúc đầu về con người và sức khoẻ, về 1 số sự vật, hiện tượng dễ dãi trong thiên nhiên – xã hội. Chú trọng tới việc tạo nên và tăng trưởng các kỹ năng trong học tập như: quan sát, nêu nhận xét, thắc mắc, đặt câu hỏi và diễn tả hiểu biết của bản thân về các sự vật, hiện tương dễ dãi trong thiên nhiên và trong xã hội,.Đặc trưng môn học giúp HS xây dựng các luật lệ giữ vệ sinh, an toàn cho bản thân, gia đình và số đông; yêu gia đình, quê hương, trường học và có thái độ gần gũi với tự nhiên.
Cộng với tri thức căn bản về con người, về Thiên nhiên- xã hội, việc giáo dục kỹ năng sống cho HS qua môn Thiên nhiên và xã hội sẽ góp phần ko chỉ khắc sâu thêm các tri thức của môn học nhưng còn tạo nên thái độ và hành vi hăng hái, thích hợp, thiết yếu giúp học trò có thể xử sự có hiệu quả các cảnh huống thực tiễn trong cuộc sống.
Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt các môn học đã giúp các em tạo nên, xây dựng và rèn các kỹ năng sống thiết yếu để các em tự đáp ứng được các vấn đề trong học tập, hoạt động và trong cuộc sống hàng ngày.
2. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt công việc chủ nhiệm lớp:
Mỗi thầy giáo, cô giáo muốn chấm dứt nhiệm vụ của người thầy cô giáo chủ nhiệm trước nhất phải có tình mến thương con người, có sự khoan thứ, bao dong, cùng lúc phải hiểu về tâm lý thế hệ, phải có cái nhìn tinh tế. Cùng đấy, thầy cô giáo chủ nhiệm cần am tường và biết cách tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học trò. Đối với học trò có những biểu thị méo mó về tư cách thầy cô giáo chủ nhiệm chính là người cộng với gia đình có những giải pháp “kéo” em về với “cái thiện”. Thầy, cô giáo chủ nhiệm là cầu nối quan trọng để kết nối giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
Làm chủ nhiệm là 1 nghệ thuật, yêu cầu người thầy cô giáo phải là tấm gương sáng cho học trò noi theo về lời ăn, ngôn ngữ, tác phong làm việc cho tới trình độ chuyên môn; quan hệ với trò như người nhà để trò cảm thấy vừa thân cận, vừa đáng tin tưởng; kiên cường giáo dục học trò theo kiểu mưa dầm lâu thấm đất.
Trước đây, thầy cô giáo chủ nhiệm cốt yếu là định hướng, chỉ dẫn hành vi đạo đức cho HS. Hiện nay thầy cô giáo chủ nhiệm ko chỉ làm công việc chuyên môn nhưng còn phải có tình cảm để khắc phục những cảnh huống nảy sinh của học trò trong lớp. Vì vậy ngoài việc phải bảo đảm nội dung lên lớp vừa tạo sự lôi cuốn, thông minh, mới mẻ, gây hứng thú học tập cho HS. Và điều chẳng thể thiếu là người thầy cô giáo chủ nhiệm phải có nhiệt huyết với nghề và tình mến thương đối với HS.
Vậy để giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt công việc chủ nhiệm lớp thì mỗi người thầy cô giáo chủ nhiệm cần:
– Đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống cho học trò phê duyệt các bề ngoài dạy học của mình, qua các giờ sinh hoạt để giáo dục đạo đức và tư cách cho HS.
– Xây dựng hành vi giao tiếp giữa “Thầy với thầy, trò với trò, thầy với trò” đoàn luyện kỹ năng xử sự văn hoá, lên án mọi hành vi bạo lực học đường và xã hội.
– Thường xuyên liên hệ với bố mẹ HS, kịp thời nắm bắt thông tin, cùng liên kết với bố mẹ HS rèn cho HS kỹ năng xử sự văn hoá, đoàn luyện sức khoẻ phòng chống bạo lực.
