Giáo Dục

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu

Bài văn <작은 봄과 가을>giúp học sinh cảm nhận được hình dáng thiên nhiên qua việc thể hiện hình ảnh thiên nhiên mùa xuân và cảnh đất trời từ hạ sang thu trong hai bài thơ. Nó thể hiện rõ tình cảm của hai nhà thơ đối với thiên nhiên, đất nước.

môn học: Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên mùa xuân nhỏ và bài hát mùa thu

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên mùa xuân nhỏ và bài hát mùa thu

I. Khái quát Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên mùa thu nhỏ (mặc định)

1. Khai giảng lớp:

– Lời giới thiệu về các tác giả Thanh Hải, Hữu Thỉnh và hai bài thơ Xuân thu nhỏ.
– Hướng đến đối tượng cảm nhận: Hình dáng thiên nhiên được thể hiện trong hai bài thơ.

2. Phần thân bài:

tất cả các. Giọng điệu hình ảnh thiên nhiên qua bài thơ mùa xuân nho nhỏ:

– Những hình ảnh đẹp về mùa xuân ở Huế:
+ Thanh Hải sử dụng những hình ảnh ấn tượng như hoa lá, chim muông, sông trời để gợi lên những kỉ niệm mùa xuân.
+ Nhà thơ đặt từ “nụ” ở đầu đoạn văn. Mùa xuân đến bất chợt và tạo nên những điều bất ngờ.
+ Tiếng chim sơn ca – báo hiệu mùa xuân cất lên tiếng hát.
+ Nhà thơ đặt chữ “o” ở đầu bài thơ. Từ này gợi lên sự nghiêm túc và tình cảm.
+ “Cho từng chiếc lá lấp lánh”: Tiếng chim gọi xuân như cô đọng lại thành những giọt mật xuân rơi xuống đất.
+ Nhà thơ nâng niu, nâng niu từng giọt → Nghệ thuật chuyển hoá cảm xúc: Mùa xuân là một thực thể hữu hình mà con người có thể sờ, nắm, nếm.
=> Ảnh đẹp mùa xuân rực rỡ.

cơn mưa. Một hình ảnh thể hiện sự thay đổi của các mùa từ mùa hè sang mùa thu với bài thơ ‘Sanggaeul “.

– Hình ảnh đầu thu của những ngôi nhà đồng bằng Bắc Bộ hiện ra với những tín hiệu rõ nét.
+ “Hương ổi”: lan tỏa trong không khí, đánh thức những giác quan tinh tường nhất của nhà thơ.
+ Từ “chợt”: gợi tả sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của nhà thơ khi bắt gặp hương ổi chín.
+ “Gió biển”: những cơn gió hanh khô, se se lạnh, không còn cái nóng bức của mùa hè.
+ “Sương mù”: Sương sớm giăng khắp xóm.
+ Từ “ì ạch”: dùng để chỉ hành động cố ý làm chậm tinh vân. → Nhà thơ đã nhân hoá tinh vân để xuất hiện một linh hồn.
→ Một dấu hiệu rõ ràng của mùa thu làm nhà thơ xúc động, kinh ngạc và khiến ông tin vào chính mình “dường như mùa thu đã đến”.

– Cảnh đẹp thiên nhiên mùa thu:
+ Hình ảnh dòng sông: chảy chậm, “dễ dãi”, chậm rãi, thư thái.
+ Đối lập là hình ảnh cánh chim phương nam “hối hả” chuẩn bị chạy trốn giá rét.
+ Hai từ hình ảnh “dễ dãi”, “vội vàng”: khi mùa thu đến thể hiện sự đối lập của vạn vật.
+ Hình ảnh “Mây mùa hạ”: những liên tưởng và nhân cách hoá độc đáo của nhà thơ.
+ “Mây mùa hạ” như nhớ cái nóng mùa hè nên “chen chân” vào nửa mùa thu.

– Chụp ảnh thiên nhiên: Mùa thu sắp đến, nhưng nắng hè vẫn còn, mưa giông đã dứt.

Hạt giống. Đánh giá chung:

– Hai bài thơ đều thể hiện thiên nhiên đất nước bằng những bức tranh rất đẹp.
– Trong đó có tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước của hai nhà thơ Hữu Thỉnh và Thanh Hải.

3. Kết luận:

– Nêu tóm tắt giá trị của hai bài thơ.

