Wiki

Cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá mới nhất 2021

Cây kim tiền là loại cây cảnh mang lại may mắn, hợp nhiều mệnh, lại có nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Cây kim tiền thích hợp cho việc trồng trong nhà, trong văn phòng và được rất nhiều người ưa chuộng.

Cây kim tiền hay còn gọi cây kim phát tài là loại cây có ý nghĩa kim tiền mang lại tài lộc và nhiều may mắn nếu biết cách trồng, chăm sóc và đặt cây kim tiền đúng cách. Tuy là loài cây dễ sống, dễ trồng và chăm sóc nhưng vẫn cần lưu ý các yếu tố để cây khỏe mạnh phát triển, thời điểm cây nở hoa là phát huy mạnh mẽ tính phong thủy của nó nhất. Hôm nay Viknews sẽ hướng dẫn cách trồng cây kim tiền mới nhất.

Video hướng dẫn cách trồng cây kim tiền

Cây kim tiền là cây như thế nào

Ngay từ cái tên Kim tiền cũng đã thể hiện được ý nghĩa của bản thân. Theo phong thủy, cây Kim tiền mang đến tài lộc, may mắn, tiền tài, phú quý, giàu sang, sung túc, thịnh vượng cho gia chủ.

Trong phong thủy cây Kim tiền là Mộc, nơi cây tồn tại phát triển là Thổ, nước tưới hoặc dung dịch cung cấp dinh dưỡng cho cây thuộc thủy. Để một chậu Kim tiền hội tụ đủ yếu tố ngũ hành người ta thường treo trên cây Kim tiền những chiếc nơ màu đỏ hoặc những dây đồng tiền vàng tượng trưng cho Hỏa và Kim. Việc trang trí nhằm tăng thêm vượng khí cho cây và cũng giúp cây trở nên đẹp hơn.

nen-mua-cay-kim-tien-o-dau.jpg

Nên mua cây Kim Tiền ở đâu

Một điều đặc biệt hơn nữa khi cây Kim tiền ra hoa chính là sự báo hiệu may mắn và thành công đang đến. Hoa Kim tiền một màu trắng tinh khôi tượng trưng cho sự nghiệp đến ngày đơm hoa, kết trái, cuộc sống ngày càng sung túc đủ đầy. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu của những người mới bắt đầu chơi cây phong thủy.

Cây kim tiền hợp mệnh gì và tuổi nào?

Ngay từ cái tên Kim tiền cũng đã thể hiện được ý nghĩa của bản thân. Theo phong thủy, cây Kim tiền mang đến tài lộc, may mắn, tiền tài, phú quý, giàu sang, sung túc, thịnh vượng cho gia chủ.

Trong phong thủy cây Kim tiền là Mộc, nơi cây tồn tại phát triển là Thổ, nước tưới hoặc dung dịch cung cấp dinh dưỡng cho cây thuộc thủy. Để một chậu Kim tiền hội tụ đủ yếu tố ngũ hành người ta thường treo trên cây Kim tiền những chiếc nơ màu đỏ hoặc những dây đồng tiền vàng tượng trưng cho Hỏa và Kim. Việc trang trí nhằm tăng thêm vượng khí cho cây và cũng giúp cây trở nên đẹp hơn.

Kim tiền là một trong số ít cây phù hợp với tất cả các mệnh, tuy nhiên có sự khác biệt 1 chút ở cách kết hợp và trồng cây như sau:

– Nếu bạn mệnh Hỏa, Mộc: Đây là 2 bản mệnh hợp nhất với cây Kim Tiền. Cây thuộc Mộc mà mộc sinh hỏa nên cả 2 bản mệnh này trồng Kim tiền sẽ rất tốt.

– Nếu bạn mệnh Kim, Thổ: nên chọn chậu có màu trắng và bên trên nên trang trí thêm sỏi màu vàng hoặc màu trắng. Vì màu trắng là hành kim, màu vàng là hành Thổ mà thổ sinh Kim. Hơn nữa màu giải hạn cả mệnh Kim là màu xanh mộc (xanh lá cây), vì vậy người mệnh Kim trồng Kim tiền mang ý nghĩa giải hạn, cân bằng cuộc sống và mang lại sức khỏe tốt.

– Nếu bạn mệnh Thủy: Nên trồng cây Kim tiền ở dạng thủy sinh và thêm các hạt sỏi trắng vào trong chậu khiến chậu cây trở nên đẹp hơn. Màu trắng thuộc hành Kim mà kim sinh thủy nên giúp cho tiền tài của bạn ngày càng sung túc hơn.

Ngoài ra, cây Kim tiền cũng rất hợp với người tuổi Tý vì người tuổi này thường không giỏi giữ tiền bạc và dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Vì vậy sở hữu một chậu Kim tiền giúp cho người tuổi Tý giữ được tiền bạc, vận may và tài chính của họ cũng từ đó mà trở nên ổn định, bền vững hơn.

