Biểu Mẫu

Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ trường THPT Việt Đức

Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ thuộc Chi bộ Trường THPT Việt Đức hăng hái tiến hành cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc viết Báo cáo tham luận.

 • Mẫu giấy mời dự đại hội chi bộ
 • Diễn văn mở đầu Đại hội chi bộ
 • Biên bản họp chi bộ

1. Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ số 1

Kính thưa đoàn chủ tịch.

Kính thưa các vị đại biểu khách

Kính thưa đại hội.

Trong ko khí hào hùng của mùa thu lịch sử, toàn Đảng toàn dân ta đang nô nức sẵn sàng đón ngày Tết độc lập của dân tộc, ngày mùng 2/9, ngày khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Thực hiện sự chỉ huy của ban chấp hành Đảng bộ xã …. bữa nay chi bộ trường ……. tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 20…. – 20…

Được sự cho phép của đoàn chủ tịch để tôi được lên phát biểu tham luận về công việc chỉ huy của chi bộ đối với sinh hoạt chuyên môn ở nhà trường.

Lời trước nhất tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu và toàn bộ các đồng đội đảng viên trong chi bộ lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng nhất chúc đại hội thành công đặc sắc.

Kính thưa các đồng đội! Kính thưa đại hội!

Trong nhà trường măng non việc giáo dục trẻ tăng trưởng toàn diện là tiền đề cho sự tăng trưởng của trẻ trong suốt cuộc đời. Vậy muốn cho trẻ tăng trưởng toàn diện trong những 5 đầu đời thì song song với việc chăm nom nuôi dưỡng trẻ, việc tổ chức các hoạt động giáo dục là chẳng thể thiếu. Thành ra việc chỉ huy hoạt động chuyên môn trong nhà trường xoành xoạch được chi bộ chú trọng ân cần và đưa vào nội dung sinh hoạt Đảng thường kỳ.

Trước hết các đồng đội đảng viên phải là những hạt nhân điển hình, nắm vững nội dung chương trình tổ chức các hoạt động cho trẻ theo hướng đổi mới lấy trẻ làm trung tâm phê duyệt các hoạt động trải nghiệm, sau ấy nhân rộng ra toàn bộ các đồng đội thầy cô giáo trong nhà trường.

Kế bên ấy, chi bộ cũng thường xuyên chỉ huy việc cắt cử nhiệm vụ cho các đồng đội đảng viên liên kết với các tổ chuyên môn ngay từ đầu 5 học phải xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn cho từng 5 theo tháng, theo tuần. Gắn với các chủ đề sự kiện của non sông, quê hương thích hợp với trẻ của từng độ tuổi và địa phương nhằm giúp trẻ hoạt động tốt. Cùng lúc chi bộ cũng chỉ huy cho các tổ chuyên môn duy trì tốt các buổi sinh hoạt chuyên môn mỗi tháng 2 lần nhằm bồi dưỡng tri thức chuyên môn cho hàng ngũ thầy cô giáo và viên chức trong nhà trường. Hàng ngày tổ chuyên môn cộng với ban giám hiệu tổ chức dự giờ, thăm lớp để bổ sung, đóng góp quan điểm để hỗ trợ các đồng đội thầy cô giáo hoàn thiện kĩ năng sư phạm và trau dồi tri thức chuyên môn.

Trong nhiệm kỳ qua chi bộ cũng chỉ huy việc tổ chức tốt các hội thi như làm đồ dùng đồ chơi, thầy cô giáo, viên chức nuôi dưỡng giỏi. Nhằm xúc tiến,phân phối hoạt động chuyên môn trong nhà trường. Cùng lúc chi bộ cũng chỉ huy, tạo điều kiện hỗ trợ các đồng đội thầy cô giáo ko dừng học tập, bồi dưỡng tăng lên trình độ chuyên môn, trau dồi kĩ năng sư phạm để dùng cho tốt cho hoạt động chuyên môn trong trường.

Nhờ có sự chỉ huy sát sao của chi bộ nhưng mà trong nhiệm kỳ qua trường măng non…. đã giành được nhiều kết quả đáng cổ vũ ấy là: Trường đạt trường chuẩn tổ quốc cấp độ 1, là trường đạt chất lượng cấp độ 3 của thị thành, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, nhiều thầy cô giáo viên chức đạt giải nhất, nhị,3 trong các hội thi thầy cô giáo viên chức giỏi huyện. Nhưng kết quả đáng cổ vũ phệ nhất ấy là nhà trường đã tạo được niềm tin cậy phệ lao trong lòng các phụ huynh, trong toàn bộ quần chúng xã …. trong nhiệm kỳ qua. Ngày càng lôi cuốn được số trẻ tới trường 5 sau cao hơn 5 trước. Tỉ lệ bán trú thường xuyên đạt 100% trong các 5. Các cháu đều đạt theo đề nghị bình chọn các mặt tăng trưởng của từng độ tuổi, luôn thích tới trường tới lớp, yêu mến cô giáo.

Kính thưa đại hội!

Trên đây là 1 số quan điểm tham luận của tôi về công việc chỉ huy hoạt động chuyên môn trong nhà trường trong nhiệm kỳ qua của chi bộ. Tôi mong muốn rằng trong nhiệm kỳ đến, phát huy hết những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, chi bộ chúng ta sẽ tiến hành tốt hơn nữa việc chỉ huy mọi mặt hoạt động của nhà trường, để trường măng non càng ngày càng tốt đẹp hơn.

Và trước lúc dừng lời, 1 lần nữa tôi xin chúc sức khỏe đến toàn bộ các vị đại biểu khác, các đồng đội đảng viên trong chi bộ. Chúc đại hội thành công đặc sắc.

Xin trân trọng cảm ơn!

2. Bài tham luận tại Đại hội Chi bộ số 2

Kính thưa các quý vị đại biểu. Thưa toàn bộ đại hội.

Lời trước nhất, cho phép tôi được gửi đến quý đại biểu, các giáo viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc đại hội thành công đặc sắc.

Kính thưa các quý vị đại biểu. Thưa toàn bộ Đại hội.

Trước tiên tôi rất vinh hạnh và cảm ơn Đại hội đã cho phép tôi có dịp được thể hiện những quan điểm của mình về công việc chuyên môn, 1 trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong các hoạt động của trường học.

Kính thưa các đồng đội!

Đại thi hào người Nga Đôn-ki-xtôi đã có câu nói nổi danh là “Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, ko có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Bác Hồ đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì ko có giáo dục. Nhiệm vụ của giáo viên là rất quan trọng và rất vang dội”, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề thông minh nhất trong các nghề thông minh. Các giáo viên chẳng những dạy chữ nhưng mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu lặng thầm tỏa hương hiến dâng trí não, sức lực cho đời.

Quả đúng tương tự. Tôi và các đồng đội, thật vinh hạnh và kiêu hãnh lúc được mang trên mình 1 sứ mạng quang vinh là dạy chữ, dạy người cho biết bao lăm lứa tuổi học trò thân thương. Thế nhưng mà để kết thúc được tốt nhiệm vụ cao cả đấy thì đối với mỗi người thầy cô giáo, đặc thù là đối với các Sum vầy trẻ trong Chi đoàn thầy cô giáo chúng ta là điều chẳng hề dễ. Do vậy, mỗi chúng ta cần chú trọng đầu cơ cho công việc chuyên môn hơn so với các hoạt động khác trong trường học để có thể phát triển hơn nữa chất lượng dạy và học.

Như các thầy cô đã biết, hiện tại còn 1 bộ phận khá phệ học trò chán học, lười học, chưa có ý thức học tập đúng mực, bản lĩnh tự học còn giảm thiểu, kĩ năng làm bài yếu, các em chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của kiến thức, còn lơ đãng, bị bè bạn lôi kéo, hay chỉ lo theo đòi theo chúng bạn nhưng mà bỏ quên nhiệm vụ chính của mình, ko xác định được tiêu chí quyết tâm cho bản thân.

Có rất nhiều nguyên do dẫn tới hiện trạng trên: có thể do tinh thần học tập của học trò chưa cao, do gia đình chưa ân cần đúng mức tới việc học tập của các em, hay do năng lực của thầy giáo chưa tốt, chưa tạo được sự lôi cuốn học trò vào học tập, chưa đánh trúng tâm lí học trò, còn nhiều cách khuyên bảo thủ. Mặt khác, chương trình học quá nặng với học trò, sức ép từ nhiều phía khiến học trò chỉ biết cắm đầu học nhưng mà ko biết mình học vì cái gì và tiếp nhận được gì. Thêm vào ấy, xã hội đổi mới kéo theo nhiều ảnh hưởng cả hăng hái lẫn thụ động cũng đã tác động ko bé đến việc học tập của các em. Nhưng theo tôi nghĩ, nguyên do từ phía chúng ta – những người thầy là quan trọng nhất. Thực tế, có những người thầy còn thiếu phận sự trong công việc giảng dạy, có những thầy cô giáo còn lười trong việc tự học, tự bồi dưỡng về tri thức chuyên môn và cách thức dạy học. Chúng ta chẳng thể bắt các em chăm học, giải đáp được những câu hỏi lúc thầy rà soát nếu chúng ta chẳng hề là 1 tấm gương tự học và thông minh. Vậy làm sao để khơi dậy được cảm hứng học tập ở trong chính mỗi học sinh? Làm sao để có thể phát triển hơn nữa chất lượng dạy và học?

Thưa các đồng đội!

Có rất nhiều giải pháp để góp phần cải thiện được thực trạng ấy. Sau đây, tôi cũng xin dạn dĩ luận bàn cùng các đồng đội 1 số biện pháp nhưng mà tôi đã học tập được từ đồng đội, đồng nghiệp và đúc rút từ trong thực tế giảng dạy của chính bản thân trong những 5 học qua – những biện pháp nhưng mà chính bản thân tôi vẫn đang phải quyết tâm quyết tâm tuân theo.

