Giáo Dục

Bài viết số 6 lớp 11 đề 2: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay (Dàn ý & 11 bài viết )

Văn mẫu lớp 11: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay gồm dàn ý chi tiết kèm theo 11 bài văn mẫu hay được Download.vn tuyển chọn từ bài làm hay nhất của học sinh trên cả nước.

Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Suy nghĩ của anh chị về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục
 • Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích
 • Nghị luận về bệnh thành tích trong giáo dục
 • Thực trạng bệnh thành tích trong giáo dục hiện nay
 • Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục
 • Hậu quả của bệnh thành tích trong giáo dục
 • Nguyên nhân của bệnh thành tích trong giáo dục
 • Ví dụ về bệnh thành tích trong giáo dục

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay

Qua 11 bài trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích sẽ giúp các bạn học sinh lớp 11 củng cố thêm vốn từ cũng như có nhiều ý tưởng mới khi viết văn để đạt kết quả cao trong bài viết số 6 lớp 11. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm nhiều bài văn hay khác tại chuyên mục Văn 11. Chúc các bạn học tốt.

Bạn đang đọc: Bài viết số 6 lớp 11 đề 2: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay Dàn ý & 11 bài viết số 6 lớp 11 đề 2

Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích

Dàn ý chi tiết số 1

I. Mở bài:

– Có thể thuật kể sơ lược một tin tức của đài, báo, truyền hình có tương quan đến “ bệnh thành tích ” .
– Giới thiệu chủ đề bài viết .

II. Thân bài:

1. Khái niệm và biểu hiện của “bệnh thành tích”:

– Khái niệm .
– Phân biệt bệnh thành tích với ý thức phấn đấu để đạt những thành tích chính đáng .
– Biểu hiện của bệnh thành tích .

2. Nguyên nhân của bệnh thành tích:

– Nguyên nhân khách quan .
– Nguyên nhân chủ quan .

3. Hậu quả của bệnh thành tích:

– Với sự tăng trưởng nhân cách con người .
– Với thiên nhiên và môi trường xã hội và sự tăng trưởng của quốc gia

4. Giải pháp khắc phục bệnh thành tích:

– Đối với người quản lí và chủ trương quản lí .
– Đối với mỗi cá thể. Kết bài :
– Sự thiết yếu của việc chống bệnh thành tích .
– Suy nghĩ về việc kiến thiết xây dựng một môi trường tự nhiên xã hội lành mạnh và thực sự tăng trưởng .

III. Kết bài:

– Sự thiết yếu của việc chống bệnh thành tích. – Suy nghĩ về việc kiến thiết xây dựng một thiên nhiên và môi trường xã hội lành mạnh và thực sự tăng trưởng .

Dàn ý chi tiết số 2

I. Mở bài:

– Gần đây, Đài Truyền hình Nước Ta đã lần lượt đưa tin về một số ít trường hợp HS học hết bậc trung học cơ sở mà vẫn chưa đọc thông viết thạo, trong khi đó học bạ của những em HS này vẫn được xếp loại trung bình, thậm chí còn có em còn đạt loại khá. Nguyên nhân thì có nhiều xong hoàn toàn có thể kể đến tiên phong là do bệnh thành tích đang xâm nhập và gây tác động ảnh hưởng xấu đến chất lượng của ngành Giáo dục đào tạo .

– Nhìn rộng ra, hoàn toàn có thể thấy, bệnh thành tích quả thực đã trở thành một hiện tượng kỳ lạ có rủi ro tiềm ẩn trở thành tệ nạn trong xã hội ta thời nay bởi nó đã lan rộng ở những cấp, những ngành, những lứa tuổi và tạo ra những tác động ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng .

II. Thân bài:

1. Khái niệm và biểu hiện của “bệnh thành tích”:

– Khái niệm : “ bệnh ” ở đây là thói xấu hoặc khuyết điểm về tư tưởng tạo nên những hành vi đáng chê trách hoặc gây hại, “ thành tích ” là tác dụng được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được, “ bệnh thành tích ” là tư tưởng thích được khen ngợi, nhìn nhận cao nên tạo ra những thành tích không có thật hoặc chạy theo thành tích bên ngoài mà không chú trọng đến thực ra và những mặt lợi, hại của nó khi giá trị thực bên trong không được bảo vệ .
– Bệnh thành tích khác trọn vẹn với ý thức phấn đấu để đạt thành tích bởi một bên chỉ chú trọng đến cái bên ngoài, một bên chú ý quan tâm rất đầy đủ đến những mặt bên ngoài và bên trong ; một bên chỉ quan tâm đến quyền lợi cá thể, một bên hướng tới chứng minh và khẳng định mình bằng những góp phần thật sự có giá trị ; một bên xuất phát từ nhu yếu và động cơ cá thể ích kỉ, một bên lại xuất phát từ ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm và niềm tin phấn đấu vươn lên …
– Biểu hiện của “ bệnh thành tích ” : Vì thành tích, chạy theo thành tích mà mặc kệ điều kiện kèm theo và nhu yếu thực tiễn tạo ra những thành tích giả tạo cốt để tạo uy tín cá thể, để che mắt dư luận hoặc đế nhận sự khen thưởng của cấp trên …

2. Nguyên nhân của bệnh thành tích:

– Nguyên nhân khách quan :
+ Cơ chế nhìn nhận, khen thưởng của Nhà nước hầu hết dựa vào thành tích đạt được trong quy trình hoạt động giải trí của những tập thể, cá thể .

+ Khả năng quản lí của những cơ quan chủ quản chưa thật ngặt nghèo nên khi nhìn nhận lại đa phần dựa vào những báo cáo giải trình hoặc thành tích bề nổi, chưa thực sự xem xét nghiên cứu và phân tích để nhìn nhận đúng chuẩn thực ra .
+ Tâm lí xã hội vẫn chú trọng đến thành tích, tác dụng mà chưa thực sự coi trọng giải pháp, quy trình .
– Nguyên nhân chủ quan :
+ Do hạn chế về tư tưởng nên dễ bị cám dỗ, hấp dẫn bởi những yếu tố bề nổi, bên ngoài .
+ Do kém cỏi trong nhận thức nên không thấy được mối quan hệ thiết yếu phải có giữa danh và thực, thành tích bề nổi và giá trị thực sự bên trong .
+ Do thiếu ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm nên không chú ý quan tâm đến việc thiết kế xây dựng nền tảng, căn nguyên cho một sự tăng trưởng vững chắc mà chỉ chạy theo những hiệu quả giả tạo đế thỏa mãn nhu cầu nhu yếu cá thể ích kỉ .

3. Hậu quả:

– Với sự tăng trưởng nhân cách con người : Sự sống sót của bệnh thành tích sẽ làm hình thành cả một lớp người chạy theo thành tích, sống trong những điều giả tạo và góp thêm phần tạo nên một quốc tế giả tạo. Tất cả những thứ giả tạo sẽ hủy hoại hoặc chí ít cũng làm rơi lệch sự tăng trưởng nhân cách của con người .
– Với môi trường tự nhiên xã hội và sự tăng trưởng của quốc gia :
+ Môi trường xã hội : tạo thành một môi trường tự nhiên với những cạnh tranh đối đầu không lành mạnh, những quan hệ không lành mạnh .
+ Sự tăng trưởng của quốc gia : khi thành tích chỉ là giả hoặc không có giá trị thật, nó không những không tạo động lực cho sự tăng trưởng của quốc gia mà còn hoàn toàn có thể đem đến những rạn nứt, suy thoái và khủng hoảng nghiêm trọng .

4. Giải pháp khắc phục bệnh thành tích:

– Đối với người quản lí và chủ trương quản lí :
+ Cần xem xét một cách tổng lực mối quan hệ giữa thành tích đạt được với phương pháp và quy trình đạt được nó để xác lập chính xác thực chất giá trị của thành tích .
+ Cần đặt ra những tiềm năng có tính trong thực tiễn, những kế hoạch cụ thế đế tạo cơ sở thực tiễn cho những thành tích sau này .
+ Cần quản lí ngặt nghèo và tìm hiểu trang nghiêm để vô hiệu những thành tích ảo .
– Đối với mỗi cá thể :
+ Cần nâng cao hiểu biết để nhận rõ cái lợi, cái hại, điều thiết yếu và những gì không thực sự cần cho sự tăng trưởng chung .

+ Cần nâng cao năng lượng của bản thân để tạo ra những thành tích thật sự có giá trị
+ Cần rèn luyện bản lĩnh và thiết kế xây dựng một ý thức, tư tưởng đúng đắn, lành mạnh để thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân trong mỗi việc làm .

III. Kết bài:

– Căn bệnh thế chất chỉ huỷ hoại, làm tổn thương tới cơ thế của một cá thể, nhưng căn bệnh ý thức nếu không được chữa trị sẽ có hậu quả không chi vĩnh viễn mà còn rất sâu rộng trong đời sống xã hội. Bệnh thành tích thuộc loại bệnh niềm tin
– Một căn bệnh rất nghiêm trọng cần phải vô hiệu, chữa trị tận căn nguyên .
– Khi mỗi cá thể cũng như tập thế đều hành vi và phấn đấu bằng ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm và sự hiểu biết sẽ tạo nên một môi trường tự nhiên xã hội trong sáng, lành mạnh cho sự tăng trưởng của con người .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 1

Trong trong thực tiễn, ai cũng thích, cũng mong ước được khen ngợi, được ghi nhận, được thành danh. Có người vì vậy mà nỗ lực phấn đấu để đổi khác về chất. Song đáng buồn lại có những người muốn rút ngắn con đường bước đến vinh quang mà tin xổi ở thì, không chăm sóc cho thực tiễn chỉ cố tô vẽ vẻ bên ngoài để được khen được thưởng. Đáng buồn hơn, chúng ngày càng phổ cập và trở thành một căn bệnh xã hội. Bệnh thành tích .
Thực chất, thành tích là tác dụng được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được. Như vậy, thành tích là nhóm để biểu dương, nêu gương những tác dụng trong thực tiễn tốt đẹp. Điều đó động viên cố gắng nỗ lực của người được nêu gương, thôi thúc họ liên tục nỗ lực. Mặt khác thành tích của người này còn là “ cú hích ” cho người khác cùng “ chạy đua ” để liên tục đi lên. Rõ ràng, thành tích là điều tốt đẹp và nó cũng mang lại những điều tựa như cho đời sống .
Tuy nhiên, khi đặt trước từ “ thành tích ” một chữ “ bệnh ” – bệnh thành tích thì yếu tố đã khác. Bởi từ “ bệnh ” không gợi đến điều gì tốt đẹp. “ Bệnh thành tích ” là thói a dua, là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài nhằm mục đích được tuyên dương khen thưởng nhưng thực ra bên trong yếu tố không đạt mong ước. Nói khác đi, bệnh thành tích là tên gọi của sự không tương thích giữa hình thức và thực chất : hình thức rất hào nhoáng, sáng bóng loáng, lẫy lừng nhưng thực chất thì xuống cấp trầm trọng, gỉ sét, cong vênh .
Bệnh thành tích đã sống sót từ lâu trong đời sống xã hội, đục sâu lan rộng vào nhiều ngành nghề, nghành. Trong giáo dục, bệnh thành tích còn được gọi là bệnh hình thức. Có những trường vì thành tích mà luôn cố gắng nỗ lực tập trung chuyên sâu luyện “ gà ” – luyện học viên giỏi, tạo mọi điều kiện kèm theo để những em có thời hạn tập trung chuyên sâu học môn mình thi nhằm mục đích đạt tác dụng cao mang vinh dự cho trường. Hay trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp, có những trường kêu gọi giáo viên cùng làm với học viên rồi ném bài cho những em. Trong những cơ quan, công ty, nhà máy sản xuất, bệnh thành tích nằm ở những bản báo cáo giải trình được mài cho nhẵn viết cho đẹp. Trong trong thực tiễn người ta không màng đến chất lượng, chỉ chạy theo số lượng để đạt chỉ tiêu. Họ chỉ sung sướng khi nghe đến những số lượng 100 %, 99 %. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông những năm trước, trường nào chỉ đạt 95 %, 96 % là đã lo ngại stress rồi. Nhưng một hai năm trở lại đây khi công tác làm việc kiểm tra, giám sát được thắt chặt hơn, trung bình cả nước chỉ đỗ khoảng chừng 60 % – 70 % .

Rõ ràng tác dụng xa nhau, nó phản ánh thực tiễn chất lượng giáo dục trong một thời hạn dài bị o bế, làm nhiễu. Rõ ràng, bệnh thành tích sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Trước hết, nó khiến mỗi cá thể tổ chức triển khai không hiểu rõ về tiềm năng của mình, tự mãn về thành tích, không có khuynh hướng hoạt động tăng trưởng. Bệnh thành tích do đó liên tục “ được ” duy trì, tăng trưởng. Dần dần nó sẽ ăn sâu, đeo bám vào tư tưởng, lối sống phương pháp thao tác của xã hội, làm cho chất lượng thực bị bỏ bê, xuống dốc, chỉ có cái vẻ hình thức bề ngoài là hào nhoáng, xinh xắn. Nó thực chẳng khác nào một trái bí đỏ bị thối rữa bên trong. Dân gian ta nhắc nhở nhau tốt gỗ hơn tốt nước sơn vì sơn hoàn toàn có thể tróc nhưng gỗ không được phép mục, gỗ mục sẽ làm sụp đổ cả một mạng lưới hệ thống quan trọng. Nhưng bệnh thành tích đã làm đảo lộn truyền thống cuội nguồn đạo lý ấy và mỗi mạng lưới hệ thống xã hội đang có rủi ro tiềm ẩn lung lay, suy sụp vì chất gỗ bên trong đang mối mọt dần .
Bệnh thành tích gây hại cho mọi ngành nghề, nghành nghề dịch vụ. Và hậu quả dễ thấy nhất, tai hại nhất biểu lộ ở ngành giáo dục. Có những trường học, vì thành tích mà cho học viên lên lớp hàng loạt, mặc kệ hiệu quả thực tiễn. Hậu quả là hàng trăm học viên ngồi nhầm lớp, nhầm trường. Có em đã học lớp 7 mà chưa đọc thông viết thạo ! Cũng vì thành tích mà những thầy cô “ cấy điểm ” cho học viên giỏi ở những môn những em không thi học viên giỏi, giúp những em tập trung chuyên sâu ôn luyện cho thi tuyển. Và hàng trăm học viên sa vào tình cảnh đạt giải học viên giỏi vương quốc nhưng trượt tốt nghiệp, trượt ĐH. Hậu quả trực tiếp học viên là người gánh chịu. Nhưng hậu quả lâu bền hơn là tương lai quốc gia phải đồng ý sự thui chột về đạo đức, năng lực của nhiều thế hệ .
Bệnh thành tích có căn nguyên sâu xa từ một thói xấu của con người : thói ghen ăn tức ở, “ con gà tức nhau tiếng gáy ”. Thấy cá thể, đơn vị chức năng khác được nêu gương, cá thể đơn vị chức năng mình cũng muốn được như vậy. Song, thay vì tập trung chuyên sâu nâng cao chất lượng họ lại đốt cháy quá trình, đánh bóng hình thức để được tuyên dương. Nhưng công minh mà nhìn nhận, bệnh cũng có nguyên do từ những sai lầm đáng tiếc trong công tác làm việc quản trị tổ chức triển khai của nhiều cấp, ngành : trọng sách vở, hình thức, không thân mật sâu xa trong thực tiễn và chỉ tiêu hoá, kế hoạch hóa cao độ mọi yếu tố thi đua. Bởi vậy, những tổ chức triển khai, cá thể chỉ cốt lo sao cho bản báo cáo giải trình, cuốn sổ của mình được thật sạch đẹp tươi. Rồi lo sao để chỉ tiêu kế hoạch trên giao ta “ trăm Phần Trăm ” triển khai xong .
Rõ ràng, để xảy ra căn bệnh ấy lỗi thuộc về tổng thể tất cả chúng ta. Nhận rõ hậu quả của bệnh thành tích, xã hội cần tăng cường công cuộc loại trừ nó. Các nhà chỉ huy cần kiểm tra, giám sát sát sao hơn hoạt động giải trí của những tổ chức triển khai cá thể thường trực, đồng thời kiểm soát và điều chỉnh mạng lưới hệ thống, chính sách quản trị tổ chức triển khai. Các cơ quan đoàn thể vì tương lai bản thân xóa bỏ bệnh hình thức để đi vào chất lượng trong thực tiễn. Chỉ khi nào làm được điều đó, xã hội ta mới thực sự trong sáng và đi lên .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 2

Trong đời sống này có ai không thích thành tích tốt, mình được khen ngợi, thế nhưng bản thân mỗi người cần nhận thức được thành tích thật sự là như thế nào. Ngày nay chỉ cần có được một thành thích tốt người ta mặc kệ mọi thứ, chạy theo thành tích ảo, bằng những thứ không đúng thực sự. Có lẽ vì đó mà căn bệnh thành tích ngày càng lây lan và đang gây ra những mối đe dọa không nhỏ với sự tăng trưởng xã hội .

“ Bệnh thành tích ” được hiểu là con người luôn muốn mình có một thành tích tốt đẹp, bất kể có phải là thành tích thật hay không. Vì điều đó họ chuẩn bị sẵn sàng làm mọi điều kể cả những gian lận, những việc trái với đạo lý. Nó ăn vào tâm lý họ như một căn bệnh .
Khi xã hội ngày càng tăng trưởng thì thành tích là điều rất đáng để được công nhận. Thế nhưng cũng thật đáng buồn khi xã hội ngày càng tăng trưởng, những nỗ lực, cố gắng nỗ lực để đạt một thành tích tốt đẹp của con người lại trở thành một căn bệnh đang là mối rình rập đe dọa trong xã hội .
Một bộc lộ dễ thấy nhất đó là Bệnh thành tích trong giáo dục. Các thầy cô muốn thành tích cao cho trường, cha mẹ muốn thành tích tốt cho con mình. Khi còn đương nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, ông Nguyễn Thiện Nhân đã từng nói : “ Các thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao và hàng chục triệu cha mẹ, mái ấm gia đình học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ” .
Phụ huynh muốn con em của mình mình điểm trên cao mà sẵn sàng chuẩn bị đưa tiền tu dưỡng những thầy cô, thầy cô vì muốn học trò được điểm cao lấy thành tích cho trường mà mua chuộc giám thị. Chúng ta biết rằng hiệu quả thi tuyển của học viên sẽ là một trong những tiêu chuẩn nhìn nhận chất lượng giảng dạy của giáo viên và nhà trường. Từ đó nếu có một hiệu quả thi tốt của học viên, thầy cô sẽ được khen thưởng, nâng lương. Và những cha mẹ học viên cũng có được một bảng điểm đẹp cho con trẻ mình. Ai cũng được lợi. Bên cạnh những cha mẹ thực sự muốn con em của mình mình đi lên bằng chính công sức của con người của chúng không ít những cha mẹ vẫn đang tìm mọi cách giúp con có một bảng điểm đẹp, với kỳ vọng con có một tương lai tươi đẹp sau này. Điều đó từ sâu xa đều xuất phát từ lòng thương con của cha mẹ. Ai mà không muốn con mình có một tương lai tốt đẹp hơn. Cứ tới mỗi kỳ thi, tất cả chúng ta lại phát hiện những cuộc trò chuyện như “ Đã lo chỗ nào chưa ? ”, “ Đã đi thầy / cô này chưa ? ”. Chính tình thương quá đáng của bậc cha mẹ đã vô tình trở thành công cụ cho bệnh thành tích ngày càng lây lan rộng hơn .
Chúng ta hàng ngày trên những phương tiện thông tin đại chúng đều đọc được những bản tin như học viên ngồi nhầm lớp, học viên lớp 6 vẫn chưa thuộc hết bảng cửu chương, chưa đọc thông viết thạo vậy mà những em vẫn được lên lớp túc tắc. Chúng ta hẳn thấy thật chua xót khi sau mỗi năm thi ĐH, cao đẳng lại Open những bài thi được chép kín những mặt giấy nhưng trọn vẹn không đúng nội dung đề bài. Sau mỗi ngày thi, sân trường phủ kín bằng phao trắng xóa. Hình ảnh thật xót xa .
Bệnh thành tích trong giáo dục đã trở thành một căn bệnh khó chữa. Nó không chỉ là căn bệnh của ngành giáo dục mà nó còn Open trong những nghành khác của xã hội nữa. Bệnh thành tích không còn số lượng giới hạn ở một con người đơn cử, một nghành riêng không liên quan gì đến nhau nào. Nhớ trước đây số xã nghèo ở nước ta chỉ khoảng chừng 1700. Sau khi có những chương trình của nhà nước, tương hỗ tiền để xóa nghèo thì rất nhiều địa phương đã ĐK thoát nghèo. Để rồi khi báo chí truyền thông vào cuộc phanh phui thì vẫn có hàng trăm hộ trong thực trạng cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc mà đã được thoát nghèo. Âu cũng là bệnh thành tích mà ra .
Cấp trên thích nghe thành tích tất yếu sẽ có cấp dưới tạo ra những thành tích ảo. Từ nhỏ thành lớn, từ ít đến nhiều, căn bệnh thành tích từ đó ngày càng lây lan rộng. Những câu truyện về những khu công trình, dự án Bất Động Sản trên giấy, yếu tố xử lý việc làm, câu truyện xóa đói giảm nghèo, với những báo cáo giải trình xa rời trong thực tiễn là yếu tố muôn thuở .
Bệnh thành tích gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội. Bệnh thành tích sẽ làm mất đi sự trung thực, niềm tin và sự tăng trưởng của xã hội. Chúng ta đều biết rằng một xã hội muốn tăng trưởng thì cần có nhân tài, mà nhân thì phải tài thực sự, có năng lượng thực sự. Trong đời sống tân tiến nếu bạn không có năng lượng thực sự thì sẽ không hề có một chỗ đứng. Căn bệnh thành tích khiến cho người ta chỉ xem khối lượng mà không có chất. Một tập thể mắc bệnh thành tích sẽ cho ra những mẫu sản phẩm không có giá trị. Bệnh thành tích khiến người ta dễ ảo tưởng, lọc lừa gián trá. Dần dần họ sẽ thoái hóa nhân cách, đánh mất đi những giá trị đạo đức tốt đẹp của bản thân .

Người xưa có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã cho thấy rõ một điều rằng con người ta quan trọng chất lượng chứ không thể lấy cái bề ngoài, cái số lượng để đánh giá giá trị của một vấn đề. Căn bệnh thành tích ngày nay đã đảo lộn mọi giá trị tốt đẹp ấy, đã phá vỡ đi những truyền thống văn hóa của dân tộc. Căn bệnh ấy sẽ khiến những cá nhân tự mãn về bản thân, cho mình luôn giỏi giang nhưng thực chất là không phải. Và ảo tưởng thì thường sẽ không có thật, không thể tồn tại lâu dài.

Xem thêm: Bán kính quay xe ô tô là gì? 2 cách tính bán kính tối thiểu

Do đó tất cả chúng ta cần có những giải pháp để ngăn ngừa, đẩy lùi căn bệnh này. Các bộ, ngành và cơ quan chức năng cần có những cuộc thanh tra, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những thành tích ảo. Nếu cố ý vi phạm thì cần có giải pháp giải quyết và xử lý đích đáng. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta cần tăng cường những giải pháp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của mỗi người cần tránh xa và đẩy lùi căn bệnh này. Thiết nghĩ rằng dù nó là căn bệnh có tính lây lan nhưng có để mình bị lây hay không là trọn vẹn phụ thuộc vào vào bản thân mỗi người. Chúng ta cần phải là những người có lòng tự trọng, có nhân cách và đó mới là điều cần lan tỏa trong xã hội này .
Đất nước tất cả chúng ta đang trên đường hội nhập và tăng trưởng, mỗi người cần tự chứng minh và khẳng định được giá trị của bản thân mình để giành lấy một chỗ đứng nhất định. Nhưng không hề vì điều đó mà mặc kệ để có thành tích. Chúng ta cần đi lên bằng chính năng lực của bản thân mình. Chắc chắn đó không phải là một điều quá khó khăn vất vả nếu như tất cả chúng ta luôn có tự trọng và giữ đúng nhân cách của mình .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 3

Thành tích là tác dụng hoàn toàn có thể nhìn nhận được của nỗ lực con người. Kết quả không chỉ là một quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng hầu hết yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để thành tích chính là quyền lợi cho mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể làm hết mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia .
Theo định nghĩa đó, nỗ lực đạt thành tích của một cá thể hay một tập thể là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng biểu dương và nhân rộng. Hãy tưởng tượng một xã hội mà trong đó mọi thành viên đều nỗ lực để đạt những thành tích cao hơn trên những nghành hoạt động giải trí : thể thao, văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ, giáo dục, sản xuất, thương mại, công nghệ tiên tiến vì quyền lợi cho mình và cho cả hội đồng. Xã hội đó chắc như đinh văn minh, nền kinh tế tài chính nước đó chắc như đinh tăng trưởng dân nước đó chắc như đinh phong phú, vương quốc đó chắc như đinh cường thịnh .
Nhưng đến khi nào thì những nỗ lực đạt thành tích, một phẩm chất tốt thiết yếu của mỗi thành viên trong xã hội, lại trở thành một bệnh, mà ngày tất cả chúng ta gọi tên nó là bệnh thành tích ? Suy cho cùng, nếu diễn dịch bằng thuật ngữ thường thì, sự khác nhau cơ bản giữa thành tích và bệnh thành tích chỉ là sự khác nhau giữa hàng thật và hàng giả, hàng nhái. Và yếu tố then chốt làm ra sự độc lạ đó chính là sự xuất hiện hay không của lòng trung thực .
Điều quan ngại chung lúc bấy giờ là căn bệnh thành tích đang lan tràn trong ngành giáo dục của nước ta. Không phải chỉ lây nhiễm cho một bộ phận những người công tác làm việc trong ngành mà còn cho nhiều mái ấm gia đình trong xã hội. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo và huấn luyện và đào tạo, người được kỳ vọng rất nhiều trong công tác làm việc chấn hưng nền giáo dục nước nhà, đã nhận xét rằng không riêng gì “ những thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao ” mà “ hàng chục triệu cha mẹ và học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ” .
Tuy nhiên, muốn khắc phục căn bệnh nguy khốn này, có nhiều yếu tố được nghiên cứu và phân tích thêm và làm sáng tỏ. Tại sao những trường và những thầy cô ham muốn hiệu quả thi cao ? Phải chăng vì tác dụng cao đó – dù là tác dụng không phản ánh đúng thực ra – là tiêu chuẩn được Sở hay Bộ sử dụng để nhìn nhận thành tích quản lý và điều hành và giảng dạy của BGH, những thầy cô ? Phải chăng với thành tích được nhìn nhận cao theo cách đó, chắc như đinh BGH và thầy cô sẽ có lợi là nâng lương, khen thưởng và liên tục “ sự nghiệp ” nhân lên căn bệnh thành tích ? Và nếu toàn bộ những trường trên cả nước đều có những hiệu quả xuất sắc tựa như, phải chăng Bộ Giáo dục đào tạo và đào tạo và giảng dạy sẽ được nhìn nhận là có thành tích tốt trong công tác làm việc điều hành quản lý giáo dục trên cả nước ? Tại sao những cha mẹ muốn con em của mình có điểm cao hơn thực ra. Ở đây cũng cần có hai cách nhìn : thực ra và tính năng. Xét về thực ra, không có cha mẹ học viên nào muốn con trẻ mình là học “ giả ”. Họ là những người đã bỏ ra tiền thật, công sức của con người thật, thời hạn thật và kỳ vọng thật về một tương lai tốt đẹp thật của con em của mình mình. Không có nguyên do gì họ lại mong ước nhận được một môn hàng giả. Tuy nhiên, đứng trên điểm thực dụng, họ sẵn sàng chuẩn bị làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất tất cả chúng ta đã được biết để con em của mình họ qua được những kỳ thi, có một tấm bằng. Như vậy, suy cho cùng, cha mẹ học viên và học viên chính là nạn nhân của bệnh thành tích hơn là “ đồng tác giả ”. Khi sự lây nhiễm của bệnh thành tích đã thành thông dụng, làm gì có ai được miễn dịch ? Cuối cùng, không có ai khác là xã hội phải gánh chịu rủi ro đáng tiếc và ngân sách cao hơn. Một sự tiêu tốn lãng phí nghiêm trọng về thời hạn và tiền tài, hậu quả của bệnh thành tích. Khi nguồn nhân lực thiết yếu cho sự tăng trưởng kinh tế tài chính bị méo mó nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng, những doanh nghiệp đành phải đồng ý “ hàng giả ” lẫn lộn với “ hàng thật ” và phải thêm ngân sách để đào tạo và giảng dạy và huấn luyện và đào tạo lại sau khi tuyển dụng, bệnh thành tích là hậu quả của chủ nghĩa hình thức và chính nó là mẹ đẻ của bệnh sao chép, học thuộc lòng. Với bệnh thành tích, những chiêu thức nhìn nhận, kiểm tra tác dụng học tập trở nên sum sê, nặng nề, phức tạp nhưng mang đặc thù rập khuôn, không có chỗ dành cho sự phát minh sáng tạo của người. Hơn nữa, hàng rào thì có quá nhiều và tập trung chuyên sâu càng làm nặng thêm niềm tin học tủ, học rập khuôn, sao chép của học viên .
Chúng ta đều nhận thức rõ ràng, một xã hội muốn tăng trưởng văn minh phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người thực học, được tiếp thu những kỹ năng và kiến thức và những phẩm chất đạo đức tinh hoa của quả đât và của dân tộc bản địa trải qua mạng lưới hệ thống giáo dục của hội đồng. Giáo dục đào tạo chính là xuất phát điểm, là nơi sản sinh ra nguồn năng lượng cho sự cường thịnh của một nước, một hội đồng dân tộc bản địa. Một nền giáo dục tốt và thành thục sẽ tạo nên những con người đạt những thành tích tốt và trung thực. Những thành tích tốt và trung thực sẽ tạo nên những bước tiến can đảm và mạnh mẽ cho hội đồng dân tộc bản địa trên con đường tăng trưởng .

