Thời trang

Bezel là gì? Những chức năng thú vị của vòng Bezel trên đồng hồ

Ngoài thiết kế, chất liệu cấu thành, công dụng,… đồng hồ còn có thêm bộ phận khác là vành bezel. Vậy Bezel là gì? Và vòng bezel của đồng hồ có những công dụng gì? Cùng Thế Giới Di Động mày mò qua bài viết sau đây nhé!

1. Bezel là gì?

Bezel (vòng Bezel, viền Bezel hay vành Bezel) là 1 bộ phận giúp hình thành cấu trúc tương đồng cho thiết bị, là bộ phận kết nối vỏ và mặt kính đồng hồ.

Kế bên vai trò trang hoàng giúp đồng hồ phát triển thành dễ nhìn và lạ mắt, vành Bezel còn ẩn chứa những công dụng thú vị cho người đeo như tính toán nhân chia, đo vận tốc và đo khoảng cách, la bàn hay đo nhịp tim,…

Vòng Bezel đồng hồ

Vòng Bezel đồng hồ

1 số vòng Bezel cố định, 1 số có thể xoay theo 1 chiều hoặc cả 2 chiều. Vòng Bezel được chú trọng thiết kế nhiều chủng loại về chất nguyên liệu như: làm từ nhôm, kim khí, mạ vàng,…

Ở những chiếc chiếc đồng hồ cổ đại thì vòng Bezel đóng 1 vai trò thẩm mỹ vô cùng cao. Không chỉ đồng hồ nhưng viền Bezel cũng được dùng trong viền màn hình điện thoại thông minh nữa đó nhé!

2. Lịch sử của đồng hồ có vòng Bezel

Nhu cầu tính toán giờ tại các múi giờ không giống nhau trên trái đất đã hiện ra từ những 5 50 của thế kỷ trước nên những chiếc đồng hồ có khung bezel đã dần hiện ra để thêm công dụng nhưng ko làm phức tạp vận động của đồng hồ.

Chính thành ra, những chiếc đồng hồ vòng Bezel được có mặt trên thị trường vào khoảng 5 20 của thế kỷ XX. Khoảng thời kì này, sự hiện ra của những chiếc đồng hồ gắn vòng Bezel là cực kì hiếm hoi trên Rolex Zerographe ref. 3346 giới thiệu 5 1937.

Đồng hồ Rolex Zerographe ref. 3346

Đồng hồ Rolex Zerographe ref. 3346

Blancpain Fifty Fathoms là chiếc đồng hồ lặn trước tiên được gắn vòng bezel, có mặt trên thị trường vào 5 1953. Đây là chiếc đồng hồ lặn quân sự được thiết kế cho người nhái Hải quân của nước Pháp.

Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms

Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms

Longines là 1 nhãn hiệu đồng hồ lừng danh ở Thụy Sĩ quyết định sử dụng vòng Bezel có khung xoay bên trong. Với những mẫu thiết kế đẹp, độc, lạ lại được trang bị vòng bezel theo tỷ lệ chuẩn mực, xác thực giữa mặt số với dấu hiệu giúp vượt qua đại tây dương tốt nhất.

Thế chiến II đã giúp định hình thiết kế và kỹ thuật tuyệt vời hơn của bezel. Đồng hồ quân sự thời đoạn này được trang bị thêm nhiều công dụng bổ ích như bản lĩnh phát sáng, đo thời kì và công dụng GMT.

Mãi tới 5 1970, nhãn hiệu đồng hồ Omega đã cho ra mắt dòng đồng hồ Plongeur Professionel với thiết kế tinh tế, quyền quý lại trang bị 1 nút bấm bảo vệ vòng Bezel an toàn và tối ưu hơn so với những lứa tuổi trước.

Đồng hồ Plongeur Professionel

Đồng hồ Plongeur Professionel

Trong những 5 mới đây, những công dụng của vòng Bezel được thiết kế trên đồng hồ 1 cách tinh tế hơn. 5 2017, nhà cung cấp đồng hồ Schaffhausen đã cho có mặt trên thị trường dòng thành phầm Aquatimer với bộ đếm thời kì dưới đáy biển lồng ghép giữa vòng bezel xoay trong và vòng bezel xoay ngoài.

 Chiếc đồng hồ Aquatimer

Chiếc đồng hồ Aquatimer

3. Những công dụng của vòng Bezel trên đồng hồ

Chức năng GMT

GMT (Greenwich Mean Time) được nhận mặt phê chuẩn vòng trên đồng hồ, vành bezel của đồng hồ GMT được chia 24 vạch, tương ứng với 24 giờ. Điều này khiến cho đồng hồ biến thành chiếc đồng hồ có 2 múi giờ. Vành bezel thường có 2 màu, dùng để phân biệt ngày và đêm.

Để sử dụng được công dụng GMT của vành Bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên Bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời kì tại múi giờ nhưng bạn muốn theo dõi. Rất đơn giản, chỉ cần nhớ rằng kim 24h chỉ chạy 1 vòng trong 1 ngày.

Chức năng GMT

Chức năng GMT

Cách sử dụng:

Bước 1: Kiểm tra xác thực thang đo 24h giờ đang hiển thị giờ địa phương tại nơi bạn sống.

Bước 2: Setup vạch chỉ giờ trên khung bezel đối diện với kim chỉ 24 giờ cho múi giờ nhưng bạn đang muốn theo dõi.

Bezel đếm thời kì với khung từ 0 – 60

Bezel đếm thời kì với khung số từ 0 – 60 để chỉ số phút trong 1 giờ với mục tiêu theo dõi thời kì lặn ở dưới nước của người mua.

Người dùng có thể thiết lập các vạch ghi lại zero đối diện với kim phút. Trong lúc hoạt động, nhờ vào vòng Bezel, người đeo có thể đơn giản đọc thời kì trôi qua nhưng ko cần lấy lệ tính nào.

Bezel đếm thời gian với khung từ 0 - 60

Bezel đếm thời kì với khung từ 0 – 60

Cách sử dụng:

Bước 1: Xoay vòng Bezel về địa điểm vạch 0 sao cho trùng với kim phút.

Bước 2: Theo dõi khoảng thời kì lặn bằng cách dựa vào số phút trôi qua và địa điểm ghi lại lúc đầu, người mua đơn giản biết được họ đã ở dưới nước bao lâu.

Bezel đếm ngược với khung từ 60 – 0

Đối lập với bezel đếm xuôi là bezel đếm ngược, vạch số trên vành bezel chạy từ 60 0 theo chiều kim đồng hồ. Khi khởi đầu đếm ngược, bạn xoay vành bezel sao vạch số ghi lại thời kì lặn trùng địa điểm kim phút. Tới lúc kim phút chỉ tới số 0 trên vành bezel tức là đã hết thời kì.

Bezel đếm ngược với khung từ 60 - 0

Bezel đếm ngược với khung từ 60 – 0

Cách sử dụng:

Bước 1: Thiết lập khung bezel có vạch chỉ thời kì còn lại đối diện với kim phút.

Bước 2: Thời gian sẽ chạy lùi cho tới lúc kim phút chỉ tới vạch số 0 trên khung bezel đồng nghĩa với thời kì đã hết.

Chức năng La bàn (Compass)

Bạn ham mê những chuyến đi phượt, leo núi nhưng chẳng may bị lạc đường và làm mất la bàn. Đừng lo âu, hãy tĩnh tâm và tận dụng chiếc đồng hồ của bạn. Nếu bạn đang ở Bắc bán cầu, thì bạn có thể sử dụng công dụng la bàn trên vành bezel của đồng hồ bằng cách xoay vành bezel cho tới lúc vạch chỉ hướng nam trên bezel nằm giữa kim giờ và địa điểm 12 giờ.

Chỉ kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời và sử dụng định hướng trên vành bezel để xác định hướng Bắc, Nam, Đông và Tây. Chỉ cần phải có lập lại bezel khoảng 1 lần 1 giờ thì bạn sẽ xác định được phương hướng và tìm được đường về nhà.

Chức năng La bàn (Compass)

Chức năng La bàn (Compass)

Cách sử dụng:

Bước 1: Xác định đúng địa điểm của bạn ở đâu (Bắc bán cầu hay Nam bán cầu), bảo đảm đồng hồ chạy xác thực.

Bước 2: Để đồng hồ trong lòng bàn tay, hướng kim giờ trùng với hướng của mặt trời sau lúc bạn đã xác định hướng của mặt trời.

Bước 3: Sử dụng vành bezel để xác định. Nếu bạn ở phái Bắc bán cầu thì xoay bezel cho tới lúc chữ S nằm ở giữa địa điểm kim giờ và mốc 12 giờ. Gần giống nếu bạn ở phía Nam bán cầu thì xoay bezel sao cho chữ N nằm giữa kim giờ và mốc 12 giờ.

