Thủ Thuật

Cách chọn kênh WiFi tốt nhất cho router

Dù rằng cáp Ethernet rất khả quan cho các kết nối đáng tin tưởng, nhưng mà WiFi là chọn lọc độc nhất vô nhị cho các thiết bị như dế yêu sáng dạ, laptop và tất cả các thiết bị gia đình sáng dạ. Với rất nhiều thiết bị sử dụng WiFi và rất nhiều bộ định tuyến WiFi đang hoạt động, thật dễ hiểu vì sao sóng WiFi luôn “bận bịu”.

Do ấy, vận tốc WiFi của bạn có thể bị tác động rất nhiều nếu bạn ở trong khu vực đông đúc. Tuy nhiên, có 1 bước căn bản bạn có thể tiến hành để tăng vận tốc WiFi của mình ngay tức tốc. Đấy là chọn 1 kênh WiFi độc nhất vô nhị nhưng ko người nào khác đang sử dụng.

Bữa nay bài viết sẽ chỉ dẫn bạn cách phân tách WiFi trong nhà và chọn kênh WiFi tốt nhất để sử dụng trên bộ định tuyến của bạn.

Chọn và chỉnh sửa kênh cho bộ định tuyến

 • Vì sao WiFi cần 1 kênh?
 • Bạn đã có kênh WiFi tốt nhất chưa?
  • Vận tốc Internet chậm
  • Quá nhiều thiết bị ko dây
  • Quá nhiều bức tường, quá xa
 • 3 bước để tìm kênh WiFi tốt nhất cho bộ định tuyến của bạn
  • 1. Chọn băng tần WiFi
  • 2. Kiểm tra các điểm truy cập phụ cận
  • 3. Chọn 1 kênh WiFi ko trùng lặp
 • Cách quét các kênh WiFi trên các nền móng
  • hệ quản lý Mac
  • các cửa sổ
  • Android
  • dế yêu Iphone
 • Cách chỉnh sửa kênh Wi-Fi
 • Xem xét chung cuộc về độ rộng kênh WiFi

Vì sao WiFi cần 1 kênh?

Cũng giống như các đài phát thanh, WiFi hoạt động trên các tần số không giống nhau và ở 2 dải tần hoàn toàn biệt lập.

Hãy coi nó giống như đài AM và FM. Sóng vô tuyến AM chất lượng thấp hơn nhưng mà đi xa hơn, gần giống WiFi 2.4GHz chậm hơn nhưng mà có thể xuyên tường. Trong lúc ấy, sóng đài FM có chất lượng tốt hơn nhưng mà ko truyền được xa, gần giống WiFi 5GHz mau lẹ hơn nhưng mà cũng ko xuyên tường.

WiFi 2.4GHz thường có 13 kênh WiFi không giống nhau, nhưng mà điều này có thể chỉnh sửa tùy theo quy định của địa phương (thí dụ: chỉ có 11 kênh ở Hoa Kỳ). Các kênh ấy đại diện cho toàn thể dải tần số có sẵn cho WiFi.

Tuy nhiên, lúc bạn phát trên kênh, dấu hiệu thực thụ truyền khá nhiều sang các kênh phụ cận, có tức là WiFi 2.4GHz chỉ có 3 kênh ko chồng chéo: 1, 6 và 11.

Câu chuyện trở thành phức tạp với WiFi 2,4 GHz, vì các thiết bị gia đình khác có thể san sớt tần số này. Màn hình trẻ con, dế yêu ko dây và các thành phầm sáng dạ Zigbee như Philips Hue có cùng tần suất. Thành ra, nó khá “đầy đủ”.

WiFi 5GHz bao phủ ko gian tần số rộng hơn nhiều, với 20 kênh ko chồng chéo. Bạn cũng ko cần phải dùng chung với các thiết bị gia dụng thông thường khác. Nhưng nó gặp vấn đề lúc vượt qua các trở ngại vật, như bê tông và gạch, thành ra bạn có thể ko có kết nối kiên cố bên ngoài căn phòng đặt bộ định tuyến.

Các bộ định tuyến đương đại phát dấu hiệu WiFi 5GHz và 2,4GHz đồng thời, cho phép các thiết bị biến đổi liền mạch sang mạng 5GHz mau lẹ hơn lúc khả dụng.

Vậy vì sao chúng ta lại gây rối với các kênh? Càng nhiều mạng ko dây hoạt động trên cùng 1 kênh, thì mỗi mạng càng gặp nhiều nhiễu, dẫn tới vận tốc WiFi kém hơn.

