Pháp Luật

Bộ luật Hồng Đức là gì? Nội dung Bộ luật Hồng Đức?

Mã Hongduk là gì? Mã Hongduk là gì? Bộ luật Hong Deuk là bộ luật được đánh giá cao có vai trò quan trọng trong lịch sử lập pháp của Hàn Quốc. Vậy, Hong Deuk Beop là gì và nội dung của nó là gì? Đọc các bài viết liên quan đến dữ liệu lớn bên dưới.

Bộ luật Hong Deuk là bộ luật hoàn chỉnh và sáng tạo nhất trong lịch sử phong kiến ​​ở Hàn Quốc.
Bộ luật Hong Deuk là bộ luật hoàn chỉnh và sáng tạo nhất trong lịch sử phong kiến ​​ở Hàn Quốc.

1. Mã Hongduk là gì?

Bộ luật Hồng Đức còn được gọi là Bộ luật Hình sự quốc gia và Bộ luật Hình sự thời Lê.

Mặc dù nhiều người lầm tưởng rằng bộ luật này được tạo ra từ thời vua Lê Thánh Tông, nhưng Luật Hồng Đức chỉ là kết quả của thời kỳ vàng son của chế độ phong kiến ​​tập trung ở Việt Nam được đúc kết qua nhiều đời. dưới triều đại Leh. Vua Lê Thánh Tông là người có công tổng hợp, phân chia, sửa đổi, hoàn thiện các bộ luật hiện hành của các đời vua trước và tạo ra Bộ luật này.

Hồng Đức thứ hai của vua Lê Thánh Tông (1460-1497). Được cho là đóng góp quan trọng nhất của vua Lê Thánh Tông, Quốc triều hình sự thường được gọi là Bộ luật Hồng Đức.

2. Ai đã sinh ra Hong Deuk-beop?

Khác với nhiều văn bản quy phạm pháp luật ghi rõ tên tác giả, không rõ chính xác ai là người đặt ra bộ luật, vì bộ luật hình sự của triều đình quốc gia này được biên soạn qua nhiều đời vào đầu thời Lê.

Những bộ luật đầu tiên xuất hiện vào thời vua Lê Thái Tổ (1428-1433), và có thể cũng đã góp phần vào việc biên soạn của Nguyễn Trãi, Phan Phu Tiên. Tuy nhiên, theo sử sách, bộ kinh đã góp phần hoàn thiện nó. sửa sách. Vua của phò mã này là Lê Thánh Tông (đời vua này là Hồng Đức), đầu triều Lê.

3. Mã Hongduk là gì?

Tòa án Hình sự Quốc gia vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.
Tòa án Hình sự Quốc gia vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay.

Luật Hong Deuk là một bộ luật tổng hợp bao gồm nhiều quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực pháp luật khác nhau, bao gồm luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng, luật hôn nhân và gia đình, luật hành chính.

Bộ sách Luật Hình sự Tòa án Quốc gia A.341 gồm 13 chương viết thành 6 tập (5 tập 2 / tập và 1 tập 3), gồm 722 điều. Ngoài ra, trước khi đi vào các chương, điều, Quốc triều hình sự có sơ đồ quy định các hạng giải thưởng, hạng mục giải thưởng và kích thước, hình dáng của các công cụ (roi, trượng, còng, dây sắt, v.v …).

Các quan hệ dân sự được Bộ luật Hồng Đức đề cập nhiều nhất trong các lĩnh vực: quyền sử dụng đất đai, quan hệ hợp đồng và thừa kế.

Bộ luật Hình sự là một bộ phận quan trọng và chủ yếu của toàn bộ Bộ luật.

 • vô luật và không màu
 • thấp hơn
 • chuộc tội bằng tiền
 • trách nhiệm hình sự
 • Miễn và Giảm trách nhiệm Hình sự
 • Phần thưởng cho người thổi còi, hình phạt bỏ trốn

Các nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực luật hôn nhân là hôn nhân tự do, chế độ đa thê và thiết lập chế độ gia đình phụ hệ. Nó thể hiện sự cai trị của Nho giáo, trật tự xã hội – gia đình phong kiến ​​nhưng vẫn có một số mặt tiến bộ.

Mặc dù không được chia thành các chương riêng biệt nhưng Tòa án hình sự quốc gia đã trình bày các khái niệm sau của luật tố tụng hiện đại:

 • Thẩm quyền và thủ tục ở các cấp chính quyền
 • Các thủ tục như bác bỏ yêu cầu, thủ tục thẩm vấn, thủ tục xét xử, chế độ xét xử và thủ tục bắt giữ.