Bước 4: Dùng định hướng trên bezel sau lúc đã xác định hướng của bạn ở bước thứ 3 để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Đo vận tốc (Tachymeter)

Tác dụng này khá phức tạp bạn cần làm quen dần. Đối với những chiếc đồng hồ có sử dụng công dụng này trên vòng bezel thì dòng chữ “Tachymeter” sẽ hiện ra ở vành Bezel cùng các con số 60, 65 cho tới 400, 500. Người dùng có thể nhấn nút chronograph lúc vật thể được đo khởi đầu vận động để xác định vận tốc của vật được đo.

Bạn có thể vận dụng công dụng này để đo trong 1 số trường hợp khác nhưng mà bình thường nhất vẫn là dùng để đo tốc độ, vận tốc của 1 vật thể.

Đo tốc độ (Tachymeter)

Đo vận tốc (Tachymeter)

Cách sử dụng:

Sử dụng công dụng Tachymeter để đo tốc độ của 1 ôtô đang chạy, bạn biết khoảng cách từ điểm khởi đầu với đích là 2km.

Chỉnh kim giây Chronograph về địa điểm số 0 giờ. Khi xe xuất hành ở địa điểm A, bạn ấn khởi đầu để kim giây quay, lúc xe đi tới đích là điểm B bạn nhấn chấm dứt. Kim giây ngừng lại chỉ thời kì trên mặt số trung tâm và chỉ vận tốc km/h của chiếc oto ở trên vòng Bezel.

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Khi khởi đầu sử dụng công dụng chronograph đo thời kì và đếm số nhịp đập tim cho tới lúc bạn thu được 1 con số đã được xác định từ trước (thường là 15 hoặc 30). Khi ấy, bạn sẽ ngừng bộ đếm thời kì và đọc số nhịp tim trên mỗi phút.

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Cách sử dụng:

Bước 1: Sử dụng công dụng chronograph, thiết đặt 1 con số được xác định từ trước, thường là 15 hoặc 30.

Bước 2: Đọc trị giá kim Chronograph trên thang Pulsometer chính bằng với nhịp tim trên phút của người đo.

Đo khoảng cách (Telemeter)

Đây là 1 công dụng được sử dụng để đo khoảng cách từ người đeo đồng hồ tới 1 địa điểm khác nhưng có thể trông thấy hoặc nghe thấy.

Bạn có thể xem khoảng cách bằng km hoặc dặm trên khung Telemeter, kim giây ngừng ở đâu, thì ấy chính là khoảng cách từ địa điểm người đeo đồng hồ tới nơi xảy ra tia chớp.

Vận tốc của âm thanh trong ko khí lệ thuộc vào nhiệt độ ko khí (bỏ lỡ các nhân tố về độ ẩm và độ cao), bạn hoàn toàn có thể tiến hành gần giống với các sự vật nhưng bạn vừa trông thấy ánh sáng, vừa nghe thấy âm thanh.

Đo khoảng cách (Telemeter)

Đo khoảng cách (Telemeter)

Cách sử dụng:

Bạn có thể đo khoảng cách địa điểm của bạn trong 1 cơn bão tới nơi xảy ra tia chớp, bằng cách kích hoạt bộ đếm chronograph lúc bạn trông thấy tia chớp, và ngừng bộ đếm chronograph lúc bạn nghe thấy tiếng sấm sét.

Chức năng tính toán biến đổi (Slide Rule)

Đây là công dụng phức tạp và khó sử dụng hàng đầu trên vành Bezel bởi đồng hồ phải liên kết cùng lúc 2 thang đo logarithmic cùng 1 khi. 1 thang cố định nằm trên vành ngoài của mặt số và 1 thang nằm trên Bezel có thể xoay 2 hướng để tính toán và biến đổi đơn vị. Bạn có thể tiến hành các phép tính cộng, trừ, nhân, chia 1 cách đơn giản bằng cách xoay bezel này.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng bezel để tính toán phức tạp hơn như: Vận tốc ko khí, vận tốc/ thời kì lên cao, khoảng cách, mức tiêu thụ nhiên liệu, biến đổi -hải lý – dặm và biến đổi nhiên liệu gallon – lít,…

Tuy nhiên, những mẫu đồng hồ tính toán phức tạp như thế này rất lúc được sử dụng nhưng chỉ chuyên chuyên dụng cho phi công, lí hải quân.

Chức năng tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Chức năng tính toán biến đổi (Slide Rule)

Cách sử dụng lấy lệ nhân 8 x 14:

Bước 1: Đặt địa điểm 14 trên bezel xoay đối diện với số 10 (đơn vị biến đổi) trên khung bên trong.

Bước 2: Tìm địa điểm đối diện 8 trên khung bên trong tại bezel xoay chính là kết quả = 112.

4. 1 số mẫu đồng hồ sở hữu vòng Bezel

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3 với thiết kế dễ dàng, màu sắc quyền quý, sở hữu 2 nút bấm và vòng bezel xoay điều khiển vật lý văn minh hơn mặt xoay chạm màn hình ở bạn dạng Watch Active 2.

Samsung Galaxy Watch 3 được trang bị mặt kính chống trầy, màn hình Super AMOLED giúp đồng hồ được bảo vệ khỏi những vết trầy xước, va đập thường gặp.

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 3

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3

Không những thế, dòng đồng hồ này có thể kết nối bluetooth với Android 5.0 iOS 9 trở lên. Bạn có thể thỏa sức chỉnh sửa cá tính với hơn 50.000 giao diện tùy chọn và màu sắc theo ý thích của mình.

Chiếc đồng hồ sở hữu viên pin 247 mAh cho người mua thỏa thích sử dụng trong 40 giờ và có sạc ko dây đi kèm có thể sạc chỉ trong 2 giờ.

Đồng hồ kết nối bluetooth

Đồng hồ kết nối bluetooth

Chiếc đồng hồ này giúp bạn theo sát sức khỏe của mình 1 cách tối ưu nhất. Bạn có thể theo dõi nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, chu kỳ kinh nguyệt, huyết áp,… trên chiếc đồng hồ này 1 cách đơn giản.

Không những thế, Samsung Galaxy Watch 3 tích hợp thêm 1 số công dụng tập tành thể dục cộng với hơn 120 bài tập video trong Samsung Health cho người mua 1 sức khỏe dai sức. Kế bên ấy, bạn có thể tiêu khiển bằng cách nghe nhạc mọi khi mọi nơi trên chính chiếc đồng hồ này lúc được kết nối tai nghe bluetooth.

Galaxy Watch 3 41mm

5.490.000₫
9.490.000₫
-42%

Màn hình: SUPER AMOLED, 1.2 inch, 41 milimetTương xứng: Android 5.0 trở lên, iOS 9 trở lênTheo dõi giấc ngủ, Đo nồng độ oxy (SpO2), Tính lượng calories tiêu thụ

Xem cụ thể

Đồng hồ sáng dạ Garmin Approach S62

Đồng hồ sáng dạ Garmin Approach S62 với thiết kế tinh gọn, nhẹ nhõm nhưng mà vẫn ko kém phần long trọng. Khung viền Benzel của thiết bị làm từ gốm mang đến sự sang trọng cho người mua và có bản lĩnh chịu va chạm tốt.

Đồng hồ được trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3 giúp bảo vệ màn hình chống trầy, dễ đọc lúc kể cả lúc ở ngoài trời.

Trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3

Trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3

Đây là chiếc đồng hồ sáng dạ được trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay, giúp bạn quan sát được trạng thái sức khỏe cũng như cường độ chuyển di của mình.

Nhiều công dụng theo dõi sức khỏe cũng được trang bị trên chiếc đồng hồ này như: Chế độ luyện số đông dục thể thao, đo nồng độ oxy,… để bạn theo dõi sức khỏe của mình mọi khi mọi nơi. Kế bên ấy, nó cũng có 1 số tiện ích khác như: Tìm dế yêu, nhận công bố hay báo thức,…

Trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay

Trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay

Chiếc đồng hồ thích hợp với những bạn có niềm ham mê về golf, có sẵn hơn 41.000 bản đồ của các sân golf từ khắp nơi trên toàn cầu, bạn sẽ đơn giản nắm được thông tin của các sân golf. Ngoài ra, bạn có thể xem trước các trở ngại vật cản đường cần tránh để ko gây ra tai nạn. Không những thế, chiếc đồng hồ này còn hiển thị vận tốc và hướng gió để bạn có thể tìm ra hướng đánh golf cho thích hợp.