Đất nước tất cả chúng ta đang tiến bước trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh trên hành tinh. Đất nước này có cường thịnh hay không tùy thuộc vào việc nền giáo dục của tất cả chúng ta có thay đổi để hoàn toàn có thể sản sinh ra những nhân tài thực học hay không. Trên tiến trình thay đổi giáo dục bệnh thành tích phải được xóa bỏ. Đó không phải là một việc quá khó, nhưng chắc như đinh cũng không thuận tiện .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 4

Ngày nay, khi xã hội ngày càng tăng trưởng, 1 số ít người đã quên đi những chuẩn mực đạo đức để chạy theo những xấu đi trong xã hội mà bệnh thành tích trong học tập là một ví dụ. Trước tình hình đó, Bộ Giáo Dục nước ta đã hoạt động nhân dân “ nói không với những xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ”
“ Tiêu cực ” là những biểu lộ không lành mạnh, có công dụng không tốt so với xã hội, làm cho xã hội ta ngày càng đi xuống. “ Thành tích ” là tác dụng của sự nỗ lực mà con người đã bỏ ra. Kết quả đó không chỉ là một quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng phần nhiều yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để đạt thành tích chính là quyền lợi cho mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể làm rất là mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia. Thế nhưng “ bệnh thành tích ” lại là tác dụng của sự “ nỗ lực ” giả dối, ngụy tạo. Sự khác nhau cơ bản giữa “ thành tích ” và “ bệnh thành tích ” chỉ là sự khác nhau giữa cái thật và cái giả. Và yếu tố then chốt làm ra sự độc lạ đó chính là tính trung thực. Chính vì vậy mà nỗ lực để đạt thành tích của một cá thể hay một tập thể là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng biểu dương. Còn những xấu đi và bệnh thành tích cần phải lên án và xoá bỏ .
Căn bệnh thành tích và xấu đi trong thi tuyển ngày càng trở nên thông dụng ở Nước Ta, nhà trường vì muốn đạt chỉ tiêu của bộ đề ra, giáo viên muốn hoàn thành xong tốt thi đua của nhà trường nên đã lờ đi đạo đức nghề nghiệp mà cho điểm ảo. Phụ huynh vì muốn con trẻ mình là học viên giỏi, học viên thì muốn lên lớp, có thương hiệu mà không cần phải tốn sức học bài. Vì những lý do đó mà thời nay mới có hiện tượng kỳ lạ chạy theo thành tích mà không cần chăm sóc đến chất lượng. Đối với những vị cha mẹ, chắc như đinh rằng chẳng ai muốn con mình học kém hay học mà không có chất lượng. Họ là những người đã bỏ ra tiền của thật, sức lực lao động thật, thời hạn thật và những kỳ vọng thật về một tương lai tốt đẹp thật của con em của mình mình khi lo cho chúng được ăn học đến thành tài. Vì thế, chẳng có nguyên do gì họ lại mong ước nhận sự giả dối từ hiệu quả học tập của con em của mình mình. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm thực dụng, họ sẵn sàng chuẩn bị làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất mà tất cả chúng ta đã được biết qua báo chí truyền thông, để con trẻ họ qua được một kỳ thi, có một tấm bằng đề tìm việc sau này. Có một tấm bằng đi đã, vì đó là tấm bằng được xã hội thừa nhận, rồi sau này khi có điều kiện kèm theo sẽ cố mà học tiếp một cách chân thực. Như vậy, suy cho cùng, cha mẹ và học viên chính là những người đã tiếp tay, để cho bệnh thành tích ngày càng lan rộng và nặng hơn .
Đầu năm 2006, tại trường trung học cơ sở Trần Phú, huyện miền núi Sông Hinh tỉnh Phú Yên đã phát hiện hai mươi sáu học viên lớp sáu đọc chưa thông, viết chưa thạo nhưng vẫn cứ được lên lớp. Trong những kì thi tốt nghiệp đại trà phổ thông và ĐH, hiện tượng kỳ lạ mang tài liệu vào phòng thi, tài liệu vất trắng cả sân trường sau buổi thi đã từng được báo chí truyền thông đề cập tới. Khi biết những thông tin này, bản thân tất cả chúng ta có tâm lý gì ? Cả một thế hệ, cả một tương lai quốc gia này phải để những con người như vậy gánh vác thì chẳng có gì kinh điển hơn. Nếu những con người giữ những chức vụ cao trong xã hội là những người “ hữu danh vô thực ” thì đó là những hạt sạn của xã hội, là nguyên do kéo nước ta chậm lại trên con đường tăng trưởng .
Chúng ta đều hiểu rằng, một xã hội muốn tăng trưởng phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người có năng lượng thực sự, là nguyên khí của vương quốc. Giáo dục đào tạo chính là điểm xuất phát, là nơi sản sinh ra nguồn năng lượng cho sự cường thinh của một nước, một hội đồng dân tộc bản địa. Một nền giáo dục thực sự tốt sẽ tạo nên những con người đạt những thành tích tốt và trung thực. Những thành tích ấy sẽ tạo nên những bước tiến can đảm và mạnh mẽ cho hội đồng dân tộc bản địa trên con đường tăng trưởng. Đất nước tất cả chúng ta đang tiến bước trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh trên hành tinh này. Cuộc đấu tranh kinh tế tài chính sắp đến rất kinh khủng và mang đặc thù thắng bại sinh tử không khác gì trên mặt trận hay trên võ đài. Ở đó, một võ sĩ chỉ hoàn toàn có thể thắng lợi đối thủ cạnh tranh bằng kĩ năng thực sự của chính mình, không phải vì có một văn bằng ghi nhận đẳng cấp và sang trọng cao hơn. Đất nước tất cả chúng ta sau này có cường thịnh hay không tùy thuộc vào nền giáo dục của tất cả chúng ta có thay đổi để hoàn toàn có thể sản sinh ra những nhân tài thực học hay không .
Chúng ta cần phải học tập thật tốt, ra sức học tập và tu dưỡng đạo đức để sau này hoàn toàn có thể giúp ích cho xã hội và cho bản thân. Cần phải đẩy lùi xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích. Đó không phải là việc quá khó nếu tất cả chúng ta cùng có quyết tâm “ nói không với những xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ” .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 5

Trong đời sống bất kể ai đều thích được khen thưởng, được tôn vinh và nhìn nhận tốt. Bởi lẽ nó chính là nguồn cổ vũ niềm tin lớn lao giúp con người sống tốt đẹp và triển khai xong hơn. Tuy nhiên bên cạnh những góc nhìn tích cực của việc khen thưởng thì vẫn còn đó những cá thể những tổ chức triển khai đang nỗ lực chạy theo thành tích. Thậm chí nó còn trở thành một căn “ bệnh ” trong xã hội hiện thời. Vậy bệnh thành tích là gì ? Và nó đã tác động ảnh hưởng đến xã hội thế nào thì tất cả chúng ta phải cùng nhau đi sâu và khám phá nó .
Thành tích có nghĩa là những nỗ lực, những hiệu quả tích cực mà con người, tập thể đã cố gắng nỗ lực phấn đấu để đạt được. Nó thường mang những ý nghĩa tích cực để phản ánh sự lao động miệt mài và nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi người. Thế nhưng nếu đặt nó cùng với chữ “ bệnh ” thì lại trở nên vô cùng đáng sợ. Và lúc bấy giờ nó là điều mà cả xã hội tất cả chúng ta phải nhức nhối tìm cách vô hiệu từ từ .
Bệnh thành tích là việc cá thể hoặc tổ chức triển khai không tuân thủ đúng thực tiễn mà chỉ chạy theo lượng không chăm sóc về “ chất ”. Nó tương tự như với câu tục ngữ “ thùng rỗng kêu to ”. Tức là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài hào nhoáng, bóng bẩy mà bỏ lỡ cái cốt lõi bên trong. Trên trong thực tiễn, lúc bấy giờ đây là một trong những “ tệ nạn ” những sâu mọt mà những cấp những ngành vô cùng trăn trở. Phải nói bệnh thành tích diễn ra rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên có lẽ rằng nó thường gặp nhất ở thiên nhiên và môi trường giáo dục, những cơ quan nhà nước .
Điều đó phản ánh ở những kì thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông, những kì thi sát hạch nhìn nhận chất lượng. Các thầy cô quay quồng lo ngại cho việc thành tích của học viên vì nó chính là thước đo phản ánh chất lượng dạy học, là bộ mặt của nhà trường. Và vì vậy mới có việc những giáo viên ném phao vào cho học trò, chạy trọt, gian lận trong thi tuyển. Các cơ quan công quyền làm chẳng được bao nhiêu thế nhưng trong những cuộc họp tổng kết thành tích báo cáo giải trình khi nào cũng là “ hoàn thành xong tốt ”, “ vượt chỉ tiêu ”. Trên trong thực tiễn họ chỉ đang vui mừng với những số lượng 99, 100 % mà quên mất rằng điều đó hoàn toàn có thể hủy hoại cả một thế hệ cả một nền kinh tế tài chính quốc gia .

Bệnh thành tích mang lại một hậu quả vô cùng nặng nề cho cá thể và cho xã hội. Đầu tiên nó khiến cho con người trở nên tự mãn không hiểu rõ giá trị bản thân mình. Luôn ảo tưởng về những gì mình đã đạt được. Thế rồi từ từ họ trở nên tự cao tự đại không còn biết lắng nghe tiếp thu và sửa đổi và hậu quả là việc trở nên thụt lùi so với xã hội. Bởi thế thời xưa những cụ ta đã có câu “ tốt gỗ hơn tốt nước sơn ”. Hình thức hoàn toàn có thể xấu xí nhưng chất lượng bên trong không được phép mối mọt. Bởi lẽ một cái cây sâu mục thì sớm muộn gì sự xanh tốt cũng không còn và sẽ chết dần chết mòn trong khô héo. Đối với tập thể thì bệnh thành tích lại càng trở nên nguy hại hơn gấp bội .
Đầu tiên đó là phía những nhà trường. Chạy theo bệnh thành tích trong giáo dục sẽ làm hủy hoại cả một tập thể. Tình trạng học viên ngồi nhầm lớp diễn ra tiếp tục và trở thành “ chuyện thường như ở huyện ”. Có những em học viên chẳng biết đọc biết viết thế nhưng vẫn ngồi đến lớp 7 như thường. Vậy xin hỏi sau này những em sẽ làm gì cho xã hội ? và phải chăng tất cả chúng ta đang phải oằn mình để bù đắp cho những thiếu vắng này ? Một quốc gia nếu có những quan chức chỉ toàn người “ thùng rỗng kêu to ” thì thử hỏi khi nào dân mới hết khổ ? Bao giờ hai tiếng công minh mới có trong xã hội ta ? Rồi những cơ quan công quyền chỉ chạy theo thành tích thì khi nào quốc gia mới thoát được nghèo nàn ? Xã hội mới trở nên văn minh ?
Bác Hồ là một người lên án can đảm và mạnh mẽ vấn nạn của căn bệnh thành tích. Còn nhớ một câu truyện về Bác được rất nhiều thế hệ sau san sẻ đó là việc Bác về thăm một hợp tác xã lao động giỏi. Khi đến thăm chuồng lợn của xã đó Người thấy những con lợn trong chuồng cắn nhau. Người liền Open chuồng thì có một con lợn chạy vọt ra bên ngoài. Sau đó Bác đã hỏi lại ngay vị quản trị xã thì biết được rằng để lấy thành tích với Bác, nên ông đã bắt lợn của người dân về thả vào chuồng do đó mới dẫn đến việc lợn trong đàn cắn nhau. Bác đã nghiêm khắc phê bình và chỉ ra những mối đe dọa khôn lường của bệnh thành tích. Một con người có tầm nhìn xa trông rộng như Bác mà còn phải lo ngại trước những hậu quả nghiêm trọng của nó thì đủ biết nó đã làm cho xã hội trở nên xấu xí đến mức nào rồi .
Nhận rõ hậu quả của bệnh thành tích thì con người tất cả chúng ta sẽ sống có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn và ý chí hơn. Chính cho nên vì thế ngay giờ đây khi còn là học viên ngồi trên ghế nhà trường tất cả chúng ta hãy tìm cách vô hiệu nó bằng việc trang nghiêm trong thi tuyển, không quay cóp không chạy chọt mua điểm. Bởi chỉ khi nào đẩy lùi được căn bệnh này thì xã hội tất cả chúng ta mới trở nên trong sáng văn minh được .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 6

Mỗi khi nói đến thành tích thì bất kể ai cũng muốn mình có được thành tích cao. Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn sự ganh đua. Khi tất cả chúng ta còn nhỏ, hẳn bạn nhớ là nếu có cuộc thi giữa cha mẹ và con cháu xem ai ăn nhanh hơn thì tất cả chúng ta sẽ ăn rất nhanh để được khen ngợi. Cạnh tranh để có thành tích tốt không phải là xấu nhưng nếu mặc kệ toàn bộ để có thành tích tốt thì lại khác. Hiện nay có một vấn nạn gọi là “ bệnh thành tích ” ý chỉ những người chạy đua để đạt thành tích cao mà không màng đến điều gì khác. Căn bệnh này gây nên những tai hại không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta thời nay .
Vốn dĩ, thành tích là một thước đo dùng để nhìn nhận một người. Nhưng khi đặt chữ bệnh ở trước nó thì ta hiểu rằng đó là một điều chẳng tốt đẹp gì. Con người ta cứ mải chạy theo căn bệnh thành tích, chỉ chăm chăm nhìn vào cái tác dụng ở đầu cuối mà bỏ lỡ hành trình dài để đạt được nó. Và đôi lúc để đạt được thành tích cao, người ta triển khai những hành vi xấu. Chẳng hạn như trong giáo dục căn bệnh thành tích bộc lộ ở chỗ quay cóp để có được điểm trên cao mà không chăm sóc đến việc mình thu nạp được kiến thức và kỹ năng gì .
Thực ra căn bệnh thành tích không phải đến giờ đây mới Open. Nó có từ thời rất lâu rồi và có vẻ như mỗi lúc lại một nhân rộng hơn lên. Cũng không phải chỉ Open ở nghành nghề dịch vụ giáo dục nhưng giáo dục là cái nôi tăng trưởng của mỗi con người. Vì vậy, căn bệnh thành tích trong giáo dục vẫn được nói đến nhiều nhất. Hiện có không ít những trường học vẫn còn chạy theo thành tích với những chỉ tiêu 100 % đạt thành tích cao trong những cuộc thi này, những cuộc thi khác. Để đạt được những thành tích như đã đề ra đó, họ tìm mọi cách để rèn học viên. Chẳng hạn như mở những “ lò ” luyện thi. Học sinh đến trường lẽ ra phải được học đều những môn thi để đạt được thành tích cho nhà trường, học viên được đặc cách chỉ tập trung chuyên sâu học đúng 1 môn để thi còn những môn khác sẽ được thầy cô nâng đỡ. Chính điều đó đã khiến học viên cũng bị cuốn theo căn bệnh đó. Trong những kì thi tốt nghiệp đại trà phổ thông, nhiều trường còn ngang nhiên cho học viên quay cóp, ném phao vào cho học viên để không em nào bị trượt. Bởi nếu có học viên không vượt qua kì thi thì thành tích của trường sẽ bị giảm sút .
Có một câu truyện vui nhưng cười ra nước mắt mà thầy giáo dạy Toán của tôi năm cấp 2 đã kể thế này. Một cậu học viên của thầy không hề đọc được một đoạn định nghĩa trong sách giáo khoa. Khi được hỏi một phép cộng đơn thuần trong khoanh vùng phạm vi 10, cậu học viên của thầy không vấn đáp được. Thầy dẫn cậu sang gặp cô hiệu trưởng trường cấp 1 và hỏi vì sao học viên như vậy lại hoàn toàn có thể lên lớp. Cô hiệu trưởng đáp lại thầy rằng “ Nó không giỏi nhưng cha mẹ nó giỏi ”. Câu chuyện thầy kể khiến tôi tâm lý mãi. Phải chăng giờ đây người ta đi học không phải để lấy kỹ năng và kiến thức cho mình mà chỉ để lấy thành tích thôi sao ? Một quốc gia mà chỉ nhìn vào những thành tích ảo thì quốc gia ấy sẽ đi đâu và về đâu ?
Khi mà giáo dục không hề giảng dạy ra những nhân tài đích thực sẽ kéo theo những hệ lụy vô cùng xấu. Những học viên ấy khi sinh ra sẽ không biết năng lượng thật của mình đến đâu, không biết mình làm được những việc gì. Rồi họ sẽ loay hoay với chính đời sống của mình. Thực tế cho thấy có không ít những trường hợp học viên đạt giải học viên giỏi vương quốc nhưng lại thi trượt tốt nghiệp .
Để xã hội không bị tụt lùi, giáo dục cần phải có sự đổi khác. Chỉ khi giáo dục đổi khác, đẩy lùi bệnh thành tích thì xã hội cũng sẽ đổi khác. Những nghành nghề dịch vụ khác cũng theo đó mà tốt hơn lên. Bản thân mỗi học viên cũng nên tự ý thức vào việc học. Rằng việc học là để có kiến thức và kỹ năng cho chính mình chứ không phải để lấy thành tích .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 7

Bạn biết không ? Trong xã hội ai ai chẳng muốn mình được khen thưởng khi mình đạt được những thành tích. Đạt được nhiều thành tích và mọi người công nhận chắc như đinh sẽ thôi thúc cá thể, tập thể đó càng muốn đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Thế nhưng thật đáng buồn thay lúc bấy giờ lại có rất nhiều người chạy theo thành tích, mua thành tích, tìm mọi thủ đoạn để có thành tích để được mọi người phải nể phục và thành tích trong thời văn minh thời nay cũng đã trở thành một vấn nạn, một căn bệnh khó chữa .
Con người phải hiểu được như thế nào là bệnh thành tích ? Thành tích được hiểu đó chính là những hiệu quả được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được. Như vậy, thực sự thành tích được xem là một điều kiện kèm theo để biểu dương, nêu gương những hiệu quả thực tiễn tốt đẹp mà người tạo ra thành tích phải cố gắng nỗ lực mới có được. Khi được mọi người tán thưởng thì cũng chính điều đó động viên nỗ lực của người được nêu gương, thôi thúc họ liên tục nỗ lực hơn rất nhiều. Mặt khác, tất cả chúng ta như cũng nhận thấy được rằng cũng chính thành tích của người này còn là “ cú hích ” cho người khác để người ta cũng lại hoàn toàn có thể cùng “ chạy đua ” để liên tục đi lên. Rõ ràng, không một ai hoàn toàn có thể phủ nhận thành tích là điều tốt đẹp. Thành tích luôn luôn mang lại được những điều tốt đẹp cho đời sống và những hiệu quả đã bỏ ra .
Tuy nhiên, thật đáng buồn hơn trong xã hội thời nay người ta lại đặt trước từ “ thành tích ” một chữ “ bệnh ”. Chúng ta cũng nên hiểu bệnh thành tích thì yếu tố đã khác rất nhiều. Nhắc đến từ bệnh thì luôn luôn gợi đến điều gì không tốt đẹp. “ Bệnh thành tích ” không gì khác đó chính là những thói a dua, là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài của một cá thể, một tập thể, nhằm mục đích được tuyên dương khen thưởng nhưng thực ra bên trong họ không có năng lực để đạt được những thành tích tương ứng để biểu dương. Thành tích như một lớp mỡ hào nhoáng bên ngoài bao trùm những sự vẩn đục, cũng như không có năng lực. Đến khi chỉ cần một giọt xà phòng khám phá ra rơi xuống mặt nước được bao trùm với lớp mỡ hào nhoáng óng ánh đó thì lộ ra những sự yếu kém và sai sót .
Bệnh thành tích thực là một căn bệnh khó chữa mà từ lâu nó như cũng lại đã sống sót từ lâu trong đời sống xã hội. Bệnh như cũng đã ăn sâu, đục sâu lan rộng vào nhiều ngành nghề, nghành nghề dịch vụ đời sống. Chính trong thiên nhiên và môi trường giáo dục – môi trường tự nhiên từ lâu vẫn được nhìn nhận là một thiên nhiên và môi trường trong sáng thì lúc bấy giờ bệnh thành tích còn được gọi là bệnh hình thức nữa. Một lớp 100 % học viên giỏi, nhà trường chạy đua với những thành tích đạt được thật hoành tráng khiến cho những trường khác phải nể phục, đồng thời như một cách để lôi cuốn học viên. Thế nhưng thực tiễn ngôi trường đó vẫn có những học viên ngồi nhầm lớp, ý thức chưa tốt và tổng thể thành tích như đã đánh đồng, không phân biệt được năng lượng thực sự của những em học viên. Nhất là thiên nhiên và môi trường giáo dục của Nước Ta còn nặng về bằng cấp .
Rõ ràng, tất cả chúng ta như nhận thấy được chính bệnh thành tích sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Trước hết, người ta có vẻ như cũng lại nhận thấy được cũng chính căn bệnh này nó cũng lại đã khiến mỗi cá thể tổ chức triển khai không hiểu rõ về tiềm năng của mình, tự mãn về thành tích. Vì chạy theo thành tích nhiều nên con người lại không có khuynh hướng hoạt động tăng trưởng. Trong xã hội tân tiến thì bệnh thành tích do đó liên tục “ được ” duy trì, tăng trưởng và đáng buồn thay khi nó cũng lại ngày càng ngày càng tăng theo số nhân. Dần dần căn bệnh. này cũng sẽ ăn sâu, đeo bám vào tư tưởng, lối sống phương pháp thao tác của xã hội của quốc gia ta. Căn bệnh đáng sợ này cũng lại làm cho chất lượng thực bị bỏ bê, xuống dốc, chỉ có cái vẻ hình thức bề ngoài là hào nhoáng, xinh xắn mà thôi còn bên trong rỗng tuếch .

Bệnh thành tích luôn gây hại cho mọi ngành nghề, nghành. Bệnh thành tích nó như cũng có rất nhiều căn nguyên sâu xa từ một thói xấu của con người đó chính là thói ghen ăn tức ở, “ con gà tức nhau tiếng gáy ”. Mà bệnh thành tích luôn luôn Open ở tổng thể nghành nghề dịch vụ, đời sống mà nó thực sự không tốt, tất cả chúng ta cũng cần phải đẩy lùi .
Mỗi người tất cả chúng ta như cũng lại nhận thấy căn bệnh thành tích này cũng cần phải chữa một cách nhanh gọn nhất. Đặc biệt đó chính là khi quốc gia Nước Ta ta đang bước vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần phải bài trừ căn bệnh này đi. Có thể nói rằng khi chữa được tận gốc bệnh thành tích mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, đồng thời tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh tốt đẹp hơn .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 8

Không biết từ khi nào “ bệnh thành tích ” đã trở thành một căn bệnh gây tai hại không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta lúc bấy giờ. Học tập, lao động, chiến đấu, cá thể nào cũng có mong ước chính đáng là lập được nhiều thành tích tốt đẹp. Nhưng vì hám thành tích mà có hiện tượng kỳ lạ làm láo báo cáo giải trình hay. Thành tích được vẽ ra, được thổi phồng lên làm theo cấp số nhân, cấp số cộng để nhận huy chương, để lấy bằng khen, rước xách rầm rộ, liên hoan lu bù, báo công ầm ĩ .
Hầu như ngành nào cũng lắm “ bệnh thành tích ”. Nhà máy thiếu nguyên vật liệu, công nhân thất nghiệp, nhưng năm nào cũng hoàn thành xong kế hoạch. Lâm trường nọ trồng cây gây rừng, thành tích được thổi phồng lên, nào là phủ xanh đồi trọc, nào là trồng được hàng triệu cây có bóng mát, cây ăn quả, cây gỗ quý, thông và bạch đàn bát ngát. Nhưng câu truyện xảy ra như một vở bi hài kịch khi đoàn kiểm tra “ sờ ” đến. Những số lượng ấy, những cây cối ấy chỉ là số không. Rừng phòng vệ bị phá tan hoang. Diện tích hoang hóa, đồi trọc bát ngát. Rừng đầu nguồn bị chặt phá trơ trụi .
Ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ thì đường sá mới làm xong đã xuống cấp trầm trọng, tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải xảy ra đến chóng mặt, mỗi năm có hàng trăm người chết vì tai nạn thương tâm xe hơi, chẹt tàu. Hiện tượng lún móng cầu, sập cầu đâu còn là sự cố hiếm thấy nữa !
Ngành giáo dục, “ bệnh thành tích ” trở nên trầm kha. Thi cử gian dối, trường nào, địa phương nào cũng lo chạy theo thành tích nên đã buông lỏng kỉ cương. Bằng giả, học giả, tiến sỹ rởm không còn là hiện tượng kỳ lạ hi hữu nữa. Khẩu hiệu : “ Nói không với xấu đi ” tuy đã giảm bớt được một phần nào, nhưng bệnh xấu đi không thể nào một sớm một chiều mà giảm bớt được, hạn chế được. Bệnh thành tích đã làm suy thoái và khủng hoảng đạo đức cán bộ, người lao động vì cái tệ làm láo báo cáo giải trình hay. Con số thống kê là con số ảo, không đúng với thực tiễn sản xuất của nước ta. Dịch cúm gà, cúm gia cầm, bệnh lợn tai xanh, có nơi, có lúc đã báo cáo giải trình sai. Do “ bệnh thành tích ” mà từng gây ra nhiều thảm họa ! Phải thanh tra, kiểm tra thật ngặt nghèo, xử phạt thật nghiêm minh mới hoàn toàn có thể chữa được căn bệnh “ ung thư ” này .
Có chữa được “ bệnh thành tích ” thì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của quốc gia mới tăng trưởng và giành được nhiều thành tựu rực rỡ tỏa nắng. Có chữa được tận gốc “ bệnh thành tích ” mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, mới thiết kế xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 9

