Giáo Dục

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu

Thơ về mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là những bài thơ về mùa thu với những cảm nhận vô cùng tinh tế và bình dị. Bài cảm nhận về khổ thơ đầu Thành phố sang thu giúp các em hiểu được sắc thái của nhà thơ khi bắt gặp những dấu ấn nổi bật của mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.

môn học: Nêu cảm nghĩ về câu thơ đầu bài Sang thu.

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

Nêu cảm nghĩ về câu thơ đầu bài Sang thu.

I. Tổng quan về ấn tượng của sáo ngữ (Bản chuẩn) câu 1

1. Khai giảng lớp:

– Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên và cuộc sống đời thường.
– “Bài ca mùa thu” là tác phẩm miêu tả mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.
– Khổ thơ đầu là những điềm báo, sự thay đổi của đất trời và cảm xúc của người nghệ sĩ khi nhận ra sắc thu.

2. Nội dung bài viết:

tất cả các. Tín hiệu mùa thu:

Tác giả báo trước mùa thu đến bằng những hình ảnh bình dị, gần gũi như hương ổi, gió ba, sương giăng.

– Hương ổi – Đặc điểm mùa thu:
+ Hương vị gắn liền với làng quê Việt Nam.
+ “Phà”: Hương ổi quyện trong gió và lan tỏa khắp phòng.

– Không khí của mùa thu được thể hiện là “gió heo may” – một làn gió mát.

– Quảng trường mịt mù sương mù: “Sương giăng qua ngõ”.
+ Từ “chậm”: cố tình đi chậm lại.
+ Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hoá. Tau dường như cố tình lơ lửng, di chuyển chậm rãi và trải rộng trong không gian.

cơn mưa. Ý kiến ​​của tác giả:

– Ngạc nhiên, ngạc nhiên khi nhận thấy các dấu hiệu của sự sụp đổ: “Bất ngờ nhận thấy”

– Ngỡ ngàng, ngơ ngác trước diện mạo của mùa thu:
+ từ tạo thành “sems”: biểu thị một phỏng đoán không chắc chắn.
+ Kết hợp với điệp từ “Mùa thu đã về” của Giu-li-ét-ta thể hiện sự ngỡ ngàng, không tin, bâng khuâng của nhà thơ.

Hạt giống. Đặc điểm nghệ thuật:

– Sử dụng thể thơ ngắn gọn, năm chữ, thể thơ.
– Sử dụng các biện pháp tu từ, từ ngữ đặc biệt.
– Ngôn ngữ thơ giản dị, hình tượng thơ dày đặc.

3. Kết luận:

– Đoạn thơ tái hiện một bức tranh đầu thu thật yên bình của làng quê Việt Nam.
– Bài thơ này đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học thành phố Việt Nam.

II. bài văn mẫu Nhận xét về câu 1 sáo ngữ (tiêu chuẩn)

Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên và cảnh đời thường. Tác phẩm Bài ca mùa thu của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu vô cùng độc đáo của phong cảnh đồng bằng Bắc Bộ. Khổ đầu của bài thơ gợi lên sự đổi thay của đất trời và tâm trí người viết chợt nhận ra mùa thu đã đến.

Trời đất có bốn mùa xuân: hạ, thu, đông, nhưng dường như mùa thu là mùa mà nhà thơ đặc biệt yêu thích. Và với nhà văn Hữu Thỉnh cũng vậy. Anh vẽ những bức tranh mùa thu bằng những bức tranh rất độc đáo, mang đậm phong vị đồng bằng Bắc Bộ.

“Đột nhiên tôi nhận thấy mùi ổi.
thổi trong gió “

Ổi là một loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam. Những món ăn đầy màu sắc tượng trưng cho mùa thu, gợi nhớ đến đêm rằm. Trong một buổi sáng khi trời chuyển mùa, nhà thơ chợt nhận ra một mùi hương quen thuộc đang bay trong gió thu mát lành. Từ ‘chợt’ cho bạn cảm giác như bị cái gì đó quen thuộc chiếm hữu, nhưng ở đây có ‘hương ổi chín’ đang xào xạc trong làn gió mát lành. Thì động từ “pha” được đặt ở đầu câu chỉ hương ổi quấn quýt trong không gian. Thường thì hương thơm ấy được gió cuốn theo từng con ngõ, nhưng ở đây hương vị đầu tiên của mùa thu, ‘ổi chín’ dường như đang chủ động ‘hít thở’ trong cơn gió se lạnh. Hai động từ này ở đầu câu thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của nhà thơ khi chợt nhận ra điềm báo của mùa thu và đất trời là hương ổi, một làn gió khô se lạnh? Tất cả những tín hiệu này hòa quyện để chạm tới khứu giác nhạy bén của người nghệ sĩ, nơi họ có thể đơn giản mở ra, ôm lấy và tận hưởng sự khởi đầu của mùa thu ở vùng châu thổ phía Bắc này.

