Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Dưới đây là bài văn mẫu. Tả đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga. Các em có thể tham khảo để hiểu rõ hơn giá trị của đoạn trích và vẻ đẹp của nhân vật, đồng thời có thể trải nghiệm viết theo cảm xúc của chính mình.

môn học: Bình luận về việc Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

Bình luận về việc Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

I. Tổng quan Cảm ơn bạnTôi ghét đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

1. Giờ làm việc

– Tác giả Nguyễn Đình Chiểu, giới thiệu chung về tác phẩm “Lục Vân Tiên”.
– Giới thiệu đoạn trích “Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga”.

2. cơ thể

tất cả các. Lục Vân Tiên đánh trộm.

– Tình huống: Trên đường về gặp bố mẹ, có lời phàn nàn rằng Pông Lai bọn trộm đang lộng hành.
– Lời nói: Khuyên nhủ, cảnh cáo “Chớ làm những việc dại dột hại người.
– Các hành động: “Bẻ gậy làm gậy”, “Nhằm lao”, “Đánh đúng sai” => Dũng cảm, quyết đoán, mưu trí.
– Kết quả: Đánh bại một nhóm anh hùng và tiêu diệt thủ lĩnh của Đảng Pong Lai.
=> Chiến thắng của Lục Vân Tiên đã khẳng định sức mạnh của công lí, bộc lộ tính cách hào hiệp, dũng cảm và giàu lòng vị tha.

cơn mưa. Cuộc đối thoại giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga

– Cách đối phó với “chúng-tôi”: đo lường.

– Cấu hình:
+ “Ai đang khóc trong ô tô này?”
+ Kiều Nguyệt Nga thương cảm cho hoàn cảnh trong “Vân Tiên nghe mà đau lòng”.
+ Ngăn Nguyệt Nga nói “không đợi ngồi”.
=> Tri thức và lễ độ là nét thẩm mỹ trong cách cư xử của đấng nam nhi.
+ Từ chối ý muốn báo đáp của Nguyệt Nga: “Không mong người ta trả ơn cho mình”.
=> Vẻ đẹp phẩm chất: Hoài nghi, chỉ nghĩ đến tiền bạc, danh dự ngoài thân.

Hạt giống. Mỹ thuật

– Thể thơ lục bát nổi bật kết hợp với thơ kể chuyện.
Ngôn ngữ rất đơn giản và phù hợp để sử dụng hàng ngày.
– Thể hiện tính cách qua lời nói và hành động.

3. Kết luận

Kiểm tra giá trị đoạn mã.

II. bài văn mẫu Cảm ơn bạnTôi ghét đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam cuối thế kỷ 19. Ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị như “Chạy giặc”, “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, “Đường Hạ-Tử Mậu”, v.v. Đặc biệt, phải kể đến một trong những sản phẩm marketing đánh dấu sự thành công trong sự nghiệp của anh. Vân “. Tiên” được coi là viên ngọc sáng của văn học, truyền tải tư tưởng nhân văn cao đẹp. Đặc biệt, “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ phục dựng thành công hình tượng người anh hùng chính nghĩa Lục Vân Tiên mà còn là những ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu thể hiện về người anh hùng.

Truyện thơ Lục Vân Tiên bắt đầu từ những năm 1950, có 2082 câu lục bát bằng chữ Nôm. Trong tác phẩm, hình tượng Lục Vân Tiên chứa đựng tính cách anh hùng của thiên hạ, nhân vật trung tâm của truyện. Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga là một đoạn trích hay trong tác phẩm.

Đoạn trích này mở đầu bằng cảnh Lục Vân Tiên giúp đỡ người hoạn nạn.

“Bàn Tiên đứng ở một bên
Bẻ gậy để tạo gậy, nhắm làng và lao vào bên trong.

Lục Vân Tiên vừa về quê gặp cha mẹ thì ngay lập tức phải đối mặt với một lời than thở. Đó là giặc Phong Lai đang chạy loạn. Trước tinh thần của người anh hùng, Vân Tiên không thể bỏ mặc anh ta, không quản ngại sự an nguy của bản thân mà nhanh chóng bẻ một cây ven đường lấy hung khí để đánh cướp.

