Thủ Thuật

Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục

Block điều hòa hay còn gọi là lốc điều hòa hay máy nén điều hòa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống làm mát của hệ thống điều hòa. Bằng cách luân chuyển liên tục môi chất lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt từ dàn lạnh và giải tỏa nhiệt ra dàn nóng.

Do đó, bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh. Nếu block điều hòa bị vỡ, toàn bộ dàn máy bị “tê liệt” và việc sửa chữa rất tốn kém. Làm sao tôi biết? máy lạnh bị hỏng Làm thế nào, tại sao và làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Dấu hiệu hỏng block máy lạnh

Khi tắt máy điều hòa không khí sẽ hiển thị một trong các dấu hiệu sau:

 • Block nóng bất thường và quạt dàn nóng không tỏa nhiệt.

 • Máy hoạt động không hiệu quả và nhiệt độ phòng lúc nóng lúc lạnh.

 • Ống đồng và dàn lạnh bị bám tuyết dẫn đến điều hòa bị chảy nước và đóng tuyết.

 • Quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh thoát ra không làm mát, chỉ có gió thoảng mới đẩy không khí nóng ra khỏi dàn lạnh.

 • Máy phát ra tiếng động lạ và nghe chói tai, ồn ào.

 • Dàn nóng bị tắt vĩnh viễn.

Dấu hiệu hỏng block máy lạnh

Nguyên nhân gây ra thiệt hại cho khối khí hậu

Vậy đâu có thể là nguyên nhân của hiện tượng này? Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến máy nén điều hòa bị hỏng.

 • Việc lắp đặt máy điều hòa không khí không chính xác.

 • Nếu lắp đặt dàn nóng không đúng vị trí hoặc bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào mà không có che chắn thì quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng kém và xảy ra hiện tượng quá tải.

 • Nguồn điện của máy lạnh không ổn định dễ gây cháy nổ, nhiễu sóng vô tuyến.

 • Máy lạnh tuy có công suất nhỏ nhưng lại vượt thông số của nhà sản xuất do lắp đặt trong phòng rộng rãi. Kết quả là máy liên tục chạy với công suất cao và do đó bị quá tải.

 • Đó là do máy không được bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas thường xuyên. Nếu máy lạnh bám quá nhiều bụi bẩn sẽ khiến hiệu suất làm lạnh của máy giảm và block phải tiếp tục hoạt động dễ gây hư hỏng.

 • Hỏng bo mạch điều khiển, công tắc tơ không đóng, mất nguồn máy nén do hở mạch.

 • Hiện tượng nhảy nhiệt bảo vệ máy nén thường do dàn ngưng bị hỏng, quạt dàn nóng hoạt động yếu, động cơ máy nén không quay.

 • Cuộn dây trong động cơ bị cháy gây chập cầu dao.

 • Chế độ bôi trơn sai hoặc khối không hoạt động quá tốt.

 • Một khối là một đoạn van nén do một vòng hở và bị rút lại do vỡ hoặc hút.

Nguyên nhân gây ra thiệt hại cho khối khí hậu

Làm sao để xác định được block máy lạnh bị lỗi?

Việc nhận biết máy lạnh bị hư hỏng không khó lắm. Để xác định điều hòa có bị hư hỏng gì hay không, bạn hãy kiểm tra hoạt động của bộ phận này như sau.

Kiểm tra các bộ phận điện của lốc điều hòa

Để kiểm tra các bộ phận điện của máy nén điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ đặc biệt như đồng hồ vạn năng, ôm kế, ampe kế, v.v. Đặt đồng hồ hoạt động. Khả năng đo lường tính liên tục và hoàn thành các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra cuộn dây điện của khối bằng chốt đo. Nếu điện trở hiển thị, cuộn dây vẫn hoạt động bình thường. Nếu không có điện trở chỉ định, cuộn dây bị hỏng.

 • Bước 2: Đo điện trở tại các trụ tiếp xúc của vỏ và block bên ngoài. Nếu kim đo vẫn còn thì cáp nguồn đã căng. Nếu có điện trở trong kim, điều hòa không khí đã được tắt.