II. Bài văn mẫu về đề tài thiên nhiên tình cảm mùa xuân và mùa thu (Chuẩn)

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng vô hạn của các nhà thơ. Nhà thơ Thanh Hải và nhà thơ Hữu Thỉnh cũng đã đóng góp hai bài thơ rất hay về thiên nhiên “Mùa xuân nho nhỏ” và “Bài ca mùa thu” vào kho tàng thơ ca Việt Nam. Hai bài thơ đều thể hiện hai cung bậc cảm xúc nhưng chung một cảm hứng yêu thiên nhiên qua những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Nếu bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải viết về mùa xuân của thiên nhiên, đất trời và những khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ thì bài thơ “Bài ca mùa thu” của Hữu Thỉnh lại nói về một khoảnh khắc giao lưu. Mùa từ mùa hè đến mùa thu. Tuy cùng viết một bài về đề tài thiên nhiên nhưng mỗi bài thơ đều có những nét riêng biệt.

Chút thơ xuân về mùa xuân tươi đẹp ở Huế. Ngay mở đầu bài thơ, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp.

“Lớn lên giữa dòng sông xanh
Hoa tím
oh lark
hát nhưng vang vọng
một giọt long lanh
Tôi đã có cảm hứng. “

Thanh Hải vẽ một bức tranh mùa xuân bằng một vài nét vẽ mà không chi tiết về Huế. Những bông hoa nhỏ ‘tím biếc’ giữa dòng ‘thanh xuân’, ‘chim sơn ca’ ríu rít trên bầu trời cao rộng. Tất cả đều gợi lại những hình ảnh vui tươi, rộn ràng của mùa xuân.

Nhà thơ cố ý đặt từ “nụ” ở đầu bài thơ, ngay từ dòng đầu tiên của bài thơ nhằm nhấn mạnh sự bất ngờ, ngỡ ngàng khi những dấu hiệu của mùa xuân xuất hiện. Phải chăng loài hoa “tím biếc” ấy là bèo tây nhẹ nhàng trôi trên dòng sông hương xanh biếc, biểu tượng quốc gia thân yêu của xứ Huế? Và “chim sơn ca” mới – báo trước của mùa xuân hòa vào khúc ca vui mừng đầu xuân. Từ “Ôi” được nhà thơ đặt ở đầu bài thơ như một tiếng kêu trang trọng, trìu mến của loài chim đang hót. Bài hát này đã khiến nhà thơ cảm động và quở trách anh ta một cách thảm hại.

“Khúc hát vang trời”

Lời quở trách ấy nghe quá đậm đà, mang đậm hương vị Huế. Tiếng chim gọi mùa xuân dường như được hình thành bởi sự ngưng tụ và kết tủa của những giọt mật của mùa xuân rơi xuống đất, thiên nhiên và đất trời. Hay là cơn mưa xuân nhẹ nhàng trong phòng nhuộm sắc xuân? Nhưng dù là gì thì nhà thơ Thanh Hải cũng vô cùng xúc động và căng thẳng, đưa tay ra đón “giọt long lanh”. ‘Cảm hứng chuyển động’ của nhà thơ mềm mại, uyển chuyển với sự cân nhắc, trân trọng đối với mùa xuân. Ở đây, Thanh Hải sử dụng nghệ thuật ẩn dụ gợi cảm để biến mùa xuân thành một thực thể hữu hình để sờ, nắm, sờ, nếm.

Bức tranh thiên nhiên được nhà thơ thiết lập bằng tình yêu thiên nhiên tha thiết, muốn tận hưởng mùa xuân ngay từ giây phút đầu tiên. Mùa xuân trên quê hương anh là hình ảnh thiên nhiên trong trẻo, đáng yêu và bình dị nhất.

Nhà thơ Hữu Thỉnh quyết định viết về mùa thu. Hình ảnh chớm thu của quê hương đồng bằng Bắc Bộ hiện lên như những hình ảnh giản dị, mộc mạc và thân thương.

“Đột nhiên tôi nhận thấy mùi ổi.
tung bay trong gió
Sương mù qua ngõ
Tôi đã nhìn thấy cổ của tôi. “

Đối với Hữu Thỉnh, mùa thu gắn liền với những dấu ấn nổi tiếng. Hương ổi chín lan tỏa trong “gió vui” mát rượi, sương mù bao trùm cả thị trấn. Là loại trái cây quen thuộc với người dân Việt Nam, ổi dường như là một dấu hiệu cho thấy thiên nhiên đất trời đang se se. Và “hương ổi” đã đánh thức những giác quan dịu dàng nhất của nhà thơ và khiến ông nhận ra mùa thu đã chợt đến.

“Đột nhiên tôi nhận thấy mùi ổi.
thổi trong gió “

Từ “chợt” được nhà thơ đặt ở đầu bài thể hiện sự ngỡ ngàng, bất ngờ của nhà thơ khi chợt nhận ra hương ổi thoảng qua. Đó là dấu hiệu sớm nhất và được biết đến nhiều nhất của mùa thu, với một cơn gió lạnh và khô thổi qua phòng.