4. Vì sao Bộ luật Hong Deuk được coi là bộ luật hoàn chỉnh và tiến bộ nhất của thời đại phong kiến ​​Việt Nam?

Bộ luật Hong Deuk là bộ luật tiêu biểu và hoàn chỉnh nhất trong lịch sử nhà nước phong kiến ​​Việt Nam. Bộ luật tiến bộ và có nhiều nội dung nhân văn sâu sắc, nó là một kỹ thuật pháp lý có mức độ hoàn thiện cao hơn các bộ luật thời bấy giờ, và nó gần với kỹ thuật pháp luật hiện đại.

Thứ nhất, Bộ luật thể hiện tư tưởng về sự tiến bộ vượt bậc trước thời đại, đặc biệt là tính nhân văn sâu sắc. Bao gồm nhiều nhóm “dễ bị tổn thương” hơn trong xã hội, chẳng hạn như người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, v.v.

Bộ quy tắc bao gồm nhiều vấn đề liên quan đến địa vị pháp lý của phụ nữ. Đây là điều không bình thường trong pháp luật phong kiến. Trước đây, người ta tin rằng người phụ nữ không nên ly hôn và sống chung với gia đình chồng.

Nhưng trong lĩnh vực hôn nhân, luật pháp bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em được thắp hương, cúng tế, được thừa kế và sở hữu tài sản. Phụ nữ có những địa vị độc lập nhất định, chẳng hạn như quyền sở hữu tài sản và trong một số trường hợp, có quyền nộp đơn ly hôn. Ví dụ về ly hôn do chồng bất cẩn quy định tại Điều 308:

“Người chồng đã bỏ mặc vợ mình trong 5 tháng (cô ấy đã tự phơi mình để làm chứng cho các quan chức địa phương và quan chức thành phố). Sau đó, anh ta đã mất vợ.”

Ngoài ra còn có các điều khoản không được ngược đãi vợ (Điều 482) và nghĩa vụ chung thủy (Điều 401 và 405).

Những quy định này đã đảm bảo quyền lợi của phụ nữ và quan trọng hơn là tạo cơ sở để người chồng làm tròn bổn phận của mình với vợ và gia đình. Đây là một quy tắc tuyệt vời thể hiện sự khéo léo của các nhà làm luật để duy trì trật tự và ổn định trong gia đình.

Mặc dù bị giới hạn bởi khái niệm giai cấp hẹp, luật pháp cũng cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ con người, bao gồm các biện pháp bảo vệ cho các tầng lớp thấp của xã hội, chẳng hạn như các quyền tự do và dân chủ. Danh dự và nhân phẩm được bảo vệ không phụ thuộc vào địa vị xã hội. …

Vị trí thứ 2 trong tiếng Quan Thoại Bộ luật Hồng Đức đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo và sử dụng các quan, với các bộ luật liên quan đến các tướng lĩnh các cấp chiếm hơn 50% tổng số bộ luật hình sự.

Quan điểm “dân là gốc của tổ quốc” được thể hiện trong Luật Hồng Đức cho thấy truyền thống này đã được Lê Thánh Tông kế thừa và thể chế hóa để bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Có trách nhiệm quản lý xã hội, nhưng tập tễnh bắt nạt người và người.

Thứ ba, mặc dù Đạo luật Hong Deuk đã ra đời cách đây hơn 500 năm nhưng nó đã quy định hầu hết các tội danh cơ bản theo luật hình sự hiện đại. Hơn nữa, các nhà lập pháp thời đó đã cho thấy tính nhân văn của các thời sau.

Qua nội dung bài viết Bộ mã Hong Deuk cung cấp, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ về bộ mã được coi là quý giá nhất trong thời đại phong kiến. cảm ơn. Đó là gì? Xem thêm các bài viết liên quan trong chuyên mục. Phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý của Dữ liệu lớn.

 • Suy nghĩ về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến
 • Xã hội phong kiến ​​phương Đông có những giai cấp cơ bản nào?
 • Bắc Kỳ thời Lê có tên ở đâu?

Xem thêm thông tin Bộ luật Hồng Đức là gì? Nội dung Bộ luật Hồng Đức?

Bộ luật Hồng Đức là gì? Nội dung Bộ luật Hồng Đức?

