Giáo Dục

Cảm nhận khi đọc về Luân lí xã hội ở nước ta

Khi đọc các bài viết về đạo đức xã hội nước ta, tham khảo các bình luận sẽ giúp bạn thấy được lòng yêu nước và tư tưởng tiến bộ của nhà yêu nước Phan Bội Châu khi họ vạch trần những hiện thực đen tối của xã hội. Đề cao tư tưởng dân chủ và đoàn kết.

đề tài: Em cảm thấy thế nào khi đọc bài viết về đạo đức xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh

Em cảm thấy thế nào khi đọc bài viết về đạo đức xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh

phân công:

Cũng như nhiều nhà cách mạng khác ở Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Mục tiêu cuối cùng của Phan Châu Trinh cũng là giành độc lập tự do cho dân tộc. Nhưng mỗi người chọn một con đường khác nhau. Với trực giác và tầm nhìn xa của người trí thức và tầm nhìn xa của một nhà tư tưởng dân chủ, ông đã không chọn con đường bạo lực, mà kiên trì đưa ra những điều ‘biết dân biết dân’, ‘biết chân, ý chí’. . Sống là tạo ra sức mạnh quốc gia. Ý tưởng đó được trình bày rõ ràng trong một bài báo về Đạo đức phương Đông và phương Tây, viết năm 1925. Đoạn văn về đạo đức xã hội ở nước ta rất tiêu biểu cho ý kiến ​​này.

Lớp học Đạo đức Đông Tây được tổ chức vào đêm 19 tháng 1 năm 1925 tại Trung tâm Thanh thiếu niên Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh). Trong bài viết này, Phan Châu Trinh nhấn mạnh ảnh hưởng của đạo đức, cho rằng một trong những nguyên nhân gây mất nước là mất đạo đức, luân lý truyền thống. Trong đoạn trích, có thể tóm tắt quan điểm của Phan Châu Trinh như sau: Thực chất là tinh thần dân chủ; Ý thức cộng đồng ở nước ta còn thấp, muốn phát triển mạnh như các nước phương Tây thì phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này. Rõ ràng, đây là một cách đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề chặt chẽ, sáng tạo và thuyết phục.

Trong phần đầu của văn bản, Pan Chau Tin đã chỉ ra một thực trạng đáng buồn của cộng đồng người Việt đầu thế kỷ 20: dân trí còn thấp. Điều này hoàn toàn đúng vì khi Pháp sang Đông Dương là thực hiện chính sách ngu dân dễ cai trị. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây là cách viết của Phan Chu Trinh không chỉ chính xác mà còn phải đẹp và có sức thuyết phục. Có một số hậu quả của trình độ học vấn thấp hơn. Theo tác giả, “Đạo đức xã hội của đất nước chúng ta hoàn toàn không được biết đến và bản thân người dân cũng dốt nát nhiều so với tình trạng đạo đức.” Điều đó có nghĩa là tinh thần xã hội công xã của nước ta còn “dốt” hơn rất nhiều. Hay đúng hơn, ít người biết về nó. Không sử dụng yếu tố tranh luận, lập luận sắc bén bằng cách so sánh, lựa chọn từ ngữ … Tác giả còn thể hiện thái độ buồn bã, không khí tuyệt vọng, thái độ hướng về quê hương, đó là thái độ của người giàu có. Thái độ của Phan Chu Trinh thật đáng khâm phục, ngay cả khi ông đang quay sang các nước phương Tây ủng hộ “chủ nghĩa duy tâm”. Nhưng ông không phủ nhận Nho giáo, và hơn nữa, chúng ta vẫn có thể thấy ông nói một cách tôn trọng Nho giáo. Điều này một lần nữa làm rõ quan điểm của anh ấy. Đổi mới ý thức của người dân theo hướng hiện đại tức là phải theo xu hướng, không từ bỏ nếp sống, lối học phương Đông. Trong xu thế hợp nhất sau gần một thế kỷ, phải chăng ông rất hợp thời ở đây khi chúng ta luôn chủ trương “nhất thể hóa không tan”?