Không chỉ có ‘hương ổi’ mà còn có ‘gió heo may’ và làn sương mù dày đặc mà ‘sương giăng vào ngõ’ cũng mang đến cho mùa thu. Bài thơ đạt đến độ tinh tế, nhân hoá hình ảnh sương thu. Làn sương này không mạnh mẽ mà nhẹ nhàng, e ấp như một cô bé. Tàu “đi” đầu ngõ, cố tình đi chậm, và cố tình “quẩy” một chút. Có phải anh ấy đang chờ đợi điều gì đó không? Các con đường, ngõ hẻm của thị trấn bị bao vây bởi lớp sương mù dày đặc. Mọi cảnh vật vẫn còn trong sương, ngoại trừ bước chân chậm rãi tĩnh lặng của sương thu. Nó gợi cho tôi nhớ về một làng quê yên bình. Mọi cảnh vật trong đó đều huy hoàng, huyền ảo nhưng lại rất mộc mạc, giản dị trong màn sương huyền ảo.

Đọc ba câu thơ đầu, bạn như cảm nhận được sự chuyển động rất chậm của một mùa thu đang thay đổi. ‘Hương ổi’, ‘Tươi mát’, ‘Sương’, mọi thứ mờ ảo khiến đầu óc người ta choáng váng. Và chính người viết bối rối, ngập ngừng cũng phải thốt lên: “Hình như mùa thu đã đến”. Không phải là một câu khẳng định mà là một câu hỏi tự đáy lòng nhà thơ: Thu về chưa? Thu sang, thu khi nao? Đây là sự hoài nghi, chút bối rối của nhà thơ khi cảm nhận thời khắc đất trời giao thoa.

Trong thơ Nguyễn Khuyến hay Xuân Diệu, ta thấy một tâm trạng mùa thu da diết và đen tối.

“Nước trong ao lạnh trở nên trong vắt,
sự co rút của tàu đánh cá nhỏ.
Sóng xanh theo làn sóng nhẹ nhàng,
Những chiếc lá vàng khẽ đung đưa trong gió.
Mây trôi trên bầu trời xanh “

(bộ sưu tập thuốc lá)

Hay “Thu sang, thu sau” (Thu sang – Xuân Diệu) – báo trước mùa thu đến. Trong thơ Hữu Thỉnh, ta thấy sự ngập ngừng, ngập ngừng khó tả. Bởi tình cảm của anh ấy chu đáo, sâu sắc nhưng cũng rất tinh tế.

Khổ thơ đầu của bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh chỉ vỏn vẹn 20 chữ đã gợi cho người đọc một cảm nhận riêng về mùa thu đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời sử dụng thủ pháp nhân hoá rất tài tình để cảm nhận được những dấu hiệu của đất trời và tình cảm dịu dàng của nhà thơ khi trời đất tan hoang. Hình ảnh thơ trong sáng, mộc mạc, giản dị và khí thế cũng làm nên thành công của bài thơ này.

Bài thơ này đã mang đến cho chúng ta một bức tranh đầu thu bình dị của một làng quê yên bình. “Ngày mai” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng thơ mùa thu của văn học dân tộc. Từ bao đời nay, tác phẩm này vẫn là một trong những tác phẩm mùa thu hay nhất của văn học Việt Nam.

——bên trên——

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-dau-bai-sang-thu-69341n.aspx
Từ hè sang thu, đất trời thay đổi vô số, nhà thơ Hữu Thỉnh đã nắm bắt được điều này một cách nhạy bén và gửi gắm qua tác phẩm “Rau răm”. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bài thơ Sang thu đặc sắc này trong bài viết tiếp theo. Suy nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thuCảm xúc của tôi với giải thưởng mùa thu, Ấn tượng của tôi về SangseosiPhân tích cảm hứng sâu sắc và tinh tế của Tố Hữu trong bài Sang thu.