Một dấu hiệu khác cho thấy mùa thu đang đến là sương mù đang di chuyển ‘từ từ’ xuống con hẻm. Động từ “ì ạch” chủ ý diễn tả sự chậm chạp. Nhà thơ đã nhân hoá làn sương mù để làm cho nó như đang chuyển động. Đi chầm chậm qua mọi con ngõ, báo hiệu trời đất chớm thu. Và ngay lúc đó, nhà thơ đã nhận ra sự thật sau đây và không khỏi giật mình.

“Nó dường như là về.”

Hữu Thỉnh đã nhạy bén bắt được những tín hiệu chớm thu từ đất trời, đồng thời quan sát sự thay đổi của thiên nhiên khi mùa thu đến gần.

“Dòng sông thoải mái.
Chim bắt đầu vội vàng
có những đám mây mùa hè
Đẩy một nửa của bạn vào sa ngã “

Vào mùa thu, thiên nhiên lại mang đến một vẻ đẹp khác. Nếu mùa hè, những dòng sông đổ xô nước, thì giờ đây, chúng chảy êm đềm và “mềm mại”, chậm rãi, thong thả và bình yên. Những chú chim nhỏ ngày hè thường hót quanh năm giờ đã ‘vội vã’ chạy trốn giá lạnh. Hữu Thỉnh đã sử dụng biện pháp đối lập với hai từ tượng hình “dễ dãi” và “vội vàng” để gợi tả sự đối lập của vạn vật khi mùa thu sang.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của bức ảnh thiên nhiên này chính là bức ảnh “đám mây mùa hạ”. Những đám mây này không còn mang theo cái nóng của mùa hè, nhưng cũng không có sự tĩnh lặng và nhẹ nhàng của mùa thu. Mây mùa hạ này hình như nhớ hè, nhưng “mùa thu ta vắt một nửa”. Đây là một hình ảnh rất độc đáo gợi tả những liên tưởng nhân hoá trong một tác phẩm thơ về thiên nhiên Việt Nam!

Mùa thu đến rồi mà trời vẫn nắng. Cơn mưa mùa hạ thỉnh thoảng tạnh dần. Ngay cả tiếng sấm cũng lắng xuống. Tất cả đều là dấu hiệu báo hiệu mùa thu sắp đến.

“Mặt trời bao lâu?
mưa đã tạnh
Sấm sét ít gây ngạc nhiên hơn
trên một cây cổ thụ “

Hai bài thơ tuy được viết trong hai bối cảnh khác nhau nhưng đều miêu tả thiên nhiên với cảm hứng chân thành và giàu cảm hứng từ cảnh vật quê hương và tình yêu thiên nhiên. Nếu Thanh Hải mang đến cho người ta cảm giác về một mùa xuân yên bình, rộn ràng trong thời kỳ xây dựng đất nước thì Hữu Thỉnh lại mang đến cảm giác mùa thu yên bình, mộc mạc và thân thuộc. Cả hai bài thơ đều cống hiến cho người đọc một phong cảnh thiên nhiên đẹp khó quên của quê hương!

Hai bài thơ “Sang thu” và “Mùa xuân nho nhỏ” là hai bức tranh thiên nhiên đầy cảm xúc của hai nhà thơ tài hoa Hữu Thỉnh và Thanh Hải. Cả hai bài thơ đã góp phần tạo nên một thi phẩm về thiên nhiên đặc sắc nhất trong nền thơ ca Việt Nam.

——bên trên——

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-hinh-anh-thien-nhien-tong-mua-xuan-nho-nho-va-sang-thu-69415n.aspx
Sang thu của Hữu Thỉnh và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là những bài thơ rất hay. đăng tải: phân tích khuôn mẫu thơPhân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Ngắm hoa lệ rơi, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏCác em cùng phân tích những câu thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ nhé!


