Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Trong thời đại công nghệ tăng trưởng như hiện tại, việc khai thác dữ liệu tư nhân phát triển thành tầm thường hơn rất nhiều, có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng máy tính giám sát để khai thác, theo dõi và cướp đoạt thông tin. Điều này là sai về mặt pháp lý vì họ đã xâm phạm quyền riêng tây mà hầu như ko pháp luật nào có thể can thiệp vì ấy là những hoạt động bí ẩn. Trong bài viết này, Thủ thuật Phần mềm sẽ chỉ dẫn bạn cách rà soát xem máy tính của bạn có đang bị theo dõi hay ko.

I. Cách rà soát xem máy tính có đang được theo dõi hay ko

1. Kiểm tra lịch sử mở tệp trên máy tính

Trong hệ quản lý Windows 10, các tệp, ảnh, tài liệu, … nhưng mà bạn mở hoặc người nào ấy mở trên máy tính của bạn được lưu trữ trong lịch sử ThisPC. Dựa trên dữ liệu này, bạn sẽ biết liệu người nào ấy có mạo danh, truy cập và mở tệp trên máy tính của bạn hay ko. Tuy nhiên, bạn nên nhớ những tài liệu và tệp nào bạn đã mở mới đây để tránh lầm lẫn.

Bước 1: bạn thực hiện mở máy tính này trong máy tính.

Tiến hành mở PC này trên máy tính

Bước 2: sau ấy bạn chọn Truy cập nhanh -> các tập tin mới đây nơi lưu trữ tất cả lịch sử mở tệp, dữ liệu mới đây của bạn.

Việc của bạn hiện thời là theo dõi xem có tài liệu, tập tin nào được mở nhưng mà bạn chưa tự mở hay ko. Nếu vậy, hãy cảnh giác và tiếp diễn theo dõi, bao gồm cả việc đánh dấu các tệp bạn mở trong ngày để tăng độ xác thực.

Chọn Truy cập nhanh rồi chọn Tệp gần đây nơi lưu trữ tất cả lịch sử mở tệp và dữ liệu gần đây

Ghi chú: Trong 1 số trường hợp, bạn có thể kết luận rằng máy tính của bạn đang bị theo dõi như sau:

nếu bạn mở Truy cập nhanh -> Tệp mới đây nếu ko có tệp nào được mở mới đây, có tức là “kẻ rình rập” đã xóa chúng để tránh bị nghi ngại. Dữ liệu trong tệp Vừa mới đây sẽ ko tự mất đi nhưng mà chỉ bị mất lúc người nào ấy xóa.

Dữ liệu trong tệp Gần đây sẽ không tự mất đi mà chỉ bị mất khi ai đó xóa.

2. Kiểm tra lịch sử duyệt web

1 số kẻ gian, kẻ rình rập hoạt động để truy cập web trên trình duyệt nhưng mà bạn thường sử dụng để khai thác thông tin như: nick mạng xã hội, nick nhà băng, v.v. Thành ra, hãy dành thời kì rà soát lịch sử web để biết thêm thông tin xác thực nhé.

Sự điều khiển: Để rà soát lịch sử duyệt web của bạn, hãy nhấn tổ hợp Ctrl + Họ (vận dụng cho tất cả các trình duyệt)

Kiểm tra lịch sử duyệt web

3. Kiểm tra xem máy tính có đăng nhập lạ hay ko

Trong Windows 10, dù bạn có đặt mật khẩu hay ko, bạn cũng cần nhấn Enter trên Màn hình khóa để truy cập. Mỗi lúc bạn đăng nhập vào máy tính Windows, tất cả thông tin đều được lưu trữ với ngày và giờ. Tuy nhiên, việc bình chọn dựa trên thông tin đăng nhập xem máy tính có được theo dõi hay ko có thể hơi gian truân, bí quyết này yêu cầu bạn phải có 1 số kĩ năng về máy tính.

Bước 1: trước hết bạn mở Menu mở màn và nhập Người xem sự kiện để xem nhật ký đăng ký.