Sau khi chỉ ra thực tế đen tối trong đời sống tinh thần, ý thức xã hội, cộng đồng của chúng ta, tác giả đã đưa ra những so sánh với tiêu chuẩn của các nước phương Tây. Tác giả chỉ sử dụng một ví dụ để chỉ ra một biểu hiện đã trở thành một lối sống. vu khống. , hãy đặt tỷ lệ cược cho đến khi bạn nghe được một đoạn. “Hiện tượng này rõ ràng là xa lạ với người Việt Nam vào thời điểm đó. Theo tác giả xưa, họ lạ vì họ có” tổ “và” không khí “, tức là cộng đồng, Ý thức xã hội hay nói đúng hơn là họ có dân trí rất phát triển, rõ ràng là một điểm yếu và xa lạ đối với người Việt Nam nói trên.

Thế thì, thực trạng xã hội của chúng ta được gọi là thiếu ý thức xã hội và ý thức cộng đồng là gì? Như tác giả đã chỉ ra, chúng ta nhận ra rằng “kẻ chết không ai sống cô độc một mình”. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tác giả không dừng lại ở cách diễn đạt mà đi tìm nguồn gốc. Đúng hơn, rõ ràng là cha ông ta đã không dạy như vậy. Câu tục ngữ mà tác giả có câu ‘Đắp đũa không gãy’ chứng tỏ điều này. Nói cách khác, “thuở ban đầu, những người Việt Nam này đã biết đoàn kết, biết công ích, biết góp gió tạo bão, chặt cây làm rừng”. Suy cho cùng, nguyên nhân lớn nhất chính là người đã cầm cân nảy mực hàng trăm năm. Họ mắc bệnh tham quyền, ham danh lợi nên chỉ biết có vua, không biết có dân, chỉ nghĩ đến vua mà không lo cho dân. . Rất ít người thậm chí đã dạy “để phá vỡ sự đoàn kết của một quốc gia.”

Đọc văn bản ta cũng có thể thấy rất rõ thái độ của Phan Châu Trinh. Anh vô cùng căm ghét và coi thường những người này. Từ ‘đám đông’ đến ‘người’ và ‘họ’ đều bị ‘nuốt chửng’ như giòi. Sau đó anh ta nói với một giọng điệu mỉa mai và ghê tởm những người béo. Hàng trăm nghìn năm đã trôi qua kể từ khi tôi được sinh ra dưới đây? Mọi người sinh lời và tiêu dùng! Người hại người bỏ ra! Dân càng trở thành nô lệ và ngai vàng càng lâu thì quả quýt càng quý! Đó chính là điều ông đã chỉ ra và bày tỏ lập trường của mình về mối quan hệ giữa sự giàu có của quan và nỗi bất hạnh của người dân. Nỗi khổ của Phan Châu Trinh không chỉ giới hạn ở cơm ăn, áo mặc. Điều tồi tệ nhất đối với họ là họ “ngu ngốc” không đủ rõ ràng để phân biệt họ với nhau nữa. Những bông hoa khác chà đạp mọi người từ thành thị đến nông thôn vì lợi ích của riêng họ. Vì cuối cùng “càng nhiều nô lệ… quan lại càng giàu”. Bị tước quyền và lây lan như một thứ dịch bệnh, mọi người đều dịch chuyển Nho giáo sang phương Tây, từ nông thôn ra thành thị, bao giờ thì nạn dịch này mới chấm dứt? Đối mặt với thực tế đó, anh phải thốt lên: “Năm! Làm thế nào những người như vậy có thể có một ý tưởng cách mạng trong tâm trí của họ! Vậy là chưa có chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam! “Cuối bài là một lý lẽ và một lời kêu gọi. Các vấn đề liên kết với nhau theo kiểu dây chuyền. Phải có sự thống nhất và để tồn tại một tập thể thì” truyền bá chủ nghĩa xã hội “và giác ngộ nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, phải bảo đảm cho dân tộc Việt Nam có đủ sức mạnh để đánh thắng quân xâm lược, thoát khỏi kiếp nô lệ.

Đọc bài Văn tế hy sinh của Phan Chu Trinh cho người đọc niềm tin vào lòng yêu nước, thương dân, ý chí và khát vọng độc lập tự do của Tổ quốc. Tấm lòng của nó được thể hiện bằng ngôn ngữ trong sáng, gợi cảm qua tài hùng biện, lập luận chặt chẽ. Vì vậy, con đường cách mạng mà Người đi theo không dẫn đến độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam, mà nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi biết ơn và tự hào về Người trong suốt chiều dài lịch sử.

