Biểu Mẫu

Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước

Mùa hè chính là thời khắc hay xảy ra tai nạn đuối nước, do đấy thầy cô cũng như các bậc phụ huynh cần tuyên truyền, dạy các em những kĩ năng, cách phòng tránh và cách xử lý tai nạn đuối nước.

Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ con là bổn phận của cả số đông

Đuối nước có thể xảy ra ở mọi nơi như ao, hồ, sông, suối, bể bơi… nên cần trang bị cho các em những tri thức cần phải có để phòng tránh đuối nước trong dịp hè này. Vậy mời các bạn cùng theo dõi 3 mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước trong bài viết dưới đây:

Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 1

Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn học trò đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ con cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ… do đấy nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi lúc mùa hè tới, lo âu về đuối nước luôn túc trực và có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào. Thời gian vừa mới đây, trên các công cụ thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ con đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người to.

Đuối nước ko chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,… nhưng còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, vườn trẻ…. Vì vậy các bậc phụ huynh, giáo viên, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kỹ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần phải có.

1. Tại sao đuối nước thường dẫn tới tử vong?

Đuối nước là trạng thái nước tràn vào đường hô hấp khiến cho các cơ quan bị thiếu oxy và các công dụng sống của thân thể dừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là trạng thái thiếu oxy do thân thể bị chìm trong nước.

– Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết trôi nhưng trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết trôi mà phổi ko có nước.

– Sở dĩ có trạng thái chết trôi nhưng trong phổi ko có nước là do người ko biết bơi bất thần bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng loạn khiến các phản xạ bị rối loạn làm thân thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân khó thở dẫn tới thiếu oxy não và bất tỉnh nhân sự. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng ko vào phổi được. Đấy cũng được gọi là chết trôi khô.

Thành ra lúc gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên cường ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

2. Nguyên nhân đuối nước.

– Do người to, trẻ con thiếu tinh thần, tri thức về mối gian nguy, các nhân tố nguy cơ, và kĩ năng phòng tránh đuối nước. Các kĩ năng cần đặc thù để ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối…

– Do môi trường có những nhân tố nguy cơ như:

+ Sông, hồ, suối, ao…ko có biển báo gian nguy, rào.

+ Mưa béo, lũ lụt xảy ra thường xuyên.

+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ con ko biết bơi hoặc biết bơi mà chủ quan ko lường hết được sự gian nguy.

3. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần để ý ân cần tới các việc sau:

– Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối nhưng ko có người to biết bơi đi kèm.

– Không được phép bơi lúc chưa xin phép ba má.

– Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

– Nên có người to đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc thù lúc phải đi qua suối, sông, đập tràn,…

* Những nguyên lý an toàn lúc bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi ko có hướng dẫn.

+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy lúc ko có người to biết bơi và cứu đuối.

+ Không bơi lúc trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối làm theo các bảng hướng dẫn gian nguy.

+ Phcửa ải khởi động trước lúc xuống nước.

+ Không ăn uống lúc đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Cần tiến hành nghiêm chỉnh về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về công cụ, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

Trên đây là những điều chúng ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, tôi mong quý thầy cô và các em học trò hãy ân cần hơn nữa tới vấn đề này, để tránh những không may đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người nhà trong gia đình.

Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 2

Kính thưa các giáo viên cùng toàn bộ các em HS thân mến!

Giáo dục kỹ năng sống cho học trò là 1 việc làm rất quan trọng và cần phải có. Điều đấy giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh động các cảnh huống trong cuộc sống. 1 trong những kỹ năng được các các nhà trường đặc thù chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước. Theo báo cáo của ngành Y tế nước ta, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ con bị đuối nước. Hiện trạng này xảy ra ở phần đông các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè của các em học trò đang đến gần, nếu các em ko được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể gây lên những đáng tiếc có thể xảy ra. Thành ra mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước.

1. Nguyên nhân gây đuối nước:

– Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ to tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ bé do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ con ko biết bơi lội hay biết bơi lội mà do sự chủ quan nên cũng ko lường trước nhất được sự gian nguy của tai nạn.

– Ngoài ra, không gian sống xung quanh cũng xoành xoạch có những nhân tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ con như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước… ko có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước… ko được rào chắn và có biển báo gian nguy. Hơn nữa, trạng thái xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô tinh thần của con người… đã để lại các hố ao sâu gây gian nguy như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… ko có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.

– Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người ko biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ con ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột lúc vừa xúc tiếp với nước; lặn sâu dưới nước lúc hết hơi ko ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, thân thể mất nhiệt do nước lã, bị chuột rút rồi ngất đi…

2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:

– Tránh xa những nơi sông nước gian nguy như: Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối … khi mà ko biết bơi. Không nên chuyển động, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, mồm giếng… ko có nắp đậy. Các hố ao sâu gây gian nguy cho trẻ con như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cần phải tránh xa.

– Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có bố mẹ, người to trông coi.

3. Xử lí lúc gặp tai nạn đuối nước: Nếu được cấp cứu kịp thời thì HS Quý trong vụ tai nạn đuối nước kể trên có bỏ mạng hay ko. Vậy mỗi chúng ta cần làm gì lúc gặp tai nạn đuối nước.

– Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người tới tiếp ứng, tương trợ ngay kể từ trông thấy nạn nhân. Tuyệt đối ko được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình ko biết bơi và ko biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng… và kéo nạn nhân lên bờ 1 cách an toàn. Có thể ném 1 sợi dây dài, chắc… từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cộng với mọi người vớt nạn nhân lên…

– Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

– Nếu nạn nhân bất tỉnh nhân sự, rà soát xem còn thở ko bằng cách quan sát đi lại của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực ko đi lại nghĩa là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt mồm qua mồm. Sau đấy rà soát mạch cổ, mạch bẹn xem có đập ko; nếu ko bắt được mạch nghĩa là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tiếp trên đường chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng 1 bên để chất nôn dễ thoát ra.

– Cởi bỏ áo quần ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.

– Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế ngay cả lúc nạn nhân có vẻ phổ biến hoặc đã bình phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ nghẹt thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau lúc ngạt nước…

Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 3

Kính thưa: Quý giáo viên cùng các bạn học trò thân mến, tôi xin gửi tới quý thầy cô và các em những thông tin tuyên truyền về cách phòng và chống tai nạn đuối nước.

Hàng 5 có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc trưng tỷ lệ tử vong do đuối nước ở thế hệ trẻ con là nhiều nhất.Theo báo cáo thế giới của WHO tại Việt Nam mỗi 5 có khoảng 6400 người bị đuối nước trong đấy mỗi ngày có khoảng 20 trẻ con bị đuối nước. Thực tế các vụ đuối nước màu loạt đang xảy ra ở Việt Nam như: vụ đuối nước ở Quảng Ngãi có 9 e học trò bị tử vong và mới nhất là vụ đuối nước ở Khánh Hòa có 4 nữ sinh bị tử vong…. , tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè do chủ quan ko nghĩ đến hậu quả và những thương tâm đáng tiếc cho bản thân gia đình và xã hội.

– Khi có sự thâm nhập đột ngột và nhiều của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, mồm , khí phế quản, phổi) khiến cho ko khí có chứa oxy chẳng thể vào phổi được gọi là đuối nước. Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếu ko được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ bị chết hoặc để lại di chứng não nặng nề.

Như chúng ta đã biết Đuối nước là 1 tai nạn bất thần xảy ra, ko có nguyên cớ rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những tổn thương thực thể trên thân thể người và có thể xảy ra mọi khi, mọi nơi nhất là ở thế hệ học trò.Vì ở thế hệ các em thường hiếu động, thích tò mò, tinh nghịch và chưa có tri thức, kĩ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn đuối nước.

1. Nguyên nhân gây đuối nước:

– Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ to tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ bé do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ con ko biết bơi lội hay biết bơi lội mà do sự chủ quan nên cũng ko lường trước nhất được sự gian nguy của tai nạn.

– Ngoài ra, không gian sống xung quanh cũng xoành xoạch có những nhân tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ con như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước… ko có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước… ko được rào chắn và có biển báo gian nguy. Hơn nữa, trạng thái xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô tinh thần của con người… đã để lại các hố ao sâu gây gian nguy như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… ko có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.

– Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người ko biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ con ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột lúc vừa xúc tiếp với nước; lặn sâu dưới nước lúc hết hơi ko ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, thân thể mất nhiệt do nước lã, bị chuột rút rồi ngất đi…

2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:

– Không được phép bơi lúc chưa xin phép ba má.

– Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… lúc ko có người to.

