Thủ Thuật

Các loại cổng kết nối trên laptop: Tên gọi, hình ảnh và chức năng

cổng kết nối trên máy tính xách tay Gồm những cổng nào? Vik News mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin!

Tìm hiểu về các cổng kết nối của máy tính xách tay của bạn

cổng kết nối trên máy tính xách tay

Cổng HDMI

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, có nghĩa là giao diện đa phương tiện độ nét cao. Đây là giao diện kỹ thuật số giúp bạn kết nối các thiết bị độ nét cao như màn hình máy tính, đầu đĩa, Blu-ray, HDTV, bảng điều khiển trò chơi, v.v.

Đầu cáp HDMI gồm có 19 chân, mỗi chân có một nhiệm vụ khác nhau và phải tuân theo những quy tắc nhất định trong quá trình truyền dữ liệu. Đặc biệt, cáp HDMI thường hỗ trợ chất lượng âm thanh ở mức phòng thu nên bạn có thể yên tâm sử dụng khi chuyển sang các thiết bị khác.

Ngoài ra, phiên bản mới nhất của HDMI, tức là HDMI 2.0, có thể truyền tín hiệu video kỹ thuật số với độ phân giải lên đến 4096 x 2160 và 32 kênh âm thanh. Ngoài ra, HDMI có thể được sử dụng để truyền tín hiệu video không nén và tín hiệu âm thanh nén hoặc không nén.

Cổng HDMI

RCA. Hải cảng

Đầu nối RCA là đầu nối có thể truyền tín hiệu video tổng hợp và âm thanh nổi thông qua ba cáp kết nối. Cụ thể, cổng video tổng hợp giúp truyền tín hiệu video analog, cổng kết nối được đánh dấu màu vàng. Tín hiệu video sau đó được truyền qua một kênh duy nhất với đồng bộ hóa khung hình ở độ phân giải tối đa 576i (độ nét tiêu chuẩn).

Ngoài ra, các đầu nối màu đỏ (cho kênh bên phải) và màu trắng (cho kênh bên trái) được sử dụng cho tín hiệu âm thanh nổi.

RCA.  Hải cảng

cổng USB

USB là viết tắt của Universal Serial Bus và thường được dùng để thay thế các cổng nối tiếp, cổng song song, cổng kết nối PS / 2, cổng sạc cho thiết bị di động, cổng chơi game. Các thiết bị USB đầu tiên được sử dụng để kết nối thiết bị ngoại vi với máy tính. Nó được thiết kế như một phích cắm cho các thiết bị tương thích plug-and-play, thường là cắm nóng thiết bị (kết nối và ngắt kết nối thiết bị mà không cần khởi động lại hệ thống).

Cụ thể, cổng USB có thể được sử dụng để truyền dữ liệu, giao diện với các thiết bị ngoại vi và cấp nguồn cho các thiết bị được kết nối.

  • USB loại A: Đây là cổng USB truyền thống, dễ nhận biết và được sử dụng nhiều nhất. USB Loại A được tìm thấy trong hầu hết các thiết bị máy tính như máy tính xách tay, máy tính để bàn, v.v. Sự khác biệt chính giữa các phiên bản USB là tốc độ truyền và số lượng dây.

USB loại A

  • USB loại C: Được giới thiệu vào ngày 11 tháng 8 năm 2014, USB Type C có 24 dây và dễ dàng nhận ra bởi thiết kế hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm. Được đánh giá là cổng kết nối thông minh khi có thiết kế đối xứng giúp người dùng kết nối nhanh chóng, chính xác và dễ dàng.

USB loại C

Thunderbolt 3. Kết nối

Công nghệ kết nối do Intel và Apple phát triển sử dụng đầu USB Type C nhưng công nghệ bên trong là Thunderbolt 3. Cổng kết nối này cung cấp tốc độ truyền tải lên đến 40 Gbps trong một mảnh. . Băng thông được dành riêng cho truyền video chẳng hạn như màn hình 5K kép.