Bạn đã có kênh WiFi tốt nhất chưa?

Trước lúc chúng tôi mở màn rà soát kênh WiFi tốt nhất, cần xem xét rằng nếu bạn đang gặp phải vận tốc WiFi chậm, điều ấy có thể không phù hợp gì tới kênh WiFi của bạn. Các bộ định tuyến đương đại rất khả quan trong việc phân tách phổ kênh và tự động chọn kênh ít bị tắc nghẽn nhất.

Tuy nhiên, bạn có thể rà soát vì kết nối WiFi chậm có thể do các nguyên cớ khác, chả hạn như:

Vận tốc Internet chậm

Nhiều người lầm lẫn WiFi với Internet tại nhà. WiFi thực thụ chỉ nói đến tới mạng ko dây bạn sử dụng trong nhà, giữa thiết bị và bộ định tuyến. Nếu bạn có vận tốc internet chậm (nghĩa là cáp tới nhà bạn từ ISP của bạn), thì việc chỉnh sửa setup WiFi của bạn sẽ ko giúp ích gì cả.

Gicửa ải phápXem xét: Trước tiên, hãy chạy 1 số bài rà soát vận tốc internet từ máy tính được kết nối với bộ định tuyến bằng cáp Ethernet. Sau ấy, tiến hành rà soát gần giống qua WiFi. Nếu bạn thu được kết quả gần giống, WiFi chẳng phải là vấn đề. Cân nhắc tăng cấp lên cáp quang nếu bạn vẫn sử dụng ADSL.

Quá nhiều thiết bị ko dây

Trong ngôi nhà sáng dạ đương đại, các thiết bị phân phối WiFi càng ngày càng trở thành bình thường. Đèn sáng dạ, ổ cắm AC, cảm lay động động hoặc camera an ninh đều có thể sử dụng WiFi trong nhà của bạn.

Nhưng bạn có biết rằng bộ định tuyến thường chỉ thích hợp với tối đa 30 thiết bị WiFi? Nếu bạn đã đạt tới giới hạn ấy, các thiết bị ko dây của bạn có thể ngắt kết nối tình cờ.

Gicửa ải phápXem xét: Cân nhắc tăng cấp lên hệ thống WiFi cấp công ty như Ubiquiti UniFi.

Quá nhiều bức tường, quá xa

Trong những ngôi nhà bự, 1 bộ định tuyến độc nhất vô nhị có thể là ko đủ. Bạn có thể đặt WiFi ở địa điểm lý tưởng nhất. Bạn có thể cân nhắc sắm bộ mở mang WiFi, nhưng mà chúng có thể gây hại do gây nhiễu dấu hiệu nhiều hơn.

các cửa sổ

Người dùng Windows 10 sẽ tìm thấy 1 phần mềm không tính tiền có tên WiFi Analyzer trong Windows Store. Nếu bạn chẳng thể nhấp vào kết hợp ấy vì bạn ko bằng máy tính, chỉ cần nhập bộ phân tách wifi trực tiếp vào thanh kiếm tìm của Cortana và nó sẽ hiển thị. Nhấp vào trang shop để tải xuống.

Tải xuống từ cửa hàng

Khi bạn khởi chạy chương trình lần trước nhất, bạn sẽ cần cấp cho phần mềm quyền kiểm soát bộ điều hợp WiFi và Bluetooth của bạn và cho nó biết địa điểm của nó. Khi bạn đã chấm dứt việc ấy, hãy nhấp vào tab Phân tích để xem đồ thị. Bạn có thể dễ dãi trông thấy kênh bị tắc nghẽn nhất.

khởi động chương trình

Người dùng các bạn dạng Windows trước ấy nên xem NetSpot.

Liên kết giới thiệu: https://www.netspotapp.com/

Android

Phần mềm Wifi Analyzer có tên gần giống hiện có sẵn không tính tiền cho Android. Nó bao gồm 1 hình ảnh đẹp và mang đến lợi thế lúc sử dụng dế yêu lúc chuyển động. Điều này có thể giúp xác định các điểm chết WiFi trong nhà của bạn.

Công cụ trên Android

Wifi Analyzer cũng tiến hành tất cả các công tác gian nan với màn hình Bình chọn kênh. Nó sẽ gợi ý 1 kênh tốt hơn.

xếp hạng kênh

dế yêu Iphone

Do giảm thiểu về quyền truy cập vào các khung hình riêng tây, ko có phần mềm quét kênh WiFi nào cho iPhone. Xin lỗi!