Bộ luật Hồng Đức là gì? Nội dung của Bộ luật Hồng Đức? Bộ luật Hồng Đức là bộ luật được đánh giá cao, có vai trò quan trọng trong lịch sử lập pháp của nước ta. Vậy Luật Hồng Đức là gì và nội dung ra sao? Hãy cùng Vik News đọc bài viết dưới đây nhé.
Bộ luật Hồng Đức là bộ luật hoàn chỉnh và sáng tạo nhất trong lịch sử phong kiến ​​nước ta.1. Bộ luật Hồng Đức là gì?
Bộ luật Hồng Đức còn được gọi là Bộ luật Hình sự Quốc triều và Bộ luật Hình sự thời Lê triều.
Nhiều người lầm tưởng bộ luật này được tạo ra từ thời vua Lê Thánh Tông, nhưng Luật Hồng Đức chỉ là kết quả của thời kỳ hoàng kim của chế độ phong kiến ​​tập trung Việt Nam, được biên soạn qua nhiều đời. dưới thời Lê sơ. Vua Lê Thánh Tông đã có công tổng hợp, phân chia, sửa đổi, hoàn thiện các bộ luật đã có từ các đời vua trước và xây dựng bộ luật này.
Hồng Đức thứ hai thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497). Với sự đóng góp được cho là có vai trò quan trọng nhất của vua Lê Thánh Tông, Quốc triều hình luật thường được dân gian gọi với cái tên Bộ luật Hồng Đức.
2. Người khai sinh ra bộ luật Hồng Đức là ai?
Khác với nhiều văn bản luật có ghi rõ tên tác giả, bộ Quốc triều hình luật này được biên soạn qua nhiều đời đầu triều Lê nên không rõ ai chính xác là người khai sinh ra Bộ luật.
Những bộ luật đầu tiên xuất hiện từ thời vua Lê Thái Tổ (1428-1433), ngoài ra, có lẽ có sự đóng góp biên soạn của Nguyễn Trãi, Phan Phu Tiên … nhưng sử sách cho rằng, bộ kinh đã góp phần hoàn chỉnh. của Bộ luật này là vua Lê Thánh Tông (vì niên hiệu của vua này là Hồng Đức) thời Lê sơ.
3. Nội dung của Bộ luật Hồng Đức?
Quốc triều Hình luật vẫn còn nguyên giá trị được lưu giữ cho đến ngày nay.Luật Hồng Đức là một bộ luật tổng hợp bao gồm nhiều quy phạm pháp luật của nhiều ngành luật khác nhau: luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng, luật hôn nhân gia đình, luật hành chính, v.v.
Quốc triều hình luật quyển A.341 có 13 chương, được ghi thành 6 quyển (5 quyển 2 chương / quyển và 1 quyển 3 chương), gồm 722 điều. Ngoài ra, trước khi đi vào các chương, điều, Quốc triều hình luật còn có các biểu đồ quy định về các hạng tang, đồ tang, kích cỡ, hình dáng các loại dụng cụ (roi, trượng, còng, dây sắt,…).
Trong Bộ luật Hồng Đức, các quan hệ dân sự được đề cập nhiều nhất là các lĩnh vực sở hữu, quan hệ hợp đồng và thừa kế đất đai.
Bộ luật hình sự là nội dung quan trọng, chủ đạo, bao trùm toàn bộ nội dung của Bộ luật:
Vô pháp vô sắc
Condescend
Chuộc tội bằng tiền
Trách nhiệm hình sự
Miễn, giảm trách nhiệm hình sự
Khen thưởng người tố giác, trừng trị kẻ trốn tránh
Các nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực hôn nhân của pháp luật là: hôn nhân không tự do, đa thê và thiết lập chế độ gia đình phụ hệ. Nó thể hiện phép tắc của Nho giáo, trật tự gia đình – xã hội phong kiến ​​nhưng vẫn có một số điểm tiến bộ.
Mặc dù không tách thành các chương riêng nhưng Tòa án hình sự quốc gia đã thể hiện một số khái niệm của pháp luật tố tụng hiện đại như:
Thẩm quyền và thủ tục tố tụng của các cấp chính quyền khác nhau
Các thủ tục như kiến ​​nghị- tố cáo, thủ tục hỏi cung, thủ tục xét xử, cách thức xét xử, thủ tục bắt giữ.
4. Vì sao Bộ luật Hồng Đức được cho là bộ luật hoàn chỉnh và tiến bộ nhất trong thời kỳ phong kiến ​​Việt Nam?