Cuộc sống tăng trưởng là do những thành tích từ mồ hôi, nước mắt của toàn nhân dân, toàn xã hội. Thế nhưng chạy theo thành tích ảo, đánh lừa người khác bằng con số ảo, bằng những báo cáo giải trình không đúng thực sự thì lại thật đáng chê trách. Con người ta đôi lúc đua ganh, xét nét nhau mà chạy theo thành tích. Vì lẽ đó mà căn bệnh thành tích ngày càng lây lan và gây ra những mối đe dọa không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội .
Trước hết phải nói đến việc nỗ lực đạt được thành tích tốt của một cá thể hay một tập thể. Đó thật sự là một việc tốt, đáng biểu dương và nhân rộng. Một xã hội mà mọi thành viên đều nỗ lực để đạt được hiệu quả cao trong những nghành : thể thao, văn hoá, khoa học, kinh tế tài chính … vì quyền lợi cho mình và cho hội đồng, xã hội ấy chắc như đinh là một xã hội tân tiến, nền kinh tế tài chính chắc như đinh tăng trưởng, vương quốc đó chắc như đinh cường thịnh .
Thế nhưng, thật đáng buồn khi xã hội thời nay càng tăng trưởng, những nỗ lực, nỗ lực để đạt thành tích – một phẩm chất tốt đẹp của những thành viên trong xã hội lại đang trở thành một căn bệnh – bệnh thành tích – một căn bệnh đang là mối rình rập đe dọa cho xã hội .
Ngày xưa, ông cha ta thường hay nói “ Con gà tức nhau tiếng gảy ”, “ mua danh ha vạn ” cũng là để chỉ tâm lí ghen tị, hám danh lợi – một thói tật của con người. Cái danh mua được ấy không chỉ được người chung quanh kính nể mà còn thu lợi thật .
Có lẽ vì vậy mà bệnh thành tích càng có cơ sở để lây lan, thậm chí còn bùng phát .
Ngày nay, đời sống tăng trưởng, nền kinh tế tài chính cũng tăng trưởng càng hối thúc việc đua tranh tên thương hiệu, tiếng tăm, càng kích thích việc chạy đua thành tích ảo .
Vấn đề điển hình nổi bật nhất lúc bấy giờ là “ bệnh thành tích trong giáo dục ”, Đó không chỉ là vì nhà trường, thầy cô muốn có thành tích cao mà còn là mái ấm gia đình, xã hội ai cũng muốn con trẻ mình có thành tích tốt. “ Các thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao và hàng chục triệu cha mẹ, mái ấm gia đình học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ; ” ( Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo – Đào tạo – Nguyễn Thiện Nhân ). Phụ huynh vì muốn con em của mình mình có điểm cao hơn thực ra mà chuẩn bị sẵn sàng đóng tiền tu dưỡng những thầy cô để những em được điểm trên cao. Vậy thì tại sao những thầy cô lại muốn đạt được thành tích cao ?. Phải chăng vì hiệu quả thi tuyển chính là tiêu chuẩn được sử dụng để nhìn nhận tình hình giảng dạy và chất lượng của nhà trường, giáo viên. Theo cách đó, chắc như đinh BGH và thầy cô sẽ được hưởng quyền lợi là khen thưởng, nâng lương, liên tục ở lại trường, lớp và cũng liên tục việc làm chạy theo thành tích của mình. Và những cha mẹ học viên, những người thực sự mong ước cho con trẻ mình có được tác dụng học tập tốt nhất, tấm bằng loại khá, loại ưu để thuận tiện cho đời sống sau này trở thành những người “ đồng phạm ” .
Không thể phủ nhận rằng bên cạnh những bậc cha mẹ thật sự mong ước cho con trẻ mình đi lên từ chính đôi chân của chúng, vẫn còn những bậc cha mẹ làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất để con em của mình họ qua được kì thi, có một mảnh bằng bảo vệ cho đời sống sau này. Tất cả những điều đó âu cũng là xuất phát từ hy vọng, mong ước con cháu mình có đời sống tốt đẹp nhất. Tôi đã từng được tai nghe mắt thấy một cuộc chuyện trò giữa hai bà mẹ có con đang là “ sĩ tử ” chuẩn bị sẵn sàng thi ĐH. Cuộc trò chuyện xung quanh yếu tố “ Chị đã lo lót cho cháu được chỗ nào chưa ”. “ Bọn trẻ con giờ đây học tập khó khăn vất vả, thôi thì chúng mình đành phải cố gắng nỗ lực mà kiếm cho chúng một chỗ đàng hoàng. Tốn kém đến đâu cũng đành phải gật đầu chứ đợi nó đỗ theo đúng tiềm năng thì có mà đến khi nào ”. Tình yêu thương, sự chăm sóc và lo ngại của cha mẹ đã vô tình trở thành công cụ cho bệnh thành tích lây lan và ngày càng tăng trưởng .
Nhớ lại rất lâu rồi, cái thời ông bà tôi hay kể là thời bao cấp khó khăn vất vả, nhưng đội ngũ giáo viên luôn hết lòng và tận tụy với nghề. Học sinh đi học trong muôn vàn khó khăn vất vả và túng thiếu tuy nhiên là cấp I thì không phải đóng tiền, tại những trường chuyện nghiệp còn được nhận học bổng để chuyên tâm vào chuyện học tập, và càng học giỏi, càng phấn đấu tốt thì tương lai càng rộng mở. Còn ngày này, trong một xã hội không phải toàn bộ mọi người đều chung một tiềm năng phấn đấu. Dù không hiếm những người chỉ chuyên tâm cho sự nghiệp trồng người, phần lớn những thầy cô giáo đều phải giàn trải quá nhiều cho nhu yếu đời sống nên không hề khi nào cũng hết mình chuyên tâm cho sự nghiệp. Chính cho nên vì thế mà bên cạnh 1 số ít trường có chất lượng thực sự, vẫn còn rất nhiều trường thầy cô không nỗ lực hết mình, học trò không nỗ lực hết mình nhưng tỉ lệ học viên khá giỏi, tỉ lệ lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp vẫn tăng túc tắc. Thế mới có chuyện, một học viên nọ đi thi tốt nghiệp đạt 10 điểm Toán nhưng thi ĐH thì bị điểm liệt. Đó không phải là một chuyện quá lạ lẫm hay giật mình, đó là một thực tiễn rõ ràng của nền giáo dục nước ta. Kì thi ĐH 2007 với hơn 6000 bài thi là những số 0 tròn trĩnh phản ánh một “ thành tích ” trống rỗng về kỹ năng và kiến thức của một tỉ lệ học viên không nhỏ sau 12 năm đèn sách .
Chắc hẳn không ai còn lạ khi trên những tờ báo in, báo mạng điện tử đều phản ánh thực trạng học viên ngồi nhầm lớp. Có những em học viên học đến lớp 6 mà vẫn chưa thuộc lòng hết bảng vần âm, vẫn chưa đọc thông viết thạo, vậy mà vẫn được lên lớp túc tắc. Sau mỗi kì thi tốt nghiệp, thi ĐH, cao đẳng khi nào cũng có vô số những chuyện giật mình vì bài thi của những thí sinh. Không biết là đáng trách hay đáng thương khi có những bài thi chỉ toàn vẽ hươu, vẽ vượn, có những bài thi chép kín … đề bài. Đặc biệt là môn Lịch sử, sau mỗi mùa thi khi nào cũng có những chuyện đáng buồn. Có không biết bao nhiêu thí sinh đã làm “ xô lệch lịch sử dân tộc ” khi liều mạng viết “ quản trị Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Tổng bộ Mặt trận Việt Minh họp thống nhất một quan điểm Open biên giới cho Nhật tràn vào ” .
Thoạt đầu, nghe qua thì thấy buồn cười nhưng càng ngẫm mơi càng thấy buồn, thấy chua xót cho lịch sử vẻ vang hào hùng của dân tộc bản địa bị những gia chủ tương lai của quốc gia làm cho rơi lệch. Càng buồn hơn khi năm nào tỉ lệ đỗ tốt nghiệp môn Sử cũng là 100 %, thế mới thấy căn bệnh thành tích đã trở thành căn bệnh nan y từ khi nào .
Bệnh thành tích trong giáo dục đã trở thành một căn bệnh nan y khó chữa, nhưng đáng mừng là hai năm trở lại đây, căn bệnh này đã từ từ được chữa trị kể từ khi có giáo viên quả cảm phanh phui thực trạng xấu đi trong thi tuyển và những hiệu quả “ ảo ” từ kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông của ngành giáo dục. Kết quả của cuộc cải cách giáo dục năm học 2007 là ti lệ tốt nghiệp trung học phổ thông từ 93,8 % ( 2006 ) xuống còn 66,2 % ( 2007 ), riêng biệt có địa phương chỉ có 13 % học viên THPT đỗ tốt nghiệp như tỉnh Tuyên Quang. Kết quả tốt nghiệp 2007 đã phản ánh đúng thực ra của học viên nước ta. Ngành giáo dục nước ta đã có một bước chuyển biến đáng kể để phòng chống xấu đi trong thi tuyển, để chống lại căn bệnh thành tích thật đáng buồn khi kỹ năng và kiến thức của học viên rỗng quá nhiều. Thế mới thấy được từ trước đến nay căn bệnh thành tích đã làm méo mó nghiêm trọng chất lượng giáo dục, gây tác động ảnh hưởng và tổn thất nặng nề không chỉ tiền của mà quan trọng hơn là công sức của con người của nhà nước, nhân dân .
Thế nhưng, bệnh thành tích không chỉ là một căn bệnh của riêng ngành giáo dục mà gần như có trong toàn bộ những ngành kinh tế tài chính – xã hội, thể thao, văn hoá – vui chơi .
Đại hội Thể thao sinh viên Khu vực Đông Nam Á kết thúc, “ tất cả chúng ta đạt thành tích giật mình, ngoài mong đợi ” khi xếp thứ nhất toàn đoàn. Dù vậy, những nhà báo xuất hiện tại buổi họp báo hôm ấy không mấy ai lấy làm hân hoan vui sướng. Vui sướng làm thế nào khi biết rằng những vận động viên được cử đi dự thi hầu hết chưa hề một lần bước chân lên giảng đường ĐH dù được gắn mác sinh viên. Tuy không chăm sóc lắm đến thể thao, nhưng khi biết được rằng ban tổ chức triển khai đã đưa những sinh viên “ già ” vào tranh tài thì tôi thật sự thấy xấu hổ. Sự xấu hổ đã thay cho niềm tự hào của công dân một quốc gia xếp thứ nhất tại đại hội thể thao mang tầm cỡ khu vực. Nghiêm trọng hơn, đây đích thực là hành vi của căn bệnh thành tích đang hoành hành .
Bệnh thành tích không còn số lượng giới hạn ở một con người đơn cử, một đơn vị chức năng riêng không liên quan gì đến nhau, một nghành nghề dịch vụ riêng rẽ mà còn lan ra một cấp, một ngành … số xã nghèo của nước ta từ những năm nào mới có khoảng chừng 1700. Sau khi nhà nước bỏ ra hàng “ tấn ” tiền để tương hỗ thoát nghèo thì rất ít xã xung phong thoát nghèo, trong khi số xã “ xung phong ” trở thành xã nghèo thì tăng mạnh, hiện đã lên tới khoảng chừng 2400 so với cách đây 7, 8 năm .
Bệnh thành tích Open phổ cập trong những báo cáo giải trình tổng kết, phương hướng hoạt động giải trí như người ta vẫn thường hay nói “ làm thì láo, báo cáo giải trình thì hay ”. Có cấp trên thích nghe báo cáo giải trình thành tích, tất yếu sẽ có cấp dưới tạo ra những thành tích ảo. Từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều … căn bệnh thành tích cứ ngày một lây lan không số lượng giới hạn .
Ai cũng biết nghiện hút ma tuý là tệ nạn gây ra nhiều nhức nhối cho xã hội. Những người trót mắc nghiện thì việc cai nghiện là vô cùng khó khăn vất vả. Phải những người bản lĩnh, chịu đựng giỏi mới hoàn toàn có thể cai nghiện thành công xuất sắc. Đã có rất nhiều trường hợp, cai nghiện rồi lại tái nghiện. Chính do đó, việc cai nghiện ma tuý dù được Nhà nước chăm sóc, tiêu tốn không ít sức người, sức của nhưng hiệu suất cao vẫn chưa cao. Vậy mà trong những báo cáo giải trình của hoạt động giải trí này hàng năm vẫn có nhiều số lượng xa trong thực tiễn để tạo “ phấn khởi ảo ”

Bên cạnh đó còn có chuyện bác sĩ về trạm y tế xã để khảo sát tỉ lệ ngày càng tăng dân số và báo cáo giải trình những số lượng xa rời trong thực tiễn, chuyện những khu công trình góp vốn đầu tư vốn quốc tế, kiến thiết xây dựng đô thị trên …. giấy, còn trong thực tiễn, tiến trình kiến thiết ì ạch với nỗi khổ của dân cư trong việc đền bù, giải tỏa. Chuyện xử lý việc làm và thực trạng thất nghiệp của lao động trẻ, chuyện xóa đói giảm nghèo, chuyện cắt giảm biên chế … Tức là, dù ở bất kể một nghành nào cũng có sự sai khác không ít về số liệu báo cáo giải trình, về hiệu quả báo cáo giải trình và trong thực tiễn thực thi. Bệnh thành tích do đó mà gây nên những hậu quả vô cùng tai hại : mất lòng tin ở nhân dân, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến gia tài, tiền tài của nhà nước. Quan trọng hơn, bệnh thành tích phủ nhận mồ hôi, xương máu thật sự của nhân dân .
Chạy theo thành tích đã trở thành bệnh – bệnh thành tích. Bệnh thành tích làm chết trào lưu, làm chết sự trung thực, làm chết lòng tin và làm chết sự tăng trưởng, gây ra tình giả dối, kiêu ngạo …
Chúng ta đều nhận thức rõ ràng rằng, một xã hội muốn tăng trưởng một cách văn minh thì phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người có năng lực thật sự, có năng lượng thực sự. 100 sinh viên ra trường, hoàn toàn có thể cả 100 sinh viên ấy đểu sẽ có việc làm, nhưng có bao nhiêu sinh viên sẽ trụ lại được trong môi trường tự nhiên cạnh tranh khắc nghiệt – thiên nhiên và môi trường yên cầu phải có năng lượng và kỹ năng và kiến thức thực sự bởi đơn thuần, nếu bạn không có năng lượng thật sự, bạn sẽ chẳng khi nào triển khai xong được việc làm của mình và bị đào thải chỉ là yếu tố sớm hay muộn, cũng giống như xã hội, dùng người thực ra, dùng hàng thật thì hàng giả sẽ chẳng khi nào có chỗ đứng. Cuộc sống thực luôn luôn sòng phẳng .
Đất nước tất cả chúng ta đang tiến trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh cho chính mình. Cuộc đua tranh ấy giống như một trận đánh trên võ đài mà ta là một đấu sĩ. Võ sĩ chỉ hoàn toàn có thể thắng lợi đối thủ cạnh tranh của mình bằng năng lượng thật sự chứ không phải bằng một chứng từ có đẳng cấp và sang trọng cao hơn. Bệnh thành tích cần phải được xóa bỏ, đó chắc như đinh không phải là một trách nhiệm quá khó nhưng cũng không phải là một trách nhiệm thuận tiện .
Nói “ không ” với xấu đi, với bệnh thành tích trước hết phải cần đến ý thức tự giác của bản thân mỗi người. Nhiệm vụ đó yên cầu một sự nhất quyết nhưng bền chắc và khôn khéo, cần một sự can đảm và mạnh mẽ dám nhìn thẳng vào thực sự đời sống với ý thức phê phán, bình tâm lắng nghe những lời nói thật mà không mếch lòng, tỉnh táo trước những báo cáo giải trình ngợi ca, xa rời thực tiễn, .. Trước hết phải biểu dương những gì ngành giáo dục đã làm được, cuộc hoạt động “ Nói không với xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ” đã đạt được những thành quả đáng kể, chất lượng giáo dục của cả nước trong hai năm trở lại đây đã phần nào phản ánh đúng thực ra của học viên Nước Ta. “ Năm học 2006 – 2007 là năm tiên phong ngành giáo dục bước vào thực thi cuộc “ đại phẫu ” nhằm mục đích cắt bỏ những “ khối u ” xấu đi đã sống sót một cách có mạng lưới hệ thống lâu nay ”. Đất nước sau này có cường, thịnh hay không phụ thuộc vào vào nền giáo dục của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi để sản sinh ra những nhân tài thực sự hay không ? .
Cuộc sống là thế, mọi thứ nhiều lúc xô bồ, ai cũng muốn một hiệu quả hoàn hảo nhất nhưng không ai muốn nỗ lực, nhiều lúc vì ganh ghét, nghi kị nhau mà chạy đua theo thành tích, để đạt được thành công xuất sắc không phải của mình. Thành tích là hiệu quả nhìn nhận nỗ lực của một con người. Kết quả đó không chỉ là quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng hầu hết yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để đạt được quyền lợi cho chính mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể cố gắng nỗ lực rất là mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 10

Trong một xã hội tăng trưởng, mỗi một cá thể hay tập thể đều có sự nỗ lực không ngừng nghỉ để chứng minh và khẳng định bản thân mình. Những tấm huy chương, những tờ giấy khen, … được coi là thành quả của công sức của con người mà họ đã bỏ ra. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đó là cái đích để vươn đến mà theo đuổi, tạo ra một căn bệnh của xã hội. Đó là bệnh thành tích .
Thông thường “ bệnh ” được sử dụng khi khung hình có cảm xúc không thông thường, hoặc bị vi rút, vi trùng xâm nhập. Thành tích vốn là thành quả, thành tựu, thành công xuất sắc, là chuyện tốt, chuyện hay, đáng nêu gương, đáng học. Nhưng khi ghép chung với từ “ bệnh ” nó lại tạo ra một nghĩa “ không bình thường ”, và thành tích giờ đây mang theo nghĩa xấu đi. Phải chăng “ Thành tích ” đã trở thành một loại vi trùng, vi rút xâm nhập và con người ?
“ Bệnh thành tích ” lúc bấy giờ đã trở thành một thói xấu sống sót trong tư tưởng của nhiều người. Họ cho rằng bằng cấp là điều quan trọng và đạt được nó là đủ cho đời sống của chính mình. Nhưng yếu tố là họ đã đạt đến đâu và đạt bằng cách nào ? Ngay trong nhiều trường học, căn bệnh thành tích đã len lỏi và tăng trưởng. Các thầy cô giáo vì muốn học viên của mình có điểm trên cao nên ngoài giờ trên lớp, họ mở thêm những lớp học phụ đạo. Những học viên đến học nhiều lúc sẽ được thầy cô cho làm những bài tập sẽ kiểm tra trên lớp – biết trước đề. Bởi vậy nên nhiều bạn dù sức học yếu nhưng đi thi vẫn được điểm trên cao. Học sinh ỷ lại thầy cô không học bài, chỉ chờ lúc sắp thi thầy cô “ mớm ” đề thì ngồi “ ăn chực ”. Điều này dẫn đến tình hình “ ngồi nhầm lớp ”. Nhiều trường học cấp hai, cấp ba có những học viên đi học mà không nhớ hết mặt chữ mà những em vẫn được lên lớp như thông thường. Căn bệnh thành tích đã làm con người trở nên mù quáng. Chỉ vì mải chạy theo thành tích mà họ đã bỏ lỡ chất lượng thực sự, tác dụng đúng với năng lượng của bản thân .
Căn bệnh này đang ngày một ngày càng tăng theo khunh hướng đi lên và mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Vậy, trước tình hình đó tất cả chúng ta cần phải làm gì ? Có những giải pháp nào để xử lý căn bệnh này ? Thực chất, trong những năm qua, nhà nước đã vận dụng nhiều chủ trương và giải pháp nhằm mục đích đẩy lùi căn bệnh này. Nhưng trong thực tiễn hiệu suất cao cũng những chủ trương được đề ra lại không cao. “ Bệnh thành tích ” vốn xuất phát từ những tham vọng không chính đáng của con người. Vì vậy, tính tự giác, sự rèn luyện bản thân, đẩy lùi tư tưởng ham muốn thành tích mới hoàn toàn có thể “ chữa khỏi ” được căn bệnh này .
Học thật, thu nhận những kiến thức và kỹ năng thật mới đem lại giá trị cho bản thân. Thành tích chỉ giống như những lời khen ngợi, nhìn nhận khách quan về những gì ta đạt được. Vì vậy, mỗi tất cả chúng ta cần nhận thức rõ được yếu tố này để có cái nhìn đúng đắn cho đời sống tương lai .

Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 11

Không biết từ khi nào bệnh thành tích đã trở thành một căn bệnh gây mối đe dọa không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta lúc bấy giờ. Học tập, lao động, chiến đấu. cá thể nào cũng có mong ước chính đáng là lập được nhiều thành tích tốt đẹp. Nhưng vì hám thành tích mà có hiện tượng kỳ lạ làm láo báo cáo giải trình hay. Thành tích được vẽ ra, được thổi phồng lên làm theo cấp số nhân, cấp số cộng để nhận huy chương, để lấy bằng khen, liên hoan lu bù, báo công ầm ĩ .
Hầu như ngành nào cùng lắm bệnh thành tích Nhà máy thiếu nguyên vật liệu, công nhân thất nghiệp, nhưng năm nào cũng hoàn thành xong kế hoạch. Làm trường nọ trồng cây gây rừng, thành tích được thổi phồng lên, nào là phủ xanh đồi trọc, nào là trồng được hàng triệu cây có bóng mát, cây ăn quả, cây gỗ quý, thông và bạch đàn bát ngát. Những câu truyện xảy ra như một vở bi hài kịch khi đoàn kiểm tra “ sở ” đến. Những số lượng ấy, những cây cối ấy chỉ là số không. Rừng phòng vệ bị phá tan hoang. Diện tích hoang hóa, đồi trọc bát ngát. Rừng đầu nguồn bị chặt phá trơ trụi .
Ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ thì đường sá mới làm xong đã xuống cấp trầm trọng, tai nạn thương tâm giao thông vận tải xảy ra đến chóng mặt, mỗi năm có hàng trăm người chết vì tai nạn đáng tiếc xe hơi, chẹt tàu. Hiện tượng lún móng cầu, sập cầu đâu còn là sự cố hiếm thấy nữa !
Ngành giáo dục, bệnh thành tích trở nên trầm kha. Thi cử gian dối, trường nào, địa phương nào cũng lo chạy theo thành tích nên đã buông lỏng kỷ cương. Bằng giả, học giả. tiến sỹ rởm không còn là hiện tượng kỳ lạ hi hữu nữa. Khẩu hiệu : “ Nói không với xấu đi ” tuy đã giảm bớt được một phần nào, nhưng bệnh xấu đi không thể nào một sớm một chiều mà giảm bớt được, hạn chế được. Bệnh thành tích đã làm suy thoái và khủng hoảng đạo đức cán bộ, người lao động vì cái tệ làm láo báo cáo giải trình hay. Con số thống kê là con số ảo, không đúng với thực tiễn sản xuất của nước ta. Dịch cúm gà, cúm gia cầm, bệnh lợn tai xanh, có nơi, có lúc đã báo cáo giải trình sai. Do bệnh thành tích mà từng gây ra nhiều thảm họa ! Phải thanh tra, kiểm tra ngặt nghèo, xử phạt thật nghiêm minh mới hoàn toàn có thể chữa được căn bệnh “ ung thư ” này .
Có chữa được bệnh thành tích thì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của quốc gia mới tăng trưởng và giành được nhiều thành tựu tỏa nắng rực rỡ. Có chữa được tận gốc bệnh thành tích mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, mới kiến thiết xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh .

Xem thêm: Đồ án Máy ép thủy lực.

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập

Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Suy nghĩ của anh chị về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục
 • Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích
 • Nghị luận về bệnh thành tích trong giáo dục
 • Thực trạng bệnh thành tích trong giáo dục hiện nay
 • Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục
 • Hậu quả của bệnh thành tích trong giáo dục
 • Nguyên nhân của bệnh thành tích trong giáo dục
 • Ví dụ về bệnh thành tích trong giáo dục

Thông tin thêm

Bài viết số 6 lớp 11 đề 2: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay (Dàn ý & 11 bài viết )

Văn mẫu lớp 11: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay gồm dàn ý chi tiết kèm theo 11 bài văn mẫu hay được Download.vn tuyển chọn từ bài làm hay nhất của học sinh trên cả nước.
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Suy nghĩ của anh chị về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục
Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích
Nghị luận về bệnh thành tích trong giáo dục
Thực trạng bệnh thành tích trong giáo dục hiện nay
Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục
Hậu quả của bệnh thành tích trong giáo dục
Nguyên nhân của bệnh thành tích trong giáo dục
Ví dụ về bệnh thành tích trong giáo dục

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay

Qua 11 bài trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích sẽ giúp các bạn học sinh lớp 11 củng cố thêm vốn từ cũng như có nhiều ý tưởng mới khi viết văn để đạt kết quả cao trong bài viết số 6 lớp 11. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm nhiều bài văn hay khác tại chuyên mục Văn 11. Chúc các bạn học tốt.
Bạn đang đọc: Bài viết số 6 lớp 11 đề 2: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay Dàn ý & 11 bài viết số 6 lớp 11 đề 2

Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích
Dàn ý chi tiết số 1
I. Mở bài:
– Có thể thuật kể sơ lược một tin tức của đài, báo, truyền hình có tương quan đến “ bệnh thành tích ” .
– Giới thiệu chủ đề bài viết .
II. Thân bài:
1. Khái niệm và biểu hiện của “bệnh thành tích”:
– Khái niệm .
– Phân biệt bệnh thành tích với ý thức phấn đấu để đạt những thành tích chính đáng .
– Biểu hiện của bệnh thành tích .
2. Nguyên nhân của bệnh thành tích:
– Nguyên nhân khách quan .
– Nguyên nhân chủ quan .
3. Hậu quả của bệnh thành tích:
– Với sự tăng trưởng nhân cách con người .
– Với thiên nhiên và môi trường xã hội và sự tăng trưởng của quốc gia
4. Giải pháp khắc phục bệnh thành tích:
– Đối với người quản lí và chủ trương quản lí .
– Đối với mỗi cá thể. Kết bài :
– Sự thiết yếu của việc chống bệnh thành tích .
– Suy nghĩ về việc kiến thiết xây dựng một môi trường tự nhiên xã hội lành mạnh và thực sự tăng trưởng .
III. Kết bài:
– Sự thiết yếu của việc chống bệnh thành tích. – Suy nghĩ về việc kiến thiết xây dựng một thiên nhiên và môi trường xã hội lành mạnh và thực sự tăng trưởng .
Dàn ý chi tiết số 2
I. Mở bài:
– Gần đây, Đài Truyền hình Nước Ta đã lần lượt đưa tin về một số ít trường hợp HS học hết bậc trung học cơ sở mà vẫn chưa đọc thông viết thạo, trong khi đó học bạ của những em HS này vẫn được xếp loại trung bình, thậm chí còn có em còn đạt loại khá. Nguyên nhân thì có nhiều xong hoàn toàn có thể kể đến tiên phong là do bệnh thành tích đang xâm nhập và gây tác động ảnh hưởng xấu đến chất lượng của ngành Giáo dục đào tạo .
– Nhìn rộng ra, hoàn toàn có thể thấy, bệnh thành tích quả thực đã trở thành một hiện tượng kỳ lạ có rủi ro tiềm ẩn trở thành tệ nạn trong xã hội ta thời nay bởi nó đã lan rộng ở những cấp, những ngành, những lứa tuổi và tạo ra những tác động ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng .
II. Thân bài:
1. Khái niệm và biểu hiện của “bệnh thành tích”:
– Khái niệm : “ bệnh ” ở đây là thói xấu hoặc khuyết điểm về tư tưởng tạo nên những hành vi đáng chê trách hoặc gây hại, “ thành tích ” là tác dụng được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được, “ bệnh thành tích ” là tư tưởng thích được khen ngợi, nhìn nhận cao nên tạo ra những thành tích không có thật hoặc chạy theo thành tích bên ngoài mà không chú trọng đến thực ra và những mặt lợi, hại của nó khi giá trị thực bên trong không được bảo vệ .
– Bệnh thành tích khác trọn vẹn với ý thức phấn đấu để đạt thành tích bởi một bên chỉ chú trọng đến cái bên ngoài, một bên chú ý quan tâm rất đầy đủ đến những mặt bên ngoài và bên trong ; một bên chỉ quan tâm đến quyền lợi cá thể, một bên hướng tới chứng minh và khẳng định mình bằng những góp phần thật sự có giá trị ; một bên xuất phát từ nhu yếu và động cơ cá thể ích kỉ, một bên lại xuất phát từ ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm và niềm tin phấn đấu vươn lên …
– Biểu hiện của “ bệnh thành tích ” : Vì thành tích, chạy theo thành tích mà mặc kệ điều kiện kèm theo và nhu yếu thực tiễn tạo ra những thành tích giả tạo cốt để tạo uy tín cá thể, để che mắt dư luận hoặc đế nhận sự khen thưởng của cấp trên …
2. Nguyên nhân của bệnh thành tích:
– Nguyên nhân khách quan :
+ Cơ chế nhìn nhận, khen thưởng của Nhà nước hầu hết dựa vào thành tích đạt được trong quy trình hoạt động giải trí của những tập thể, cá thể .
+ Khả năng quản lí của những cơ quan chủ quản chưa thật ngặt nghèo nên khi nhìn nhận lại đa phần dựa vào những báo cáo giải trình hoặc thành tích bề nổi, chưa thực sự xem xét nghiên cứu và phân tích để nhìn nhận đúng chuẩn thực ra .
+ Tâm lí xã hội vẫn chú trọng đến thành tích, tác dụng mà chưa thực sự coi trọng giải pháp, quy trình .
– Nguyên nhân chủ quan :
+ Do hạn chế về tư tưởng nên dễ bị cám dỗ, hấp dẫn bởi những yếu tố bề nổi, bên ngoài .
+ Do kém cỏi trong nhận thức nên không thấy được mối quan hệ thiết yếu phải có giữa danh và thực, thành tích bề nổi và giá trị thực sự bên trong .
+ Do thiếu ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm nên không chú ý quan tâm đến việc thiết kế xây dựng nền tảng, căn nguyên cho một sự tăng trưởng vững chắc mà chỉ chạy theo những hiệu quả giả tạo đế thỏa mãn nhu cầu nhu yếu cá thể ích kỉ .
3. Hậu quả:
– Với sự tăng trưởng nhân cách con người : Sự sống sót của bệnh thành tích sẽ làm hình thành cả một lớp người chạy theo thành tích, sống trong những điều giả tạo và góp thêm phần tạo nên một quốc tế giả tạo. Tất cả những thứ giả tạo sẽ hủy hoại hoặc chí ít cũng làm rơi lệch sự tăng trưởng nhân cách của con người .
– Với môi trường tự nhiên xã hội và sự tăng trưởng của quốc gia :
+ Môi trường xã hội : tạo thành một môi trường tự nhiên với những cạnh tranh đối đầu không lành mạnh, những quan hệ không lành mạnh .
+ Sự tăng trưởng của quốc gia : khi thành tích chỉ là giả hoặc không có giá trị thật, nó không những không tạo động lực cho sự tăng trưởng của quốc gia mà còn hoàn toàn có thể đem đến những rạn nứt, suy thoái và khủng hoảng nghiêm trọng .
4. Giải pháp khắc phục bệnh thành tích:
– Đối với người quản lí và chủ trương quản lí :
+ Cần xem xét một cách tổng lực mối quan hệ giữa thành tích đạt được với phương pháp và quy trình đạt được nó để xác lập chính xác thực chất giá trị của thành tích .
+ Cần đặt ra những tiềm năng có tính trong thực tiễn, những kế hoạch cụ thế đế tạo cơ sở thực tiễn cho những thành tích sau này .
+ Cần quản lí ngặt nghèo và tìm hiểu trang nghiêm để vô hiệu những thành tích ảo .
– Đối với mỗi cá thể :
+ Cần nâng cao hiểu biết để nhận rõ cái lợi, cái hại, điều thiết yếu và những gì không thực sự cần cho sự tăng trưởng chung .
+ Cần nâng cao năng lượng của bản thân để tạo ra những thành tích thật sự có giá trị
+ Cần rèn luyện bản lĩnh và thiết kế xây dựng một ý thức, tư tưởng đúng đắn, lành mạnh để thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân trong mỗi việc làm .
III. Kết bài:
– Căn bệnh thế chất chỉ huỷ hoại, làm tổn thương tới cơ thế của một cá thể, nhưng căn bệnh ý thức nếu không được chữa trị sẽ có hậu quả không chi vĩnh viễn mà còn rất sâu rộng trong đời sống xã hội. Bệnh thành tích thuộc loại bệnh niềm tin
– Một căn bệnh rất nghiêm trọng cần phải vô hiệu, chữa trị tận căn nguyên .
– Khi mỗi cá thể cũng như tập thế đều hành vi và phấn đấu bằng ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm và sự hiểu biết sẽ tạo nên một môi trường tự nhiên xã hội trong sáng, lành mạnh cho sự tăng trưởng của con người .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 1
Trong trong thực tiễn, ai cũng thích, cũng mong ước được khen ngợi, được ghi nhận, được thành danh. Có người vì vậy mà nỗ lực phấn đấu để đổi khác về chất. Song đáng buồn lại có những người muốn rút ngắn con đường bước đến vinh quang mà tin xổi ở thì, không chăm sóc cho thực tiễn chỉ cố tô vẽ vẻ bên ngoài để được khen được thưởng. Đáng buồn hơn, chúng ngày càng phổ cập và trở thành một căn bệnh xã hội. Bệnh thành tích .
Thực chất, thành tích là tác dụng được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được. Như vậy, thành tích là nhóm để biểu dương, nêu gương những tác dụng trong thực tiễn tốt đẹp. Điều đó động viên cố gắng nỗ lực của người được nêu gương, thôi thúc họ liên tục nỗ lực. Mặt khác thành tích của người này còn là “ cú hích ” cho người khác cùng “ chạy đua ” để liên tục đi lên. Rõ ràng, thành tích là điều tốt đẹp và nó cũng mang lại những điều tựa như cho đời sống .
Tuy nhiên, khi đặt trước từ “ thành tích ” một chữ “ bệnh ” – bệnh thành tích thì yếu tố đã khác. Bởi từ “ bệnh ” không gợi đến điều gì tốt đẹp. “ Bệnh thành tích ” là thói a dua, là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài nhằm mục đích được tuyên dương khen thưởng nhưng thực ra bên trong yếu tố không đạt mong ước. Nói khác đi, bệnh thành tích là tên gọi của sự không tương thích giữa hình thức và thực chất : hình thức rất hào nhoáng, sáng bóng loáng, lẫy lừng nhưng thực chất thì xuống cấp trầm trọng, gỉ sét, cong vênh .
Bệnh thành tích đã sống sót từ lâu trong đời sống xã hội, đục sâu lan rộng vào nhiều ngành nghề, nghành. Trong giáo dục, bệnh thành tích còn được gọi là bệnh hình thức. Có những trường vì thành tích mà luôn cố gắng nỗ lực tập trung chuyên sâu luyện “ gà ” – luyện học viên giỏi, tạo mọi điều kiện kèm theo để những em có thời hạn tập trung chuyên sâu học môn mình thi nhằm mục đích đạt tác dụng cao mang vinh dự cho trường. Hay trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp, có những trường kêu gọi giáo viên cùng làm với học viên rồi ném bài cho những em. Trong những cơ quan, công ty, nhà máy sản xuất, bệnh thành tích nằm ở những bản báo cáo giải trình được mài cho nhẵn viết cho đẹp. Trong trong thực tiễn người ta không màng đến chất lượng, chỉ chạy theo số lượng để đạt chỉ tiêu. Họ chỉ sung sướng khi nghe đến những số lượng 100 %, 99 %. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông những năm trước, trường nào chỉ đạt 95 %, 96 % là đã lo ngại stress rồi. Nhưng một hai năm trở lại đây khi công tác làm việc kiểm tra, giám sát được thắt chặt hơn, trung bình cả nước chỉ đỗ khoảng chừng 60 % – 70 % .
Rõ ràng tác dụng xa nhau, nó phản ánh thực tiễn chất lượng giáo dục trong một thời hạn dài bị o bế, làm nhiễu. Rõ ràng, bệnh thành tích sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Trước hết, nó khiến mỗi cá thể tổ chức triển khai không hiểu rõ về tiềm năng của mình, tự mãn về thành tích, không có khuynh hướng hoạt động tăng trưởng. Bệnh thành tích do đó liên tục “ được ” duy trì, tăng trưởng. Dần dần nó sẽ ăn sâu, đeo bám vào tư tưởng, lối sống phương pháp thao tác của xã hội, làm cho chất lượng thực bị bỏ bê, xuống dốc, chỉ có cái vẻ hình thức bề ngoài là hào nhoáng, xinh xắn. Nó thực chẳng khác nào một trái bí đỏ bị thối rữa bên trong. Dân gian ta nhắc nhở nhau tốt gỗ hơn tốt nước sơn vì sơn hoàn toàn có thể tróc nhưng gỗ không được phép mục, gỗ mục sẽ làm sụp đổ cả một mạng lưới hệ thống quan trọng. Nhưng bệnh thành tích đã làm đảo lộn truyền thống cuội nguồn đạo lý ấy và mỗi mạng lưới hệ thống xã hội đang có rủi ro tiềm ẩn lung lay, suy sụp vì chất gỗ bên trong đang mối mọt dần .
Bệnh thành tích gây hại cho mọi ngành nghề, nghành nghề dịch vụ. Và hậu quả dễ thấy nhất, tai hại nhất biểu lộ ở ngành giáo dục. Có những trường học, vì thành tích mà cho học viên lên lớp hàng loạt, mặc kệ hiệu quả thực tiễn. Hậu quả là hàng trăm học viên ngồi nhầm lớp, nhầm trường. Có em đã học lớp 7 mà chưa đọc thông viết thạo ! Cũng vì thành tích mà những thầy cô “ cấy điểm ” cho học viên giỏi ở những môn những em không thi học viên giỏi, giúp những em tập trung chuyên sâu ôn luyện cho thi tuyển. Và hàng trăm học viên sa vào tình cảnh đạt giải học viên giỏi vương quốc nhưng trượt tốt nghiệp, trượt ĐH. Hậu quả trực tiếp học viên là người gánh chịu. Nhưng hậu quả lâu bền hơn là tương lai quốc gia phải đồng ý sự thui chột về đạo đức, năng lực của nhiều thế hệ .
Bệnh thành tích có căn nguyên sâu xa từ một thói xấu của con người : thói ghen ăn tức ở, “ con gà tức nhau tiếng gáy ”. Thấy cá thể, đơn vị chức năng khác được nêu gương, cá thể đơn vị chức năng mình cũng muốn được như vậy. Song, thay vì tập trung chuyên sâu nâng cao chất lượng họ lại đốt cháy quá trình, đánh bóng hình thức để được tuyên dương. Nhưng công minh mà nhìn nhận, bệnh cũng có nguyên do từ những sai lầm đáng tiếc trong công tác làm việc quản trị tổ chức triển khai của nhiều cấp, ngành : trọng sách vở, hình thức, không thân mật sâu xa trong thực tiễn và chỉ tiêu hoá, kế hoạch hóa cao độ mọi yếu tố thi đua. Bởi vậy, những tổ chức triển khai, cá thể chỉ cốt lo sao cho bản báo cáo giải trình, cuốn sổ của mình được thật sạch đẹp tươi. Rồi lo sao để chỉ tiêu kế hoạch trên giao ta “ trăm Phần Trăm ” triển khai xong .
Rõ ràng, để xảy ra căn bệnh ấy lỗi thuộc về tổng thể tất cả chúng ta. Nhận rõ hậu quả của bệnh thành tích, xã hội cần tăng cường công cuộc loại trừ nó. Các nhà chỉ huy cần kiểm tra, giám sát sát sao hơn hoạt động giải trí của những tổ chức triển khai cá thể thường trực, đồng thời kiểm soát và điều chỉnh mạng lưới hệ thống, chính sách quản trị tổ chức triển khai. Các cơ quan đoàn thể vì tương lai bản thân xóa bỏ bệnh hình thức để đi vào chất lượng trong thực tiễn. Chỉ khi nào làm được điều đó, xã hội ta mới thực sự trong sáng và đi lên .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 2
Trong đời sống này có ai không thích thành tích tốt, mình được khen ngợi, thế nhưng bản thân mỗi người cần nhận thức được thành tích thật sự là như thế nào. Ngày nay chỉ cần có được một thành thích tốt người ta mặc kệ mọi thứ, chạy theo thành tích ảo, bằng những thứ không đúng thực sự. Có lẽ vì đó mà căn bệnh thành tích ngày càng lây lan và đang gây ra những mối đe dọa không nhỏ với sự tăng trưởng xã hội .
“ Bệnh thành tích ” được hiểu là con người luôn muốn mình có một thành tích tốt đẹp, bất kể có phải là thành tích thật hay không. Vì điều đó họ chuẩn bị sẵn sàng làm mọi điều kể cả những gian lận, những việc trái với đạo lý. Nó ăn vào tâm lý họ như một căn bệnh .
Khi xã hội ngày càng tăng trưởng thì thành tích là điều rất đáng để được công nhận. Thế nhưng cũng thật đáng buồn khi xã hội ngày càng tăng trưởng, những nỗ lực, cố gắng nỗ lực để đạt một thành tích tốt đẹp của con người lại trở thành một căn bệnh đang là mối rình rập đe dọa trong xã hội .
Một bộc lộ dễ thấy nhất đó là Bệnh thành tích trong giáo dục. Các thầy cô muốn thành tích cao cho trường, cha mẹ muốn thành tích tốt cho con mình. Khi còn đương nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, ông Nguyễn Thiện Nhân đã từng nói : “ Các thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao và hàng chục triệu cha mẹ, mái ấm gia đình học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ” .
Phụ huynh muốn con em của mình mình điểm trên cao mà sẵn sàng chuẩn bị đưa tiền tu dưỡng những thầy cô, thầy cô vì muốn học trò được điểm cao lấy thành tích cho trường mà mua chuộc giám thị. Chúng ta biết rằng hiệu quả thi tuyển của học viên sẽ là một trong những tiêu chuẩn nhìn nhận chất lượng giảng dạy của giáo viên và nhà trường. Từ đó nếu có một hiệu quả thi tốt của học viên, thầy cô sẽ được khen thưởng, nâng lương. Và những cha mẹ học viên cũng có được một bảng điểm đẹp cho con trẻ mình. Ai cũng được lợi. Bên cạnh những cha mẹ thực sự muốn con em của mình mình đi lên bằng chính công sức của con người của chúng không ít những cha mẹ vẫn đang tìm mọi cách giúp con có một bảng điểm đẹp, với kỳ vọng con có một tương lai tươi đẹp sau này. Điều đó từ sâu xa đều xuất phát từ lòng thương con của cha mẹ. Ai mà không muốn con mình có một tương lai tốt đẹp hơn. Cứ tới mỗi kỳ thi, tất cả chúng ta lại phát hiện những cuộc trò chuyện như “ Đã lo chỗ nào chưa ? ”, “ Đã đi thầy / cô này chưa ? ”. Chính tình thương quá đáng của bậc cha mẹ đã vô tình trở thành công cụ cho bệnh thành tích ngày càng lây lan rộng hơn .
Chúng ta hàng ngày trên những phương tiện thông tin đại chúng đều đọc được những bản tin như học viên ngồi nhầm lớp, học viên lớp 6 vẫn chưa thuộc hết bảng cửu chương, chưa đọc thông viết thạo vậy mà những em vẫn được lên lớp túc tắc. Chúng ta hẳn thấy thật chua xót khi sau mỗi năm thi ĐH, cao đẳng lại Open những bài thi được chép kín những mặt giấy nhưng trọn vẹn không đúng nội dung đề bài. Sau mỗi ngày thi, sân trường phủ kín bằng phao trắng xóa. Hình ảnh thật xót xa .
Bệnh thành tích trong giáo dục đã trở thành một căn bệnh khó chữa. Nó không chỉ là căn bệnh của ngành giáo dục mà nó còn Open trong những nghành khác của xã hội nữa. Bệnh thành tích không còn số lượng giới hạn ở một con người đơn cử, một nghành riêng không liên quan gì đến nhau nào. Nhớ trước đây số xã nghèo ở nước ta chỉ khoảng chừng 1700. Sau khi có những chương trình của nhà nước, tương hỗ tiền để xóa nghèo thì rất nhiều địa phương đã ĐK thoát nghèo. Để rồi khi báo chí truyền thông vào cuộc phanh phui thì vẫn có hàng trăm hộ trong thực trạng cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc mà đã được thoát nghèo. Âu cũng là bệnh thành tích mà ra .
Cấp trên thích nghe thành tích tất yếu sẽ có cấp dưới tạo ra những thành tích ảo. Từ nhỏ thành lớn, từ ít đến nhiều, căn bệnh thành tích từ đó ngày càng lây lan rộng. Những câu truyện về những khu công trình, dự án Bất Động Sản trên giấy, yếu tố xử lý việc làm, câu truyện xóa đói giảm nghèo, với những báo cáo giải trình xa rời trong thực tiễn là yếu tố muôn thuở .
Bệnh thành tích gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội. Bệnh thành tích sẽ làm mất đi sự trung thực, niềm tin và sự tăng trưởng của xã hội. Chúng ta đều biết rằng một xã hội muốn tăng trưởng thì cần có nhân tài, mà nhân thì phải tài thực sự, có năng lượng thực sự. Trong đời sống tân tiến nếu bạn không có năng lượng thực sự thì sẽ không hề có một chỗ đứng. Căn bệnh thành tích khiến cho người ta chỉ xem khối lượng mà không có chất. Một tập thể mắc bệnh thành tích sẽ cho ra những mẫu sản phẩm không có giá trị. Bệnh thành tích khiến người ta dễ ảo tưởng, lọc lừa gián trá. Dần dần họ sẽ thoái hóa nhân cách, đánh mất đi những giá trị đạo đức tốt đẹp của bản thân .
Người xưa có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã cho thấy rõ một điều rằng con người ta quan trọng chất lượng chứ không thể lấy cái bề ngoài, cái số lượng để đánh giá giá trị của một vấn đề. Căn bệnh thành tích ngày nay đã đảo lộn mọi giá trị tốt đẹp ấy, đã phá vỡ đi những truyền thống văn hóa của dân tộc. Căn bệnh ấy sẽ khiến những cá nhân tự mãn về bản thân, cho mình luôn giỏi giang nhưng thực chất là không phải. Và ảo tưởng thì thường sẽ không có thật, không thể tồn tại lâu dài.
Xem thêm: Bán kính quay xe ô tô là gì? 2 cách tính bán kính tối thiểu
Do đó tất cả chúng ta cần có những giải pháp để ngăn ngừa, đẩy lùi căn bệnh này. Các bộ, ngành và cơ quan chức năng cần có những cuộc thanh tra, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những thành tích ảo. Nếu cố ý vi phạm thì cần có giải pháp giải quyết và xử lý đích đáng. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta cần tăng cường những giải pháp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của mỗi người cần tránh xa và đẩy lùi căn bệnh này. Thiết nghĩ rằng dù nó là căn bệnh có tính lây lan nhưng có để mình bị lây hay không là trọn vẹn phụ thuộc vào vào bản thân mỗi người. Chúng ta cần phải là những người có lòng tự trọng, có nhân cách và đó mới là điều cần lan tỏa trong xã hội này .
Đất nước tất cả chúng ta đang trên đường hội nhập và tăng trưởng, mỗi người cần tự chứng minh và khẳng định được giá trị của bản thân mình để giành lấy một chỗ đứng nhất định. Nhưng không hề vì điều đó mà mặc kệ để có thành tích. Chúng ta cần đi lên bằng chính năng lực của bản thân mình. Chắc chắn đó không phải là một điều quá khó khăn vất vả nếu như tất cả chúng ta luôn có tự trọng và giữ đúng nhân cách của mình .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 3
Thành tích là tác dụng hoàn toàn có thể nhìn nhận được của nỗ lực con người. Kết quả không chỉ là một quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng hầu hết yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để thành tích chính là quyền lợi cho mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể làm hết mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia .
Theo định nghĩa đó, nỗ lực đạt thành tích của một cá thể hay một tập thể là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng biểu dương và nhân rộng. Hãy tưởng tượng một xã hội mà trong đó mọi thành viên đều nỗ lực để đạt những thành tích cao hơn trên những nghành hoạt động giải trí : thể thao, văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ, giáo dục, sản xuất, thương mại, công nghệ tiên tiến vì quyền lợi cho mình và cho cả hội đồng. Xã hội đó chắc như đinh văn minh, nền kinh tế tài chính nước đó chắc như đinh tăng trưởng dân nước đó chắc như đinh phong phú, vương quốc đó chắc như đinh cường thịnh .
Nhưng đến khi nào thì những nỗ lực đạt thành tích, một phẩm chất tốt thiết yếu của mỗi thành viên trong xã hội, lại trở thành một bệnh, mà ngày tất cả chúng ta gọi tên nó là bệnh thành tích ? Suy cho cùng, nếu diễn dịch bằng thuật ngữ thường thì, sự khác nhau cơ bản giữa thành tích và bệnh thành tích chỉ là sự khác nhau giữa hàng thật và hàng giả, hàng nhái. Và yếu tố then chốt làm ra sự độc lạ đó chính là sự xuất hiện hay không của lòng trung thực .
Điều quan ngại chung lúc bấy giờ là căn bệnh thành tích đang lan tràn trong ngành giáo dục của nước ta. Không phải chỉ lây nhiễm cho một bộ phận những người công tác làm việc trong ngành mà còn cho nhiều mái ấm gia đình trong xã hội. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo và huấn luyện và đào tạo, người được kỳ vọng rất nhiều trong công tác làm việc chấn hưng nền giáo dục nước nhà, đã nhận xét rằng không riêng gì “ những thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao ” mà “ hàng chục triệu cha mẹ và học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ” .
Tuy nhiên, muốn khắc phục căn bệnh nguy khốn này, có nhiều yếu tố được nghiên cứu và phân tích thêm và làm sáng tỏ. Tại sao những trường và những thầy cô ham muốn hiệu quả thi cao ? Phải chăng vì tác dụng cao đó – dù là tác dụng không phản ánh đúng thực ra – là tiêu chuẩn được Sở hay Bộ sử dụng để nhìn nhận thành tích quản lý và điều hành và giảng dạy của BGH, những thầy cô ? Phải chăng với thành tích được nhìn nhận cao theo cách đó, chắc như đinh BGH và thầy cô sẽ có lợi là nâng lương, khen thưởng và liên tục “ sự nghiệp ” nhân lên căn bệnh thành tích ? Và nếu toàn bộ những trường trên cả nước đều có những hiệu quả xuất sắc tựa như, phải chăng Bộ Giáo dục đào tạo và đào tạo và giảng dạy sẽ được nhìn nhận là có thành tích tốt trong công tác làm việc điều hành quản lý giáo dục trên cả nước ? Tại sao những cha mẹ muốn con em của mình có điểm cao hơn thực ra. Ở đây cũng cần có hai cách nhìn : thực ra và tính năng. Xét về thực ra, không có cha mẹ học viên nào muốn con trẻ mình là học “ giả ”. Họ là những người đã bỏ ra tiền thật, công sức của con người thật, thời hạn thật và kỳ vọng thật về một tương lai tốt đẹp thật của con em của mình mình. Không có nguyên do gì họ lại mong ước nhận được một môn hàng giả. Tuy nhiên, đứng trên điểm thực dụng, họ sẵn sàng chuẩn bị làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất tất cả chúng ta đã được biết để con em của mình họ qua được những kỳ thi, có một tấm bằng. Như vậy, suy cho cùng, cha mẹ học viên và học viên chính là nạn nhân của bệnh thành tích hơn là “ đồng tác giả ”. Khi sự lây nhiễm của bệnh thành tích đã thành thông dụng, làm gì có ai được miễn dịch ? Cuối cùng, không có ai khác là xã hội phải gánh chịu rủi ro đáng tiếc và ngân sách cao hơn. Một sự tiêu tốn lãng phí nghiêm trọng về thời hạn và tiền tài, hậu quả của bệnh thành tích. Khi nguồn nhân lực thiết yếu cho sự tăng trưởng kinh tế tài chính bị méo mó nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng, những doanh nghiệp đành phải đồng ý “ hàng giả ” lẫn lộn với “ hàng thật ” và phải thêm ngân sách để đào tạo và giảng dạy và huấn luyện và đào tạo lại sau khi tuyển dụng, bệnh thành tích là hậu quả của chủ nghĩa hình thức và chính nó là mẹ đẻ của bệnh sao chép, học thuộc lòng. Với bệnh thành tích, những chiêu thức nhìn nhận, kiểm tra tác dụng học tập trở nên sum sê, nặng nề, phức tạp nhưng mang đặc thù rập khuôn, không có chỗ dành cho sự phát minh sáng tạo của người. Hơn nữa, hàng rào thì có quá nhiều và tập trung chuyên sâu càng làm nặng thêm niềm tin học tủ, học rập khuôn, sao chép của học viên .
Chúng ta đều nhận thức rõ ràng, một xã hội muốn tăng trưởng văn minh phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người thực học, được tiếp thu những kỹ năng và kiến thức và những phẩm chất đạo đức tinh hoa của quả đât và của dân tộc bản địa trải qua mạng lưới hệ thống giáo dục của hội đồng. Giáo dục đào tạo chính là xuất phát điểm, là nơi sản sinh ra nguồn năng lượng cho sự cường thịnh của một nước, một hội đồng dân tộc bản địa. Một nền giáo dục tốt và thành thục sẽ tạo nên những con người đạt những thành tích tốt và trung thực. Những thành tích tốt và trung thực sẽ tạo nên những bước tiến can đảm và mạnh mẽ cho hội đồng dân tộc bản địa trên con đường tăng trưởng .
Đất nước tất cả chúng ta đang tiến bước trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh trên hành tinh. Đất nước này có cường thịnh hay không tùy thuộc vào việc nền giáo dục của tất cả chúng ta có thay đổi để hoàn toàn có thể sản sinh ra những nhân tài thực học hay không. Trên tiến trình thay đổi giáo dục bệnh thành tích phải được xóa bỏ. Đó không phải là một việc quá khó, nhưng chắc như đinh cũng không thuận tiện .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 4
Ngày nay, khi xã hội ngày càng tăng trưởng, 1 số ít người đã quên đi những chuẩn mực đạo đức để chạy theo những xấu đi trong xã hội mà bệnh thành tích trong học tập là một ví dụ. Trước tình hình đó, Bộ Giáo Dục nước ta đã hoạt động nhân dân “ nói không với những xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ”
“ Tiêu cực ” là những biểu lộ không lành mạnh, có công dụng không tốt so với xã hội, làm cho xã hội ta ngày càng đi xuống. “ Thành tích ” là tác dụng của sự nỗ lực mà con người đã bỏ ra. Kết quả đó không chỉ là một quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng phần nhiều yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để đạt thành tích chính là quyền lợi cho mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể làm rất là mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia. Thế nhưng “ bệnh thành tích ” lại là tác dụng của sự “ nỗ lực ” giả dối, ngụy tạo. Sự khác nhau cơ bản giữa “ thành tích ” và “ bệnh thành tích ” chỉ là sự khác nhau giữa cái thật và cái giả. Và yếu tố then chốt làm ra sự độc lạ đó chính là tính trung thực. Chính vì vậy mà nỗ lực để đạt thành tích của một cá thể hay một tập thể là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng biểu dương. Còn những xấu đi và bệnh thành tích cần phải lên án và xoá bỏ .
Căn bệnh thành tích và xấu đi trong thi tuyển ngày càng trở nên thông dụng ở Nước Ta, nhà trường vì muốn đạt chỉ tiêu của bộ đề ra, giáo viên muốn hoàn thành xong tốt thi đua của nhà trường nên đã lờ đi đạo đức nghề nghiệp mà cho điểm ảo. Phụ huynh vì muốn con trẻ mình là học viên giỏi, học viên thì muốn lên lớp, có thương hiệu mà không cần phải tốn sức học bài. Vì những lý do đó mà thời nay mới có hiện tượng kỳ lạ chạy theo thành tích mà không cần chăm sóc đến chất lượng. Đối với những vị cha mẹ, chắc như đinh rằng chẳng ai muốn con mình học kém hay học mà không có chất lượng. Họ là những người đã bỏ ra tiền của thật, sức lực lao động thật, thời hạn thật và những kỳ vọng thật về một tương lai tốt đẹp thật của con em của mình mình khi lo cho chúng được ăn học đến thành tài. Vì thế, chẳng có nguyên do gì họ lại mong ước nhận sự giả dối từ hiệu quả học tập của con em của mình mình. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm thực dụng, họ sẵn sàng chuẩn bị làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất mà tất cả chúng ta đã được biết qua báo chí truyền thông, để con trẻ họ qua được một kỳ thi, có một tấm bằng đề tìm việc sau này. Có một tấm bằng đi đã, vì đó là tấm bằng được xã hội thừa nhận, rồi sau này khi có điều kiện kèm theo sẽ cố mà học tiếp một cách chân thực. Như vậy, suy cho cùng, cha mẹ và học viên chính là những người đã tiếp tay, để cho bệnh thành tích ngày càng lan rộng và nặng hơn .
Đầu năm 2006, tại trường trung học cơ sở Trần Phú, huyện miền núi Sông Hinh tỉnh Phú Yên đã phát hiện hai mươi sáu học viên lớp sáu đọc chưa thông, viết chưa thạo nhưng vẫn cứ được lên lớp. Trong những kì thi tốt nghiệp đại trà phổ thông và ĐH, hiện tượng kỳ lạ mang tài liệu vào phòng thi, tài liệu vất trắng cả sân trường sau buổi thi đã từng được báo chí truyền thông đề cập tới. Khi biết những thông tin này, bản thân tất cả chúng ta có tâm lý gì ? Cả một thế hệ, cả một tương lai quốc gia này phải để những con người như vậy gánh vác thì chẳng có gì kinh điển hơn. Nếu những con người giữ những chức vụ cao trong xã hội là những người “ hữu danh vô thực ” thì đó là những hạt sạn của xã hội, là nguyên do kéo nước ta chậm lại trên con đường tăng trưởng .
Chúng ta đều hiểu rằng, một xã hội muốn tăng trưởng phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người có năng lượng thực sự, là nguyên khí của vương quốc. Giáo dục đào tạo chính là điểm xuất phát, là nơi sản sinh ra nguồn năng lượng cho sự cường thinh của một nước, một hội đồng dân tộc bản địa. Một nền giáo dục thực sự tốt sẽ tạo nên những con người đạt những thành tích tốt và trung thực. Những thành tích ấy sẽ tạo nên những bước tiến can đảm và mạnh mẽ cho hội đồng dân tộc bản địa trên con đường tăng trưởng. Đất nước tất cả chúng ta đang tiến bước trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh trên hành tinh này. Cuộc đấu tranh kinh tế tài chính sắp đến rất kinh khủng và mang đặc thù thắng bại sinh tử không khác gì trên mặt trận hay trên võ đài. Ở đó, một võ sĩ chỉ hoàn toàn có thể thắng lợi đối thủ cạnh tranh bằng kĩ năng thực sự của chính mình, không phải vì có một văn bằng ghi nhận đẳng cấp và sang trọng cao hơn. Đất nước tất cả chúng ta sau này có cường thịnh hay không tùy thuộc vào nền giáo dục của tất cả chúng ta có thay đổi để hoàn toàn có thể sản sinh ra những nhân tài thực học hay không .
Chúng ta cần phải học tập thật tốt, ra sức học tập và tu dưỡng đạo đức để sau này hoàn toàn có thể giúp ích cho xã hội và cho bản thân. Cần phải đẩy lùi xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích. Đó không phải là việc quá khó nếu tất cả chúng ta cùng có quyết tâm “ nói không với những xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ” .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 5
Trong đời sống bất kể ai đều thích được khen thưởng, được tôn vinh và nhìn nhận tốt. Bởi lẽ nó chính là nguồn cổ vũ niềm tin lớn lao giúp con người sống tốt đẹp và triển khai xong hơn. Tuy nhiên bên cạnh những góc nhìn tích cực của việc khen thưởng thì vẫn còn đó những cá thể những tổ chức triển khai đang nỗ lực chạy theo thành tích. Thậm chí nó còn trở thành một căn “ bệnh ” trong xã hội hiện thời. Vậy bệnh thành tích là gì ? Và nó đã tác động ảnh hưởng đến xã hội thế nào thì tất cả chúng ta phải cùng nhau đi sâu và khám phá nó .
Thành tích có nghĩa là những nỗ lực, những hiệu quả tích cực mà con người, tập thể đã cố gắng nỗ lực phấn đấu để đạt được. Nó thường mang những ý nghĩa tích cực để phản ánh sự lao động miệt mài và nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi người. Thế nhưng nếu đặt nó cùng với chữ “ bệnh ” thì lại trở nên vô cùng đáng sợ. Và lúc bấy giờ nó là điều mà cả xã hội tất cả chúng ta phải nhức nhối tìm cách vô hiệu từ từ .
Bệnh thành tích là việc cá thể hoặc tổ chức triển khai không tuân thủ đúng thực tiễn mà chỉ chạy theo lượng không chăm sóc về “ chất ”. Nó tương tự như với câu tục ngữ “ thùng rỗng kêu to ”. Tức là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài hào nhoáng, bóng bẩy mà bỏ lỡ cái cốt lõi bên trong. Trên trong thực tiễn, lúc bấy giờ đây là một trong những “ tệ nạn ” những sâu mọt mà những cấp những ngành vô cùng trăn trở. Phải nói bệnh thành tích diễn ra rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên có lẽ rằng nó thường gặp nhất ở thiên nhiên và môi trường giáo dục, những cơ quan nhà nước .
Điều đó phản ánh ở những kì thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông, những kì thi sát hạch nhìn nhận chất lượng. Các thầy cô quay quồng lo ngại cho việc thành tích của học viên vì nó chính là thước đo phản ánh chất lượng dạy học, là bộ mặt của nhà trường. Và vì vậy mới có việc những giáo viên ném phao vào cho học trò, chạy trọt, gian lận trong thi tuyển. Các cơ quan công quyền làm chẳng được bao nhiêu thế nhưng trong những cuộc họp tổng kết thành tích báo cáo giải trình khi nào cũng là “ hoàn thành xong tốt ”, “ vượt chỉ tiêu ”. Trên trong thực tiễn họ chỉ đang vui mừng với những số lượng 99, 100 % mà quên mất rằng điều đó hoàn toàn có thể hủy hoại cả một thế hệ cả một nền kinh tế tài chính quốc gia .
Bệnh thành tích mang lại một hậu quả vô cùng nặng nề cho cá thể và cho xã hội. Đầu tiên nó khiến cho con người trở nên tự mãn không hiểu rõ giá trị bản thân mình. Luôn ảo tưởng về những gì mình đã đạt được. Thế rồi từ từ họ trở nên tự cao tự đại không còn biết lắng nghe tiếp thu và sửa đổi và hậu quả là việc trở nên thụt lùi so với xã hội. Bởi thế thời xưa những cụ ta đã có câu “ tốt gỗ hơn tốt nước sơn ”. Hình thức hoàn toàn có thể xấu xí nhưng chất lượng bên trong không được phép mối mọt. Bởi lẽ một cái cây sâu mục thì sớm muộn gì sự xanh tốt cũng không còn và sẽ chết dần chết mòn trong khô héo. Đối với tập thể thì bệnh thành tích lại càng trở nên nguy hại hơn gấp bội .
