Giáo Dục

Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Bài văn mẫu ‘Cảm nghĩ về đoạn thơ thứ 3’ ‘Nhớ rừng’ giúp các em học sinh hiểu được nét độc đáo về nghệ thuật và nội dung của đoạn thơ. Họ sử dụng kinh nghiệm của họ để viết hiệu quả.

môn học: Nhận xét câu 3 “Nhớ rừng” của Lus

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan chi tiết
II. bài văn mẫu

Nhận xét câu 3 “Nhớ rừng” của Lus

I. Tổng kết Thẩm định cho bài Hồi kí ở rừng của Lữ Bố (Chuẩn) Câu 3

1. Giờ làm việc

– Vài nét về tác giả Thế Lữ và bài thơ “Nhớ rừng”.
– Chuyển tiếp đoạn 3 bài thơ: Hổ Phách vào một giờ oanh liệt.

2. cơ thể

* Nhớ khung cảnh hùng vĩ của khu rừng cổ thụ:

– “Đêm vàng”, “Trăng tan”: Vẻ đẹp tráng lệ, hùng vĩ.
→ Hổ thích thú với vẻ đẹp của thiên nhiên, bị mê hoặc bởi những khoảnh khắc kỳ bí của thiên nhiên.

* Những kỷ niệm về quá khứ hào hùng, oanh liệt:

– Từ “gâu” ở đầu câu hỏi nhấn mạnh sự ân hận đến sững sờ của vị vua rừng già.
+ Nhắc lại những ngày tháng đẹp đẽ, oanh liệt đã qua.
+ Sanju dưới cơn mưa to lắc lư của “ngày mưa đổi thay ngàn phương” rất tĩnh lặng và quan sát “núi non trùng điệp tái sinh”.

– “Nơi cây xanh bình minh gọi”: Sử dụng biện pháp tu từ nhân hoá và các từ ngữ liên tưởng, người nghệ sĩ đã tạo nên một hình ảnh tuyệt đẹp của khu rừng bình minh.
– Hình ảnh “Chiều Đẫm Máu Sau Rừng Sác”: kỉ niệm chiến thắng oanh liệt → phong thái oai phong, lẫm liệt của vị vua rừng xanh.
– “A! Giờ vinh quang còn đâu!”: Thán từ “À!”: Ở đầu câu miêu tả nỗi đau đớn, xót xa của con hổ trước sự dối trá, tầm thường.

3. Kết luận

Thấy được giá trị của đoạn thơ.

II. Bài văn mẫu Bình luận về câu 3 của bài Nhớ rừng của Thế Lữ (Chuẩn)

Sinh năm 1907, Lu được coi là người tiên phong của phong trào Sinsi Việt Nam. Ông đã để lại cho nền văn học dân tộc nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Máu vàng, mấy câu thơ, bên trời… “nỗi nhớ rừng” đáng được đặc biệt nhắc đến. Một mảng thơ nổi bật của phong trào. . Để diễn tả nỗi nhớ về quá khứ, nỗi căm hờn không biết mệt mỏi, khát khao tự do của giới trí thức hiện đại, người ta mượn câu chữ của Tuổi Dần. Đặc biệt, ở khổ thơ thứ ba, tác giả nêu bật niềm tiếc thương về quá khứ huy hoàng, trong đó vua rừng nay bị giam cầm.

Bài thơ Nhớ rừng được viết theo thể thơ tám chữ, gồm năm khổ thơ liên quan đến tâm trạng của nhân vật trữ tình. Khổ thơ thứ ba của bài thơ là nỗi nhớ về quá khứ oanh liệt của vị vua chúa trong rừng già.

“Đêm vàng bên con lạch còn đâu?
Đứng uống say kem nền thuộc da ánh trăng?

Trong đầu chợt hiện lên hai chữ ‘đâu’, họ bày tỏ sự tiếc nuối, tiếc nuối vì chúng chỉ còn là kỉ niệm của quá khứ. Ta tận hưởng những đêm trăng rằm nơi núi rừng, mê mẩn trước những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên, như những con hổ đêm vàng nằm lồng trên lồng, ánh trăng êm dịu hòa vào dòng suối ngọt ngào. Quá khứ thật mộng mơ và thơ mộng, ở một nơi hùng vĩ, vị vua của rừng già có thể tự do thả mình, kiếm ăn và tận hưởng thiên nhiên. Còn gì hạnh phúc và bình yên hơn thế này? Nhưng đó chỉ là quá khứ!