– Tăng lên tinh thần tình nguyện, tự giác, tự chủ phát huy được tính hăng hái trong việc đoàn luyện kỹ năng sống của giáo viên và học trò. Giáo dục cho HS nhận diện thừa hưởng ích của việc đoàn luyện kỹ năng về mọi mặt: cho bản thân, gia đình, xã hội và tổ quốc. Cùng lúc biết ân cần san sẻ tới mọi người.
– Tổ chức lớp cũng nên đổi mới: lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng, tổ phó cần chỉnh sửa theo từng tháng để từng học trò biết được các công tác của người chỉ huy, các gian truân gặp phải và xử lí ra sao. Cùng lúc biết thông cảm với công tác của người chỉ đạo. Qua đấy, rèn cho các em những kỹ năng chỉ huy-lãnh đạo thiết yếu.
– Giáo viên chủ nhiệm phải thực thụ đổi mới cách thức trong việc tiến hành công việc chủ nhiệm lớp, tạo điều kiện để HS đoàn luyện và tự đoàn luyện. Coi trọng tự đoàn luyện của HS và cổ vũ kịp thời.
Vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho HS còn cần tới vốn sống, tình thương và tư cách của người thầy. Học tri thức ở thầy trước nhất là ở tấm gương sống của thầy. Thành ra để giáo dục kỹ năng sống cho học trò HS trước nhất “Mỗi giáo viên là 1 tấm gương đạo đức, tự học và thông minh” nhưng ngành Giáo dục đã phát động.
3. Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học phê duyệt hoạt động ngoài giờ lên lớp:
Nhân cách học trò được tạo nên qua 2 trục đường căn bản: Con đường học trên lớp và trục đường hoạt động ngoài giờ lên lớp.
Hoạt động ngoài giờ lên lớp là 1 hoạt động quan trọng, góp phần tăng lên chất lượng giáo dục toàn diện, tiến hành chỉ tiêu giáo dục của nhà trường. Chính từ những hoạt động như: lao động, sinh hoạt số đông, hoạt động xã hội đã góp phần rất mập trong việc tạo nên tư cách của HS. Giúp em biết tự giáo dục, tự đoàn luyện, tự hoàn thiện mình. Có thể nói việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp là xây dựng cho các em các mối quan hệ phong phú, nhiều chủng loại 1 cách có mục tiêu, có kế hoạch, có nội dung và cách thức nhất mực, gắn giáo dục với số đông, tạo sự gần gũi trong mọi cảnh huống. Biến các nhu cầu khách quan của xã hội thành những nhu cầu của bản thân HS.
Nhân cách trẻ được tạo nên và tăng trưởng phê duyệt các hoạt động có tinh thần. Chính trong công đoạn sống, học tập, lao động, giao lưu, vui chơi tiêu khiển… con người đã tự tạo nên và tăng trưởng tư cách của mình.
VIệc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong trường Tiểu học là điều kiện tốt nhất giúp HS tích luỹ và rèn kỹ năng sống có hiệu quả. Thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp các em được cộng tác, trải nghiệm các kỹ năng sống. Vậy thầy cô giáo thiết yếu kế và tổ chức tiến hành các hoạt động ngoài giờ lên lớp sao cho HS có dịp trình bày ý nghĩ tư nhân, tự trải nghiệm và biết phân tách kinh nghiệm sống của chính mình và người khác.
Qua thực tiễn cho thấy việc sử dụng các giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học trò qua các hoạt động trong nhà trường là điều thiết yếu, có ảnh hưởng tốt tới việc rèn kỹ năng sống cho HS, ảnh hưởng tốt tới việc tạo nên tư cách của trẻ, mang tính nhân bản, giúp trẻ tăng trưởng toàn diện biến thành những người công dân tốt thích hợp với công đoạn tăng trưởng của xã hội ngày nay.
Giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học chẳng thể tạo nên trong “ngày 1, ngày 2” nhưng yêu cầu phải có cả công đoạn: nhận thức- tạo nên thái độ – chỉnh sửa hành vi. Thay đổi hành vi, thái độ và trị giá ở từng con người là 1 công đoạn gian truân, ko cùng lúc. Do đấy, các nhà giáo dục cần kiên cường kì vọng và tổ chức các hoạt động liên tiếp để HS duy trì hành vi mới và có lề thói mới.