Thông tin thêm

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu

Bài văn Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu sẽ giúp các em cảm nhận được bức tranh thiên nhiên mùa xuân và khung cảnh đất trời khi chuyển từ hạ sang thu được thể hiện qua 2 thi phẩm. Qua đó thấy được tình cảm của hai nhà thơ đối với thiên nhiên, đất nước.
Đề bài: Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
I. Dàn ý Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Thanh Hải, Hữu Thỉnh và hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Sang Thu.– Dẫn dắt đến đối tượng cần cảm nhận: Hình ảnh thiên nhiên được thể hiện trong 2 bài thơ.
2. Thân bài:
a. Bức tranh thiên nhiên xứ Huế qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:
– Bức tranh mùa xuân xứ Huế tươi đẹp:+ Thanh Hải sử dụng những hình ảnh chấm phá như hoa, chim, sông, bầu trời để gợi tả mùa xuân.+ Nhà thơ đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ: tạo cảm giác bất ngờ, mùa xuân đến bất chợt.+ Âm thanh chim “chiền chiện” – người đưa tin của mùa xuân thì đang ca hót rộn rã.+ Từ “ơi” được nhà thơ đặt lên đầu câu thơ: gợi lên sự tha thiết, thân thương.+ “Từng giọt long lanh rời” : Tiếng chim trên cao gọi xuân như đang cô đặc thành từng giọt mật của mùa xuân rơi xuống mặt đất.+ Nhà thơ đã đón lấy và nâng niu từng giọt → nghệ thuật chuyển đổi cảm giác: mùa xuân như một thực thể hữu hình, con người có thể chạm, nắm, nếm thử.=> Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống.
b. Bức tranh giao mùa từ hạ sang thu qua bài thơ Sang thu:
– Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên qua những tín hiệu rõ ràng:+ “Hương ổi”: đang lan tỏa trong không khí, đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ.+ Từ “bỗng”: diễn tả cảm giác ngỡ ngàng, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp mùi hương ổi chín thơm.+ “Gió se”: làn gió lạnh khô, không còn hơi nóng của mùa hạ.+ “Sương”: màn sương mù buổi sớm đang lan toả khắp ngõ xóm.+ Từ “chùng chình”: diễn tả hành động cố ý chậm lại của màn sương → Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến chúng như có linh hồn.→ Những dấu hiệu mùa thu rõ ràng khiến cho nhà thơ xúc động, bất ngỡ, không tin vào chính mình “hình như thu đã về”.
– Những vẻ đẹp của thiên nhiên mùa thu:+ Hình ảnh của con sông: chảy trôi lững lờ, “dềnh dàng”, chậm chạp và thong thả.+ Đối lập là hình ảnh của những chú chim “vội vã” chuẩn bị về phương Nam tránh rét.+ Hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã”: cho thấy sự đối lập của vạn vật khi thu sang.+ Hình ảnh của “đám mây mùa hạ”: là sự liên tưởng, nhân hoá độc đáo của nhà thơ.+ “Đám mây mùa hạ” dường như còn luyến tiếc cái nóng của mùa hạ nên mới chỉ “vắt nửa mình” sang mùa thu.
– Hình ảnh của thiên nhiên: Mùa thu sang nhưng vẫn còn những cơn nắng của mùa hạ, những cơn mưa và sấm đã vơi dần.
c. Đánh giá chung:
– Hai bài thơ là bức tranh thiên nhiên quê hương đất nước rất đẹp đẽ.– Chứa chan trong đó là tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương của hai nhà thơ Hữu Thỉnh và Thanh Hải.
3. Kết bài:
– Khái quát lại giá trị của 2 bài thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi nhân. Nhà thơ Thanh Hải và nhà thơ Hữu Thỉnh cũng góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam hai bài thơ về thiên nhiên rất hay đó là “Mùa xuân nho nhỏ” và “Sang thu”. Hai bài thơ, hai cảm xúc nhưng lại chung nguồn cảm hứng và tình yêu với thiên nhiên đất nước được biểu hiện qua những hình ảnh thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ.
Nếu như bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải viết về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước cùng những khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ thì thi phẩm “Sang thu” của Hữu Thỉnh lại viết về khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu. Tuy cùng viết về đề tài thiên nhiên nhưng mỗi thi phẩm lại có những nét đặc sắc riêng, độc đáo.
Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ viết về mùa xuân tươi đẹp xứ Huế. Ngay trong phần mở đầu bài thơ, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh mùa xuân tươi đẹp:
“Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt long lanh rơiTôi đưa tay tôi hứng”
Thanh Hải đã không lựa chọn miêu tả chi tiết mùa xuân xứ Huế, ông chỉ sử dụng vài nét chấm phá để vẽ lên bức tranh mùa xuân của mình. Đó là một bông hoa nhỏ “tím biếc” “mọc ” lên giữa “dòng sông xuân”, đó là âm thanh chim “chiền chiện” đang ca hót líu lo giữa bầu trời cao rộng. Tất cả đều đang gợi lên hình ảnh về một mùa xuân tươi vui, rộn rã.
Ở ngay dòng thơ đầu tiên, nhà thơ đã cố ý đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ để nhấn mạnh sự đột ngột, bất ngờ của những dấu hiệu về mùa xuân khi xuất hiện. Đóa hoa “tím biếc” phải chăng là một đóa lục bình đang trôi nhẹ trên sông Hương xanh biếc, một biểu tượng của xứ sở Huế thân yêu? Và những chú chim “chiền chiện” – kẻ báo tin của mùa xuân thì đang cất lên những tiếng hót rộn rã mừng mùa xuân đang về. Từ “ơi” được nhà thơ đặt ngay đầu câu thơ như tiếng gọi tha thiết, thân thương với những chú chim đang ca hót. Tiếng hót ấy khiến cho nhà thơ phải bồi hồi, xúc động mà trách cứ trong niềm thương mền:
“Hót chi mà vang trời”
Lời trách cứ ấy nghe thật đậm phong vị của xứ Huế. Tiếng chim trên cao gọi mùa xuân như đang cô đặc lại, lắng xuống, tạo thành những giọt mật của mùa xuân, của thiên nhiên đất trời đang rơi xuống đất. Hay phải chăng đó là những giọt mưa xuân đang phấp phới bay trong không gian ngập sắc xuân? Nhưng dù đó là gì thì cũng khiến nhà thơ Thanh Hải vô cùng xúc động, bồi hồi mà đưa bàn tay “hứng” lấy từng “giọt long lanh” đó. Động tác “hứng” của nhà thơ thật nhẹ nhàng, uyển chuyển bởi nó chứa đựng sự nâng niu, trân trọng mà ông dành cho mùa xuân. Ở đây, Thanh Hải đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, ông đã biến mùa xuân trở thành một thực thể hữu hình để cầm, nắm, chạm, nếm thử một cách thích thú.
Bức tranh thiên nhiên được nhà thơ dựng lên trong tình yêu tha thiết với thiên nhiên, muốn tận hưởng mùa xuân từ những giây phút đầu tiên. Mùa xuân trên quê hương xứ Huế của ông là những hình ảnh thiên nhiên gần gũi nhất, thân thương nhất, giản dị nhất.
Còn đối với nhà thơ Hữu Thỉnh, ông lại chọn viết về mùa thu. Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên với những hình ảnh thật giản dị, mộc mạc, thân thương:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió seSương chùng chình qua ngõHình như thu đã về”
Mùa thu đối với Hữu Thỉnh được gợi mở bằng những dấu hiệu thật quen thuộc: đó là hương ổi chín đang lan toả trong làn “gió se” lành lạnh, là màn sương mù bao phủ khắp xóm thôn. Ổi vốn là thức quả quen thuộc của người dân Việt Nam, nó xuất hiện để báo hiệu cho mùa thu của thiên nhiên, đất trời. Và “hương ổi” là thứ đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ, để ông nhận ra sự xuất hiện đột ngột của mùa thu:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Từ “bỗng” được nhà thơ đặt ở đầu câu thơ cho thấy cảm giác đột ngột, bất ngờ, ngỡ ngàng của nhà thơ khi ông chợt nhận ra mùi thơm của “hương ổi” đang lan tỏa trong không khí. Đó là dấu hiệu của mùa thu, những dấu hiệu sớm nhất, quen thuộc nhất, thêm vào đó là làn gió se lạnh khô đang bao trùm lấy không gian.
Một dấu hiệu khác báo hiệu mùa thu về đó là màn sương mù đang “chùng chình” đi qua ngõ xóm. Động từ “chùng chình” diễn tả sự chậm rãi một cách cố ý. Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến nó như có linh hồn. Nó đang chậm chạp đi qua từng ngõ nhỏ, báo hiệu sự chớm thu của đất trời. Và cũng chính lúc này, nhà thơ mới giật mình, thảng thốt mà nhận ra rằng:
“Hình như thu đã về”.
Hữu Thỉnh đã tinh tế nắm bắt những tín hiệu chớm thu của đất trời đồng thời ông cũng thấy những chuyển biến của thiên nhiên khi bước vào thu:
“Sông được lúc dềnh dàngChim bắt đầu vội vãCó đám mây mùa hạVắt nửa mình sang thu”
Mùa thu, thiên nhiên lại mang một vẻ đẹp thật khác biệt. Nếu như dòng sông mùa hạ cuồn cuộn chảy những nước thì giờ đây nó lại dịu lại, “dềnh dàng”, chậm chạp, thong thả chảy trong êm đềm. Những chú chim nhỏ mùa hạ đã ca hót suốt mùa thì nay lại “vội vã” chuẩn bị để đi tránh rét. Hữu Thỉnh đã sử dụng biện pháp đối lập cùng hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã” để diễn tả sự đối lập của vạn vật khi màu thu sang.
Nhưng đặc biệt nhất trong bức tranh thiên nhiên này phải kể tới hình ảnh “đám mây mùa hạ”. Đám mây ấy chẳng còn mang hơi nóng của mùa hạ nhưng cũng chưa hoàn toàn có được sự thanh thoát, nhẹ nhàng của mùa thu. Đám mây mùa hạ ấy hình như còn tiếc nuối điều gì với mùa hạ mà mới chỉ “vắt nửa mình sang thu”. Đây là hình ảnh miêu tả liên tưởng nhân hoá rất độc đáo trong các tác phẩm thi ca viết về thiên nhiên của Việt Nam!
Mùa thu đã sang thế nhưng đất trời vẫn còn hơi nắng. Những cơn mưa mùa hè bất chợ cũng đã dần vơi đi. Cả những tiếng sấm cũng đã dịu bớt. Tất cả đều báo hiệu một mùa thu đã sang:
“Vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưaSấm cũng bớt bất ngờTrên hàng cây đứng tuổi”
Hai bài thơ tuy được viết trong hai hoàn cảnh khác nhau nhưng đều khắc hoạ hình ảnh của thiên nhiên cùng tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết, niềm cảm hứng dạt dào với cảnh sắc quê hương. Nếu như Thanh Hải cho ta cảm nhận một mùa xuân êm đềm, rộn rã của con người trong thời kì xây dựng đất nước thì Hữu Thỉnh lại mang đến cảm nhận về một mùa thu yên bình, dân dã, quen thuộc. Cả hai thi phẩm đều mang đến cho người đọc những cảnh sắc thiên nhiên quê hương đẹp đẽ, khó quên!
Hai bài thơ Sang thu và Mùa xuân nho nhỏ là hai bức tranh thiên nhiên đầy cảm xúc của hai nhà thơ tài năng Hữu Thỉnh và Thanh Hải. Hai bài thơ đã góp phần vào những thi phẩm viết về thiên nhiên đặc sắc nhất trong thi đàn Việt Nam.
—————-HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-hinh-anh-thien-nhien-trong-mua-xuan-nho-nho-va-sang-thu-69415n.aspx Sang thu của Hữu Thỉnh và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là hai bài thơ rất hay. Các bài viết: Phân tích bài thơ Sang thu, Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa cũng như những hình ảnh đẹp đẽ trong hai thi phẩm đặc sắc này!