“Nơi phương ngàn anh đi ngày mưa?
Bạn nói bạn đang âm thầm theo dõi sự hồi sinh của đất nước bạn? “

Con hổ nhớ những đêm vàng ánh trăng, nhớ cơn mưa rừng tầm tã. Trong các khu nuôi nhốt ngày nay, chủ rừng có thể hòa mình vào những cơn mưa của thiên nhiên giữa những cơn gió hú, những giọt thiên nhiên làm rung chuyển cây rừng. Từ ‘ở đâu’ ở đầu câu nghi vấn nhấn mạnh nỗi nhớ thất thường của Hoàng tử rừng xanh đồng thời bộc lộ niềm tự hào về quá khứ.

Giữa cơn mưa rừng rung trời và gió thổi, chúa sơn lâm vẫn ngạo nghễ, mặt mày hân hoan. Thời tiết khắc nghiệt, dũng khí phi thường, sanju rất bình tĩnh, quan sát “núi sông đổi mới”. Cả hai câu thơ đều minh chứng cho vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ. Một người bị mê hoặc bởi thiên nhiên, người kia say mê và tự hào về quê hương khi họ nhìn đất nước đang từng ngày thay da đổi thịt. Hãy nhìn vào bối cảnh đổi mới của chúng tôi. ”

Đèn chiều vụt tắt, đêm trăng bừng sáng, bừng lên sức sống của một ngày mới. Chúa sơn lâm ngủ quên tiếng nhạc rừng hòa cùng tiếng chim hót và gió.

Bình minh ở đâu với cây xanh và nắng?
Tiếng chim hót giấc ngủ vui vẻ của chúng ta?

Vương quốc của Jungle King từng trị vì không chỉ thơ mộng, hoang sơ, hùng vĩ mà còn tràn đầy sức sống. Người nghệ sĩ sử dụng từ ngữ kết hợp với biện pháp tu từ của con người để tạo nên hình ảnh tuyệt đẹp của cánh rừng buổi bình minh. Rừng rì rào từng sắc màu, nắng hồng của buổi bình minh, màu xanh đại ngàn của núi rừng và tiếng chim hót líu lo. Lời than thở trong câu hỏi tu từ một lần nữa lại là một câu cảm thán, ngẫm lại thì quả là đáng tiếc. Sau một ngàn đêm mưa lớn, bình minh ló dạng, ánh nắng ban mai xen lẫn tiếng reo hò cảnh vật khu rừng trở nên sinh động và sống động hơn bao giờ hết. Trong ánh ban mai tuyệt vời, vạn vật bừng tỉnh và một ngày mới bắt đầu, Vua Núi trở về cõi trần sau một đêm dài. Âm thanh như vũ bão của nó tạo ra âm nhạc du dương đưa những con hổ vào một giấc ngủ “dễ chịu”.

“Còn đâu chiều đẫm máu sau rừng
chờ đợi nắng nóng
Chúng ta có nên bí mật một phần không? “

Khi mặt trời từ từ lặn, ánh mặt trời dần thay da đổi thịt, trả lại cho cô một làn da rạng rỡ đầy sức sống. Hình ảnh “Buổi chiều đẫm máu sau cánh rừng” gợi lên chiến thắng lẫy lừng của vị vua của rừng già, và ánh mặt trời đỏ chói chang gay gắt của ban ngày. Thời điểm hoàng hôn buông xuống cũng là lúc những chú hổ bắt đầu công việc trong ngày của mình. Đó là tất cả những đêm kỳ lạ và khủng khiếp. Căn phòng này cai quản “vùng kín” của chúa sơn lâm.

Hàng loạt hình ảnh đẹp đẽ và hào hùng được tác giả liệt kê, kết hợp với câu hỏi tu từ và hàng loạt điệp ngữ phủ định, thể hiện niềm tiếc thương khôn nguôi của vị vua rừng xanh về một quá khứ đầy tàn khốc, vinh quang và tự do. Rồi tiếng khóc nghẹn ngào trào lên từng đợt tâm can.

“- A! Ngày vinh quang nay còn đâu!”