* Những nguyên lý an toàn lúc bơi:

  • Không nhảy cắm đầu ở những nơi ko có hướng dẫn.
  • Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và ko có người to biết bơi & cứu đuối.
  • Không bơi lúc trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
  • Tuyệt đối làm theo các bảng hướng dẫn gian nguy.
  • Phcửa ải khởi động trước lúc xuống nước.
  • Không ăn uống lúc đang bơi để tránh sặc nước.
  • Không dùng các phao bơm hơi.
  • Không đi tắm bơi lội ở ao hồ 1 mình nhưng ko có người to biết bơi đi, kèm.
  • Cần tiến hành nghiêm chỉnh về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về công cụ, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

3. Xử lí lúc gặp tai nạn đuối nước:

– Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người tới tiếp ứng, tương trợ ngay kể từ trông thấy nạn nhân. Tuyệt đối ko được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình ko biết bơi và ko biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng… và kéo nạn nhân lên bờ 1 cách an toàn. Có thể ném 1 sợi dây dài, chắc… từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cộng với mọi người vớt nạn nhân lên…

– Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

– Nếu nạn nhân bất tỉnh nhân sự, rà soát xem còn thở ko bằng cách quan sát đi lại của lồng ngực:

Nếu lồng ngực ko đi lại nghĩa là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt mồm qua mồm. Sau đấy rà soát mạch cổ, mạch bẹn xem có đập ko; nếu ko bắt được mạch nghĩa là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tiếp trên đường chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế.
Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng 1 bên để chất nôn dễ thoát ra.
– Cởi bỏ áo quần ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.

– Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế ngay cả lúc nạn nhân có vẻ phổ biến hoặc đã bình phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ nghẹt thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau lúc ngạt nước…

– Mùa hè tới, các em được nghỉ hè, thời kì vui chơi nhiều, cùng lúc cũng là mùa mưa lũ, mùa du hý. Vậy tôi mong rằng các bậc phụ huynh hãy ân cần hơn nữa tới tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình , đặc thù công việc phòng chống đuối nước để các cháu có kỳ nghỉ hè thực thụ an toàn và hữu dụng sau 1 5 học, để tránh những không may đáng tiếc nào với các em

Trên đây là bài viết tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước của trường……. Qua bài tuyên truyền này tôi yêu cầu các thầy giáo cô giáo các bậc phụ huynh học trò tuyên truyền chỉ dẫn các em học trò tiến hành tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho các em học trò để cho các em có 1 cuộc sống bình yên.

Đối với các em học trò tiến hành tốt cách phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho số đông cùng nhau tiến hành cách phòng chống các tai nạn tiếc thương xảy ra để các em có 1 cuộc sống vui mừng mạnh khỏe.

.