Nhập Trình xem sự kiện để xem Nhật ký

Bước 2: sau ấy bạn chọn nhật ký cửa sổ và tìm mặt hàng Bảo vệ. Đây là nơi lưu trữ tất cả các thông tin liên can tới thời kì đăng nhập và kích hoạt Windows trên máy tính của bạn.

Chọn Nhật ký Windows và tìm phần Bảo mật

Bước 3: Tuy nhiên, việc dựa vào các bản ghi này để xác minh là rất khó. Có nhẽ khách hàng phổ biến chỉ cần lo âu ID sự kiện 4672 Vì đây là bản ghi đăng nhập đặc trưng, nên có thể đăng nhập vào máy tính từ xa qua mạng.

Để tìm được 4672 kết quả nhanh nhất, hãy chọn Tìm thấy…

Để tìm kết quả 4672 nhanh hơn, hãy chọn Tìm

Giai đoạn 4: Các kết quả giấy tờ 4672 sẽ được hiện ra, theo dõi dòng thời kì khởi động để xem có sự dị biệt nào hay ko. Nếu vậy, người nào ấy đang thầm lặng khởi động máy tính của bạn.

Theo dõi thời gian khởi động để xem có sự khác biệt không

4. Kiểm tra hiện trạng CPU

Khi máy tính bị nhiễm ứng dụng chạy ngầm theo dõi và khai thác dữ liệu, trạng thái CPU thường Hết chỗ (ngay cả lúc ko sử dụng, vui lòng ko mở phần mềm).

Trong trường hợp mã theo dõi chạy trên nền BitCoin, nó ko chỉ theo dõi toàn thể tải của CPU nhưng mà còn theo dõi toàn thể tải của GPU.

Bước 1: Bạn Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn lựa Quản lý công tác Hãy thử.

Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ để kiểm tra

Bước 2: Đóng tất cả các phần mềm trên máy tính và xem% CPU hoạt động. Nếu họ thường xuyên chạy tới 85-100% lúc phần mềm chưa được mở, thì rất có thể họ đang theo dõi bạn.

Đóng tất cả các ứng dụng trên máy tính và xem% CPU đang hoạt động

5. Kiểm tra camera trên máy tính xách tay

Kiểm tra camera trên máy tính xách tay

Đối với máy tính xách tay, các nhà cung cấp đều trang bị sẵn webcam để bạn sử dụng thuận lợi, phần lớn webcam trên máy tính xách tay sẽ được “gắn” thêm đèn màu để hiển thị hiện trạng hoạt động. Nếu bạn thấy đèn báo webcam tự động bật sáng mà bạn ko mở bất cứ phần mềm nào liên can tới webcam, điều ấy có tức là webcam của bạn đang bị phạm nhân truy cập và theo dõi.

II. Cách xử lý máy tính bị kẻ xấu theo dõi

Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này có nhẽ là sao lưu (backup) dữ liệu tư nhân mau chóng và setup lại Windows, MacOS (Hệ quản lý) để tất cả các tập tin ẩn, ứng dụng baddies ẩn sẽ mất tích khỏi máy tính.

Trong bài viết này, Thủ thuật Phần mềm đã chỉ dẫn bạn cách rà soát xem người lạ có đang theo dõi máy tính của bạn hay ko. Chúc 1 ngày tốt lành!

Xem thêm thông tin Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Cách rà soát máy tính có bị theo dõi ko

Trong thời đại công nghệ tăng trưởng như hiện tại thì việc khai thác dữ liệu tư nhân đã tầm thường hơn nhiều, có rất nhiều kẻ xấu sử dụng cách theo dõi máy tính để khai thác, theo dõi và cướp đoạt các thông tin. Việc làm này về mặt pháp lý là sai hoàn toàn vì họ đã xâm phạm quyền riêng tây, tuy nhiên hầu như pháp luật ít can thiệp được vì đây là những hoạt động ngầm. Trong bài viết này, Thủ thuật ứng dụng sẽ chỉ dẫn các bạn cách rà soát máy tính có bị theo dõi ko.