Thông tin thêm

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu

Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ về mùa thu với những cảm nhận rất tinh tế và bình dị về mùa thu. Thông qua bài viết Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu, chúng ta sẽ hiểu được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ khi bắt gặp những tín hiệu rất đỗi thân thuộc của mùa thu vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Đề bài: Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
I. Dàn ý Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, đời sống thường ngày.– “Sang thu” là tác phẩm ông viết về bức tranh mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.– Khổ 1 là những dấu hiệu, chuyển biến của đất trời cùng những cảm xúc của tác giả khi nhận ra thu về.
2. Thân bài:
a. Tín hiệu báo hiệu mùa thu về:
Tác giả sử dụng các hình ảnh bình dị, gần gũi như: hương ổi, gió se và sương để để báo hiệu mùa thu về
–  Hương ổi – đặc trưng của mùa thu:+ Hương vị gắn với làng quê Việt Nam.+ “Phả”: hương ổi  quấn quyện vào gió, lan tỏa trong không gian.
– Không khí mùa thu được khắc họa qua “gió se” – những cơn gió se se lạnh.
– Không gian được bao trùm bởi màn sương: “Sương chùng chình qua ngõ”+ Từ láy “chùng chình”: cố ý chậm lại.+ Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hóa: sương như cố ý lững lờ, di chuyển chậm chạp, giăng mắc khắp không gian. 
b. Cảm nhận của tác giả:
– Bất ngờ, ngạc nhiên khi nhận ra dấu hiệu của mùa thu: “bỗng nhận ra”
– Ngỡ ngàng, băn khoăn trước sự xuất hiện của thu:+ Tình thái từ “hình như”: chỉ sự phỏng đoán, chưa chắc chắn.+ Tình thái từ “hình như” kết hợp với lời thông báo về sự xuất hiện của thu –  “thu đã về” cho thấy sự ngỡ ngàng, không dám tin, sự bối rối của nhà thơ khi thu sang. 
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Sử dụng thể thơ năm chữ hàm súc.– Sử dụng biện pháp tu từ, các từ láy đặc sắc.– Ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ gần gũi.
3. Kết bài:
– Đoạn thơ đã cho thấy bức tranh đầu thu của làng quê Việt rất yên bình.– Bài thơ đã góp phần làm phong phú kho tàng thơ ca Việt Nam.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
Hữu Thỉnh là nhà thơ viết khá nhiều về con người, thiên nhiên, về những cảnh vật đời thường của cuộc sống. Tác phẩm “Sang thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ rất đặc sắc. Khổ thơ đầu bài thơ đã gợi tả những dấu hiệu biến chuyển của đất trời cùng cảm nhận của tác giả khi bất chợt nhận ra mùa thu đã về.
Một năm trời đất có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, thế nhưng dường như mùa thu là mùa mà các thi nhân dành cho nó một sự ưu ái riêng biệt. Và tác giả Hữu Thỉnh cũng vậy, ông đã vẽ lên bức tranh mùa thu về bằng những nét vẽ hết sức đặc sắc, mang đậm phong vị của vùng đồng bằng Bắc Bộ:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Ổi là thức quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó đại diện cho mùa thu, gợi nhắc đến đêm rằm trung thu với những mâm cỗ rực rỡ sắc màu. Vào khoảnh khắc buổi sáng giao mùa, nhà thơ bỗng bất chợt nhận ra mùi hương quen thuộc đang chờn vờn trong gió thu se lạnh. Từ “bỗng” gợi lên một cảm giác đột ngột, bất chợt bắt gặp một điều gì đó vô cùng quen thuộc, mà ở đây là “hương ổi” chín đang lặng lẽ lan tỏa vào trong làn gió mới se se lạnh. Rồi tiếp đó là động từ “phả” được đặt ở ngay đầu câu đã khắc họa hương ổi quấn quýt trong không gian. Những mùi hương thường được gió nâng niu, cuốn đi theo từng làn vậy mà ở đây, “hương ổi” chín, hương vị đầu tiên của mùa thu dường như lại đang chủ động “phả” mình vào làn gió lạnh đang lướt qua. Hai động từ đó được đặt ở đầu câu phải chăng thể hiện sự bất ngờ, ngạc nhiên đến ngỡ ngàng của nhà thơ khi bất chợt nhận ra những tín hiệu của mùa thu đất trời là hương ổi, là làn gió se lạnh và khô? Tất cả những tín hiệu ấy hoà với nhau, chạm tới những khứu giác nhạy bén của người nghệ sĩ để ông vừa kịp mở lòng, đón lấy và tận hưởng khoảnh khắc bắt đầu của mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ này.