Cách chỉnh sửa kênh Wi-Fi

Bạn đã đặt kênh WiFi tốt nhất cho mình. Hiện giờ bạn thực thụ chỉnh sửa nó như thế nào? Thật rủi ro, điều ấy dựa dẫm vào kiểu máy và nhà cung cấp bộ định tuyến của bạn. Đây là cách tiến hành trên bộ định tuyến Linksys hoặc bộ định tuyến Netgear.

Khái quát, trước nhất bạn cần mở trang quản trị của bộ định tuyến. Đối với gần như mọi người, điều này có thể được tiến hành bằng cách nhập 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 trong trình duyệt. Bạn sẽ cần tên người mua và mật khẩu để truy cập khu vực quản trị.

Nếu bạn ko vững chắc, nó có thể được viết ở mặt sau hoặc cuối phần cứng của bộ định tuyến. Trên trang quản trị của bộ định tuyến, hãy tìm Mạng ko dây hoặc Cấu hình Wi-Fi Đẹp Setup ko dây. Bạn sẽ thấy tùy chọn để chỉ định số kênh theo cách thủ công.

Tỉ dụ: trên trang quản trị bộ định tuyến Netgear, hãy truy cập Setup > Setup ko dâykiếm tìm kênh và chuyển sang kênh bạn muốn và lưu nó.

Tùy chọn thay đổi kênh trên bộ định tuyến Netgear

Với bộ định tuyến TP-Link, tùy chọn Setup ko dây phía trong ko dâynhìn sang bên phải và bạn sẽ thấy Kênh được đặt thành Tự động, hãy chọn kênh bạn muốn chỉnh sửa cho bộ định tuyến và lưu nó.

Thay đổi kênh cho bộ định tuyến TP-Link

Trên trang quản trị bộ định tuyến VNPT, truy cập Thiết lạp màng lưới > ko dây > Tăng lêntùy chọn để chỉnh sửa kênh nằm ở dòng trước nhất, bạn chỉnh sửa kênh bạn cần và sau ấy lưu nó.

Đổi kênh cho bộ định tuyến VNPT

Các bộ định tuyến của các hãng không giống nhau sẽ có giao diện quản trị không giống nhau, bạn khó tìm sẽ thấy nó.

Xem xét chung cuộc về độ rộng kênh WiFi

Bạn có thể nhận thấy 1 tùy chọn trên trang quản trị bộ định tuyến để chỉnh sửa độ rộng kênh, bạn có thể chọn giữa 20MHz hoặc 40MHz Con số cao hơn rõ ràng là tốt hơn, phải ko?

Về mặt lý thuyết là đúng. Nếu ko có mạng nào khác bao quanh và bạn có phổ WiFi đầy đủ, hiệu suất hầu hết vững chắc sẽ cao hơn.

Trên thực tiễn, nếu có các mạng khác bao quanh, việc sử dụng phổ tần rộng hơn sẽ kém bình ổn hơn vì nó dễ bị nhiễu hơn. Mạng của chính bạn cũng đang gây nhiễu cho các mạng bao quanh! Trong trường hợp này, tốt nhất là chọn 20 MHz trên kênh ít tắc nghẽn hơn.

Trên đây là tất cả những gì cần nói về WiFi và vận tốc mạng nhưng chúng tôi muốn san sớt. Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác, đừng ngại để lại trong phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm:

 • Phương tiện bảo mật Wi-Fi không tính tiền
 • Vận tốc Internet tăng cường hơn 20% trong Windows
 • Những “tuyệt chiêu” để tăng tốc Wifi cho các bộ định tuyến ko dây

Xem thêm thông tin Cách chọn kênh WiFi tốt nhất cho router

Cách chọn kênh WiFi tốt nhất cho router

Dù rằng cáp Ethernet lý tưởng cho các kết nối đáng tin tưởng, nhưng mà WiFi là tùy chọn độc nhất vô nhị cho các thiết bị như dế yêu sáng dạ, laptop và tất cả các tiện ích cho ngôi nhà sáng dạ. Với rất nhiều thiết bị sử dụng WiFi và rất nhiều router WiFi đang hoạt động, rất dễ hiểu vì sao các sóng WiFi luôn “bận bịu”.
Do ấy, vận tốc WiFi của bạn thực thụ có thể bị tác động nếu bạn ở trong 1 khu vực đông đúc. Tuy nhiên, có 1 bước căn bản nhưng bạn có thể tiến hành để tăng vận tốc WiFi ngay tức tốc. Đấy là chọn 1 kênh WiFi độc nhất vô nhị nhưng ko có người nào khác đang sử dụng.
Bữa nay, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách phân tách WiFi trong nhà và chọn kênh WiFi tốt nhất để sử dụng trên router của bạn.
Chọn và chỉnh sửa kênh cho router
Vì sao WiFi cần 1 kênh?
Bạn đã có kênh WiFi tốt nhất chưa?
Vận tốc Internet chậm
Quá nhiều thiết bị ko dây
Quá nhiều bức tường, khoảng cách quá xa