I. Cách rà soát máy tính có bị theo dõi ko
1. Kiểm tra lịch sử mở file trên máy tính
Trên hệ quản lý Windows 10, các file, ảnh, tài liệu,… nhưng mà các bạn mở hoặc người nào ấy mở trên máy tính đều được lưu trữ lại trong lịch sử ThisPC. Dựa vào những dữ liệu này các bạn sẽ biết được việc có người nào ấy giả mạo, truy cập và mở các file trên máy tính của các bạn hay ko. Tuy nhiên, các bạn phải nhớ được là mình dạo mới đây mở những tài liệu gì, file gì để tránh lầm lẫn.
Bước 1: Các bạn thực hiện mở This PC trên máy tính.

Bước 2: Sau ấy, các bạn chọn Quick Access –> Recent file nơi lưu trữ toàn thể lịch sử mở file, dữ liệu mới đây của các bạn.
Việc làm của các bạn hiện thời là theo dõi xem có bất cứ tài liệu, file nào được mở nhưng mà chẳng phải do chính tay các bạn mở hay ko. Nếu có thì các bạn hãy cảnh giác và tiếp diễn theo dõi, thậm chí là ghi những file mình mở trong ngày ra để tăng độ chính xác.

Xem xét: 1 số trường hợp các bạn có thể kết luận được luôn máy tính của mình đang bị theo dõi như sau:
Ví như các bạn mở Quick Access –> Recent file nhưng mà không phải có bất kì file nào được mở mới đây thì có tức là “kẻ theo dõi” đã xoá chúng đi để tránh các bạn nghi ngại. Những dữ liệu trên Recent file sẽ ko tự mất đi nhưng mà chúng chỉ bị mất đi lúc người nào ấy xoá nhưng mà thôi.

2. Kiểm tra lịch sử duyệt Web
1 số kẻ gian, kẻ theo dõi làm việc truy cập Web trên trình duyệt các bạn hay sử dụng để khai thác các thông tin như: Account mạng xã hội, nick nhà băng,… Vậy nên các bạn hãy cần mẫn rà soát lịch sử Web để biết thêm thông tin xác thực nhé!
Thao tác: Để rà soát lịch sử duyệt Web, các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + H (vận dụng tất cả các trình duyệt)

3. Kiểm tra máy tính có đăng nhập lạ hay ko
Trên Windows 10, cho dù các bạn có đặt mật khẩu hay ko đặt mật khẩu thì các bạn đều bắt buộc nhấn Enter tại LockScreen để truy cập vào bên trong. Mỗi lần đăng nhập vào máy tính Windows tương tự thì mọi thông tin đều được lưu trữ lại với thì giờ. Tuy nhiên, để dựa vào thông tin đăng nhập nhưng mà suy đoán máy tính có bị theo dõi ko thì có nhẽ hơi khó, cách này đề xuất các bạn có chút tri thức về máy tính.
Bước 1: Trước nhất, các bạn mở MenuStart và nhập Event Viewer để xem nhật ký Log.

Bước 2: Sau ấy, các bạn chọn Windows Logs và tìm mục Security. Đây là nơi lưu trữ toàn thể các thông tin liên can tới các lần đăng nhập và kích hoạt Windows trên máy tính của các bạn.

Bước 3: Tuy nhiên, dựa vào các logs này để rà soát thì rất khó. Có nhẽ khách hàng phổ biến chỉ cần ân cần tới Event ID 4672 vì đây là log đăng nhập đặc trưng, có thể là quyền đăng nhập máy tính từ xa phê chuẩn mạng.
Để kiếm tìm kết quả 4672 nhanh nhất các bạn hãy chọn Find…

Bước 4: Các kết quả logs 4672 sẽ hiện ra, các bạn hãy theo dõi mốc thời kì khởi động xem có cái nào dị biệt hay ko? Nếu có nghĩa là có người khác đang khởi động máy tính của các bạn 1 cách thầm lặng.

4. Kiểm tra trạng thái CPU
Khi máy tính bị dính các ứng dụng chạy ngầm theo dõi, khai thác dữ liệu thì trạng thái CPU thương Full Load (kể cả lúc ko sử dụng, ko mở phần mềm).
Trong trường hợp là mã theo dõi, chạy ngầm BitCoin thì ko những CPU Full Load nhưng mà còn có cả GPU Full Load theo.
Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager để rà soát.