Một cáp Thunderbolt 3 duy nhất cũng có thể được sử dụng để truyền dữ liệu tốc độ cao hoặc cung cấp công suất 100W. Hỗ trợ tối đa 6 thiết bị thông qua một cổng Thunderbolt duy nhất và Thunderbolt 3 cung cấp công suất lên đến 15W cho các thiết bị hỗ trợ bus được kết nối. Ngoài ra, Thunderbolt 3 còn có thể truyền tải video qua chuẩn DisplayPort (DP) 1.2, có thể hỗ trợ xuất hình ảnh ra bốn màn hình có độ phân giải 4K hoặc một màn hình có độ phân giải 5K.

Thunderbolt 3. Kết nối

Cổng kết nối Ethernet

Đây là một lỗ mở trong thiết bị mạng máy tính cắm nắp Ethernet để kết nối phần cứng mạng có dây như mạng cục bộ (LAN), mạng khu vực đô thị (MAN) hoặc mạng diện rộng (WAN). Loại kết nối này vẫn tồn tại trên một số kiểu máy tính hoặc máy tính xách tay. Các bộ định tuyến thường có 3-4 cổng Ethernet có thể chứa nhiều thiết bị mạng có dây.

Hầu hết các thiết bị điện toán dạng cây (máy tính để bàn) đều có cổng Ethernet tích hợp được sử dụng để kết nối thiết bị với mạng có dây. Cổng Ethernet tích hợp của máy tính để bàn kết nối với bộ điều hợp mạng Ethernet nội bộ (được gọi là thẻ Ethernet, được kết nối với bo mạch chủ).

Cổng kết nối Ethernet

Cổng VGA

VGA, viết tắt của Video Graphics Adapter hoặc Video Graphics Array, là một đầu nối được phát triển bởi IBM và phát hành vào năm 1987. Cáp VGA chủ yếu được sử dụng để kết nối máy tính và thiết bị hiển thị (chẳng hạn như máy chiếu). ). Là kiểu kết nối thường được sử dụng trong các cuộc họp, buổi thuyết trình, thuyết trình,… khi cần chiếu hình ảnh lên màn hình.

Vì vậy, nắp VGA có một đầu nối 15 chân ở phía trên, một đầu nối 5 chân ở giữa, và một đầu nối 5 chân còn lại ở phía dưới. Máy mang đến màn hình màu với độ phân giải 640 x 480 và tốc độ làm tươi 60 Hz, hiển thị đồng thời 16 màu. Giảm độ phân giải xuống 320 x 200 hiển thị 256 màu.

Cổng VGA

>> Đọc thêm:

  • Cách mở camera trên laptop, máy tính Windows 7/8/10 rất dễ dàng.
  • Cách sạc pin laptop đúng cách để pin nhanh đầy mà không bị chai
  • 4 Cách Chỉnh Sửa Tiếng Việt Trên Máy Tính Và Laptop Dễ Dàng
  • 6 cách rất đơn giản để thay đổi hình nền máy tính để bàn và máy tính xách tay
  • 5 cách chia đôi màn hình máy tính, laptop cực dễ.

Trên đây là các cổng kết nối trên laptop mà mình muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Để đặt mua sản phẩm số, vui lòng truy cập website Vik News hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

Xem thêm thông tin Các loại cổng kết nối trên laptop: Tên gọi, hình ảnh và chức năng

Các loại cổng kết nối trên laptop: Tên gọi, hình ảnh và chức năng

Các cổng kết nối trên laptop Gồm những cổng nào? Vik News mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhé!

Các cổng kết nối trên laptop
Cổng HDMI
HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, có nghĩa là giao diện đa phương tiện độ nét cao. Đây là giao diện kỹ thuật số giúp kết nối các thiết bị độ nét cao như màn hình máy tính, đầu đĩa, Blu-Ray, HDTV, máy chơi game, v.v.
Đầu cáp HDMI được cấu tạo bởi 19 chân, mỗi chân sẽ có một nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình truyền tải dữ liệu sẽ phải tuân theo những quy tắc nhất định. Đặc biệt, cáp HDMI thường được hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn phòng thu nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng để chuyển sang thiết bị khác.
Hơn nữa, phiên bản mới nhất của HDMI tức là HDMI 2.0 có thể mang tín hiệu video kỹ thuật số lên đến độ phân giải 4096 x 2160 và 32 kênh âm thanh. Không chỉ vậy, HDMI có thể được sử dụng để truyền tín hiệu video không nén và tín hiệu âm thanh nén hoặc không nén.