“Hét lên:” Hãy khuất phục kẻ ác,
Đừng có thói quen lừa dối mọi người. “

Thấy được sự bất mãn trong ủy khuất của Lục Vân Tiên thể hiện lòng trung nghĩa của đấng nam nhi. “Bạo đảng tặc” – Những kẻ bạo ngược, chuyên nghi kỵ, bị Lục Vân Tiên ngăn cản hành động hại người tốt. Không chỉ minh oan cho Lục Vân Tiên mà phải cam chịu mà còn thể hiện tinh thần công lý, bảo vệ nhân dân. Họa sĩ miêu tả rất đẹp một chàng trai bỏ gốc cây bên vệ đường xông thẳng vào quân cướp, như một dũng tướng tự mình xông pha trận mạc, như Triệu Tử bảo vệ thành Đằng Đằng.

“Vân Tiên giải thích mâu thuẫn giữa đúng và sai.
Giống như việc Triệu Tử làm vỡ chiếc vòng ding dang.
4 cạnh đều bị vỡ.
Tất cả đều ném dao, giáo và tìm cách tẩu thoát ”.

Với hành động mạnh mẽ, quyết đoán, Lục Vân Tiên đã đánh bại một đám quần hùng, tiêu diệt tên cầm đầu đảng Phong Lai. Những chiến công của ông đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, thể hiện tính cách hào hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.

Vân Tiên đến thăm người bị nạn, đánh tan lũ “ong vò vẽ”. Sau khi nghe cô giúp việc Liên Kim cảm ơn, cô nghĩ người trong xe là cô của đài phát thanh, liền nói ra lời này.

“Đừng ngồi đó, đừng đi ra.
Cô ấy là con gái, con là con trai. “

Lời đề phòng “Đừng ngồi đó một giây” thể hiện đức tính tốt của cậu học sinh tên Lực. Anh hiểu rõ nguyên tắc “trọng nam khinh nữ” và hết sức tôn trọng người khác ngồi trên xe. Có thể thấy, vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ được thể hiện qua phẩm hạnh mà còn thể hiện qua lời nói, đức tính tốt. Cách bạn hát “cô-ta” và ngăn Nguyệt Nga ra thể hiện thái độ lễ phép của một người lịch sự, có học thức.

Kiều Nguyệt Nga bày tỏ lòng biết ơn và cảm kích, không khỏi xúc động trước những việc làm chính đáng của Lục Vân Tiên và những lời động viên ân cần, ân cần. Nhưng đối với Vân Tiên, hành động giết giặc của “kẻ xấu” lại xuất phát từ lòng bác ái chứ không hề mong cầu báo đáp hay một câu chuyện đền ơn đáp nghĩa. Khi nghe Nguyệt Nga mời đồ ăn, anh đã thẳng thừng từ chối.

“Vân Tiên nghe vậy bật cười.
Có dễ dàng nhận thấy mọi người đang đáp lại không?
Động lực của nguồn hiện đã rõ ràng.
Chà, ai đếm được nhiều hơn ai phải làm gì.
Nghĩ về điều ngược lại của không lành mạnh.
Làm điều đó cũng là phi anh hùng. “

Với Lục Vân Tiên, bậc anh hùng thiên hạ nên càng sợ mất mát và cho rằng mình nợ mình một điều gì đó. Anh ta cảm thấy rằng những gì anh ta đang làm là chính đáng và nên làm mà không tìm kiếm danh vọng, giàu sang hay phú quý. Câu hỏi tu từ gây cười “Có phải dễ dàng mong chờ một điều đáp lại của ai” cùng với câu nói “Làm được điều đó không anh hùng” cho thấy lòng dũng cảm và phẩm chất đáng khâm phục của Lục Vân Tiên.

Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa người anh hùng Lục Vân Tiên một cách rất chân thực, sử dụng lối thơ tự sự và thể thơ lục bát nhuần nhuyễn kết hợp với ngôn ngữ rất giản dị đời thường. Qua lời nói và hành động đều bộc lộ rõ ​​cốt cách của nhân vật. Có như vậy ta mới thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của một anh hùng ở thế “đầu đội trời, chân đi đất”. Nó truyền tải ước mơ của mọi người về một anh hùng chính nghĩa, người đại diện cho công lý và đóng vai trò cứu sống thế giới.

—–bên trên—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-69426n.aspx
Bài văn mẫu về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga giúp các em học sinh có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đoạn trích. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết sau: Phân tích những phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Câu chuyện về một tên cướp nhập vai Lục Vân Tiên để giải cứu Kiều Nguyệt Nga.Là người đẹp tài năng, dũng cảm và đáng kính trọng, đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.


Thông tin thêm

Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Dưới đây là bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cùng tham khảo để hiểu hơn về giá trị đoạn trích, vẻ đẹp nhân vật và đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn cảm nhận.
Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
I. Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm “Lục Vân Tiên”.– Giới thiệu trích đoạn “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.
2. Thân bài
a. Lục Vân Tiên đánh cướp
– Hoàn cảnh: Trên đường trở về thăm cha mẹ, gặp chuyện bất bình: Đám cướp Phong Lai đang hoành hành.– Lời nói: khuyên bảo, cảnh cáo “chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.– Hành động: “bẻ cây làm gậy”, “nhằm đàng xông vô”, “tả đột hữu xung” => dũng cảm, dứt khoát, không nề hà.– Kết quả: đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai.=> Chiến thắng của Lục Vân Tiên đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó bộc lộ tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm, vị nghĩa vong thân.
b. Cuộc trò chuyện giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga
– Cách xưng hô “nàng – ta”: mực thước.
– Hành động:+ Ân cần hỏi thăm “Ai than khóc ở trong xe này?”+ Đồng cảm với hoàn cảnh của Kiều Nguyệt Nga “Vân Tiên nghe nói động lòng”.+ Can ngăn Nguyệt Nga bước ra “Khoan khoan ngồi đó chớ ra”.=> Hiểu biết, lịch thiệp, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.+ Từ chối ý muốn trả ơn của Nguyệt Nga: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.=> Nét đẹp trong phẩm chất: trượng nghĩa, coi tiền bạc, công danh là ngoài thân.
c. Nghệ thuật
– Thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ.– Ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường.– Khắc hoạ nhân vật qua lời nói, hành động.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn trích.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn của văn học Việt Nam nửa cuối thế kỉ XIX. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Dương Hà- Từ Mậu,…Đặc biệt, một trong những thị phẩm đánh dấu thành công của ông trong sự nghiệp phải kể đến “Lục Vân Tiên”, tác phẩm được xem là viên ngọc sáng của văn học, gửi gắm những tư tưởng nhân văn cao đẹp. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ thành công tái hiện hình tượng người anh hùng trượng nghĩa Lục Vân Tiên mà còn thể hiện ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng.
Truyện thơ Lục Vân Tiên được ra đời vào khoảng những năm 50 của thế kỷ XIX, được viết bằng chữ Nôm với 2082 câu thơ lục bát. Trong tác phẩm, hình ảnh Lục Vân Tiên mang trong mình cốt cách của người anh hùng trong thiên hạ là nhân vật trung tâm truyện. Đoạn trích”Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một trích đoạn hay của tác phẩm.
Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên ra tay tương trợ người hoạn nạn:.
“Vân Tiên ghé lại bên đàng,Bẻ cây làm gậy, nhằm làng xông vô”