3 bước để tìm kênh WiFi tốt nhất cho router
1. Chọn băng tần WiFi
2. Kiểm tra các điểm truy cập phụ cận
3. Chọn 1 kênh WiFi ko chồng chéo

Cách quét kênh WiFi trên các nền móng
macOS
Windows
Android
iPhone

Cách chỉnh sửa kênh WiFi
1 xem xét chung cuộc về độ rộng kênh WiFi
Vì sao WiFi cần 1 kênh?
Cũng giống như các đài phát thanh, WiFi hoạt động trên các tần số không giống nhau và trên 2 dải tần số biệt lập hoàn toàn.
Hãy nghĩ về nó giống như đài AM và FM. Sóng radio AM có chất lượng thấp hơn nhưng mà đi xa hơn, gần giống tương tự WiFi 2.4GHz chậm hơn nhưng mà có thể xuyên qua tường. Trong lúc ấy, sóng radio FM có chất lượng tốt hơn nhưng mà chẳng thể chuyển động xa, gần giống tương tự, WiFi 5GHz mau lẹ hơn nhưng mà cũng ko đi qua tường.
Thông thường, WiFi 2.4GHz có 13 kênh WiFi không giống nhau, nhưng mà điều này có thể chỉnh sửa theo các quy định của địa phương (thí dụ, chỉ 11 kênh ở Hoa Kỳ). Các kênh ấy đại diện cho toàn thể phổ tần số có sẵn cho WiFi.
Tuy nhiên, lúc bạn phát trên kênh, dấu hiệu thực thụ truyền vào các kênh phụ cận khá nhiều, tức là WiFi 2.4GHz chỉ thực thụ có 3 kênh ko chồng chéo: 1, 6 và 11.
Câu chuyện trở thành phức tạp hơn với WiFi 2.4GHz, vì các thiết bị gia đình khác có thể san sớt tần số này. Màn hình nhỏ, dế yêu ko dây và các thành phầm sáng dạ Zigbee như Philips Hue đều có cùng tần số. Thành ra, nó khá “đông đúc”.
WiFi 5GHz bao gồm ko gian tần số rộng hơn nhiều, với 20 kênh ko chồng chéo. Nó cũng chẳng phải san sớt với các thiết bị gia dụng bình thường khác. Nhưng nó gặp vấn đề trong việc vượt qua các trở ngại vật, như bê tông và gạch, thành ra bạn có thể ko có bản lĩnh kết nối mạnh bạo bên ngoài phòng đặt router.
Các router đương đại phát sóng cả dấu hiệu WiFi 5GHz và 2.4GHz cùng 1 khi, cho phép các thiết bị chuyển liền mạch vào mạng 5GHz mau lẹ hơn lúc có sẵn.
Vậy vì sao chúng ta lại rối tung với các kênh? Càng nhiều mạng ko dây hoạt động trên cùng 1 kênh thì mỗi người càng gặp phải nhiều nhân tố gây nhiễu, dẫn tới vận tốc WiFi tệ hơn.
Bạn đã có kênh WiFi tốt nhất chưa?
Trước lúc mở màn rà soát kênh WiFi tốt nhất, điều đáng để mắt tới là nếu bạn có vận tốc WiFi chậm, điều ấy có thể không phù hợp gì tới kênh WiFi của bạn. Các router đương đại rất xuất sắc trong việc phân tách phổ của kênh và tự động chọn lọc kênh ít tắc nghẽn nhất.
Tuy nhiên, bạn có thể rà soát vì kết nối WiFi chậm có thể có các nguyên cớ khác, chả hạn như:
Vận tốc Internet chậm
Nhiều người lầm lẫn WiFi với Internet tại nhà. WiFi thực thụ chỉ nói đến tới mạng ko dây bạn sử dụng trong nhà, giữa thiết bị và router. Nếu bạn có vận tốc Internet (nghĩa là, cáp tới nhà bạn từ ISP) chậm, thì chỉnh sửa setup WiFi sẽ ko giúp ích gì cả.
Gicửa ải pháp: Chạy 1 số rà soát vận tốc Internet trước từ máy tính được kết nối với router bằng cáp Ethernet. Sau ấy tiến hành rà soát gần giống qua WiFi. Nếu bạn thu được kết quả gần giống, thì WiFi chẳng phải là vấn đề. Hãy cân nhắc tăng cấp lên fiber nếu bạn vẫn đang chạy trên ADSL.
Quá nhiều thiết bị ko dây
Trong ngôi nhà sáng dạ đương đại, các thiết bị tích hợp WiFi càng ngày càng bình thường. Đèn sáng dạ, ổ cắm AC, cảm lay động động hoặc camera an ninh đều có thể sử dụng WiFi trong nhà.
Nhưng bạn có biết rằng router thường chỉ phù hợp cho tối đa khoảng 30 thiết bị WiFi ko? Nếu bạn đã đạt tới giới hạn ấy, bạn có thể thấy các thiết bị ko dây của mình bị ngắt kết nối tình cờ.
Gicửa ải pháp: Xem xét tăng cấp lên hệ thống WiFi cấp công ty như Ubiquiti UniFi.
Quá nhiều bức tường, khoảng cách quá xa
Trong những ngôi nhà bự, 1 router độc nhất vô nhị có thể ko đủ. Bạn có thể đặt WiFi ở địa điểm lý tưởng nhất. Bạn có thể coi xét việc sắm bộ mở mang WiFi, nhưng mà chúng có thể gây hại bằng cách gây nhiễu dấu hiệu nhiều hơn.
Windows
Người dùng Windows 10 sẽ tìm thấy 1 phần mềm không tính tiền có tên là WiFi Analyzer trong Windows Store. Nếu bạn chẳng thể nhấp vào kết hợp ấy vì bạn đang ko bằng máy tính, chỉ cần nhập wifi analyzer trực tiếp vào thanh kiếm tìm Cortana và nó sẽ hiện ra. Nhấp qua trang store để tải xuống.