Không chỉ có “hương ổi”, có “gió se”, mùa thu con mang tới những màn sương mù mờ ảo: “Sương chùng chình qua ngõ”. Câu thơ đã đạt tới mức tinh tế khi nhân hoá hình ảnh sương thu. Màn sương ấy không mạnh mẽ bao trùm mà nhẹ nhàng, e thẹn như một cô gái mới lớn. Sương “đi” qua ngõ mà còn cố tình chậm lại, cố tình “chùng chình” một chút, phải chăng là đang chờ mong một điều gì đó? Đường làng, ngõ xóm được bao quanh bởi một màn sương mờ ảo. Tất cả cảnh vật đều lặng im trong màn sương ấy, không hề có bất cứ chuyển động nào ngoài những bước đi chầm chậm, lặng lẽ của sương thu. Nó gợi cho chúng ta hình ảnh về một làng quê nông thôn thật yên bình. Tất cả những cảnh vật trong đó đều lung linh, kì diệu nhưng cũng thật mộc mạc, giản dị dưới làn sương mờ hư ảo.
Đọc ba câu thơ đầu, người ta như cảm nhận được sự vận động rất chậm rãi của mùa thu đang chuyển mình. Mọi thứ đều mờ hồ không rõ, “hương ổi”, “gió se”, “sương”, nó khiến cho lòng người dường như cũng mơ hồ không rõ. Và chính tác giả cũng phải thốt lên trong sự mơ hồ, lưỡng lự rằng: “Hình như thu đã về”. Không phải là một câu khẳng định, đó là một câu hỏi lòng tự hỏi lòng của nhà thơ rằng: thu liệu đã về chưa? Thu đã về từ bao giờ, từ khoảnh khắc nào? Đó là sự hoài nghi, là chút bối rối của thi nhân khi cảm nhận thời khắc chuyển giao của đất trời.
Ở thơ của Nguyễn Khuyến hay Xuân Diệu, ta thấy được một sự mạnh mẽ, một không khí mùa thu đậm đặc:
“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo.Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt”
(Thu điếu)
Hay như : “Đây mùa thu tới, mùa thu tới” (Đây mùa thu tới – Xuân Diệu) – một lời thông báo về sự xuất hiện của thu. Thì trong thơ Hữu Thỉnh, ta lại thấy một sự do dự, ngập ngừng khó tả bởi cảm nhận của ông là sự kín đáo, thâm trầm mà cũng rất tinh tế.
Khổ thơ đầu bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh chỉ với hai mươi chữ nhưng lại mang tới cho người đọc những cảm nhận riêng biệt về một mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ. Cùng với đó là nghệ thuật nhân hoá được sử dụng hết sức tài tình khiến cho ta cảm nhận được những dấu hiệu của trời đất cùng những cảm xúc tinh tế của nhà thơ khi đất trời vào thu. Ngôn ngữ thơ trong sáng, mộc mạc, giản dị cùng những hình ảnh thơ giàu sức gợi cũng làm nên thành công cho khổ thơ này.
Đoạn thơ đã mang tới cho ta một bức tranh đầu thu bình dị của một làng quê yên bình. “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã góp phần làm phong phú kho tàng những bài thơ về mùa thu của văn học nước nhà. Trải qua nhiều thế hệ nhưng nó vẫn luôn là một trong những tác phẩm mùa thu hay nhất của nền văn học Việt Nam.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-dau-bai-sang-thu-69341n.aspx Từ hạ sang thu là lúc mà đất trời có muôn vàn những biến chuyển và nhà thơ Hữu Thỉnh đã tinh tế năm bắt nó và gửi gắm qua tác phẩm Sang thu của mình. Cùng tìm hiểu về bài thơ Sang thu đặc sắc này thông qua các bài viết: Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Phân tích cảm hứng thu sâu sắc và tinh tế của Hữu thỉnh trong bài Sang thu.