 • Bước 3: Kiểm tra cách điện cuộn dây: Kích hoạt lốc điều hòa. Sau đó, sử dụng đồng hồ kẹp, kẹp nó vào một trong các dây dẫn trong khối. Nếu giá trị hiện tại cao hơn định mức, block điều hòa sẽ bị hỏng.

Kiểm tra các bộ phận điện của lốc điều hòa

Kiểm tra phần cơ của khối

Để kiểm tra các bộ phận cơ khí của khối, hãy sử dụng tay của bạn, không phải đồng hồ đo điện thương mại.

 • Kiểm tra bộ phận hơi bị nghẹt bằng cách dùng tay vuốt đầu ống áp suất sau khi vận hành máy lạnh. Nếu sau 15 giây mà nó không bít thì có nghĩa là lốc máy vẫn hoạt động bình thường.

 • Kiểm tra xem van đẩy có chặt không. Khi khối di chuyển, đặt tay chắc chắn vào đầu ống phóng và giữ trong 15 giây. Khi không thể niêm phong được nữa, hãy tắt thiết bị mà không cần di chuyển tay của bạn. Sau đó từ từ buông tay. Nếu hơi thoát ra mạnh, van không mở mà đóng lại.

 • Kiểm tra hiệu suất khởi động của máy nén dưới tải. Chạm vào phần cuối của ống dẫn cho đến khi bạn không thể làm tắc nó nữa. Sau đó ngắt nguồn điện mà không cần động tay động chân. Bật lại điều hòa sau khoảng 10 giây. Nếu lốc máy không thể khởi động lại ngay thì có nghĩa là lốc máy bị yếu.

Kiểm tra áp suất nén trong khối

Để kiểm tra áp suất nén của máy lạnh, bạn hãy chuẩn bị một đồng hồ đo áp suất. Trước khi đo, hãy đảm bảo rằng áp suất trên áp kế lớn hơn áp suất cần đo. Sau đó, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nối đồng hồ áp suất vào đường ống thoát của máy lạnh.

 • Bước 2: Khởi động động cơ và đo áp suất nén trong lốc máy. Sau khi đo, nếu áp suất vẫn như cũ và không tăng nữa, hãy đọc số áp suất và ngắt nguồn điện. Nếu áp suất đo được trên 350 psi thì block vẫn hoạt động tốt, nếu áp suất dưới 350 psi thì block A / C yếu hoặc bị hỏng.

Kiểm tra áp suất nén trong khối

Chặn xác nhận khởi động lại

Khả năng khởi động lại máy nén điều hòa là yếu tố quan trọng để xác định điều hòa có bị hỏng lốc hay không. Các bước xác nhận khởi động lại lốc điều hòa như sau:

 • Bước 1: Bật điều hòa, chạy lốc máy ở công suất 200 psi rồi tắt máy.
 • Bước 2: Chờ khoảng 10 giây, sau đó bật máy và khởi động lại thiết bị.
 • Bước 3: Nếu động cơ chạy lại và động cơ có thể chạy lại ở áp suất 200 psi tức là lốc máy vẫn hoạt động tốt và nếu máy không nổ có nghĩa là lốc máy bị yếu hoặc bị hư hỏng.

Chặn xác nhận khởi động lại

Cách sửa lốc điều hòa bị hỏng

Trong hầu hết các trường hợp block điều hòa bị hư hỏng đều phải thay block mới cùng loại và công suất phù hợp. Có một số vấn đề cần lưu ý khi sửa lỗi này:

 • Trước khi lắp ráp lốc máy mới, cần kiểm tra lượng dầu trong máy. Đồng thời, cần kiểm tra áp suất lực đẩy, kẹp dòng và các thông số kỹ thuật khác.

 • Trước khi lắp đặt cuộn dây điều hòa mới, dàn nóng phải được tẩy khí nitơ.

 • Phải chiết và nạp đủ gas trước khi thay khối mới.