Trên đường trở về quê thăm bố mẹ, Lục Vân Tiên gặp phải chuyện bất bình trước mắt: Lũ giặc Phong Lai hoành hành. Với nghĩa khí của người anh hùng, Vân Tiên không thể nào làm ngơ, bỏ mặc, chàng chẳng chút mảy may do dự, chẳng nề hà đến an nguy của bản thân mà nhanh chóng bẻ cây bên đường làm vũ khí đánh lũ cướp cứu người.
“Kêu rằng: “Bớ đảng hung đồ,Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.”
Trong lời khuyên bảo của Lục Vân Tiên thể hiện được nghĩa khí của một bậc trượng phu khi thấy việc bất bình. “Bớ đảng hung hồ”- những kẻ hung bạo, chuyên làm việc hồ đồ, Lục Vân Tiên đã can ngăn hành động mưu hại dân lành của chúng. Không chỉ buông lời trách móc, cần ngăn, hành động của Lục Vân Tiên cũng thể hiện nghĩa khí chính nghĩa, bảo vệ nhân dân mình. Hình ảnh chàng trai một mình với cây bên đường làm gâỵ , xông vào bọn cướp được tác giả khắc họa thật đẹp đẽ, chàng như một dũng tướng làm chủ chiến trận của mình như Triệu Tử phòng vòng vây Đương Dang:
“Vân Tiên tả đột hữu xung,Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.Lâu la bốn phía vỡ tan…Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.”
Bằng những hành động mạnh mẽ, dứt khoát, Lục Vân Tiên đã đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai. Chiến thắng của chàng đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó thể hiện tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.
Đánh tan “lũ kiến chòm ong”, Vân Tiên tìm đến hỏi thăm người bị hại. Nghe lời cảm tạ cất lên từ cô gái hầu Kim Liên, chàng hẳn đã đoán được người ngồi trong xe là một tiểu thư đài các, bèn buông lời :
“Khoan khoan ngồi đó chớ ra,Nàng là phận gái ta là phận trai.”
Hành động ngăn cản “Khoan khoan ngồi đó chớ ra” thể hiện tính cách tốt đẹp của chàng thư sinh họ Lục. Chàng hiểu rõ đạo lý “nam nữ thụ thụ bất thân” và dành sự tôn trọng cao nhất của mình dành cho đối phương- vị tiểu thư khuê các đang ngồi trong xe. Có thể thấy vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ thể hiện qua hành động nghĩa khí mà còn thể hiện qua lời nói, tính cách tốt đẹp của chàng. Cách xưng hô “nàng – ta” cùng hành động cần ngăn Nguyệt Nga bước ra thể hiện thái độ lịch sự của một người lịch thiệp, gia giáo, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.
Trước hành động chính nghĩa và những lời động viên dịu dàng, ân cần của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga không khỏi xúc động, nàng ngỏ ý cảm tạ, đền ơn cho trọn. Nhưng với Vân Tiên, việc ra tay diệt “hung đồ” là xuất phát từ lòng hiệp nghĩa, chứ không mong cầu chuyện đền đáp, trả ơn. Vì vậy mà khi nghe Nguyệt Nga ngỏ ý đến ăn, chàng thẳng từ chối đầy dứt khoát:
“Vân Tiên nghe nói liền cười:Làm ơn há dễ trông người trả ơn?Nay đà rõ đặng nguồn cơn,Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.Nhớ câu kiến ngãi bất vi,Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.”
Với Lục Vân Tiên, người anh hùng trong thiên hạ nào phải sợ đo thiệt hơn, nào phải làm để trông mong người chịu ơn mình trả nghĩa. Chàng coi việc mình làm là chính đáng, nên làm, không mong cầu danh vọng tiền tài, phú quý. Câu hỏi tu từ bật lên trong tiếng cười hào sảng “Làm ơn há dễ trông người trả ơn?” cùng lời khẳng định “Làm người thế ấy cũng phi anh hùng” đã cho thấy cái khí phách cùng phẩm chất trượng nghĩa đáng khâm phục nơi Lục Vân Tiên.
Bằng việc sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ, cùng ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường, Nguyễn Đình Chiểu đã khắc hoạ nên người anh hùng Lục Vân Tiên vô cùng chân thực. Qua lời nói, hành động, cốt cách của nhân vật được thể hiện rõ. Qua đó, ta thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của một người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” trong thiên hạ. Chàng là đại diện cho chính nghĩa và gửi gắm ước mơ của nhân dân về một người anh hùng trượng nghĩa, hành hiệp cứu đời trong thiên hạ.
————–HẾT—————
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-69426n.aspx Qua bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cũng đã có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đoạn trích. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm bài: Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Đóng vai Lục Vân Tiên để kể lại việc đánh cướp cứu Kiều Nguyệt Nga, Vẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