——-hoàn thành———

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-khi-doc-ve-luan-li-xa-hoi-o-nuoc-ta-42266n.aspx
Về Đạo đức xã hội ở nước ta Tìm hiểu thêm về nội dung và nghệ thuật của văn bản cùng suy nghĩ của mình khi đọc bài Đạo đức xã hội ở nước ta. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ bài viết này dưới đây. Các bài văn mẫu đặc sắc khác như: Viết một bài báo về đạo đức xã hội ở Hàn Quốc (Phan Châu Trinh) Văn học lớp 11, tâm thế và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về đạo đức xã hội ở nước ta, Phân tích các bài báo về đạo đức xã hội ở Hàn Quốc Phan Châu Trinh.

Xem thêm thông tin Cảm nhận khi đọc về Luân lí xã hội ở nước ta

Cảm nhận khi đọc về Luân lí xã hội ở nước ta

Tham khảo những bình luận khi đọc bài về đạo đức xã hội ở nước ta sẽ giúp các em thấy được tinh thần yêu nước và tư tưởng tiến bộ của nhà yêu nước Phan Bội Châu khi vạch trần hiện thực đen tối của xã hội; nêu cao tư tưởng dân chủ, đoàn kết.
Chủ đề: Cảm nghĩ khi đọc bài Về đạo đức xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh

Cảm nghĩ khi đọc bài Về đạo đức xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh
Phân công:
Cũng như nhiều nhà cách mạng khác ở Việt Nam đầu thế kỷ XX. Mục tiêu cuối cùng của Phan Châu Trinh cũng là giành độc lập, tự do cho dân tộc. Tuy nhiên, mỗi người chọn cho mình một con đường khác nhau. Bằng trực giác và sự nhạy bén của một trí thức, với tầm nhìn xa của một người có tư tưởng dân chủ, Người đã không chọn con đường bạo lực, mà kiên trì thực hiện: “Khai dân trí”, “Chân dân chí”, “Sau dân. sống ”để tạo nên sức mạnh dân tộc. Tư tưởng đó được thể hiện rõ trong bài Đạo đức kinh Đông Tây viết năm 1925. Đoạn văn nói về luân lý xã hội ở nước ta khá tiêu biểu cho tư tưởng này.
Buổi học Đạo đức Đông Tây kim cổ được Người giảng vào đêm 19/1/1925 tại nhà thanh niên Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay). Trong bài viết, Phan Châu Trinh đã nhấn mạnh tác dụng của luân lý đạo đức, khẳng định một trong những nguyên nhân mất nước là mất đạo đức, luân lý truyền thống. Trong đoạn trích, chúng ta có thể tóm tắt quan điểm của Phan Châu Trinh là: Thực chất là tinh thần dân chủ; Ý thức cộng đồng ở nước ta còn thấp, để trở nên hùng mạnh như các nước phương Tây thì phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này. Rõ ràng, đây là một cách đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề chặt chẽ, sáng tạo và thuyết phục.
Trong phần đầu của văn bản, Phan Châu Trinh đã nêu rõ một thực trạng đáng buồn của các công xã Việt Nam đầu thế kỷ 20 là dân trí còn thấp. Điều này hoàn toàn đúng vì chính sách của Pháp khi sang Đông Dương là thực hiện chính sách ngu dân dễ cai trị. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây là cách viết của Phan Chu Trinh không những đúng mà còn đẹp và thuyết phục. Xuất phát từ trình độ dân trí thấp, kéo theo đó là một số hệ lụy. Theo tác giả, đó là: “Xã hội đạo đức ở nước ta tuyệt đối không ai biết, so với quốc gia đạo đức, chính người dân còn dốt nát hơn nhiều”. Có nghĩa là tinh thần xã hội có ý thức cộng đồng ở nước ta còn “dốt” hơn rất nhiều. Hay đúng hơn, hầu như không được biết đến. Không sử dụng yếu tố nghị luận, lập luận sắc bén thông qua việc sử dụng so sánh, lựa chọn từ ngữ… Tác giả còn thể hiện thái độ buồn bã, tâm trạng bức xúc, đó là thái độ của một con người giàu tấm lòng yêu quê hương đất nước. Thái độ của Phan Chu Trinh thật đáng khâm phục dù ông đang hướng về các nước phương Tây để chủ trương “duy tâm”. Nhưng ông không phủ nhận Nho giáo, hơn nữa, chúng ta vẫn có thể thấy ông nói về nó với sự tôn trọng. Điều này một lần nữa làm rõ quan điểm của anh ấy. Đổi mới nhận thức của con người theo hướng hiện đại theo kịp xu thế nhưng không có nghĩa là bỏ lối sống, cách học phương Đông. Phải chăng ông là người rất hợp thời ở đây khi sau gần một thế kỷ, trong xu thế hội nhập, chúng ta luôn chủ trương “hòa nhập mà không hòa tan”.
Sau khi chỉ ra thực trạng đen tối về đời sống tinh thần, ý thức xã hội và tính cộng đồng ở nước ta, tác giả đã dùng tiêu chuẩn của các nước phương Tây để so sánh. Tác giả chỉ dùng một ví dụ để chỉ ra một lối diễn đạt đã trở thành một nếp sống: “Ở Pháp, bất cứ khi nào ai đó có quyền lực hoặc chính phủ đàn áp quyền lợi riêng tư của một người hoặc một hiệp hội bằng vũ lực, người ta sẽ cầu xin hoặc chống lại, hoặc vu khống. , đặt ra tỷ lệ cược cho đến khi tác phẩm được nghe thấy “. Hiện tượng này rõ ràng là xa lạ đối với người Việt Nam thời bấy giờ. Lạ vì theo tác giả xưa, họ có “tổ”, có “công” – tức là họ có cộng đồng, có ý thức xã hội, hay nói đúng hơn là dân trí rất phát triển. Rõ ràng, đây là một điểm yếu, một điều xa lạ với người Việt Nam như đã nói ở trên.