 • Vì sự an toàn của bạn, hãy tắt nguồn trước khi thực hiện bất kỳ công việc sửa chữa nào.

Nếu bạn không có chuyên môn hoặc kinh nghiệm sửa chữa, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa điều hòa.

Trên đây Vik News đã chia sẻ những thông tin về các trường hợp hỏng hóc của điều hòa. Mong rằng việc thay thế này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được block máy lạnh có bị lỗi gì không, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục lỗi này.

Hãy thường xuyên truy cập trang chủ Vik News để cập nhật những thông tin hữu ích và mua sắm những thiết bị gia dụng hữu ích nhé! Vik News cam kết sản phẩm độc đáo, uy tín lâu năm, dịch vụ vận chuyển và đảm bảo trên toàn quốc.

>> Đọc thêm:

 • Áp suất gas điều hòa và biểu đồ tăng áp gas điều hòa, cách đo áp suất gas điều hòa
 • Điều khiển điều hòa không khí, cách chuyển đổi độ F sang độ C trong điều hòa không khí
 • Cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản mà ít người biết.

Thông tin thêm

Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục

Block điều hòa hay lốc điều hòa hoặc máy nén điều hòa là bộ phận quan trọng trong hệ thống lạnh của điều hòa. Nó có tác dụng luân chuyển môi chất lạnh liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng.

Vì thế, bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy điều hòa. Khi block điều hòa bị hỏng sẽ làm “tê liệt” toàn bộ thiết bị và tốn kém tiền của để sửa chữa. Vậy cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng như thế nào, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Dấu hiệu hỏng block điều hòa
Khi điều hòa bị hỏng block, bạn sẽ thấy điều hòa xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

Block bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng.

Máy hoạt động không ổn định, nhiệt độ phòng lúc nóng, lúc lạnh.

Đường ống đồng, dàn lạnh bị bám tuyết làm cho điều hòa có hiện tượng rỉ nước, bám tuyết.

Quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió, có khi còn phả ra hơi nóng từ dàn lạnh.

Máy có tiếng kêu lạ, chạy ồn và kêu rất to.

Dàn nóng bị đóng ngắt liên tục.

Nguyên nhân gây hỏng block điều hòa
Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa bị hỏng máy nén:

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật.

Dàn nóng bị lắp đặt sai vị trí hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mà không có vật che chắn khiến quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng không tốt, gây quá tải.

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định dễ gây chập cháy, hư hỏng block.

Công suất điều hòa nhỏ nhưng lại được lắp đặt vào phòng có diện tích lớn, vượt quá quy định của nhà sản xuất. Điều này khiến máy phải chạy liên tục với công suất cao nên bị quá tải.

Do máy không được bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas đầy đủ, định kỳ. Khi điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn, khả năng làm lạnh của máy sẽ kém và block phải làm việc liên tục gây ra hiện tượng hỏng hóc.

Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗi board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu, motor máy nén không quay.

Cuộn dây bên trong động cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.

Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém.

Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng.

Cách kiểm tra block điều hòa bị hỏng
Cách nhận biết lốc điều hoà bị hỏng không quá khó, để xác định xem lốc điều hòa có bị hỏng hay không, bạn có thể tiến hành kiểm tra hoạt động của bộ phận này như sau:
Kiểm tra phần điện của block máy lạnh
Để tiến hành kiểm tra phần điện của máy nén điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như các loại đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện trở, đồng hồ đo dòng điện… Bạn hãy chỉnh thiết bị đo về chức năng đo thông mạch và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra các cuộn dây điện trên lốc bằng chân đo. Nếu có điện trở hiển thị thì cuộn dây vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu không có điện trở hiển thị thì cuộn dây đã bị hỏng.

Bước 2: Tiến hành đo điện trở tại các cọc tiếp điểm của lốc với vỏ bên ngoài. Nếu kim đo đứng im thì dây điện không bị rò rỉ. Còn nếu kim đo hiển thị điện trở thì lốc điều hòa đang bị rò rỉ điện.