1. Giáo viên phải có tri thức vững vàng. Đây chính là điều quan trọng nhất đối với những người nào đang làm nghề dạy học. Bởi nó chính là cái nền, nhân tố căn bản hình thành 1 tiết dạy thành công. Dù cách thức dạy học có hăng hái, có lí tới mấy, dù bản lĩnh diễn tả của thầy có trôi chảy tới mấy nhưng mà nếu tri thức ko xác thực, ko phong phú thì những nhân tố kia cũng ko có dịp để phát huy. Muốn có tri thức vững, mỗi người thầy cô giáo cần chú tâm trau dồi bản lĩnh tự học cho bản thân để tăng lên trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Bởi “ngọc ko mài ko sáng, người ko học ko hiểu lí lẽ”. Chúng ta có thể học từ tài liệu, từ các dụng cụ thông tin, học hỏi từ đồng nghiệp, học bất kỳ nơi đâu, và khi nào có thể học.

2. Làm tốt công việc sẵn sàng cho mỗi tiết lên lớp như: Lên Kế hoạch giảng dạy, Thiết kế bài học, mày mò những tài liệu liên can tới bài dạy…Cần chú tâm thiết kế bài học theo hướng đổi mới theo định hướng tăng trưởng nhân phẩm, năng lực của học trò, sắp đặt có lí hoạt động của GV và HS, cần tổ chức các hoạt động dạy – học có lí, thiết kế tốt hệ thống câu hỏi gợi mở nhằm phát huy tính hăng hái chủ động của HS, bảo đảm nguyên lý lấy học trò làm trung tâm. Đối với từng nội dung bài học, từng nhân vật học trò nhưng mà thầy cô giáo cần sử dụng 1 cách linh động để học trò cùng làm việc 1 cách hăng hái, chủ động, tạo ko khí sôi nổi trong lớp học, tránh hiện trạng chỉ sử dụng 1 loại câu hỏi vừa đơn điệu, vừa tẻ nhạt, lại ko kích thích được hứng thú học tập ở các em.

3. Cần chú tâm đổi mới cách thức dạy học thích hợp. Sự thích hợp về cách thức dạy học chẳng hề nhất quyết phải từ bỏ những cách thức dạy học truyền thống để chọn lựa các cách thức nhưng mà nhiều người cho là mới, là đương đại. Theo tôi, sự thích hợp là thích hợp với nhân vật học trò, thích hợp với nội dung bài dạy…thầy cô giáo có thể chọn lựa cách thức truyền thống hay đương đại hoặc có thể liên kết linh động để có 1 tiết dạy chất lượng nhất. “mỗi thầy cô giáo là 1 tấm gương tự học và thông minh”. Nhân tố thông minh trong mỗi tiết dạy rất quan trọng đối với thầy cô giáo. Cùng 1 bài dạy nhưng mà ở mỗi lớp, ở những thời khắc khác lại có 1 cách truyền đạt mới thích hợp với nhân vật học trò và ko tạo ra sự nhàm chán trong nghề nghiệp. Giáo viên cũng cần đẩy mạnh hơn nữa việc phần mềm CNTT, đồ dùng dạy học trực giác trong dạy học 1 cách có lí để giảm tải các hoạt động của thầy trên lớp, học trò đơn giản chiếm lĩnh tri thức, hơn nữa nó còn có công dụng hấp dẫn, tạo hứng thú trong các tiết dạy.

4. Trong các giờ lên lớp, để góp phần tạo được sự hấp dẫn đối với học trò thì bản lĩnh truyền đạt trôi chảy của người thầy cũng rất quan trọng vì nó trình bày sự tự tin của 1 người thầy lúc đứng trước học trò, giúp học trò lĩnh hội và tiếp nhận tri thức 1 cách mau chóng, có hứng thú hơn trong học tập.

Mỗi 1 tiết dạy, GV cần giúp học trò nắm vững tri thức căn bản, bám sát chuẩn tri thức kỹ năng, cần phân loại được nhân vật học trò để xác thành kiến thức trọng điểm cần đạt thích hợp với từng nhân vật. Luôn bao quát học trò trong giờ dạy; đặt câu hỏi và gọi nhiều nhân vật giải đáp, chú trọng tới những em yếu kém. Khích lệ, cổ vũ học trò kịp thời lúc các em có sự văn minh, luôn tiện hiện sự tin cậy vào các em, tránh việc chỉ gọi những HS giơ tay phát biểu xây dựng bài nhưng mà bỏ lỡ những HS yếu kém hầu như ko giơ tay.

Cuối mỗi tiết dạy, GV cần dành nhiều thời kì để củng cố bài học: chả hạn như cuối tiết học cho các em gấp sách lại trên bảng chỉ còn những ý chính thầy cô giáo đặt câu hỏi hoặc gợi ý để học trò thể hiện lại bài. Học trò giải đáp tốt thầy cô giáo có thể cho điểm để cổ vũ ý thức học tập của các em, học trò vướng mắc chỗ nào thì thầy cô giáo giảng lại kĩ hơn. Như vậy giúp các em trong giờ học sẽ lắng tai, ghi nhớ để giải đáp vào cuối giờ và các em sẽ hiểu bài kĩ hơn.

5. Cần đẩy mạnh rà soát bình chọn học trò theo hướng nhiều chủng loại hoá các bề ngoài rà soát để các em phải tự giác học tập như rà soát vở ghi trên lớp, vở bài tập, rà soát mồm, rà soát viết, liên kết rà soát trong giờ học.

Sau mỗi bài dạy, nên cho học trò câu hỏi ôn tập và bài tập về nhà, khoanh vùng trọng điểm mỗi bài học và những dạng đề thường gặp với nội dung bài học hay chỉ dẫn các em xây dựng được 1 đề cương ôn tập chi tiết, cụ thể, bám nội dung tri thức căn bản; chia từng mảng, từng chuyên đề tri thức để ôn tập.

Giáo viên cũng cần chú trọng đặc thù tới việc rèn kỹ năng làm bài, kỹ năng diễn tả, dùng từ đặt câu, đoàn luyện chữ viết và cách thể hiện bài rõ ràng, sạch bong cho học trò (đặc thù là bộ môn Ngữ văn). Sau mỗi bài viết, thầy cô giáo cần dành nhiều thời kì chấm bài, nhận xét, tu sửa chi tiết, cụ thể để học trò nhìn thấy những lỗi sai và kịp thời sửa đổi.

6. Chú trọng lồng ghép dạy kỹ năng sống cho các em học trò trong những bài học thích hợp. GVCN có thể lồng ghép dạy trong các giờ sinh hoạt hay hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để các em tạo nên được những kỹ năng sống cấp thiết lúc đối phó với những ảnh hưởng của đời sống xã hội.

3. Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ trường THPT Việt Đức

ĐẢNG BỘ HUYỆN CƯ KUIN
CHI BỘ TRƯỜNG THPT VIỆT ĐỨC
***

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
————

…………, ngày ……….tháng……….5……….

BÁO CÁO THAM LUẬN
Chi bộ Trường THPT Việt Đức hăng hái tiến hành cuộc di chuyển
“Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

TẠI ĐẠI HỘI CHI BỘ TRƯỜNG THPT VIỆT ĐỨC
NHIỆM KỲ 2010 – 2015

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa toàn bộ Đại hội!

Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Chi bộ Trường THPT Việt Đức tiến đến Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cư Kuin, nhiệm kỳ 2010 – 2015, lập thành tựu thiết thực trong xây dựng và tăng trưởng kinh tế – văn hóa xã hội huyện nhà. Lời trước nhất cho phép tôi gửi đến quý vị đại biểu và toàn bộ Đại hội, lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn bộ Đại hội!

Cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị của Bộ Chính trị đã ảnh hưởng hăng hái và mạnh bạo vào đời sống toàn Đảng, toàn quân & quần chúng cả nước trong những 5 qua. Mục tiêu của cuộc di chuyển là: “Khiến cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức thâm thúy về những nội dung căn bản và trị giá phệ phệ của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tạo sự chuyển biến mạnh bạo trong Đảng, trong xã hội về tinh thần tu dưỡng, đoàn luyện và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội, đặc thù là trong cán bộ, đảng viên, công chức, nhân viên, sum vầy, thanh niên, học trò…, tăng lên đạo đức cách mệnh, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, không lo nghĩ; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội ; góp phần tiến hành chiến thắng Nghị quyết Đại hội X của Đảng”. Mục tiêu cao hơn, dài lâu, bao la hơn của cuộc di chuyển là xây dựng 1 nền văn hóa Việt Nam hiện đại, đặm đà bản sắc dân tộc, làm nền móng ý thức và động lực tăng trưởng của xã hội.

Sau 3 5 tiến hành cuộc di chuyển của Chi bộ Trường THPT Việt Đức đã đạt được 1 số kết quả như sau:

Nhận thức của cán bộ đảng viên và người lao động viên và học trò đã được tăng lên, tinh thần tự giác trong công tác dạy và học của thầy cô giáo và học trò đã phát huy mạnh bạo. Giáo viên lên lớp đúng giờ, soạn bài, chấm trả bài nghiêm chỉnh, dạy đúng đủ chương trình; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, hăng hái đổi mới cách thức giảng dạy theo hướng hăng hái. Đội ngủ thầy cô yêu nghề hơn, gần gũi với học sinh hơn. Học sinh yêu trường yêu lớp hơn, cùng nhau thi đua trong học tập và lao động, thật thà với kết quả học tập của chính mình ấy là kết quả có văn minh rõ nét nhất.

Việc thực hành tiết kiệm, chống hoang toàng trong nhà trường đã có chuyển biến hăng hái như tiết kiệm điện,… kết đoàn tham dự xây dựng đơn vị trong lành lớn mạnh; dạn dĩ tranh đấu chống mọi biểu thị thụ động, biển thủ, quan liêu, hoang toàng.