#Cảm #nhận #hình #ảnh #thiên #nhiên #trong #Mùa #xuân #nho #nhỏ #và #Sang #thu

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu

Bài văn Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu sẽ giúp các em cảm nhận được bức tranh thiên nhiên mùa xuân và khung cảnh đất trời khi chuyển từ hạ sang thu được thể hiện qua 2 thi phẩm. Qua đó thấy được tình cảm của hai nhà thơ đối với thiên nhiên, đất nước.
Đề bài: Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
I. Dàn ý Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Thanh Hải, Hữu Thỉnh và hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Sang Thu.– Dẫn dắt đến đối tượng cần cảm nhận: Hình ảnh thiên nhiên được thể hiện trong 2 bài thơ.
2. Thân bài:
a. Bức tranh thiên nhiên xứ Huế qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:
– Bức tranh mùa xuân xứ Huế tươi đẹp:+ Thanh Hải sử dụng những hình ảnh chấm phá như hoa, chim, sông, bầu trời để gợi tả mùa xuân.+ Nhà thơ đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ: tạo cảm giác bất ngờ, mùa xuân đến bất chợt.+ Âm thanh chim “chiền chiện” – người đưa tin của mùa xuân thì đang ca hót rộn rã.+ Từ “ơi” được nhà thơ đặt lên đầu câu thơ: gợi lên sự tha thiết, thân thương.+ “Từng giọt long lanh rời” : Tiếng chim trên cao gọi xuân như đang cô đặc thành từng giọt mật của mùa xuân rơi xuống mặt đất.+ Nhà thơ đã đón lấy và nâng niu từng giọt → nghệ thuật chuyển đổi cảm giác: mùa xuân như một thực thể hữu hình, con người có thể chạm, nắm, nếm thử.=> Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống.
b. Bức tranh giao mùa từ hạ sang thu qua bài thơ Sang thu:
– Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên qua những tín hiệu rõ ràng:+ “Hương ổi”: đang lan tỏa trong không khí, đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ.+ Từ “bỗng”: diễn tả cảm giác ngỡ ngàng, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp mùi hương ổi chín thơm.+ “Gió se”: làn gió lạnh khô, không còn hơi nóng của mùa hạ.+ “Sương”: màn sương mù buổi sớm đang lan toả khắp ngõ xóm.+ Từ “chùng chình”: diễn tả hành động cố ý chậm lại của màn sương → Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến chúng như có linh hồn.→ Những dấu hiệu mùa thu rõ ràng khiến cho nhà thơ xúc động, bất ngỡ, không tin vào chính mình “hình như thu đã về”.
– Những vẻ đẹp của thiên nhiên mùa thu:+ Hình ảnh của con sông: chảy trôi lững lờ, “dềnh dàng”, chậm chạp và thong thả.+ Đối lập là hình ảnh của những chú chim “vội vã” chuẩn bị về phương Nam tránh rét.+ Hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã”: cho thấy sự đối lập của vạn vật khi thu sang.+ Hình ảnh của “đám mây mùa hạ”: là sự liên tưởng, nhân hoá độc đáo của nhà thơ.+ “Đám mây mùa hạ” dường như còn luyến tiếc cái nóng của mùa hạ nên mới chỉ “vắt nửa mình” sang mùa thu.
– Hình ảnh của thiên nhiên: Mùa thu sang nhưng vẫn còn những cơn nắng của mùa hạ, những cơn mưa và sấm đã vơi dần.
c. Đánh giá chung:
– Hai bài thơ là bức tranh thiên nhiên quê hương đất nước rất đẹp đẽ.– Chứa chan trong đó là tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương của hai nhà thơ Hữu Thỉnh và Thanh Hải.
3. Kết bài:
– Khái quát lại giá trị của 2 bài thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi nhân. Nhà thơ Thanh Hải và nhà thơ Hữu Thỉnh cũng góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam hai bài thơ về thiên nhiên rất hay đó là “Mùa xuân nho nhỏ” và “Sang thu”. Hai bài thơ, hai cảm xúc nhưng lại chung nguồn cảm hứng và tình yêu với thiên nhiên đất nước được biểu hiện qua những hình ảnh thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ.