Bộ luật Hồng Đức là bộ luật tiêu biểu và hoàn chỉnh nhất trong lịch sử nhà nước phong kiến ​​Việt Nam. Bộ luật có nhiều nội dung tiến bộ, nhân văn sâu sắc, kỹ thuật pháp luật hoàn thiện hơn so với các bộ luật cùng thời, tiếp cận gần với kỹ thuật pháp luật hiện đại.
Thứ nhất, Bộ luật thể hiện tư tưởng tiến bộ vượt bậc, đi trước thời đại, đặc biệt là tính nhân văn, nhân văn sâu sắc. bao gồm nhiều đối tượng “dễ bị tổn thương” hơn trong xã hội, chẳng hạn như người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, v.v.
Bộ luật đề cập đến nhiều điều liên quan đến địa vị pháp lý của phụ nữ – điều hiếm thấy trong các bộ luật thời phong kiến. Xưa nay, người ta luôn cho rằng phụ nữ phải sống dựa vào gia đình chồng con, không được ly hôn.
Tuy nhiên, trong lĩnh vực hôn nhân, luật pháp bảo vệ các quyền của phụ nữ và trẻ em trong việc thắp hương, cúng tế, thừa kế và sở hữu tài sản. Phụ nữ có địa vị độc lập nhất định như quyền sở hữu tài sản, quyền xin ly hôn trong một số trường hợp. Ví dụ về ly hôn do lỗi của chồng quy định tại Điều 308:
“Chồng bỏ vợ 5 tháng không thấy động tĩnh gì (người vợ ra trình diện với cán bộ địa phương và cán bộ xã làm chứng) rồi mất vợ”.
Ngoài ra còn có các quy định không được ngược đãi vợ (điều 482) và nghĩa vụ chung thủy (điều 401, 405).
Quy định như vậy đã đảm bảo quyền lợi của người phụ nữ và quan trọng hơn, nó còn trở thành cơ sở để người chồng thực hiện tốt nghĩa vụ của mình đối với vợ và gia đình. Đây là quy định nổi bật thể hiện sự sáng tạo của nhà lập pháp nhằm duy trì ổn định trật tự trong gia đình.
Mặc dù bị giới hạn bởi khái niệm giai cấp hẹp hòi, luật này cũng đưa ra nhiều điều khoản để bảo vệ con người, bao gồm bảo vệ những người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội, chẳng hạn như quyền dân chủ tự do của người dân, có nhiều điều khoản quy định những hình phạt cụ thể đối với nô dịch của nhân dân, nhất là ở chỗ không phân biệt địa vị xã hội và được bảo vệ danh dự, nhân phẩm. …
Đứng thứ hai trong lĩnh vực quan lại, Bộ luật Hồng Đức đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo và sử dụng quan lại, các bộ luật liên quan đến tướng lĩnh các cấp chiếm hơn 50% tổng số bộ luật quy định về tội phạm.
Quan điểm “dân là gốc của nước” được thể hiện trong Luật Hồng Đức cho thấy truyền thống này đã được Lê Thánh Tông kế thừa, thể chế hóa để bảo vệ quyền lợi của nhân dân. với những người được giao trọng trách quản lý xã hội mà nhũng nhiễu dân, hành nghề dân.
Thứ ba, tuy ra đời cách đây hơn 500 năm nhưng Bộ luật Hồng Đức đã quy định hầu hết các tội danh cơ bản theo luật hình sự hiện đại. Hơn nữa, các nhà lập pháp thời bấy giờ đã thể hiện bản chất nhân đạo của thời đại như: có những quy định về các tình tiết chuộc tội, tăng nặng, giảm nhẹ …
Qua những thông tin mà bài viết cung cấp về Bộ luật Hồng Đức là gì và nội dung của nó, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn rõ nét hơn về Bộ luật được coi là có giá trị nhất trong thời đại phong kiến ​​của đất nước. ta. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Nó là gì? Chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Vik News.
Suy nghĩ về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến
Các giai cấp cơ bản trong xã hội phong kiến ​​phương Đông là gì?
Bắc Kỳ là tên của địa danh nào thời Lê?