Các từ “where” và “where” được sử dụng tuần tự. Câu cảm thán “Ồ!” Đầu câu thể hiện nỗi buồn, nỗi đau của một con hổ phải đối mặt với thực tại dối trá, tầm thường và bỏ lại quá khứ huy hoàng của cuộc đời. Một biểu hiện liên tục của sự hối tiếc cho cuộc sống.

Câu 3 là một trong những câu hay nhất của bài thơ. Không chỉ thể hiện hình ảnh tứ bình tứ đại muôn màu muôn vẻ mà còn thể hiện một cách chân thực nhất cảm giác bất lực và khát vọng tự do mãnh liệt của con hổ. Ở đó, tình cảm của người nghệ sĩ đối với một đất nước khốn khó và niềm đam mê tự do của ông được thể hiện một cách gián tiếp.

—–bên trên——

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-thu-3-bai-nho-rung-cua-the-lu-69325n.aspx
Ngoài Cảm nhận về người tình thứ ba trong bài thơ Nhớ rừng, các em có thể tham khảo thêm các tác phẩm khác cùng chủ đề như: Phân tích 4 bức tranh bình hoa trong Nhớ rừngNhớ rừng, cảm nghĩ về khổ thơ cuối bài thơ, Nêu cảm nghĩ về bài thơ “Nhớ rừng” của Thế Lữ.Phân tích hai khổ thơ đầu của bài Nhớ rừng để tìm hiểu nội dung bài thơ và nét độc đáo về nghệ thuật.