RCA. Hải cảng
Đầu nối RCA là đầu nối có thể truyền tín hiệu video tổng hợp và âm thanh nổi qua ba cáp kết nối. Trong đó, cổng video tổng hợp sẽ giúp truyền tín hiệu video analog và cổng kết nối được đánh dấu màu vàng. Tín hiệu video sau đó được truyền qua một kênh duy nhất với sự đồng bộ hóa khung hình ở độ phân giải tối đa là 576i (đây là độ nét tiêu chuẩn).
Ngoài ra, các đầu nối màu đỏ (cho kênh bên phải) và màu trắng (cho kênh bên trái) được sử dụng cho tín hiệu âm thanh nổi.

cổng USB
USB là tên viết tắt của Universal Serial Bus, thường được dùng để thay thế các cổng nối tiếp, cổng song song, cổng kết nối PS / 2, làm cổng sạc cho thiết bị di động và làm cổng game. Thiết bị USB đầu tiên được sử dụng để kết nối thiết bị ngoại vi với máy tính. Chúng thường được thiết kế làm phích cắm cho các thiết bị tuân thủ plug and play với tính năng cắm nóng thiết bị (kết nối và ngắt kết nối thiết bị mà không cần khởi động lại hệ thống).
Đặc biệt, cổng USB có thể dùng để truyền dữ liệu, làm giao diện cho các thiết bị ngoại vi, thậm chí đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị kết nối với nó.
USB loại A: Đây là cổng USB truyền thống, dễ nhận biết và được sử dụng nhiều nhất. USB Type A được tìm thấy trong hầu hết các thiết bị máy tính như máy tính xách tay, máy tính để bàn,… Sự khác biệt chính giữa các phiên bản USB là tốc độ truyền và số lượng dây.

USB loại C: USB Type C được phát hành vào ngày 11 tháng 8 năm 2014, nó có 24 dây và có thể dễ dàng nhận ra vì thiết kế này khác hoàn toàn so với các phiên bản trước. Đây được đánh giá là cổng kết nối thông minh khi sở hữu thiết kế đối xứng, giúp người dùng cắm vào nhanh chóng, chính xác và dễ dàng.

Thunderbolt 3. Tư nối
Đây được xem là công nghệ kết nối do Intel và Apple phát triển, sử dụng đầu nhọn là USB Type C nhưng công nghệ bên trong là của Thunderbolt 3. Loại cổng kết nối này cho tốc độ truyền tải lên đến 40 Gbps với một phần. băng thông được dành riêng để truyền video như màn hình 5K kép.
Hơn nữa, một cáp Thunderbolt 3 duy nhất có thể được sử dụng để truyền dữ liệu tốc độ cao hoặc có thể cung cấp công suất 100W. Nó hỗ trợ tối đa 6 thiết bị thông qua một cổng Thunderbolt duy nhất và Thunderbolt 3 cung cấp công suất lên đến 15W cho các thiết bị hỗ trợ bus được kết nối. Không chỉ vậy, Thunderbolt 3 còn có thể truyền tải video qua chuẩn DisplayPort (DP) 1.2, có thể hỗ trợ xuất hình ảnh ra 4 màn hình với độ phân giải 4K hoặc 1 màn hình có độ phân giải 5K.

Cổng kết nối Ethernet
Đây là một lỗ mở trong thiết bị mạng máy tính mà nắp Ethernet cắm vào để kết nối phần cứng mạng có dây như mạng cục bộ (LAN), mạng khu vực đô thị (MAN), mạng diện rộng (WAN). Loại kết nối này vẫn hiện diện trên một số mẫu PC hoặc máy tính xách tay. Một bộ định tuyến thường có 3 – 4 cổng Ethernet để chứa nhiều thiết bị mạng có dây.
Hầu hết các thiết bị điện toán dạng cây (máy tính để bàn) đều có cổng Ethernet tích hợp được sử dụng để kết nối thiết bị với mạng có dây. Cổng Ethernet tích hợp của máy tính để bàn được kết nối với bộ điều hợp mạng Ethernet nội bộ (được gọi là thẻ Ethernet và được gắn vào bo mạch chủ).