#Cảm #nhận #về #đoạn #trích #Lục #Vân #Tiên #cứu #Kiều #Nguyệt #Nga

Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Dưới đây là bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cùng tham khảo để hiểu hơn về giá trị đoạn trích, vẻ đẹp nhân vật và đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn cảm nhận.
Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
I. Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm “Lục Vân Tiên”.– Giới thiệu trích đoạn “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.
2. Thân bài
a. Lục Vân Tiên đánh cướp
– Hoàn cảnh: Trên đường trở về thăm cha mẹ, gặp chuyện bất bình: Đám cướp Phong Lai đang hoành hành.– Lời nói: khuyên bảo, cảnh cáo “chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.– Hành động: “bẻ cây làm gậy”, “nhằm đàng xông vô”, “tả đột hữu xung” => dũng cảm, dứt khoát, không nề hà.– Kết quả: đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai.=> Chiến thắng của Lục Vân Tiên đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó bộc lộ tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm, vị nghĩa vong thân.
b. Cuộc trò chuyện giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga
– Cách xưng hô “nàng – ta”: mực thước.
– Hành động:+ Ân cần hỏi thăm “Ai than khóc ở trong xe này?”+ Đồng cảm với hoàn cảnh của Kiều Nguyệt Nga “Vân Tiên nghe nói động lòng”.+ Can ngăn Nguyệt Nga bước ra “Khoan khoan ngồi đó chớ ra”.=> Hiểu biết, lịch thiệp, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.+ Từ chối ý muốn trả ơn của Nguyệt Nga: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.=> Nét đẹp trong phẩm chất: trượng nghĩa, coi tiền bạc, công danh là ngoài thân.
c. Nghệ thuật
– Thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ.– Ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường.– Khắc hoạ nhân vật qua lời nói, hành động.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn trích.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn của văn học Việt Nam nửa cuối thế kỉ XIX. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Dương Hà- Từ Mậu,…Đặc biệt, một trong những thị phẩm đánh dấu thành công của ông trong sự nghiệp phải kể đến “Lục Vân Tiên”, tác phẩm được xem là viên ngọc sáng của văn học, gửi gắm những tư tưởng nhân văn cao đẹp. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ thành công tái hiện hình tượng người anh hùng trượng nghĩa Lục Vân Tiên mà còn thể hiện ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng.
Truyện thơ Lục Vân Tiên được ra đời vào khoảng những năm 50 của thế kỷ XIX, được viết bằng chữ Nôm với 2082 câu thơ lục bát. Trong tác phẩm, hình ảnh Lục Vân Tiên mang trong mình cốt cách của người anh hùng trong thiên hạ là nhân vật trung tâm truyện. Đoạn trích”Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một trích đoạn hay của tác phẩm.
Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên ra tay tương trợ người hoạn nạn:.
“Vân Tiên ghé lại bên đàng,Bẻ cây làm gậy, nhằm làng xông vô”
Trên đường trở về quê thăm bố mẹ, Lục Vân Tiên gặp phải chuyện bất bình trước mắt: Lũ giặc Phong Lai hoành hành. Với nghĩa khí của người anh hùng, Vân Tiên không thể nào làm ngơ, bỏ mặc, chàng chẳng chút mảy may do dự, chẳng nề hà đến an nguy của bản thân mà nhanh chóng bẻ cây bên đường làm vũ khí đánh lũ cướp cứu người.
“Kêu rằng: “Bớ đảng hung đồ,Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.”
Trong lời khuyên bảo của Lục Vân Tiên thể hiện được nghĩa khí của một bậc trượng phu khi thấy việc bất bình. “Bớ đảng hung hồ”- những kẻ hung bạo, chuyên làm việc hồ đồ, Lục Vân Tiên đã can ngăn hành động mưu hại dân lành của chúng. Không chỉ buông lời trách móc, cần ngăn, hành động của Lục Vân Tiên cũng thể hiện nghĩa khí chính nghĩa, bảo vệ nhân dân mình. Hình ảnh chàng trai một mình với cây bên đường làm gâỵ , xông vào bọn cướp được tác giả khắc họa thật đẹp đẽ, chàng như một dũng tướng làm chủ chiến trận của mình như Triệu Tử phòng vòng vây Đương Dang:
“Vân Tiên tả đột hữu xung,Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.Lâu la bốn phía vỡ tan…Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.”
Bằng những hành động mạnh mẽ, dứt khoát, Lục Vân Tiên đã đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai. Chiến thắng của chàng đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó thể hiện tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.
Đánh tan “lũ kiến chòm ong”, Vân Tiên tìm đến hỏi thăm người bị hại. Nghe lời cảm tạ cất lên từ cô gái hầu Kim Liên, chàng hẳn đã đoán được người ngồi trong xe là một tiểu thư đài các, bèn buông lời :
“Khoan khoan ngồi đó chớ ra,Nàng là phận gái ta là phận trai.”
Hành động ngăn cản “Khoan khoan ngồi đó chớ ra” thể hiện tính cách tốt đẹp của chàng thư sinh họ Lục. Chàng hiểu rõ đạo lý “nam nữ thụ thụ bất thân” và dành sự tôn trọng cao nhất của mình dành cho đối phương- vị tiểu thư khuê các đang ngồi trong xe. Có thể thấy vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ thể hiện qua hành động nghĩa khí mà còn thể hiện qua lời nói, tính cách tốt đẹp của chàng. Cách xưng hô “nàng – ta” cùng hành động cần ngăn Nguyệt Nga bước ra thể hiện thái độ lịch sự của một người lịch thiệp, gia giáo, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.
Trước hành động chính nghĩa và những lời động viên dịu dàng, ân cần của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga không khỏi xúc động, nàng ngỏ ý cảm tạ, đền ơn cho trọn. Nhưng với Vân Tiên, việc ra tay diệt “hung đồ” là xuất phát từ lòng hiệp nghĩa, chứ không mong cầu chuyện đền đáp, trả ơn. Vì vậy mà khi nghe Nguyệt Nga ngỏ ý đến ăn, chàng thẳng từ chối đầy dứt khoát:
“Vân Tiên nghe nói liền cười:Làm ơn há dễ trông người trả ơn?Nay đà rõ đặng nguồn cơn,Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.Nhớ câu kiến ngãi bất vi,Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.”
Với Lục Vân Tiên, người anh hùng trong thiên hạ nào phải sợ đo thiệt hơn, nào phải làm để trông mong người chịu ơn mình trả nghĩa. Chàng coi việc mình làm là chính đáng, nên làm, không mong cầu danh vọng tiền tài, phú quý. Câu hỏi tu từ bật lên trong tiếng cười hào sảng “Làm ơn há dễ trông người trả ơn?” cùng lời khẳng định “Làm người thế ấy cũng phi anh hùng” đã cho thấy cái khí phách cùng phẩm chất trượng nghĩa đáng khâm phục nơi Lục Vân Tiên.
Bằng việc sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ, cùng ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường, Nguyễn Đình Chiểu đã khắc hoạ nên người anh hùng Lục Vân Tiên vô cùng chân thực. Qua lời nói, hành động, cốt cách của nhân vật được thể hiện rõ. Qua đó, ta thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của một người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” trong thiên hạ. Chàng là đại diện cho chính nghĩa và gửi gắm ước mơ của nhân dân về một người anh hùng trượng nghĩa, hành hiệp cứu đời trong thiên hạ.
————–HẾT—————
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-69426n.aspx Qua bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cũng đã có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đoạn trích. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm bài: Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Đóng vai Lục Vân Tiên để kể lại việc đánh cướp cứu Kiều Nguyệt Nga, Vẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

#Cảm #nhận #về #đoạn #trích #Lục #Vân #Tiên #cứu #Kiều #Nguyệt #Nga


Tổng hợp: Vik News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button