Vậy đâu là thực trạng của cái gọi là ý thức xã hội, thiếu ý thức cộng đồng ở nước ta? Như tác giả đã chỉ ra, chúng ta nhận ra một thực tế: “ai chết chẳng có ai, sống cô lập, lẻ loi”. Tuy nhiên, điều đáng nói là tác giả không chỉ dừng lại ở cách thể hiện mà còn đi tìm nguồn gốc của nó. Ngược lại, xưa nay chúng ta thấy rõ cha ông ta không dạy như vậy. Câu tục ngữ: “Chẳng ai bẻ đũa cả” mà tác giả miêu tả đã minh chứng cho điều đó. Nghĩa là “dân tộc Việt này thuở sơ khai cũng biết đoàn kết, biết công ích, biết góp gió làm bão, chặt cây làm rừng…”. Cuối cùng nguyên nhân chính là do người cầm cân nảy mực trăm năm. Vì mắc bệnh “ham quyền, ham danh, ham hư vinh” nên họ chỉ biết có vua, không biết có dân, chỉ lo nịnh vua mà không lo cho dân. . Đã dạy cho ít người thậm chí “xé tan sự đoàn kết của quốc gia”.
Đọc văn bản, chúng ta cũng nhận thấy rất rõ thái độ của Phan Châu Trinh. Anh căm ghét và khinh bỉ những người này đến cùng cực. Bắt đầu từ từ “đám đông” “người”, “họ” tất cả đều “nuốt chửng” như giòi. Rồi đến giọng điệu mỉa mai, ghê tởm khi nói về đám phúng phính: “Dâu nổi, dù khổ đến mấy, chỉ cần ai thắt lưng, đội nón, áo thụng, quàng khăn đen là xúm lại. Đẻ ở dưới, trăm vạn năm cũng xong? Người ta lợi mà tiêu! Người hại người mà tiêu! Dân càng nô dịch, ngai vàng càng lâu, quan càng quý! ” Chính điều đó, ông đã chỉ ra và bày tỏ thái độ của mình trước mối quan hệ giữa giàu sang của quan và sự khốn cùng của nhân dân. Cái khổ của Phan Châu Trinh không chỉ là chuyện cơm ăn áo mặc. Khổ nhất cho họ là họ “ngu mà không biết”, không còn đủ sáng suốt để phân biệt. các loài hoa khác, vì quyền lợi riêng mà chúng đã chà đạp lên nhân dân, từ thành thị đến nông thôn vì xét cho cùng “dân càng nô… quan càng giàu”. tước đoạt quyền lợi như đại dịch, lan tràn, ai cũng học chữ Nho đến chữ Tây, từ nông thôn đến thành thị, thử hỏi bao giờ đại dịch này mới chấm dứt? Trước thực tế đó, Người phải thốt lên: “Ôi! Với một dân tộc như vậy thì làm sao nảy sinh ý tưởng cách mạng trong đầu óc họ được! Đó là lý do tại sao ở Việt Nam chúng ta chưa có chủ nghĩa xã hội!” Ở cuối bài, nó đồng thời là một lập luận và một lời kêu gọi. Các vấn đề được liên kết theo kiểu dây chuyền. Phải có đoàn thể và để đoàn thể tồn tại được thì phải “truyền bá chủ nghĩa xã hội”, giác ngộ đồng bào, khơi dậy tinh thần đoàn kết thì dân tộc Việt Nam mới có đủ sức mạnh để đẩy lùi quân xâm lược. , vừa thoát khỏi kiếp nô lệ.
Đọc bài văn tế của Phan Chu Trinh, người đọc bị thuyết phục bởi tấm lòng yêu nước, thương dân, chí lớn và khát vọng độc lập cho dân tộc. Cái tâm ấy được thể hiện qua tài năng hùng biện, qua lí lẽ chặt chẽ, bằng ngôn ngữ trong sáng gợi cảm. Vì vậy, con đường cách mạng ông đi dù chưa thực sự đem lại độc lập vì dân tộc Việt Nam, thì mãi mãi trong lịch sử, người dân Việt Nam vẫn biết ơn và tự hào về ông.
———————KẾT THÚC————————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-khi-doc-ve-luan-li-xa-hoi-o-nuoc-ta-42266n.aspx Khám phá thêm những nét về nội dung và nghệ thuật của văn bản Về đạo đức xã hội ở nước ta, ngoài bài viết Cảm nghĩ khi đọc Về đạo đức xã hội ở nước ta, các em có thể tìm hiểu thêm qua những bài viết dưới đây. Các bài văn mẫu đặc sắc khác như: Viết bài về đạo đức xã hội ở nước ta (Phan Châu Trinh) văn lớp 11, tấm lòng và cái nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về đạo đức xã hội ở nước ta, Phân tích các bài báo về đạo đức xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh.