#Bộ #luật #Hồng #Đức #là #gì #Nội #dung #Bộ #luật #Hồng #Đức

Bộ luật Hồng Đức là gì? Nội dung của Bộ luật Hồng Đức? Bộ luật Hồng Đức là bộ luật được đánh giá cao, có vai trò quan trọng trong lịch sử lập pháp của nước ta. Vậy Luật Hồng Đức là gì và nội dung ra sao? Hãy cùng Vik News đọc bài viết dưới đây nhé.
Bộ luật Hồng Đức là bộ luật hoàn chỉnh và sáng tạo nhất trong lịch sử phong kiến ​​nước ta.1. Bộ luật Hồng Đức là gì?
Bộ luật Hồng Đức còn được gọi là Bộ luật Hình sự Quốc triều và Bộ luật Hình sự thời Lê triều.
Nhiều người lầm tưởng bộ luật này được tạo ra từ thời vua Lê Thánh Tông, nhưng Luật Hồng Đức chỉ là kết quả của thời kỳ hoàng kim của chế độ phong kiến ​​tập trung Việt Nam, được biên soạn qua nhiều đời. dưới thời Lê sơ. Vua Lê Thánh Tông đã có công tổng hợp, phân chia, sửa đổi, hoàn thiện các bộ luật đã có từ các đời vua trước và xây dựng bộ luật này.
Hồng Đức thứ hai thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497). Với sự đóng góp được cho là có vai trò quan trọng nhất của vua Lê Thánh Tông, Quốc triều hình luật thường được dân gian gọi với cái tên Bộ luật Hồng Đức.
2. Người khai sinh ra bộ luật Hồng Đức là ai?
Khác với nhiều văn bản luật có ghi rõ tên tác giả, bộ Quốc triều hình luật này được biên soạn qua nhiều đời đầu triều Lê nên không rõ ai chính xác là người khai sinh ra Bộ luật.
Những bộ luật đầu tiên xuất hiện từ thời vua Lê Thái Tổ (1428-1433), ngoài ra, có lẽ có sự đóng góp biên soạn của Nguyễn Trãi, Phan Phu Tiên … nhưng sử sách cho rằng, bộ kinh đã góp phần hoàn chỉnh. của Bộ luật này là vua Lê Thánh Tông (vì niên hiệu của vua này là Hồng Đức) thời Lê sơ.
3. Nội dung của Bộ luật Hồng Đức?
Quốc triều Hình luật vẫn còn nguyên giá trị được lưu giữ cho đến ngày nay.Luật Hồng Đức là một bộ luật tổng hợp bao gồm nhiều quy phạm pháp luật của nhiều ngành luật khác nhau: luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng, luật hôn nhân gia đình, luật hành chính, v.v.
Quốc triều hình luật quyển A.341 có 13 chương, được ghi thành 6 quyển (5 quyển 2 chương / quyển và 1 quyển 3 chương), gồm 722 điều. Ngoài ra, trước khi đi vào các chương, điều, Quốc triều hình luật còn có các biểu đồ quy định về các hạng tang, đồ tang, kích cỡ, hình dáng các loại dụng cụ (roi, trượng, còng, dây sắt,…).
Trong Bộ luật Hồng Đức, các quan hệ dân sự được đề cập nhiều nhất là các lĩnh vực sở hữu, quan hệ hợp đồng và thừa kế đất đai.
Bộ luật hình sự là nội dung quan trọng, chủ đạo, bao trùm toàn bộ nội dung của Bộ luật:
Vô pháp vô sắc
Condescend
Chuộc tội bằng tiền
Trách nhiệm hình sự
Miễn, giảm trách nhiệm hình sự
Khen thưởng người tố giác, trừng trị kẻ trốn tránh
Các nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực hôn nhân của pháp luật là: hôn nhân không tự do, đa thê và thiết lập chế độ gia đình phụ hệ. Nó thể hiện phép tắc của Nho giáo, trật tự gia đình – xã hội phong kiến ​​nhưng vẫn có một số điểm tiến bộ.
Mặc dù không tách thành các chương riêng nhưng Tòa án hình sự quốc gia đã thể hiện một số khái niệm của pháp luật tố tụng hiện đại như:
Thẩm quyền và thủ tục tố tụng của các cấp chính quyền khác nhau
Các thủ tục như kiến ​​nghị- tố cáo, thủ tục hỏi cung, thủ tục xét xử, cách thức xét xử, thủ tục bắt giữ.
4. Vì sao Bộ luật Hồng Đức được cho là bộ luật hoàn chỉnh và tiến bộ nhất trong thời kỳ phong kiến ​​Việt Nam?