#Cảm #nhận #về #khổ #thơ #đầu #bài #Sang #Thu

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu

Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ về mùa thu với những cảm nhận rất tinh tế và bình dị về mùa thu. Thông qua bài viết Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu, chúng ta sẽ hiểu được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ khi bắt gặp những tín hiệu rất đỗi thân thuộc của mùa thu vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Đề bài: Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
I. Dàn ý Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, đời sống thường ngày.– “Sang thu” là tác phẩm ông viết về bức tranh mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.– Khổ 1 là những dấu hiệu, chuyển biến của đất trời cùng những cảm xúc của tác giả khi nhận ra thu về.
2. Thân bài:
a. Tín hiệu báo hiệu mùa thu về:
Tác giả sử dụng các hình ảnh bình dị, gần gũi như: hương ổi, gió se và sương để để báo hiệu mùa thu về
–  Hương ổi – đặc trưng của mùa thu:+ Hương vị gắn với làng quê Việt Nam.+ “Phả”: hương ổi  quấn quyện vào gió, lan tỏa trong không gian.
– Không khí mùa thu được khắc họa qua “gió se” – những cơn gió se se lạnh.
– Không gian được bao trùm bởi màn sương: “Sương chùng chình qua ngõ”+ Từ láy “chùng chình”: cố ý chậm lại.+ Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hóa: sương như cố ý lững lờ, di chuyển chậm chạp, giăng mắc khắp không gian. 
b. Cảm nhận của tác giả:
– Bất ngờ, ngạc nhiên khi nhận ra dấu hiệu của mùa thu: “bỗng nhận ra”
– Ngỡ ngàng, băn khoăn trước sự xuất hiện của thu:+ Tình thái từ “hình như”: chỉ sự phỏng đoán, chưa chắc chắn.+ Tình thái từ “hình như” kết hợp với lời thông báo về sự xuất hiện của thu –  “thu đã về” cho thấy sự ngỡ ngàng, không dám tin, sự bối rối của nhà thơ khi thu sang. 
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Sử dụng thể thơ năm chữ hàm súc.– Sử dụng biện pháp tu từ, các từ láy đặc sắc.– Ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ gần gũi.
3. Kết bài:
– Đoạn thơ đã cho thấy bức tranh đầu thu của làng quê Việt rất yên bình.– Bài thơ đã góp phần làm phong phú kho tàng thơ ca Việt Nam.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
Hữu Thỉnh là nhà thơ viết khá nhiều về con người, thiên nhiên, về những cảnh vật đời thường của cuộc sống. Tác phẩm “Sang thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ rất đặc sắc. Khổ thơ đầu bài thơ đã gợi tả những dấu hiệu biến chuyển của đất trời cùng cảm nhận của tác giả khi bất chợt nhận ra mùa thu đã về.
Một năm trời đất có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, thế nhưng dường như mùa thu là mùa mà các thi nhân dành cho nó một sự ưu ái riêng biệt. Và tác giả Hữu Thỉnh cũng vậy, ông đã vẽ lên bức tranh mùa thu về bằng những nét vẽ hết sức đặc sắc, mang đậm phong vị của vùng đồng bằng Bắc Bộ:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Ổi là thức quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó đại diện cho mùa thu, gợi nhắc đến đêm rằm trung thu với những mâm cỗ rực rỡ sắc màu. Vào khoảnh khắc buổi sáng giao mùa, nhà thơ bỗng bất chợt nhận ra mùi hương quen thuộc đang chờn vờn trong gió thu se lạnh. Từ “bỗng” gợi lên một cảm giác đột ngột, bất chợt bắt gặp một điều gì đó vô cùng quen thuộc, mà ở đây là “hương ổi” chín đang lặng lẽ lan tỏa vào trong làn gió mới se se lạnh. Rồi tiếp đó là động từ “phả” được đặt ở ngay đầu câu đã khắc họa hương ổi quấn quýt trong không gian. Những mùi hương thường được gió nâng niu, cuốn đi theo từng làn vậy mà ở đây, “hương ổi” chín, hương vị đầu tiên của mùa thu dường như lại đang chủ động “phả” mình vào làn gió lạnh đang lướt qua. Hai động từ đó được đặt ở đầu câu phải chăng thể hiện sự bất ngờ, ngạc nhiên đến ngỡ ngàng của nhà thơ khi bất chợt nhận ra những tín hiệu của mùa thu đất trời là hương ổi, là làn gió se lạnh và khô? Tất cả những tín hiệu ấy hoà với nhau, chạm tới những khứu giác nhạy bén của người nghệ sĩ để ông vừa kịp mở lòng, đón lấy và tận hưởng khoảnh khắc bắt đầu của mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ này.