Cây kim tiền để trong nhà có tốt không

Trồng cây kim tiền là mang đến sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, loại cây này  thể sống được trong mọi điều kiện khác nhau mà vẫn phát triển mạnh mẽ, tươi tốt, căng tràn sức sống. Đây cũng chính là nguồn động lực cổ vũ tinh thần cho con người những lúc khó khăn, mệt mỏi.

Cây kim tiền có cần phơi nắng không

Cây kim tiền có thể sống trong điều kiện bóng râm, tuy nhiên bạn cũng nên cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây, nhưng tránh ánh sáng chiếu trực tiếp lên câyNên phơi nắng cho cây qua cửa sổ  lớp kính, dưới lưới đen hoặc để dưới bóng cây, tránh mưa làm ẩm đất quá khiến cây bị bệnh thối lá hoặc bị bệnh vàng lá.

Cây kim tiền có độc không

Trong cuống và lá cây kim tiền chứa tinh thể canxi oxalat. Chất này  tác dụng hút khí độc trong không khí nhưng lại gây hại cho sức khỏe con người. Chất này trong cây kim tiền gây kích thích các vùng da nhạy cảm, niêm mạc lưỡi, môi, màng nhầy cổ họng hoặc vùng kết mạc mắt.

Cách trồng cây kim tiền bằng cành

Có bao nhiêu cách nhân giống cây kim tiền (kim phát tài) bằng giâm cành?

Nhân giống cây kim tiền bằng thân, lá. Phương pháp nào hiệu quả nhất? Clip hướng dẫn cách nhân giống cây kim tiền bằng phương pháp giâm cành. Tuy nhiên trong phương pháp giâm cành cây kim tiền cũng có đến vài cách để giâm cành. Cây kim tiền có thể giâm cành bằng:

  • 1 thân dài
  • 1 đoạn thân ngắn với 2-3 cặp lá
  • Bằng lá.
Các Cách Nhân Giống Cây Kim Tiền Bằng Giâm Cành
Các Cách Nhân Giống Cây Kim Tiền Bằng Giâm Cành.

Cây kim tiền có thể nhân giống bằng cách ngâm thân cây trong nước (giâm cành thủy canh). Nó vẫn ra rễ.

2. Nên giâm cành cây kim tiền bằng cách nào?

Nếu muốn có 1 chậu kim tiền lớn để chưng bày, không cần số lượng nhiều nên dùng cách giâm cành cả thân cây kim tiền. Bộ rễ phát triển khá mạnh ở những đoạn thân cây kim tiền dài. Cây kim tiền sẽ phát triển rễ mạnh khi giâm cành 1 nhánh dài.

Ngược lại ở những đoạn thân ngắn sự phát triển rễ ít hơn. Lá kim tiền mộc rễ ít nhất, nhưng nói chung vẫn ổn. Như vậy muốn nhân giống cây kim tiền số lượng lớn, có thể giâm cành từ lá.

Việc Giâm Cành Cây Kim Tiền Bằng Lá Sẽ Tạo Ra Hàng Loạt Cây, Nhưng Thời Gian Trồng Sẽ Rất Lâu
Việc Giâm Cành Cây Kim Tiền Bằng Lá Sẽ Tạo Ra Hàng Loạt Cây, Nhưng Thời Gian Trồng Sẽ Rất Lâu

3. Chuẩn bị giâm cành cây kim tiền

  1. Chậu Kim Tiền mẹ
  2. Chậu giâm, chậu cần nhiều lỗ thoát nước
  3. Đất Tribat
  4. Đá perlite (đá trân châu)
  5. Dao cắt, tránh dùng kéo dễ làm bầm dập thân cây kim tiền

Thời gian để cây kim tiền ra rễ sau khi giâm cành từ 3-4 tuần. Giá thể giâm cành: 80% Đất Tribat + 20% đá perlite

4. Thời gian giâm cành tốt nhất trong năm?

Thời gian cắt cành cây kim tiền để nhân giống nói chung có thể thực hiện quanh năm. Nhưng vào mùa xuân và mùa thu là cây dễ sống nhất. Vào thời điểm này, khí hậu tương đối mát mẻ và tỷ lệ sống sót cao sau khi cắt.

Việc giâm cành cây kim tiền thường được thực hiện vào một ngày nắng, vì thời tiết mưa thường làm cho cành giâm bị thối.

Nhiệt độ quá cao vào mùa hè  sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, và nó không dễ sống.

5. Cách giâm cành cây kim tiền trong đất trồng

Giâm cành bằng thân cành: cắt cây thành đoạn ngắn Không dùng kéo cắt, tránh làm dập thân cành kim tiền. Mỗi đoạn có 2 cặp lá. Cần chọn những cành Kim Tiền bánh tẻ, xanh sẫm bóng. không chọn những cành lá xanh nhạt vì đó là những cành non dễ bị thối nhũn.