Approach S62

12.990.000₫

Màn hình: MIP, 1.3 inch, 47 milimetTương xứng: Android, iOSĐo lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max), Đo nồng độ oxy (SpO2), Theo dõi chừng độ stress

Xem cụ thể

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic với thiết kế cổ đại, quyền quý mang đến sang trọng cho người mua. Chiếc đồng hồ này sẽ ko gây nhàm chán với bạn vì nó chứa 1 kho hình ảnh đồ sộ, bạn có thể chỉnh sửa tùy theo ý thích của mình. Nó được trang bị công dụng thách thức nhóm, bạn có thể cùng bè bạn duy trì việc tập tành tăng lên sức khỏe để ko bị nhàm chán.

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 4 Classic

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic

Đây là chiếc đồng hồ sáng dạ trước tiên sở hữu hệ quản lý Wear OS cải tiến bởi Samsung. Đây là hệ quản lý được trang bị đầy đủ những công dụng ưu việt nhất của Samsung giúp bạn có thể trải nghiệm hết được những công dụng thú vị nhưng chiếc đồng hồ này có.

Đồng hồ Orient FAA02006M9

Đồng hồ Orient FAA02006M9 được thiết kế đương đại, nam tính thích hợp với các chàng trai lịch duyệt. Đây là chiếc đồng hồ cơ đương đại, bạn ko cần phải lên dây cót thường xuyên.

Nhờ bộ khung dai sức, có thể bảo vệ được tốt các cụ thể bên trong chiếc đồng hồ. Chiếc đồng hồ Orient này được trang bị hệ số chống thấm 20ATM, bạn có thể bơi, lặn nhưng ko lo vào nước.

Đồng hồ Orient FAA02006M9

Đồng hồ Orient FAA02006M9

Không những thế, chiếc đồng hồ còn được tích hợp lịch thứ, lịch ngày và kim dạ quang giúp bạn đơn giản quan sát thì giờ vào đêm hôm. Kế bên ấy, dây đeo chịu được mọi thời tiết hà khắc, cảm giác mát lúc mang vào tay cũng là 1 ưu điểm cho dòng thành phầm này.

Orient FAA02006M9 – Nam

5.175.000₫
6.900.000₫
-25%

Xem cụ thể

Đồng hồ Orient FAA02009D9

Với thiết kế nổi trội và quyền quý, đồng hồ Orient FAA02009D9 rất thích hợp với những chàng trai nam tính và thời thượng. Đây là chiếc đồng hồ cơ đương đại, hoạt động nhờ vận động của cổ tay nên bạn ko lo hết pin nhưng tuổi thọ lại rất cao. Với mặt kính thoáng, khung viền kiên cố, có thể bảo vệ các cụ thể bé bên trong khỏi các va đập mạnh.

Đồng hồ Orient FAA02009D9

Đồng hồ Orient FAA02009D9

Ngoài ra, hệ số chống thấm lên tới 20 ATM nên bạn hoàn toàn có thể đeo mẫu đồng hồ Orient này lúc tham dự các môn thể thao dưới nước như lặn hay bơi lội,…

Orient FAA02009D9 – Nam

5.107.000₫
6.810.000₫
-25%

Xem cụ thể

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF được thế kế nam tính, quyền quý mang đến sự lịch duyệt cho người sử dụng. Chiếc đồng hồ được trang bị công nghệ Solar Power, sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để hoạt động. Ngoài ra, chiếc đồng hồ này còn trang bị công dụng bấm giờ để có thể sử dụng thời kì 1 cách cân đối.

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF

Kế bên ấy, mặt kính thoáng được trang bị để bảo vệ những cụ thể bé lúc chịu va đập mạnh. Khung viền thép ko gỉ, giúp chống chịu lực tốt. Hệ số chống thấm lên tới 10 ATM nên bạn có thể dễ chịu tham dự các hoạt động dưới nước.

Casio EQS-800CDB-1AVUDF – Nam

4.534.000₫
6.046.000₫
-25%

Xem cụ thể

Đồng hồ Citizen NH8380-15E

Đồng hồ Citizen NH8380-15E được thiết kế năng động, thanh tao, dành riêng cho các chàng trẻ trai trung, tinh tế. Đây là chiếc đồng hồ cơ tự động tới từ nhãn hiệu đồng hồ Citizen của Nhật bản với chất lượng chẳng thể tranh luận, hoạt động nhờ vận động của cổ tay, ko sử dụng pin nhưng vẫn có thể hoạt động phổ biến.

Đồng hồ Citizen NH8380-15E

Đồng hồ Citizen NH8380-15E

Với hệ số chống thấm 10 ATM, bạn vẫn có dễ chịu đeo lúc tắm, bơi nhưng ko lo vào nước. Không những thế, chiếc đồng hồ Citizen nam được tích hợp lịch thứ, lịch ngày giúp bạn làm chủ thời kì của mình nhưng ko lo trễ hứa.

Citizen NH8380-15E – Nam

4.350.000₫
5.800.000₫
-25%

Xem cụ thể

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B tới từ Nhật Bản được thiết kế lịch duyệt, quyền quý hình thành sang trọng cho người mua. Với khung viền thép ko gỉ tạo bên sự dai sức, chống sự ăn mòn.

Đây là dòng đồng hồ cơ đương đại, bạn có thể trữ cót khoảng 50 giờ liên tiếp.

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B

Ngoài ra, chiếc đồng hồ này trang bị mặt kính Sapphire trong suốt chống trầy xước giúp bảo vệ an toàn cho các cụ thể bé lúc phải va chạm mạnh.

Không những thế, chiếc đồng hồ còn được tích hợp lịch thứ, lịch ngày và kim dạ quang giúp bạn đơn giản quan sát thì giờ vào đêm hôm. Hệ số chống thấm 20ATM cho bạn an tâm đeo đồng hồ lúc đi lặn, bơi lội, tắm rửa, đi mưa.

Orient Star RE-AT0108L00B – Nam

16.057.000₫
21.410.000₫
-25%

Xem cụ thể

Xem thêm

.

Xem thêm thông tin Bezel là gì? Những chức năng thú vị của vòng Bezel trên đồng hồ

Bezel là gì? Những công dụng thú vị của vòng Bezel trên đồng hồ

Ngoài thiết kế, chất liệu cấu thành, công dụng,… đồng hồ còn có thêm bộ phận khác là vành bezel. Vậy Bezel là gì? Và vòng bezel của đồng hồ có những công dụng gì? Cùng Thế Giới Di Động mày mò qua bài viết sau đây nhé!
1. Bezel là gì?
Bezel (vòng Bezel, viền Bezel hay vành Bezel) là 1 bộ phận giúp hình thành cấu trúc tương đồng cho thiết bị, là bộ phận kết nối vỏ và mặt kính đồng hồ.
Kế bên vai trò trang hoàng giúp đồng hồ phát triển thành dễ nhìn và lạ mắt, vành Bezel còn ẩn chứa những công dụng thú vị cho người đeo như tính toán nhân chia, đo vận tốc và đo khoảng cách, la bàn hay đo nhịp tim,…

Vòng Bezel đồng hồ
1 số vòng Bezel cố định, 1 số có thể xoay theo 1 chiều hoặc cả 2 chiều. Vòng Bezel được chú trọng thiết kế nhiều chủng loại về chất nguyên liệu như: làm từ nhôm, kim khí, mạ vàng,…
Ở những chiếc chiếc đồng hồ cổ đại thì vòng Bezel đóng 1 vai trò thẩm mỹ vô cùng cao. Không chỉ đồng hồ nhưng viền Bezel cũng được dùng trong viền màn hình điện thoại thông minh nữa đó nhé!
2. Lịch sử của đồng hồ có vòng Bezel
Nhu cầu tính toán giờ tại các múi giờ không giống nhau trên trái đất đã hiện ra từ những 5 50 của thế kỷ trước nên những chiếc đồng hồ có khung bezel đã dần hiện ra để thêm công dụng nhưng ko làm phức tạp vận động của đồng hồ.
Chính thành ra, những chiếc đồng hồ vòng Bezel được có mặt trên thị trường vào khoảng 5 20 của thế kỷ XX. Khoảng thời kì này, sự hiện ra của những chiếc đồng hồ gắn vòng Bezel là cực kì hiếm hoi trên Rolex Zerographe ref. 3346 giới thiệu 5 1937.

Đồng hồ Rolex Zerographe ref. 3346
Blancpain Fifty Fathoms là chiếc đồng hồ lặn trước tiên được gắn vòng bezel, có mặt trên thị trường vào 5 1953. Đây là chiếc đồng hồ lặn quân sự được thiết kế cho người nhái Hải quân của nước Pháp.

Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms
Longines là 1 nhãn hiệu đồng hồ lừng danh ở Thụy Sĩ quyết định sử dụng vòng Bezel có khung xoay bên trong. Với những mẫu thiết kế đẹp, độc, lạ lại được trang bị vòng bezel theo tỷ lệ chuẩn mực, xác thực giữa mặt số với dấu hiệu giúp vượt qua đại tây dương tốt nhất.
Thế chiến II đã giúp định hình thiết kế và kỹ thuật tuyệt vời hơn của bezel. Đồng hồ quân sự thời đoạn này được trang bị thêm nhiều công dụng bổ ích như bản lĩnh phát sáng, đo thời kì và công dụng GMT.
Mãi tới 5 1970, nhãn hiệu đồng hồ Omega đã cho ra mắt dòng đồng hồ Plongeur Professionel với thiết kế tinh tế, quyền quý lại trang bị 1 nút bấm bảo vệ vòng Bezel an toàn và tối ưu hơn so với những lứa tuổi trước.

Đồng hồ Plongeur Professionel
Trong những 5 mới đây, những công dụng của vòng Bezel được thiết kế trên đồng hồ 1 cách tinh tế hơn. 5 2017, nhà cung cấp đồng hồ Schaffhausen đã cho có mặt trên thị trường dòng thành phầm Aquatimer với bộ đếm thời kì dưới đáy biển lồng ghép giữa vòng bezel xoay trong và vòng bezel xoay ngoài.

Chiếc đồng hồ Aquatimer
3. Những công dụng của vòng Bezel trên đồng hồ
Chức năng GMT
GMT (Greenwich Mean Time) được nhận mặt phê chuẩn vòng trên đồng hồ, vành bezel của đồng hồ GMT được chia 24 vạch, tương ứng với 24 giờ. Điều này khiến cho đồng hồ biến thành chiếc đồng hồ có 2 múi giờ. Vành bezel thường có 2 màu, dùng để phân biệt ngày và đêm.
Để sử dụng được công dụng GMT của vành Bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên Bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời kì tại múi giờ nhưng bạn muốn theo dõi. Rất đơn giản, chỉ cần nhớ rằng kim 24h chỉ chạy 1 vòng trong 1 ngày.

Chức năng GMT
Cách sử dụng:
Bước 1: Kiểm tra xác thực thang đo 24h giờ đang hiển thị giờ địa phương tại nơi bạn sống.
Bước 2: Setup vạch chỉ giờ trên khung bezel đối diện với kim chỉ 24 giờ cho múi giờ nhưng bạn đang muốn theo dõi.
Bezel đếm thời kì với khung từ 0 – 60
Bezel đếm thời kì với khung số từ 0 – 60 để chỉ số phút trong 1 giờ với mục tiêu theo dõi thời kì lặn ở dưới nước của người mua.
Người dùng có thể thiết lập các vạch ghi lại zero đối diện với kim phút. Trong lúc hoạt động, nhờ vào vòng Bezel, người đeo có thể đơn giản đọc thời kì trôi qua nhưng ko cần lấy lệ tính nào.

Bezel đếm thời kì với khung từ 0 – 60
Cách sử dụng:
Bước 1: Xoay vòng Bezel về địa điểm vạch 0 sao cho trùng với kim phút.
Bước 2: Theo dõi khoảng thời kì lặn bằng cách dựa vào số phút trôi qua và địa điểm ghi lại lúc đầu, người mua đơn giản biết được họ đã ở dưới nước bao lâu.
Bezel đếm ngược với khung từ 60 – 0
Đối lập với bezel đếm xuôi là bezel đếm ngược, vạch số trên vành bezel chạy từ 60 – 0 theo chiều kim đồng hồ. Khi khởi đầu đếm ngược, bạn xoay vành bezel sao vạch số ghi lại thời kì lặn trùng địa điểm kim phút. Tới lúc kim phút chỉ tới số 0 trên vành bezel tức là đã hết thời kì.

Bezel đếm ngược với khung từ 60 – 0
Cách sử dụng:
Bước 1: Thiết lập khung bezel có vạch chỉ thời kì còn lại đối diện với kim phút.
Bước 2: Thời gian sẽ chạy lùi cho tới lúc kim phút chỉ tới vạch số 0 trên khung bezel đồng nghĩa với thời kì đã hết.
Chức năng La bàn (Compass)
Bạn ham mê những chuyến đi phượt, leo núi nhưng chẳng may bị lạc đường và làm mất la bàn. Đừng lo âu, hãy tĩnh tâm và tận dụng chiếc đồng hồ của bạn. Nếu bạn đang ở Bắc bán cầu, thì bạn có thể sử dụng công dụng la bàn trên vành bezel của đồng hồ bằng cách xoay vành bezel cho tới lúc vạch chỉ hướng nam trên bezel nằm giữa kim giờ và địa điểm 12 giờ.
Chỉ kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời và sử dụng định hướng trên vành bezel để xác định hướng Bắc, Nam, Đông và Tây. Chỉ cần phải có lập lại bezel khoảng 1 lần 1 giờ thì bạn sẽ xác định được phương hướng và tìm được đường về nhà.

Chức năng La bàn (Compass)
Cách sử dụng:
Bước 1: Xác định đúng địa điểm của bạn ở đâu (Bắc bán cầu hay Nam bán cầu), bảo đảm đồng hồ chạy xác thực.
Bước 2: Để đồng hồ trong lòng bàn tay, hướng kim giờ trùng với hướng của mặt trời sau lúc bạn đã xác định hướng của mặt trời.
Bước 3: Sử dụng vành bezel để xác định. Nếu bạn ở phái Bắc bán cầu thì xoay bezel cho tới lúc chữ S nằm ở giữa địa điểm kim giờ và mốc 12 giờ. Gần giống nếu bạn ở phía Nam bán cầu thì xoay bezel sao cho chữ N nằm giữa kim giờ và mốc 12 giờ.
Bước 4: Dùng định hướng trên bezel sau lúc đã xác định hướng của bạn ở bước thứ 3 để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.
Đo vận tốc (Tachymeter)
Tác dụng này khá phức tạp bạn cần làm quen dần. Đối với những chiếc đồng hồ có sử dụng công dụng này trên vòng bezel thì dòng chữ “Tachymeter” sẽ hiện ra ở vành Bezel cùng các con số 60, 65 cho tới 400, 500. Người dùng có thể nhấn nút chronograph lúc vật thể được đo khởi đầu vận động để xác định vận tốc của vật được đo.
Bạn có thể vận dụng công dụng này để đo trong 1 số trường hợp khác nhưng mà bình thường nhất vẫn là dùng để đo tốc độ, vận tốc của 1 vật thể.

Đo vận tốc (Tachymeter)
Cách sử dụng:
Sử dụng công dụng Tachymeter để đo tốc độ của 1 ôtô đang chạy, bạn biết khoảng cách từ điểm khởi đầu với đích là 2km.
Chỉnh kim giây Chronograph về địa điểm số 0 giờ. Khi xe xuất hành ở địa điểm A, bạn ấn khởi đầu để kim giây quay, lúc xe đi tới đích là điểm B bạn nhấn chấm dứt. Kim giây ngừng lại chỉ thời kì trên mặt số trung tâm và chỉ vận tốc km/h của chiếc oto ở trên vòng Bezel.
Đo nhịp tim (Pulsometer)
Khi khởi đầu sử dụng công dụng chronograph đo thời kì và đếm số nhịp đập tim cho tới lúc bạn thu được 1 con số đã được xác định từ trước (thường là 15 hoặc 30). Khi ấy, bạn sẽ ngừng bộ đếm thời kì và đọc số nhịp tim trên mỗi phút.

Đo nhịp tim (Pulsometer)
Cách sử dụng:
Bước 1: Sử dụng công dụng chronograph, thiết đặt 1 con số được xác định từ trước, thường là 15 hoặc 30.
Bước 2: Đọc trị giá kim Chronograph trên thang Pulsometer chính bằng với nhịp tim trên phút của người đo.
Đo khoảng cách (Telemeter)
Đây là 1 công dụng được sử dụng để đo khoảng cách từ người đeo đồng hồ tới 1 địa điểm khác nhưng có thể trông thấy hoặc nghe thấy.
Bạn có thể xem khoảng cách bằng km hoặc dặm trên khung Telemeter, kim giây ngừng ở đâu, thì ấy chính là khoảng cách từ địa điểm người đeo đồng hồ tới nơi xảy ra tia chớp.
Vận tốc của âm thanh trong ko khí lệ thuộc vào nhiệt độ ko khí (bỏ lỡ các nhân tố về độ ẩm và độ cao), bạn hoàn toàn có thể tiến hành gần giống với các sự vật nhưng bạn vừa trông thấy ánh sáng, vừa nghe thấy âm thanh.