Thông tin thêm

Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ giúp các em nắm được những đặc sắc về nghệ thuật, nội dung của đoạn thơ. Qua đó, đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn cảm nhận hiệu quả.
Đề bài: Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ
I. Dàn ý Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu về tác giả Thế Lữ và bài thơ “Nhớ rừng”.– Dẫn dắt vào đoạn 3 bài thơ : Sự nuối tiếc của con hổ về một thời oanh liệt.
2. Thân bài
* Nhớ về khung cảnh hùng vĩ của rừng già:
– “Đêm vàng”, “ánh trăng tan”: vẻ đẹp lộng lẫy, diễm lệ.→ Con Hổ say mê với khoảnh khắc diệu kì của thiên nhiên, thưởng thức vẻ đẹp của tạo hoá.
* Nhớ về quá khứ hào hùng, oanh liệt đã qua:
– Điệp từ “đâu” đặt đầu câu nghi vấn nhấn mạnh niềm tiếc nhớ ngẩn ngơ của chúa sơn lâm:+ Nhớ về những ngày tháng đẹp đẽ, oanh liệt thuở xưa.+ Dưới cơn mưa rung chuyển đại ngàn “Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn”, chúa sơn lắm lặng ngắm “giang sơn đổi mới”.
– “Đâu những bình minh cây xanh nắng gọi”: Biện pháp tu từ nhân hoá cùng việc sử dụng các từ ngữ tượng hình, tường thanh, tác giả đã dựng nên một bức tranh rừng buổi bình minh thật đẹp.– Hình ảnh “những chiều lênh láng máu sau rừng”: gợi ra chiến thắng oanh liệt → Tư thế lẫm liệt, kiêu hùng của chúa sơn lâm.-“Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!”: Câu cảm thán “Than ôi!”: đặt đầu câu khắc hoạ nỗi xót xa, đơn đau đến tận cùng của hổ khi phải đối mặt với những giả dối, tầm thường nơi thực tại.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ (Chuẩn)
Thế Lữ sinh năm 1907, được xem là người mở đường tinh anh cho phong trào Thơ Mới Việt Nam. Ông để lại cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Vàng và máu, Mấy vần thơ, Bên đường thiên lôi,…Đặc biệt, phải kể đến “Nhớ rừng”- một tác phẩm nổi bật trong phong trào thơ Mới. Tác phẩm đã mượn lời con hổ lúc sa cơ để nói lên nỗi nhớ tiếc quá khứ, niềm uất hận khôn nguôi và khát khao tự do của những người tri thức đương thời. Đặc biệt, đoạn thơ thứ ba, tác giả đã làm nổi bật niềm tiếc nuối quá khứ huy hoàng của chúa sơn lâm khi hiện tại bị giam cầm, tù hãm:
Bài thơ “Nhớ rừng” được viết theo thể 8 chữ với 5 đoạn thơ, mỗi đoạn gắn với một nét tâm trạng của nhân vật trữ tình. Khổ thứ 3 của bài thơ là nỗi hoài niệm về quá khứ huy hoàng, oanh liệt của chúa sơn lâm nơi rừng già:
“Nào đâu những đêm vàng bên bờ suốiTa say mồi đứng uống ánh trăng tan?
Hai tiếng “Nào đâu” cất lên trong nỗi niềm tiếc nhớ, thất vọng bởi đó chỉ còn là một kỉ niệm đẹp của quá khứ đã qua. Nằm trong cũi sắt, con hổ những đêm vàng, ánh trăng hiền dịu tan vào dòng suối dịu ngọt, ta được thưởng thực trọn vẹn đêm trăng nơi núi rừng, mê say với khoảnh khắc diệu kì của thiên nhiên. Quá khứ thật ảo mộng, thật nên thơ, trong chốn hùng vĩ, chúa sơn lâm được tự do tận hưởng, vui thú với con mồi, vui thú với thiên nhiên. Còn gì vui sướng, bình yên hơn thế? Nhưng đó chỉ là dĩ vãng mà thôi!
“Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngànTa lặng ngắm cảnh giang sơn ta đổi mới?”
Con hổ tiếc nhớ những đêm trăng vàng, tiếc nhớ cả những cơn mưa rừng ào ạt. Chốn hiện tại bị giam cầm, chúa sơn lâm nào được đắm mình trong những cơn mưa của tự nhiên, được vẫy vùng giữa giọt thiên nhiên với cây rừng, gió rú. Điệp từ “đâu” đặt đầu câu nghi vấn nhấn mạnh niềm tiếc nhớ ngẩn ngơ của chúa sơn lâm đồng thời thể hiện được niềm tự hào những ngày tháng đẹp đẽ thuở xưa: .