Khi bạn khởi chạy chương trình lần trước nhất, bạn sẽ cần cấp quyền cho phần mềm để điều khiển Bluetooth và WiFi adapter của mình, cũng như cho nó biết địa điểm của bạn. Khi bạn đã tiến hành điều ấy, hãy nhấp qua tab Analyze để xem biểu đồ. Bạn sẽ có thể thấy kênh dễ bị tắc nghẽn nhất 1 cách dễ dãi.

Người dùng các bạn dạng Windows cũ hơn nên rà soát NetSpot.
Link tham khảo: https://www.netspotapp.com/
Android
Phần mềm Wifi Analyzer có tên gần giống có sẵn không tính tiền cho Android. Nó bao gồm 1 biểu đồ tốt thích mắt, và phân phối những lợi thế lúc sử dụng dế yêu lúc phải chuyển động bao quanh. Điều này có thể giúp xác định các điểm chết WiFi trong nhà của bạn.

Wifi Analyzer cũng tiến hành toàn thể công tác gian nan với màn hình Channel Rating. Nó sẽ đề nghị 1 kênh tốt hơn.

iPhone
Do các giảm thiểu về quyền truy cập vào các framework riêng tây, ko có phần mềm scan kênh WiFi cho iPhone. Rất tiếc!
Cách chỉnh sửa kênh WiFi
Bạn đã thiết lập kênh WiFi tốt nhất cho mình. Hiện giờ làm thế nào để bạn thực thụ chỉnh sửa nó? Thật rủi ro, điều ấy dựa dẫm vào mẫu hình và nhà cung cấp router của bạn. Dưới đây là cách tiến hành trên router Linksys hoặc trên router Netgear.
Khái quát, trước nhất bạn cần phải mở trang quản trị của router. Đối với gần như mọi người, điều này có thể tiến hành bằng cách gõ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 vào trình duyệt. Bạn sẽ cần tên người mua và mật khẩu để truy cập khu vực quản trị viên.
Nếu bạn ko vững chắc, nó có thể được viết ở mặt sau hoặc phần dưới của phần cứng router. Trong trang quản trị router bạn hãy tìm Wireless Networks hoặc WiFi Settings hay Wireless Settings. Bạn sẽ thấy tùy chọn để chỉ định số kênh theo cách thủ công.
Tỉ dụ, trên trang quản trị router Netgear bạn vào Setup > Wireless Settings, tìm channel và chỉnh sửa sang kênh mình muốn rồi lưu lại.

Với router TP-Link, tùy chọn Wireless Settings nằm trong Wireless, bạn nhìn sang bên phải sẽ thấy Channel đang để Auto, chọn kênh bạn muốn đổi cho router và lưu lại là được.