Đo khoảng cách (Telemeter)
Cách sử dụng:
Bạn có thể đo khoảng cách địa điểm của bạn trong 1 cơn bão tới nơi xảy ra tia chớp, bằng cách kích hoạt bộ đếm chronograph lúc bạn trông thấy tia chớp, và ngừng bộ đếm chronograph lúc bạn nghe thấy tiếng sấm sét.
Chức năng tính toán biến đổi (Slide Rule)
Đây là công dụng phức tạp và khó sử dụng hàng đầu trên vành Bezel bởi đồng hồ phải liên kết cùng lúc 2 thang đo logarithmic cùng 1 khi. 1 thang cố định nằm trên vành ngoài của mặt số và 1 thang nằm trên Bezel có thể xoay 2 hướng để tính toán và biến đổi đơn vị. Bạn có thể tiến hành các phép tính cộng, trừ, nhân, chia 1 cách đơn giản bằng cách xoay bezel này.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng bezel để tính toán phức tạp hơn như: Vận tốc ko khí, vận tốc/ thời kì lên cao, khoảng cách, mức tiêu thụ nhiên liệu, biến đổi -hải lý – dặm và biến đổi nhiên liệu gallon – lít,…
Tuy nhiên, những mẫu đồng hồ tính toán phức tạp như thế này rất lúc được sử dụng nhưng chỉ chuyên chuyên dụng cho phi công, lí hải quân.

Chức năng tính toán biến đổi (Slide Rule)
Cách sử dụng lấy lệ nhân 8 x 14:
Bước 1: Đặt địa điểm 14 trên bezel xoay đối diện với số 10 (đơn vị biến đổi) trên khung bên trong.
Bước 2: Tìm địa điểm đối diện 8 trên khung bên trong tại bezel xoay chính là kết quả = 112.
4. 1 số mẫu đồng hồ sở hữu vòng Bezel
Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3
Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3 với thiết kế dễ dàng, màu sắc quyền quý, sở hữu 2 nút bấm và vòng bezel xoay điều khiển vật lý văn minh hơn mặt xoay chạm màn hình ở bạn dạng Watch Active 2.
Samsung Galaxy Watch 3 được trang bị mặt kính chống trầy, màn hình Super AMOLED giúp đồng hồ được bảo vệ khỏi những vết trầy xước, va đập thường gặp.

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3
Không những thế, dòng đồng hồ này có thể kết nối bluetooth với Android 5.0 và iOS 9 trở lên. Bạn có thể thỏa sức chỉnh sửa cá tính với hơn 50.000 giao diện tùy chọn và màu sắc theo ý thích của mình.
Chiếc đồng hồ sở hữu viên pin 247 mAh cho người mua thỏa thích sử dụng trong 40 giờ và có sạc ko dây đi kèm có thể sạc chỉ trong 2 giờ.

Đồng hồ kết nối bluetooth
Chiếc đồng hồ này giúp bạn theo sát sức khỏe của mình 1 cách tối ưu nhất. Bạn có thể theo dõi nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, chu kỳ kinh nguyệt, huyết áp,… trên chiếc đồng hồ này 1 cách đơn giản.
Không những thế, Samsung Galaxy Watch 3 tích hợp thêm 1 số công dụng tập tành thể dục cộng với hơn 120 bài tập video trong Samsung Health cho người mua 1 sức khỏe dai sức. Kế bên ấy, bạn có thể tiêu khiển bằng cách nghe nhạc mọi khi mọi nơi trên chính chiếc đồng hồ này lúc được kết nối tai nghe bluetooth.

Galaxy Watch 3 41mm
5.490.000₫9.490.000₫-42%
Trả góp 0%
Màn hình: SUPER AMOLED, 1.2 inch, 41 mmTương thích: Android 5.0 trở lên, iOS 9 trở lênTheo dõi giấc ngủ, Đo nồng độ oxy (SpO2), Tính lượng calories tiêu thụ Xem cụ thể
Đồng hồ sáng dạ Garmin Approach S62
Đồng hồ sáng dạ Garmin Approach S62 với thiết kế tinh gọn, nhẹ nhõm nhưng mà vẫn ko kém phần long trọng. Khung viền Benzel của thiết bị làm từ gốm mang đến sự sang trọng cho người mua và có bản lĩnh chịu va chạm tốt.
Đồng hồ được trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3 giúp bảo vệ màn hình chống trầy, dễ đọc lúc kể cả lúc ở ngoài trời.

Trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3
Đây là chiếc đồng hồ sáng dạ được trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay, giúp bạn quan sát được trạng thái sức khỏe cũng như cường độ chuyển di của mình.
Nhiều công dụng theo dõi sức khỏe cũng được trang bị trên chiếc đồng hồ này như: Chế độ luyện số đông dục thể thao, đo nồng độ oxy,… để bạn theo dõi sức khỏe của mình mọi khi mọi nơi. Kế bên ấy, nó cũng có 1 số tiện ích khác như: Tìm dế yêu, nhận công bố hay báo thức,…

Trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay
Chiếc đồng hồ thích hợp với những bạn có niềm ham mê về golf, có sẵn hơn 41.000 bản đồ của các sân golf từ khắp nơi trên toàn cầu, bạn sẽ đơn giản nắm được thông tin của các sân golf. Ngoài ra, bạn có thể xem trước các trở ngại vật cản đường cần tránh để ko gây ra tai nạn. Không những thế, chiếc đồng hồ này còn hiển thị vận tốc và hướng gió để bạn có thể tìm ra hướng đánh golf cho thích hợp.

Approach S62
12.990.000₫
Trả góp 0%
Màn hình: MIP, 1.3 inch, 47 mmTương thích: Android, iOSĐo lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max), Đo nồng độ oxy (SpO2), Theo dõi chừng độ stress Xem cụ thể
Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic
Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic với thiết kế cổ đại, quyền quý mang đến sang trọng cho người mua. Chiếc đồng hồ này sẽ ko gây nhàm chán với bạn vì nó chứa 1 kho hình ảnh đồ sộ, bạn có thể chỉnh sửa tùy theo ý thích của mình. Nó được trang bị công dụng thách thức nhóm, bạn có thể cùng bè bạn duy trì việc tập tành tăng lên sức khỏe để ko bị nhàm chán.

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic
Đây là chiếc đồng hồ sáng dạ trước tiên sở hữu hệ quản lý Wear OS cải tiến bởi Samsung. Đây là hệ quản lý được trang bị đầy đủ những công dụng ưu việt nhất của Samsung giúp bạn có thể trải nghiệm hết được những công dụng thú vị nhưng chiếc đồng hồ này có.
Đồng hồ Orient FAA02006M9
Đồng hồ Orient FAA02006M9 được thiết kế đương đại, nam tính thích hợp với các chàng trai lịch duyệt. Đây là chiếc đồng hồ cơ đương đại, bạn ko cần phải lên dây cót thường xuyên.
Nhờ bộ khung dai sức, có thể bảo vệ được tốt các cụ thể bên trong chiếc đồng hồ. Chiếc đồng hồ Orient này được trang bị hệ số chống thấm 20ATM, bạn có thể bơi, lặn nhưng ko lo vào nước.

Đồng hồ Orient FAA02006M9
Không những thế, chiếc đồng hồ còn được tích hợp lịch thứ, lịch ngày và kim dạ quang giúp bạn đơn giản quan sát thì giờ vào đêm hôm. Kế bên ấy, dây đeo chịu được mọi thời tiết hà khắc, cảm giác mát lúc mang vào tay cũng là 1 ưu điểm cho dòng thành phầm này.

Orient FAA02006M9 – Nam
5.175.000₫6.900.000₫-25%
Xem cụ thể
Đồng hồ Orient FAA02009D9
Với thiết kế nổi trội và quyền quý, đồng hồ Orient FAA02009D9 rất thích hợp với những chàng trai nam tính và thời thượng. Đây là chiếc đồng hồ cơ đương đại, hoạt động nhờ vận động của cổ tay nên bạn ko lo hết pin nhưng tuổi thọ lại rất cao. Với mặt kính thoáng, khung viền kiên cố, có thể bảo vệ các cụ thể bé bên trong khỏi các va đập mạnh.

Đồng hồ Orient FAA02009D9
Ngoài ra, hệ số chống thấm lên tới 20 ATM nên bạn hoàn toàn có thể đeo mẫu đồng hồ Orient này lúc tham dự các môn thể thao dưới nước như lặn hay bơi lội,…

Orient FAA02009D9 – Nam
5.107.000₫6.810.000₫-25%
Xem cụ thể
Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF
Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF được thế kế nam tính, quyền quý mang đến sự lịch duyệt cho người sử dụng. Chiếc đồng hồ được trang bị công nghệ Solar Power, sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để hoạt động. Ngoài ra, chiếc đồng hồ này còn trang bị công dụng bấm giờ để có thể sử dụng thời kì 1 cách cân đối.