#Cảm #nhận #khi #đọc #về #Luân #lí #xã #hội #ở #nước

Tham khảo những bình luận khi đọc bài về đạo đức xã hội ở nước ta sẽ giúp các em thấy được tinh thần yêu nước và tư tưởng tiến bộ của nhà yêu nước Phan Bội Châu khi vạch trần hiện thực đen tối của xã hội; nêu cao tư tưởng dân chủ, đoàn kết.
Chủ đề: Cảm nghĩ khi đọc bài Về đạo đức xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh

Cảm nghĩ khi đọc bài Về đạo đức xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh
Phân công:
Cũng như nhiều nhà cách mạng khác ở Việt Nam đầu thế kỷ XX. Mục tiêu cuối cùng của Phan Châu Trinh cũng là giành độc lập, tự do cho dân tộc. Tuy nhiên, mỗi người chọn cho mình một con đường khác nhau. Bằng trực giác và sự nhạy bén của một trí thức, với tầm nhìn xa của một người có tư tưởng dân chủ, Người đã không chọn con đường bạo lực, mà kiên trì thực hiện: “Khai dân trí”, “Chân dân chí”, “Sau dân. sống ”để tạo nên sức mạnh dân tộc. Tư tưởng đó được thể hiện rõ trong bài Đạo đức kinh Đông Tây viết năm 1925. Đoạn văn nói về luân lý xã hội ở nước ta khá tiêu biểu cho tư tưởng này.
Buổi học Đạo đức Đông Tây kim cổ được Người giảng vào đêm 19/1/1925 tại nhà thanh niên Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay). Trong bài viết, Phan Châu Trinh đã nhấn mạnh tác dụng của luân lý đạo đức, khẳng định một trong những nguyên nhân mất nước là mất đạo đức, luân lý truyền thống. Trong đoạn trích, chúng ta có thể tóm tắt quan điểm của Phan Châu Trinh là: Thực chất là tinh thần dân chủ; Ý thức cộng đồng ở nước ta còn thấp, để trở nên hùng mạnh như các nước phương Tây thì phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này. Rõ ràng, đây là một cách đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề chặt chẽ, sáng tạo và thuyết phục.
Trong phần đầu của văn bản, Phan Châu Trinh đã nêu rõ một thực trạng đáng buồn của các công xã Việt Nam đầu thế kỷ 20 là dân trí còn thấp. Điều này hoàn toàn đúng vì chính sách của Pháp khi sang Đông Dương là thực hiện chính sách ngu dân dễ cai trị. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây là cách viết của Phan Chu Trinh không những đúng mà còn đẹp và thuyết phục. Xuất phát từ trình độ dân trí thấp, kéo theo đó là một số hệ lụy. Theo tác giả, đó là: “Xã hội đạo đức ở nước ta tuyệt đối không ai biết, so với quốc gia đạo đức, chính người dân còn dốt nát hơn nhiều”. Có nghĩa là tinh thần xã hội có ý thức cộng đồng ở nước ta còn “dốt” hơn rất nhiều. Hay đúng hơn, hầu như không được biết đến. Không sử dụng yếu tố nghị luận, lập luận sắc bén thông qua việc sử dụng so sánh, lựa chọn từ ngữ… Tác giả còn thể hiện thái độ buồn bã, tâm trạng bức xúc, đó là thái độ của một con người giàu tấm lòng yêu quê hương đất nước. Thái độ của Phan Chu Trinh thật đáng khâm phục dù ông đang hướng về các nước phương Tây để chủ trương “duy tâm”. Nhưng ông không phủ nhận Nho giáo, hơn nữa, chúng ta vẫn có thể thấy ông nói về nó với sự tôn trọng. Điều này một lần nữa làm rõ quan điểm của anh ấy. Đổi mới nhận thức của con người theo hướng hiện đại theo kịp xu thế nhưng không có nghĩa là bỏ lối sống, cách học phương Đông. Phải chăng ông là người rất hợp thời ở đây khi sau gần một thế kỷ, trong xu thế hội nhập, chúng ta luôn chủ trương “hòa nhập mà không hòa tan”.
Sau khi chỉ ra thực trạng đen tối về đời sống tinh thần, ý thức xã hội và tính cộng đồng ở nước ta, tác giả đã dùng tiêu chuẩn của các nước phương Tây để so sánh. Tác giả chỉ dùng một ví dụ để chỉ ra một lối diễn đạt đã trở thành một nếp sống: “Ở Pháp, bất cứ khi nào ai đó có quyền lực hoặc chính phủ đàn áp quyền lợi riêng tư của một người hoặc một hiệp hội bằng vũ lực, người ta sẽ cầu xin hoặc chống lại, hoặc vu khống. , đặt ra tỷ lệ cược cho đến khi tác phẩm được nghe thấy “. Hiện tượng này rõ ràng là xa lạ đối với người Việt Nam thời bấy giờ. Lạ vì theo tác giả xưa, họ có “tổ”, có “công” – tức là họ có cộng đồng, có ý thức xã hội, hay nói đúng hơn là dân trí rất phát triển. Rõ ràng, đây là một điểm yếu, một điều xa lạ với người Việt Nam như đã nói ở trên.