Cổng VGA
VGA là viết tắt của Video Graphics Adapter hay Video Graphics Array là một cổng kết nối được phát triển bởi IBM và phát hành vào năm 1987. Cáp VGA chủ yếu được sử dụng để liên kết máy tính với các thiết bị hiển thị (ví dụ như máy chiếu). ). Đây là kiểu kết nối thường được sử dụng khi bạn họp, diễn thuyết, thuyết trình,… cần trình chiếu hình ảnh lên màn hình.
Theo đó, nắp VGA có một cổng kết nối 15 chân ở trên cùng, 5 chân ở giữa và 5 chân còn lại ở phía dưới. Chúng cung cấp màn hình màu với độ phân giải 640 x 480 với tốc độ làm tươi 60 Hz và 16 màu hiển thị cùng lúc. Nếu giảm độ phân giải xuống 320 x 200 thì 256 màu sẽ được hiển thị.

>> Xem thêm:
Cách mở camera trên laptop, máy tính Windows 7/8/10 cực dễ
Cách sạc pin laptop đúng cách giúp pin nhanh đầy, không bị chai
4 cách chỉnh sửa tiếng Việt trên máy tính, laptop cực đơn giản
6 Cách đổi hình nền máy tính, laptop cực đơn giản
5 Cách chia đôi màn hình máy tính, laptop siêu dễ
Trên đây là các cổng kết nối trên laptop mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi các bài viết của chúng tôi!
Quý khách có nhu cầu đặt mua sản phẩm kỹ thuật số vui lòng truy cập website Vik News hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

#Các #loại #cổng #kết #nối #trên #laptop #Tên #gọi #hình #ảnh #và #chức #năng

Các cổng kết nối trên laptop Gồm những cổng nào? Vik News mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhé!

Các cổng kết nối trên laptop
Cổng HDMI
HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, có nghĩa là giao diện đa phương tiện độ nét cao. Đây là giao diện kỹ thuật số giúp kết nối các thiết bị độ nét cao như màn hình máy tính, đầu đĩa, Blu-Ray, HDTV, máy chơi game, v.v.
Đầu cáp HDMI được cấu tạo bởi 19 chân, mỗi chân sẽ có một nhiệm vụ khác nhau và trong quá trình truyền tải dữ liệu sẽ phải tuân theo những quy tắc nhất định. Đặc biệt, cáp HDMI thường được hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn phòng thu nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng để chuyển sang thiết bị khác.
Hơn nữa, phiên bản mới nhất của HDMI tức là HDMI 2.0 có thể mang tín hiệu video kỹ thuật số lên đến độ phân giải 4096 x 2160 và 32 kênh âm thanh. Không chỉ vậy, HDMI có thể được sử dụng để truyền tín hiệu video không nén và tín hiệu âm thanh nén hoặc không nén.

RCA. Hải cảng
Đầu nối RCA là đầu nối có thể truyền tín hiệu video tổng hợp và âm thanh nổi qua ba cáp kết nối. Trong đó, cổng video tổng hợp sẽ giúp truyền tín hiệu video analog và cổng kết nối được đánh dấu màu vàng. Tín hiệu video sau đó được truyền qua một kênh duy nhất với sự đồng bộ hóa khung hình ở độ phân giải tối đa là 576i (đây là độ nét tiêu chuẩn).
Ngoài ra, các đầu nối màu đỏ (cho kênh bên phải) và màu trắng (cho kênh bên trái) được sử dụng cho tín hiệu âm thanh nổi.

cổng USB
USB là tên viết tắt của Universal Serial Bus, thường được dùng để thay thế các cổng nối tiếp, cổng song song, cổng kết nối PS / 2, làm cổng sạc cho thiết bị di động và làm cổng game. Thiết bị USB đầu tiên được sử dụng để kết nối thiết bị ngoại vi với máy tính. Chúng thường được thiết kế làm phích cắm cho các thiết bị tuân thủ plug and play với tính năng cắm nóng thiết bị (kết nối và ngắt kết nối thiết bị mà không cần khởi động lại hệ thống).
Đặc biệt, cổng USB có thể dùng để truyền dữ liệu, làm giao diện cho các thiết bị ngoại vi, thậm chí đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị kết nối với nó.
USB loại A: Đây là cổng USB truyền thống, dễ nhận biết và được sử dụng nhiều nhất. USB Type A được tìm thấy trong hầu hết các thiết bị máy tính như máy tính xách tay, máy tính để bàn,… Sự khác biệt chính giữa các phiên bản USB là tốc độ truyền và số lượng dây.