Giáo dục kỹ năng sống cho học trò cần tiến hành ở mọi nơi, mọi khi và tiến hành càng sớm càng tốt đối với trẻ con. Môi trường giáo dục được diễn ra nhằm tạo thời cơ cho HS vận dụng kiến thứcvà kỹ năng vào các cảnh huống “thực” trong cuộc sống.
Trên đây là 1 số quan điểm về vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học trò Tiểu học góp phần xây dựng 1 môi trường giáo dục an toàn lành mạnh và gần gũi.
2. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH39 số 2

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ………

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc———————
BÀI THU HOẠCHBỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊNModule TH39: Giáo dục kỹ năng sống cho học trò tiểu học qua các môn học
5 học: …………..
Họ và tên: ………………………………………………………………………………………………..
Đơn vị: ……………………………………………………………………………………………………
I. 1 số vấn đề chung về kĩ năng sống và giáo dục kĩ năng sống qua các môn học ở tiểu học.
1. Khái niệm về kĩ năng sống:
Kỹ năng sống là bản lĩnh làm chủ bản thân của mỗi người, bản lĩnh xử sự thích hợp với những người khác và với xã hội, bản lĩnh đối phó hăng hái trước các cảnh huống của cuộc sống.
2. Tiêu chí:
– Trang bị cho học trò những tri thức, trị giá, thái độ, kĩ năng thích hợp.
+ Tạo nên cho HS những hành vi, lề thói lành mạnh, hăng hái; loại trừ những hành vi, lề thói thụ động.
KNS giúp HS có bản lĩnh đối phó thích hợp và cởi mở trong các cảnh huống của cuộc sống hàng ngày.
+ KNS giúp HS áp dụng tốt tri thức đã học, làm tăng tính thực hành.
– Tạo thời cơ thuận tiện để HS tiến hành tốt quyền, phận sự của mình và tăng trưởng toàn diện về thể chất, trí óc, ý thức và đạo đức
– Nhằm tăng cường phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái”, cùng lúc có sự hợp nhất cao việc tăng mạnh giáo dục kĩ năng sống cho học trò tiểu học trong toàn cấp học; trang bị cho học trò những hành vi, lề thói lành mạnh, hăng hái, loại trừ những hành vi, lề thói thụ động trong các mối quan hệ, các cảnh huống và hoạt động hàng ngày; giúp các em có bản lĩnh làm chủ bản thân, bản lĩnh xử sự, đối phó thích hợp, hăng hái trước cảnh huống cuộc sống.
– Giúp GV soạn và dạy được KNS cho học trò TH.
3. Đề nghị:
– Việc sắp xếp bố trí bàn ghế trong phòng học, địa điểm trưng bày thành phầm của học trò….
– Chuẩn bị thiết bị đồ dùng dạy học, các loại phiếu học tâp sử dụng cho các hoạt động trong giờ học.
– Giáo viên dạn dĩ, hăng hái trong việc tổ chức các hoạt động dạy học, áp dụng các cách thức dạy học, các kỹ thuật dạy học thích hợp…
– Tạo được sự gần gũi, cộng tác, các giao ứng cứu xử trong giờ học giữa thầy cô giáo và học trò, học trò và học trò, cổ vũ, tạo cơ hôị cho mọi nhân vật học trò cùng tham dự
Ngoài việc GDKNS cho HS TH phê duyệt các kĩ thuật dạy học, tổ chức các hoạt động GDNGLL, phối hợp với gia đình, PGD&ĐT chỉ đạo các lớp đưa nội dung GDKNS vào dạy trong tiết SHTT(1 tiết/2 tuần, từ khi tuần trước hết của tháng 12/2011).
Nhà trường cần phải kiểm tra lại thực trạng của trường mình, về giảm thiểu và hướng khắc phục để có thể tổ chức tốt việc giáo dục kĩ năng sống cho học trò, sau đấy căn cứ vào chương trình khung của PGD, xây dựng chương trình cụ thể cho đơn vị.