Bước 2: Tắt toàn thể các phần mềm trên máy tính và xem % làm việc của CPU. Nếu chúng thường xuyên chạy lên đến 85-100% lúc ko mở ứng dụng thì rất nhiều bản lĩnh bạn đang bị theo dõi.

5. Kiểm tra Camera trên Laptop

Đối với Laptop thì các nhà cung cấp trang bị sẵn Webcam cho các bạn sử dụng tiện nghi, phần đông các Webcam trên Laptop sẽ được “đính kèm” với 1 đèn màu để hiện thị hiện trạng hoạt động. Ví như các bạn thấy đèn báo Webcam tự động sáng nhưng mà các bạn ko mở bất cứ phần mềm nào liên can tới Webcam thì tức là đang có kẻ xấu truy cập Webcam của các bạn và theo dõi.
II. Cách xử lý máy tính bị theo dõi bởi kẻ xấu
Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này có nhẽ là các bạn hãy backup (sao lưu) dữ liệu tư nhân ra ngoài 1 cách mau chóng và thực hiện cài lại Windows, MacOS (hệ quản lý) để toàn thể những file ẩn, ứng dụng ẩn của kẻ xấu mất tích khỏi máy tính.
Trong bài viết này, Thủ thuật ứng dụng đã chỉ dẫn các bạn cách rà soát máy tính có bị theo dõi bởi người lạ hay ko. Chúc các bạn 1 ngày vui vẻ!

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cách #kiểm #tra #máy #tính #có #bị #theo #dõi #ko

Cách rà soát máy tính có bị theo dõi ko

Trong thời đại công nghệ tăng trưởng như hiện tại thì việc khai thác dữ liệu tư nhân đã tầm thường hơn nhiều, có rất nhiều kẻ xấu sử dụng cách theo dõi máy tính để khai thác, theo dõi và cướp đoạt các thông tin. Việc làm này về mặt pháp lý là sai hoàn toàn vì họ đã xâm phạm quyền riêng tây, tuy nhiên hầu như pháp luật ít can thiệp được vì đây là những hoạt động ngầm. Trong bài viết này, Thủ thuật ứng dụng sẽ chỉ dẫn các bạn cách rà soát máy tính có bị theo dõi ko.

I. Cách rà soát máy tính có bị theo dõi ko
1. Kiểm tra lịch sử mở file trên máy tính
Trên hệ quản lý Windows 10, các file, ảnh, tài liệu,… nhưng mà các bạn mở hoặc người nào ấy mở trên máy tính đều được lưu trữ lại trong lịch sử ThisPC. Dựa vào những dữ liệu này các bạn sẽ biết được việc có người nào ấy giả mạo, truy cập và mở các file trên máy tính của các bạn hay ko. Tuy nhiên, các bạn phải nhớ được là mình dạo mới đây mở những tài liệu gì, file gì để tránh lầm lẫn.
Bước 1: Các bạn thực hiện mở This PC trên máy tính.

Bước 2: Sau ấy, các bạn chọn Quick Access –> Recent file nơi lưu trữ toàn thể lịch sử mở file, dữ liệu mới đây của các bạn.
Việc làm của các bạn hiện thời là theo dõi xem có bất cứ tài liệu, file nào được mở nhưng mà chẳng phải do chính tay các bạn mở hay ko. Nếu có thì các bạn hãy cảnh giác và tiếp diễn theo dõi, thậm chí là ghi những file mình mở trong ngày ra để tăng độ chính xác.

Xem xét: 1 số trường hợp các bạn có thể kết luận được luôn máy tính của mình đang bị theo dõi như sau:
Ví như các bạn mở Quick Access –> Recent file nhưng mà không phải có bất kì file nào được mở mới đây thì có tức là “kẻ theo dõi” đã xoá chúng đi để tránh các bạn nghi ngại. Những dữ liệu trên Recent file sẽ ko tự mất đi nhưng mà chúng chỉ bị mất đi lúc người nào ấy xoá nhưng mà thôi.