Đầu tiên đó là phía những nhà trường. Chạy theo bệnh thành tích trong giáo dục sẽ làm hủy hoại cả một tập thể. Tình trạng học viên ngồi nhầm lớp diễn ra tiếp tục và trở thành “ chuyện thường như ở huyện ”. Có những em học viên chẳng biết đọc biết viết thế nhưng vẫn ngồi đến lớp 7 như thường. Vậy xin hỏi sau này những em sẽ làm gì cho xã hội ? và phải chăng tất cả chúng ta đang phải oằn mình để bù đắp cho những thiếu vắng này ? Một quốc gia nếu có những quan chức chỉ toàn người “ thùng rỗng kêu to ” thì thử hỏi khi nào dân mới hết khổ ? Bao giờ hai tiếng công minh mới có trong xã hội ta ? Rồi những cơ quan công quyền chỉ chạy theo thành tích thì khi nào quốc gia mới thoát được nghèo nàn ? Xã hội mới trở nên văn minh ?
Bác Hồ là một người lên án can đảm và mạnh mẽ vấn nạn của căn bệnh thành tích. Còn nhớ một câu truyện về Bác được rất nhiều thế hệ sau san sẻ đó là việc Bác về thăm một hợp tác xã lao động giỏi. Khi đến thăm chuồng lợn của xã đó Người thấy những con lợn trong chuồng cắn nhau. Người liền Open chuồng thì có một con lợn chạy vọt ra bên ngoài. Sau đó Bác đã hỏi lại ngay vị quản trị xã thì biết được rằng để lấy thành tích với Bác, nên ông đã bắt lợn của người dân về thả vào chuồng do đó mới dẫn đến việc lợn trong đàn cắn nhau. Bác đã nghiêm khắc phê bình và chỉ ra những mối đe dọa khôn lường của bệnh thành tích. Một con người có tầm nhìn xa trông rộng như Bác mà còn phải lo ngại trước những hậu quả nghiêm trọng của nó thì đủ biết nó đã làm cho xã hội trở nên xấu xí đến mức nào rồi .
Nhận rõ hậu quả của bệnh thành tích thì con người tất cả chúng ta sẽ sống có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn và ý chí hơn. Chính cho nên vì thế ngay giờ đây khi còn là học viên ngồi trên ghế nhà trường tất cả chúng ta hãy tìm cách vô hiệu nó bằng việc trang nghiêm trong thi tuyển, không quay cóp không chạy chọt mua điểm. Bởi chỉ khi nào đẩy lùi được căn bệnh này thì xã hội tất cả chúng ta mới trở nên trong sáng văn minh được .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 6
Mỗi khi nói đến thành tích thì bất kể ai cũng muốn mình có được thành tích cao. Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn sự ganh đua. Khi tất cả chúng ta còn nhỏ, hẳn bạn nhớ là nếu có cuộc thi giữa cha mẹ và con cháu xem ai ăn nhanh hơn thì tất cả chúng ta sẽ ăn rất nhanh để được khen ngợi. Cạnh tranh để có thành tích tốt không phải là xấu nhưng nếu mặc kệ toàn bộ để có thành tích tốt thì lại khác. Hiện nay có một vấn nạn gọi là “ bệnh thành tích ” ý chỉ những người chạy đua để đạt thành tích cao mà không màng đến điều gì khác. Căn bệnh này gây nên những tai hại không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta thời nay .
Vốn dĩ, thành tích là một thước đo dùng để nhìn nhận một người. Nhưng khi đặt chữ bệnh ở trước nó thì ta hiểu rằng đó là một điều chẳng tốt đẹp gì. Con người ta cứ mải chạy theo căn bệnh thành tích, chỉ chăm chăm nhìn vào cái tác dụng ở đầu cuối mà bỏ lỡ hành trình dài để đạt được nó. Và đôi lúc để đạt được thành tích cao, người ta triển khai những hành vi xấu. Chẳng hạn như trong giáo dục căn bệnh thành tích bộc lộ ở chỗ quay cóp để có được điểm trên cao mà không chăm sóc đến việc mình thu nạp được kiến thức và kỹ năng gì .
Thực ra căn bệnh thành tích không phải đến giờ đây mới Open. Nó có từ thời rất lâu rồi và có vẻ như mỗi lúc lại một nhân rộng hơn lên. Cũng không phải chỉ Open ở nghành nghề dịch vụ giáo dục nhưng giáo dục là cái nôi tăng trưởng của mỗi con người. Vì vậy, căn bệnh thành tích trong giáo dục vẫn được nói đến nhiều nhất. Hiện có không ít những trường học vẫn còn chạy theo thành tích với những chỉ tiêu 100 % đạt thành tích cao trong những cuộc thi này, những cuộc thi khác. Để đạt được những thành tích như đã đề ra đó, họ tìm mọi cách để rèn học viên. Chẳng hạn như mở những “ lò ” luyện thi. Học sinh đến trường lẽ ra phải được học đều những môn thi để đạt được thành tích cho nhà trường, học viên được đặc cách chỉ tập trung chuyên sâu học đúng 1 môn để thi còn những môn khác sẽ được thầy cô nâng đỡ. Chính điều đó đã khiến học viên cũng bị cuốn theo căn bệnh đó. Trong những kì thi tốt nghiệp đại trà phổ thông, nhiều trường còn ngang nhiên cho học viên quay cóp, ném phao vào cho học viên để không em nào bị trượt. Bởi nếu có học viên không vượt qua kì thi thì thành tích của trường sẽ bị giảm sút .
Có một câu truyện vui nhưng cười ra nước mắt mà thầy giáo dạy Toán của tôi năm cấp 2 đã kể thế này. Một cậu học viên của thầy không hề đọc được một đoạn định nghĩa trong sách giáo khoa. Khi được hỏi một phép cộng đơn thuần trong khoanh vùng phạm vi 10, cậu học viên của thầy không vấn đáp được. Thầy dẫn cậu sang gặp cô hiệu trưởng trường cấp 1 và hỏi vì sao học viên như vậy lại hoàn toàn có thể lên lớp. Cô hiệu trưởng đáp lại thầy rằng “ Nó không giỏi nhưng cha mẹ nó giỏi ”. Câu chuyện thầy kể khiến tôi tâm lý mãi. Phải chăng giờ đây người ta đi học không phải để lấy kỹ năng và kiến thức cho mình mà chỉ để lấy thành tích thôi sao ? Một quốc gia mà chỉ nhìn vào những thành tích ảo thì quốc gia ấy sẽ đi đâu và về đâu ?
Khi mà giáo dục không hề giảng dạy ra những nhân tài đích thực sẽ kéo theo những hệ lụy vô cùng xấu. Những học viên ấy khi sinh ra sẽ không biết năng lượng thật của mình đến đâu, không biết mình làm được những việc gì. Rồi họ sẽ loay hoay với chính đời sống của mình. Thực tế cho thấy có không ít những trường hợp học viên đạt giải học viên giỏi vương quốc nhưng lại thi trượt tốt nghiệp .
Để xã hội không bị tụt lùi, giáo dục cần phải có sự đổi khác. Chỉ khi giáo dục đổi khác, đẩy lùi bệnh thành tích thì xã hội cũng sẽ đổi khác. Những nghành nghề dịch vụ khác cũng theo đó mà tốt hơn lên. Bản thân mỗi học viên cũng nên tự ý thức vào việc học. Rằng việc học là để có kiến thức và kỹ năng cho chính mình chứ không phải để lấy thành tích .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 7
Bạn biết không ? Trong xã hội ai ai chẳng muốn mình được khen thưởng khi mình đạt được những thành tích. Đạt được nhiều thành tích và mọi người công nhận chắc như đinh sẽ thôi thúc cá thể, tập thể đó càng muốn đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Thế nhưng thật đáng buồn thay lúc bấy giờ lại có rất nhiều người chạy theo thành tích, mua thành tích, tìm mọi thủ đoạn để có thành tích để được mọi người phải nể phục và thành tích trong thời văn minh thời nay cũng đã trở thành một vấn nạn, một căn bệnh khó chữa .
Con người phải hiểu được như thế nào là bệnh thành tích ? Thành tích được hiểu đó chính là những hiệu quả được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được. Như vậy, thực sự thành tích được xem là một điều kiện kèm theo để biểu dương, nêu gương những hiệu quả thực tiễn tốt đẹp mà người tạo ra thành tích phải cố gắng nỗ lực mới có được. Khi được mọi người tán thưởng thì cũng chính điều đó động viên nỗ lực của người được nêu gương, thôi thúc họ liên tục nỗ lực hơn rất nhiều. Mặt khác, tất cả chúng ta như cũng nhận thấy được rằng cũng chính thành tích của người này còn là “ cú hích ” cho người khác để người ta cũng lại hoàn toàn có thể cùng “ chạy đua ” để liên tục đi lên. Rõ ràng, không một ai hoàn toàn có thể phủ nhận thành tích là điều tốt đẹp. Thành tích luôn luôn mang lại được những điều tốt đẹp cho đời sống và những hiệu quả đã bỏ ra .
Tuy nhiên, thật đáng buồn hơn trong xã hội thời nay người ta lại đặt trước từ “ thành tích ” một chữ “ bệnh ”. Chúng ta cũng nên hiểu bệnh thành tích thì yếu tố đã khác rất nhiều. Nhắc đến từ bệnh thì luôn luôn gợi đến điều gì không tốt đẹp. “ Bệnh thành tích ” không gì khác đó chính là những thói a dua, là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài của một cá thể, một tập thể, nhằm mục đích được tuyên dương khen thưởng nhưng thực ra bên trong họ không có năng lực để đạt được những thành tích tương ứng để biểu dương. Thành tích như một lớp mỡ hào nhoáng bên ngoài bao trùm những sự vẩn đục, cũng như không có năng lực. Đến khi chỉ cần một giọt xà phòng khám phá ra rơi xuống mặt nước được bao trùm với lớp mỡ hào nhoáng óng ánh đó thì lộ ra những sự yếu kém và sai sót .
Bệnh thành tích thực là một căn bệnh khó chữa mà từ lâu nó như cũng lại đã sống sót từ lâu trong đời sống xã hội. Bệnh như cũng đã ăn sâu, đục sâu lan rộng vào nhiều ngành nghề, nghành nghề dịch vụ đời sống. Chính trong thiên nhiên và môi trường giáo dục – môi trường tự nhiên từ lâu vẫn được nhìn nhận là một thiên nhiên và môi trường trong sáng thì lúc bấy giờ bệnh thành tích còn được gọi là bệnh hình thức nữa. Một lớp 100 % học viên giỏi, nhà trường chạy đua với những thành tích đạt được thật hoành tráng khiến cho những trường khác phải nể phục, đồng thời như một cách để lôi cuốn học viên. Thế nhưng thực tiễn ngôi trường đó vẫn có những học viên ngồi nhầm lớp, ý thức chưa tốt và tổng thể thành tích như đã đánh đồng, không phân biệt được năng lượng thực sự của những em học viên. Nhất là thiên nhiên và môi trường giáo dục của Nước Ta còn nặng về bằng cấp .
Rõ ràng, tất cả chúng ta như nhận thấy được chính bệnh thành tích sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Trước hết, người ta có vẻ như cũng lại nhận thấy được cũng chính căn bệnh này nó cũng lại đã khiến mỗi cá thể tổ chức triển khai không hiểu rõ về tiềm năng của mình, tự mãn về thành tích. Vì chạy theo thành tích nhiều nên con người lại không có khuynh hướng hoạt động tăng trưởng. Trong xã hội tân tiến thì bệnh thành tích do đó liên tục “ được ” duy trì, tăng trưởng và đáng buồn thay khi nó cũng lại ngày càng ngày càng tăng theo số nhân. Dần dần căn bệnh. này cũng sẽ ăn sâu, đeo bám vào tư tưởng, lối sống phương pháp thao tác của xã hội của quốc gia ta. Căn bệnh đáng sợ này cũng lại làm cho chất lượng thực bị bỏ bê, xuống dốc, chỉ có cái vẻ hình thức bề ngoài là hào nhoáng, xinh xắn mà thôi còn bên trong rỗng tuếch .
Bệnh thành tích luôn gây hại cho mọi ngành nghề, nghành. Bệnh thành tích nó như cũng có rất nhiều căn nguyên sâu xa từ một thói xấu của con người đó chính là thói ghen ăn tức ở, “ con gà tức nhau tiếng gáy ”. Mà bệnh thành tích luôn luôn Open ở tổng thể nghành nghề dịch vụ, đời sống mà nó thực sự không tốt, tất cả chúng ta cũng cần phải đẩy lùi .
Mỗi người tất cả chúng ta như cũng lại nhận thấy căn bệnh thành tích này cũng cần phải chữa một cách nhanh gọn nhất. Đặc biệt đó chính là khi quốc gia Nước Ta ta đang bước vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần phải bài trừ căn bệnh này đi. Có thể nói rằng khi chữa được tận gốc bệnh thành tích mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, đồng thời tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh tốt đẹp hơn .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 8
Không biết từ khi nào “ bệnh thành tích ” đã trở thành một căn bệnh gây tai hại không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta lúc bấy giờ. Học tập, lao động, chiến đấu, cá thể nào cũng có mong ước chính đáng là lập được nhiều thành tích tốt đẹp. Nhưng vì hám thành tích mà có hiện tượng kỳ lạ làm láo báo cáo giải trình hay. Thành tích được vẽ ra, được thổi phồng lên làm theo cấp số nhân, cấp số cộng để nhận huy chương, để lấy bằng khen, rước xách rầm rộ, liên hoan lu bù, báo công ầm ĩ .
Hầu như ngành nào cũng lắm “ bệnh thành tích ”. Nhà máy thiếu nguyên vật liệu, công nhân thất nghiệp, nhưng năm nào cũng hoàn thành xong kế hoạch. Lâm trường nọ trồng cây gây rừng, thành tích được thổi phồng lên, nào là phủ xanh đồi trọc, nào là trồng được hàng triệu cây có bóng mát, cây ăn quả, cây gỗ quý, thông và bạch đàn bát ngát. Nhưng câu truyện xảy ra như một vở bi hài kịch khi đoàn kiểm tra “ sờ ” đến. Những số lượng ấy, những cây cối ấy chỉ là số không. Rừng phòng vệ bị phá tan hoang. Diện tích hoang hóa, đồi trọc bát ngát. Rừng đầu nguồn bị chặt phá trơ trụi .
Ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ thì đường sá mới làm xong đã xuống cấp trầm trọng, tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải xảy ra đến chóng mặt, mỗi năm có hàng trăm người chết vì tai nạn thương tâm xe hơi, chẹt tàu. Hiện tượng lún móng cầu, sập cầu đâu còn là sự cố hiếm thấy nữa !
Ngành giáo dục, “ bệnh thành tích ” trở nên trầm kha. Thi cử gian dối, trường nào, địa phương nào cũng lo chạy theo thành tích nên đã buông lỏng kỉ cương. Bằng giả, học giả, tiến sỹ rởm không còn là hiện tượng kỳ lạ hi hữu nữa. Khẩu hiệu : “ Nói không với xấu đi ” tuy đã giảm bớt được một phần nào, nhưng bệnh xấu đi không thể nào một sớm một chiều mà giảm bớt được, hạn chế được. Bệnh thành tích đã làm suy thoái và khủng hoảng đạo đức cán bộ, người lao động vì cái tệ làm láo báo cáo giải trình hay. Con số thống kê là con số ảo, không đúng với thực tiễn sản xuất của nước ta. Dịch cúm gà, cúm gia cầm, bệnh lợn tai xanh, có nơi, có lúc đã báo cáo giải trình sai. Do “ bệnh thành tích ” mà từng gây ra nhiều thảm họa ! Phải thanh tra, kiểm tra thật ngặt nghèo, xử phạt thật nghiêm minh mới hoàn toàn có thể chữa được căn bệnh “ ung thư ” này .
Có chữa được “ bệnh thành tích ” thì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của quốc gia mới tăng trưởng và giành được nhiều thành tựu rực rỡ tỏa nắng. Có chữa được tận gốc “ bệnh thành tích ” mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, mới thiết kế xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 9
Cuộc sống tăng trưởng là do những thành tích từ mồ hôi, nước mắt của toàn nhân dân, toàn xã hội. Thế nhưng chạy theo thành tích ảo, đánh lừa người khác bằng con số ảo, bằng những báo cáo giải trình không đúng thực sự thì lại thật đáng chê trách. Con người ta đôi lúc đua ganh, xét nét nhau mà chạy theo thành tích. Vì lẽ đó mà căn bệnh thành tích ngày càng lây lan và gây ra những mối đe dọa không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội .
Trước hết phải nói đến việc nỗ lực đạt được thành tích tốt của một cá thể hay một tập thể. Đó thật sự là một việc tốt, đáng biểu dương và nhân rộng. Một xã hội mà mọi thành viên đều nỗ lực để đạt được hiệu quả cao trong những nghành : thể thao, văn hoá, khoa học, kinh tế tài chính … vì quyền lợi cho mình và cho hội đồng, xã hội ấy chắc như đinh là một xã hội tân tiến, nền kinh tế tài chính chắc như đinh tăng trưởng, vương quốc đó chắc như đinh cường thịnh .
Thế nhưng, thật đáng buồn khi xã hội thời nay càng tăng trưởng, những nỗ lực, nỗ lực để đạt thành tích – một phẩm chất tốt đẹp của những thành viên trong xã hội lại đang trở thành một căn bệnh – bệnh thành tích – một căn bệnh đang là mối rình rập đe dọa cho xã hội .
Ngày xưa, ông cha ta thường hay nói “ Con gà tức nhau tiếng gảy ”, “ mua danh ha vạn ” cũng là để chỉ tâm lí ghen tị, hám danh lợi – một thói tật của con người. Cái danh mua được ấy không chỉ được người chung quanh kính nể mà còn thu lợi thật .
Có lẽ vì vậy mà bệnh thành tích càng có cơ sở để lây lan, thậm chí còn bùng phát .
Ngày nay, đời sống tăng trưởng, nền kinh tế tài chính cũng tăng trưởng càng hối thúc việc đua tranh tên thương hiệu, tiếng tăm, càng kích thích việc chạy đua thành tích ảo .
Vấn đề điển hình nổi bật nhất lúc bấy giờ là “ bệnh thành tích trong giáo dục ”, Đó không chỉ là vì nhà trường, thầy cô muốn có thành tích cao mà còn là mái ấm gia đình, xã hội ai cũng muốn con trẻ mình có thành tích tốt. “ Các thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao và hàng chục triệu cha mẹ, mái ấm gia đình học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ; ” ( Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo – Đào tạo – Nguyễn Thiện Nhân ). Phụ huynh vì muốn con em của mình mình có điểm cao hơn thực ra mà chuẩn bị sẵn sàng đóng tiền tu dưỡng những thầy cô để những em được điểm trên cao. Vậy thì tại sao những thầy cô lại muốn đạt được thành tích cao ?. Phải chăng vì hiệu quả thi tuyển chính là tiêu chuẩn được sử dụng để nhìn nhận tình hình giảng dạy và chất lượng của nhà trường, giáo viên. Theo cách đó, chắc như đinh BGH và thầy cô sẽ được hưởng quyền lợi là khen thưởng, nâng lương, liên tục ở lại trường, lớp và cũng liên tục việc làm chạy theo thành tích của mình. Và những cha mẹ học viên, những người thực sự mong ước cho con trẻ mình có được tác dụng học tập tốt nhất, tấm bằng loại khá, loại ưu để thuận tiện cho đời sống sau này trở thành những người “ đồng phạm ” .
Không thể phủ nhận rằng bên cạnh những bậc cha mẹ thật sự mong ước cho con trẻ mình đi lên từ chính đôi chân của chúng, vẫn còn những bậc cha mẹ làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất để con em của mình họ qua được kì thi, có một mảnh bằng bảo vệ cho đời sống sau này. Tất cả những điều đó âu cũng là xuất phát từ hy vọng, mong ước con cháu mình có đời sống tốt đẹp nhất. Tôi đã từng được tai nghe mắt thấy một cuộc chuyện trò giữa hai bà mẹ có con đang là “ sĩ tử ” chuẩn bị sẵn sàng thi ĐH. Cuộc trò chuyện xung quanh yếu tố “ Chị đã lo lót cho cháu được chỗ nào chưa ”. “ Bọn trẻ con giờ đây học tập khó khăn vất vả, thôi thì chúng mình đành phải cố gắng nỗ lực mà kiếm cho chúng một chỗ đàng hoàng. Tốn kém đến đâu cũng đành phải gật đầu chứ đợi nó đỗ theo đúng tiềm năng thì có mà đến khi nào ”. Tình yêu thương, sự chăm sóc và lo ngại của cha mẹ đã vô tình trở thành công cụ cho bệnh thành tích lây lan và ngày càng tăng trưởng .
Nhớ lại rất lâu rồi, cái thời ông bà tôi hay kể là thời bao cấp khó khăn vất vả, nhưng đội ngũ giáo viên luôn hết lòng và tận tụy với nghề. Học sinh đi học trong muôn vàn khó khăn vất vả và túng thiếu tuy nhiên là cấp I thì không phải đóng tiền, tại những trường chuyện nghiệp còn được nhận học bổng để chuyên tâm vào chuyện học tập, và càng học giỏi, càng phấn đấu tốt thì tương lai càng rộng mở. Còn ngày này, trong một xã hội không phải toàn bộ mọi người đều chung một tiềm năng phấn đấu. Dù không hiếm những người chỉ chuyên tâm cho sự nghiệp trồng người, phần lớn những thầy cô giáo đều phải giàn trải quá nhiều cho nhu yếu đời sống nên không hề khi nào cũng hết mình chuyên tâm cho sự nghiệp. Chính cho nên vì thế mà bên cạnh 1 số ít trường có chất lượng thực sự, vẫn còn rất nhiều trường thầy cô không nỗ lực hết mình, học trò không nỗ lực hết mình nhưng tỉ lệ học viên khá giỏi, tỉ lệ lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp vẫn tăng túc tắc. Thế mới có chuyện, một học viên nọ đi thi tốt nghiệp đạt 10 điểm Toán nhưng thi ĐH thì bị điểm liệt. Đó không phải là một chuyện quá lạ lẫm hay giật mình, đó là một thực tiễn rõ ràng của nền giáo dục nước ta. Kì thi ĐH 2007 với hơn 6000 bài thi là những số 0 tròn trĩnh phản ánh một “ thành tích ” trống rỗng về kỹ năng và kiến thức của một tỉ lệ học viên không nhỏ sau 12 năm đèn sách .
Chắc hẳn không ai còn lạ khi trên những tờ báo in, báo mạng điện tử đều phản ánh thực trạng học viên ngồi nhầm lớp. Có những em học viên học đến lớp 6 mà vẫn chưa thuộc lòng hết bảng vần âm, vẫn chưa đọc thông viết thạo, vậy mà vẫn được lên lớp túc tắc. Sau mỗi kì thi tốt nghiệp, thi ĐH, cao đẳng khi nào cũng có vô số những chuyện giật mình vì bài thi của những thí sinh. Không biết là đáng trách hay đáng thương khi có những bài thi chỉ toàn vẽ hươu, vẽ vượn, có những bài thi chép kín … đề bài. Đặc biệt là môn Lịch sử, sau mỗi mùa thi khi nào cũng có những chuyện đáng buồn. Có không biết bao nhiêu thí sinh đã làm “ xô lệch lịch sử dân tộc ” khi liều mạng viết “ quản trị Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Tổng bộ Mặt trận Việt Minh họp thống nhất một quan điểm Open biên giới cho Nhật tràn vào ” .
Thoạt đầu, nghe qua thì thấy buồn cười nhưng càng ngẫm mơi càng thấy buồn, thấy chua xót cho lịch sử vẻ vang hào hùng của dân tộc bản địa bị những gia chủ tương lai của quốc gia làm cho rơi lệch. Càng buồn hơn khi năm nào tỉ lệ đỗ tốt nghiệp môn Sử cũng là 100 %, thế mới thấy căn bệnh thành tích đã trở thành căn bệnh nan y từ khi nào .
Bệnh thành tích trong giáo dục đã trở thành một căn bệnh nan y khó chữa, nhưng đáng mừng là hai năm trở lại đây, căn bệnh này đã từ từ được chữa trị kể từ khi có giáo viên quả cảm phanh phui thực trạng xấu đi trong thi tuyển và những hiệu quả “ ảo ” từ kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông của ngành giáo dục. Kết quả của cuộc cải cách giáo dục năm học 2007 là ti lệ tốt nghiệp trung học phổ thông từ 93,8 % ( 2006 ) xuống còn 66,2 % ( 2007 ), riêng biệt có địa phương chỉ có 13 % học viên THPT đỗ tốt nghiệp như tỉnh Tuyên Quang. Kết quả tốt nghiệp 2007 đã phản ánh đúng thực ra của học viên nước ta. Ngành giáo dục nước ta đã có một bước chuyển biến đáng kể để phòng chống xấu đi trong thi tuyển, để chống lại căn bệnh thành tích thật đáng buồn khi kỹ năng và kiến thức của học viên rỗng quá nhiều. Thế mới thấy được từ trước đến nay căn bệnh thành tích đã làm méo mó nghiêm trọng chất lượng giáo dục, gây tác động ảnh hưởng và tổn thất nặng nề không chỉ tiền của mà quan trọng hơn là công sức của con người của nhà nước, nhân dân .
Thế nhưng, bệnh thành tích không chỉ là một căn bệnh của riêng ngành giáo dục mà gần như có trong toàn bộ những ngành kinh tế tài chính – xã hội, thể thao, văn hoá – vui chơi .
Đại hội Thể thao sinh viên Khu vực Đông Nam Á kết thúc, “ tất cả chúng ta đạt thành tích giật mình, ngoài mong đợi ” khi xếp thứ nhất toàn đoàn. Dù vậy, những nhà báo xuất hiện tại buổi họp báo hôm ấy không mấy ai lấy làm hân hoan vui sướng. Vui sướng làm thế nào khi biết rằng những vận động viên được cử đi dự thi hầu hết chưa hề một lần bước chân lên giảng đường ĐH dù được gắn mác sinh viên. Tuy không chăm sóc lắm đến thể thao, nhưng khi biết được rằng ban tổ chức triển khai đã đưa những sinh viên “ già ” vào tranh tài thì tôi thật sự thấy xấu hổ. Sự xấu hổ đã thay cho niềm tự hào của công dân một quốc gia xếp thứ nhất tại đại hội thể thao mang tầm cỡ khu vực. Nghiêm trọng hơn, đây đích thực là hành vi của căn bệnh thành tích đang hoành hành .
Bệnh thành tích không còn số lượng giới hạn ở một con người đơn cử, một đơn vị chức năng riêng không liên quan gì đến nhau, một nghành nghề dịch vụ riêng rẽ mà còn lan ra một cấp, một ngành … số xã nghèo của nước ta từ những năm nào mới có khoảng chừng 1700. Sau khi nhà nước bỏ ra hàng “ tấn ” tiền để tương hỗ thoát nghèo thì rất ít xã xung phong thoát nghèo, trong khi số xã “ xung phong ” trở thành xã nghèo thì tăng mạnh, hiện đã lên tới khoảng chừng 2400 so với cách đây 7, 8 năm .
Bệnh thành tích Open phổ cập trong những báo cáo giải trình tổng kết, phương hướng hoạt động giải trí như người ta vẫn thường hay nói “ làm thì láo, báo cáo giải trình thì hay ”. Có cấp trên thích nghe báo cáo giải trình thành tích, tất yếu sẽ có cấp dưới tạo ra những thành tích ảo. Từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều … căn bệnh thành tích cứ ngày một lây lan không số lượng giới hạn .
Ai cũng biết nghiện hút ma tuý là tệ nạn gây ra nhiều nhức nhối cho xã hội. Những người trót mắc nghiện thì việc cai nghiện là vô cùng khó khăn vất vả. Phải những người bản lĩnh, chịu đựng giỏi mới hoàn toàn có thể cai nghiện thành công xuất sắc. Đã có rất nhiều trường hợp, cai nghiện rồi lại tái nghiện. Chính do đó, việc cai nghiện ma tuý dù được Nhà nước chăm sóc, tiêu tốn không ít sức người, sức của nhưng hiệu suất cao vẫn chưa cao. Vậy mà trong những báo cáo giải trình của hoạt động giải trí này hàng năm vẫn có nhiều số lượng xa trong thực tiễn để tạo “ phấn khởi ảo ”
Bên cạnh đó còn có chuyện bác sĩ về trạm y tế xã để khảo sát tỉ lệ ngày càng tăng dân số và báo cáo giải trình những số lượng xa rời trong thực tiễn, chuyện những khu công trình góp vốn đầu tư vốn quốc tế, kiến thiết xây dựng đô thị trên …. giấy, còn trong thực tiễn, tiến trình kiến thiết ì ạch với nỗi khổ của dân cư trong việc đền bù, giải tỏa. Chuyện xử lý việc làm và thực trạng thất nghiệp của lao động trẻ, chuyện xóa đói giảm nghèo, chuyện cắt giảm biên chế … Tức là, dù ở bất kể một nghành nào cũng có sự sai khác không ít về số liệu báo cáo giải trình, về hiệu quả báo cáo giải trình và trong thực tiễn thực thi. Bệnh thành tích do đó mà gây nên những hậu quả vô cùng tai hại : mất lòng tin ở nhân dân, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến gia tài, tiền tài của nhà nước. Quan trọng hơn, bệnh thành tích phủ nhận mồ hôi, xương máu thật sự của nhân dân .
Chạy theo thành tích đã trở thành bệnh – bệnh thành tích. Bệnh thành tích làm chết trào lưu, làm chết sự trung thực, làm chết lòng tin và làm chết sự tăng trưởng, gây ra tình giả dối, kiêu ngạo …
Chúng ta đều nhận thức rõ ràng rằng, một xã hội muốn tăng trưởng một cách văn minh thì phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người có năng lực thật sự, có năng lượng thực sự. 100 sinh viên ra trường, hoàn toàn có thể cả 100 sinh viên ấy đểu sẽ có việc làm, nhưng có bao nhiêu sinh viên sẽ trụ lại được trong môi trường tự nhiên cạnh tranh khắc nghiệt – thiên nhiên và môi trường yên cầu phải có năng lượng và kỹ năng và kiến thức thực sự bởi đơn thuần, nếu bạn không có năng lượng thật sự, bạn sẽ chẳng khi nào triển khai xong được việc làm của mình và bị đào thải chỉ là yếu tố sớm hay muộn, cũng giống như xã hội, dùng người thực ra, dùng hàng thật thì hàng giả sẽ chẳng khi nào có chỗ đứng. Cuộc sống thực luôn luôn sòng phẳng .
Đất nước tất cả chúng ta đang tiến trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh cho chính mình. Cuộc đua tranh ấy giống như một trận đánh trên võ đài mà ta là một đấu sĩ. Võ sĩ chỉ hoàn toàn có thể thắng lợi đối thủ cạnh tranh của mình bằng năng lượng thật sự chứ không phải bằng một chứng từ có đẳng cấp và sang trọng cao hơn. Bệnh thành tích cần phải được xóa bỏ, đó chắc như đinh không phải là một trách nhiệm quá khó nhưng cũng không phải là một trách nhiệm thuận tiện .
Nói “ không ” với xấu đi, với bệnh thành tích trước hết phải cần đến ý thức tự giác của bản thân mỗi người. Nhiệm vụ đó yên cầu một sự nhất quyết nhưng bền chắc và khôn khéo, cần một sự can đảm và mạnh mẽ dám nhìn thẳng vào thực sự đời sống với ý thức phê phán, bình tâm lắng nghe những lời nói thật mà không mếch lòng, tỉnh táo trước những báo cáo giải trình ngợi ca, xa rời thực tiễn, .. Trước hết phải biểu dương những gì ngành giáo dục đã làm được, cuộc hoạt động “ Nói không với xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ” đã đạt được những thành quả đáng kể, chất lượng giáo dục của cả nước trong hai năm trở lại đây đã phần nào phản ánh đúng thực ra của học viên Nước Ta. “ Năm học 2006 – 2007 là năm tiên phong ngành giáo dục bước vào thực thi cuộc “ đại phẫu ” nhằm mục đích cắt bỏ những “ khối u ” xấu đi đã sống sót một cách có mạng lưới hệ thống lâu nay ”. Đất nước sau này có cường, thịnh hay không phụ thuộc vào vào nền giáo dục của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi để sản sinh ra những nhân tài thực sự hay không ? .
Cuộc sống là thế, mọi thứ nhiều lúc xô bồ, ai cũng muốn một hiệu quả hoàn hảo nhất nhưng không ai muốn nỗ lực, nhiều lúc vì ganh ghét, nghi kị nhau mà chạy đua theo thành tích, để đạt được thành công xuất sắc không phải của mình. Thành tích là hiệu quả nhìn nhận nỗ lực của một con người. Kết quả đó không chỉ là quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng hầu hết yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để đạt được quyền lợi cho chính mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể cố gắng nỗ lực rất là mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 10
Trong một xã hội tăng trưởng, mỗi một cá thể hay tập thể đều có sự nỗ lực không ngừng nghỉ để chứng minh và khẳng định bản thân mình. Những tấm huy chương, những tờ giấy khen, … được coi là thành quả của công sức của con người mà họ đã bỏ ra. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đó là cái đích để vươn đến mà theo đuổi, tạo ra một căn bệnh của xã hội. Đó là bệnh thành tích .
Thông thường “ bệnh ” được sử dụng khi khung hình có cảm xúc không thông thường, hoặc bị vi rút, vi trùng xâm nhập. Thành tích vốn là thành quả, thành tựu, thành công xuất sắc, là chuyện tốt, chuyện hay, đáng nêu gương, đáng học. Nhưng khi ghép chung với từ “ bệnh ” nó lại tạo ra một nghĩa “ không bình thường ”, và thành tích giờ đây mang theo nghĩa xấu đi. Phải chăng “ Thành tích ” đã trở thành một loại vi trùng, vi rút xâm nhập và con người ?
“ Bệnh thành tích ” lúc bấy giờ đã trở thành một thói xấu sống sót trong tư tưởng của nhiều người. Họ cho rằng bằng cấp là điều quan trọng và đạt được nó là đủ cho đời sống của chính mình. Nhưng yếu tố là họ đã đạt đến đâu và đạt bằng cách nào ? Ngay trong nhiều trường học, căn bệnh thành tích đã len lỏi và tăng trưởng. Các thầy cô giáo vì muốn học viên của mình có điểm trên cao nên ngoài giờ trên lớp, họ mở thêm những lớp học phụ đạo. Những học viên đến học nhiều lúc sẽ được thầy cô cho làm những bài tập sẽ kiểm tra trên lớp – biết trước đề. Bởi vậy nên nhiều bạn dù sức học yếu nhưng đi thi vẫn được điểm trên cao. Học sinh ỷ lại thầy cô không học bài, chỉ chờ lúc sắp thi thầy cô “ mớm ” đề thì ngồi “ ăn chực ”. Điều này dẫn đến tình hình “ ngồi nhầm lớp ”. Nhiều trường học cấp hai, cấp ba có những học viên đi học mà không nhớ hết mặt chữ mà những em vẫn được lên lớp như thông thường. Căn bệnh thành tích đã làm con người trở nên mù quáng. Chỉ vì mải chạy theo thành tích mà họ đã bỏ lỡ chất lượng thực sự, tác dụng đúng với năng lượng của bản thân .
Căn bệnh này đang ngày một ngày càng tăng theo khunh hướng đi lên và mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Vậy, trước tình hình đó tất cả chúng ta cần phải làm gì ? Có những giải pháp nào để xử lý căn bệnh này ? Thực chất, trong những năm qua, nhà nước đã vận dụng nhiều chủ trương và giải pháp nhằm mục đích đẩy lùi căn bệnh này. Nhưng trong thực tiễn hiệu suất cao cũng những chủ trương được đề ra lại không cao. “ Bệnh thành tích ” vốn xuất phát từ những tham vọng không chính đáng của con người. Vì vậy, tính tự giác, sự rèn luyện bản thân, đẩy lùi tư tưởng ham muốn thành tích mới hoàn toàn có thể “ chữa khỏi ” được căn bệnh này .
Học thật, thu nhận những kiến thức và kỹ năng thật mới đem lại giá trị cho bản thân. Thành tích chỉ giống như những lời khen ngợi, nhìn nhận khách quan về những gì ta đạt được. Vì vậy, mỗi tất cả chúng ta cần nhận thức rõ được yếu tố này để có cái nhìn đúng đắn cho đời sống tương lai .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 11
Không biết từ khi nào bệnh thành tích đã trở thành một căn bệnh gây mối đe dọa không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta lúc bấy giờ. Học tập, lao động, chiến đấu. cá thể nào cũng có mong ước chính đáng là lập được nhiều thành tích tốt đẹp. Nhưng vì hám thành tích mà có hiện tượng kỳ lạ làm láo báo cáo giải trình hay. Thành tích được vẽ ra, được thổi phồng lên làm theo cấp số nhân, cấp số cộng để nhận huy chương, để lấy bằng khen, liên hoan lu bù, báo công ầm ĩ .
Hầu như ngành nào cùng lắm bệnh thành tích Nhà máy thiếu nguyên vật liệu, công nhân thất nghiệp, nhưng năm nào cũng hoàn thành xong kế hoạch. Làm trường nọ trồng cây gây rừng, thành tích được thổi phồng lên, nào là phủ xanh đồi trọc, nào là trồng được hàng triệu cây có bóng mát, cây ăn quả, cây gỗ quý, thông và bạch đàn bát ngát. Những câu truyện xảy ra như một vở bi hài kịch khi đoàn kiểm tra “ sở ” đến. Những số lượng ấy, những cây cối ấy chỉ là số không. Rừng phòng vệ bị phá tan hoang. Diện tích hoang hóa, đồi trọc bát ngát. Rừng đầu nguồn bị chặt phá trơ trụi .
Ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ thì đường sá mới làm xong đã xuống cấp trầm trọng, tai nạn thương tâm giao thông vận tải xảy ra đến chóng mặt, mỗi năm có hàng trăm người chết vì tai nạn đáng tiếc xe hơi, chẹt tàu. Hiện tượng lún móng cầu, sập cầu đâu còn là sự cố hiếm thấy nữa !
Ngành giáo dục, bệnh thành tích trở nên trầm kha. Thi cử gian dối, trường nào, địa phương nào cũng lo chạy theo thành tích nên đã buông lỏng kỷ cương. Bằng giả, học giả. tiến sỹ rởm không còn là hiện tượng kỳ lạ hi hữu nữa. Khẩu hiệu : “ Nói không với xấu đi ” tuy đã giảm bớt được một phần nào, nhưng bệnh xấu đi không thể nào một sớm một chiều mà giảm bớt được, hạn chế được. Bệnh thành tích đã làm suy thoái và khủng hoảng đạo đức cán bộ, người lao động vì cái tệ làm láo báo cáo giải trình hay. Con số thống kê là con số ảo, không đúng với thực tiễn sản xuất của nước ta. Dịch cúm gà, cúm gia cầm, bệnh lợn tai xanh, có nơi, có lúc đã báo cáo giải trình sai. Do bệnh thành tích mà từng gây ra nhiều thảm họa ! Phải thanh tra, kiểm tra ngặt nghèo, xử phạt thật nghiêm minh mới hoàn toàn có thể chữa được căn bệnh “ ung thư ” này .
Có chữa được bệnh thành tích thì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của quốc gia mới tăng trưởng và giành được nhiều thành tựu tỏa nắng rực rỡ. Có chữa được tận gốc bệnh thành tích mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, mới kiến thiết xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh .
Xem thêm: Đồ án Máy ép thủy lực.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Suy nghĩ của anh chị về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục
Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích
Nghị luận về bệnh thành tích trong giáo dục
Thực trạng bệnh thành tích trong giáo dục hiện nay
Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục
Hậu quả của bệnh thành tích trong giáo dục
Nguyên nhân của bệnh thành tích trong giáo dục
Ví dụ về bệnh thành tích trong giáo dục