Xem thêm thông tin Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước

Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước

Mùa hè chính là thời khắc hay xảy ra tai nạn đuối nước, do đấy thầy cô cũng như các bậc phụ huynh cần tuyên truyền, dạy các em những kĩ năng, cách phòng tránh và cách xử lý tai nạn đuối nước.
Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ con là bổn phận của cả cộng đồngĐuối nước có thể xảy ra ở mọi nơi như ao, hồ, sông, suối, bể bơi… nên cần trang bị cho các em những tri thức cần phải có để phòng tránh đuối nước trong dịp hè này. Vậy mời các bạn cùng theo dõi 3 mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước trong bài viết dưới đây:
Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 1
Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn học trò đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ con cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ… do đấy nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi lúc mùa hè tới, lo âu về đuối nước luôn túc trực và có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào. Thời gian vừa mới đây, trên các công cụ thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ con đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người to.
Đuối nước ko chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,… nhưng còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, vườn trẻ…. Vì vậy các bậc phụ huynh, giáo viên, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kỹ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần phải có.
1. Tại sao đuối nước thường dẫn tới tử vong?
Đuối nước là trạng thái nước tràn vào đường hô hấp khiến cho các cơ quan bị thiếu oxy và các công dụng sống của thân thể dừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là trạng thái thiếu oxy do thân thể bị chìm trong nước.
– Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết trôi nhưng trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết trôi mà phổi ko có nước.
– Sở dĩ có trạng thái chết trôi nhưng trong phổi ko có nước là do người ko biết bơi bất thần bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng loạn khiến các phản xạ bị rối loạn làm thân thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân khó thở dẫn tới thiếu oxy não và bất tỉnh nhân sự. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng ko vào phổi được. Đấy cũng được gọi là chết trôi khô.
Thành ra lúc gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên cường ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.
2. Nguyên nhân đuối nước.
– Do người to, trẻ con thiếu tinh thần, tri thức về mối gian nguy, các nhân tố nguy cơ, và kĩ năng phòng tránh đuối nước. Các kĩ năng cần đặc thù để ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối…
– Do môi trường có những nhân tố nguy cơ như:
+ Sông, hồ, suối, ao…ko có biển báo gian nguy, rào.
+ Mưa béo, lũ lụt xảy ra thường xuyên.
+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ con ko biết bơi hoặc biết bơi mà chủ quan ko lường hết được sự gian nguy.
3. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.
Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần để ý ân cần tới các việc sau:
– Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối nhưng ko có người to biết bơi đi kèm.
– Không được phép bơi lúc chưa xin phép ba má.
– Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.
– Nên có người to đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc thù lúc phải đi qua suối, sông, đập tràn,…
* Những nguyên lý an toàn lúc bơi:
+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi ko có hướng dẫn.
+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy lúc ko có người to biết bơi và cứu đuối.
+ Không bơi lúc trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
+ Tuyệt đối làm theo các bảng hướng dẫn gian nguy.
+ Phcửa ải khởi động trước lúc xuống nước.
+ Không ăn uống lúc đang bơi để tránh sặc nước.
+ Không dùng các phao bơm hơi.
+ Cần tiến hành nghiêm chỉnh về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về công cụ, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
Trên đây là những điều chúng ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, tôi mong quý thầy cô và các em học trò hãy ân cần hơn nữa tới vấn đề này, để tránh những không may đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người nhà trong gia đình.
Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 2
Kính thưa các giáo viên cùng toàn bộ các em HS thân mến!
Giáo dục kỹ năng sống cho học trò là 1 việc làm rất quan trọng và cần phải có. Điều đấy giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh động các cảnh huống trong cuộc sống. 1 trong những kỹ năng được các các nhà trường đặc thù chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước. Theo báo cáo của ngành Y tế nước ta, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ con bị đuối nước. Hiện trạng này xảy ra ở phần đông các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè của các em học trò đang đến gần, nếu các em ko được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể gây lên những đáng tiếc có thể xảy ra. Thành ra mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước.
1. Nguyên nhân gây đuối nước:
– Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ to tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ bé do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ con ko biết bơi lội hay biết bơi lội mà do sự chủ quan nên cũng ko lường trước nhất được sự gian nguy của tai nạn.
– Ngoài ra, không gian sống xung quanh cũng xoành xoạch có những nhân tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ con như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước… ko có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước… ko được rào chắn và có biển báo gian nguy. Hơn nữa, trạng thái xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô tinh thần của con người… đã để lại các hố ao sâu gây gian nguy như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… ko có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.
– Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người ko biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ con ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột lúc vừa xúc tiếp với nước; lặn sâu dưới nước lúc hết hơi ko ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, thân thể mất nhiệt do nước lã, bị chuột rút rồi ngất đi…
2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:
– Tránh xa những nơi sông nước gian nguy như: Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối … khi mà ko biết bơi. Không nên chuyển động, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, mồm giếng… ko có nắp đậy. Các hố ao sâu gây gian nguy cho trẻ con như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cần phải tránh xa.
– Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có bố mẹ, người to trông coi.
3. Xử lí lúc gặp tai nạn đuối nước: Nếu được cấp cứu kịp thời thì HS Quý trong vụ tai nạn đuối nước kể trên có bỏ mạng hay ko. Vậy mỗi chúng ta cần làm gì lúc gặp tai nạn đuối nước.
– Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người tới tiếp ứng, tương trợ ngay kể từ trông thấy nạn nhân. Tuyệt đối ko được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình ko biết bơi và ko biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng… và kéo nạn nhân lên bờ 1 cách an toàn. Có thể ném 1 sợi dây dài, chắc… từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cộng với mọi người vớt nạn nhân lên…
– Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
– Nếu nạn nhân bất tỉnh nhân sự, rà soát xem còn thở ko bằng cách quan sát đi lại của lồng ngực:
+ Nếu lồng ngực ko đi lại nghĩa là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt mồm qua mồm. Sau đấy rà soát mạch cổ, mạch bẹn xem có đập ko; nếu ko bắt được mạch nghĩa là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tiếp trên đường chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế.
+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng 1 bên để chất nôn dễ thoát ra.
– Cởi bỏ áo quần ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế ngay cả lúc nạn nhân có vẻ phổ biến hoặc đã bình phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ nghẹt thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau lúc ngạt nước…
Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 3
Kính thưa: Quý giáo viên cùng các bạn học trò thân mến, tôi xin gửi tới quý thầy cô và các em những thông tin tuyên truyền về cách phòng và chống tai nạn đuối nước.
Hàng 5 có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc trưng tỷ lệ tử vong do đuối nước ở thế hệ trẻ con là nhiều nhất.Theo báo cáo thế giới của WHO tại Việt Nam mỗi 5 có khoảng 6400 người bị đuối nước trong đấy mỗi ngày có khoảng 20 trẻ con bị đuối nước. Thực tế các vụ đuối nước màu loạt đang xảy ra ở Việt Nam như: vụ đuối nước ở Quảng Ngãi có 9 e học trò bị tử vong và mới nhất là vụ đuối nước ở Khánh Hòa có 4 nữ sinh bị tử vong…. , tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè do chủ quan ko nghĩ đến hậu quả và những thương tâm đáng tiếc cho bản thân gia đình và xã hội.
– Khi có sự thâm nhập đột ngột và nhiều của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, mồm , khí phế quản, phổi) khiến cho ko khí có chứa oxy chẳng thể vào phổi được gọi là đuối nước. Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếu ko được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ bị chết hoặc để lại di chứng não nặng nề.
Như chúng ta đã biết Đuối nước là 1 tai nạn bất thần xảy ra, ko có nguyên cớ rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những tổn thương thực thể trên thân thể người và có thể xảy ra mọi khi, mọi nơi nhất là ở thế hệ học trò.Vì ở thế hệ các em thường hiếu động, thích tò mò, tinh nghịch và chưa có tri thức, kĩ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn đuối nước.
1. Nguyên nhân gây đuối nước:
– Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ to tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ bé do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ con ko biết bơi lội hay biết bơi lội mà do sự chủ quan nên cũng ko lường trước nhất được sự gian nguy của tai nạn.
– Ngoài ra, không gian sống xung quanh cũng xoành xoạch có những nhân tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ con như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước… ko có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước… ko được rào chắn và có biển báo gian nguy. Hơn nữa, trạng thái xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô tinh thần của con người… đã để lại các hố ao sâu gây gian nguy như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… ko có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.
– Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người ko biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ con ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột lúc vừa xúc tiếp với nước; lặn sâu dưới nước lúc hết hơi ko ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, thân thể mất nhiệt do nước lã, bị chuột rút rồi ngất đi…
2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:
– Không được phép bơi lúc chưa xin phép ba má.
– Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… lúc ko có người to.
* Những nguyên lý an toàn lúc bơi:
Không nhảy cắm đầu ở những nơi ko có hướng dẫn.
Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và ko có người to biết bơi & cứu đuối.
Không bơi lúc trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
Tuyệt đối làm theo các bảng hướng dẫn gian nguy.
Phcửa ải khởi động trước lúc xuống nước.
Không ăn uống lúc đang bơi để tránh sặc nước.
Không dùng các phao bơm hơi.
Không đi tắm bơi lội ở ao hồ 1 mình nhưng ko có người to biết bơi đi, kèm.
Cần tiến hành nghiêm chỉnh về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về công cụ, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
3. Xử lí lúc gặp tai nạn đuối nước:
– Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người tới tiếp ứng, tương trợ ngay kể từ trông thấy nạn nhân. Tuyệt đối ko được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình ko biết bơi và ko biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng… và kéo nạn nhân lên bờ 1 cách an toàn. Có thể ném 1 sợi dây dài, chắc… từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cộng với mọi người vớt nạn nhân lên…
– Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
– Nếu nạn nhân bất tỉnh nhân sự, rà soát xem còn thở ko bằng cách quan sát đi lại của lồng ngực:
Nếu lồng ngực ko đi lại nghĩa là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt mồm qua mồm. Sau đấy rà soát mạch cổ, mạch bẹn xem có đập ko; nếu ko bắt được mạch nghĩa là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tiếp trên đường chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế.Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng 1 bên để chất nôn dễ thoát ra.– Cởi bỏ áo quần ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế ngay cả lúc nạn nhân có vẻ phổ biến hoặc đã bình phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ nghẹt thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau lúc ngạt nước…
– Mùa hè tới, các em được nghỉ hè, thời kì vui chơi nhiều, cùng lúc cũng là mùa mưa lũ, mùa du hý. Vậy tôi mong rằng các bậc phụ huynh hãy ân cần hơn nữa tới tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình , đặc thù công việc phòng chống đuối nước để các cháu có kỳ nghỉ hè thực thụ an toàn và hữu dụng sau 1 5 học, để tránh những không may đáng tiếc nào với các em
Trên đây là bài viết tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước của trường……. Qua bài tuyên truyền này tôi yêu cầu các thầy giáo cô giáo các bậc phụ huynh học trò tuyên truyền chỉ dẫn các em học trò tiến hành tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho các em học trò để cho các em có 1 cuộc sống bình yên.
Đối với các em học trò tiến hành tốt cách phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho số đông cùng nhau tiến hành cách phòng chống các tai nạn tiếc thương xảy ra để các em có 1 cuộc sống vui mừng mạnh khỏe.