Bước 3: Kiểm tra độ cách điện của cuộn dây: Bạn khởi động block điều hòa cho hoạt động. Sau đó dùng ampe kìm và kẹp vào 1 trong số các sợi dây điện của block. Nếu giá trị của dòng điện cao hơn định mức thì block điều hòa đã bị hỏng.

Kiểm tra phần cơ của block
Để kiểm tra phần cơ của block bạn sẽ dùng tay để thực hiện thay vì sử dụng các loại đồng hồ đo điện trên thị trường.

Kiểm tra phần hơi block bằng cách khởi động điều hòa rồi dùng tay bịt kín vào đầu ống đẩy. Sau 15 giây, nếu bạn không thể bịt được nữa thì có nghĩa lốc máy vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra độ kín của van lá đẩy: Đưa tay bịt chặt vào đầu ống đẩy khi block đang hoạt động và giữ trong vòng 15 giây. Nếu bạn không thể bịt được nữa thì giữ yên tay và tắt nguồn điện. Tiếp đó bạn từ từ thả tay ra, nếu hơi thoát ra mạnh tức van lá đẩy vẫn kín, không bị hở.

Kiểm tra sức khởi động của máy nén khi có tải: Bịt tay vào đầu ống dẫn cho tới khi không thể bịt được. Sau đó bạn giữ yên tay và ngắt nguồn điện. Khoảng 10 giây sau bạn tiến hành cấp nguồn điện trở lại cho điều hòa. Nếu lốc máy không thể khởi động lại ngay thì chứng tỏ lốc đã yếu.

Kiểm tra áp suất nén của block
Để kiểm tra áp suất nén của lốc điều hòa bạn cần chuẩn bị thiết bị đo áp suất. Trước khi đo bạn cần đảm bảo áp suất của thiết bị đo lớn hơn áp suất cần được đo. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nối máy đo áp suất với đầu ống ra của lốc điều hòa.

Bước 2: Khởi động máy và tiến hành đo áp suất nén của block. Sau khi đo, nếu bạn thấy áp suất giữ nguyên, không tăng thêm thì hãy đọc số áp suất và ngắt nguồn điện. Nếu áp suất đo được từ 350psi trở lên có nghĩa block vẫn hoạt động tốt, còn số áp suất đo được dưới 350psi thì block điều hòa đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Kiểm tra sự khởi động lại của block
Khả năng khởi động lại của máy nén điều hòa là một yếu tố quan trọng, giúp đánh giá xem điều hòa có bị hỏng lốc hay không. Các bước tiến hành kiểm tra sự khởi động lại của lốc điều hòa như sau:
Bước 1: Bật điều hòa rồi để lốc hoạt động đến mức công suất 200psi rồi tắt máy.
Bước 2: Đợi khoảng 10 giây, sau đó bật nguồn, khởi động lại máy.
Bước 3: Khi máy chạy lại, nếu thấy máy chạy lại được ở áp suất 200psi thì block vẫn hoạt động tốt, còn nếu máy không khởi động được thì có nghĩa block đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Cách khắc phục block điều hòa bị hỏng
Hầu hết các trường hợp block máy lạnh bị hỏng đều phải thay thế bằng block mới có cùng chủng loại và công suất phù hợp. Trong quá trình khắc phục lỗi này bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Cần kiểm tra lại lượng dầu trong máy trước khi lắp ráp lốc mới. Đồng thời, bạn cần tiến hành kiểm tra áp đẩy, kẹp dòng và các thông số kỹ thuật khác.

Cần vệ sinh dàn nóng bằng khí Nitơ trước khi lắp lốc điều hòa mới.

Cần hút chân không và nạp đủ gas trước khi thay block mới.