Giữa những cơn mưa rừng lay trời chuyển gió, chúa sơn lâm vẫn ngạo nghễ, đối mặt và tận hưởng. Thời tiết khắc nghiệt, bản lĩnh phi thường, chúa sơn lắm lặng ngắm “giang sơn đổi mới”. Hai câu thơ cất lên âm vang vẻ đẹp của tâm hồn nhân vật trữ tình, một kẻ mê say với thiên nhiên, một kẻ mê đắm và tự hào về đất nước khi thấy giang sơn mình ngày một thay da, đổi thịt “Ta lặng ngắm cảnh giang sơn ta đổi mới”.
Ánh chiều vội tắt, đêm trăng vội tàn cũng là lúc bình minh lên, sức sống của một ngày mới bắt đầu. Chúa sơn lâm say mình trong giấc ngủ bình mình giữa khúc nhạc rừng của chim ca, gió hát:
Đâu những bình minh cây xanh nắng gộiTiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng?
Vương quốc chúa sơn lâm từng ngự trị không chỉ nên thơ, hoang dại, hùng vĩ mà còn căng tràn nhựa sống. Biện pháp tu từ nhân hoá cùng việc sử dụng các từ ngữ tượng hình, tường thanh, tác giả đã dựng nên một bức tranh rừng buổi bình minh thật đẹp. Rừng hoan ca với đủ thanh âm và màu sắc, có ánh hồng của màu nắng lúc bình minh, có màu xanh bát ngát của núi rừng, có tiếng chim ca hót. Lời thở than cất lên từ câu hỏi tu từ một lần nữa là nỗi cảm thán, xót xa khi nhìn lại quá khứ. Sau những cơn mưa xối xả của đại ngàn đêm xuống, bình minh đến, ánh nắng của mặt trời buổi sớm mai hoà cùng thanh âm của cảnh vật làm cho khu rừng càng trở nên trong trẻo, sinh động hơn bao giờ hết. Giữa nắng mai đại ngàn, vạn vật thức giấc khởi đầu ngày mới, chúa sơn lâm lại một cõi đi vào giấc ngủ của mình sau đêm dài. Cái xôn xao, thanh âm rạo rực của vạn vật tạo nên bản nhạc du dương đưa hổ vào giấc ngủ “tưng bừng”.
“Đâu những chiều lênh láng máu sau rừngTa đợi chết mảnh mặt trời gay gắtĐể ta chiếm lấy riêng phần bí mật?”
Khi hoàng hôn dần buông, mặt trời dần thay da đổi thịt, mang trên mình sắc máu gay gắt, rực rỡ. Hình ảnh “những chiều lênh láng máu sau rừng” gợi liên tưởng đến chiến thắng oanh liệt của chúa sơn lâm đồng thời cũng gợi ra sắc đỏ gay gắt, rực rỡ của ánh mặt trời cuối ngày. Thời điểm mặt trời khuất rạng cũng là khi hổ bắt đầu ngày lao động của mình. Đêm tối lạ lẫm và đầy sợ hãi kia thuộc hoàn toàn về nó. Đó là một không gian ngự trị “riêng phần bí mật” của chúa sơn lâm.
Hàng loạt những hình ảnh đầy đẹp đẽ, hào hùng được tác giả liệt kê, kết hợp với những câu hỏi tu từ và hàng loạt câu phủ định đã diễn tả niềm nuối tiếc khôn nguôi của chúa sơn lâm về một quá khứ đầy hủy hoàng, vinh quang và tự do. Để rồi, trong cơn sóng lòng, bật lên một tiếng khóc nghẹn đầy đau đớn:
“- Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!”
Điệp từ “nào đâu”, “đâu” được sử dụng liên tiếp. Câu cảm thán “Than ôi!” đặt đầu câu càng khắc hoạ nỗi xót xa, đớn đau đến tận cùng của hổ khi phải đối mặt với những giả dối, tầm thường nơi thực tại, rời xa dĩ vãng huy hoàng của cuộc đời. thể hiện nỗi tiếc nuối khôn nguôi của cuộc đời.
Có thể khẳng định đoạn 3 là một trong những đoạn thơ hay nhất của bài. Nó không chỉ khắc họa được bức tranh tứ bình đầy màu sắc của chốn đại ngàn mà còn bộc lộ chân thực tâm trạng bất lực và khát vọng tự do mãnh liệt của hổ. Từ đó, gián tiếp thể hiện được nỗi lòng tác giả trước cảnh đất nước lầm than và nỗi niềm thiết tha với tự do.
—————HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-thu-3-bai-nho-rung-cua-the-lu-69325n.aspx Bên cạnh bài Cảm nhận khổ 3 bài thơ Nhớ rừng, các em có thể tham khảo thêm một số tác phẩm cùng chủ đề như: Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng, Cảm nhận về khổ thơ cuối của bài thơ Nhớ rừng, Cảm nhận về bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ, Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Nhớ rừng hiểu thêm về những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ các em nhé.