Về việc học học tập chỉ mất khoảng qua:

Tổ chức học tập các chuyên đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống biển thủ, hoang toàng, quan liêu” và chuyên đề “Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tăng lên tinh thần phận sự hết dạ, cực kỳ phụng sự Đất nước, dùng cho quần chúng”; Xây dựng Đảng ta thực thụ trong lành, lớn mạnh “Là đạo đức là tiến bộ”. Tham gia viết bài tìm hìm hiểu về “Tác phẩm Di Chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” “80 5 lịch sử vang dội của Đảng cộng Sản Việt Nam”. Ấy là những đợt học tập chính trị sâu rộng trong Chi bộ và trong toàn trường. Qua học tập cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo, học trò đã chuyển biến hăng hái về nhận thức tư tưởng, tinh thần đoàn luyện tu dưỡng đạo đức lối sống và chuẩn mực đạo đức của người cán bộ đảng viên. Góp phần tham dự có hiệu quả vào công việc ngăn đề phòng và tranh đấu phòng chống tham nhũng, thụ động đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống và kết thúc nhiệm vụ ở nhà trường. Chi bộ chỉ huy tiến hành các buổi tham ngoại khóa học tập về Văn chương, Lịch sử, GDCD,… những mẫu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ được kể trong mỗi kỳ sinh hoạt Chi bộ, và các buổi chào cờ đầu tuần đối với học trò toàn trường.

Về việc tuân theo, trong 3 5 qua, cuộc di chuyển đã góp phần thiết thực trong tiến hành tốt nhiệm vụ chính trị đề ra. Việc tự giác tuân theo tấm gương đạo đức của Bác đã và đang diễn ra trong hoạt động hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo và học trò. Cấp ủy đã ân cần tới việc phát hiện, chặn lại, xử lý thụ động, sai phép. Tinh thần tự giác, tự phê bình nhận thiếu sót, quyết tâm giải quyết các yếu kém của cán bộ, đảng viên có văn minh.

Mỗi đảng viên, cán bộ thầy cô giáo đã tiến hành đúng phương châm của ngành: “Kỷ cương – tình thương – phận sự”; “Thi đua dạy tốt – học tốt”, xây dựng hình ảnh người thầy, gần gũi, sáng dạ và thông minh.

Các phong trào thi đua lập thành tựu trong công việc dạy và học tăng trưởng mạnh bạo: Ấy là phong trào thao giảng, bàn bạc chuyên đề cấp tổ, ngoại khóa học tập các tổ bộ môn như Văn chương, Lịch sử, GDCD, Toán, Hóa, Lí, Sinh,… phong trào thể dục thể thao, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi thầy cô giáo dạy giỏi cấp tỉnh… đã được các tổ chuyên môn và thầy cô giáo hưởng ứng vồ vập và sôi nổi hình thành 1 ko khí thi đua học tập trong Nhà trường. Có những công trình nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệm đã được vận dụng phổ biến.

* Tiêu chí chỉ mất khoảng đến

Tiếp tục tăng mạnh tiến hành cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu trong đảng viên, cán bộ người lao động viên và trong toàn trường với các nội dung chính sau đây:

 • Thứ nhất, tập hợp chỉ huy, chỉ huy nhằm đưa cuộc di chuyển đi vào chiều sâu, biến thành nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của chi bộ, Ban giám hiệu và trong toàn trường.
 • Thứ 2, đề cao sự nêu gương trong học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ chính yếu trong nhà trường.
 • Thứ 3, tiếp diễn khai triển đồng bộ các hoạt động tăng mạnh cuộc di chuyển gắn với tiến hành các nhiệm vụ chính trị trọng điểm của 5 2010 và quá trình tiếp theo.
 • Thứ tư, tiếp diễn tăng mạnh công việc tuyên truyền thường xuyên, liên tiếp, sâu rộng hơn về các nội dung của cuộc di chuyển trong Đảng và trong nhà trường.
 • Thứ 5, tiếp diễn tăng mạnh học tập và chú trọng việc tuân theo tư tưởng, đạo đức cách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Tăng lên tinh thần phận sự, hết dạ, cực kỳ phụng sự Đất nước, dùng cho quần chúng”.
 • Thứ 6, tăng mạnh học tập và chú trọng việc tuân theo tư tưởng, đạo đức cách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thực thụ trong lành, lớn mạnh “Là đạo đức là tiến bộ”
 • Thứ 7, tiến hành tốt cuộc di chuyển “Mỗi thầy giáo cô giáo là 1 tấm gương về đạo đức tự học và thông minh”
 • Thứ 8, tiến hành tốt công việc chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần tổ chức kỷ luật và các hoạt động tuân theo lời Bác.
 • Thứ 9, ko dừng bồi đắp lòng bác ái, tình yêu quê hương non sông cho cán bộ đảng viên, thầy cô giáo và học trò toàn trường, thường xuyên tổ chức các hoạt động vì số đông, công việc đền ơn đáp nghĩa, đặc thù ân cần giáo dục cho học trò, dạy cho các em biết về chủ quyền biển đảo của của non sông trong quá trình hiện tại.

* Biện pháp tiến hành

1. Tăng mạnh học tập chủ nghĩa Mac – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo và học trò toàn trường:

Hăng hái tham dự các cuộc thi mày mò về Đảng, Bác Hồ mến yêu do Huyện ủy, Tỉnh ủy tổ chức. Qua ấy mỗi cán bộ đảng viên, thầy cô giáo và học trò tu dưỡng, đoàn luyện đạo đức, bồi đắp lòng bác ái, lòng vị tha, quyết tâm cho lý tưởng tất cả vì độc lập tự do của dân tộc vì hạnh phúc của quần chúng.

2. Thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước:

Tiếp tục phát huy mạnh bạo các phong trào thao giảng, bàn bạc chuyên đề cấp tổ, ngoại khóa học tập, phong trào thể dục thể thao, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi thầy cô giáo dạy giỏi cấp tỉnh và nghiên cứu khoa học, đạt kết quả cao. Đảng viên là những chiến sĩ đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường.

3. Duy trì nền nếp sinh hoạt của Chi bộ:

Chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ đều đặn để bình chọn, kiểm điểm những việc làm được và chưa được của Chi bộ trong tháng, quý. Tăng lên chất lượng của cán bộ, đảng viên, phát huy dân chủ trong Đảng nêu cao ý thức phận sự của từng đảng viên; cắt cử đảng viên đảm nhiệm từng công tác chi tiết để xây dựng cộng đồng sư phạm nhà trường càng ngày càng lớn mạnh, trên cơ sở ấy bình chọn phân loại đảng viên theo nhiệm vụ được cắt cử.

4. Xây dựng hàng ngũ thầy cô giáo nòng cột, cận kề tăng lên chất lượng giáo dục:

Tổ chức, cắt cử đúng người, đúng việc nhằm phát huy hiệu quả năng lực của thầy cô giáo nòng cột; chăm lo bồi dưỡng thầy cô giáo trẻ về kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn nghiệp vụ, từng bước biến thành lực lượng cận kề nòng cột, phục vụ đề nghị càng ngày càng cao của đổi mới giáo dục.

Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục tập huấn trong mục biểu mẫu nhé.

Xem thêm thông tin Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ trường THPT Việt Đức

Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ trường THPT Việt Đức

Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ thuộc Chi bộ Trường THPT Việt Đức hăng hái tiến hành cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc viết Báo cáo tham luận.
Mẫu giấy mời dự đại hội chi bộ
Diễn văn mở đầu Đại hội chi bộ
Biên bản họp chi bộ
1. Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ số 1
Kính thưa đoàn chủ tịch.
Kính thưa các vị đại biểu khách
Kính thưa đại hội.
Trong ko khí hào hùng của mùa thu lịch sử, toàn Đảng toàn dân ta đang nô nức sẵn sàng đón ngày Tết độc lập của dân tộc, ngày mùng 2/9, ngày khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Thực hiện sự chỉ huy của ban chấp hành Đảng bộ xã …. bữa nay chi bộ trường ……. tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 20…. – 20…
Được sự cho phép của đoàn chủ tịch để tôi được lên phát biểu tham luận về công việc chỉ huy của chi bộ đối với sinh hoạt chuyên môn ở nhà trường.
Lời trước nhất tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu và toàn bộ các đồng đội đảng viên trong chi bộ lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng nhất chúc đại hội thành công đặc sắc.
Kính thưa các đồng đội! Kính thưa đại hội!
Trong nhà trường măng non việc giáo dục trẻ tăng trưởng toàn diện là tiền đề cho sự tăng trưởng của trẻ trong suốt cuộc đời. Vậy muốn cho trẻ tăng trưởng toàn diện trong những 5 đầu đời thì song song với việc chăm nom nuôi dưỡng trẻ, việc tổ chức các hoạt động giáo dục là chẳng thể thiếu. Thành ra việc chỉ huy hoạt động chuyên môn trong nhà trường xoành xoạch được chi bộ chú trọng ân cần và đưa vào nội dung sinh hoạt Đảng thường kỳ.
Trước hết các đồng đội đảng viên phải là những hạt nhân điển hình, nắm vững nội dung chương trình tổ chức các hoạt động cho trẻ theo hướng đổi mới lấy trẻ làm trung tâm phê duyệt các hoạt động trải nghiệm, sau ấy nhân rộng ra toàn bộ các đồng đội thầy cô giáo trong nhà trường.
Kế bên ấy, chi bộ cũng thường xuyên chỉ huy việc cắt cử nhiệm vụ cho các đồng đội đảng viên liên kết với các tổ chuyên môn ngay từ đầu 5 học phải xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn cho từng 5 theo tháng, theo tuần. Gắn với các chủ đề sự kiện của non sông, quê hương thích hợp với trẻ của từng độ tuổi và địa phương nhằm giúp trẻ hoạt động tốt. Cùng lúc chi bộ cũng chỉ huy cho các tổ chuyên môn duy trì tốt các buổi sinh hoạt chuyên môn mỗi tháng 2 lần nhằm bồi dưỡng tri thức chuyên môn cho hàng ngũ thầy cô giáo và viên chức trong nhà trường. Hàng ngày tổ chuyên môn cộng với ban giám hiệu tổ chức dự giờ, thăm lớp để bổ sung, đóng góp quan điểm để hỗ trợ các đồng đội thầy cô giáo hoàn thiện kĩ năng sư phạm và trau dồi tri thức chuyên môn.
Trong nhiệm kỳ qua chi bộ cũng chỉ huy việc tổ chức tốt các hội thi như làm đồ dùng đồ chơi, thầy cô giáo, viên chức nuôi dưỡng giỏi. Nhằm xúc tiến,phân phối hoạt động chuyên môn trong nhà trường. Cùng lúc chi bộ cũng chỉ huy, tạo điều kiện hỗ trợ các đồng đội thầy cô giáo ko dừng học tập, bồi dưỡng tăng lên trình độ chuyên môn, trau dồi kĩ năng sư phạm để dùng cho tốt cho hoạt động chuyên môn trong trường.
Nhờ có sự chỉ huy sát sao của chi bộ nhưng mà trong nhiệm kỳ qua trường măng non…. đã giành được nhiều kết quả đáng cổ vũ ấy là: Trường đạt trường chuẩn tổ quốc cấp độ 1, là trường đạt chất lượng cấp độ 3 của thị thành, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, nhiều thầy cô giáo viên chức đạt giải nhất, nhị,3 trong các hội thi thầy cô giáo viên chức giỏi huyện. Nhưng kết quả đáng cổ vũ phệ nhất ấy là nhà trường đã tạo được niềm tin cậy phệ lao trong lòng các phụ huynh, trong toàn bộ quần chúng xã …. trong nhiệm kỳ qua. Ngày càng lôi cuốn được số trẻ tới trường 5 sau cao hơn 5 trước. Tỉ lệ bán trú thường xuyên đạt 100% trong các 5. Các cháu đều đạt theo đề nghị bình chọn các mặt tăng trưởng của từng độ tuổi, luôn thích tới trường tới lớp, yêu mến cô giáo.
Kính thưa đại hội!
Trên đây là 1 số quan điểm tham luận của tôi về công việc chỉ huy hoạt động chuyên môn trong nhà trường trong nhiệm kỳ qua của chi bộ. Tôi mong muốn rằng trong nhiệm kỳ đến, phát huy hết những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, chi bộ chúng ta sẽ tiến hành tốt hơn nữa việc chỉ huy mọi mặt hoạt động của nhà trường, để trường măng non càng ngày càng tốt đẹp hơn.
Và trước lúc dừng lời, 1 lần nữa tôi xin chúc sức khỏe đến toàn bộ các vị đại biểu khác, các đồng đội đảng viên trong chi bộ. Chúc đại hội thành công đặc sắc.
Xin trân trọng cảm ơn!
2. Bài tham luận tại Đại hội Chi bộ số 2
Kính thưa các quý vị đại biểu. Thưa toàn bộ đại hội.
Lời trước nhất, cho phép tôi được gửi đến quý đại biểu, các giáo viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc đại hội thành công đặc sắc.
Kính thưa các quý vị đại biểu. Thưa toàn bộ Đại hội.
Trước tiên tôi rất vinh hạnh và cảm ơn Đại hội đã cho phép tôi có dịp được thể hiện những quan điểm của mình về công việc chuyên môn, 1 trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong các hoạt động của trường học.
Kính thưa các đồng đội!
Đại thi hào người Nga Đôn-ki-xtôi đã có câu nói nổi danh là “Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, ko có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Bác Hồ đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì ko có giáo dục. Nhiệm vụ của giáo viên là rất quan trọng và rất vang dội”, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề thông minh nhất trong các nghề thông minh. Các giáo viên chẳng những dạy chữ nhưng mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu lặng thầm tỏa hương hiến dâng trí não, sức lực cho đời.
Quả đúng tương tự. Tôi và các đồng đội, thật vinh hạnh và kiêu hãnh lúc được mang trên mình 1 sứ mạng quang vinh là dạy chữ, dạy người cho biết bao lăm lứa tuổi học trò thân thương. Thế nhưng mà để kết thúc được tốt nhiệm vụ cao cả đấy thì đối với mỗi người thầy cô giáo, đặc thù là đối với các Sum vầy trẻ trong Chi đoàn thầy cô giáo chúng ta là điều chẳng hề dễ. Do vậy, mỗi chúng ta cần chú trọng đầu cơ cho công việc chuyên môn hơn so với các hoạt động khác trong trường học để có thể phát triển hơn nữa chất lượng dạy và học.
Như các thầy cô đã biết, hiện tại còn 1 bộ phận khá phệ học trò chán học, lười học, chưa có ý thức học tập đúng mực, bản lĩnh tự học còn giảm thiểu, kĩ năng làm bài yếu, các em chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của kiến thức, còn lơ đãng, bị bè bạn lôi kéo, hay chỉ lo theo đòi theo chúng bạn nhưng mà bỏ quên nhiệm vụ chính của mình, ko xác định được tiêu chí quyết tâm cho bản thân.
Có rất nhiều nguyên do dẫn tới hiện trạng trên: có thể do tinh thần học tập của học trò chưa cao, do gia đình chưa ân cần đúng mức tới việc học tập của các em, hay do năng lực của thầy giáo chưa tốt, chưa tạo được sự lôi cuốn học trò vào học tập, chưa đánh trúng tâm lí học trò, còn nhiều cách khuyên bảo thủ. Mặt khác, chương trình học quá nặng với học trò, sức ép từ nhiều phía khiến học trò chỉ biết cắm đầu học nhưng mà ko biết mình học vì cái gì và tiếp nhận được gì. Thêm vào ấy, xã hội đổi mới kéo theo nhiều ảnh hưởng cả hăng hái lẫn thụ động cũng đã tác động ko bé đến việc học tập của các em. Nhưng theo tôi nghĩ, nguyên do từ phía chúng ta – những người thầy là quan trọng nhất. Thực tế, có những người thầy còn thiếu phận sự trong công việc giảng dạy, có những thầy cô giáo còn lười trong việc tự học, tự bồi dưỡng về tri thức chuyên môn và cách thức dạy học. Chúng ta chẳng thể bắt các em chăm học, giải đáp được những câu hỏi lúc thầy rà soát nếu chúng ta chẳng hề là 1 tấm gương tự học và thông minh. Vậy làm sao để khơi dậy được cảm hứng học tập ở trong chính mỗi học sinh? Làm sao để có thể phát triển hơn nữa chất lượng dạy và học?
Thưa các đồng đội!
Có rất nhiều giải pháp để góp phần cải thiện được thực trạng ấy. Sau đây, tôi cũng xin dạn dĩ luận bàn cùng các đồng đội 1 số biện pháp nhưng mà tôi đã học tập được từ đồng đội, đồng nghiệp và đúc rút từ trong thực tế giảng dạy của chính bản thân trong những 5 học qua – những biện pháp nhưng mà chính bản thân tôi vẫn đang phải quyết tâm quyết tâm tuân theo.
1. Giáo viên phải có tri thức vững vàng. Đây chính là điều quan trọng nhất đối với những người nào đang làm nghề dạy học. Bởi nó chính là cái nền, nhân tố căn bản hình thành 1 tiết dạy thành công. Dù cách thức dạy học có hăng hái, có lí tới mấy, dù bản lĩnh diễn tả của thầy có trôi chảy tới mấy nhưng mà nếu tri thức ko xác thực, ko phong phú thì những nhân tố kia cũng ko có dịp để phát huy. Muốn có tri thức vững, mỗi người thầy cô giáo cần chú tâm trau dồi bản lĩnh tự học cho bản thân để tăng lên trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Bởi “ngọc ko mài ko sáng, người ko học ko hiểu lí lẽ”. Chúng ta có thể học từ tài liệu, từ các dụng cụ thông tin, học hỏi từ đồng nghiệp, học bất kỳ nơi đâu, và khi nào có thể học.
2. Làm tốt công việc sẵn sàng cho mỗi tiết lên lớp như: Lên Kế hoạch giảng dạy, Thiết kế bài học, mày mò những tài liệu liên can tới bài dạy…Cần chú tâm thiết kế bài học theo hướng đổi mới theo định hướng tăng trưởng nhân phẩm, năng lực của học trò, sắp đặt có lí hoạt động của GV và HS, cần tổ chức các hoạt động dạy – học có lí, thiết kế tốt hệ thống câu hỏi gợi mở nhằm phát huy tính hăng hái chủ động của HS, bảo đảm nguyên lý lấy học trò làm trung tâm. Đối với từng nội dung bài học, từng nhân vật học trò nhưng mà thầy cô giáo cần sử dụng 1 cách linh động để học trò cùng làm việc 1 cách hăng hái, chủ động, tạo ko khí sôi nổi trong lớp học, tránh hiện trạng chỉ sử dụng 1 loại câu hỏi vừa đơn điệu, vừa tẻ nhạt, lại ko kích thích được hứng thú học tập ở các em.
3. Cần chú tâm đổi mới cách thức dạy học thích hợp. Sự thích hợp về cách thức dạy học chẳng hề nhất quyết phải từ bỏ những cách thức dạy học truyền thống để chọn lựa các cách thức nhưng mà nhiều người cho là mới, là đương đại. Theo tôi, sự thích hợp là thích hợp với nhân vật học trò, thích hợp với nội dung bài dạy…thầy cô giáo có thể chọn lựa cách thức truyền thống hay đương đại hoặc có thể liên kết linh động để có 1 tiết dạy chất lượng nhất. “mỗi thầy cô giáo là 1 tấm gương tự học và thông minh”. Nhân tố thông minh trong mỗi tiết dạy rất quan trọng đối với thầy cô giáo. Cùng 1 bài dạy nhưng mà ở mỗi lớp, ở những thời khắc khác lại có 1 cách truyền đạt mới thích hợp với nhân vật học trò và ko tạo ra sự nhàm chán trong nghề nghiệp. Giáo viên cũng cần đẩy mạnh hơn nữa việc phần mềm CNTT, đồ dùng dạy học trực giác trong dạy học 1 cách có lí để giảm tải các hoạt động của thầy trên lớp, học trò đơn giản chiếm lĩnh tri thức, hơn nữa nó còn có công dụng hấp dẫn, tạo hứng thú trong các tiết dạy.
4. Trong các giờ lên lớp, để góp phần tạo được sự hấp dẫn đối với học trò thì bản lĩnh truyền đạt trôi chảy của người thầy cũng rất quan trọng vì nó trình bày sự tự tin của 1 người thầy lúc đứng trước học trò, giúp học trò lĩnh hội và tiếp nhận tri thức 1 cách mau chóng, có hứng thú hơn trong học tập.
Mỗi 1 tiết dạy, GV cần giúp học trò nắm vững tri thức căn bản, bám sát chuẩn tri thức kỹ năng, cần phân loại được nhân vật học trò để xác thành kiến thức trọng điểm cần đạt thích hợp với từng nhân vật. Luôn bao quát học trò trong giờ dạy; đặt câu hỏi và gọi nhiều nhân vật giải đáp, chú trọng tới những em yếu kém. Khích lệ, cổ vũ học trò kịp thời lúc các em có sự văn minh, luôn tiện hiện sự tin cậy vào các em, tránh việc chỉ gọi những HS giơ tay phát biểu xây dựng bài nhưng mà bỏ lỡ những HS yếu kém hầu như ko giơ tay.
Cuối mỗi tiết dạy, GV cần dành nhiều thời kì để củng cố bài học: chả hạn như cuối tiết học cho các em gấp sách lại trên bảng chỉ còn những ý chính thầy cô giáo đặt câu hỏi hoặc gợi ý để học trò thể hiện lại bài. Học trò giải đáp tốt thầy cô giáo có thể cho điểm để cổ vũ ý thức học tập của các em, học trò vướng mắc chỗ nào thì thầy cô giáo giảng lại kĩ hơn. Như vậy giúp các em trong giờ học sẽ lắng tai, ghi nhớ để giải đáp vào cuối giờ và các em sẽ hiểu bài kĩ hơn.
5. Cần đẩy mạnh rà soát bình chọn học trò theo hướng nhiều chủng loại hoá các bề ngoài rà soát để các em phải tự giác học tập như rà soát vở ghi trên lớp, vở bài tập, rà soát mồm, rà soát viết, liên kết rà soát trong giờ học.
Sau mỗi bài dạy, nên cho học trò câu hỏi ôn tập và bài tập về nhà, khoanh vùng trọng điểm mỗi bài học và những dạng đề thường gặp với nội dung bài học hay chỉ dẫn các em xây dựng được 1 đề cương ôn tập chi tiết, cụ thể, bám nội dung tri thức căn bản; chia từng mảng, từng chuyên đề tri thức để ôn tập.
Giáo viên cũng cần chú trọng đặc thù tới việc rèn kỹ năng làm bài, kỹ năng diễn tả, dùng từ đặt câu, đoàn luyện chữ viết và cách thể hiện bài rõ ràng, sạch bong cho học trò (đặc thù là bộ môn Ngữ văn). Sau mỗi bài viết, thầy cô giáo cần dành nhiều thời kì chấm bài, nhận xét, tu sửa chi tiết, cụ thể để học trò nhìn thấy những lỗi sai và kịp thời sửa đổi.
6. Chú trọng lồng ghép dạy kỹ năng sống cho các em học trò trong những bài học thích hợp. GVCN có thể lồng ghép dạy trong các giờ sinh hoạt hay hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để các em tạo nên được những kỹ năng sống cấp thiết lúc đối phó với những ảnh hưởng của đời sống xã hội.
3. Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ trường THPT Việt Đức
ĐẢNG BỘ HUYỆN CƯ KUINCHI BỘ TRƯỜNG THPT VIỆT ĐỨC***