Sau đó cắm cành Kim Tiền vừa mới cắt trước đó vào chậu. Dùng nước tưới cho đủ độ ẩm vừa phải. Đặt chậu Kim Tiền mới giâm ở nơi khô thoáng, râm mát.

Vài ngày sau khi giâm cành, sẽ có lá vàng rụng. Điều này là bình thường Việc mọc rễ sẽ làm mất độ ẩm của lá cây kim tiền phía dưới Làm lá bị vàng và rụng.

Sau khoảng 4 tuần…Ta có thể kiểm tra sự phát triển của rễ. Rễ sẽ mọc lên sau khoảng 3-4 tuần

6. Cách giâm cành cây kim tiền trong nước

Loại bỏ các lá dưới cùng của cây kim tiền. Bỏ hết lá vàng. Dùng thao nước sạch rửa các thân cây kim tiền đã cắt. Làm cho lá sạch bóng, có thể hỗ trợ tốt việc ra rễ của cây kim tiền. Có thể giâm cành cây kim tiền trong nước sạch. Sử dụng bình thủy tinh để chứa nước. Chỉ cần đổ nước sâu 5cm, để nơi thoáng mát.

Cách trồng cây kim tiền bằng lá

Cách làm này có thế tạo ra rất nhiều cây con trong thời gian ngắn mà không làm ảnh hưởng quá nhiều tới bụi cây kim tiền mẹ.
Mùa xuân khi tiết trời ám lên là thời điểm thích hợp nhát đễ nhân giống

Cách nhân giống cây kim tiền (kim phát tài) bằng giâm cành - Vườn Vân Loan

Bước 1: Ngắt lá ở cây Kim Tiền mẹ, chọn lá xanh đậm gân sát gốc, khi ngắt lá cần ngắt cả phần cuống

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp đất mùn, tro trầu và phân trùn quề vào trong chậu giâm. Sau đó lầy lá kim tiền chắm phần cuống lá vào thuốc kích rễ.

Bước 3: Tiếp đó cắm lá vào chậu đắt giâm ở đô sâu chừng 1cm, cuối cùng tưới một ít tạo độ ẫm cho đắt

Bước 4: Sau 4 tuần những chiếc lá được giâm sẽ mọc rễ và tạo thành cây con. Sau khoảng 1 năm thì cây phát triển thành cây trưởng thành

Lưu ý: Nên đặt cây ở nơi râm mát, tưới nước 2-3 lần trong tuần tùy vào thời tiết

Cách chiết cây kim tiền

Ngoài cách nhân giống bằng lá bạn có thể nhân giống cây Kim Tiền bằng cành. Cách nhân giống bằng cành cũng vô cùng đơn giản, không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật, bạn có thể tiến hành theo hướng dẫn sau.

Cũng tương tự như với cách giâm cây bằng lá bạn cần chuẩn bị những vật dụng dưới đây để đảm bảo cành sẽ sinh sống và nảy mầm tốt.

– Chậu Kim Tiền mẹ

– Thuốc kích rễ N3M

– Chậu giâm

– Đất Tribat

– Dao cắt

Cách trồng cây kim tiền sum suê và nhanh ra lọc non - Bí Mật Wiki

Cách thực hiện nhân giống

Để thực hiện cách nhân giống Kim Tiền bằng cành, đầu tiên bạn cần chọn những cành Kim Tiền bánh tẻ, xanh sẫm bóng, không chọn những cành lá xanh nhạt vì đó là những cành non.

Tiếp theo dùng dao sắt cắt phần thân gần sát gốc cây. Lưu ý không dùng kéo để cắt, tránh việc gây dập cành và cây có thể bị úng nước trong quá trình giâm.

Ngắt bớt phần lá dưới cùng của cành Kim Tiền đã cắt, chọn nơi bóng râm để từ 3-4h đồng hồ cho vết cắt khô hẳn.

Lấy đất Tribat bỏ vào chậu giâm, sau đó cắm cành Kim Tiền vừa mới cắt trước đó vào chậu. Dùng nước tưới cho đủ độ ẩm vừa phải.

Đặt chậu Kim Tiền mới giâm ở nơi khô thoáng, râm mát, cứ 7-10 ngày lại dùng thuốc kích rễ N3M hòa với nước tưới vào phần gốc cành giâm.

Sau 4 tuần bạn đưa chậu cây ra sẽ thấy phần dưới vết cắt cành cũ phình ra rất đẹp mắt có thêm cả phần rễ nữa. Lúc này chúng ta có thể trồng những cây con có được từ phương pháp giâm cành này để trồng vào những chậu mới.

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button