#Cảm #nhận #về #khổ #thơ #thứ #bài #Nhớ #rừng #của #Thế #Lữ

Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ giúp các em nắm được những đặc sắc về nghệ thuật, nội dung của đoạn thơ. Qua đó, đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn cảm nhận hiệu quả.
Đề bài: Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ
I. Dàn ý Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu về tác giả Thế Lữ và bài thơ “Nhớ rừng”.– Dẫn dắt vào đoạn 3 bài thơ : Sự nuối tiếc của con hổ về một thời oanh liệt.
2. Thân bài
* Nhớ về khung cảnh hùng vĩ của rừng già:
– “Đêm vàng”, “ánh trăng tan”: vẻ đẹp lộng lẫy, diễm lệ.→ Con Hổ say mê với khoảnh khắc diệu kì của thiên nhiên, thưởng thức vẻ đẹp của tạo hoá.
* Nhớ về quá khứ hào hùng, oanh liệt đã qua:
– Điệp từ “đâu” đặt đầu câu nghi vấn nhấn mạnh niềm tiếc nhớ ngẩn ngơ của chúa sơn lâm:+ Nhớ về những ngày tháng đẹp đẽ, oanh liệt thuở xưa.+ Dưới cơn mưa rung chuyển đại ngàn “Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn”, chúa sơn lắm lặng ngắm “giang sơn đổi mới”.
– “Đâu những bình minh cây xanh nắng gọi”: Biện pháp tu từ nhân hoá cùng việc sử dụng các từ ngữ tượng hình, tường thanh, tác giả đã dựng nên một bức tranh rừng buổi bình minh thật đẹp.– Hình ảnh “những chiều lênh láng máu sau rừng”: gợi ra chiến thắng oanh liệt → Tư thế lẫm liệt, kiêu hùng của chúa sơn lâm.-“Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!”: Câu cảm thán “Than ôi!”: đặt đầu câu khắc hoạ nỗi xót xa, đơn đau đến tận cùng của hổ khi phải đối mặt với những giả dối, tầm thường nơi thực tại.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ (Chuẩn)
Thế Lữ sinh năm 1907, được xem là người mở đường tinh anh cho phong trào Thơ Mới Việt Nam. Ông để lại cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Vàng và máu, Mấy vần thơ, Bên đường thiên lôi,…Đặc biệt, phải kể đến “Nhớ rừng”- một tác phẩm nổi bật trong phong trào thơ Mới. Tác phẩm đã mượn lời con hổ lúc sa cơ để nói lên nỗi nhớ tiếc quá khứ, niềm uất hận khôn nguôi và khát khao tự do của những người tri thức đương thời. Đặc biệt, đoạn thơ thứ ba, tác giả đã làm nổi bật niềm tiếc nuối quá khứ huy hoàng của chúa sơn lâm khi hiện tại bị giam cầm, tù hãm:
Bài thơ “Nhớ rừng” được viết theo thể 8 chữ với 5 đoạn thơ, mỗi đoạn gắn với một nét tâm trạng của nhân vật trữ tình. Khổ thứ 3 của bài thơ là nỗi hoài niệm về quá khứ huy hoàng, oanh liệt của chúa sơn lâm nơi rừng già:
“Nào đâu những đêm vàng bên bờ suốiTa say mồi đứng uống ánh trăng tan?
Hai tiếng “Nào đâu” cất lên trong nỗi niềm tiếc nhớ, thất vọng bởi đó chỉ còn là một kỉ niệm đẹp của quá khứ đã qua. Nằm trong cũi sắt, con hổ những đêm vàng, ánh trăng hiền dịu tan vào dòng suối dịu ngọt, ta được thưởng thực trọn vẹn đêm trăng nơi núi rừng, mê say với khoảnh khắc diệu kì của thiên nhiên. Quá khứ thật ảo mộng, thật nên thơ, trong chốn hùng vĩ, chúa sơn lâm được tự do tận hưởng, vui thú với con mồi, vui thú với thiên nhiên. Còn gì vui sướng, bình yên hơn thế? Nhưng đó chỉ là dĩ vãng mà thôi!
“Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngànTa lặng ngắm cảnh giang sơn ta đổi mới?”
Con hổ tiếc nhớ những đêm trăng vàng, tiếc nhớ cả những cơn mưa rừng ào ạt. Chốn hiện tại bị giam cầm, chúa sơn lâm nào được đắm mình trong những cơn mưa của tự nhiên, được vẫy vùng giữa giọt thiên nhiên với cây rừng, gió rú. Điệp từ “đâu” đặt đầu câu nghi vấn nhấn mạnh niềm tiếc nhớ ngẩn ngơ của chúa sơn lâm đồng thời thể hiện được niềm tự hào những ngày tháng đẹp đẽ thuở xưa: .
Giữa những cơn mưa rừng lay trời chuyển gió, chúa sơn lâm vẫn ngạo nghễ, đối mặt và tận hưởng. Thời tiết khắc nghiệt, bản lĩnh phi thường, chúa sơn lắm lặng ngắm “giang sơn đổi mới”. Hai câu thơ cất lên âm vang vẻ đẹp của tâm hồn nhân vật trữ tình, một kẻ mê say với thiên nhiên, một kẻ mê đắm và tự hào về đất nước khi thấy giang sơn mình ngày một thay da, đổi thịt “Ta lặng ngắm cảnh giang sơn ta đổi mới”.