TagsPhòng chống tai nạn đuối nước

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bài #tuyên #truyền #phòng #chống #tai #nạn #đuối #nước

Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước

Mùa hè chính là thời khắc hay xảy ra tai nạn đuối nước, do đấy thầy cô cũng như các bậc phụ huynh cần tuyên truyền, dạy các em những kĩ năng, cách phòng tránh và cách xử lý tai nạn đuối nước.
Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ con là bổn phận của cả cộng đồngĐuối nước có thể xảy ra ở mọi nơi như ao, hồ, sông, suối, bể bơi… nên cần trang bị cho các em những tri thức cần phải có để phòng tránh đuối nước trong dịp hè này. Vậy mời các bạn cùng theo dõi 3 mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước trong bài viết dưới đây:
Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 1
Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn học trò đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ con cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ… do đấy nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi lúc mùa hè tới, lo âu về đuối nước luôn túc trực và có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào. Thời gian vừa mới đây, trên các công cụ thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ con đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người to.
Đuối nước ko chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,… nhưng còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, vườn trẻ…. Vì vậy các bậc phụ huynh, giáo viên, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kỹ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần phải có.
1. Tại sao đuối nước thường dẫn tới tử vong?
Đuối nước là trạng thái nước tràn vào đường hô hấp khiến cho các cơ quan bị thiếu oxy và các công dụng sống của thân thể dừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là trạng thái thiếu oxy do thân thể bị chìm trong nước.
– Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết trôi nhưng trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết trôi mà phổi ko có nước.
– Sở dĩ có trạng thái chết trôi nhưng trong phổi ko có nước là do người ko biết bơi bất thần bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng loạn khiến các phản xạ bị rối loạn làm thân thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân khó thở dẫn tới thiếu oxy não và bất tỉnh nhân sự. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng ko vào phổi được. Đấy cũng được gọi là chết trôi khô.
Thành ra lúc gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên cường ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.
2. Nguyên nhân đuối nước.
– Do người to, trẻ con thiếu tinh thần, tri thức về mối gian nguy, các nhân tố nguy cơ, và kĩ năng phòng tránh đuối nước. Các kĩ năng cần đặc thù để ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối…
– Do môi trường có những nhân tố nguy cơ như:
+ Sông, hồ, suối, ao…ko có biển báo gian nguy, rào.
+ Mưa béo, lũ lụt xảy ra thường xuyên.
+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ con ko biết bơi hoặc biết bơi mà chủ quan ko lường hết được sự gian nguy.
3. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.
Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần để ý ân cần tới các việc sau:
– Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối nhưng ko có người to biết bơi đi kèm.
– Không được phép bơi lúc chưa xin phép ba má.
– Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.
– Nên có người to đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc thù lúc phải đi qua suối, sông, đập tràn,…
* Những nguyên lý an toàn lúc bơi:
+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi ko có hướng dẫn.
+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy lúc ko có người to biết bơi và cứu đuối.
+ Không bơi lúc trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
+ Tuyệt đối làm theo các bảng hướng dẫn gian nguy.
+ Phcửa ải khởi động trước lúc xuống nước.
+ Không ăn uống lúc đang bơi để tránh sặc nước.
+ Không dùng các phao bơm hơi.
+ Cần tiến hành nghiêm chỉnh về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về công cụ, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
Trên đây là những điều chúng ta nên biết về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, tôi mong quý thầy cô và các em học trò hãy ân cần hơn nữa tới vấn đề này, để tránh những không may đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người nhà trong gia đình.
Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 2
Kính thưa các giáo viên cùng toàn bộ các em HS thân mến!