Không chỉ có “hương ổi”, có “gió se”, mùa thu con mang tới những màn sương mù mờ ảo: “Sương chùng chình qua ngõ”. Câu thơ đã đạt tới mức tinh tế khi nhân hoá hình ảnh sương thu. Màn sương ấy không mạnh mẽ bao trùm mà nhẹ nhàng, e thẹn như một cô gái mới lớn. Sương “đi” qua ngõ mà còn cố tình chậm lại, cố tình “chùng chình” một chút, phải chăng là đang chờ mong một điều gì đó? Đường làng, ngõ xóm được bao quanh bởi một màn sương mờ ảo. Tất cả cảnh vật đều lặng im trong màn sương ấy, không hề có bất cứ chuyển động nào ngoài những bước đi chầm chậm, lặng lẽ của sương thu. Nó gợi cho chúng ta hình ảnh về một làng quê nông thôn thật yên bình. Tất cả những cảnh vật trong đó đều lung linh, kì diệu nhưng cũng thật mộc mạc, giản dị dưới làn sương mờ hư ảo.
Đọc ba câu thơ đầu, người ta như cảm nhận được sự vận động rất chậm rãi của mùa thu đang chuyển mình. Mọi thứ đều mờ hồ không rõ, “hương ổi”, “gió se”, “sương”, nó khiến cho lòng người dường như cũng mơ hồ không rõ. Và chính tác giả cũng phải thốt lên trong sự mơ hồ, lưỡng lự rằng: “Hình như thu đã về”. Không phải là một câu khẳng định, đó là một câu hỏi lòng tự hỏi lòng của nhà thơ rằng: thu liệu đã về chưa? Thu đã về từ bao giờ, từ khoảnh khắc nào? Đó là sự hoài nghi, là chút bối rối của thi nhân khi cảm nhận thời khắc chuyển giao của đất trời.
Ở thơ của Nguyễn Khuyến hay Xuân Diệu, ta thấy được một sự mạnh mẽ, một không khí mùa thu đậm đặc:
“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo.Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt”
(Thu điếu)
Hay như : “Đây mùa thu tới, mùa thu tới” (Đây mùa thu tới – Xuân Diệu) – một lời thông báo về sự xuất hiện của thu. Thì trong thơ Hữu Thỉnh, ta lại thấy một sự do dự, ngập ngừng khó tả bởi cảm nhận của ông là sự kín đáo, thâm trầm mà cũng rất tinh tế.
Khổ thơ đầu bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh chỉ với hai mươi chữ nhưng lại mang tới cho người đọc những cảm nhận riêng biệt về một mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ. Cùng với đó là nghệ thuật nhân hoá được sử dụng hết sức tài tình khiến cho ta cảm nhận được những dấu hiệu của trời đất cùng những cảm xúc tinh tế của nhà thơ khi đất trời vào thu. Ngôn ngữ thơ trong sáng, mộc mạc, giản dị cùng những hình ảnh thơ giàu sức gợi cũng làm nên thành công cho khổ thơ này.
Đoạn thơ đã mang tới cho ta một bức tranh đầu thu bình dị của một làng quê yên bình. “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã góp phần làm phong phú kho tàng những bài thơ về mùa thu của văn học nước nhà. Trải qua nhiều thế hệ nhưng nó vẫn luôn là một trong những tác phẩm mùa thu hay nhất của nền văn học Việt Nam.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-dau-bai-sang-thu-69341n.aspx Từ hạ sang thu là lúc mà đất trời có muôn vàn những biến chuyển và nhà thơ Hữu Thỉnh đã tinh tế năm bắt nó và gửi gắm qua tác phẩm Sang thu của mình. Cùng tìm hiểu về bài thơ Sang thu đặc sắc này thông qua các bài viết: Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Phân tích cảm hứng thu sâu sắc và tinh tế của Hữu thỉnh trong bài Sang thu.

#Cảm #nhận #về #khổ #thơ #đầu #bài #Sang #Thu


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button