Nếu như bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải viết về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước cùng những khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ thì thi phẩm “Sang thu” của Hữu Thỉnh lại viết về khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu. Tuy cùng viết về đề tài thiên nhiên nhưng mỗi thi phẩm lại có những nét đặc sắc riêng, độc đáo.
Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ viết về mùa xuân tươi đẹp xứ Huế. Ngay trong phần mở đầu bài thơ, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh mùa xuân tươi đẹp:
“Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt long lanh rơiTôi đưa tay tôi hứng”
Thanh Hải đã không lựa chọn miêu tả chi tiết mùa xuân xứ Huế, ông chỉ sử dụng vài nét chấm phá để vẽ lên bức tranh mùa xuân của mình. Đó là một bông hoa nhỏ “tím biếc” “mọc ” lên giữa “dòng sông xuân”, đó là âm thanh chim “chiền chiện” đang ca hót líu lo giữa bầu trời cao rộng. Tất cả đều đang gợi lên hình ảnh về một mùa xuân tươi vui, rộn rã.
Ở ngay dòng thơ đầu tiên, nhà thơ đã cố ý đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ để nhấn mạnh sự đột ngột, bất ngờ của những dấu hiệu về mùa xuân khi xuất hiện. Đóa hoa “tím biếc” phải chăng là một đóa lục bình đang trôi nhẹ trên sông Hương xanh biếc, một biểu tượng của xứ sở Huế thân yêu? Và những chú chim “chiền chiện” – kẻ báo tin của mùa xuân thì đang cất lên những tiếng hót rộn rã mừng mùa xuân đang về. Từ “ơi” được nhà thơ đặt ngay đầu câu thơ như tiếng gọi tha thiết, thân thương với những chú chim đang ca hót. Tiếng hót ấy khiến cho nhà thơ phải bồi hồi, xúc động mà trách cứ trong niềm thương mền:
“Hót chi mà vang trời”
Lời trách cứ ấy nghe thật đậm phong vị của xứ Huế. Tiếng chim trên cao gọi mùa xuân như đang cô đặc lại, lắng xuống, tạo thành những giọt mật của mùa xuân, của thiên nhiên đất trời đang rơi xuống đất. Hay phải chăng đó là những giọt mưa xuân đang phấp phới bay trong không gian ngập sắc xuân? Nhưng dù đó là gì thì cũng khiến nhà thơ Thanh Hải vô cùng xúc động, bồi hồi mà đưa bàn tay “hứng” lấy từng “giọt long lanh” đó. Động tác “hứng” của nhà thơ thật nhẹ nhàng, uyển chuyển bởi nó chứa đựng sự nâng niu, trân trọng mà ông dành cho mùa xuân. Ở đây, Thanh Hải đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, ông đã biến mùa xuân trở thành một thực thể hữu hình để cầm, nắm, chạm, nếm thử một cách thích thú.
Bức tranh thiên nhiên được nhà thơ dựng lên trong tình yêu tha thiết với thiên nhiên, muốn tận hưởng mùa xuân từ những giây phút đầu tiên. Mùa xuân trên quê hương xứ Huế của ông là những hình ảnh thiên nhiên gần gũi nhất, thân thương nhất, giản dị nhất.
Còn đối với nhà thơ Hữu Thỉnh, ông lại chọn viết về mùa thu. Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên với những hình ảnh thật giản dị, mộc mạc, thân thương:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió seSương chùng chình qua ngõHình như thu đã về”