Giáo dục kỹ năng sống cho học trò là 1 việc làm rất quan trọng và cần phải có. Điều đấy giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh động các cảnh huống trong cuộc sống. 1 trong những kỹ năng được các các nhà trường đặc thù chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước. Theo báo cáo của ngành Y tế nước ta, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ con bị đuối nước. Hiện trạng này xảy ra ở phần đông các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè của các em học trò đang đến gần, nếu các em ko được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể gây lên những đáng tiếc có thể xảy ra. Thành ra mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước.
1. Nguyên nhân gây đuối nước:
– Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ to tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ bé do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ con ko biết bơi lội hay biết bơi lội mà do sự chủ quan nên cũng ko lường trước nhất được sự gian nguy của tai nạn.
– Ngoài ra, không gian sống xung quanh cũng xoành xoạch có những nhân tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ con như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước… ko có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước… ko được rào chắn và có biển báo gian nguy. Hơn nữa, trạng thái xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô tinh thần của con người… đã để lại các hố ao sâu gây gian nguy như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… ko có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.
– Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người ko biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ con ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột lúc vừa xúc tiếp với nước; lặn sâu dưới nước lúc hết hơi ko ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, thân thể mất nhiệt do nước lã, bị chuột rút rồi ngất đi…
2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:
– Tránh xa những nơi sông nước gian nguy như: Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối … khi mà ko biết bơi. Không nên chuyển động, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, mồm giếng… ko có nắp đậy. Các hố ao sâu gây gian nguy cho trẻ con như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cần phải tránh xa.
– Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có bố mẹ, người to trông coi.
3. Xử lí lúc gặp tai nạn đuối nước: Nếu được cấp cứu kịp thời thì HS Quý trong vụ tai nạn đuối nước kể trên có bỏ mạng hay ko. Vậy mỗi chúng ta cần làm gì lúc gặp tai nạn đuối nước.
– Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người tới tiếp ứng, tương trợ ngay kể từ trông thấy nạn nhân. Tuyệt đối ko được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình ko biết bơi và ko biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng… và kéo nạn nhân lên bờ 1 cách an toàn. Có thể ném 1 sợi dây dài, chắc… từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cộng với mọi người vớt nạn nhân lên…
– Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
– Nếu nạn nhân bất tỉnh nhân sự, rà soát xem còn thở ko bằng cách quan sát đi lại của lồng ngực:
+ Nếu lồng ngực ko đi lại nghĩa là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt mồm qua mồm. Sau đấy rà soát mạch cổ, mạch bẹn xem có đập ko; nếu ko bắt được mạch nghĩa là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tiếp trên đường chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế.
+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng 1 bên để chất nôn dễ thoát ra.
– Cởi bỏ áo quần ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế ngay cả lúc nạn nhân có vẻ phổ biến hoặc đã bình phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ nghẹt thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau lúc ngạt nước…
Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước – Mẫu 3
Kính thưa: Quý giáo viên cùng các bạn học trò thân mến, tôi xin gửi tới quý thầy cô và các em những thông tin tuyên truyền về cách phòng và chống tai nạn đuối nước.
Hàng 5 có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc trưng tỷ lệ tử vong do đuối nước ở thế hệ trẻ con là nhiều nhất.Theo báo cáo thế giới của WHO tại Việt Nam mỗi 5 có khoảng 6400 người bị đuối nước trong đấy mỗi ngày có khoảng 20 trẻ con bị đuối nước. Thực tế các vụ đuối nước màu loạt đang xảy ra ở Việt Nam như: vụ đuối nước ở Quảng Ngãi có 9 e học trò bị tử vong và mới nhất là vụ đuối nước ở Khánh Hòa có 4 nữ sinh bị tử vong…. , tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè do chủ quan ko nghĩ đến hậu quả và những thương tâm đáng tiếc cho bản thân gia đình và xã hội.
– Khi có sự thâm nhập đột ngột và nhiều của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, mồm , khí phế quản, phổi) khiến cho ko khí có chứa oxy chẳng thể vào phổi được gọi là đuối nước. Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếu ko được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ bị chết hoặc để lại di chứng não nặng nề.