Trên trang quản trị của router VNPT thì bạn vào Network Settings > Wireless > Advanced, tùy chọn đổi kênh ở ngay dòng trước nhất, bạn đổi sang kênh mình cần rồi lưu lại nhé.

Router của các hãng không giống nhau sẽ có giao diện quản trị không giống nhau, bạn siêng năng tìm xíu là thấy ngay thôi.
1 xem xét chung cuộc về độ rộng kênh WiFi
Bạn có thể nhận thấy 1 tùy chọn trong trang quản trị router để chỉnh sửa độ rộng kênh, có thể chọn lọc giữa 20MHz hoặc 40MHz. Con số cao hơn rõ ràng là tốt hơn, đúng ko?
Về lý thuyết thì đúng. Nếu ko có mạng nào khác bao quanh và bạn có toàn thể phổ WiFi, hầu hết vững chắc thông lượng sẽ cao hơn.
Trong thực tiễn, nếu có các mạng khác bao quanh, sử dụng phổ rộng hơn sẽ kém bình ổn hơn vì bạn dễ bị nhiễu hơn. Bản thân mạng của bạn cũng đang gây nhiễu cho các mạng bao quanh! Trong trường hợp này, tốt nhất là nên chọn 20MHz trên 1 kênh ít tắc nghẽn hơn.
Trên đây là tất cả những điều cần nói về WiFi và vận tốc mạng chúng tôi muốn san sớt. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác, vui lòng để lại quan điểm trong phần bình luận bên dưới!
Xem thêm:
Các phương tiện bảo mật WiFi không tính tiền
Tăng tốc Internet mau lẹ hơn 20% trong Windows
Những “tuyệt chiêu” giúp tăng tốc Wifi cho Wireless Router

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cách #chọn #kênh #WiFi #tốt #nhất #cho #router

Cách chọn kênh WiFi tốt nhất cho router

Dù rằng cáp Ethernet lý tưởng cho các kết nối đáng tin tưởng, nhưng mà WiFi là tùy chọn độc nhất vô nhị cho các thiết bị như dế yêu sáng dạ, laptop và tất cả các tiện ích cho ngôi nhà sáng dạ. Với rất nhiều thiết bị sử dụng WiFi và rất nhiều router WiFi đang hoạt động, rất dễ hiểu vì sao các sóng WiFi luôn “bận bịu”.
Do ấy, vận tốc WiFi của bạn thực thụ có thể bị tác động nếu bạn ở trong 1 khu vực đông đúc. Tuy nhiên, có 1 bước căn bản nhưng bạn có thể tiến hành để tăng vận tốc WiFi ngay tức tốc. Đấy là chọn 1 kênh WiFi độc nhất vô nhị nhưng ko có người nào khác đang sử dụng.
Bữa nay, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách phân tách WiFi trong nhà và chọn kênh WiFi tốt nhất để sử dụng trên router của bạn.
Chọn và chỉnh sửa kênh cho router
Vì sao WiFi cần 1 kênh?
Bạn đã có kênh WiFi tốt nhất chưa?
Vận tốc Internet chậm
Quá nhiều thiết bị ko dây
Quá nhiều bức tường, khoảng cách quá xa

3 bước để tìm kênh WiFi tốt nhất cho router
1. Chọn băng tần WiFi
2. Kiểm tra các điểm truy cập phụ cận
3. Chọn 1 kênh WiFi ko chồng chéo