#Bài #viết #số #lớp #đề #Nghị #luận #xã #hội #về #bệnh #thành #tích #trong #xã #hội #hiện #nay #Dàn #bài #viết

Bài viết số 6 lớp 11 đề 2: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay (Dàn ý & 11 bài viết )

Văn mẫu lớp 11: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay gồm dàn ý chi tiết kèm theo 11 bài văn mẫu hay được Download.vn tuyển chọn từ bài làm hay nhất của học sinh trên cả nước.
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Suy nghĩ của anh chị về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục
Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích
Nghị luận về bệnh thành tích trong giáo dục
Thực trạng bệnh thành tích trong giáo dục hiện nay
Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục
Hậu quả của bệnh thành tích trong giáo dục
Nguyên nhân của bệnh thành tích trong giáo dục
Ví dụ về bệnh thành tích trong giáo dục

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay

Qua 11 bài trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích sẽ giúp các bạn học sinh lớp 11 củng cố thêm vốn từ cũng như có nhiều ý tưởng mới khi viết văn để đạt kết quả cao trong bài viết số 6 lớp 11. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm nhiều bài văn hay khác tại chuyên mục Văn 11. Chúc các bạn học tốt.
Bạn đang đọc: Bài viết số 6 lớp 11 đề 2: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong xã hội hiện nay Dàn ý & 11 bài viết số 6 lớp 11 đề 2

Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích
Dàn ý chi tiết số 1
I. Mở bài:
– Có thể thuật kể sơ lược một tin tức của đài, báo, truyền hình có tương quan đến “ bệnh thành tích ” .
– Giới thiệu chủ đề bài viết .
II. Thân bài:
1. Khái niệm và biểu hiện của “bệnh thành tích”:
– Khái niệm .
– Phân biệt bệnh thành tích với ý thức phấn đấu để đạt những thành tích chính đáng .
– Biểu hiện của bệnh thành tích .
2. Nguyên nhân của bệnh thành tích:
– Nguyên nhân khách quan .
– Nguyên nhân chủ quan .
3. Hậu quả của bệnh thành tích:
– Với sự tăng trưởng nhân cách con người .
– Với thiên nhiên và môi trường xã hội và sự tăng trưởng của quốc gia
4. Giải pháp khắc phục bệnh thành tích:
– Đối với người quản lí và chủ trương quản lí .
– Đối với mỗi cá thể. Kết bài :
– Sự thiết yếu của việc chống bệnh thành tích .
– Suy nghĩ về việc kiến thiết xây dựng một môi trường tự nhiên xã hội lành mạnh và thực sự tăng trưởng .
III. Kết bài:
– Sự thiết yếu của việc chống bệnh thành tích. – Suy nghĩ về việc kiến thiết xây dựng một thiên nhiên và môi trường xã hội lành mạnh và thực sự tăng trưởng .
Dàn ý chi tiết số 2
I. Mở bài:
– Gần đây, Đài Truyền hình Nước Ta đã lần lượt đưa tin về một số ít trường hợp HS học hết bậc trung học cơ sở mà vẫn chưa đọc thông viết thạo, trong khi đó học bạ của những em HS này vẫn được xếp loại trung bình, thậm chí còn có em còn đạt loại khá. Nguyên nhân thì có nhiều xong hoàn toàn có thể kể đến tiên phong là do bệnh thành tích đang xâm nhập và gây tác động ảnh hưởng xấu đến chất lượng của ngành Giáo dục đào tạo .
– Nhìn rộng ra, hoàn toàn có thể thấy, bệnh thành tích quả thực đã trở thành một hiện tượng kỳ lạ có rủi ro tiềm ẩn trở thành tệ nạn trong xã hội ta thời nay bởi nó đã lan rộng ở những cấp, những ngành, những lứa tuổi và tạo ra những tác động ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng .
II. Thân bài:
1. Khái niệm và biểu hiện của “bệnh thành tích”:
– Khái niệm : “ bệnh ” ở đây là thói xấu hoặc khuyết điểm về tư tưởng tạo nên những hành vi đáng chê trách hoặc gây hại, “ thành tích ” là tác dụng được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được, “ bệnh thành tích ” là tư tưởng thích được khen ngợi, nhìn nhận cao nên tạo ra những thành tích không có thật hoặc chạy theo thành tích bên ngoài mà không chú trọng đến thực ra và những mặt lợi, hại của nó khi giá trị thực bên trong không được bảo vệ .
– Bệnh thành tích khác trọn vẹn với ý thức phấn đấu để đạt thành tích bởi một bên chỉ chú trọng đến cái bên ngoài, một bên chú ý quan tâm rất đầy đủ đến những mặt bên ngoài và bên trong ; một bên chỉ quan tâm đến quyền lợi cá thể, một bên hướng tới chứng minh và khẳng định mình bằng những góp phần thật sự có giá trị ; một bên xuất phát từ nhu yếu và động cơ cá thể ích kỉ, một bên lại xuất phát từ ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm và niềm tin phấn đấu vươn lên …
– Biểu hiện của “ bệnh thành tích ” : Vì thành tích, chạy theo thành tích mà mặc kệ điều kiện kèm theo và nhu yếu thực tiễn tạo ra những thành tích giả tạo cốt để tạo uy tín cá thể, để che mắt dư luận hoặc đế nhận sự khen thưởng của cấp trên …
2. Nguyên nhân của bệnh thành tích:
– Nguyên nhân khách quan :
+ Cơ chế nhìn nhận, khen thưởng của Nhà nước hầu hết dựa vào thành tích đạt được trong quy trình hoạt động giải trí của những tập thể, cá thể .
+ Khả năng quản lí của những cơ quan chủ quản chưa thật ngặt nghèo nên khi nhìn nhận lại đa phần dựa vào những báo cáo giải trình hoặc thành tích bề nổi, chưa thực sự xem xét nghiên cứu và phân tích để nhìn nhận đúng chuẩn thực ra .
+ Tâm lí xã hội vẫn chú trọng đến thành tích, tác dụng mà chưa thực sự coi trọng giải pháp, quy trình .
– Nguyên nhân chủ quan :
+ Do hạn chế về tư tưởng nên dễ bị cám dỗ, hấp dẫn bởi những yếu tố bề nổi, bên ngoài .
+ Do kém cỏi trong nhận thức nên không thấy được mối quan hệ thiết yếu phải có giữa danh và thực, thành tích bề nổi và giá trị thực sự bên trong .
+ Do thiếu ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm nên không chú ý quan tâm đến việc thiết kế xây dựng nền tảng, căn nguyên cho một sự tăng trưởng vững chắc mà chỉ chạy theo những hiệu quả giả tạo đế thỏa mãn nhu cầu nhu yếu cá thể ích kỉ .
3. Hậu quả:
– Với sự tăng trưởng nhân cách con người : Sự sống sót của bệnh thành tích sẽ làm hình thành cả một lớp người chạy theo thành tích, sống trong những điều giả tạo và góp thêm phần tạo nên một quốc tế giả tạo. Tất cả những thứ giả tạo sẽ hủy hoại hoặc chí ít cũng làm rơi lệch sự tăng trưởng nhân cách của con người .
– Với môi trường tự nhiên xã hội và sự tăng trưởng của quốc gia :
+ Môi trường xã hội : tạo thành một môi trường tự nhiên với những cạnh tranh đối đầu không lành mạnh, những quan hệ không lành mạnh .
+ Sự tăng trưởng của quốc gia : khi thành tích chỉ là giả hoặc không có giá trị thật, nó không những không tạo động lực cho sự tăng trưởng của quốc gia mà còn hoàn toàn có thể đem đến những rạn nứt, suy thoái và khủng hoảng nghiêm trọng .
4. Giải pháp khắc phục bệnh thành tích:
– Đối với người quản lí và chủ trương quản lí :
+ Cần xem xét một cách tổng lực mối quan hệ giữa thành tích đạt được với phương pháp và quy trình đạt được nó để xác lập chính xác thực chất giá trị của thành tích .
+ Cần đặt ra những tiềm năng có tính trong thực tiễn, những kế hoạch cụ thế đế tạo cơ sở thực tiễn cho những thành tích sau này .
+ Cần quản lí ngặt nghèo và tìm hiểu trang nghiêm để vô hiệu những thành tích ảo .
– Đối với mỗi cá thể :
+ Cần nâng cao hiểu biết để nhận rõ cái lợi, cái hại, điều thiết yếu và những gì không thực sự cần cho sự tăng trưởng chung .
+ Cần nâng cao năng lượng của bản thân để tạo ra những thành tích thật sự có giá trị
+ Cần rèn luyện bản lĩnh và thiết kế xây dựng một ý thức, tư tưởng đúng đắn, lành mạnh để thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân trong mỗi việc làm .
III. Kết bài:
– Căn bệnh thế chất chỉ huỷ hoại, làm tổn thương tới cơ thế của một cá thể, nhưng căn bệnh ý thức nếu không được chữa trị sẽ có hậu quả không chi vĩnh viễn mà còn rất sâu rộng trong đời sống xã hội. Bệnh thành tích thuộc loại bệnh niềm tin
– Một căn bệnh rất nghiêm trọng cần phải vô hiệu, chữa trị tận căn nguyên .
– Khi mỗi cá thể cũng như tập thế đều hành vi và phấn đấu bằng ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm và sự hiểu biết sẽ tạo nên một môi trường tự nhiên xã hội trong sáng, lành mạnh cho sự tăng trưởng của con người .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 1
Trong trong thực tiễn, ai cũng thích, cũng mong ước được khen ngợi, được ghi nhận, được thành danh. Có người vì vậy mà nỗ lực phấn đấu để đổi khác về chất. Song đáng buồn lại có những người muốn rút ngắn con đường bước đến vinh quang mà tin xổi ở thì, không chăm sóc cho thực tiễn chỉ cố tô vẽ vẻ bên ngoài để được khen được thưởng. Đáng buồn hơn, chúng ngày càng phổ cập và trở thành một căn bệnh xã hội. Bệnh thành tích .
Thực chất, thành tích là tác dụng được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được. Như vậy, thành tích là nhóm để biểu dương, nêu gương những tác dụng trong thực tiễn tốt đẹp. Điều đó động viên cố gắng nỗ lực của người được nêu gương, thôi thúc họ liên tục nỗ lực. Mặt khác thành tích của người này còn là “ cú hích ” cho người khác cùng “ chạy đua ” để liên tục đi lên. Rõ ràng, thành tích là điều tốt đẹp và nó cũng mang lại những điều tựa như cho đời sống .
Tuy nhiên, khi đặt trước từ “ thành tích ” một chữ “ bệnh ” – bệnh thành tích thì yếu tố đã khác. Bởi từ “ bệnh ” không gợi đến điều gì tốt đẹp. “ Bệnh thành tích ” là thói a dua, là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài nhằm mục đích được tuyên dương khen thưởng nhưng thực ra bên trong yếu tố không đạt mong ước. Nói khác đi, bệnh thành tích là tên gọi của sự không tương thích giữa hình thức và thực chất : hình thức rất hào nhoáng, sáng bóng loáng, lẫy lừng nhưng thực chất thì xuống cấp trầm trọng, gỉ sét, cong vênh .
Bệnh thành tích đã sống sót từ lâu trong đời sống xã hội, đục sâu lan rộng vào nhiều ngành nghề, nghành. Trong giáo dục, bệnh thành tích còn được gọi là bệnh hình thức. Có những trường vì thành tích mà luôn cố gắng nỗ lực tập trung chuyên sâu luyện “ gà ” – luyện học viên giỏi, tạo mọi điều kiện kèm theo để những em có thời hạn tập trung chuyên sâu học môn mình thi nhằm mục đích đạt tác dụng cao mang vinh dự cho trường. Hay trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp, có những trường kêu gọi giáo viên cùng làm với học viên rồi ném bài cho những em. Trong những cơ quan, công ty, nhà máy sản xuất, bệnh thành tích nằm ở những bản báo cáo giải trình được mài cho nhẵn viết cho đẹp. Trong trong thực tiễn người ta không màng đến chất lượng, chỉ chạy theo số lượng để đạt chỉ tiêu. Họ chỉ sung sướng khi nghe đến những số lượng 100 %, 99 %. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông những năm trước, trường nào chỉ đạt 95 %, 96 % là đã lo ngại stress rồi. Nhưng một hai năm trở lại đây khi công tác làm việc kiểm tra, giám sát được thắt chặt hơn, trung bình cả nước chỉ đỗ khoảng chừng 60 % – 70 % .
Rõ ràng tác dụng xa nhau, nó phản ánh thực tiễn chất lượng giáo dục trong một thời hạn dài bị o bế, làm nhiễu. Rõ ràng, bệnh thành tích sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Trước hết, nó khiến mỗi cá thể tổ chức triển khai không hiểu rõ về tiềm năng của mình, tự mãn về thành tích, không có khuynh hướng hoạt động tăng trưởng. Bệnh thành tích do đó liên tục “ được ” duy trì, tăng trưởng. Dần dần nó sẽ ăn sâu, đeo bám vào tư tưởng, lối sống phương pháp thao tác của xã hội, làm cho chất lượng thực bị bỏ bê, xuống dốc, chỉ có cái vẻ hình thức bề ngoài là hào nhoáng, xinh xắn. Nó thực chẳng khác nào một trái bí đỏ bị thối rữa bên trong. Dân gian ta nhắc nhở nhau tốt gỗ hơn tốt nước sơn vì sơn hoàn toàn có thể tróc nhưng gỗ không được phép mục, gỗ mục sẽ làm sụp đổ cả một mạng lưới hệ thống quan trọng. Nhưng bệnh thành tích đã làm đảo lộn truyền thống cuội nguồn đạo lý ấy và mỗi mạng lưới hệ thống xã hội đang có rủi ro tiềm ẩn lung lay, suy sụp vì chất gỗ bên trong đang mối mọt dần .
Bệnh thành tích gây hại cho mọi ngành nghề, nghành nghề dịch vụ. Và hậu quả dễ thấy nhất, tai hại nhất biểu lộ ở ngành giáo dục. Có những trường học, vì thành tích mà cho học viên lên lớp hàng loạt, mặc kệ hiệu quả thực tiễn. Hậu quả là hàng trăm học viên ngồi nhầm lớp, nhầm trường. Có em đã học lớp 7 mà chưa đọc thông viết thạo ! Cũng vì thành tích mà những thầy cô “ cấy điểm ” cho học viên giỏi ở những môn những em không thi học viên giỏi, giúp những em tập trung chuyên sâu ôn luyện cho thi tuyển. Và hàng trăm học viên sa vào tình cảnh đạt giải học viên giỏi vương quốc nhưng trượt tốt nghiệp, trượt ĐH. Hậu quả trực tiếp học viên là người gánh chịu. Nhưng hậu quả lâu bền hơn là tương lai quốc gia phải đồng ý sự thui chột về đạo đức, năng lực của nhiều thế hệ .
Bệnh thành tích có căn nguyên sâu xa từ một thói xấu của con người : thói ghen ăn tức ở, “ con gà tức nhau tiếng gáy ”. Thấy cá thể, đơn vị chức năng khác được nêu gương, cá thể đơn vị chức năng mình cũng muốn được như vậy. Song, thay vì tập trung chuyên sâu nâng cao chất lượng họ lại đốt cháy quá trình, đánh bóng hình thức để được tuyên dương. Nhưng công minh mà nhìn nhận, bệnh cũng có nguyên do từ những sai lầm đáng tiếc trong công tác làm việc quản trị tổ chức triển khai của nhiều cấp, ngành : trọng sách vở, hình thức, không thân mật sâu xa trong thực tiễn và chỉ tiêu hoá, kế hoạch hóa cao độ mọi yếu tố thi đua. Bởi vậy, những tổ chức triển khai, cá thể chỉ cốt lo sao cho bản báo cáo giải trình, cuốn sổ của mình được thật sạch đẹp tươi. Rồi lo sao để chỉ tiêu kế hoạch trên giao ta “ trăm Phần Trăm ” triển khai xong .
Rõ ràng, để xảy ra căn bệnh ấy lỗi thuộc về tổng thể tất cả chúng ta. Nhận rõ hậu quả của bệnh thành tích, xã hội cần tăng cường công cuộc loại trừ nó. Các nhà chỉ huy cần kiểm tra, giám sát sát sao hơn hoạt động giải trí của những tổ chức triển khai cá thể thường trực, đồng thời kiểm soát và điều chỉnh mạng lưới hệ thống, chính sách quản trị tổ chức triển khai. Các cơ quan đoàn thể vì tương lai bản thân xóa bỏ bệnh hình thức để đi vào chất lượng trong thực tiễn. Chỉ khi nào làm được điều đó, xã hội ta mới thực sự trong sáng và đi lên .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 2
Trong đời sống này có ai không thích thành tích tốt, mình được khen ngợi, thế nhưng bản thân mỗi người cần nhận thức được thành tích thật sự là như thế nào. Ngày nay chỉ cần có được một thành thích tốt người ta mặc kệ mọi thứ, chạy theo thành tích ảo, bằng những thứ không đúng thực sự. Có lẽ vì đó mà căn bệnh thành tích ngày càng lây lan và đang gây ra những mối đe dọa không nhỏ với sự tăng trưởng xã hội .
“ Bệnh thành tích ” được hiểu là con người luôn muốn mình có một thành tích tốt đẹp, bất kể có phải là thành tích thật hay không. Vì điều đó họ chuẩn bị sẵn sàng làm mọi điều kể cả những gian lận, những việc trái với đạo lý. Nó ăn vào tâm lý họ như một căn bệnh .
Khi xã hội ngày càng tăng trưởng thì thành tích là điều rất đáng để được công nhận. Thế nhưng cũng thật đáng buồn khi xã hội ngày càng tăng trưởng, những nỗ lực, cố gắng nỗ lực để đạt một thành tích tốt đẹp của con người lại trở thành một căn bệnh đang là mối rình rập đe dọa trong xã hội .
Một bộc lộ dễ thấy nhất đó là Bệnh thành tích trong giáo dục. Các thầy cô muốn thành tích cao cho trường, cha mẹ muốn thành tích tốt cho con mình. Khi còn đương nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, ông Nguyễn Thiện Nhân đã từng nói : “ Các thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao và hàng chục triệu cha mẹ, mái ấm gia đình học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ” .
Phụ huynh muốn con em của mình mình điểm trên cao mà sẵn sàng chuẩn bị đưa tiền tu dưỡng những thầy cô, thầy cô vì muốn học trò được điểm cao lấy thành tích cho trường mà mua chuộc giám thị. Chúng ta biết rằng hiệu quả thi tuyển của học viên sẽ là một trong những tiêu chuẩn nhìn nhận chất lượng giảng dạy của giáo viên và nhà trường. Từ đó nếu có một hiệu quả thi tốt của học viên, thầy cô sẽ được khen thưởng, nâng lương. Và những cha mẹ học viên cũng có được một bảng điểm đẹp cho con trẻ mình. Ai cũng được lợi. Bên cạnh những cha mẹ thực sự muốn con em của mình mình đi lên bằng chính công sức của con người của chúng không ít những cha mẹ vẫn đang tìm mọi cách giúp con có một bảng điểm đẹp, với kỳ vọng con có một tương lai tươi đẹp sau này. Điều đó từ sâu xa đều xuất phát từ lòng thương con của cha mẹ. Ai mà không muốn con mình có một tương lai tốt đẹp hơn. Cứ tới mỗi kỳ thi, tất cả chúng ta lại phát hiện những cuộc trò chuyện như “ Đã lo chỗ nào chưa ? ”, “ Đã đi thầy / cô này chưa ? ”. Chính tình thương quá đáng của bậc cha mẹ đã vô tình trở thành công cụ cho bệnh thành tích ngày càng lây lan rộng hơn .
Chúng ta hàng ngày trên những phương tiện thông tin đại chúng đều đọc được những bản tin như học viên ngồi nhầm lớp, học viên lớp 6 vẫn chưa thuộc hết bảng cửu chương, chưa đọc thông viết thạo vậy mà những em vẫn được lên lớp túc tắc. Chúng ta hẳn thấy thật chua xót khi sau mỗi năm thi ĐH, cao đẳng lại Open những bài thi được chép kín những mặt giấy nhưng trọn vẹn không đúng nội dung đề bài. Sau mỗi ngày thi, sân trường phủ kín bằng phao trắng xóa. Hình ảnh thật xót xa .
Bệnh thành tích trong giáo dục đã trở thành một căn bệnh khó chữa. Nó không chỉ là căn bệnh của ngành giáo dục mà nó còn Open trong những nghành khác của xã hội nữa. Bệnh thành tích không còn số lượng giới hạn ở một con người đơn cử, một nghành riêng không liên quan gì đến nhau nào. Nhớ trước đây số xã nghèo ở nước ta chỉ khoảng chừng 1700. Sau khi có những chương trình của nhà nước, tương hỗ tiền để xóa nghèo thì rất nhiều địa phương đã ĐK thoát nghèo. Để rồi khi báo chí truyền thông vào cuộc phanh phui thì vẫn có hàng trăm hộ trong thực trạng cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc mà đã được thoát nghèo. Âu cũng là bệnh thành tích mà ra .
Cấp trên thích nghe thành tích tất yếu sẽ có cấp dưới tạo ra những thành tích ảo. Từ nhỏ thành lớn, từ ít đến nhiều, căn bệnh thành tích từ đó ngày càng lây lan rộng. Những câu truyện về những khu công trình, dự án Bất Động Sản trên giấy, yếu tố xử lý việc làm, câu truyện xóa đói giảm nghèo, với những báo cáo giải trình xa rời trong thực tiễn là yếu tố muôn thuở .
Bệnh thành tích gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội. Bệnh thành tích sẽ làm mất đi sự trung thực, niềm tin và sự tăng trưởng của xã hội. Chúng ta đều biết rằng một xã hội muốn tăng trưởng thì cần có nhân tài, mà nhân thì phải tài thực sự, có năng lượng thực sự. Trong đời sống tân tiến nếu bạn không có năng lượng thực sự thì sẽ không hề có một chỗ đứng. Căn bệnh thành tích khiến cho người ta chỉ xem khối lượng mà không có chất. Một tập thể mắc bệnh thành tích sẽ cho ra những mẫu sản phẩm không có giá trị. Bệnh thành tích khiến người ta dễ ảo tưởng, lọc lừa gián trá. Dần dần họ sẽ thoái hóa nhân cách, đánh mất đi những giá trị đạo đức tốt đẹp của bản thân .
Người xưa có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã cho thấy rõ một điều rằng con người ta quan trọng chất lượng chứ không thể lấy cái bề ngoài, cái số lượng để đánh giá giá trị của một vấn đề. Căn bệnh thành tích ngày nay đã đảo lộn mọi giá trị tốt đẹp ấy, đã phá vỡ đi những truyền thống văn hóa của dân tộc. Căn bệnh ấy sẽ khiến những cá nhân tự mãn về bản thân, cho mình luôn giỏi giang nhưng thực chất là không phải. Và ảo tưởng thì thường sẽ không có thật, không thể tồn tại lâu dài.
Xem thêm: Bán kính quay xe ô tô là gì? 2 cách tính bán kính tối thiểu
Do đó tất cả chúng ta cần có những giải pháp để ngăn ngừa, đẩy lùi căn bệnh này. Các bộ, ngành và cơ quan chức năng cần có những cuộc thanh tra, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những thành tích ảo. Nếu cố ý vi phạm thì cần có giải pháp giải quyết và xử lý đích đáng. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta cần tăng cường những giải pháp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của mỗi người cần tránh xa và đẩy lùi căn bệnh này. Thiết nghĩ rằng dù nó là căn bệnh có tính lây lan nhưng có để mình bị lây hay không là trọn vẹn phụ thuộc vào vào bản thân mỗi người. Chúng ta cần phải là những người có lòng tự trọng, có nhân cách và đó mới là điều cần lan tỏa trong xã hội này .
Đất nước tất cả chúng ta đang trên đường hội nhập và tăng trưởng, mỗi người cần tự chứng minh và khẳng định được giá trị của bản thân mình để giành lấy một chỗ đứng nhất định. Nhưng không hề vì điều đó mà mặc kệ để có thành tích. Chúng ta cần đi lên bằng chính năng lực của bản thân mình. Chắc chắn đó không phải là một điều quá khó khăn vất vả nếu như tất cả chúng ta luôn có tự trọng và giữ đúng nhân cách của mình .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 3
Thành tích là tác dụng hoàn toàn có thể nhìn nhận được của nỗ lực con người. Kết quả không chỉ là một quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng hầu hết yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để thành tích chính là quyền lợi cho mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể làm hết mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia .
Theo định nghĩa đó, nỗ lực đạt thành tích của một cá thể hay một tập thể là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng biểu dương và nhân rộng. Hãy tưởng tượng một xã hội mà trong đó mọi thành viên đều nỗ lực để đạt những thành tích cao hơn trên những nghành hoạt động giải trí : thể thao, văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ, giáo dục, sản xuất, thương mại, công nghệ tiên tiến vì quyền lợi cho mình và cho cả hội đồng. Xã hội đó chắc như đinh văn minh, nền kinh tế tài chính nước đó chắc như đinh tăng trưởng dân nước đó chắc như đinh phong phú, vương quốc đó chắc như đinh cường thịnh .
Nhưng đến khi nào thì những nỗ lực đạt thành tích, một phẩm chất tốt thiết yếu của mỗi thành viên trong xã hội, lại trở thành một bệnh, mà ngày tất cả chúng ta gọi tên nó là bệnh thành tích ? Suy cho cùng, nếu diễn dịch bằng thuật ngữ thường thì, sự khác nhau cơ bản giữa thành tích và bệnh thành tích chỉ là sự khác nhau giữa hàng thật và hàng giả, hàng nhái. Và yếu tố then chốt làm ra sự độc lạ đó chính là sự xuất hiện hay không của lòng trung thực .
Điều quan ngại chung lúc bấy giờ là căn bệnh thành tích đang lan tràn trong ngành giáo dục của nước ta. Không phải chỉ lây nhiễm cho một bộ phận những người công tác làm việc trong ngành mà còn cho nhiều mái ấm gia đình trong xã hội. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo và huấn luyện và đào tạo, người được kỳ vọng rất nhiều trong công tác làm việc chấn hưng nền giáo dục nước nhà, đã nhận xét rằng không riêng gì “ những thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao ” mà “ hàng chục triệu cha mẹ và học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ” .
Tuy nhiên, muốn khắc phục căn bệnh nguy khốn này, có nhiều yếu tố được nghiên cứu và phân tích thêm và làm sáng tỏ. Tại sao những trường và những thầy cô ham muốn hiệu quả thi cao ? Phải chăng vì tác dụng cao đó – dù là tác dụng không phản ánh đúng thực ra – là tiêu chuẩn được Sở hay Bộ sử dụng để nhìn nhận thành tích quản lý và điều hành và giảng dạy của BGH, những thầy cô ? Phải chăng với thành tích được nhìn nhận cao theo cách đó, chắc như đinh BGH và thầy cô sẽ có lợi là nâng lương, khen thưởng và liên tục “ sự nghiệp ” nhân lên căn bệnh thành tích ? Và nếu toàn bộ những trường trên cả nước đều có những hiệu quả xuất sắc tựa như, phải chăng Bộ Giáo dục đào tạo và đào tạo và giảng dạy sẽ được nhìn nhận là có thành tích tốt trong công tác làm việc điều hành quản lý giáo dục trên cả nước ? Tại sao những cha mẹ muốn con em của mình có điểm cao hơn thực ra. Ở đây cũng cần có hai cách nhìn : thực ra và tính năng. Xét về thực ra, không có cha mẹ học viên nào muốn con trẻ mình là học “ giả ”. Họ là những người đã bỏ ra tiền thật, công sức của con người thật, thời hạn thật và kỳ vọng thật về một tương lai tốt đẹp thật của con em của mình mình. Không có nguyên do gì họ lại mong ước nhận được một môn hàng giả. Tuy nhiên, đứng trên điểm thực dụng, họ sẵn sàng chuẩn bị làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất tất cả chúng ta đã được biết để con em của mình họ qua được những kỳ thi, có một tấm bằng. Như vậy, suy cho cùng, cha mẹ học viên và học viên chính là nạn nhân của bệnh thành tích hơn là “ đồng tác giả ”. Khi sự lây nhiễm của bệnh thành tích đã thành thông dụng, làm gì có ai được miễn dịch ? Cuối cùng, không có ai khác là xã hội phải gánh chịu rủi ro đáng tiếc và ngân sách cao hơn. Một sự tiêu tốn lãng phí nghiêm trọng về thời hạn và tiền tài, hậu quả của bệnh thành tích. Khi nguồn nhân lực thiết yếu cho sự tăng trưởng kinh tế tài chính bị méo mó nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng, những doanh nghiệp đành phải đồng ý “ hàng giả ” lẫn lộn với “ hàng thật ” và phải thêm ngân sách để đào tạo và giảng dạy và huấn luyện và đào tạo lại sau khi tuyển dụng, bệnh thành tích là hậu quả của chủ nghĩa hình thức và chính nó là mẹ đẻ của bệnh sao chép, học thuộc lòng. Với bệnh thành tích, những chiêu thức nhìn nhận, kiểm tra tác dụng học tập trở nên sum sê, nặng nề, phức tạp nhưng mang đặc thù rập khuôn, không có chỗ dành cho sự phát minh sáng tạo của người. Hơn nữa, hàng rào thì có quá nhiều và tập trung chuyên sâu càng làm nặng thêm niềm tin học tủ, học rập khuôn, sao chép của học viên .
Chúng ta đều nhận thức rõ ràng, một xã hội muốn tăng trưởng văn minh phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người thực học, được tiếp thu những kỹ năng và kiến thức và những phẩm chất đạo đức tinh hoa của quả đât và của dân tộc bản địa trải qua mạng lưới hệ thống giáo dục của hội đồng. Giáo dục đào tạo chính là xuất phát điểm, là nơi sản sinh ra nguồn năng lượng cho sự cường thịnh của một nước, một hội đồng dân tộc bản địa. Một nền giáo dục tốt và thành thục sẽ tạo nên những con người đạt những thành tích tốt và trung thực. Những thành tích tốt và trung thực sẽ tạo nên những bước tiến can đảm và mạnh mẽ cho hội đồng dân tộc bản địa trên con đường tăng trưởng .
Đất nước tất cả chúng ta đang tiến bước trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh trên hành tinh. Đất nước này có cường thịnh hay không tùy thuộc vào việc nền giáo dục của tất cả chúng ta có thay đổi để hoàn toàn có thể sản sinh ra những nhân tài thực học hay không. Trên tiến trình thay đổi giáo dục bệnh thành tích phải được xóa bỏ. Đó không phải là một việc quá khó, nhưng chắc như đinh cũng không thuận tiện .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 4
Ngày nay, khi xã hội ngày càng tăng trưởng, 1 số ít người đã quên đi những chuẩn mực đạo đức để chạy theo những xấu đi trong xã hội mà bệnh thành tích trong học tập là một ví dụ. Trước tình hình đó, Bộ Giáo Dục nước ta đã hoạt động nhân dân “ nói không với những xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ”
“ Tiêu cực ” là những biểu lộ không lành mạnh, có công dụng không tốt so với xã hội, làm cho xã hội ta ngày càng đi xuống. “ Thành tích ” là tác dụng của sự nỗ lực mà con người đã bỏ ra. Kết quả đó không chỉ là một quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng phần nhiều yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để đạt thành tích chính là quyền lợi cho mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể làm rất là mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia. Thế nhưng “ bệnh thành tích ” lại là tác dụng của sự “ nỗ lực ” giả dối, ngụy tạo. Sự khác nhau cơ bản giữa “ thành tích ” và “ bệnh thành tích ” chỉ là sự khác nhau giữa cái thật và cái giả. Và yếu tố then chốt làm ra sự độc lạ đó chính là tính trung thực. Chính vì vậy mà nỗ lực để đạt thành tích của một cá thể hay một tập thể là một phẩm chất đạo đức tốt, đáng biểu dương. Còn những xấu đi và bệnh thành tích cần phải lên án và xoá bỏ .
Căn bệnh thành tích và xấu đi trong thi tuyển ngày càng trở nên thông dụng ở Nước Ta, nhà trường vì muốn đạt chỉ tiêu của bộ đề ra, giáo viên muốn hoàn thành xong tốt thi đua của nhà trường nên đã lờ đi đạo đức nghề nghiệp mà cho điểm ảo. Phụ huynh vì muốn con trẻ mình là học viên giỏi, học viên thì muốn lên lớp, có thương hiệu mà không cần phải tốn sức học bài. Vì những lý do đó mà thời nay mới có hiện tượng kỳ lạ chạy theo thành tích mà không cần chăm sóc đến chất lượng. Đối với những vị cha mẹ, chắc như đinh rằng chẳng ai muốn con mình học kém hay học mà không có chất lượng. Họ là những người đã bỏ ra tiền của thật, sức lực lao động thật, thời hạn thật và những kỳ vọng thật về một tương lai tốt đẹp thật của con em của mình mình khi lo cho chúng được ăn học đến thành tài. Vì thế, chẳng có nguyên do gì họ lại mong ước nhận sự giả dối từ hiệu quả học tập của con em của mình mình. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm thực dụng, họ sẵn sàng chuẩn bị làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất mà tất cả chúng ta đã được biết qua báo chí truyền thông, để con trẻ họ qua được một kỳ thi, có một tấm bằng đề tìm việc sau này. Có một tấm bằng đi đã, vì đó là tấm bằng được xã hội thừa nhận, rồi sau này khi có điều kiện kèm theo sẽ cố mà học tiếp một cách chân thực. Như vậy, suy cho cùng, cha mẹ và học viên chính là những người đã tiếp tay, để cho bệnh thành tích ngày càng lan rộng và nặng hơn .
Đầu năm 2006, tại trường trung học cơ sở Trần Phú, huyện miền núi Sông Hinh tỉnh Phú Yên đã phát hiện hai mươi sáu học viên lớp sáu đọc chưa thông, viết chưa thạo nhưng vẫn cứ được lên lớp. Trong những kì thi tốt nghiệp đại trà phổ thông và ĐH, hiện tượng kỳ lạ mang tài liệu vào phòng thi, tài liệu vất trắng cả sân trường sau buổi thi đã từng được báo chí truyền thông đề cập tới. Khi biết những thông tin này, bản thân tất cả chúng ta có tâm lý gì ? Cả một thế hệ, cả một tương lai quốc gia này phải để những con người như vậy gánh vác thì chẳng có gì kinh điển hơn. Nếu những con người giữ những chức vụ cao trong xã hội là những người “ hữu danh vô thực ” thì đó là những hạt sạn của xã hội, là nguyên do kéo nước ta chậm lại trên con đường tăng trưởng .
Chúng ta đều hiểu rằng, một xã hội muốn tăng trưởng phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người có năng lượng thực sự, là nguyên khí của vương quốc. Giáo dục đào tạo chính là điểm xuất phát, là nơi sản sinh ra nguồn năng lượng cho sự cường thinh của một nước, một hội đồng dân tộc bản địa. Một nền giáo dục thực sự tốt sẽ tạo nên những con người đạt những thành tích tốt và trung thực. Những thành tích ấy sẽ tạo nên những bước tiến can đảm và mạnh mẽ cho hội đồng dân tộc bản địa trên con đường tăng trưởng. Đất nước tất cả chúng ta đang tiến bước trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh trên hành tinh này. Cuộc đấu tranh kinh tế tài chính sắp đến rất kinh khủng và mang đặc thù thắng bại sinh tử không khác gì trên mặt trận hay trên võ đài. Ở đó, một võ sĩ chỉ hoàn toàn có thể thắng lợi đối thủ cạnh tranh bằng kĩ năng thực sự của chính mình, không phải vì có một văn bằng ghi nhận đẳng cấp và sang trọng cao hơn. Đất nước tất cả chúng ta sau này có cường thịnh hay không tùy thuộc vào nền giáo dục của tất cả chúng ta có thay đổi để hoàn toàn có thể sản sinh ra những nhân tài thực học hay không .
Chúng ta cần phải học tập thật tốt, ra sức học tập và tu dưỡng đạo đức để sau này hoàn toàn có thể giúp ích cho xã hội và cho bản thân. Cần phải đẩy lùi xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích. Đó không phải là việc quá khó nếu tất cả chúng ta cùng có quyết tâm “ nói không với những xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ” .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 5
Trong đời sống bất kể ai đều thích được khen thưởng, được tôn vinh và nhìn nhận tốt. Bởi lẽ nó chính là nguồn cổ vũ niềm tin lớn lao giúp con người sống tốt đẹp và triển khai xong hơn. Tuy nhiên bên cạnh những góc nhìn tích cực của việc khen thưởng thì vẫn còn đó những cá thể những tổ chức triển khai đang nỗ lực chạy theo thành tích. Thậm chí nó còn trở thành một căn “ bệnh ” trong xã hội hiện thời. Vậy bệnh thành tích là gì ? Và nó đã tác động ảnh hưởng đến xã hội thế nào thì tất cả chúng ta phải cùng nhau đi sâu và khám phá nó .
Thành tích có nghĩa là những nỗ lực, những hiệu quả tích cực mà con người, tập thể đã cố gắng nỗ lực phấn đấu để đạt được. Nó thường mang những ý nghĩa tích cực để phản ánh sự lao động miệt mài và nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi người. Thế nhưng nếu đặt nó cùng với chữ “ bệnh ” thì lại trở nên vô cùng đáng sợ. Và lúc bấy giờ nó là điều mà cả xã hội tất cả chúng ta phải nhức nhối tìm cách vô hiệu từ từ .
Bệnh thành tích là việc cá thể hoặc tổ chức triển khai không tuân thủ đúng thực tiễn mà chỉ chạy theo lượng không chăm sóc về “ chất ”. Nó tương tự như với câu tục ngữ “ thùng rỗng kêu to ”. Tức là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài hào nhoáng, bóng bẩy mà bỏ lỡ cái cốt lõi bên trong. Trên trong thực tiễn, lúc bấy giờ đây là một trong những “ tệ nạn ” những sâu mọt mà những cấp những ngành vô cùng trăn trở. Phải nói bệnh thành tích diễn ra rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên có lẽ rằng nó thường gặp nhất ở thiên nhiên và môi trường giáo dục, những cơ quan nhà nước .
Điều đó phản ánh ở những kì thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông, những kì thi sát hạch nhìn nhận chất lượng. Các thầy cô quay quồng lo ngại cho việc thành tích của học viên vì nó chính là thước đo phản ánh chất lượng dạy học, là bộ mặt của nhà trường. Và vì vậy mới có việc những giáo viên ném phao vào cho học trò, chạy trọt, gian lận trong thi tuyển. Các cơ quan công quyền làm chẳng được bao nhiêu thế nhưng trong những cuộc họp tổng kết thành tích báo cáo giải trình khi nào cũng là “ hoàn thành xong tốt ”, “ vượt chỉ tiêu ”. Trên trong thực tiễn họ chỉ đang vui mừng với những số lượng 99, 100 % mà quên mất rằng điều đó hoàn toàn có thể hủy hoại cả một thế hệ cả một nền kinh tế tài chính quốc gia .
Bệnh thành tích mang lại một hậu quả vô cùng nặng nề cho cá thể và cho xã hội. Đầu tiên nó khiến cho con người trở nên tự mãn không hiểu rõ giá trị bản thân mình. Luôn ảo tưởng về những gì mình đã đạt được. Thế rồi từ từ họ trở nên tự cao tự đại không còn biết lắng nghe tiếp thu và sửa đổi và hậu quả là việc trở nên thụt lùi so với xã hội. Bởi thế thời xưa những cụ ta đã có câu “ tốt gỗ hơn tốt nước sơn ”. Hình thức hoàn toàn có thể xấu xí nhưng chất lượng bên trong không được phép mối mọt. Bởi lẽ một cái cây sâu mục thì sớm muộn gì sự xanh tốt cũng không còn và sẽ chết dần chết mòn trong khô héo. Đối với tập thể thì bệnh thành tích lại càng trở nên nguy hại hơn gấp bội .