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM————
…………, ngày ……….tháng……….5……….

BÁO CÁO THAM LUẬNChi bộ Trường THPT Việt Đức hăng hái tiến hành cuộc di chuyển“Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
TẠI ĐẠI HỘI CHI BỘ TRƯỜNG THPT VIỆT ĐỨCNHIỆM KỲ 2010 – 2015
Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa toàn bộ Đại hội!
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Chi bộ Trường THPT Việt Đức tiến đến Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cư Kuin, nhiệm kỳ 2010 – 2015, lập thành tựu thiết thực trong xây dựng và tăng trưởng kinh tế – văn hóa xã hội huyện nhà. Lời trước nhất cho phép tôi gửi đến quý vị đại biểu và toàn bộ Đại hội, lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn bộ Đại hội!
Cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị của Bộ Chính trị đã ảnh hưởng hăng hái và mạnh bạo vào đời sống toàn Đảng, toàn quân & quần chúng cả nước trong những 5 qua. Mục tiêu của cuộc di chuyển là: “Khiến cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức thâm thúy về những nội dung căn bản và trị giá phệ phệ của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tạo sự chuyển biến mạnh bạo trong Đảng, trong xã hội về tinh thần tu dưỡng, đoàn luyện và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội, đặc thù là trong cán bộ, đảng viên, công chức, nhân viên, sum vầy, thanh niên, học trò…, tăng lên đạo đức cách mệnh, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, không lo nghĩ; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội ; góp phần tiến hành chiến thắng Nghị quyết Đại hội X của Đảng”. Mục tiêu cao hơn, dài lâu, bao la hơn của cuộc di chuyển là xây dựng 1 nền văn hóa Việt Nam hiện đại, đặm đà bản sắc dân tộc, làm nền móng ý thức và động lực tăng trưởng của xã hội.
Sau 3 5 tiến hành cuộc di chuyển của Chi bộ Trường THPT Việt Đức đã đạt được 1 số kết quả như sau:
Nhận thức của cán bộ đảng viên và người lao động viên và học trò đã được tăng lên, tinh thần tự giác trong công tác dạy và học của thầy cô giáo và học trò đã phát huy mạnh bạo. Giáo viên lên lớp đúng giờ, soạn bài, chấm trả bài nghiêm chỉnh, dạy đúng đủ chương trình; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, hăng hái đổi mới cách thức giảng dạy theo hướng hăng hái. Đội ngủ thầy cô yêu nghề hơn, gần gũi với học sinh hơn. Học sinh yêu trường yêu lớp hơn, cùng nhau thi đua trong học tập và lao động, thật thà với kết quả học tập của chính mình ấy là kết quả có văn minh rõ nét nhất.
Việc thực hành tiết kiệm, chống hoang toàng trong nhà trường đã có chuyển biến hăng hái như tiết kiệm điện,… kết đoàn tham dự xây dựng đơn vị trong lành lớn mạnh; dạn dĩ tranh đấu chống mọi biểu thị thụ động, biển thủ, quan liêu, hoang toàng.
Về việc học học tập chỉ mất khoảng qua:
Tổ chức học tập các chuyên đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống biển thủ, hoang toàng, quan liêu” và chuyên đề “Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tăng lên tinh thần phận sự hết dạ, cực kỳ phụng sự Đất nước, dùng cho quần chúng”; Xây dựng Đảng ta thực thụ trong lành, lớn mạnh “Là đạo đức là tiến bộ”. Tham gia viết bài tìm hìm hiểu về “Tác phẩm Di Chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “80 5 lịch sử vang dội của Đảng cộng Sản Việt Nam”. Ấy là những đợt học tập chính trị sâu rộng trong Chi bộ và trong toàn trường. Qua học tập cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo, học trò đã chuyển biến hăng hái về nhận thức tư tưởng, tinh thần đoàn luyện tu dưỡng đạo đức lối sống và chuẩn mực đạo đức của người cán bộ đảng viên. Góp phần tham dự có hiệu quả vào công việc ngăn đề phòng và tranh đấu phòng chống tham nhũng, thụ động đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống và kết thúc nhiệm vụ ở nhà trường. Chi bộ chỉ huy tiến hành các buổi tham ngoại khóa học tập về Văn chương, Lịch sử, GDCD,… những mẫu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ được kể trong mỗi kỳ sinh hoạt Chi bộ, và các buổi chào cờ đầu tuần đối với học trò toàn trường.
Về việc tuân theo, trong 3 5 qua, cuộc di chuyển đã góp phần thiết thực trong tiến hành tốt nhiệm vụ chính trị đề ra. Việc tự giác tuân theo tấm gương đạo đức của Bác đã và đang diễn ra trong hoạt động hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo và học trò. Cấp ủy đã ân cần tới việc phát hiện, chặn lại, xử lý thụ động, sai phép. Tinh thần tự giác, tự phê bình nhận thiếu sót, quyết tâm giải quyết các yếu kém của cán bộ, đảng viên có văn minh.
Mỗi đảng viên, cán bộ thầy cô giáo đã tiến hành đúng phương châm của ngành: “Kỷ cương – tình thương – phận sự”; “Thi đua dạy tốt – học tốt”, xây dựng hình ảnh người thầy, gần gũi, sáng dạ và thông minh.
Các phong trào thi đua lập thành tựu trong công việc dạy và học tăng trưởng mạnh bạo: Ấy là phong trào thao giảng, bàn bạc chuyên đề cấp tổ, ngoại khóa học tập các tổ bộ môn như Văn chương, Lịch sử, GDCD, Toán, Hóa, Lí, Sinh,… phong trào thể dục thể thao, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi thầy cô giáo dạy giỏi cấp tỉnh… đã được các tổ chuyên môn và thầy cô giáo hưởng ứng vồ vập và sôi nổi hình thành 1 ko khí thi đua học tập trong Nhà trường. Có những công trình nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệm đã được vận dụng phổ biến.
* Tiêu chí chỉ mất khoảng đến
Tiếp tục tăng mạnh tiến hành cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu trong đảng viên, cán bộ người lao động viên và trong toàn trường với các nội dung chính sau đây:
Thứ nhất, tập hợp chỉ huy, chỉ huy nhằm đưa cuộc di chuyển đi vào chiều sâu, biến thành nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của chi bộ, Ban giám hiệu và trong toàn trường.
Thứ 2, đề cao sự nêu gương trong học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ chính yếu trong nhà trường.
Thứ 3, tiếp diễn khai triển đồng bộ các hoạt động tăng mạnh cuộc di chuyển gắn với tiến hành các nhiệm vụ chính trị trọng điểm của 5 2010 và quá trình tiếp theo.
Thứ tư, tiếp diễn tăng mạnh công việc tuyên truyền thường xuyên, liên tiếp, sâu rộng hơn về các nội dung của cuộc di chuyển trong Đảng và trong nhà trường.
Thứ 5, tiếp diễn tăng mạnh học tập và chú trọng việc tuân theo tư tưởng, đạo đức cách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Tăng lên tinh thần phận sự, hết dạ, cực kỳ phụng sự Đất nước, dùng cho quần chúng”.
Thứ 6, tăng mạnh học tập và chú trọng việc tuân theo tư tưởng, đạo đức cách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thực thụ trong lành, lớn mạnh “Là đạo đức là tiến bộ”
Thứ 7, tiến hành tốt cuộc di chuyển “Mỗi thầy giáo cô giáo là 1 tấm gương về đạo đức tự học và thông minh”
Thứ 8, tiến hành tốt công việc chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần tổ chức kỷ luật và các hoạt động tuân theo lời Bác.
Thứ 9, ko dừng bồi đắp lòng bác ái, tình yêu quê hương non sông cho cán bộ đảng viên, thầy cô giáo và học trò toàn trường, thường xuyên tổ chức các hoạt động vì số đông, công việc đền ơn đáp nghĩa, đặc thù ân cần giáo dục cho học trò, dạy cho các em biết về chủ quyền biển đảo của của non sông trong quá trình hiện tại.
* Biện pháp tiến hành
1. Tăng mạnh học tập chủ nghĩa Mac – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo và học trò toàn trường:
Hăng hái tham dự các cuộc thi mày mò về Đảng, Bác Hồ mến yêu do Huyện ủy, Tỉnh ủy tổ chức. Qua ấy mỗi cán bộ đảng viên, thầy cô giáo và học trò tu dưỡng, đoàn luyện đạo đức, bồi đắp lòng bác ái, lòng vị tha, quyết tâm cho lý tưởng tất cả vì độc lập tự do của dân tộc vì hạnh phúc của quần chúng.
2. Thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước:
Tiếp tục phát huy mạnh bạo các phong trào thao giảng, bàn bạc chuyên đề cấp tổ, ngoại khóa học tập, phong trào thể dục thể thao, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi thầy cô giáo dạy giỏi cấp tỉnh và nghiên cứu khoa học, đạt kết quả cao. Đảng viên là những chiến sĩ đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường.
3. Duy trì nền nếp sinh hoạt của Chi bộ:
Chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ đều đặn để bình chọn, kiểm điểm những việc làm được và chưa được của Chi bộ trong tháng, quý. Tăng lên chất lượng của cán bộ, đảng viên, phát huy dân chủ trong Đảng nêu cao ý thức phận sự của từng đảng viên; cắt cử đảng viên đảm nhiệm từng công tác chi tiết để xây dựng cộng đồng sư phạm nhà trường càng ngày càng lớn mạnh, trên cơ sở ấy bình chọn phân loại đảng viên theo nhiệm vụ được cắt cử.
4. Xây dựng hàng ngũ thầy cô giáo nòng cột, cận kề tăng lên chất lượng giáo dục:
Tổ chức, cắt cử đúng người, đúng việc nhằm phát huy hiệu quả năng lực của thầy cô giáo nòng cột; chăm lo bồi dưỡng thầy cô giáo trẻ về kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn nghiệp vụ, từng bước biến thành lực lượng cận kề nòng cột, phục vụ đề nghị càng ngày càng cao của đổi mới giáo dục.
Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục tập huấn trong mục biểu mẫu nhé.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Báo #cáo #tham #luận #Đại #hội #chi #bộ #trường #THPT #Việt #Đức

Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ trường THPT Việt Đức

Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ thuộc Chi bộ Trường THPT Việt Đức hăng hái tiến hành cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc viết Báo cáo tham luận.
Mẫu giấy mời dự đại hội chi bộ
Diễn văn mở đầu Đại hội chi bộ
Biên bản họp chi bộ
1. Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ số 1
Kính thưa đoàn chủ tịch.
Kính thưa các vị đại biểu khách
Kính thưa đại hội.
Trong ko khí hào hùng của mùa thu lịch sử, toàn Đảng toàn dân ta đang nô nức sẵn sàng đón ngày Tết độc lập của dân tộc, ngày mùng 2/9, ngày khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Thực hiện sự chỉ huy của ban chấp hành Đảng bộ xã …. bữa nay chi bộ trường ……. tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 20…. – 20…
Được sự cho phép của đoàn chủ tịch để tôi được lên phát biểu tham luận về công việc chỉ huy của chi bộ đối với sinh hoạt chuyên môn ở nhà trường.
Lời trước nhất tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu và toàn bộ các đồng đội đảng viên trong chi bộ lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng nhất chúc đại hội thành công đặc sắc.
Kính thưa các đồng đội! Kính thưa đại hội!
Trong nhà trường măng non việc giáo dục trẻ tăng trưởng toàn diện là tiền đề cho sự tăng trưởng của trẻ trong suốt cuộc đời. Vậy muốn cho trẻ tăng trưởng toàn diện trong những 5 đầu đời thì song song với việc chăm nom nuôi dưỡng trẻ, việc tổ chức các hoạt động giáo dục là chẳng thể thiếu. Thành ra việc chỉ huy hoạt động chuyên môn trong nhà trường xoành xoạch được chi bộ chú trọng ân cần và đưa vào nội dung sinh hoạt Đảng thường kỳ.
Trước hết các đồng đội đảng viên phải là những hạt nhân điển hình, nắm vững nội dung chương trình tổ chức các hoạt động cho trẻ theo hướng đổi mới lấy trẻ làm trung tâm phê duyệt các hoạt động trải nghiệm, sau ấy nhân rộng ra toàn bộ các đồng đội thầy cô giáo trong nhà trường.
Kế bên ấy, chi bộ cũng thường xuyên chỉ huy việc cắt cử nhiệm vụ cho các đồng đội đảng viên liên kết với các tổ chuyên môn ngay từ đầu 5 học phải xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn cho từng 5 theo tháng, theo tuần. Gắn với các chủ đề sự kiện của non sông, quê hương thích hợp với trẻ của từng độ tuổi và địa phương nhằm giúp trẻ hoạt động tốt. Cùng lúc chi bộ cũng chỉ huy cho các tổ chuyên môn duy trì tốt các buổi sinh hoạt chuyên môn mỗi tháng 2 lần nhằm bồi dưỡng tri thức chuyên môn cho hàng ngũ thầy cô giáo và viên chức trong nhà trường. Hàng ngày tổ chuyên môn cộng với ban giám hiệu tổ chức dự giờ, thăm lớp để bổ sung, đóng góp quan điểm để hỗ trợ các đồng đội thầy cô giáo hoàn thiện kĩ năng sư phạm và trau dồi tri thức chuyên môn.
Trong nhiệm kỳ qua chi bộ cũng chỉ huy việc tổ chức tốt các hội thi như làm đồ dùng đồ chơi, thầy cô giáo, viên chức nuôi dưỡng giỏi. Nhằm xúc tiến,phân phối hoạt động chuyên môn trong nhà trường. Cùng lúc chi bộ cũng chỉ huy, tạo điều kiện hỗ trợ các đồng đội thầy cô giáo ko dừng học tập, bồi dưỡng tăng lên trình độ chuyên môn, trau dồi kĩ năng sư phạm để dùng cho tốt cho hoạt động chuyên môn trong trường.
Nhờ có sự chỉ huy sát sao của chi bộ nhưng mà trong nhiệm kỳ qua trường măng non…. đã giành được nhiều kết quả đáng cổ vũ ấy là: Trường đạt trường chuẩn tổ quốc cấp độ 1, là trường đạt chất lượng cấp độ 3 của thị thành, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, nhiều thầy cô giáo viên chức đạt giải nhất, nhị,3 trong các hội thi thầy cô giáo viên chức giỏi huyện. Nhưng kết quả đáng cổ vũ phệ nhất ấy là nhà trường đã tạo được niềm tin cậy phệ lao trong lòng các phụ huynh, trong toàn bộ quần chúng xã …. trong nhiệm kỳ qua. Ngày càng lôi cuốn được số trẻ tới trường 5 sau cao hơn 5 trước. Tỉ lệ bán trú thường xuyên đạt 100% trong các 5. Các cháu đều đạt theo đề nghị bình chọn các mặt tăng trưởng của từng độ tuổi, luôn thích tới trường tới lớp, yêu mến cô giáo.
Kính thưa đại hội!
Trên đây là 1 số quan điểm tham luận của tôi về công việc chỉ huy hoạt động chuyên môn trong nhà trường trong nhiệm kỳ qua của chi bộ. Tôi mong muốn rằng trong nhiệm kỳ đến, phát huy hết những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, chi bộ chúng ta sẽ tiến hành tốt hơn nữa việc chỉ huy mọi mặt hoạt động của nhà trường, để trường măng non càng ngày càng tốt đẹp hơn.
Và trước lúc dừng lời, 1 lần nữa tôi xin chúc sức khỏe đến toàn bộ các vị đại biểu khác, các đồng đội đảng viên trong chi bộ. Chúc đại hội thành công đặc sắc.
Xin trân trọng cảm ơn!
2. Bài tham luận tại Đại hội Chi bộ số 2
Kính thưa các quý vị đại biểu. Thưa toàn bộ đại hội.
Lời trước nhất, cho phép tôi được gửi đến quý đại biểu, các giáo viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc đại hội thành công đặc sắc.
Kính thưa các quý vị đại biểu. Thưa toàn bộ Đại hội.
Trước tiên tôi rất vinh hạnh và cảm ơn Đại hội đã cho phép tôi có dịp được thể hiện những quan điểm của mình về công việc chuyên môn, 1 trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong các hoạt động của trường học.
Kính thưa các đồng đội!
Đại thi hào người Nga Đôn-ki-xtôi đã có câu nói nổi danh là “Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, ko có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Bác Hồ đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì ko có giáo dục. Nhiệm vụ của giáo viên là rất quan trọng và rất vang dội”, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề thông minh nhất trong các nghề thông minh. Các giáo viên chẳng những dạy chữ nhưng mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu lặng thầm tỏa hương hiến dâng trí não, sức lực cho đời.
Quả đúng tương tự. Tôi và các đồng đội, thật vinh hạnh và kiêu hãnh lúc được mang trên mình 1 sứ mạng quang vinh là dạy chữ, dạy người cho biết bao lăm lứa tuổi học trò thân thương. Thế nhưng mà để kết thúc được tốt nhiệm vụ cao cả đấy thì đối với mỗi người thầy cô giáo, đặc thù là đối với các Sum vầy trẻ trong Chi đoàn thầy cô giáo chúng ta là điều chẳng hề dễ. Do vậy, mỗi chúng ta cần chú trọng đầu cơ cho công việc chuyên môn hơn so với các hoạt động khác trong trường học để có thể phát triển hơn nữa chất lượng dạy và học.
Như các thầy cô đã biết, hiện tại còn 1 bộ phận khá phệ học trò chán học, lười học, chưa có ý thức học tập đúng mực, bản lĩnh tự học còn giảm thiểu, kĩ năng làm bài yếu, các em chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của kiến thức, còn lơ đãng, bị bè bạn lôi kéo, hay chỉ lo theo đòi theo chúng bạn nhưng mà bỏ quên nhiệm vụ chính của mình, ko xác định được tiêu chí quyết tâm cho bản thân.