Tắt nguồn điện tới thiết bị trước khi thực hiện các thao tác sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Nếu không có chuyên môn hay kinh nghiệm sửa chữa thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp.
Trên đây, Vik News đã chia sẻ tới bạn các thông tin về trường hợp máy lạnh bị hỏng lốc. Hy vọng qua phần chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được nếu block điều hòa hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đó.
Hãy thường xuyên truy cập website Vik News để cập nhật những thông tin hữu ích và mua các thiết bị điện máy, đồ gia dụng hữu ích nhé! Vik News cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
>> Xem thêm:
Cách đo áp suất gas điều hòa & Bảng áp suất nạp ga điều hòa, máy lạnh
Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C ở điều khiển điều hòa, máy lạnh
Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản ít người biết

#Cách #nhận #biết #lốc #điều #hòa #bị #hỏng #nguyên #nhân #và #cách #khắc #phục

Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục

Block điều hòa hay lốc điều hòa hoặc máy nén điều hòa là bộ phận quan trọng trong hệ thống lạnh của điều hòa. Nó có tác dụng luân chuyển môi chất lạnh liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng.

Vì thế, bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy điều hòa. Khi block điều hòa bị hỏng sẽ làm “tê liệt” toàn bộ thiết bị và tốn kém tiền của để sửa chữa. Vậy cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng như thế nào, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Dấu hiệu hỏng block điều hòa
Khi điều hòa bị hỏng block, bạn sẽ thấy điều hòa xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

Block bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng.

Máy hoạt động không ổn định, nhiệt độ phòng lúc nóng, lúc lạnh.

Đường ống đồng, dàn lạnh bị bám tuyết làm cho điều hòa có hiện tượng rỉ nước, bám tuyết.

Quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió, có khi còn phả ra hơi nóng từ dàn lạnh.

Máy có tiếng kêu lạ, chạy ồn và kêu rất to.

Dàn nóng bị đóng ngắt liên tục.

Nguyên nhân gây hỏng block điều hòa
Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa bị hỏng máy nén:

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật.

Dàn nóng bị lắp đặt sai vị trí hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mà không có vật che chắn khiến quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng không tốt, gây quá tải.

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định dễ gây chập cháy, hư hỏng block.

Công suất điều hòa nhỏ nhưng lại được lắp đặt vào phòng có diện tích lớn, vượt quá quy định của nhà sản xuất. Điều này khiến máy phải chạy liên tục với công suất cao nên bị quá tải.

Do máy không được bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas đầy đủ, định kỳ. Khi điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn, khả năng làm lạnh của máy sẽ kém và block phải làm việc liên tục gây ra hiện tượng hỏng hóc.

Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗi board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu, motor máy nén không quay.

Cuộn dây bên trong động cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.

Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém.

Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng.

Cách kiểm tra block điều hòa bị hỏng
Cách nhận biết lốc điều hoà bị hỏng không quá khó, để xác định xem lốc điều hòa có bị hỏng hay không, bạn có thể tiến hành kiểm tra hoạt động của bộ phận này như sau:
Kiểm tra phần điện của block máy lạnh
Để tiến hành kiểm tra phần điện của máy nén điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như các loại đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện trở, đồng hồ đo dòng điện… Bạn hãy chỉnh thiết bị đo về chức năng đo thông mạch và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra các cuộn dây điện trên lốc bằng chân đo. Nếu có điện trở hiển thị thì cuộn dây vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu không có điện trở hiển thị thì cuộn dây đã bị hỏng.

Bước 2: Tiến hành đo điện trở tại các cọc tiếp điểm của lốc với vỏ bên ngoài. Nếu kim đo đứng im thì dây điện không bị rò rỉ. Còn nếu kim đo hiển thị điện trở thì lốc điều hòa đang bị rò rỉ điện.

Bước 3: Kiểm tra độ cách điện của cuộn dây: Bạn khởi động block điều hòa cho hoạt động. Sau đó dùng ampe kìm và kẹp vào 1 trong số các sợi dây điện của block. Nếu giá trị của dòng điện cao hơn định mức thì block điều hòa đã bị hỏng.

Kiểm tra phần cơ của block
Để kiểm tra phần cơ của block bạn sẽ dùng tay để thực hiện thay vì sử dụng các loại đồng hồ đo điện trên thị trường.