Đầu tiên đó là phía những nhà trường. Chạy theo bệnh thành tích trong giáo dục sẽ làm hủy hoại cả một tập thể. Tình trạng học viên ngồi nhầm lớp diễn ra tiếp tục và trở thành “ chuyện thường như ở huyện ”. Có những em học viên chẳng biết đọc biết viết thế nhưng vẫn ngồi đến lớp 7 như thường. Vậy xin hỏi sau này những em sẽ làm gì cho xã hội ? và phải chăng tất cả chúng ta đang phải oằn mình để bù đắp cho những thiếu vắng này ? Một quốc gia nếu có những quan chức chỉ toàn người “ thùng rỗng kêu to ” thì thử hỏi khi nào dân mới hết khổ ? Bao giờ hai tiếng công minh mới có trong xã hội ta ? Rồi những cơ quan công quyền chỉ chạy theo thành tích thì khi nào quốc gia mới thoát được nghèo nàn ? Xã hội mới trở nên văn minh ?
Bác Hồ là một người lên án can đảm và mạnh mẽ vấn nạn của căn bệnh thành tích. Còn nhớ một câu truyện về Bác được rất nhiều thế hệ sau san sẻ đó là việc Bác về thăm một hợp tác xã lao động giỏi. Khi đến thăm chuồng lợn của xã đó Người thấy những con lợn trong chuồng cắn nhau. Người liền Open chuồng thì có một con lợn chạy vọt ra bên ngoài. Sau đó Bác đã hỏi lại ngay vị quản trị xã thì biết được rằng để lấy thành tích với Bác, nên ông đã bắt lợn của người dân về thả vào chuồng do đó mới dẫn đến việc lợn trong đàn cắn nhau. Bác đã nghiêm khắc phê bình và chỉ ra những mối đe dọa khôn lường của bệnh thành tích. Một con người có tầm nhìn xa trông rộng như Bác mà còn phải lo ngại trước những hậu quả nghiêm trọng của nó thì đủ biết nó đã làm cho xã hội trở nên xấu xí đến mức nào rồi .
Nhận rõ hậu quả của bệnh thành tích thì con người tất cả chúng ta sẽ sống có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn và ý chí hơn. Chính cho nên vì thế ngay giờ đây khi còn là học viên ngồi trên ghế nhà trường tất cả chúng ta hãy tìm cách vô hiệu nó bằng việc trang nghiêm trong thi tuyển, không quay cóp không chạy chọt mua điểm. Bởi chỉ khi nào đẩy lùi được căn bệnh này thì xã hội tất cả chúng ta mới trở nên trong sáng văn minh được .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 6
Mỗi khi nói đến thành tích thì bất kể ai cũng muốn mình có được thành tích cao. Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn sự ganh đua. Khi tất cả chúng ta còn nhỏ, hẳn bạn nhớ là nếu có cuộc thi giữa cha mẹ và con cháu xem ai ăn nhanh hơn thì tất cả chúng ta sẽ ăn rất nhanh để được khen ngợi. Cạnh tranh để có thành tích tốt không phải là xấu nhưng nếu mặc kệ toàn bộ để có thành tích tốt thì lại khác. Hiện nay có một vấn nạn gọi là “ bệnh thành tích ” ý chỉ những người chạy đua để đạt thành tích cao mà không màng đến điều gì khác. Căn bệnh này gây nên những tai hại không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta thời nay .
Vốn dĩ, thành tích là một thước đo dùng để nhìn nhận một người. Nhưng khi đặt chữ bệnh ở trước nó thì ta hiểu rằng đó là một điều chẳng tốt đẹp gì. Con người ta cứ mải chạy theo căn bệnh thành tích, chỉ chăm chăm nhìn vào cái tác dụng ở đầu cuối mà bỏ lỡ hành trình dài để đạt được nó. Và đôi lúc để đạt được thành tích cao, người ta triển khai những hành vi xấu. Chẳng hạn như trong giáo dục căn bệnh thành tích bộc lộ ở chỗ quay cóp để có được điểm trên cao mà không chăm sóc đến việc mình thu nạp được kiến thức và kỹ năng gì .
Thực ra căn bệnh thành tích không phải đến giờ đây mới Open. Nó có từ thời rất lâu rồi và có vẻ như mỗi lúc lại một nhân rộng hơn lên. Cũng không phải chỉ Open ở nghành nghề dịch vụ giáo dục nhưng giáo dục là cái nôi tăng trưởng của mỗi con người. Vì vậy, căn bệnh thành tích trong giáo dục vẫn được nói đến nhiều nhất. Hiện có không ít những trường học vẫn còn chạy theo thành tích với những chỉ tiêu 100 % đạt thành tích cao trong những cuộc thi này, những cuộc thi khác. Để đạt được những thành tích như đã đề ra đó, họ tìm mọi cách để rèn học viên. Chẳng hạn như mở những “ lò ” luyện thi. Học sinh đến trường lẽ ra phải được học đều những môn thi để đạt được thành tích cho nhà trường, học viên được đặc cách chỉ tập trung chuyên sâu học đúng 1 môn để thi còn những môn khác sẽ được thầy cô nâng đỡ. Chính điều đó đã khiến học viên cũng bị cuốn theo căn bệnh đó. Trong những kì thi tốt nghiệp đại trà phổ thông, nhiều trường còn ngang nhiên cho học viên quay cóp, ném phao vào cho học viên để không em nào bị trượt. Bởi nếu có học viên không vượt qua kì thi thì thành tích của trường sẽ bị giảm sút .
Có một câu truyện vui nhưng cười ra nước mắt mà thầy giáo dạy Toán của tôi năm cấp 2 đã kể thế này. Một cậu học viên của thầy không hề đọc được một đoạn định nghĩa trong sách giáo khoa. Khi được hỏi một phép cộng đơn thuần trong khoanh vùng phạm vi 10, cậu học viên của thầy không vấn đáp được. Thầy dẫn cậu sang gặp cô hiệu trưởng trường cấp 1 và hỏi vì sao học viên như vậy lại hoàn toàn có thể lên lớp. Cô hiệu trưởng đáp lại thầy rằng “ Nó không giỏi nhưng cha mẹ nó giỏi ”. Câu chuyện thầy kể khiến tôi tâm lý mãi. Phải chăng giờ đây người ta đi học không phải để lấy kỹ năng và kiến thức cho mình mà chỉ để lấy thành tích thôi sao ? Một quốc gia mà chỉ nhìn vào những thành tích ảo thì quốc gia ấy sẽ đi đâu và về đâu ?
Khi mà giáo dục không hề giảng dạy ra những nhân tài đích thực sẽ kéo theo những hệ lụy vô cùng xấu. Những học viên ấy khi sinh ra sẽ không biết năng lượng thật của mình đến đâu, không biết mình làm được những việc gì. Rồi họ sẽ loay hoay với chính đời sống của mình. Thực tế cho thấy có không ít những trường hợp học viên đạt giải học viên giỏi vương quốc nhưng lại thi trượt tốt nghiệp .
Để xã hội không bị tụt lùi, giáo dục cần phải có sự đổi khác. Chỉ khi giáo dục đổi khác, đẩy lùi bệnh thành tích thì xã hội cũng sẽ đổi khác. Những nghành nghề dịch vụ khác cũng theo đó mà tốt hơn lên. Bản thân mỗi học viên cũng nên tự ý thức vào việc học. Rằng việc học là để có kiến thức và kỹ năng cho chính mình chứ không phải để lấy thành tích .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 7
Bạn biết không ? Trong xã hội ai ai chẳng muốn mình được khen thưởng khi mình đạt được những thành tích. Đạt được nhiều thành tích và mọi người công nhận chắc như đinh sẽ thôi thúc cá thể, tập thể đó càng muốn đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Thế nhưng thật đáng buồn thay lúc bấy giờ lại có rất nhiều người chạy theo thành tích, mua thành tích, tìm mọi thủ đoạn để có thành tích để được mọi người phải nể phục và thành tích trong thời văn minh thời nay cũng đã trở thành một vấn nạn, một căn bệnh khó chữa .
Con người phải hiểu được như thế nào là bệnh thành tích ? Thành tích được hiểu đó chính là những hiệu quả được nhìn nhận tốt do nỗ lực mà đạt được. Như vậy, thực sự thành tích được xem là một điều kiện kèm theo để biểu dương, nêu gương những hiệu quả thực tiễn tốt đẹp mà người tạo ra thành tích phải cố gắng nỗ lực mới có được. Khi được mọi người tán thưởng thì cũng chính điều đó động viên nỗ lực của người được nêu gương, thôi thúc họ liên tục nỗ lực hơn rất nhiều. Mặt khác, tất cả chúng ta như cũng nhận thấy được rằng cũng chính thành tích của người này còn là “ cú hích ” cho người khác để người ta cũng lại hoàn toàn có thể cùng “ chạy đua ” để liên tục đi lên. Rõ ràng, không một ai hoàn toàn có thể phủ nhận thành tích là điều tốt đẹp. Thành tích luôn luôn mang lại được những điều tốt đẹp cho đời sống và những hiệu quả đã bỏ ra .
Tuy nhiên, thật đáng buồn hơn trong xã hội thời nay người ta lại đặt trước từ “ thành tích ” một chữ “ bệnh ”. Chúng ta cũng nên hiểu bệnh thành tích thì yếu tố đã khác rất nhiều. Nhắc đến từ bệnh thì luôn luôn gợi đến điều gì không tốt đẹp. “ Bệnh thành tích ” không gì khác đó chính là những thói a dua, là chỉ chăm sóc đến vẻ hình thức bề ngoài của một cá thể, một tập thể, nhằm mục đích được tuyên dương khen thưởng nhưng thực ra bên trong họ không có năng lực để đạt được những thành tích tương ứng để biểu dương. Thành tích như một lớp mỡ hào nhoáng bên ngoài bao trùm những sự vẩn đục, cũng như không có năng lực. Đến khi chỉ cần một giọt xà phòng khám phá ra rơi xuống mặt nước được bao trùm với lớp mỡ hào nhoáng óng ánh đó thì lộ ra những sự yếu kém và sai sót .
Bệnh thành tích thực là một căn bệnh khó chữa mà từ lâu nó như cũng lại đã sống sót từ lâu trong đời sống xã hội. Bệnh như cũng đã ăn sâu, đục sâu lan rộng vào nhiều ngành nghề, nghành nghề dịch vụ đời sống. Chính trong thiên nhiên và môi trường giáo dục – môi trường tự nhiên từ lâu vẫn được nhìn nhận là một thiên nhiên và môi trường trong sáng thì lúc bấy giờ bệnh thành tích còn được gọi là bệnh hình thức nữa. Một lớp 100 % học viên giỏi, nhà trường chạy đua với những thành tích đạt được thật hoành tráng khiến cho những trường khác phải nể phục, đồng thời như một cách để lôi cuốn học viên. Thế nhưng thực tiễn ngôi trường đó vẫn có những học viên ngồi nhầm lớp, ý thức chưa tốt và tổng thể thành tích như đã đánh đồng, không phân biệt được năng lượng thực sự của những em học viên. Nhất là thiên nhiên và môi trường giáo dục của Nước Ta còn nặng về bằng cấp .
Rõ ràng, tất cả chúng ta như nhận thấy được chính bệnh thành tích sẽ để lại hậu quả vô cùng tai hại. Trước hết, người ta có vẻ như cũng lại nhận thấy được cũng chính căn bệnh này nó cũng lại đã khiến mỗi cá thể tổ chức triển khai không hiểu rõ về tiềm năng của mình, tự mãn về thành tích. Vì chạy theo thành tích nhiều nên con người lại không có khuynh hướng hoạt động tăng trưởng. Trong xã hội tân tiến thì bệnh thành tích do đó liên tục “ được ” duy trì, tăng trưởng và đáng buồn thay khi nó cũng lại ngày càng ngày càng tăng theo số nhân. Dần dần căn bệnh. này cũng sẽ ăn sâu, đeo bám vào tư tưởng, lối sống phương pháp thao tác của xã hội của quốc gia ta. Căn bệnh đáng sợ này cũng lại làm cho chất lượng thực bị bỏ bê, xuống dốc, chỉ có cái vẻ hình thức bề ngoài là hào nhoáng, xinh xắn mà thôi còn bên trong rỗng tuếch .
Bệnh thành tích luôn gây hại cho mọi ngành nghề, nghành. Bệnh thành tích nó như cũng có rất nhiều căn nguyên sâu xa từ một thói xấu của con người đó chính là thói ghen ăn tức ở, “ con gà tức nhau tiếng gáy ”. Mà bệnh thành tích luôn luôn Open ở tổng thể nghành nghề dịch vụ, đời sống mà nó thực sự không tốt, tất cả chúng ta cũng cần phải đẩy lùi .
Mỗi người tất cả chúng ta như cũng lại nhận thấy căn bệnh thành tích này cũng cần phải chữa một cách nhanh gọn nhất. Đặc biệt đó chính là khi quốc gia Nước Ta ta đang bước vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần phải bài trừ căn bệnh này đi. Có thể nói rằng khi chữa được tận gốc bệnh thành tích mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, đồng thời tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh tốt đẹp hơn .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 8
Không biết từ khi nào “ bệnh thành tích ” đã trở thành một căn bệnh gây tai hại không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta lúc bấy giờ. Học tập, lao động, chiến đấu, cá thể nào cũng có mong ước chính đáng là lập được nhiều thành tích tốt đẹp. Nhưng vì hám thành tích mà có hiện tượng kỳ lạ làm láo báo cáo giải trình hay. Thành tích được vẽ ra, được thổi phồng lên làm theo cấp số nhân, cấp số cộng để nhận huy chương, để lấy bằng khen, rước xách rầm rộ, liên hoan lu bù, báo công ầm ĩ .
Hầu như ngành nào cũng lắm “ bệnh thành tích ”. Nhà máy thiếu nguyên vật liệu, công nhân thất nghiệp, nhưng năm nào cũng hoàn thành xong kế hoạch. Lâm trường nọ trồng cây gây rừng, thành tích được thổi phồng lên, nào là phủ xanh đồi trọc, nào là trồng được hàng triệu cây có bóng mát, cây ăn quả, cây gỗ quý, thông và bạch đàn bát ngát. Nhưng câu truyện xảy ra như một vở bi hài kịch khi đoàn kiểm tra “ sờ ” đến. Những số lượng ấy, những cây cối ấy chỉ là số không. Rừng phòng vệ bị phá tan hoang. Diện tích hoang hóa, đồi trọc bát ngát. Rừng đầu nguồn bị chặt phá trơ trụi .
Ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ thì đường sá mới làm xong đã xuống cấp trầm trọng, tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải xảy ra đến chóng mặt, mỗi năm có hàng trăm người chết vì tai nạn thương tâm xe hơi, chẹt tàu. Hiện tượng lún móng cầu, sập cầu đâu còn là sự cố hiếm thấy nữa !
Ngành giáo dục, “ bệnh thành tích ” trở nên trầm kha. Thi cử gian dối, trường nào, địa phương nào cũng lo chạy theo thành tích nên đã buông lỏng kỉ cương. Bằng giả, học giả, tiến sỹ rởm không còn là hiện tượng kỳ lạ hi hữu nữa. Khẩu hiệu : “ Nói không với xấu đi ” tuy đã giảm bớt được một phần nào, nhưng bệnh xấu đi không thể nào một sớm một chiều mà giảm bớt được, hạn chế được. Bệnh thành tích đã làm suy thoái và khủng hoảng đạo đức cán bộ, người lao động vì cái tệ làm láo báo cáo giải trình hay. Con số thống kê là con số ảo, không đúng với thực tiễn sản xuất của nước ta. Dịch cúm gà, cúm gia cầm, bệnh lợn tai xanh, có nơi, có lúc đã báo cáo giải trình sai. Do “ bệnh thành tích ” mà từng gây ra nhiều thảm họa ! Phải thanh tra, kiểm tra thật ngặt nghèo, xử phạt thật nghiêm minh mới hoàn toàn có thể chữa được căn bệnh “ ung thư ” này .
Có chữa được “ bệnh thành tích ” thì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của quốc gia mới tăng trưởng và giành được nhiều thành tựu rực rỡ tỏa nắng. Có chữa được tận gốc “ bệnh thành tích ” mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, mới thiết kế xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 9
Cuộc sống tăng trưởng là do những thành tích từ mồ hôi, nước mắt của toàn nhân dân, toàn xã hội. Thế nhưng chạy theo thành tích ảo, đánh lừa người khác bằng con số ảo, bằng những báo cáo giải trình không đúng thực sự thì lại thật đáng chê trách. Con người ta đôi lúc đua ganh, xét nét nhau mà chạy theo thành tích. Vì lẽ đó mà căn bệnh thành tích ngày càng lây lan và gây ra những mối đe dọa không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội .
Trước hết phải nói đến việc nỗ lực đạt được thành tích tốt của một cá thể hay một tập thể. Đó thật sự là một việc tốt, đáng biểu dương và nhân rộng. Một xã hội mà mọi thành viên đều nỗ lực để đạt được hiệu quả cao trong những nghành : thể thao, văn hoá, khoa học, kinh tế tài chính … vì quyền lợi cho mình và cho hội đồng, xã hội ấy chắc như đinh là một xã hội tân tiến, nền kinh tế tài chính chắc như đinh tăng trưởng, vương quốc đó chắc như đinh cường thịnh .
Thế nhưng, thật đáng buồn khi xã hội thời nay càng tăng trưởng, những nỗ lực, nỗ lực để đạt thành tích – một phẩm chất tốt đẹp của những thành viên trong xã hội lại đang trở thành một căn bệnh – bệnh thành tích – một căn bệnh đang là mối rình rập đe dọa cho xã hội .
Ngày xưa, ông cha ta thường hay nói “ Con gà tức nhau tiếng gảy ”, “ mua danh ha vạn ” cũng là để chỉ tâm lí ghen tị, hám danh lợi – một thói tật của con người. Cái danh mua được ấy không chỉ được người chung quanh kính nể mà còn thu lợi thật .
Có lẽ vì vậy mà bệnh thành tích càng có cơ sở để lây lan, thậm chí còn bùng phát .
Ngày nay, đời sống tăng trưởng, nền kinh tế tài chính cũng tăng trưởng càng hối thúc việc đua tranh tên thương hiệu, tiếng tăm, càng kích thích việc chạy đua thành tích ảo .
Vấn đề điển hình nổi bật nhất lúc bấy giờ là “ bệnh thành tích trong giáo dục ”, Đó không chỉ là vì nhà trường, thầy cô muốn có thành tích cao mà còn là mái ấm gia đình, xã hội ai cũng muốn con trẻ mình có thành tích tốt. “ Các thầy cô, những trường ham muốn thành tích bằng hiệu quả thi tuyển cao và hàng chục triệu cha mẹ, mái ấm gia đình học viên chính là đồng tác giả của bệnh thành tích ; ” ( Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo – Đào tạo – Nguyễn Thiện Nhân ). Phụ huynh vì muốn con em của mình mình có điểm cao hơn thực ra mà chuẩn bị sẵn sàng đóng tiền tu dưỡng những thầy cô để những em được điểm trên cao. Vậy thì tại sao những thầy cô lại muốn đạt được thành tích cao ?. Phải chăng vì hiệu quả thi tuyển chính là tiêu chuẩn được sử dụng để nhìn nhận tình hình giảng dạy và chất lượng của nhà trường, giáo viên. Theo cách đó, chắc như đinh BGH và thầy cô sẽ được hưởng quyền lợi là khen thưởng, nâng lương, liên tục ở lại trường, lớp và cũng liên tục việc làm chạy theo thành tích của mình. Và những cha mẹ học viên, những người thực sự mong ước cho con trẻ mình có được tác dụng học tập tốt nhất, tấm bằng loại khá, loại ưu để thuận tiện cho đời sống sau này trở thành những người “ đồng phạm ” .
Không thể phủ nhận rằng bên cạnh những bậc cha mẹ thật sự mong ước cho con trẻ mình đi lên từ chính đôi chân của chúng, vẫn còn những bậc cha mẹ làm mọi cách, kể cả những cách tệ hại nhất để con em của mình họ qua được kì thi, có một mảnh bằng bảo vệ cho đời sống sau này. Tất cả những điều đó âu cũng là xuất phát từ hy vọng, mong ước con cháu mình có đời sống tốt đẹp nhất. Tôi đã từng được tai nghe mắt thấy một cuộc chuyện trò giữa hai bà mẹ có con đang là “ sĩ tử ” chuẩn bị sẵn sàng thi ĐH. Cuộc trò chuyện xung quanh yếu tố “ Chị đã lo lót cho cháu được chỗ nào chưa ”. “ Bọn trẻ con giờ đây học tập khó khăn vất vả, thôi thì chúng mình đành phải cố gắng nỗ lực mà kiếm cho chúng một chỗ đàng hoàng. Tốn kém đến đâu cũng đành phải gật đầu chứ đợi nó đỗ theo đúng tiềm năng thì có mà đến khi nào ”. Tình yêu thương, sự chăm sóc và lo ngại của cha mẹ đã vô tình trở thành công cụ cho bệnh thành tích lây lan và ngày càng tăng trưởng .
Nhớ lại rất lâu rồi, cái thời ông bà tôi hay kể là thời bao cấp khó khăn vất vả, nhưng đội ngũ giáo viên luôn hết lòng và tận tụy với nghề. Học sinh đi học trong muôn vàn khó khăn vất vả và túng thiếu tuy nhiên là cấp I thì không phải đóng tiền, tại những trường chuyện nghiệp còn được nhận học bổng để chuyên tâm vào chuyện học tập, và càng học giỏi, càng phấn đấu tốt thì tương lai càng rộng mở. Còn ngày này, trong một xã hội không phải toàn bộ mọi người đều chung một tiềm năng phấn đấu. Dù không hiếm những người chỉ chuyên tâm cho sự nghiệp trồng người, phần lớn những thầy cô giáo đều phải giàn trải quá nhiều cho nhu yếu đời sống nên không hề khi nào cũng hết mình chuyên tâm cho sự nghiệp. Chính cho nên vì thế mà bên cạnh 1 số ít trường có chất lượng thực sự, vẫn còn rất nhiều trường thầy cô không nỗ lực hết mình, học trò không nỗ lực hết mình nhưng tỉ lệ học viên khá giỏi, tỉ lệ lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp vẫn tăng túc tắc. Thế mới có chuyện, một học viên nọ đi thi tốt nghiệp đạt 10 điểm Toán nhưng thi ĐH thì bị điểm liệt. Đó không phải là một chuyện quá lạ lẫm hay giật mình, đó là một thực tiễn rõ ràng của nền giáo dục nước ta. Kì thi ĐH 2007 với hơn 6000 bài thi là những số 0 tròn trĩnh phản ánh một “ thành tích ” trống rỗng về kỹ năng và kiến thức của một tỉ lệ học viên không nhỏ sau 12 năm đèn sách .
Chắc hẳn không ai còn lạ khi trên những tờ báo in, báo mạng điện tử đều phản ánh thực trạng học viên ngồi nhầm lớp. Có những em học viên học đến lớp 6 mà vẫn chưa thuộc lòng hết bảng vần âm, vẫn chưa đọc thông viết thạo, vậy mà vẫn được lên lớp túc tắc. Sau mỗi kì thi tốt nghiệp, thi ĐH, cao đẳng khi nào cũng có vô số những chuyện giật mình vì bài thi của những thí sinh. Không biết là đáng trách hay đáng thương khi có những bài thi chỉ toàn vẽ hươu, vẽ vượn, có những bài thi chép kín … đề bài. Đặc biệt là môn Lịch sử, sau mỗi mùa thi khi nào cũng có những chuyện đáng buồn. Có không biết bao nhiêu thí sinh đã làm “ xô lệch lịch sử dân tộc ” khi liều mạng viết “ quản trị Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Tổng bộ Mặt trận Việt Minh họp thống nhất một quan điểm Open biên giới cho Nhật tràn vào ” .
Thoạt đầu, nghe qua thì thấy buồn cười nhưng càng ngẫm mơi càng thấy buồn, thấy chua xót cho lịch sử vẻ vang hào hùng của dân tộc bản địa bị những gia chủ tương lai của quốc gia làm cho rơi lệch. Càng buồn hơn khi năm nào tỉ lệ đỗ tốt nghiệp môn Sử cũng là 100 %, thế mới thấy căn bệnh thành tích đã trở thành căn bệnh nan y từ khi nào .
Bệnh thành tích trong giáo dục đã trở thành một căn bệnh nan y khó chữa, nhưng đáng mừng là hai năm trở lại đây, căn bệnh này đã từ từ được chữa trị kể từ khi có giáo viên quả cảm phanh phui thực trạng xấu đi trong thi tuyển và những hiệu quả “ ảo ” từ kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông của ngành giáo dục. Kết quả của cuộc cải cách giáo dục năm học 2007 là ti lệ tốt nghiệp trung học phổ thông từ 93,8 % ( 2006 ) xuống còn 66,2 % ( 2007 ), riêng biệt có địa phương chỉ có 13 % học viên THPT đỗ tốt nghiệp như tỉnh Tuyên Quang. Kết quả tốt nghiệp 2007 đã phản ánh đúng thực ra của học viên nước ta. Ngành giáo dục nước ta đã có một bước chuyển biến đáng kể để phòng chống xấu đi trong thi tuyển, để chống lại căn bệnh thành tích thật đáng buồn khi kỹ năng và kiến thức của học viên rỗng quá nhiều. Thế mới thấy được từ trước đến nay căn bệnh thành tích đã làm méo mó nghiêm trọng chất lượng giáo dục, gây tác động ảnh hưởng và tổn thất nặng nề không chỉ tiền của mà quan trọng hơn là công sức của con người của nhà nước, nhân dân .
Thế nhưng, bệnh thành tích không chỉ là một căn bệnh của riêng ngành giáo dục mà gần như có trong toàn bộ những ngành kinh tế tài chính – xã hội, thể thao, văn hoá – vui chơi .
Đại hội Thể thao sinh viên Khu vực Đông Nam Á kết thúc, “ tất cả chúng ta đạt thành tích giật mình, ngoài mong đợi ” khi xếp thứ nhất toàn đoàn. Dù vậy, những nhà báo xuất hiện tại buổi họp báo hôm ấy không mấy ai lấy làm hân hoan vui sướng. Vui sướng làm thế nào khi biết rằng những vận động viên được cử đi dự thi hầu hết chưa hề một lần bước chân lên giảng đường ĐH dù được gắn mác sinh viên. Tuy không chăm sóc lắm đến thể thao, nhưng khi biết được rằng ban tổ chức triển khai đã đưa những sinh viên “ già ” vào tranh tài thì tôi thật sự thấy xấu hổ. Sự xấu hổ đã thay cho niềm tự hào của công dân một quốc gia xếp thứ nhất tại đại hội thể thao mang tầm cỡ khu vực. Nghiêm trọng hơn, đây đích thực là hành vi của căn bệnh thành tích đang hoành hành .
Bệnh thành tích không còn số lượng giới hạn ở một con người đơn cử, một đơn vị chức năng riêng không liên quan gì đến nhau, một nghành nghề dịch vụ riêng rẽ mà còn lan ra một cấp, một ngành … số xã nghèo của nước ta từ những năm nào mới có khoảng chừng 1700. Sau khi nhà nước bỏ ra hàng “ tấn ” tiền để tương hỗ thoát nghèo thì rất ít xã xung phong thoát nghèo, trong khi số xã “ xung phong ” trở thành xã nghèo thì tăng mạnh, hiện đã lên tới khoảng chừng 2400 so với cách đây 7, 8 năm .
Bệnh thành tích Open phổ cập trong những báo cáo giải trình tổng kết, phương hướng hoạt động giải trí như người ta vẫn thường hay nói “ làm thì láo, báo cáo giải trình thì hay ”. Có cấp trên thích nghe báo cáo giải trình thành tích, tất yếu sẽ có cấp dưới tạo ra những thành tích ảo. Từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều … căn bệnh thành tích cứ ngày một lây lan không số lượng giới hạn .
Ai cũng biết nghiện hút ma tuý là tệ nạn gây ra nhiều nhức nhối cho xã hội. Những người trót mắc nghiện thì việc cai nghiện là vô cùng khó khăn vất vả. Phải những người bản lĩnh, chịu đựng giỏi mới hoàn toàn có thể cai nghiện thành công xuất sắc. Đã có rất nhiều trường hợp, cai nghiện rồi lại tái nghiện. Chính do đó, việc cai nghiện ma tuý dù được Nhà nước chăm sóc, tiêu tốn không ít sức người, sức của nhưng hiệu suất cao vẫn chưa cao. Vậy mà trong những báo cáo giải trình của hoạt động giải trí này hàng năm vẫn có nhiều số lượng xa trong thực tiễn để tạo “ phấn khởi ảo ”
Bên cạnh đó còn có chuyện bác sĩ về trạm y tế xã để khảo sát tỉ lệ ngày càng tăng dân số và báo cáo giải trình những số lượng xa rời trong thực tiễn, chuyện những khu công trình góp vốn đầu tư vốn quốc tế, kiến thiết xây dựng đô thị trên …. giấy, còn trong thực tiễn, tiến trình kiến thiết ì ạch với nỗi khổ của dân cư trong việc đền bù, giải tỏa. Chuyện xử lý việc làm và thực trạng thất nghiệp của lao động trẻ, chuyện xóa đói giảm nghèo, chuyện cắt giảm biên chế … Tức là, dù ở bất kể một nghành nào cũng có sự sai khác không ít về số liệu báo cáo giải trình, về hiệu quả báo cáo giải trình và trong thực tiễn thực thi. Bệnh thành tích do đó mà gây nên những hậu quả vô cùng tai hại : mất lòng tin ở nhân dân, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến gia tài, tiền tài của nhà nước. Quan trọng hơn, bệnh thành tích phủ nhận mồ hôi, xương máu thật sự của nhân dân .
Chạy theo thành tích đã trở thành bệnh – bệnh thành tích. Bệnh thành tích làm chết trào lưu, làm chết sự trung thực, làm chết lòng tin và làm chết sự tăng trưởng, gây ra tình giả dối, kiêu ngạo …
Chúng ta đều nhận thức rõ ràng rằng, một xã hội muốn tăng trưởng một cách văn minh thì phải có nhiều nhân tài, mà nhân tài phải là người có năng lực thật sự, có năng lượng thực sự. 100 sinh viên ra trường, hoàn toàn có thể cả 100 sinh viên ấy đểu sẽ có việc làm, nhưng có bao nhiêu sinh viên sẽ trụ lại được trong môi trường tự nhiên cạnh tranh khắc nghiệt – thiên nhiên và môi trường yên cầu phải có năng lượng và kỹ năng và kiến thức thực sự bởi đơn thuần, nếu bạn không có năng lượng thật sự, bạn sẽ chẳng khi nào triển khai xong được việc làm của mình và bị đào thải chỉ là yếu tố sớm hay muộn, cũng giống như xã hội, dùng người thực ra, dùng hàng thật thì hàng giả sẽ chẳng khi nào có chỗ đứng. Cuộc sống thực luôn luôn sòng phẳng .
Đất nước tất cả chúng ta đang tiến trên con đường thay đổi, Open, hội nhập và tranh đua với quốc tế để giành lấy một vị trí xứng danh cho chính mình. Cuộc đua tranh ấy giống như một trận đánh trên võ đài mà ta là một đấu sĩ. Võ sĩ chỉ hoàn toàn có thể thắng lợi đối thủ cạnh tranh của mình bằng năng lượng thật sự chứ không phải bằng một chứng từ có đẳng cấp và sang trọng cao hơn. Bệnh thành tích cần phải được xóa bỏ, đó chắc như đinh không phải là một trách nhiệm quá khó nhưng cũng không phải là một trách nhiệm thuận tiện .
Nói “ không ” với xấu đi, với bệnh thành tích trước hết phải cần đến ý thức tự giác của bản thân mỗi người. Nhiệm vụ đó yên cầu một sự nhất quyết nhưng bền chắc và khôn khéo, cần một sự can đảm và mạnh mẽ dám nhìn thẳng vào thực sự đời sống với ý thức phê phán, bình tâm lắng nghe những lời nói thật mà không mếch lòng, tỉnh táo trước những báo cáo giải trình ngợi ca, xa rời thực tiễn, .. Trước hết phải biểu dương những gì ngành giáo dục đã làm được, cuộc hoạt động “ Nói không với xấu đi trong thi tuyển và bệnh thành tích trong giáo dục ” đã đạt được những thành quả đáng kể, chất lượng giáo dục của cả nước trong hai năm trở lại đây đã phần nào phản ánh đúng thực ra của học viên Nước Ta. “ Năm học 2006 – 2007 là năm tiên phong ngành giáo dục bước vào thực thi cuộc “ đại phẫu ” nhằm mục đích cắt bỏ những “ khối u ” xấu đi đã sống sót một cách có mạng lưới hệ thống lâu nay ”. Đất nước sau này có cường, thịnh hay không phụ thuộc vào vào nền giáo dục của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi để sản sinh ra những nhân tài thực sự hay không ? .
Cuộc sống là thế, mọi thứ nhiều lúc xô bồ, ai cũng muốn một hiệu quả hoàn hảo nhất nhưng không ai muốn nỗ lực, nhiều lúc vì ganh ghét, nghi kị nhau mà chạy đua theo thành tích, để đạt được thành công xuất sắc không phải của mình. Thành tích là hiệu quả nhìn nhận nỗ lực của một con người. Kết quả đó không chỉ là quyền lợi vật chất hay niềm tin cá thể, tuy rằng hầu hết yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để đạt được quyền lợi cho chính mình. Nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể cố gắng nỗ lực rất là mình vì quyền lợi chung, quyền lợi của xã hội, của quốc gia .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 10
Trong một xã hội tăng trưởng, mỗi một cá thể hay tập thể đều có sự nỗ lực không ngừng nghỉ để chứng minh và khẳng định bản thân mình. Những tấm huy chương, những tờ giấy khen, … được coi là thành quả của công sức của con người mà họ đã bỏ ra. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đó là cái đích để vươn đến mà theo đuổi, tạo ra một căn bệnh của xã hội. Đó là bệnh thành tích .
Thông thường “ bệnh ” được sử dụng khi khung hình có cảm xúc không thông thường, hoặc bị vi rút, vi trùng xâm nhập. Thành tích vốn là thành quả, thành tựu, thành công xuất sắc, là chuyện tốt, chuyện hay, đáng nêu gương, đáng học. Nhưng khi ghép chung với từ “ bệnh ” nó lại tạo ra một nghĩa “ không bình thường ”, và thành tích giờ đây mang theo nghĩa xấu đi. Phải chăng “ Thành tích ” đã trở thành một loại vi trùng, vi rút xâm nhập và con người ?
“ Bệnh thành tích ” lúc bấy giờ đã trở thành một thói xấu sống sót trong tư tưởng của nhiều người. Họ cho rằng bằng cấp là điều quan trọng và đạt được nó là đủ cho đời sống của chính mình. Nhưng yếu tố là họ đã đạt đến đâu và đạt bằng cách nào ? Ngay trong nhiều trường học, căn bệnh thành tích đã len lỏi và tăng trưởng. Các thầy cô giáo vì muốn học viên của mình có điểm trên cao nên ngoài giờ trên lớp, họ mở thêm những lớp học phụ đạo. Những học viên đến học nhiều lúc sẽ được thầy cô cho làm những bài tập sẽ kiểm tra trên lớp – biết trước đề. Bởi vậy nên nhiều bạn dù sức học yếu nhưng đi thi vẫn được điểm trên cao. Học sinh ỷ lại thầy cô không học bài, chỉ chờ lúc sắp thi thầy cô “ mớm ” đề thì ngồi “ ăn chực ”. Điều này dẫn đến tình hình “ ngồi nhầm lớp ”. Nhiều trường học cấp hai, cấp ba có những học viên đi học mà không nhớ hết mặt chữ mà những em vẫn được lên lớp như thông thường. Căn bệnh thành tích đã làm con người trở nên mù quáng. Chỉ vì mải chạy theo thành tích mà họ đã bỏ lỡ chất lượng thực sự, tác dụng đúng với năng lượng của bản thân .
Căn bệnh này đang ngày một ngày càng tăng theo khunh hướng đi lên và mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Vậy, trước tình hình đó tất cả chúng ta cần phải làm gì ? Có những giải pháp nào để xử lý căn bệnh này ? Thực chất, trong những năm qua, nhà nước đã vận dụng nhiều chủ trương và giải pháp nhằm mục đích đẩy lùi căn bệnh này. Nhưng trong thực tiễn hiệu suất cao cũng những chủ trương được đề ra lại không cao. “ Bệnh thành tích ” vốn xuất phát từ những tham vọng không chính đáng của con người. Vì vậy, tính tự giác, sự rèn luyện bản thân, đẩy lùi tư tưởng ham muốn thành tích mới hoàn toàn có thể “ chữa khỏi ” được căn bệnh này .
Học thật, thu nhận những kiến thức và kỹ năng thật mới đem lại giá trị cho bản thân. Thành tích chỉ giống như những lời khen ngợi, nhìn nhận khách quan về những gì ta đạt được. Vì vậy, mỗi tất cả chúng ta cần nhận thức rõ được yếu tố này để có cái nhìn đúng đắn cho đời sống tương lai .
Trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích – Mẫu 11
Không biết từ khi nào bệnh thành tích đã trở thành một căn bệnh gây mối đe dọa không nhỏ so với sự tăng trưởng của xã hội ta lúc bấy giờ. Học tập, lao động, chiến đấu. cá thể nào cũng có mong ước chính đáng là lập được nhiều thành tích tốt đẹp. Nhưng vì hám thành tích mà có hiện tượng kỳ lạ làm láo báo cáo giải trình hay. Thành tích được vẽ ra, được thổi phồng lên làm theo cấp số nhân, cấp số cộng để nhận huy chương, để lấy bằng khen, liên hoan lu bù, báo công ầm ĩ .
Hầu như ngành nào cùng lắm bệnh thành tích Nhà máy thiếu nguyên vật liệu, công nhân thất nghiệp, nhưng năm nào cũng hoàn thành xong kế hoạch. Làm trường nọ trồng cây gây rừng, thành tích được thổi phồng lên, nào là phủ xanh đồi trọc, nào là trồng được hàng triệu cây có bóng mát, cây ăn quả, cây gỗ quý, thông và bạch đàn bát ngát. Những câu truyện xảy ra như một vở bi hài kịch khi đoàn kiểm tra “ sở ” đến. Những số lượng ấy, những cây cối ấy chỉ là số không. Rừng phòng vệ bị phá tan hoang. Diện tích hoang hóa, đồi trọc bát ngát. Rừng đầu nguồn bị chặt phá trơ trụi .
Ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ thì đường sá mới làm xong đã xuống cấp trầm trọng, tai nạn thương tâm giao thông vận tải xảy ra đến chóng mặt, mỗi năm có hàng trăm người chết vì tai nạn đáng tiếc xe hơi, chẹt tàu. Hiện tượng lún móng cầu, sập cầu đâu còn là sự cố hiếm thấy nữa !
Ngành giáo dục, bệnh thành tích trở nên trầm kha. Thi cử gian dối, trường nào, địa phương nào cũng lo chạy theo thành tích nên đã buông lỏng kỷ cương. Bằng giả, học giả. tiến sỹ rởm không còn là hiện tượng kỳ lạ hi hữu nữa. Khẩu hiệu : “ Nói không với xấu đi ” tuy đã giảm bớt được một phần nào, nhưng bệnh xấu đi không thể nào một sớm một chiều mà giảm bớt được, hạn chế được. Bệnh thành tích đã làm suy thoái và khủng hoảng đạo đức cán bộ, người lao động vì cái tệ làm láo báo cáo giải trình hay. Con số thống kê là con số ảo, không đúng với thực tiễn sản xuất của nước ta. Dịch cúm gà, cúm gia cầm, bệnh lợn tai xanh, có nơi, có lúc đã báo cáo giải trình sai. Do bệnh thành tích mà từng gây ra nhiều thảm họa ! Phải thanh tra, kiểm tra ngặt nghèo, xử phạt thật nghiêm minh mới hoàn toàn có thể chữa được căn bệnh “ ung thư ” này .
Có chữa được bệnh thành tích thì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của quốc gia mới tăng trưởng và giành được nhiều thành tựu tỏa nắng rực rỡ. Có chữa được tận gốc bệnh thành tích mới chống những hiện tượng kỳ lạ thi tuyển gian lận, mới kiến thiết xây dựng được con người mới, đạo đức mới xã hội văn minh .
Xem thêm: Đồ án Máy ép thủy lực.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Vik News cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Suy nghĩ của anh chị về hiện tượng tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục
Dàn ý trình bày suy nghĩ về bệnh thành tích
Nghị luận về bệnh thành tích trong giáo dục
Thực trạng bệnh thành tích trong giáo dục hiện nay
Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục
Hậu quả của bệnh thành tích trong giáo dục
Nguyên nhân của bệnh thành tích trong giáo dục
Ví dụ về bệnh thành tích trong giáo dục

#Bài #viết #số #lớp #đề #Nghị #luận #xã #hội #về #bệnh #thành #tích #trong #xã #hội #hiện #nay #Dàn #bài #viết


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button