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF
Kế bên ấy, mặt kính thoáng được trang bị để bảo vệ những cụ thể bé lúc chịu va đập mạnh. Khung viền thép ko gỉ, giúp chống chịu lực tốt. Hệ số chống thấm lên tới 10 ATM nên bạn có thể dễ chịu tham dự các hoạt động dưới nước.

Casio EQS-800CDB-1AVUDF – Nam
4.534.000₫6.046.000₫-25%
Xem cụ thể
Đồng hồ Citizen NH8380-15E
Đồng hồ Citizen NH8380-15E được thiết kế năng động, thanh tao, dành riêng cho các chàng trẻ trai trung, tinh tế. Đây là chiếc đồng hồ cơ tự động tới từ nhãn hiệu đồng hồ Citizen của Nhật bản với chất lượng chẳng thể tranh luận, hoạt động nhờ vận động của cổ tay, ko sử dụng pin nhưng vẫn có thể hoạt động phổ biến.

Đồng hồ Citizen NH8380-15E
Với hệ số chống thấm 10 ATM, bạn vẫn có dễ chịu đeo lúc tắm, bơi nhưng ko lo vào nước. Không những thế, chiếc đồng hồ Citizen nam được tích hợp lịch thứ, lịch ngày giúp bạn làm chủ thời kì của mình nhưng ko lo trễ hứa.

Citizen NH8380-15E – Nam
4.350.000₫5.800.000₫-25%
Xem cụ thể
Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B
Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B tới từ Nhật Bản được thiết kế lịch duyệt, quyền quý hình thành sang trọng cho người mua. Với khung viền thép ko gỉ tạo bên sự dai sức, chống sự ăn mòn.
Đây là dòng đồng hồ cơ đương đại, bạn có thể trữ cót khoảng 50 giờ liên tiếp.

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B
Ngoài ra, chiếc đồng hồ này trang bị mặt kính Sapphire trong suốt chống trầy xước giúp bảo vệ an toàn cho các cụ thể bé lúc phải va chạm mạnh.
Không những thế, chiếc đồng hồ còn được tích hợp lịch thứ, lịch ngày và kim dạ quang giúp bạn đơn giản quan sát thì giờ vào đêm hôm. Hệ số chống thấm 20ATM cho bạn an tâm đeo đồng hồ lúc đi lặn, bơi lội, tắm rửa, đi mưa.

Orient Star RE-AT0108L00B – Nam
16.057.000₫21.410.000₫-25%
Xem cụ thể

Xem thêm

TagsĐồng hồ – Mắt kính Đồng hồ sáng dạ Hỏi đáp

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bezel #là #gì #Những #chức #năng #thú #vị #của #vòng #Bezel #trên #đồng #hồ

Bezel là gì? Những công dụng thú vị của vòng Bezel trên đồng hồ

Ngoài thiết kế, chất liệu cấu thành, công dụng,… đồng hồ còn có thêm bộ phận khác là vành bezel. Vậy Bezel là gì? Và vòng bezel của đồng hồ có những công dụng gì? Cùng Thế Giới Di Động mày mò qua bài viết sau đây nhé!
1. Bezel là gì?
Bezel (vòng Bezel, viền Bezel hay vành Bezel) là 1 bộ phận giúp hình thành cấu trúc tương đồng cho thiết bị, là bộ phận kết nối vỏ và mặt kính đồng hồ.
Kế bên vai trò trang hoàng giúp đồng hồ phát triển thành dễ nhìn và lạ mắt, vành Bezel còn ẩn chứa những công dụng thú vị cho người đeo như tính toán nhân chia, đo vận tốc và đo khoảng cách, la bàn hay đo nhịp tim,…

Vòng Bezel đồng hồ
1 số vòng Bezel cố định, 1 số có thể xoay theo 1 chiều hoặc cả 2 chiều. Vòng Bezel được chú trọng thiết kế nhiều chủng loại về chất nguyên liệu như: làm từ nhôm, kim khí, mạ vàng,…
Ở những chiếc chiếc đồng hồ cổ đại thì vòng Bezel đóng 1 vai trò thẩm mỹ vô cùng cao. Không chỉ đồng hồ nhưng viền Bezel cũng được dùng trong viền màn hình điện thoại thông minh nữa đó nhé!
2. Lịch sử của đồng hồ có vòng Bezel
Nhu cầu tính toán giờ tại các múi giờ không giống nhau trên trái đất đã hiện ra từ những 5 50 của thế kỷ trước nên những chiếc đồng hồ có khung bezel đã dần hiện ra để thêm công dụng nhưng ko làm phức tạp vận động của đồng hồ.
Chính thành ra, những chiếc đồng hồ vòng Bezel được có mặt trên thị trường vào khoảng 5 20 của thế kỷ XX. Khoảng thời kì này, sự hiện ra của những chiếc đồng hồ gắn vòng Bezel là cực kì hiếm hoi trên Rolex Zerographe ref. 3346 giới thiệu 5 1937.

Đồng hồ Rolex Zerographe ref. 3346
Blancpain Fifty Fathoms là chiếc đồng hồ lặn trước tiên được gắn vòng bezel, có mặt trên thị trường vào 5 1953. Đây là chiếc đồng hồ lặn quân sự được thiết kế cho người nhái Hải quân của nước Pháp.

Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms
Longines là 1 nhãn hiệu đồng hồ lừng danh ở Thụy Sĩ quyết định sử dụng vòng Bezel có khung xoay bên trong. Với những mẫu thiết kế đẹp, độc, lạ lại được trang bị vòng bezel theo tỷ lệ chuẩn mực, xác thực giữa mặt số với dấu hiệu giúp vượt qua đại tây dương tốt nhất.
Thế chiến II đã giúp định hình thiết kế và kỹ thuật tuyệt vời hơn của bezel. Đồng hồ quân sự thời đoạn này được trang bị thêm nhiều công dụng bổ ích như bản lĩnh phát sáng, đo thời kì và công dụng GMT.
Mãi tới 5 1970, nhãn hiệu đồng hồ Omega đã cho ra mắt dòng đồng hồ Plongeur Professionel với thiết kế tinh tế, quyền quý lại trang bị 1 nút bấm bảo vệ vòng Bezel an toàn và tối ưu hơn so với những lứa tuổi trước.

Đồng hồ Plongeur Professionel
Trong những 5 mới đây, những công dụng của vòng Bezel được thiết kế trên đồng hồ 1 cách tinh tế hơn. 5 2017, nhà cung cấp đồng hồ Schaffhausen đã cho có mặt trên thị trường dòng thành phầm Aquatimer với bộ đếm thời kì dưới đáy biển lồng ghép giữa vòng bezel xoay trong và vòng bezel xoay ngoài.

Chiếc đồng hồ Aquatimer
3. Những công dụng của vòng Bezel trên đồng hồ
Chức năng GMT
GMT (Greenwich Mean Time) được nhận mặt phê chuẩn vòng trên đồng hồ, vành bezel của đồng hồ GMT được chia 24 vạch, tương ứng với 24 giờ. Điều này khiến cho đồng hồ biến thành chiếc đồng hồ có 2 múi giờ. Vành bezel thường có 2 màu, dùng để phân biệt ngày và đêm.
Để sử dụng được công dụng GMT của vành Bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên Bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời kì tại múi giờ nhưng bạn muốn theo dõi. Rất đơn giản, chỉ cần nhớ rằng kim 24h chỉ chạy 1 vòng trong 1 ngày.

Chức năng GMT
Cách sử dụng:
Bước 1: Kiểm tra xác thực thang đo 24h giờ đang hiển thị giờ địa phương tại nơi bạn sống.
Bước 2: Setup vạch chỉ giờ trên khung bezel đối diện với kim chỉ 24 giờ cho múi giờ nhưng bạn đang muốn theo dõi.
Bezel đếm thời kì với khung từ 0 – 60
Bezel đếm thời kì với khung số từ 0 – 60 để chỉ số phút trong 1 giờ với mục tiêu theo dõi thời kì lặn ở dưới nước của người mua.
Người dùng có thể thiết lập các vạch ghi lại zero đối diện với kim phút. Trong lúc hoạt động, nhờ vào vòng Bezel, người đeo có thể đơn giản đọc thời kì trôi qua nhưng ko cần lấy lệ tính nào.