USB loại C: USB Type C được phát hành vào ngày 11 tháng 8 năm 2014, nó có 24 dây và có thể dễ dàng nhận ra vì thiết kế này khác hoàn toàn so với các phiên bản trước. Đây được đánh giá là cổng kết nối thông minh khi sở hữu thiết kế đối xứng, giúp người dùng cắm vào nhanh chóng, chính xác và dễ dàng.

Thunderbolt 3. Tư nối
Đây được xem là công nghệ kết nối do Intel và Apple phát triển, sử dụng đầu nhọn là USB Type C nhưng công nghệ bên trong là của Thunderbolt 3. Loại cổng kết nối này cho tốc độ truyền tải lên đến 40 Gbps với một phần. băng thông được dành riêng để truyền video như màn hình 5K kép.
Hơn nữa, một cáp Thunderbolt 3 duy nhất có thể được sử dụng để truyền dữ liệu tốc độ cao hoặc có thể cung cấp công suất 100W. Nó hỗ trợ tối đa 6 thiết bị thông qua một cổng Thunderbolt duy nhất và Thunderbolt 3 cung cấp công suất lên đến 15W cho các thiết bị hỗ trợ bus được kết nối. Không chỉ vậy, Thunderbolt 3 còn có thể truyền tải video qua chuẩn DisplayPort (DP) 1.2, có thể hỗ trợ xuất hình ảnh ra 4 màn hình với độ phân giải 4K hoặc 1 màn hình có độ phân giải 5K.

Cổng kết nối Ethernet
Đây là một lỗ mở trong thiết bị mạng máy tính mà nắp Ethernet cắm vào để kết nối phần cứng mạng có dây như mạng cục bộ (LAN), mạng khu vực đô thị (MAN), mạng diện rộng (WAN). Loại kết nối này vẫn hiện diện trên một số mẫu PC hoặc máy tính xách tay. Một bộ định tuyến thường có 3 – 4 cổng Ethernet để chứa nhiều thiết bị mạng có dây.
Hầu hết các thiết bị điện toán dạng cây (máy tính để bàn) đều có cổng Ethernet tích hợp được sử dụng để kết nối thiết bị với mạng có dây. Cổng Ethernet tích hợp của máy tính để bàn được kết nối với bộ điều hợp mạng Ethernet nội bộ (được gọi là thẻ Ethernet và được gắn vào bo mạch chủ).

Cổng VGA
VGA là viết tắt của Video Graphics Adapter hay Video Graphics Array là một cổng kết nối được phát triển bởi IBM và phát hành vào năm 1987. Cáp VGA chủ yếu được sử dụng để liên kết máy tính với các thiết bị hiển thị (ví dụ như máy chiếu). ). Đây là kiểu kết nối thường được sử dụng khi bạn họp, diễn thuyết, thuyết trình,… cần trình chiếu hình ảnh lên màn hình.
Theo đó, nắp VGA có một cổng kết nối 15 chân ở trên cùng, 5 chân ở giữa và 5 chân còn lại ở phía dưới. Chúng cung cấp màn hình màu với độ phân giải 640 x 480 với tốc độ làm tươi 60 Hz và 16 màu hiển thị cùng lúc. Nếu giảm độ phân giải xuống 320 x 200 thì 256 màu sẽ được hiển thị.

>> Xem thêm:
Cách mở camera trên laptop, máy tính Windows 7/8/10 cực dễ
Cách sạc pin laptop đúng cách giúp pin nhanh đầy, không bị chai
4 cách chỉnh sửa tiếng Việt trên máy tính, laptop cực đơn giản
6 Cách đổi hình nền máy tính, laptop cực đơn giản
5 Cách chia đôi màn hình máy tính, laptop siêu dễ
Trên đây là các cổng kết nối trên laptop mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi các bài viết của chúng tôi!
Quý khách có nhu cầu đặt mua sản phẩm kỹ thuật số vui lòng truy cập website Vik News hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

#Các #loại #cổng #kết #nối #trên #laptop #Tên #gọi #hình #ảnh #và #chức #năng


#Các #loại #cổng #kết #nối #trên #laptop #Tên #gọi #hình #ảnh #và #chức #năng

Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button