Mùa thu đối với Hữu Thỉnh được gợi mở bằng những dấu hiệu thật quen thuộc: đó là hương ổi chín đang lan toả trong làn “gió se” lành lạnh, là màn sương mù bao phủ khắp xóm thôn. Ổi vốn là thức quả quen thuộc của người dân Việt Nam, nó xuất hiện để báo hiệu cho mùa thu của thiên nhiên, đất trời. Và “hương ổi” là thứ đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ, để ông nhận ra sự xuất hiện đột ngột của mùa thu:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Từ “bỗng” được nhà thơ đặt ở đầu câu thơ cho thấy cảm giác đột ngột, bất ngờ, ngỡ ngàng của nhà thơ khi ông chợt nhận ra mùi thơm của “hương ổi” đang lan tỏa trong không khí. Đó là dấu hiệu của mùa thu, những dấu hiệu sớm nhất, quen thuộc nhất, thêm vào đó là làn gió se lạnh khô đang bao trùm lấy không gian.
Một dấu hiệu khác báo hiệu mùa thu về đó là màn sương mù đang “chùng chình” đi qua ngõ xóm. Động từ “chùng chình” diễn tả sự chậm rãi một cách cố ý. Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến nó như có linh hồn. Nó đang chậm chạp đi qua từng ngõ nhỏ, báo hiệu sự chớm thu của đất trời. Và cũng chính lúc này, nhà thơ mới giật mình, thảng thốt mà nhận ra rằng:
“Hình như thu đã về”.
Hữu Thỉnh đã tinh tế nắm bắt những tín hiệu chớm thu của đất trời đồng thời ông cũng thấy những chuyển biến của thiên nhiên khi bước vào thu:
“Sông được lúc dềnh dàngChim bắt đầu vội vãCó đám mây mùa hạVắt nửa mình sang thu”
Mùa thu, thiên nhiên lại mang một vẻ đẹp thật khác biệt. Nếu như dòng sông mùa hạ cuồn cuộn chảy những nước thì giờ đây nó lại dịu lại, “dềnh dàng”, chậm chạp, thong thả chảy trong êm đềm. Những chú chim nhỏ mùa hạ đã ca hót suốt mùa thì nay lại “vội vã” chuẩn bị để đi tránh rét. Hữu Thỉnh đã sử dụng biện pháp đối lập cùng hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã” để diễn tả sự đối lập của vạn vật khi màu thu sang.
Nhưng đặc biệt nhất trong bức tranh thiên nhiên này phải kể tới hình ảnh “đám mây mùa hạ”. Đám mây ấy chẳng còn mang hơi nóng của mùa hạ nhưng cũng chưa hoàn toàn có được sự thanh thoát, nhẹ nhàng của mùa thu. Đám mây mùa hạ ấy hình như còn tiếc nuối điều gì với mùa hạ mà mới chỉ “vắt nửa mình sang thu”. Đây là hình ảnh miêu tả liên tưởng nhân hoá rất độc đáo trong các tác phẩm thi ca viết về thiên nhiên của Việt Nam!
Mùa thu đã sang thế nhưng đất trời vẫn còn hơi nắng. Những cơn mưa mùa hè bất chợ cũng đã dần vơi đi. Cả những tiếng sấm cũng đã dịu bớt. Tất cả đều báo hiệu một mùa thu đã sang:
“Vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưaSấm cũng bớt bất ngờTrên hàng cây đứng tuổi”
Hai bài thơ tuy được viết trong hai hoàn cảnh khác nhau nhưng đều khắc hoạ hình ảnh của thiên nhiên cùng tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết, niềm cảm hứng dạt dào với cảnh sắc quê hương. Nếu như Thanh Hải cho ta cảm nhận một mùa xuân êm đềm, rộn rã của con người trong thời kì xây dựng đất nước thì Hữu Thỉnh lại mang đến cảm nhận về một mùa thu yên bình, dân dã, quen thuộc. Cả hai thi phẩm đều mang đến cho người đọc những cảnh sắc thiên nhiên quê hương đẹp đẽ, khó quên!
Hai bài thơ Sang thu và Mùa xuân nho nhỏ là hai bức tranh thiên nhiên đầy cảm xúc của hai nhà thơ tài năng Hữu Thỉnh và Thanh Hải. Hai bài thơ đã góp phần vào những thi phẩm viết về thiên nhiên đặc sắc nhất trong thi đàn Việt Nam.
—————-HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-hinh-anh-thien-nhien-trong-mua-xuan-nho-nho-va-sang-thu-69415n.aspx Sang thu của Hữu Thỉnh và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là hai bài thơ rất hay. Các bài viết: Phân tích bài thơ Sang thu, Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa cũng như những hình ảnh đẹp đẽ trong hai thi phẩm đặc sắc này!

#Cảm #nhận #hình #ảnh #thiên #nhiên #trong #Mùa #xuân #nho #nhỏ #và #Sang #thu


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button