Như chúng ta đã biết Đuối nước là 1 tai nạn bất thần xảy ra, ko có nguyên cớ rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những tổn thương thực thể trên thân thể người và có thể xảy ra mọi khi, mọi nơi nhất là ở thế hệ học trò.Vì ở thế hệ các em thường hiếu động, thích tò mò, tinh nghịch và chưa có tri thức, kĩ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn đuối nước.
1. Nguyên nhân gây đuối nước:
– Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ to tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ bé do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ con ko biết bơi lội hay biết bơi lội mà do sự chủ quan nên cũng ko lường trước nhất được sự gian nguy của tai nạn.
– Ngoài ra, không gian sống xung quanh cũng xoành xoạch có những nhân tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ con như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước… ko có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước… ko được rào chắn và có biển báo gian nguy. Hơn nữa, trạng thái xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô tinh thần của con người… đã để lại các hố ao sâu gây gian nguy như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… ko có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.
– Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người ko biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ con ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột lúc vừa xúc tiếp với nước; lặn sâu dưới nước lúc hết hơi ko ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, thân thể mất nhiệt do nước lã, bị chuột rút rồi ngất đi…
2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:
– Không được phép bơi lúc chưa xin phép ba má.
– Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… lúc ko có người to.
* Những nguyên lý an toàn lúc bơi:
Không nhảy cắm đầu ở những nơi ko có hướng dẫn.
Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và ko có người to biết bơi & cứu đuối.
Không bơi lúc trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
Tuyệt đối làm theo các bảng hướng dẫn gian nguy.
Phcửa ải khởi động trước lúc xuống nước.
Không ăn uống lúc đang bơi để tránh sặc nước.
Không dùng các phao bơm hơi.
Không đi tắm bơi lội ở ao hồ 1 mình nhưng ko có người to biết bơi đi, kèm.
Cần tiến hành nghiêm chỉnh về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về công cụ, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
3. Xử lí lúc gặp tai nạn đuối nước:
– Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người tới tiếp ứng, tương trợ ngay kể từ trông thấy nạn nhân. Tuyệt đối ko được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình ko biết bơi và ko biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng… và kéo nạn nhân lên bờ 1 cách an toàn. Có thể ném 1 sợi dây dài, chắc… từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cộng với mọi người vớt nạn nhân lên…
– Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
– Nếu nạn nhân bất tỉnh nhân sự, rà soát xem còn thở ko bằng cách quan sát đi lại của lồng ngực:
Nếu lồng ngực ko đi lại nghĩa là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt mồm qua mồm. Sau đấy rà soát mạch cổ, mạch bẹn xem có đập ko; nếu ko bắt được mạch nghĩa là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tiếp trên đường chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế.Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng 1 bên để chất nôn dễ thoát ra.– Cởi bỏ áo quần ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
– Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế ngay cả lúc nạn nhân có vẻ phổ biến hoặc đã bình phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ nghẹt thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau lúc ngạt nước…
– Mùa hè tới, các em được nghỉ hè, thời kì vui chơi nhiều, cùng lúc cũng là mùa mưa lũ, mùa du hý. Vậy tôi mong rằng các bậc phụ huynh hãy ân cần hơn nữa tới tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình , đặc thù công việc phòng chống đuối nước để các cháu có kỳ nghỉ hè thực thụ an toàn và hữu dụng sau 1 5 học, để tránh những không may đáng tiếc nào với các em
Trên đây là bài viết tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước của trường……. Qua bài tuyên truyền này tôi yêu cầu các thầy giáo cô giáo các bậc phụ huynh học trò tuyên truyền chỉ dẫn các em học trò tiến hành tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho các em học trò để cho các em có 1 cuộc sống bình yên.
Đối với các em học trò tiến hành tốt cách phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho số đông cùng nhau tiến hành cách phòng chống các tai nạn tiếc thương xảy ra để các em có 1 cuộc sống vui mừng mạnh khỏe.

TagsPhòng chống tai nạn đuối nước

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bài #tuyên #truyền #phòng #chống #tai #nạn #đuối #nước


#Bài #tuyên #truyền #phòng #chống #tai #nạn #đuối #nước

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button