Có rất nhiều nguyên do dẫn tới hiện trạng trên: có thể do tinh thần học tập của học trò chưa cao, do gia đình chưa ân cần đúng mức tới việc học tập của các em, hay do năng lực của thầy giáo chưa tốt, chưa tạo được sự lôi cuốn học trò vào học tập, chưa đánh trúng tâm lí học trò, còn nhiều cách khuyên bảo thủ. Mặt khác, chương trình học quá nặng với học trò, sức ép từ nhiều phía khiến học trò chỉ biết cắm đầu học nhưng mà ko biết mình học vì cái gì và tiếp nhận được gì. Thêm vào ấy, xã hội đổi mới kéo theo nhiều ảnh hưởng cả hăng hái lẫn thụ động cũng đã tác động ko bé đến việc học tập của các em. Nhưng theo tôi nghĩ, nguyên do từ phía chúng ta – những người thầy là quan trọng nhất. Thực tế, có những người thầy còn thiếu phận sự trong công việc giảng dạy, có những thầy cô giáo còn lười trong việc tự học, tự bồi dưỡng về tri thức chuyên môn và cách thức dạy học. Chúng ta chẳng thể bắt các em chăm học, giải đáp được những câu hỏi lúc thầy rà soát nếu chúng ta chẳng hề là 1 tấm gương tự học và thông minh. Vậy làm sao để khơi dậy được cảm hứng học tập ở trong chính mỗi học sinh? Làm sao để có thể phát triển hơn nữa chất lượng dạy và học?
Thưa các đồng đội!
Có rất nhiều giải pháp để góp phần cải thiện được thực trạng ấy. Sau đây, tôi cũng xin dạn dĩ luận bàn cùng các đồng đội 1 số biện pháp nhưng mà tôi đã học tập được từ đồng đội, đồng nghiệp và đúc rút từ trong thực tế giảng dạy của chính bản thân trong những 5 học qua – những biện pháp nhưng mà chính bản thân tôi vẫn đang phải quyết tâm quyết tâm tuân theo.
1. Giáo viên phải có tri thức vững vàng. Đây chính là điều quan trọng nhất đối với những người nào đang làm nghề dạy học. Bởi nó chính là cái nền, nhân tố căn bản hình thành 1 tiết dạy thành công. Dù cách thức dạy học có hăng hái, có lí tới mấy, dù bản lĩnh diễn tả của thầy có trôi chảy tới mấy nhưng mà nếu tri thức ko xác thực, ko phong phú thì những nhân tố kia cũng ko có dịp để phát huy. Muốn có tri thức vững, mỗi người thầy cô giáo cần chú tâm trau dồi bản lĩnh tự học cho bản thân để tăng lên trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Bởi “ngọc ko mài ko sáng, người ko học ko hiểu lí lẽ”. Chúng ta có thể học từ tài liệu, từ các dụng cụ thông tin, học hỏi từ đồng nghiệp, học bất kỳ nơi đâu, và khi nào có thể học.
2. Làm tốt công việc sẵn sàng cho mỗi tiết lên lớp như: Lên Kế hoạch giảng dạy, Thiết kế bài học, mày mò những tài liệu liên can tới bài dạy…Cần chú tâm thiết kế bài học theo hướng đổi mới theo định hướng tăng trưởng nhân phẩm, năng lực của học trò, sắp đặt có lí hoạt động của GV và HS, cần tổ chức các hoạt động dạy – học có lí, thiết kế tốt hệ thống câu hỏi gợi mở nhằm phát huy tính hăng hái chủ động của HS, bảo đảm nguyên lý lấy học trò làm trung tâm. Đối với từng nội dung bài học, từng nhân vật học trò nhưng mà thầy cô giáo cần sử dụng 1 cách linh động để học trò cùng làm việc 1 cách hăng hái, chủ động, tạo ko khí sôi nổi trong lớp học, tránh hiện trạng chỉ sử dụng 1 loại câu hỏi vừa đơn điệu, vừa tẻ nhạt, lại ko kích thích được hứng thú học tập ở các em.
3. Cần chú tâm đổi mới cách thức dạy học thích hợp. Sự thích hợp về cách thức dạy học chẳng hề nhất quyết phải từ bỏ những cách thức dạy học truyền thống để chọn lựa các cách thức nhưng mà nhiều người cho là mới, là đương đại. Theo tôi, sự thích hợp là thích hợp với nhân vật học trò, thích hợp với nội dung bài dạy…thầy cô giáo có thể chọn lựa cách thức truyền thống hay đương đại hoặc có thể liên kết linh động để có 1 tiết dạy chất lượng nhất. “mỗi thầy cô giáo là 1 tấm gương tự học và thông minh”. Nhân tố thông minh trong mỗi tiết dạy rất quan trọng đối với thầy cô giáo. Cùng 1 bài dạy nhưng mà ở mỗi lớp, ở những thời khắc khác lại có 1 cách truyền đạt mới thích hợp với nhân vật học trò và ko tạo ra sự nhàm chán trong nghề nghiệp. Giáo viên cũng cần đẩy mạnh hơn nữa việc phần mềm CNTT, đồ dùng dạy học trực giác trong dạy học 1 cách có lí để giảm tải các hoạt động của thầy trên lớp, học trò đơn giản chiếm lĩnh tri thức, hơn nữa nó còn có công dụng hấp dẫn, tạo hứng thú trong các tiết dạy.
4. Trong các giờ lên lớp, để góp phần tạo được sự hấp dẫn đối với học trò thì bản lĩnh truyền đạt trôi chảy của người thầy cũng rất quan trọng vì nó trình bày sự tự tin của 1 người thầy lúc đứng trước học trò, giúp học trò lĩnh hội và tiếp nhận tri thức 1 cách mau chóng, có hứng thú hơn trong học tập.
Mỗi 1 tiết dạy, GV cần giúp học trò nắm vững tri thức căn bản, bám sát chuẩn tri thức kỹ năng, cần phân loại được nhân vật học trò để xác thành kiến thức trọng điểm cần đạt thích hợp với từng nhân vật. Luôn bao quát học trò trong giờ dạy; đặt câu hỏi và gọi nhiều nhân vật giải đáp, chú trọng tới những em yếu kém. Khích lệ, cổ vũ học trò kịp thời lúc các em có sự văn minh, luôn tiện hiện sự tin cậy vào các em, tránh việc chỉ gọi những HS giơ tay phát biểu xây dựng bài nhưng mà bỏ lỡ những HS yếu kém hầu như ko giơ tay.
Cuối mỗi tiết dạy, GV cần dành nhiều thời kì để củng cố bài học: chả hạn như cuối tiết học cho các em gấp sách lại trên bảng chỉ còn những ý chính thầy cô giáo đặt câu hỏi hoặc gợi ý để học trò thể hiện lại bài. Học trò giải đáp tốt thầy cô giáo có thể cho điểm để cổ vũ ý thức học tập của các em, học trò vướng mắc chỗ nào thì thầy cô giáo giảng lại kĩ hơn. Như vậy giúp các em trong giờ học sẽ lắng tai, ghi nhớ để giải đáp vào cuối giờ và các em sẽ hiểu bài kĩ hơn.
5. Cần đẩy mạnh rà soát bình chọn học trò theo hướng nhiều chủng loại hoá các bề ngoài rà soát để các em phải tự giác học tập như rà soát vở ghi trên lớp, vở bài tập, rà soát mồm, rà soát viết, liên kết rà soát trong giờ học.
Sau mỗi bài dạy, nên cho học trò câu hỏi ôn tập và bài tập về nhà, khoanh vùng trọng điểm mỗi bài học và những dạng đề thường gặp với nội dung bài học hay chỉ dẫn các em xây dựng được 1 đề cương ôn tập chi tiết, cụ thể, bám nội dung tri thức căn bản; chia từng mảng, từng chuyên đề tri thức để ôn tập.
Giáo viên cũng cần chú trọng đặc thù tới việc rèn kỹ năng làm bài, kỹ năng diễn tả, dùng từ đặt câu, đoàn luyện chữ viết và cách thể hiện bài rõ ràng, sạch bong cho học trò (đặc thù là bộ môn Ngữ văn). Sau mỗi bài viết, thầy cô giáo cần dành nhiều thời kì chấm bài, nhận xét, tu sửa chi tiết, cụ thể để học trò nhìn thấy những lỗi sai và kịp thời sửa đổi.
6. Chú trọng lồng ghép dạy kỹ năng sống cho các em học trò trong những bài học thích hợp. GVCN có thể lồng ghép dạy trong các giờ sinh hoạt hay hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để các em tạo nên được những kỹ năng sống cấp thiết lúc đối phó với những ảnh hưởng của đời sống xã hội.
3. Báo cáo tham luận Đại hội chi bộ trường THPT Việt Đức
ĐẢNG BỘ HUYỆN CƯ KUINCHI BỘ TRƯỜNG THPT VIỆT ĐỨC***

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM————
…………, ngày ……….tháng……….5……….