Cách quét kênh WiFi trên các nền móng
macOS
Windows
Android
iPhone

Cách chỉnh sửa kênh WiFi
1 xem xét chung cuộc về độ rộng kênh WiFi
Vì sao WiFi cần 1 kênh?
Cũng giống như các đài phát thanh, WiFi hoạt động trên các tần số không giống nhau và trên 2 dải tần số biệt lập hoàn toàn.
Hãy nghĩ về nó giống như đài AM và FM. Sóng radio AM có chất lượng thấp hơn nhưng mà đi xa hơn, gần giống tương tự WiFi 2.4GHz chậm hơn nhưng mà có thể xuyên qua tường. Trong lúc ấy, sóng radio FM có chất lượng tốt hơn nhưng mà chẳng thể chuyển động xa, gần giống tương tự, WiFi 5GHz mau lẹ hơn nhưng mà cũng ko đi qua tường.
Thông thường, WiFi 2.4GHz có 13 kênh WiFi không giống nhau, nhưng mà điều này có thể chỉnh sửa theo các quy định của địa phương (thí dụ, chỉ 11 kênh ở Hoa Kỳ). Các kênh ấy đại diện cho toàn thể phổ tần số có sẵn cho WiFi.
Tuy nhiên, lúc bạn phát trên kênh, dấu hiệu thực thụ truyền vào các kênh phụ cận khá nhiều, tức là WiFi 2.4GHz chỉ thực thụ có 3 kênh ko chồng chéo: 1, 6 và 11.
Câu chuyện trở thành phức tạp hơn với WiFi 2.4GHz, vì các thiết bị gia đình khác có thể san sớt tần số này. Màn hình nhỏ, dế yêu ko dây và các thành phầm sáng dạ Zigbee như Philips Hue đều có cùng tần số. Thành ra, nó khá “đông đúc”.
WiFi 5GHz bao gồm ko gian tần số rộng hơn nhiều, với 20 kênh ko chồng chéo. Nó cũng chẳng phải san sớt với các thiết bị gia dụng bình thường khác. Nhưng nó gặp vấn đề trong việc vượt qua các trở ngại vật, như bê tông và gạch, thành ra bạn có thể ko có bản lĩnh kết nối mạnh bạo bên ngoài phòng đặt router.
Các router đương đại phát sóng cả dấu hiệu WiFi 5GHz và 2.4GHz cùng 1 khi, cho phép các thiết bị chuyển liền mạch vào mạng 5GHz mau lẹ hơn lúc có sẵn.
Vậy vì sao chúng ta lại rối tung với các kênh? Càng nhiều mạng ko dây hoạt động trên cùng 1 kênh thì mỗi người càng gặp phải nhiều nhân tố gây nhiễu, dẫn tới vận tốc WiFi tệ hơn.
Bạn đã có kênh WiFi tốt nhất chưa?
Trước lúc mở màn rà soát kênh WiFi tốt nhất, điều đáng để mắt tới là nếu bạn có vận tốc WiFi chậm, điều ấy có thể không phù hợp gì tới kênh WiFi của bạn. Các router đương đại rất xuất sắc trong việc phân tách phổ của kênh và tự động chọn lọc kênh ít tắc nghẽn nhất.
Tuy nhiên, bạn có thể rà soát vì kết nối WiFi chậm có thể có các nguyên cớ khác, chả hạn như:
Vận tốc Internet chậm
Nhiều người lầm lẫn WiFi với Internet tại nhà. WiFi thực thụ chỉ nói đến tới mạng ko dây bạn sử dụng trong nhà, giữa thiết bị và router. Nếu bạn có vận tốc Internet (nghĩa là, cáp tới nhà bạn từ ISP) chậm, thì chỉnh sửa setup WiFi sẽ ko giúp ích gì cả.
Gicửa ải pháp: Chạy 1 số rà soát vận tốc Internet trước từ máy tính được kết nối với router bằng cáp Ethernet. Sau ấy tiến hành rà soát gần giống qua WiFi. Nếu bạn thu được kết quả gần giống, thì WiFi chẳng phải là vấn đề. Hãy cân nhắc tăng cấp lên fiber nếu bạn vẫn đang chạy trên ADSL.
Quá nhiều thiết bị ko dây
Trong ngôi nhà sáng dạ đương đại, các thiết bị tích hợp WiFi càng ngày càng bình thường. Đèn sáng dạ, ổ cắm AC, cảm lay động động hoặc camera an ninh đều có thể sử dụng WiFi trong nhà.
Nhưng bạn có biết rằng router thường chỉ phù hợp cho tối đa khoảng 30 thiết bị WiFi ko? Nếu bạn đã đạt tới giới hạn ấy, bạn có thể thấy các thiết bị ko dây của mình bị ngắt kết nối tình cờ.
Gicửa ải pháp: Xem xét tăng cấp lên hệ thống WiFi cấp công ty như Ubiquiti UniFi.
Quá nhiều bức tường, khoảng cách quá xa
Trong những ngôi nhà bự, 1 router độc nhất vô nhị có thể ko đủ. Bạn có thể đặt WiFi ở địa điểm lý tưởng nhất. Bạn có thể coi xét việc sắm bộ mở mang WiFi, nhưng mà chúng có thể gây hại bằng cách gây nhiễu dấu hiệu nhiều hơn.
Windows
Người dùng Windows 10 sẽ tìm thấy 1 phần mềm không tính tiền có tên là WiFi Analyzer trong Windows Store. Nếu bạn chẳng thể nhấp vào kết hợp ấy vì bạn đang ko bằng máy tính, chỉ cần nhập wifi analyzer trực tiếp vào thanh kiếm tìm Cortana và nó sẽ hiện ra. Nhấp qua trang store để tải xuống.