Kiểm tra phần hơi block bằng cách khởi động điều hòa rồi dùng tay bịt kín vào đầu ống đẩy. Sau 15 giây, nếu bạn không thể bịt được nữa thì có nghĩa lốc máy vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra độ kín của van lá đẩy: Đưa tay bịt chặt vào đầu ống đẩy khi block đang hoạt động và giữ trong vòng 15 giây. Nếu bạn không thể bịt được nữa thì giữ yên tay và tắt nguồn điện. Tiếp đó bạn từ từ thả tay ra, nếu hơi thoát ra mạnh tức van lá đẩy vẫn kín, không bị hở.

Kiểm tra sức khởi động của máy nén khi có tải: Bịt tay vào đầu ống dẫn cho tới khi không thể bịt được. Sau đó bạn giữ yên tay và ngắt nguồn điện. Khoảng 10 giây sau bạn tiến hành cấp nguồn điện trở lại cho điều hòa. Nếu lốc máy không thể khởi động lại ngay thì chứng tỏ lốc đã yếu.

Kiểm tra áp suất nén của block
Để kiểm tra áp suất nén của lốc điều hòa bạn cần chuẩn bị thiết bị đo áp suất. Trước khi đo bạn cần đảm bảo áp suất của thiết bị đo lớn hơn áp suất cần được đo. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nối máy đo áp suất với đầu ống ra của lốc điều hòa.

Bước 2: Khởi động máy và tiến hành đo áp suất nén của block. Sau khi đo, nếu bạn thấy áp suất giữ nguyên, không tăng thêm thì hãy đọc số áp suất và ngắt nguồn điện. Nếu áp suất đo được từ 350psi trở lên có nghĩa block vẫn hoạt động tốt, còn số áp suất đo được dưới 350psi thì block điều hòa đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Kiểm tra sự khởi động lại của block
Khả năng khởi động lại của máy nén điều hòa là một yếu tố quan trọng, giúp đánh giá xem điều hòa có bị hỏng lốc hay không. Các bước tiến hành kiểm tra sự khởi động lại của lốc điều hòa như sau:
Bước 1: Bật điều hòa rồi để lốc hoạt động đến mức công suất 200psi rồi tắt máy.
Bước 2: Đợi khoảng 10 giây, sau đó bật nguồn, khởi động lại máy.
Bước 3: Khi máy chạy lại, nếu thấy máy chạy lại được ở áp suất 200psi thì block vẫn hoạt động tốt, còn nếu máy không khởi động được thì có nghĩa block đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Cách khắc phục block điều hòa bị hỏng
Hầu hết các trường hợp block máy lạnh bị hỏng đều phải thay thế bằng block mới có cùng chủng loại và công suất phù hợp. Trong quá trình khắc phục lỗi này bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Cần kiểm tra lại lượng dầu trong máy trước khi lắp ráp lốc mới. Đồng thời, bạn cần tiến hành kiểm tra áp đẩy, kẹp dòng và các thông số kỹ thuật khác.

Cần vệ sinh dàn nóng bằng khí Nitơ trước khi lắp lốc điều hòa mới.

Cần hút chân không và nạp đủ gas trước khi thay block mới.

Tắt nguồn điện tới thiết bị trước khi thực hiện các thao tác sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Nếu không có chuyên môn hay kinh nghiệm sửa chữa thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp.
Trên đây, Vik News đã chia sẻ tới bạn các thông tin về trường hợp máy lạnh bị hỏng lốc. Hy vọng qua phần chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được nếu block điều hòa hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đó.
Hãy thường xuyên truy cập website Vik News để cập nhật những thông tin hữu ích và mua các thiết bị điện máy, đồ gia dụng hữu ích nhé! Vik News cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
>> Xem thêm:
Cách đo áp suất gas điều hòa & Bảng áp suất nạp ga điều hòa, máy lạnh
Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C ở điều khiển điều hòa, máy lạnh
Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản ít người biết

#Cách #nhận #biết #lốc #điều #hòa #bị #hỏng #nguyên #nhân #và #cách #khắc #phục


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button