Bezel đếm thời kì với khung từ 0 – 60
Cách sử dụng:
Bước 1: Xoay vòng Bezel về địa điểm vạch 0 sao cho trùng với kim phút.
Bước 2: Theo dõi khoảng thời kì lặn bằng cách dựa vào số phút trôi qua và địa điểm ghi lại lúc đầu, người mua đơn giản biết được họ đã ở dưới nước bao lâu.
Bezel đếm ngược với khung từ 60 – 0
Đối lập với bezel đếm xuôi là bezel đếm ngược, vạch số trên vành bezel chạy từ 60 – 0 theo chiều kim đồng hồ. Khi khởi đầu đếm ngược, bạn xoay vành bezel sao vạch số ghi lại thời kì lặn trùng địa điểm kim phút. Tới lúc kim phút chỉ tới số 0 trên vành bezel tức là đã hết thời kì.

Bezel đếm ngược với khung từ 60 – 0
Cách sử dụng:
Bước 1: Thiết lập khung bezel có vạch chỉ thời kì còn lại đối diện với kim phút.
Bước 2: Thời gian sẽ chạy lùi cho tới lúc kim phút chỉ tới vạch số 0 trên khung bezel đồng nghĩa với thời kì đã hết.
Chức năng La bàn (Compass)
Bạn ham mê những chuyến đi phượt, leo núi nhưng chẳng may bị lạc đường và làm mất la bàn. Đừng lo âu, hãy tĩnh tâm và tận dụng chiếc đồng hồ của bạn. Nếu bạn đang ở Bắc bán cầu, thì bạn có thể sử dụng công dụng la bàn trên vành bezel của đồng hồ bằng cách xoay vành bezel cho tới lúc vạch chỉ hướng nam trên bezel nằm giữa kim giờ và địa điểm 12 giờ.
Chỉ kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời và sử dụng định hướng trên vành bezel để xác định hướng Bắc, Nam, Đông và Tây. Chỉ cần phải có lập lại bezel khoảng 1 lần 1 giờ thì bạn sẽ xác định được phương hướng và tìm được đường về nhà.

Chức năng La bàn (Compass)
Cách sử dụng:
Bước 1: Xác định đúng địa điểm của bạn ở đâu (Bắc bán cầu hay Nam bán cầu), bảo đảm đồng hồ chạy xác thực.
Bước 2: Để đồng hồ trong lòng bàn tay, hướng kim giờ trùng với hướng của mặt trời sau lúc bạn đã xác định hướng của mặt trời.
Bước 3: Sử dụng vành bezel để xác định. Nếu bạn ở phái Bắc bán cầu thì xoay bezel cho tới lúc chữ S nằm ở giữa địa điểm kim giờ và mốc 12 giờ. Gần giống nếu bạn ở phía Nam bán cầu thì xoay bezel sao cho chữ N nằm giữa kim giờ và mốc 12 giờ.
Bước 4: Dùng định hướng trên bezel sau lúc đã xác định hướng của bạn ở bước thứ 3 để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.
Đo vận tốc (Tachymeter)
Tác dụng này khá phức tạp bạn cần làm quen dần. Đối với những chiếc đồng hồ có sử dụng công dụng này trên vòng bezel thì dòng chữ “Tachymeter” sẽ hiện ra ở vành Bezel cùng các con số 60, 65 cho tới 400, 500. Người dùng có thể nhấn nút chronograph lúc vật thể được đo khởi đầu vận động để xác định vận tốc của vật được đo.
Bạn có thể vận dụng công dụng này để đo trong 1 số trường hợp khác nhưng mà bình thường nhất vẫn là dùng để đo tốc độ, vận tốc của 1 vật thể.

Đo vận tốc (Tachymeter)
Cách sử dụng:
Sử dụng công dụng Tachymeter để đo tốc độ của 1 ôtô đang chạy, bạn biết khoảng cách từ điểm khởi đầu với đích là 2km.
Chỉnh kim giây Chronograph về địa điểm số 0 giờ. Khi xe xuất hành ở địa điểm A, bạn ấn khởi đầu để kim giây quay, lúc xe đi tới đích là điểm B bạn nhấn chấm dứt. Kim giây ngừng lại chỉ thời kì trên mặt số trung tâm và chỉ vận tốc km/h của chiếc oto ở trên vòng Bezel.
Đo nhịp tim (Pulsometer)
Khi khởi đầu sử dụng công dụng chronograph đo thời kì và đếm số nhịp đập tim cho tới lúc bạn thu được 1 con số đã được xác định từ trước (thường là 15 hoặc 30). Khi ấy, bạn sẽ ngừng bộ đếm thời kì và đọc số nhịp tim trên mỗi phút.

Đo nhịp tim (Pulsometer)
Cách sử dụng:
Bước 1: Sử dụng công dụng chronograph, thiết đặt 1 con số được xác định từ trước, thường là 15 hoặc 30.
Bước 2: Đọc trị giá kim Chronograph trên thang Pulsometer chính bằng với nhịp tim trên phút của người đo.
Đo khoảng cách (Telemeter)
Đây là 1 công dụng được sử dụng để đo khoảng cách từ người đeo đồng hồ tới 1 địa điểm khác nhưng có thể trông thấy hoặc nghe thấy.
Bạn có thể xem khoảng cách bằng km hoặc dặm trên khung Telemeter, kim giây ngừng ở đâu, thì ấy chính là khoảng cách từ địa điểm người đeo đồng hồ tới nơi xảy ra tia chớp.
Vận tốc của âm thanh trong ko khí lệ thuộc vào nhiệt độ ko khí (bỏ lỡ các nhân tố về độ ẩm và độ cao), bạn hoàn toàn có thể tiến hành gần giống với các sự vật nhưng bạn vừa trông thấy ánh sáng, vừa nghe thấy âm thanh.

Đo khoảng cách (Telemeter)
Cách sử dụng:
Bạn có thể đo khoảng cách địa điểm của bạn trong 1 cơn bão tới nơi xảy ra tia chớp, bằng cách kích hoạt bộ đếm chronograph lúc bạn trông thấy tia chớp, và ngừng bộ đếm chronograph lúc bạn nghe thấy tiếng sấm sét.
Chức năng tính toán biến đổi (Slide Rule)
Đây là công dụng phức tạp và khó sử dụng hàng đầu trên vành Bezel bởi đồng hồ phải liên kết cùng lúc 2 thang đo logarithmic cùng 1 khi. 1 thang cố định nằm trên vành ngoài của mặt số và 1 thang nằm trên Bezel có thể xoay 2 hướng để tính toán và biến đổi đơn vị. Bạn có thể tiến hành các phép tính cộng, trừ, nhân, chia 1 cách đơn giản bằng cách xoay bezel này.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng bezel để tính toán phức tạp hơn như: Vận tốc ko khí, vận tốc/ thời kì lên cao, khoảng cách, mức tiêu thụ nhiên liệu, biến đổi -hải lý – dặm và biến đổi nhiên liệu gallon – lít,…
Tuy nhiên, những mẫu đồng hồ tính toán phức tạp như thế này rất lúc được sử dụng nhưng chỉ chuyên chuyên dụng cho phi công, lí hải quân.

Chức năng tính toán biến đổi (Slide Rule)
Cách sử dụng lấy lệ nhân 8 x 14:
Bước 1: Đặt địa điểm 14 trên bezel xoay đối diện với số 10 (đơn vị biến đổi) trên khung bên trong.
Bước 2: Tìm địa điểm đối diện 8 trên khung bên trong tại bezel xoay chính là kết quả = 112.
4. 1 số mẫu đồng hồ sở hữu vòng Bezel
Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3
Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3 với thiết kế dễ dàng, màu sắc quyền quý, sở hữu 2 nút bấm và vòng bezel xoay điều khiển vật lý văn minh hơn mặt xoay chạm màn hình ở bạn dạng Watch Active 2.
Samsung Galaxy Watch 3 được trang bị mặt kính chống trầy, màn hình Super AMOLED giúp đồng hồ được bảo vệ khỏi những vết trầy xước, va đập thường gặp.

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 3
Không những thế, dòng đồng hồ này có thể kết nối bluetooth với Android 5.0 và iOS 9 trở lên. Bạn có thể thỏa sức chỉnh sửa cá tính với hơn 50.000 giao diện tùy chọn và màu sắc theo ý thích của mình.
Chiếc đồng hồ sở hữu viên pin 247 mAh cho người mua thỏa thích sử dụng trong 40 giờ và có sạc ko dây đi kèm có thể sạc chỉ trong 2 giờ.