Tùy theo cảnh ngộ thực tiễn của từng địa phương, từng trường để khai triển GDKNS cho thật hiệu quả.
Các trường cũng cần phải xây dựng được luật lệ xử sự văn hóa. Thầy cô giáo, cán bộ, phụ huynh phải kiểu mẫu. Kế bên đấy, cần tạo được môi trường gần gũi, gia đình gần gũi, số đông gần gũi.
Ngoài ra, việc tăng cường phong trào thi đua “Xây dựng trường học gần gũi, học trò hăng hái” cũng là biện pháp góp phần trang bị thêm nhiều tri thức kĩ năng sống cho học trò.
II. Nội dung và địa chỉ giáo dục kĩ năng sống qua 1 số môn học như Tiếng Việt, Đạo đức, TN & XH:
1. Môn Tiếng Việt:
a/ Khả năng GD KNS qua môn Tiếng Việt:
Môn TV là 1 trong những môn học ở cấp tiểu học có bản lĩnh GD KNS khá cao, phần lớn các bài học đều có thể tích hợp GD KNS cho HS ở những chừng độ nhất mực.
Số lượng phân môn nhiều
Thời gian dành cho môn học chiếm tỷ lệ cao
Các bài học trong các phân môn đều có bản lĩnh giáo dục KNS cho học trò
b/ Tiêu chí và nội dung sống qua môn Tiếng Việt:
Giúp HS bước đầu tạo nên và đoàn luyện các KNS thiết yếu, thích hợp thế hệ; nhận diện được những trị giá tốt đẹp trong cuộc sống, biết tự nhìn nhận, bình chọn đúng về bản thân; biết xử sự thích hợp trong các mối quan hệ; biết sống hăng hái, chủ động trong mọi điều kiện, cảnh ngộ.
Nội dung GD KNS được trình bày ở tất cả các nội dung học tập của môn học.
Những KNS cốt yếu đấy là: KN giao tiếp; KN tự nhận thức; KN nghĩ suy thông minh; KN ra quyết định; KN làm chủ bản thân.
c/ Các đề xuất thiết yếu phải đưa GD KNS váo môn Tiếng Việt:
Xuất phát từ Thực tế cuộc sống: sự tăng trưởng của KHKT, sự hội nhập, giao lưu, những đề xuất và thử thách mới của cuộc sống đương đại
Xuất phát từ chỉ tiêu GDTH: GD con người toàn diện
Xuất phát từ đổi mới chỉ tiêu, nội dung và cách thức dạy học
Xuất phát từ thực tiễn dạy học Tiếng việt: hỗ trợ KT và KN sử dụng Tiếng việt phê duyệt thực hành ( hành dụng)
d/ Các loại KNS:
* KN căn bản: gồm kĩ năng đơn nhất và kỷ năng tổng hợp
* KN đặc biệt: + KN nghề nghiệp
+ KN chuyên biệt
e/ NỘI DUNG GD KNS TRONG MÔN T.VIỆT
– KNS đặc biệt, trình bày thế mạnh của môn TV: KN giao tiếp
– KN nhận thức (gồm nhận thức toàn cầu bao quanh, tự nhận thức, ra quyết định,…) là những KN nhưng môn TV cũng có thế mạnh vì nhân vật của môn học này là phương tiện của tư duy.
– Giao tiếp là hoạt động luận bàn tư tưởng, tình cảm, xúc cảm,… giữa các thành viên trong xã hội. Gồm các hành vi giải mã (nhận thông tin), ký mã (phát thông tin) qua: nghe, nói và đọc, viết.
– Các KNS này của HS được tạo nên, tăng trưởng dần, từ những KN đơn nhất tới những KN tổng hợp.
Mời thầy cô cùng tải về bản DOC hoặc PDF để xem đầy đủ nội dung thông tin
Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục Giáo dục – Tập huấn trong mục biểu mẫu nhé.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bài #thu #hoạch #bồi #dưỡng #thường #xuyên #module #TH39


#Bài #thu #hoạch #bồi #dưỡng #thường #xuyên #module #TH39

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button