Ánh chiều vội tắt, đêm trăng vội tàn cũng là lúc bình minh lên, sức sống của một ngày mới bắt đầu. Chúa sơn lâm say mình trong giấc ngủ bình mình giữa khúc nhạc rừng của chim ca, gió hát:
Đâu những bình minh cây xanh nắng gộiTiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng?
Vương quốc chúa sơn lâm từng ngự trị không chỉ nên thơ, hoang dại, hùng vĩ mà còn căng tràn nhựa sống. Biện pháp tu từ nhân hoá cùng việc sử dụng các từ ngữ tượng hình, tường thanh, tác giả đã dựng nên một bức tranh rừng buổi bình minh thật đẹp. Rừng hoan ca với đủ thanh âm và màu sắc, có ánh hồng của màu nắng lúc bình minh, có màu xanh bát ngát của núi rừng, có tiếng chim ca hót. Lời thở than cất lên từ câu hỏi tu từ một lần nữa là nỗi cảm thán, xót xa khi nhìn lại quá khứ. Sau những cơn mưa xối xả của đại ngàn đêm xuống, bình minh đến, ánh nắng của mặt trời buổi sớm mai hoà cùng thanh âm của cảnh vật làm cho khu rừng càng trở nên trong trẻo, sinh động hơn bao giờ hết. Giữa nắng mai đại ngàn, vạn vật thức giấc khởi đầu ngày mới, chúa sơn lâm lại một cõi đi vào giấc ngủ của mình sau đêm dài. Cái xôn xao, thanh âm rạo rực của vạn vật tạo nên bản nhạc du dương đưa hổ vào giấc ngủ “tưng bừng”.
“Đâu những chiều lênh láng máu sau rừngTa đợi chết mảnh mặt trời gay gắtĐể ta chiếm lấy riêng phần bí mật?”
Khi hoàng hôn dần buông, mặt trời dần thay da đổi thịt, mang trên mình sắc máu gay gắt, rực rỡ. Hình ảnh “những chiều lênh láng máu sau rừng” gợi liên tưởng đến chiến thắng oanh liệt của chúa sơn lâm đồng thời cũng gợi ra sắc đỏ gay gắt, rực rỡ của ánh mặt trời cuối ngày. Thời điểm mặt trời khuất rạng cũng là khi hổ bắt đầu ngày lao động của mình. Đêm tối lạ lẫm và đầy sợ hãi kia thuộc hoàn toàn về nó. Đó là một không gian ngự trị “riêng phần bí mật” của chúa sơn lâm.
Hàng loạt những hình ảnh đầy đẹp đẽ, hào hùng được tác giả liệt kê, kết hợp với những câu hỏi tu từ và hàng loạt câu phủ định đã diễn tả niềm nuối tiếc khôn nguôi của chúa sơn lâm về một quá khứ đầy hủy hoàng, vinh quang và tự do. Để rồi, trong cơn sóng lòng, bật lên một tiếng khóc nghẹn đầy đau đớn:
“- Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!”
Điệp từ “nào đâu”, “đâu” được sử dụng liên tiếp. Câu cảm thán “Than ôi!” đặt đầu câu càng khắc hoạ nỗi xót xa, đớn đau đến tận cùng của hổ khi phải đối mặt với những giả dối, tầm thường nơi thực tại, rời xa dĩ vãng huy hoàng của cuộc đời. thể hiện nỗi tiếc nuối khôn nguôi của cuộc đời.
Có thể khẳng định đoạn 3 là một trong những đoạn thơ hay nhất của bài. Nó không chỉ khắc họa được bức tranh tứ bình đầy màu sắc của chốn đại ngàn mà còn bộc lộ chân thực tâm trạng bất lực và khát vọng tự do mãnh liệt của hổ. Từ đó, gián tiếp thể hiện được nỗi lòng tác giả trước cảnh đất nước lầm than và nỗi niềm thiết tha với tự do.
—————HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-thu-3-bai-nho-rung-cua-the-lu-69325n.aspx Bên cạnh bài Cảm nhận khổ 3 bài thơ Nhớ rừng, các em có thể tham khảo thêm một số tác phẩm cùng chủ đề như: Phân tích bức tranh tứ bình trong Nhớ rừng, Cảm nhận về khổ thơ cuối của bài thơ Nhớ rừng, Cảm nhận về bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ, Phân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Nhớ rừng hiểu thêm về những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ các em nhé.

#Cảm #nhận #về #khổ #thơ #thứ #bài #Nhớ #rừng #của #Thế #Lữ


Tổng hợp: Vik News

Vik News

Viknews Việt Nam chuyên chia sẻ những kiến thức hữu ích về hôn nhân – gia đình, làm đẹp, kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai kỳ, trước sau sinh, son môi , sữa ong chúa, nhà cửa nội thất (cửa gỗ, đèn chùm trang trí, bàn ăn, tủ bếp..)……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button