Đồng hồ kết nối bluetooth
Chiếc đồng hồ này giúp bạn theo sát sức khỏe của mình 1 cách tối ưu nhất. Bạn có thể theo dõi nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, chu kỳ kinh nguyệt, huyết áp,… trên chiếc đồng hồ này 1 cách đơn giản.
Không những thế, Samsung Galaxy Watch 3 tích hợp thêm 1 số công dụng tập tành thể dục cộng với hơn 120 bài tập video trong Samsung Health cho người mua 1 sức khỏe dai sức. Kế bên ấy, bạn có thể tiêu khiển bằng cách nghe nhạc mọi khi mọi nơi trên chính chiếc đồng hồ này lúc được kết nối tai nghe bluetooth.

Galaxy Watch 3 41mm
5.490.000₫9.490.000₫-42%
Trả góp 0%
Màn hình: SUPER AMOLED, 1.2 inch, 41 mmTương thích: Android 5.0 trở lên, iOS 9 trở lênTheo dõi giấc ngủ, Đo nồng độ oxy (SpO2), Tính lượng calories tiêu thụ Xem cụ thể
Đồng hồ sáng dạ Garmin Approach S62
Đồng hồ sáng dạ Garmin Approach S62 với thiết kế tinh gọn, nhẹ nhõm nhưng mà vẫn ko kém phần long trọng. Khung viền Benzel của thiết bị làm từ gốm mang đến sự sang trọng cho người mua và có bản lĩnh chịu va chạm tốt.
Đồng hồ được trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3 giúp bảo vệ màn hình chống trầy, dễ đọc lúc kể cả lúc ở ngoài trời.

Trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3
Đây là chiếc đồng hồ sáng dạ được trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay, giúp bạn quan sát được trạng thái sức khỏe cũng như cường độ chuyển di của mình.
Nhiều công dụng theo dõi sức khỏe cũng được trang bị trên chiếc đồng hồ này như: Chế độ luyện số đông dục thể thao, đo nồng độ oxy,… để bạn theo dõi sức khỏe của mình mọi khi mọi nơi. Kế bên ấy, nó cũng có 1 số tiện ích khác như: Tìm dế yêu, nhận công bố hay báo thức,…

Trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay
Chiếc đồng hồ thích hợp với những bạn có niềm ham mê về golf, có sẵn hơn 41.000 bản đồ của các sân golf từ khắp nơi trên toàn cầu, bạn sẽ đơn giản nắm được thông tin của các sân golf. Ngoài ra, bạn có thể xem trước các trở ngại vật cản đường cần tránh để ko gây ra tai nạn. Không những thế, chiếc đồng hồ này còn hiển thị vận tốc và hướng gió để bạn có thể tìm ra hướng đánh golf cho thích hợp.

Approach S62
12.990.000₫
Trả góp 0%
Màn hình: MIP, 1.3 inch, 47 mmTương thích: Android, iOSĐo lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max), Đo nồng độ oxy (SpO2), Theo dõi chừng độ stress Xem cụ thể
Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic
Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic với thiết kế cổ đại, quyền quý mang đến sang trọng cho người mua. Chiếc đồng hồ này sẽ ko gây nhàm chán với bạn vì nó chứa 1 kho hình ảnh đồ sộ, bạn có thể chỉnh sửa tùy theo ý thích của mình. Nó được trang bị công dụng thách thức nhóm, bạn có thể cùng bè bạn duy trì việc tập tành tăng lên sức khỏe để ko bị nhàm chán.

Đồng hồ sáng dạ Samsung Galaxy Watch 4 Classic
Đây là chiếc đồng hồ sáng dạ trước tiên sở hữu hệ quản lý Wear OS cải tiến bởi Samsung. Đây là hệ quản lý được trang bị đầy đủ những công dụng ưu việt nhất của Samsung giúp bạn có thể trải nghiệm hết được những công dụng thú vị nhưng chiếc đồng hồ này có.
Đồng hồ Orient FAA02006M9
Đồng hồ Orient FAA02006M9 được thiết kế đương đại, nam tính thích hợp với các chàng trai lịch duyệt. Đây là chiếc đồng hồ cơ đương đại, bạn ko cần phải lên dây cót thường xuyên.
Nhờ bộ khung dai sức, có thể bảo vệ được tốt các cụ thể bên trong chiếc đồng hồ. Chiếc đồng hồ Orient này được trang bị hệ số chống thấm 20ATM, bạn có thể bơi, lặn nhưng ko lo vào nước.

Đồng hồ Orient FAA02006M9
Không những thế, chiếc đồng hồ còn được tích hợp lịch thứ, lịch ngày và kim dạ quang giúp bạn đơn giản quan sát thì giờ vào đêm hôm. Kế bên ấy, dây đeo chịu được mọi thời tiết hà khắc, cảm giác mát lúc mang vào tay cũng là 1 ưu điểm cho dòng thành phầm này.

Orient FAA02006M9 – Nam
5.175.000₫6.900.000₫-25%
Xem cụ thể
Đồng hồ Orient FAA02009D9
Với thiết kế nổi trội và quyền quý, đồng hồ Orient FAA02009D9 rất thích hợp với những chàng trai nam tính và thời thượng. Đây là chiếc đồng hồ cơ đương đại, hoạt động nhờ vận động của cổ tay nên bạn ko lo hết pin nhưng tuổi thọ lại rất cao. Với mặt kính thoáng, khung viền kiên cố, có thể bảo vệ các cụ thể bé bên trong khỏi các va đập mạnh.

Đồng hồ Orient FAA02009D9
Ngoài ra, hệ số chống thấm lên tới 20 ATM nên bạn hoàn toàn có thể đeo mẫu đồng hồ Orient này lúc tham dự các môn thể thao dưới nước như lặn hay bơi lội,…

Orient FAA02009D9 – Nam
5.107.000₫6.810.000₫-25%
Xem cụ thể
Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF
Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF được thế kế nam tính, quyền quý mang đến sự lịch duyệt cho người sử dụng. Chiếc đồng hồ được trang bị công nghệ Solar Power, sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để hoạt động. Ngoài ra, chiếc đồng hồ này còn trang bị công dụng bấm giờ để có thể sử dụng thời kì 1 cách cân đối.

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF
Kế bên ấy, mặt kính thoáng được trang bị để bảo vệ những cụ thể bé lúc chịu va đập mạnh. Khung viền thép ko gỉ, giúp chống chịu lực tốt. Hệ số chống thấm lên tới 10 ATM nên bạn có thể dễ chịu tham dự các hoạt động dưới nước.

Casio EQS-800CDB-1AVUDF – Nam
4.534.000₫6.046.000₫-25%
Xem cụ thể
Đồng hồ Citizen NH8380-15E
Đồng hồ Citizen NH8380-15E được thiết kế năng động, thanh tao, dành riêng cho các chàng trẻ trai trung, tinh tế. Đây là chiếc đồng hồ cơ tự động tới từ nhãn hiệu đồng hồ Citizen của Nhật bản với chất lượng chẳng thể tranh luận, hoạt động nhờ vận động của cổ tay, ko sử dụng pin nhưng vẫn có thể hoạt động phổ biến.

Đồng hồ Citizen NH8380-15E
Với hệ số chống thấm 10 ATM, bạn vẫn có dễ chịu đeo lúc tắm, bơi nhưng ko lo vào nước. Không những thế, chiếc đồng hồ Citizen nam được tích hợp lịch thứ, lịch ngày giúp bạn làm chủ thời kì của mình nhưng ko lo trễ hứa.

Citizen NH8380-15E – Nam
4.350.000₫5.800.000₫-25%
Xem cụ thể
Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B
Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B tới từ Nhật Bản được thiết kế lịch duyệt, quyền quý hình thành sang trọng cho người mua. Với khung viền thép ko gỉ tạo bên sự dai sức, chống sự ăn mòn.
Đây là dòng đồng hồ cơ đương đại, bạn có thể trữ cót khoảng 50 giờ liên tiếp.

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B
Ngoài ra, chiếc đồng hồ này trang bị mặt kính Sapphire trong suốt chống trầy xước giúp bảo vệ an toàn cho các cụ thể bé lúc phải va chạm mạnh.
Không những thế, chiếc đồng hồ còn được tích hợp lịch thứ, lịch ngày và kim dạ quang giúp bạn đơn giản quan sát thì giờ vào đêm hôm. Hệ số chống thấm 20ATM cho bạn an tâm đeo đồng hồ lúc đi lặn, bơi lội, tắm rửa, đi mưa.

Orient Star RE-AT0108L00B – Nam
16.057.000₫21.410.000₫-25%
Xem cụ thể

Xem thêm

TagsĐồng hồ – Mắt kính Đồng hồ sáng dạ Hỏi đáp

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bezel #là #gì #Những #chức #năng #thú #vị #của #vòng #Bezel #trên #đồng #hồ


#Bezel #là #gì #Những #chức #năng #thú #vị #của #vòng #Bezel #trên #đồng #hồ

Vik News

Đại Bàng Xanh

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button