BÁO CÁO THAM LUẬNChi bộ Trường THPT Việt Đức hăng hái tiến hành cuộc di chuyển“Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
TẠI ĐẠI HỘI CHI BỘ TRƯỜNG THPT VIỆT ĐỨCNHIỆM KỲ 2010 – 2015
Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa toàn bộ Đại hội!
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Chi bộ Trường THPT Việt Đức tiến đến Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cư Kuin, nhiệm kỳ 2010 – 2015, lập thành tựu thiết thực trong xây dựng và tăng trưởng kinh tế – văn hóa xã hội huyện nhà. Lời trước nhất cho phép tôi gửi đến quý vị đại biểu và toàn bộ Đại hội, lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn bộ Đại hội!
Cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị của Bộ Chính trị đã ảnh hưởng hăng hái và mạnh bạo vào đời sống toàn Đảng, toàn quân & quần chúng cả nước trong những 5 qua. Mục tiêu của cuộc di chuyển là: “Khiến cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức thâm thúy về những nội dung căn bản và trị giá phệ phệ của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tạo sự chuyển biến mạnh bạo trong Đảng, trong xã hội về tinh thần tu dưỡng, đoàn luyện và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội, đặc thù là trong cán bộ, đảng viên, công chức, nhân viên, sum vầy, thanh niên, học trò…, tăng lên đạo đức cách mệnh, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, không lo nghĩ; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội ; góp phần tiến hành chiến thắng Nghị quyết Đại hội X của Đảng”. Mục tiêu cao hơn, dài lâu, bao la hơn của cuộc di chuyển là xây dựng 1 nền văn hóa Việt Nam hiện đại, đặm đà bản sắc dân tộc, làm nền móng ý thức và động lực tăng trưởng của xã hội.
Sau 3 5 tiến hành cuộc di chuyển của Chi bộ Trường THPT Việt Đức đã đạt được 1 số kết quả như sau:
Nhận thức của cán bộ đảng viên và người lao động viên và học trò đã được tăng lên, tinh thần tự giác trong công tác dạy và học của thầy cô giáo và học trò đã phát huy mạnh bạo. Giáo viên lên lớp đúng giờ, soạn bài, chấm trả bài nghiêm chỉnh, dạy đúng đủ chương trình; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, hăng hái đổi mới cách thức giảng dạy theo hướng hăng hái. Đội ngủ thầy cô yêu nghề hơn, gần gũi với học sinh hơn. Học sinh yêu trường yêu lớp hơn, cùng nhau thi đua trong học tập và lao động, thật thà với kết quả học tập của chính mình ấy là kết quả có văn minh rõ nét nhất.
Việc thực hành tiết kiệm, chống hoang toàng trong nhà trường đã có chuyển biến hăng hái như tiết kiệm điện,… kết đoàn tham dự xây dựng đơn vị trong lành lớn mạnh; dạn dĩ tranh đấu chống mọi biểu thị thụ động, biển thủ, quan liêu, hoang toàng.
Về việc học học tập chỉ mất khoảng qua:
Tổ chức học tập các chuyên đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống biển thủ, hoang toàng, quan liêu” và chuyên đề “Tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tăng lên tinh thần phận sự hết dạ, cực kỳ phụng sự Đất nước, dùng cho quần chúng”; Xây dựng Đảng ta thực thụ trong lành, lớn mạnh “Là đạo đức là tiến bộ”. Tham gia viết bài tìm hìm hiểu về “Tác phẩm Di Chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “80 5 lịch sử vang dội của Đảng cộng Sản Việt Nam”. Ấy là những đợt học tập chính trị sâu rộng trong Chi bộ và trong toàn trường. Qua học tập cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo, học trò đã chuyển biến hăng hái về nhận thức tư tưởng, tinh thần đoàn luyện tu dưỡng đạo đức lối sống và chuẩn mực đạo đức của người cán bộ đảng viên. Góp phần tham dự có hiệu quả vào công việc ngăn đề phòng và tranh đấu phòng chống tham nhũng, thụ động đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống và kết thúc nhiệm vụ ở nhà trường. Chi bộ chỉ huy tiến hành các buổi tham ngoại khóa học tập về Văn chương, Lịch sử, GDCD,… những mẫu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ được kể trong mỗi kỳ sinh hoạt Chi bộ, và các buổi chào cờ đầu tuần đối với học trò toàn trường.
Về việc tuân theo, trong 3 5 qua, cuộc di chuyển đã góp phần thiết thực trong tiến hành tốt nhiệm vụ chính trị đề ra. Việc tự giác tuân theo tấm gương đạo đức của Bác đã và đang diễn ra trong hoạt động hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo và học trò. Cấp ủy đã ân cần tới việc phát hiện, chặn lại, xử lý thụ động, sai phép. Tinh thần tự giác, tự phê bình nhận thiếu sót, quyết tâm giải quyết các yếu kém của cán bộ, đảng viên có văn minh.
Mỗi đảng viên, cán bộ thầy cô giáo đã tiến hành đúng phương châm của ngành: “Kỷ cương – tình thương – phận sự”; “Thi đua dạy tốt – học tốt”, xây dựng hình ảnh người thầy, gần gũi, sáng dạ và thông minh.
Các phong trào thi đua lập thành tựu trong công việc dạy và học tăng trưởng mạnh bạo: Ấy là phong trào thao giảng, bàn bạc chuyên đề cấp tổ, ngoại khóa học tập các tổ bộ môn như Văn chương, Lịch sử, GDCD, Toán, Hóa, Lí, Sinh,… phong trào thể dục thể thao, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi thầy cô giáo dạy giỏi cấp tỉnh… đã được các tổ chuyên môn và thầy cô giáo hưởng ứng vồ vập và sôi nổi hình thành 1 ko khí thi đua học tập trong Nhà trường. Có những công trình nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệm đã được vận dụng phổ biến.
* Tiêu chí chỉ mất khoảng đến
Tiếp tục tăng mạnh tiến hành cuộc di chuyển “Học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu trong đảng viên, cán bộ người lao động viên và trong toàn trường với các nội dung chính sau đây:
Thứ nhất, tập hợp chỉ huy, chỉ huy nhằm đưa cuộc di chuyển đi vào chiều sâu, biến thành nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của chi bộ, Ban giám hiệu và trong toàn trường.
Thứ 2, đề cao sự nêu gương trong học tập và tuân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ chính yếu trong nhà trường.
Thứ 3, tiếp diễn khai triển đồng bộ các hoạt động tăng mạnh cuộc di chuyển gắn với tiến hành các nhiệm vụ chính trị trọng điểm của 5 2010 và quá trình tiếp theo.
Thứ tư, tiếp diễn tăng mạnh công việc tuyên truyền thường xuyên, liên tiếp, sâu rộng hơn về các nội dung của cuộc di chuyển trong Đảng và trong nhà trường.
Thứ 5, tiếp diễn tăng mạnh học tập và chú trọng việc tuân theo tư tưởng, đạo đức cách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Tăng lên tinh thần phận sự, hết dạ, cực kỳ phụng sự Đất nước, dùng cho quần chúng”.
Thứ 6, tăng mạnh học tập và chú trọng việc tuân theo tư tưởng, đạo đức cách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thực thụ trong lành, lớn mạnh “Là đạo đức là tiến bộ”
Thứ 7, tiến hành tốt cuộc di chuyển “Mỗi thầy giáo cô giáo là 1 tấm gương về đạo đức tự học và thông minh”
Thứ 8, tiến hành tốt công việc chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần tổ chức kỷ luật và các hoạt động tuân theo lời Bác.
Thứ 9, ko dừng bồi đắp lòng bác ái, tình yêu quê hương non sông cho cán bộ đảng viên, thầy cô giáo và học trò toàn trường, thường xuyên tổ chức các hoạt động vì số đông, công việc đền ơn đáp nghĩa, đặc thù ân cần giáo dục cho học trò, dạy cho các em biết về chủ quyền biển đảo của của non sông trong quá trình hiện tại.
* Biện pháp tiến hành
1. Tăng mạnh học tập chủ nghĩa Mac – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, thầy cô giáo và học trò toàn trường:
Hăng hái tham dự các cuộc thi mày mò về Đảng, Bác Hồ mến yêu do Huyện ủy, Tỉnh ủy tổ chức. Qua ấy mỗi cán bộ đảng viên, thầy cô giáo và học trò tu dưỡng, đoàn luyện đạo đức, bồi đắp lòng bác ái, lòng vị tha, quyết tâm cho lý tưởng tất cả vì độc lập tự do của dân tộc vì hạnh phúc của quần chúng.
2. Thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước:
Tiếp tục phát huy mạnh bạo các phong trào thao giảng, bàn bạc chuyên đề cấp tổ, ngoại khóa học tập, phong trào thể dục thể thao, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi thầy cô giáo dạy giỏi cấp tỉnh và nghiên cứu khoa học, đạt kết quả cao. Đảng viên là những chiến sĩ đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường.
3. Duy trì nền nếp sinh hoạt của Chi bộ:
Chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ đều đặn để bình chọn, kiểm điểm những việc làm được và chưa được của Chi bộ trong tháng, quý. Tăng lên chất lượng của cán bộ, đảng viên, phát huy dân chủ trong Đảng nêu cao ý thức phận sự của từng đảng viên; cắt cử đảng viên đảm nhiệm từng công tác chi tiết để xây dựng cộng đồng sư phạm nhà trường càng ngày càng lớn mạnh, trên cơ sở ấy bình chọn phân loại đảng viên theo nhiệm vụ được cắt cử.
4. Xây dựng hàng ngũ thầy cô giáo nòng cột, cận kề tăng lên chất lượng giáo dục:
Tổ chức, cắt cử đúng người, đúng việc nhằm phát huy hiệu quả năng lực của thầy cô giáo nòng cột; chăm lo bồi dưỡng thầy cô giáo trẻ về kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn nghiệp vụ, từng bước biến thành lực lượng cận kề nòng cột, phục vụ đề nghị càng ngày càng cao của đổi mới giáo dục.
Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục tập huấn trong mục biểu mẫu nhé.

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Báo #cáo #tham #luận #Đại #hội #chi #bộ #trường #THPT #Việt #Đức


#Báo #cáo #tham #luận #Đại #hội #chi #bộ #trường #THPT #Việt #Đức

Vik News

Đại Bàng Xanh

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button