2. Kiểm tra lịch sử duyệt Web
1 số kẻ gian, kẻ theo dõi làm việc truy cập Web trên trình duyệt các bạn hay sử dụng để khai thác các thông tin như: Account mạng xã hội, nick nhà băng,… Vậy nên các bạn hãy cần mẫn rà soát lịch sử Web để biết thêm thông tin xác thực nhé!
Thao tác: Để rà soát lịch sử duyệt Web, các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + H (vận dụng tất cả các trình duyệt)

3. Kiểm tra máy tính có đăng nhập lạ hay ko
Trên Windows 10, cho dù các bạn có đặt mật khẩu hay ko đặt mật khẩu thì các bạn đều bắt buộc nhấn Enter tại LockScreen để truy cập vào bên trong. Mỗi lần đăng nhập vào máy tính Windows tương tự thì mọi thông tin đều được lưu trữ lại với thì giờ. Tuy nhiên, để dựa vào thông tin đăng nhập nhưng mà suy đoán máy tính có bị theo dõi ko thì có nhẽ hơi khó, cách này đề xuất các bạn có chút tri thức về máy tính.
Bước 1: Trước nhất, các bạn mở MenuStart và nhập Event Viewer để xem nhật ký Log.

Bước 2: Sau ấy, các bạn chọn Windows Logs và tìm mục Security. Đây là nơi lưu trữ toàn thể các thông tin liên can tới các lần đăng nhập và kích hoạt Windows trên máy tính của các bạn.

Bước 3: Tuy nhiên, dựa vào các logs này để rà soát thì rất khó. Có nhẽ khách hàng phổ biến chỉ cần ân cần tới Event ID 4672 vì đây là log đăng nhập đặc trưng, có thể là quyền đăng nhập máy tính từ xa phê chuẩn mạng.
Để kiếm tìm kết quả 4672 nhanh nhất các bạn hãy chọn Find…

Bước 4: Các kết quả logs 4672 sẽ hiện ra, các bạn hãy theo dõi mốc thời kì khởi động xem có cái nào dị biệt hay ko? Nếu có nghĩa là có người khác đang khởi động máy tính của các bạn 1 cách thầm lặng.

4. Kiểm tra trạng thái CPU
Khi máy tính bị dính các ứng dụng chạy ngầm theo dõi, khai thác dữ liệu thì trạng thái CPU thương Full Load (kể cả lúc ko sử dụng, ko mở phần mềm).
Trong trường hợp là mã theo dõi, chạy ngầm BitCoin thì ko những CPU Full Load nhưng mà còn có cả GPU Full Load theo.
Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager để rà soát.

Bước 2: Tắt toàn thể các phần mềm trên máy tính và xem % làm việc của CPU. Nếu chúng thường xuyên chạy lên đến 85-100% lúc ko mở ứng dụng thì rất nhiều bản lĩnh bạn đang bị theo dõi.

5. Kiểm tra Camera trên Laptop

Đối với Laptop thì các nhà cung cấp trang bị sẵn Webcam cho các bạn sử dụng tiện nghi, phần đông các Webcam trên Laptop sẽ được “đính kèm” với 1 đèn màu để hiện thị hiện trạng hoạt động. Ví như các bạn thấy đèn báo Webcam tự động sáng nhưng mà các bạn ko mở bất cứ phần mềm nào liên can tới Webcam thì tức là đang có kẻ xấu truy cập Webcam của các bạn và theo dõi.
II. Cách xử lý máy tính bị theo dõi bởi kẻ xấu
Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này có nhẽ là các bạn hãy backup (sao lưu) dữ liệu tư nhân ra ngoài 1 cách mau chóng và thực hiện cài lại Windows, MacOS (hệ quản lý) để toàn thể những file ẩn, ứng dụng ẩn của kẻ xấu mất tích khỏi máy tính.
Trong bài viết này, Thủ thuật ứng dụng đã chỉ dẫn các bạn cách rà soát máy tính có bị theo dõi bởi người lạ hay ko. Chúc các bạn 1 ngày vui vẻ!

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Cách #kiểm #tra #máy #tính #có #bị #theo #dõi #ko


#Cách #kiểm #tra #máy #tính #có #bị #theo #dõi #ko

Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button