Khi bạn khởi chạy chương trình lần trước nhất, bạn sẽ cần cấp quyền cho phần mềm để điều khiển Bluetooth và WiFi adapter của mình, cũng như cho nó biết địa điểm của bạn. Khi bạn đã tiến hành điều ấy, hãy nhấp qua tab Analyze để xem biểu đồ. Bạn sẽ có thể thấy kênh dễ bị tắc nghẽn nhất 1 cách dễ dãi.

Người dùng các bạn dạng Windows cũ hơn nên rà soát NetSpot.
Link tham khảo: https://www.netspotapp.com/
Android
Phần mềm Wifi Analyzer có tên gần giống có sẵn không tính tiền cho Android. Nó bao gồm 1 biểu đồ tốt thích mắt, và phân phối những lợi thế lúc sử dụng dế yêu lúc phải chuyển động bao quanh. Điều này có thể giúp xác định các điểm chết WiFi trong nhà của bạn.

Wifi Analyzer cũng tiến hành toàn thể công tác gian nan với màn hình Channel Rating. Nó sẽ đề nghị 1 kênh tốt hơn.

iPhone
Do các giảm thiểu về quyền truy cập vào các framework riêng tây, ko có phần mềm scan kênh WiFi cho iPhone. Rất tiếc!
Cách chỉnh sửa kênh WiFi
Bạn đã thiết lập kênh WiFi tốt nhất cho mình. Hiện giờ làm thế nào để bạn thực thụ chỉnh sửa nó? Thật rủi ro, điều ấy dựa dẫm vào mẫu hình và nhà cung cấp router của bạn. Dưới đây là cách tiến hành trên router Linksys hoặc trên router Netgear.
Khái quát, trước nhất bạn cần phải mở trang quản trị của router. Đối với gần như mọi người, điều này có thể tiến hành bằng cách gõ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 vào trình duyệt. Bạn sẽ cần tên người mua và mật khẩu để truy cập khu vực quản trị viên.
Nếu bạn ko vững chắc, nó có thể được viết ở mặt sau hoặc phần dưới của phần cứng router. Trong trang quản trị router bạn hãy tìm Wireless Networks hoặc WiFi Settings hay Wireless Settings. Bạn sẽ thấy tùy chọn để chỉ định số kênh theo cách thủ công.
Tỉ dụ, trên trang quản trị router Netgear bạn vào Setup > Wireless Settings, tìm channel và chỉnh sửa sang kênh mình muốn rồi lưu lại.

Với router TP-Link, tùy chọn Wireless Settings nằm trong Wireless, bạn nhìn sang bên phải sẽ thấy Channel đang để Auto, chọn kênh bạn muốn đổi cho router và lưu lại là được.

Trên trang quản trị của router VNPT thì bạn vào Network Settings > Wireless > Advanced, tùy chọn đổi kênh ở ngay dòng trước nhất, bạn đổi sang kênh mình cần rồi lưu lại nhé.

Router của các hãng không giống nhau sẽ có giao diện quản trị không giống nhau, bạn siêng năng tìm xíu là thấy ngay thôi.
1 xem xét chung cuộc về độ rộng kênh WiFi
Bạn có thể nhận thấy 1 tùy chọn trong trang quản trị router để chỉnh sửa độ rộng kênh, có thể chọn lọc giữa 20MHz hoặc 40MHz. Con số cao hơn rõ ràng là tốt hơn, đúng ko?
Về lý thuyết thì đúng. Nếu ko có mạng nào khác bao quanh và bạn có toàn thể phổ WiFi, hầu hết vững chắc thông lượng sẽ cao hơn.
Trong thực tiễn, nếu có các mạng khác bao quanh, sử dụng phổ rộng hơn sẽ kém bình ổn hơn vì bạn dễ bị nhiễu hơn. Bản thân mạng của bạn cũng đang gây nhiễu cho các mạng bao quanh! Trong trường hợp này, tốt nhất là nên chọn 20MHz trên 1 kênh ít tắc nghẽn hơn.
Trên đây là tất cả những điều cần nói về WiFi và vận tốc mạng chúng tôi muốn san sớt. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác, vui lòng để lại quan điểm trong phần bình luận bên dưới!
Xem thêm:
Các phương tiện bảo mật WiFi không tính tiền
Tăng tốc Internet mau lẹ hơn 20% trong Windows
Những “tuyệt chiêu” giúp tăng tốc Wifi cho Wireless Router

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cách #chọn #kênh #WiFi #tốt #nhất #cho #router


#Cách #chọn #kênh #WiFi #tốt #nhất #cho #router

Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button