Bộ luật Hồng Đức là bộ luật tiêu biểu và hoàn chỉnh nhất trong lịch sử nhà nước phong kiến ​​Việt Nam. Bộ luật có nhiều nội dung tiến bộ, nhân văn sâu sắc, kỹ thuật pháp luật hoàn thiện hơn so với các bộ luật cùng thời, tiếp cận gần với kỹ thuật pháp luật hiện đại.
Thứ nhất, Bộ luật thể hiện tư tưởng tiến bộ vượt bậc, đi trước thời đại, đặc biệt là tính nhân văn, nhân văn sâu sắc. bao gồm nhiều đối tượng “dễ bị tổn thương” hơn trong xã hội, chẳng hạn như người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, v.v.
Bộ luật đề cập đến nhiều điều liên quan đến địa vị pháp lý của phụ nữ – điều hiếm thấy trong các bộ luật thời phong kiến. Xưa nay, người ta luôn cho rằng phụ nữ phải sống dựa vào gia đình chồng con, không được ly hôn.
Tuy nhiên, trong lĩnh vực hôn nhân, luật pháp bảo vệ các quyền của phụ nữ và trẻ em trong việc thắp hương, cúng tế, thừa kế và sở hữu tài sản. Phụ nữ có địa vị độc lập nhất định như quyền sở hữu tài sản, quyền xin ly hôn trong một số trường hợp. Ví dụ về ly hôn do lỗi của chồng quy định tại Điều 308:
“Chồng bỏ vợ 5 tháng không thấy động tĩnh gì (người vợ ra trình diện với cán bộ địa phương và cán bộ xã làm chứng) rồi mất vợ”.
Ngoài ra còn có các quy định không được ngược đãi vợ (điều 482) và nghĩa vụ chung thủy (điều 401, 405).
Quy định như vậy đã đảm bảo quyền lợi của người phụ nữ và quan trọng hơn, nó còn trở thành cơ sở để người chồng thực hiện tốt nghĩa vụ của mình đối với vợ và gia đình. Đây là quy định nổi bật thể hiện sự sáng tạo của nhà lập pháp nhằm duy trì ổn định trật tự trong gia đình.
Mặc dù bị giới hạn bởi khái niệm giai cấp hẹp hòi, luật này cũng đưa ra nhiều điều khoản để bảo vệ con người, bao gồm bảo vệ những người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội, chẳng hạn như quyền dân chủ tự do của người dân, có nhiều điều khoản quy định những hình phạt cụ thể đối với nô dịch của nhân dân, nhất là ở chỗ không phân biệt địa vị xã hội và được bảo vệ danh dự, nhân phẩm. …
Đứng thứ hai trong lĩnh vực quan lại, Bộ luật Hồng Đức đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo và sử dụng quan lại, các bộ luật liên quan đến tướng lĩnh các cấp chiếm hơn 50% tổng số bộ luật quy định về tội phạm.
Quan điểm “dân là gốc của nước” được thể hiện trong Luật Hồng Đức cho thấy truyền thống này đã được Lê Thánh Tông kế thừa, thể chế hóa để bảo vệ quyền lợi của nhân dân. với những người được giao trọng trách quản lý xã hội mà nhũng nhiễu dân, hành nghề dân.
Thứ ba, tuy ra đời cách đây hơn 500 năm nhưng Bộ luật Hồng Đức đã quy định hầu hết các tội danh cơ bản theo luật hình sự hiện đại. Hơn nữa, các nhà lập pháp thời bấy giờ đã thể hiện bản chất nhân đạo của thời đại như: có những quy định về các tình tiết chuộc tội, tăng nặng, giảm nhẹ …
Qua những thông tin mà bài viết cung cấp về Bộ luật Hồng Đức là gì và nội dung của nó, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn rõ nét hơn về Bộ luật được coi là có giá trị nhất trong thời đại phong kiến ​​của đất nước. ta. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Nó là gì? Chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Vik News.
Suy nghĩ về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến
Các giai cấp cơ bản trong xã hội phong kiến ​​phương Đông là gì?
Bắc Kỳ là tên của địa danh nào thời Lê?

#Bộ #luật #Hồng #Đức #là #gì #Nội #dung #Bộ #luật #Hồng #Đức


#Bộ #luật #Hồng #Đức #là #gì #Nội #dung #Bộ #luật #Hồng #Đức

Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button