Vậy đâu là thực trạng của cái gọi là ý thức xã hội, thiếu ý thức cộng đồng ở nước ta? Như tác giả đã chỉ ra, chúng ta nhận ra một thực tế: “ai chết chẳng có ai, sống cô lập, lẻ loi”. Tuy nhiên, điều đáng nói là tác giả không chỉ dừng lại ở cách thể hiện mà còn đi tìm nguồn gốc của nó. Ngược lại, xưa nay chúng ta thấy rõ cha ông ta không dạy như vậy. Câu tục ngữ: “Chẳng ai bẻ đũa cả” mà tác giả miêu tả đã minh chứng cho điều đó. Nghĩa là “dân tộc Việt này thuở sơ khai cũng biết đoàn kết, biết công ích, biết góp gió làm bão, chặt cây làm rừng…”. Cuối cùng nguyên nhân chính là do người cầm cân nảy mực trăm năm. Vì mắc bệnh “ham quyền, ham danh, ham hư vinh” nên họ chỉ biết có vua, không biết có dân, chỉ lo nịnh vua mà không lo cho dân. . Đã dạy cho ít người thậm chí “xé tan sự đoàn kết của quốc gia”.
Đọc văn bản, chúng ta cũng nhận thấy rất rõ thái độ của Phan Châu Trinh. Anh căm ghét và khinh bỉ những người này đến cùng cực. Bắt đầu từ từ “đám đông” “người”, “họ” tất cả đều “nuốt chửng” như giòi. Rồi đến giọng điệu mỉa mai, ghê tởm khi nói về đám phúng phính: “Dâu nổi, dù khổ đến mấy, chỉ cần ai thắt lưng, đội nón, áo thụng, quàng khăn đen là xúm lại. Đẻ ở dưới, trăm vạn năm cũng xong? Người ta lợi mà tiêu! Người hại người mà tiêu! Dân càng nô dịch, ngai vàng càng lâu, quan càng quý! ” Chính điều đó, ông đã chỉ ra và bày tỏ thái độ của mình trước mối quan hệ giữa giàu sang của quan và sự khốn cùng của nhân dân. Cái khổ của Phan Châu Trinh không chỉ là chuyện cơm ăn áo mặc. Khổ nhất cho họ là họ “ngu mà không biết”, không còn đủ sáng suốt để phân biệt. các loài hoa khác, vì quyền lợi riêng mà chúng đã chà đạp lên nhân dân, từ thành thị đến nông thôn vì xét cho cùng “dân càng nô… quan càng giàu”. tước đoạt quyền lợi như đại dịch, lan tràn, ai cũng học chữ Nho đến chữ Tây, từ nông thôn đến thành thị, thử hỏi bao giờ đại dịch này mới chấm dứt? Trước thực tế đó, Người phải thốt lên: “Ôi! Với một dân tộc như vậy thì làm sao nảy sinh ý tưởng cách mạng trong đầu óc họ được! Đó là lý do tại sao ở Việt Nam chúng ta chưa có chủ nghĩa xã hội!” Ở cuối bài, nó đồng thời là một lập luận và một lời kêu gọi. Các vấn đề được liên kết theo kiểu dây chuyền. Phải có đoàn thể và để đoàn thể tồn tại được thì phải “truyền bá chủ nghĩa xã hội”, giác ngộ đồng bào, khơi dậy tinh thần đoàn kết thì dân tộc Việt Nam mới có đủ sức mạnh để đẩy lùi quân xâm lược. , vừa thoát khỏi kiếp nô lệ.
Đọc bài văn tế của Phan Chu Trinh, người đọc bị thuyết phục bởi tấm lòng yêu nước, thương dân, chí lớn và khát vọng độc lập cho dân tộc. Cái tâm ấy được thể hiện qua tài năng hùng biện, qua lí lẽ chặt chẽ, bằng ngôn ngữ trong sáng gợi cảm. Vì vậy, con đường cách mạng ông đi dù chưa thực sự đem lại độc lập vì dân tộc Việt Nam, thì mãi mãi trong lịch sử, người dân Việt Nam vẫn biết ơn và tự hào về ông.
———————KẾT THÚC————————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-khi-doc-ve-luan-li-xa-hoi-o-nuoc-ta-42266n.aspx Khám phá thêm những nét về nội dung và nghệ thuật của văn bản Về đạo đức xã hội ở nước ta, ngoài bài viết Cảm nghĩ khi đọc Về đạo đức xã hội ở nước ta, các em có thể tìm hiểu thêm qua những bài viết dưới đây. Các bài văn mẫu đặc sắc khác như: Viết bài về đạo đức xã hội ở nước ta (Phan Châu Trinh) văn lớp 11, tấm lòng và cái nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về đạo đức xã hội ở nước ta, Phân tích các bài báo về đạo đức xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh.

#Cảm #nhận #khi #đọc #về #Luân #lí #xã #hội #ở #nước


#Cảm #nhận #khi #đọc #về #Luân #lí #xã #hội #ở #nước

Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button